ไทยป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไทยป็อป (Thai pop) หรือ ที-ป็อป (T-pop) เป็นแนวเพลงป๊อปที่ขับร้องด้วย ภาษาไทย เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1970-80 ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ เพลงสตริง ก่อนที่จะได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษที่ 1990 และกลายเป็นแนวเพลงหลักของวงการเพลงไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คำนี้มีความหมายกว้างมาก เพราะสามารถครอบคลุมถึงดนตรีร็อคไทย เพลงแดนซ์ แร็พ และเพลงป็อปที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตกโดยทั่วไป แม้ว่าจะไม่รวม เพลงโฟล์ค และเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากเพลงร็อคอย่าง เพลงเพื่อชีวิต

ไทยป๊อป หรือเพลงสตริงมีต้นกำเนิดจากวงดนตรีอาร์แอนด์บีและเซิรฟร็อกอเมริกันเซ่น เดอะเวนเจอส์ (The Ventures) และ ดิก เดล, แนวเพลงเอ็กโซติกา (Exotica), ร็อกอะบิลลี (rockabilly) และ คันทรี ได้เข้ามาในประเทศไทย โดยทหารอเมริกันและออสเตรเลียในช่วงที่ทหารประจำการในเวียดนามในยุค 2500 และ 2510 นอกจากนี้ยังเอาดนตรีได้รับอิทธิพลมาจากการบุกของอังกฤษ รวมทั้ง ร็อกแอนด์โรล, การาจร็อก และเพลงประกอบภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เพลงสตริงยังครอบคลุมไทยร็อก เพลงแดนซ์ แร็ป และเพลงสมัยนิยมที่ได้อิทธิพลจากตะวันตก แต่ไม่รวมถึงเพลงเพื่อชีวิต

ในช่วงต้นปี 2000 ปรากฏการณ์ที่เรียกว่า T-Wind นำเพลงป๊อปไทยไปสู่เวทีระดับนานาชาติและในปี ค.ศ. 2016 เอเคบีโฟร์ตีเอตกรุ๊ป จากญี่ปุ่นได้ก่อตั้งกลุ่มไอดอลไทย บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ขึ้น ส่งผลให้กลุ่มไอดอลไทยเป็นที่ได้รับความนิยม ทำให้เกิดกลุ่มไอดอลไทยสไตล์ เจ-ป็อป ขึ้นมาอีกจำนวนมากมายหลายวง และยังมีการผลิตรายการเพื่อส่งเสริมศิลปินและเพลงไทยป็อปให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกเพิ่มขึ้นด้วย เช่น ที-ป็อปสเตจโชว์ (เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์) และ ไทยแลนด์ มิวสิค เคานต์ดาวน์ (ทรู ซีเจ ครีเอชั่นส์)

ที-วินด์[แก้]

ที-วินด์[1] เป็นคำที่ใช้บรรยายปรากฏการณ์วัฒนธรรมป๊อปไทยในระดับสากล เป็นคำที่สร้างขึ้นเพื่อเปรียบเทียบ กระแสเกาหลี ในช่วงตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 ประเทศไทยได้ส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านวัฒนธรรมหลายประเภทไปยังหลายประเทศ โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[2] เช่น ละคร (ละครโทรทัศน์) ภาพยนตร์และซีรีส์ BL จาก จีเอ็มเอ็มทีวี - จีดีเอช และลูกกวาดป๊อป (Thai teen pop)

อ้างอิง[แก้]

  1. "บันเทิงไทยเจาะตลาดอาเซียน : รู้เขารู้เรา 'T-wind' เป็นไปได้หรือแค่ฝัน?". www.thairath.co.th. 2016-01-08. สืบค้นเมื่อ 2021-05-23.
  2. Jirattikorn, Dr. Amporn (2015-11-26). "ละครไทยในอาเซียน" [Thai dramas in ASEAN]. Bangkokbiz.