พารากอน ซีนีเพล็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พารากอนซีนีเพล็กซ์)
Para cine.jpg

พารากอนซีนีเพล็กซ์ (Paragon Cineplex) เป็นแบรนด์โรงภาพยนตร์ที่ 3 ของเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ หลังจากที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ได้ควบรวมกิจการกับอีจีวี และเริ่มขยายแบรนด์ใหม่โดยใช้ชื่อศูนย์การค้ามาเป็นชื่อโรงภาพยนตร์ หรือ เอ็ม คอลเลคชัน ในปัจจุบัน มีแนวคิดหลักคือ "วิจิตรทัศน์แห่งวัฒนธรรมบันเทิง" (The refined vision of entertainment civilization) ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 และ 6 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

พารากอนซีนีเพล็กซ์ มีชื่อเดิมในระหว่างการก่อสร้างคือโครงการพารากอนซีเนโพลิส โดยตั้งเป้าเป็นโรงภาพยนตร์สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ตามกลุ่มลูกค้าหลักของศูนย์การค้าสยามพารากอน มีแนวคิดหลักคือ "วิจิตรทัศน์แห่งวัฒนธรรมบันเทิง" (The refined vision of entertainment civilization) ตัวโรงภาพยนตร์เน้นความหรูหรา โอ่โถง มีการบริการคล้ายโรงแรมระดับห้าดาว และเน้นเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบที่สุดของกลุ่มเมเจอร์​ ซีนีเพล็กซ์ ด้วยการทำให้สาขาพารากอน เป็นสาขาตั้งต้นของโรงภาพยนตร์ระบบพิเศษต่าง ๆ อาทิ ระบบการฉายดิจิตอล ระบบสามมิติ ระบบสี่มิติ และระบบเสียงรอบทิศทางเป็นต้น

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

พารากอนซีนีเพล็กซ์ ประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 16 โรง ดังนี้

  • บางกอก แอร์เวย์ส บลู ริบบ้อน สกรีนส์ (Bangkok Airways Blue Ribbon Screens) โรงภาพยนตร์ระดับบนขนาดกลาง 3 โรง โดยร่วมทุนกับบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด ภายในโรงภาพยนตร์เน้นความเป็นส่วนตัวและสะดวกสบายของผู้ชม ซึ่งเดิมเป็นโรงโนเกีย อัลตรา สกรีน (ทุนร่วมกับ โนเกีย (ประเทศไทย))
  • โรงภาพยนตร์สยามภาวลัยโดยกรุงเทพดุสิตเวชการ (Siam Pavalai Royal Grand Theatre by Bangkok Dusit Medical Services) โรงภาพยนตร์ความจุ 1,096 ที่นั่ง เป็นโรงภาพยนตร์ภายในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย[ต้องการอ้างอิง] และยังเป็นโรงภาพยนตร์ที่ใช้เครื่องฉายเลเซอร์จากคริสทีย์ (Christie) เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ชื่อโรงภาพยนตร์ได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมีความหมายว่า "ความสว่างเรืองรองแห่งสยาม" สถาปัตยกรรมภายในออกแบบโดยกลุ่มร็อกเวลล์ที่ออกแบบโกดักเธียเตอร์ สถานที่จัดงานประกาศผลรางวัลออสการ์ รองรับการฉายภาพยนตร์ในระบบดิจิตอล และดิจิตอลสามมิติ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเป็นโรงละคร หอประชุม สำหรับงานประกาศผลรางวัล หรืองานประชาสัมพันธ์ เปิดตัวสินค้าได้อีกด้วย (ปัจจุบันใช้ทุนร่วมกับกรุงเทพดุสิตเวชการ)
  • ทรูโฟร์ดีเอ็กซ์ (TRUE 4DX Theater) โรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอล 4 มิติ แห่งแรกของประเทศไทย (ทุนร่วมกับซีเจ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์จากประเทศเกาหลีใต้ และทรู คอร์ปอเรชั่น) ซึ่งเดิมโรงนี้มีชื่อเก่าว่า เอไอเอส โฟร์ดีเอ็กซ์ (ทุนร่วมกับเอไอเอส)
  • ซัมซุง ซีเนมา สกรีน (Samsung Cinema Screen) โรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอลที่ใช้จอที่สามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเองแห่งที่สองของโลก และแห่งแรกของประเทศไทย โดยภายในยังได้ติดตั้งระบบเสียงดอลบี แอทมอส อีกด้วย (ทุนร่วมกับไทยซัมซุงอิเลคทรอนิกส์)
  • กรุงไทย ดิจิตอล ซินีม่า (KTB Digital Cinemas) เป็นโรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอล มีทั้งหมด 8 โรง (ทุนร่วมกับธนาคารกรุงไทย)
  • อินิกมา เดอะชาโดว์ สกรีน (Enigma: The Shadow Screen) โรงภาพยนตร์สไตล์คลับแห่งแรกของโลก
ภายในโรงภาพยนตร์กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์
  • กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ (Krungsri IMAX Theatre) โรงภาพยนตร์ระบบไอแม็กซ์ โรงที่สองในประเทศไทย ซึ่งย้ายเครื่องฉายมาจากเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธิน โดยร่วมทุนกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สามารถฉายในระบบไอแมกซ์ฟิล์ม ไอแม็กซ์ดิจิตอล และไอแมกซ์ดิจิตอล 3 มิติ
  • เอไอเอส ไอแม็กซ์ วีอาร์ (AIS IMAX VR) เป็นโรงภาพยนตร์โดย IMAX VR โดยบริการทั้งการชมภาพยนตร์และการเล่นเกม ผ่านแว่น VR ซึ่งจะมีอุปกรณ์ควบคุมให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงด้วย ซึ่งเป็นประเทศที่ 5 ของโลกที่เปิดบริการ ต่อจากประเทศจีน (ร่วมทุนกับเอไอเอส และไอแมกซ์)

นอกจากนี้ภายในพื้นที่โรงภาพยนตร์ยังมี บลูโอ ริทิ่ม แอนด์ โบวล์ และโถงกิจกรรมอินฟินิซิตี้ ฮออล์ อีกเป็นด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]