เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
(Workpoint Entertainment Public Company Limited)
ประเภท บริษัทมหาชน
ก่อตั้ง 11 กันยายน พ.ศ. 2532(26 ปี)
ที่อยู่ 99 หมู่ 2
ต.บางพูน อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี 12000
บุคลากรหลัก ปัญญา นิรันดร์กุล-ประธานบริษัท
ประภาส ชลศรานนท์-รองประธานบริษัท
ผลิตภัณฑ์ รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ เพลง ดนตรี สตูดิโอ คอนเสิร์ต โชว์บิซ และ สถานีโทรทัศน์
รายได้ 2,468 ล้านบาท (ข้อมูลปี พ.ศ. 2558) [1]
เว็บไซต์ www.workpoint.co.th

บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผลิตสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี[2] โดยมี ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นประธานบริษัท และ ประภาส ชลศรานนท์ เป็นรองประธานบริษัท

เวิร์คพอยท์ เป็นองค์กรธุรกิจผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบันเทิงครบวงจร ทั้งด้านการผลิตรายการโทรทัศน์, ผลิตภาพยนตร์, จัดแสดงคอนเสิร์ตและโชว์บิซ, ผลิตและตัดต่อภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์, รับจ้างจัดกิจกรรมทางการตลาด, และสตูดิโอบันทึกเสียง[3]

ประวัติ[แก้]

เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2532 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ และละครโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ ประกอบด้วยสาระ และความบันเทิง ซึ่งในระยะเริ่มต้น มีบุคลากรเพียง 10 คน จนกระทั่งปัจจุบัน มีบุคลากรในฝ่ายต่าง ๆ มากกว่า 700 คน เพื่อรองรับแผนการขยายธุรกิจในอนาคต บริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2547 และใช้ชื่อย่อในการซื้อขายตลาดหลักทรัพย์ว่า “WORK”[4][5]

เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เริ่มทำการผลิตรายการ เวทีทอง ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นรายการแรกในปี พ.ศ. 2532 ต่อมาได้ขยายการผลิตรายการและละครประเภทต่าง ๆ ในหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายสถานี เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อนำเสนอออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆมาโดยตลอดเป็นระยะเวลา 26 ปี เช่น เกมโชว์, ควิซโชว์, เรียลลิตี้เกมโชว์ควิซโชว์, เรียลลิตี้โชว์, วาไรตี้โชว์, ทอล์กโชว์, เกมโชว์สำหรับเด็ก, ควิซโชว์สำหรับเด็ก, เรียลลิตี้โชว์สำหรับเด็ก, เกมโชว์ซิทคอม, ละครซิทคอม, วาไรตี้โชว์ซิทคอม, รายการวันหยุดนักขัตฤกษ์, ละครซิทคอมวันหยุดนักขัตฤกษ์, วาไรตี้โชว์วันหยุดนักขัตฤกษ์, ละครโทรทัศน์เรื่องยาว, วาไรตี้โชว์และละครเรื่องยาว, ละครเทิดพระเกียรติ และสารคดีโทรทัศน์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากผู้ชมทุกเพศ ทุกวัย และยังได้รับรางวัลในหลากหลายสาขา ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เช่น รางวัลเมขลา รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ท็อปอวอร์ด สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และ รางวัลโทรทัศน์แห่งเอเชีย (เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์) รางวัลMaximilian Award และ รางวัลอินเตอร์ เนชั่นแนล เอมมี่ อวอร์ด เป็นต้น

นอกจากนี้ เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ยังได้มีโอกาสร่วมมือกับ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแห่งประเทศญี่ปุ่น ผลิตรายการ ทู เวย์ เอเชีย ซึ่งถ่ายทอดสดข้ามประเทศ ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2534 รวมถึงการจำหน่ายลิขสิทธิ์ของรายการเกมจารชน ให้กับสถานีโทรทัศน์ในประเทศอินโดนีเซีย เพื่ออนุญาตให้นำรูปแบบของรายการดังกล่าว ไปผลิตและออกอากาศที่อินโดนีเซีย การจำหน่ายลิขสิทธิ์ของรายการแฟนพันธุ์แท้ เพื่ออนุญาตให้นำรูปแบบของรายการดังกล่าว ไปผลิตและออกอากาศที่สวีเดนและสหราชอาณาจักร การพัฒนารูปแบบรายการระดับโลกคือรายการเดอะแบนด์เพื่อขายลิขสิทธิ์ให้กับประเทศอื่นอีกด้วย

ปัจจุบัน เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ มีสำนักงานและสตูดิโอเป็นของตนเองบนเนื้อที่กว่า 25 ไร่ ตั้งอยู่ในซอยเลียบคลองเปรมประชากร ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549


กลุ่มธุรกิจและบริษัทในเครือเวิร์คพอยท์[แก้]

บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ มีบริษัทร่วมทุน และบริษัทย่อย ภายใต้กลุ่มบริษัทดังนี้

กลุ่มธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์[แก้]


ธุรกิจรายการโทรทัศน์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือธุรกิจสถานีโทรทัศน์ออกอากาศในระบบดิจิตอล และ ธุรกิจรับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์

บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ดำเนินการเปิดช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของตนเองชื่อว่า เวิร์คพอยท์ทีวี โดยลงทุนถึง 100 ล้านบาท และเริ่มทดลองออกอากาศ บันทึกการแสดงสด คุณพระช่วยสำแดงสด ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2554 ต่อมาเริ่มทดลองออกอากาศตามผังรายการ ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 18.00 น. โดยนำครัวตัวเอ้ มาแพร่ภาพเป็นรายการแรก ซึ่งอยู่ในระยะนี้ เป็นเวลา 5 เดือน 16 วัน และเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดการเดิม คือวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555 เนื่องจากอาคารปฏิบัติการของ บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ที่ปทุมธานีประสบอุทกภัย

ต่อมา บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ดำเนินการเปิดช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมอีกช่องหนึ่งชื่อว่า "ช่อง 6 รอบรู้ดูสนุก" เป็นการนำรายการที่ยุติการออกอากาศ จากเวิร์คพอยท์ทีวี มาออกอากาศอีกครั้งหนึ่ง นำรายการภาพยนตร์การ์ตูน รายการยอดฮิต เริ่มทดลองออกอากาศ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 06.00 น. โดยนำภาพยนตร์การ์ตูน "จูม่งผจญภัย" มาแพร่ภาพเป็นรายการแรก

จนกระทั่งปลายปี พ.ศ. 2556 บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ ได้เข้าร่วมประมูลช่องทีวีดิจิตอล 24 ช่อง (ไม่นับช่องสาธารณะและช่องชุมชน อย่างละ 12 ช่อง) ซึ่งประกอบไปด้วยช่องความคมชัดมาตรฐาน (SD) จำนวน 7 ช่อง, ช่องความคมชัดสูง (HD) จำนวน 7 ช่อง, ช่องข่าวสารและสาระ จำนวน 7 ช่อง และช่องเด็กและครอบครัว จำนวน 3 ช่อง

ในวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 ได้เริ่มออกอากาศในระบบดิจิตอลความคมชัดมาตรฐาน (SD) โดยสามารถรับชมได้ทั่วประเทศ ในชื่อ เวิร์คพอยท์ครีเอทีฟทีวี ปัจจุบัน เรียกช่องเวิร์คพอยท์ (หมายเลข 23)


ธุรกิจบันทึกเสียงและผลิตผลงานเพลง

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอบันทึกเสียง มีหลากหลายบริการ อาทิ บริการห้องบันทึกเสียงด้วยระบบดิจิตอล และมีห้องพากย์ที่สามารถพากย์เสียงพร้อมกันได้ บริษัทรับทำดนตรีโชว์, แต่งเพลง, เพลงประกอบภาพยนตร์, ซาวน์ดีไซน์, วงดนตรีคุณพระช่วยออร์เคสตรา จากรายการคุณพระช่วย และรับจัดวงดนตรีเครื่องสาย เครื่องไทย สำหรับงานทั่วไป, และงาน EVENT ต่าง ๆ ผลงานที่ผ่านมา อาทิ ผลิตเพลงในรายการโทรทัศน์ของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน), ผลิตเพลงละครเรื่อง เพลงรักสองฝั่งโขง, เพลงประกอบละครเทิดพระเกียรติ พ่อ, เพลงประกอบสารคดี ปกป่าเพื่อแม่, ผลิตเพลงให้กับคอนเสิร์ต เหตุเกิดที่เฉลียง, และผลิตเพลงแก้วกัลยา เป็นต้น

ค่ายเพลง

กลุ่มธุรกิจจัดงานแสดง (Event)[แก้]

ดำเนินธุรกิจคอนเสิร์ตและโชว์บิซ โดยสร้างสรรค์งานแสดงต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ชมอย่างต่อเนื่อง และ ถือเป็นความบันเทิงอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ชม โดยบริษัทมุ่งเน้นที่จะสร้างคุณภาพและความแตกต่างให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบในการแสดง และผู้ที่รักในเสียงดนตรี อาทิ การแสดงคอนเสิร์ต "เพลงแบบประภาส" จัดขึ้น ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย, ละครเวทีเรื่อง ชายกลาง, วาไรตี้ทอล์คโชว์ หม่ำออนสเตจ และ คอนเสิร์ต คุณพระช่วยสำแดงสด ณ โรงละครอักษรา ซึ่งประสบความสำเร็จ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ชม ทั้งนี้ เวิร์คพอยท์ยังเปิด "สตูดิโอชอป" ร้านจำหน่ายของที่ระลึก

  • บริษัท เอฟดับเบิลยูอาร์ จำกัด (ร่วมทุนกับเฟรชแอร์และไร้ท์แมน) ดำเนินธุรกิจสวนสนุกกลางแจ้ง ไดโนซอร์แพลนเน็ต

กลุ่มธุรกิจโรงละคร[แก้]


กลุ่มธุรกิจภาพยนตร์[แก้]

ดำเนินการผลิตภาพยนตร์


ผลงานด้านภาพยนตร์ออกมาหลายเรื่อง อาทิ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง , เท่งโหน่ง คนมาหาเฮีย , หม่ำ เดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม , 6:66 ตายไม่ได้ตาย , ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ , โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย , ยอดมนุษย์เงินเดือน , 30+โสด ON SALE , ยักษ์ , โอ้! มายโกสต์ คุณผีช่วย , แคท อ่ะ แว้บ! #แบบว่ารักอ่ะ ฯลฯ

ผลงาน[แก้]

พิธีกรและนักแสดง[แก้]

ปัจจุบัน

รายชื่อผู้ประกาศข่าวเวิร์คพอยท์ นิวส์[แก้]

ปี พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน

พิธีกรในอดีต[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

[6]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]