พารากอนซีนีเพล็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Para cine.jpg

พารากอนซีนีเพล็กซ์ (Paragon Cineplex) เป็นแบรนด์โรงภาพยนตร์ที่ 3 ของเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ หลังจากที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ได้ควบรวมกิจการกับอีจีวี และเริ่มขยายแบรนด์ใหม่โดยใช้ชื่อศูนย์การค้ามาเป็นชื่อโรงภาพยนตร์ มีแนวคิดหลักคือ "วิจิตรทัศน์แห่งวัฒนธรรมบันเทิง" (The refined vision of entertainment civilization) ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 และ 6 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

พารากอนซีนีเพล็กซ์ หรือชื่อเดิมคือโครงการพารากอนซีเนโพลิส เป็นโรงภาพยนตร์สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ที่มีแนวคิดหลักคือ "วิจิตรทัศน์แห่งวัฒนธรรมบันเทิง" (The refined vision of entertainment civilization) โดยเน้นความหรูหรา โอ่โถง มีการบริการคล้ายโรงแรมระดับห้าดาว บริหารงานโดยเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์

การจัดพื้นที่ภายใน[แก้]

พื้นที่บริการ (ชั้น 5)[แก้]

ด้านหน้าโรงภาพยนตร์สยามภาวลัยโดยโรงพยาบาลกรุงเทพ
 • ช่องจำหน่ายตั๋ว (Box Office) ภายในพื้นที่โรงภาพยนตร์ 3 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าทางเข้าบางกอกแอร์เวยส์ บลูริบบอนสกรีน (จำหน่ายเฉพาะโรง 1-3) บริเวณทางเข้ากรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ (จำหน่ายเฉพาะโรงทั่วไป โรงสยามภาวลัย และโรงไอแมกซ์) และบริเวณโถงใหญ่ใกล้กับจุดจำหน่ายป๊อปคอร์น (โคคา-โคล่า แบล็ก คาร์เพ็ต เล้าจน์ จำหน่ายเฉพาะโรงอีนิกม่า และเปิดจำหน่ายโรงปกติเป็นบางครั้งในกรณีที่มีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก)
 • เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ (E-Ticket Box) ภายในพื้นที่โรงภาพยนตร์ทั้งหมด 20 เครื่อง ได้แก่ บริเวณข้าโรงภาพยนตร์กรุงศรีไอแมกซ์ 10 เครื่อง และกระจายอยู่ในพื้นที่กลางของโรงภาพยนตร์อีก 10 เครื่อง โดยบางตู้จะรองรับการซื้อบัตรชมภาพยนตร์ในระบบไอแมกซ์ด้วย (หน้าตู้จะเขียนว่า IMAX)
 • ดีเอชแอล บลูโอ ริทิ่ม แอนด์ โบวล์ (DHL Blu-O: Rhythm & Bowl) เป็นลานโบว์ลิ่ง 38 เลน ที่สะท้อนแสงได้และคาราโอเกะ ซึ่งนับเป็นบลูโอสาขาแรก (ทุนร่วมกับ ดีเอชแอล (ประเทศไทย))
 • อินฟินิซิตี้ ฮออล์ (Infinicity Hall) พื้นที่จัดกิจกรรม ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้า กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ กับลิฟท์แก้วโซนสตาร์โดม ที่พื้นและเพดานของฮอลล์จะมีไฟจุดเล็กที่สามารถเปลี่ยนสีได้ และมีกรอบขนาดใหญ่สำหรับติดตั้งไวนิลภาพยนตร์เรื่องต่างๆ รอบพื้นที่ฮอลล์
 • ป็อปคอร์นบาร์ (Popcorn Bar) จุดจำหน่ายป็อปคอร์น มีให้บริการสี่จุด ได้แก่ บริเวณด้านหน้าทางขึ้นโรงภาพยนตร์ชั้น 5 บริเวณทางขึ้นโรงภาพยนตร์ ใกล้ทางเข้าโรงภาพยนตร์กรุงศรีไอแม็กซ์ และหน้าโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย
 • ไทยทิคเกตเมเจอร์ สาขาย่อยโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์
 • ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ สาขาพารากอน ซีนีเพล็กซ์
 • ร้านแมคโดนัลด์ สาขาพารากอน ซีนีเพล็กซ์
 • ร้านฮาเกนดาส เอาท์เล็ต โดยกูร์เม่ต์มาร์เก็ต สาขาพารากอน ซีนีเพล็กซ์
 • ทรูคอฟฟี สาขาพารากอน ซีนีเพล็กซ์

หมายเหตุ: โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ เป็นโรงภาพยนตร์แห่งเดียวที่อนุญาตให้ผู้ชมสามารถนำอาหารหรือเครื่องดื่มที่จำหน่ายภายในชั้นบริการเข้าไปทานในโรงภาพยนตร์ได้

โรงภาพยนตร์ (ชั้น 5-6)[แก้]

ภายในโรงภาพยนตร์สยามภาวลัยโดยกรุงเทพดุสิตเวชการ

พารากอนซีนีเพล็กซ์ ประกอบด้วยโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 16 โรง ได้แก่ (ลำดับโรงภาพยนตร์อ้างอิงตามโปรแกรมฉาย)

