เซ็นทรัลพลาซา บางนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัลพลาซา บางนา
Central Plaza.png

NewsUpdateThumb 65. bangna.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 587, 589 ถนนบางนา-ตราด (กม.3) แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
เปิดบริการ เซ็นทรัลซิตี้ บางนา พ.ศ. 2536
เซ็นทรัลพลาซา บางนา พ.ศ. 2544
รีโนเวตใหญ่ - มีนาคม พ.ศ. 2559
ปิดบริการ เซ็นทรัลพลาซา บางนาฮอลล์
สวนน้ำอควาปาร์ค
การใช้งาน
พื้นที่ 340,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น พลาซา 7 ชั้น
อาคารสำนักงาน 37 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 4,104 คัน
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท บางนา เซ็นทรัล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
เว็บไซต์ CentralPlaza Official Website

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือ เซ็นทรัล บางนา เป็นศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ช่วงกิโลเมตรที่ 3 เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2536 โดยเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นอื่นๆ เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัยแบบครบวงจรในหนึ่งเดียว ซึ่งหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 เซ็นทรัลพัฒนาก็ได้เพิ่มทุน จนกลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในการบริหารโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 และถือเป็นโครงการศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือชื่อเก่าคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา เป็นโครงการศูนย์พักผ่อนหย่อนใจขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ซึ่งจะประกอบไปด้วยศูนย์การค้า สวนน้ำ สวนสนุก โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย เกิดขึ้นจากการความร่วมมือในการบริหารระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มศรีวิกรม์ กลุ่มนาวบรรณ และบริษัท ทศพล แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยเปิดทำการอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2536

หลังจากนั้นไม่นานปัญหาเศรษฐกิจก็เริ่มก่อตัวขึ้นก่อนจะเจอกับภาวะเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 จนทำให้กลุ่มผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกจากโครงการเกือบหมด ทำให้เซ็นทรัลพัฒนาสามารถเพิ่มทุนให้กับโครงการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารโครงการ และในที่สุดก็กลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อ พ.ศ. 2544 ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าอย่างเป็นทางการมาเป็น เซ็นทรัลพลาซา บางนา พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่ออาคารสำนักงานจากเดิมคืออาคารเซ็นทรัล ซิตี้ ทาวเวอร์ มาเป็น อาคารดิ ออฟฟิเซส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา ในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับการประกาศเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์ มาเป็นเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ โดยเซ็นทรัลพัฒนาให้เหตุผลในการเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองว่า เนื่องจากศูนย์การค้าทั้งสองได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อทำให้แบรนด์เซ็นทรัลพลาซาเป็นจุดหมายของการใช้เวลาพักผ่อนอย่างอิสระมากขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองให้มาเป็นเซ็นทรัลพลาซาในเวลาต่อมา

ลักษณะของอาคาร[แก้]

อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนาเป็นอาคารศูนย์การค้าแบบ 2 อาคารเชื่อมต่อกัน โดยในปัจจุบันสามารถแบ่งพื้นที่ได้ดังนี้

อาคารพลาซา[แก้]

