เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
Asiatique 26-1-2013.JPG


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 2194 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร
สถานะ เปิดให้บริการ
การใช้งาน
พื้นที่ 30 ไร่ (เฟสแรก) / 70 ไร่ (ทั้งโครงการ)
จำนวนชั้น สูงสุด 2 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 2,000 คัน
บริหารโดย บริษัท ริเวอร์ไซด์ มาสเตอร์แพลน จำกัด
เว็บไซต์ Official Website

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) เป็นศูนย์การค้าแนวราบริมแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างซอยเจริญกรุง 72-76 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร บริหารงานโดย กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ไทยรีเทล อินเวสเม้นต์ โดย บริษัท แอสเสท เวิรด์ รีเทล จำกัด ภายในโครงการประกอบด้วยร้านค้า ร้านอาหารริมน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของโรงละครคาลิปโซ่ที่ย้ายมาจากโรงแรมเอเชีย และโรงละครโจหลุยส์ที่ย้ายมาจากสวนลุมไนท์บาซาร์อีกด้วย

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดิมเคยเป็นที่ตั้งของวัดพระยาไกร ซึ่งต่อมาเป็นท่าเรือ และบริษัทอีสต์เอเชียติก บริษัทเดินเรือสัญชาติเดนมาร์ก มาเปิดกิจการในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยสร้างเป็นโกดัง โรงเลื่อย และนำเครื่องจักรขนาดใหญ่หลายตัวมาติดตั้งไว้ และมีการสร้างท่าเรือขนถ่ายสินค้าซึ่งเป็นการเปิดประตูการค้าสากลระหว่างประเทศไทยและทวีปยุโรป ในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา กองทัพญี่ปุ่นได้เข้ามายึดท่าเรือและคลังสินค้าของบริษัทอีสต์เอเชียติก เพื่อใช้เป็นฐานกำลังและคลังแสง และยังปรากฏมาจนถึงปัจจุบัน

กระทั่งในปี พ.ศ. 2555 ได้มีพัฒนาปรับปรุงเป็นศูนย์การค้า ด้วยแนวคิด Festival Market and Living Museum[1] ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม โดยมีจุดเด่นคือชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ "เอเชียทีค สกาย" ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่ความสูง 60 เมตร และเมื่อขึ้นไปแล้วจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของกรุงเทพมหานครในมุมสูงได้รอบตัว[2]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้

  • โรงละครคาลิปโซ กรุงเทพ (ย้ายมาจากโรงแรมเอเชีย)
  • โรงละครโจหลุยส์ (ย้ายมาจากสวนลุมไนท์บาซาร์)
  • เดอะ สเตจ มวยไทย ไลฟ์
  • ฟูดเซอร์คัส
  • เอเชียทีค สกาย ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีลานกิจกรรมเอเชียทีคพาร์ค ทางเดินริมแม่น้ำ และบริการเรือรับ-ส่ง ไปยังท่าเรือสาทรได้อีกด้วย

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เอ็มไทย (8 พฤษภาคม 2555). "ASIATIQUE The Riverfront ตลาดนัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเจริญกรุง". travel.mthai.com. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2562.
  2. กระปุก.คอม (8 มีนาคม 2556). "นั่งชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีค ชิล ๆ ชมวิวเมืองกรุง". travel.kapook.com. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2562.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ คำแนะนำ

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°42′22″N 100°30′17″E / 13.706021°N 100.504660°E / 13.706021; 100.504660