 • บางกอก แอร์เวย์ส บลู ริบบ้อน สกรีนส์ (Bangkok Airways Blue Ribbon Screens) [โรงภาพยนตร์ที่ 1-3] โรงภาพยนตร์ระดับบนขนาดกลาง 3 โรง โดยร่วมทุนกับบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด ภายในโรงภาพยนตร์เน้นความเป็นส่วนตัวและสะดวกสบายของผู้ชม ซึ่งเดิมเป็นโรงโนเกีย อัลตรา สกรีน (ทุนร่วมกับ โนเกีย (ประเทศไทย))
 • โรงภาพยนตร์สยามภาวลัยโดยกรุงเทพดุสิตเวชการ (Siam Pavalai Royal Grand Theatre by Bangkok Dusit Medical Services) [โรงภาพยนตร์ที่ 4] โรงภาพยนตร์ความจุ 1,096 ที่นั่ง เป็นโรงภาพยนตร์ภายในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย[ต้องการอ้างอิง] ชื่อโรงภาพยนตร์ได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมีความหมายว่า "ความสว่างเรืองรองแห่งสยาม" สถาปัตยกรรมภายในออกแบบโดยกลุ่มร็อกเวลล์ที่ออกแบบโกดักเธียเตอร์ สถานที่จัดงานประกาศผลรางวัลออสการ์ รองรับการฉายภาพยนตร์ในระบบดิจิตอล และดิจิตอลสามมิติ Real D 3D 6FL นอกจากเป็นโรงภาพยนตร์แล้ว ยังสามารถปรับเป็นโรงละคร หอประชุม สำหรับงานประกาศผลรางวัล หรืองานประชาสัมพันธ์ เปิดตัวสินค้าได้อีกด้วย (ปัจจุบันใช้ทุนร่วมกับ กรุงเทพดุสิตเวชการ)
 • โฟร์ดีเอ็กซ์ (4DX Theater) [โรงภาพยนตร์ที่ 5] โรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอล 4 มิติ แห่งแรกของประเทศไทย เดิมใช้ระบบฉายสามมิติของ MasterImage 3D แต่ปัจจุบันใช้การฉายภาพยนตร์สามมิติในระบบ Real D 3D 6FL เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์ลักษณะเดียวกันในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ที่เปิดหลังจากนั้น (ทุนร่วมกับซีเจ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์จากประเทศเกาหลีใต้)
 • ดอลบี้ แอทมอส (Dolby Atmos) [โรงภาพยนตร์ที่ 6] โรงภาพยนตร์ระบบดอลบี แอทมอส โรงที่สองในประเทศไทยต่อจากเอสเอฟ เวิลด์ ซินีมา ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และเป็นโรงแรกในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เป็นโรงภาพยนตร์ที่เน้นระบบเสียงสมบูรณ์แบบรอบทิศทาง ใช้ระบบเสียงสูงถึง 128 บิต เพิ่มลำโพงจากเดิม 7 ตัวเป็น 64 ตัวรอบทิศทางตั้งแต่ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง และด้านบน โดยเดิมรองรับเฉพาะภาพยนตร์ในระบบสองมิติเท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถฉายภาพยนตร์ในระบบดิจิตอลสามมิติ Real D 3D 6FL ได้ในตัวด้วย
 • กรุงไทย ดิจิตอล ซินีม่า (KTB Digital Cinema) [โรงภาพยนตร์ที่ 7-14] เป็นโรงภาพยนตร์ระบบดิจิตอล มีทั้งหมด 8 โรง ในจำนวนนี้มีโรงภาพยนตร์ที่รองรับระบบดิจิตอลสามมิติความเร็วเฟรมสูง (HFR 3D) 3 โรง [โรงที่ 8 9 และ 10] และโรงภาพยนตร์ที่รองรับระบบดิจิตอลสามมิติ Real D 3D 6FL นอกจากโรงภาพยนตร์ 4DX และดอลบี แอตมอส อีก 3 โรง [โรงที่ 9 12 และ 14] (ทุนร่วมกับธนาคารกรุงไทย)
 • อินิกมา เดอะชาโดว์ สกรีน [โรงภาพยนตร์ที่ 15] (Enigma: The Shadow Screen) โรงภาพยนตร์สไตล์คลับแห่งแรกของโลก ให้บริการเฉพาะผู้ที่จองล่วงหน้าเท่านั้น
ภายในโรงภาพยนตร์กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์
 • กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ (Krungsri IMAX Theatre) [โรงภาพยนตร์ที่ 16] โรงภาพยนตร์ระบบไอแม็กซ์ โรงที่สองในประเทศไทย ซึ่งย้ายเครื่องฉายมาจากเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชโยธิน โดยร่วมทุนกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สามารถฉายในระบบไอแม็กซ์ดิจิตอล และไอแมกซ์ดิจิตอล 3 มิติ บนจอสีเงินที่มีความสูงเท่ากับตึกแปดชั้น และระบบเสียงดิจิตอล 12,000 วัตต์

งานที่จัดในพื้นที่[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]