ข้ามไปเนื้อหา

สุลต่านเซลิมที่ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สุลต่านเซลิมที่ 1
سليم اوّل
สุลต่านองค์ที่ 9 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน

สุลต่านเซลิมที่ 1 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน
ราชวงศ์ ออสมัน
ครองราชย์ ค.ศ. 1512 - 22 กันยายน ค.ศ. 1520
ก่อนหน้า สุลต่านบาเยซิดที่ 2
ถัดไป สุลต่านสุลัยมานที่ 1
ประสูติ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1465/ค.ศ. 1466/ค.ศ. 1470
สวรรคต 22 กันยายน ค.ศ. 1520
ลายพระอภิไธย สุลต่านเซลิมที่ 1's signature
กษัตริย์แห่งจักรวรรดิออตโตมัน

สุลต่านเซลิมที่ 1 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน หรือ สุลต่านเซลิมผู้กล้าหาญ (อังกฤษ: Selim I, ตุรกี: I.Selim) (10 ตุลาคม ค.ศ. 1465/ค.ศ. 1466/ค.ศ. 1470 – 22 กันยายน ค.ศ. 1520) พระนามมีสร้อยว่า “Yavuz” ที่แปลว่า “ผู้กร้าว” มีพระนามเต็มว่า “Yavuz Sultan Selim” เซลิมทรงเป็นสุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมันผู้ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 1512 จนเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 1520[1] พระองค์เป็นพระราชโอรสของสุลต่านบาเยซิดที่ 2 และ Ayşe Hatun จาก Dulkadir และเป็นพระราชบิดาของสุลต่านสุลัยมานมหาราช

ประวัติ[แก้]

เซลิมเกิดในอมาสยาราวปีค.ศ. 1470 เป็นลูกชายคนสุดท้องของ สุลต่านบาเยซิดที่ 2พระมารดาของพระองค์คือ กูลบาฮา ฮาตูน เจ้าหญิงชาวตุรกีจากรัฐอื่น นักวิชาการบางคนระบุว่ามารดาของเซลิมเป็นผู้หญิงที่ชื่อกุลบาฮาร์ ในขณะที่การวิเคราะห์ตามลำดับเวลาระบุว่ามารดาผู้ให้กำเนิดของเขาอาจเป็นไอเช ฮาตูน

ขึ้นครองราช[แก้]

ในปี ค.ศ. 1512 เซซาร์ อะเหม็ด เป็นผู้สมัครคนโปรดที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อจากพ่อของเขา บาเยซิดซึ่งลังเลที่จะปกครองอาณาจักรต่อไป ได้ประกาศให้อาห์เมตเป็นทายาทสืบราชบัลลังก์ ด้วยความโกรธกับการประกาศนี้ เซลิมจึงก่อกบฏ และในขณะที่เขาแพ้การต่อสู้ครั้งแรกกับกองกำลังของบิดาของเขา เซลิมก็โค่นบัลลังก์พ่อของเขาในที่สุด เซลิมสั่งทหาร 30,000 คน ในขณะที่พ่อของเขาเป็นผู้นำ 40,000 คน เซลิมหนีไปพร้อมกับทหาร 3,000 นายเท่านั้น นี่เป็นครั้งแรกที่เจ้าชายออตโตมันกบฏต่อบิดาของเขาอย่างเปิดเผยด้วยกองทัพของเขาเองเซลิม สั่งให้เนรเทศ เบเยซิต ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีซในปัจจุบัน บาเยซิดเสียชีวิตทันทีหลังจากนั้น เซลิมประหารชีวิตพี่น้องของเขา และหลานชายของเขา หลานชายของเขา บุตรชายของทายาทโดยชอบธรรมของราชบัลลังก์ เซซาร์ อะเหม็ด ได้หลบหนีไปยังจักรวรรดิซาฟาวิดที่อยู่ใกล้เคียงหลังจากที่ไม่ได้รับการสนับสนุนตามที่คาดไว้ นโยบายเกี่ยวกับกลุ่มพี่น้องสตรีนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อสู้ทางแพ่งที่จุดประกายจากการเป็นปรปักษ์กันระหว่างพ่อของเซลิมและอาของเขา เซม สุลต่าน และระหว่างตัวเซลิมเองกับอาห์เมตน้องชายของเขา

