เซ็นทรัลพลาซา บางนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัลพลาซา บางนา
Centralplaza 2015.png
Central Bangna.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 587, 589 ถนนเทพรัตน แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
สถานะ เปิดให้บริการบางส่วน
เปิดบริการ เซ็นทรัลซิตี้ บางนา พ.ศ. 2536
เซ็นทรัลพลาซา บางนา พ.ศ. 2544
บูรณะครั้งใหญ่ - 17 มีนาคม พ.ศ. 2560
ปิดบริการ ฟู้ดบาโคนี่ ชั้น 7
การใช้งาน
พื้นที่ 340,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น พลาซา 7 ชั้น
อาคารสำนักงาน 37 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 4,104 คัน
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท บางนา เซ็นทรัล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
เว็บไซต์ เซ็นทรัลพลาซา
การขยายพื้นที่เซ็นทรัลพลาซา บางนา

เซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือ เซ็นทรัล บางนา (อังกฤษ: CentralPlaza Bangna) เป็นศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย ตั้งอยู่ริมถนนเทพรัตน และติดกับบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาบางนา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2536 โดยเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นอื่นๆ เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัยแบบครบวงจรในหนึ่งเดียว ซึ่งหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 เซ็นทรัลพัฒนาก็ได้เพิ่มทุน จนกลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในการบริหารโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 และถือเป็นโครงการศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา หรือชื่อเก่าคือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา เป็นโครงการศูนย์พักผ่อนหย่อนใจขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ซึ่งจะประกอบไปด้วยศูนย์การค้า สวนน้ำ สวนสนุก โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย เกิดขึ้นจากการความร่วมมือในการบริหารระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นคนอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มศรีวิกรม์ กลุ่มนาวบรรณ และบริษัท ทศพล แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยเปิดทำการอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2536

หลังจากนั้นไม่นานปัญหาเศรษฐกิจก็เริ่มก่อตัวขึ้นก่อนจะเจอกับภาวะเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 จนทำให้กลุ่มผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกจากโครงการเกือบหมด ทำให้เซ็นทรัลพัฒนาสามารถเพิ่มทุนให้กับโครงการ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารโครงการ และในที่สุดก็กลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อ พ.ศ. 2544 ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าอย่างเป็นทางการมาเป็น เซ็นทรัลพลาซา บางนา พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่ออาคารสำนักงานจากเดิมคืออาคารเซ็นทรัล ซิตี้ ทาวเวอร์ มาเป็น อาคารดิ ออฟฟิเซส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา ในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับการประกาศเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าเซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์ มาเป็นเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ โดยเซ็นทรัลพัฒนาให้เหตุผลในการเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองว่า เนื่องจากศูนย์การค้าทั้งสองได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อทำให้แบรนด์เซ็นทรัลพลาซาเป็นจุดหมายของการใช้เวลาพักผ่อนอย่างอิสระมากขึ้น จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อศูนย์การค้าทั้งสองให้มาเป็นเซ็นทรัลพลาซาในเวลาต่อมา

นับตั้งแต่เซ็นทรัลพัฒนาเข้าซื้อกิจการ เซ็นทรัลพลาซา บางนา ตั้งแต่ พ.ศ. 2544 ก็ได้มีการปรับปรุงภายในอยู่ตลอด รวมถึงก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนบางนา-ตราด และสร้างสะพานกลับรถบริเวณกิโลเมตรที่ 2 ของถนนบางนา-ตราด และได้ปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยเริ่มจากการย้ายร้านค้าบางส่วนจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง ย้ายธนาคารไปรวมกันที่ชั้น 4 ย้ายร้านอาหารบางร้านให้ไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ที่บริเวณฟู้ดบาโคนี่ชั้น 5-6 ขอซื้อคืนร้านเซ้ง ย้ายศูนย์อาหารมารวมกับซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชั้น B รวมถึงเปิดร้านค้าเพิ่มเติมกว่าหลายร้อยร้าน และยังมีการปรับปรุงในส่วนของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลใหม่ทั้งหมด เพื่อให้กลายเป็นสาขาหลักประจำส่วนกรุงเทพมหานครตะวันออก และเปลี่ยนซูเปอร์มาร์เก็ตจากเดิมที่เป็นท็อปส์ มาร์เก็ต ให้กลายเป็น เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาแรกในเซ็นทรัลพลาซา ซึ่งการปรับปรุงครั้งใหญ่ เริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 และเสร็จสิ้นในส่วนศูนย์การค้าในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ในขณะที่ส่วนห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต เริ่มต้นปรับปรุงในเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 และมีกำหนดเสร็จสิ้นทั้งโครงการในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2559

