ไลน์ (โปรแกรมประยุกต์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไลน์
LINE New App Icon (2020-12).png
ผู้พัฒนาLINE Corporation
วันที่เปิดตัว23 มิถุนายน พ.ศ. 2554 (10 ปี)
รุ่นล่าสุด
สถานะการพัฒนาเปิดให้บริการ
ระบบปฏิบัติการไอโอเอส, แอนดรอยด์, วินโดวส์โฟน, แบล็คเบอร์รี โอเอส, วินโดวส์, แมคโอเอส เอ็กซ์, Firefox OS
ขนาดไฟล์433.3MB (iOS), 76.52MB (Android),
MB (Windows Phone),
MB (BlackBerry)
ภาษาอังกฤษ, ญี่ปุ่น, เกาหลี, รัสเซีย, จีน, ฮินดี, อินโดนีเซีย, มลายู, ไทย, ตุรกี, เวียดนาม, ฝรั่งเศส, สเปน, โปรตุเกส, อิตาลี
ประเภทเครือข่ายชุมชนออนไลน์
สัญญาอนุญาตฟรี
เว็บไซต์https://line.me/th/

ไลน์ (อังกฤษ: LINE) เป็นโปรแกรมเมสเซนเจอร์ระบบส่งข้อความทันที[1][2] ที่ญี่ปุ่นซื้อมาจาก Naver Corporation ของเกาหลี[2][1] ที่มีความสามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่มีระบบปฏิบัติการไอโอเอส, แอนดรอยด์, วินโดวส์โฟน ล่าสุดสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และแมคโอเอสได้แล้ว ด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถคุย ส่งรูป ส่งไอคอน ส่งสติกเกอร์ ตั้งค่าคุยกันเป็นกลุ่ม ฯลฯ ทำให้มีผู้ใช้งานโปรแกรมนี้เป็นจำนวนมาก ชาวไทยนิยมใช้เป็นอันดับสองรองจากญี่ปุ่น

การใช้งาน[แก้]

ไลน์ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อเครื่อข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยซิมการ์ดหรือไวไฟ และต้องลงทะเบียนผ่านอีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ก่อนที่จะใช้งาน ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายในการสนทนาหรือส่งข้อมูลตามบริการที่สมัครไว้เช่น ข้อความ สติกเกอร์ ภาพ เสียง วิดีโอ ไลฟ์สด เป็นต้น

ความสำเร็จ ไลน์ถูกสร้างมาโดย NHN Japan ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต เกม เซิร์ฟเวอร์ เว็บไซต์ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2554 ซึ่งได้ร่วมกับบริษัท Naver Japan Corporation และบริษัท livedoor โดยมี NHN Japan เป็นผู้บุกเบิกและคอยปรับปรุงการให้บริการฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของไลน์ บางส่วน ดูแลด้านการพัฒนาด้านธุรกิจ ทางตลาด และโปรโมชันทั่วไป

องค์ประกอบเสริม[แก้]

ไลน์ บิซเนสคะเน็กท์[แก้]

"ไลน์ บิซเนสคะเน็กท์" (Line Business Connect) คือ API สำหรับภาคธุรกิจที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภค เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 [3] ได้รับการต่อยอดมาจาก Line Official Account และได้รับการพัฒนาให้เป็นเครื่องมือการสร้าง Engagement โดยเน้นการใช้ข้อมูลที่มีอยู่มาสร้าง Value เพื่อนำมาสร้างช่องทางการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพ [4] สำหรับในประเทศไทย ด้านไลน์ บิซิเนสส์ คอนเน็คท์ ให้บริการ 4 ด้าน เช่น Campaign, CRM, Commerce และ Customer Service พร้อมระบบ AI ในการตอบโต้กับผู้ใช้ [5] รวมถึงมีกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่ใช้ไลน์ บิซิเนสส์ คอนเน็คท์ ไม่ว่าจะเป็น บริการขายของออนไลน์ผ่าน MyShop, กลุ่มขายปลีก, กลุ่ม FMCG, กลุ่มธนาคารและการเงิน, กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม และกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร [6]

แอนิเมชัน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 http://www.reuters.com/article/us-line-results-idUSKBN159154
  2. 2.0 2.1 http://www.cnbc.com/2016/07/13/japanese-messaging-app-line-will-keep-close-ties-to-korean-internet-giant-naver.html
  3. [1], Blognone.com, (2557), LINE เปิด API เป็นทางการ ใช้ชื่อ LINE Business Connect",สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562
  4. [2],Brandbuffet.in.th (2561), LINE x SCB ยกระดับสร้าง Engage รูปแบบใหม่ LINE Business Connect",สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562
  5. [3], Brandinside.asia (2559), LINE ใช้ระบบ AI พัฒนาบริการ Official Account ให้เป็นมากกว่าแค่การ Chat",สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562
  6. [4],Thumbsup.in.th (2561), LINE Business Connect เครื่องมือทางการตลาดที่เข้าถึงลูกค้าได้แบบไม่น่ารำคาญ",สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]