นิสัยส่วนพระองค์[แก้]

โดยส่วนใหญ่แล้วเซลิมมีอารมณ์ที่ร้อนแรงและมีความคาดหวังสูงมากจากผู้ที่อยู่ต่ำกว่าเขา ราชมนตรีของเขาหลายคนถูกประหารชีวิตด้วยเหตุผลหลายประการ เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีชื่อเสียงเล่าว่าราชมนตรีอีกคนหนึ่งถามสุลต่านอย่างสนุกสนานเพื่อแจ้งให้ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการลงโทษของเขาเพื่อที่เขาจะได้มีเวลาจัดการเรื่องของเขา สุลต่านหัวเราะและตอบว่าจริง ๆ แล้วเขากำลังคิดว่าจะฆ่าท่านราชมนตรี แต่ไม่มีใครเหมาะสมที่จะมาแทนที่เขา มิฉะนั้น เขาก็ยินดีที่จะรับภาระ คำสาปของเติร์กที่เป็นที่นิยมคือ "ขอให้คุณเป็นอัครมหาเสนาบดีของเซลิม" โดยอ้างอิงถึงจำนวนอัครราชทูตที่เขาประหารชีวิตเซลิมเป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดของจักรวรรดิ มีพลังและทำงานหนัก ในช่วงเวลาสั้น ๆ ของการปกครองแปดปี เขาได้ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญ นักประวัติศาสตร์หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าเซลิมได้เตรียมจักรวรรดิออตโตมันให้ถึงจุดสุดยอดภายใต้การปกครองของสุลัยมานผู้เกรียงไกรผู้สืบราชสันตติวงศ์และโอรสของพระองค์ เซลิมยังเป็นกวีผู้มีชื่อเสียงซึ่งเขียนทั้งกลอนภาษาตุรกีและภาษาเปอร์เซีย ภายใต้ชื่อเล่นมาห์ลาส เซลิมี คอลเล็กชั่นบทกวีเปอร์เซียของเขายังคงมีอยู่ในปัจจุบัน

เหตุการณ์ในรัชสมัย[แก้]

รัชสมัยของเซลิมที่1ค่อนข้างสั้น แค่8ปี ช่วงเวลานี้จักรวรรดิออตโตมันได้ขยายดินแดนในตะวันออกกลาง ทำสงครามกับเปอร์เซีย รวมถึงผนวกอียิปต์เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ ทำให้จักรวรรดิออตโตมันมีดินแดนในทวีปแอฟริกา

สวรรคต[แก้]

แผนการรณรงค์ไปทางทิศตะวันตกถูกตัดขาดเมื่อเซลิมป่วยหนักและเสียชีวิตในปีที่เก้าแห่งรัชกาลของพระองค์อายุ 49 ปี เชื่อกันว่าเซลิมยอมจำนนต่อพลอยสีแดงที่ถูกทารุณ อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์บางคนแนะนำว่าเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งหรือแพทย์วางยาพิษเขา นักประวัติศาสตร์คนอื่นๆ ตั้งข้อสังเกตว่าการเสียชีวิตของเซลิมนั้นใกล้เคียงกับช่วงเวลาแห่งโรคระบาดในจักรวรรดิ และได้เสริมว่ามีหลายแหล่งที่บอกเป็นนัยว่าเซลิมเองก็ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้ วันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 1520 การครองราชย์แปดปีของสุลต่านเซลิมที่ 1 สิ้นสุดลง เซลิมสวรรคตและถูกนำตัวไปที่อิสตันบูลเพื่อที่เขาจะถูกฝังในมัสยิด Yavuz Selim ซึ่งสุลต่านสุลัยมานผู้เกรียงไกรได้รับหน้าที่ในความทรงจำอันเป็นที่รักของบิดาของเขา สุลต่านเซลิมที่ 1 ได้พิชิตและรวมดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามเป็นหนึ่งเดียว ปกป้องดินแดนในยุโรป เขาให้ความสำคัญกับตะวันออก ในขณะที่เขาเชื่อว่าอันตรายที่แท้จริงมาจากที่นั่น

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]