นอกจากนี้เซ็นทรัลพัฒนา ยังได้ประกาศปรับพื้นที่ในบางส่วนของศูนย์การค้าเพิ่มเติม คือปรับโฉมร้านบีทูเอส ให้กลายเป็น ธิงค์สเปซ บาย บีทูเอส แบบเดียวกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ เพื่อรองรับการทำงานร่วมกัน และปรับสวนสนุกฟันซิตี้ และฟู้ดพาร์คเดิม เป็นลานแทมโพรีน บ๊าวซ์อิงค์ สาขาที่ 3 ในประเทศไทย ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ (Soft Opening) ในวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ภายใต้แนวคิด "สิ่งที่ดีที่สุดเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลาที่บางนา" (The Best Thing Happens at Bangna) และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2560 ภายใต้แนวคิด "ใหม่หมดจด ครบทุกเทรนด์" โดยที่ บาวซ์อิงค์ และ ธิงค์สเปซ บีทูเอส ยังไม่ได้รับการปรับปรุงในการเปิดตัวรอบนี้

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

เซ็นทรัลพลาซา บางนา ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล
  • ซูเปอร์สปอร์ต
 • เพาเวอร์บาย
 • ฟู้ดพาทิโอ
  • เซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาแรกในโมเดลเซ็นทรัลพลาซา
  • ศูนย์อาหารฟู้ดพาทิโอ
  • เทคโฮม บาย ซีเฟลเวอร์
 • ฟู้ดบาโคนี่
  • ธิงค์สเปซ บีทูเอส
  • สวนน้ำโพโรโระอควาปาร์ค
  • สวนสนุกฟันซิตี้
  • บ๊าวซ์อิงค์ แทมโพรีนอารีนา
  • โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ จำนวน 10 โรงภาพยนตร์
 • บางนาฮอลล์
 • เซ็นทรัลซิตี้ทาวเวอร์
  • อาคารสำนักงาน ดิออฟฟิเศส แอท เซ็นทรัลพลาซา บางนา
  • เซ็นทรัลซิตี้ เรสซิเดนส์
  • สถานออกกำลังกาย ฟิตเนส เฟิร์สท์

การคมนาคม[แก้]

ถนนเทพรัตน
สายที่ ต้นทาง ปลายทาง หมายเหตุ
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)
2 เมกาบางนา ปากคลองตลาด พิเศษ
23 เมกาบางนา ตลาดเทเวศร์ พิเศษ
45 เมกาบางนา ท่าน้ำสี่พระยา พิเศษ
180 ม.รามคำแหง 2 เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 ทางด่วน
รถเอกชนร่วมบริการ
38 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3
46 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา รองเมือง
132 การเคหะบางพลี สะพานข้ามคลองพระโขนง (แยกอ่อนนุช)
133 การเคหะบางพลี วัดธาตุทอง
558 การเคหะธนบุรี ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทางด่วน
รถประจำทางท้องถิ่น
365 ปากน้ำ บางปะกง อู่พานทอง
1141 ปากน้ำ ศรีเอี่ยม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′40″N 100°28′59″E / 13.727871°N 100.48304°E / 13.727871; 100.48304