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล - ใช้พื้นที่ตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4 ของตัวศูนย์การค้า เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ และรวมร้านสเปเชียลิตี้สโตร์ของเซ็นทรัลรีเทลไว้ทั้งหมดอย่างครบครัน
 • ชั้น B - เซ็นทรัลพลาซา บางนาฮอลล์ (อยู่ระหว่างการปรับปรุง), ที่ทำการไปรษณีย์ เซ็นทรัล ซิตี้ บางนา (อยู่โซนหลังอาคาร), ท็อปส์ มาร์เก็ต (อยู่โซนหน้าอาคาร - กำลังจะปรับปรุงเป็น เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ซึ่งจะเป็นสาขาแรกในโมเดลเซ็นทรัลพลาซา), ทางเข้าอาคารสำนักงาน, สำนักงานบริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา และศูนย์รับสมัครพนักงาน (HR Center) บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด
 • ชั้น 1 - โซนแฟชัน, ลานกิจกรรม, บิวตี้ฮอลล์
 • ชั้น 2 - โซนแฟชัน, สถาบันความงาม และสะพานลอยข้ามถนนบางนา-ตราด
 • ชั้น 3 - โซนแฟชัน, สถาบันความงาม, โซนโกลดซิตี้ และซูเปอร์สปอร์ต (ในเซ็นทรัล)
 • ชั้น 4 - โซนไอที, โซน e-Center, เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ธนาคาร และเพาเวอร์บาย (ในเซ็นทรัล)
 • ชั้น 5 - โซนไอที, โซน e-Center, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ทางเชื่อมอาคารสำนักงาน, Food Balcony on 5th, MUJI, Zeenzone และบีทูเอส
 • ชั้น 6 - Food Balcony on 6th, สวนน้ำอควาปาร์ค (อยู่ระหว่างการปรับปรุง) และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์
 • ชั้น 6M - Food Center และสวนสนุกฟันแพลนเน็ต

อาคารดิ ออฟฟิเซส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา[แก้]

 • เป็นอาคารสำนักงาน อาคารศูนย์บันเทิงและความงาม หรือรีเทลทาวเวอร์ และพื้นที่อาศัยให้เช่าครบวงจรซึ่งบริหารโครงการโดยเซ็นทรัลพัฒนาทั้งหมด
 • ชั้น G - ล็อบบี้, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาถนนบางนา (เซ็นทรัลซิตี้ ทาวเวอร์)

Low Zone[แก้]

 • Central City Resident
 • 2-20 - พื้นที่สำนักงานและที่อยู่อาศัยให้เช่า
 • เชื่อมต่อกับอาคารศูนย์การค้าที่ชั้น 1 และชั้น 5

High Zone[แก้]

 • ชั้น 21-35 - พื้นที่สำนักงานให้เช่า
 • ชั้น 36-37 - ฟิตเนสเฟิร์สท์

การปรับปรุงตัวห้างครั้งใหญ่[แก้]

ภาพต้นแบบด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หลังการปรับปรุงใหม่เสร็จสิ้น

นับตั้งแต่เซ็นทรัลพัฒนาเข้าซื้อกิจการ เซ็นทรัลพลาซา บางนา ตั้งแต่พ.ศ. 2544 ก็ได้มีการปรับปรุงภายในอยู่ตลอด รวมถึงก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนบางนา-ตราด และสร้างสะพานกลับรถ บริเวณ กิโลเมตรที่ 2 ของถนนบางนา-ตราด และปัจจุบันก็อยู่ในระหว่างการรีโนเวตภายใน และไล่จัดตำแหน่งร้านค้าใหม่ทั้งหมด โดยย้ายร้านค้าบางส่วนจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง ย้ายธนาคารไปรวมกันที่ชั้น 4 รวมถึงย้ายร้านอาหารบางร้านให้ไปอยู่ในโซนใหม่ที่ชั้น 5-6 รวมถึงเปิดร้านค้าเพิ่มเติมกว่าหลายร้อยร้าน รวมถึงปรับปรุงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลใหม่ทั้งหมด เพื่อให้กลายเป็นสาขาเรือธงประจำส่วนกรุงเทพมหานครตะวันออก และเปลี่ยนซูเปอร์มาร์เก็ตจากเดิมที่เป็นท็อปส์ มาร์เก็ต ให้กลายเป็น เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ หลังจากนั้นก็จะเริ่มรีโนเวตฟาซาดด้านหน้าศูนย์การค้าใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนจากพื้นปูนมาเป็นกระจกในบางจุด และเมื่อการรีโนเวตเสร็จสิ้น ก็จะเป็นการเปลี่ยนชื่อจากเดิมไปเป็นเซ็นทรัลพลาซา บางนาอย่างเป็นทางการ

อ้างอิง[แก้]

การคมนาคม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′40″N 100°28′59″E / 13.727871°N 100.48304°E / 13.727871; 100.48304