รายชื่อนายกรัฐมนตรีลาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
Emblem of Laos.svg
Flag of Laos.svg
Phankham Viphavanh 4th Asia-Pacific Water Summit.jpg
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
พันคำ วิพาวัน

ตั้งแต่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2564
สมาชิกของ
จวนอาคารสำนักนายกรัฐมนตรี
ที่ว่าการเวียงจันทน์
ผู้เสนอชื่อประธานาธิบดี
ผู้แต่งตั้งสภาแห่งชาติลาว
วาระสูงสุด 5 ปี สองสมัย
ตราสารจัดตั้งรัฐธรรมนูญลาว
Law on Government
ผู้ประเดิมตำแหน่งเจ้าเพชรราช รัตนวงศา
สถาปนา21 สิงหาคม พ.ศ. 2483
รองรองนายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรีลาว (ลาว: ນາຍົກລັດຖະມົນຕີລາວ) เป็นตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐบาลของประเทศลาว เริ่มใช้เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2483 โดยมีเจ้าเพชรราช รัตนวงศาเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศในสมัยที่ประเทศลาวถูกปกครองโดยญี่ปุ่น โดยปัจจุบันมี ดร.พันคำ วิพาวัน ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี

ตัวช่วย[แก้]

พรรคการเมือง
กลุ่มอื่น ๆ

รายนามนายกรัฐมนตรี[แก้]

ลำดับ นายกรัฐมนตรี วาระการดำรงตำแหน่ง พรรคการเมือง ประมุขแห่งรัฐ
(ครองราชย์/ดำรงตำแหน่ง)
ภาพ ชื่อ
(อายุขัย)
เริ่มต้น สิ้นสุด ระยะเวลา
ราชอาณาจักรลาว
1 Prince Phetsarath.jpg เจ้า
เพชรราช รัตนวงศา

ເຈົ້າເພັດຊະຣາດ ຣັຕນະວົງສາ
(ค.ศ. 1890–1959)[a]
21 สิงหาคม
ค.ศ. 1941[1]
10 ตุลาคม
ค.ศ. 1945
4 ปี 50 วัน ไม่สังกัดพรรค Sisavang Vong roi de Luang Prahang.jpg
สมเด็จพระเจ้า
ศรีสว่างวงศ์
(ค.ศ. 1904–1945)
Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg พระยาคำม้าว วิไล
ພະຍາ ຄຳມ້າວ
(ค.ศ. 1911–1984)
ประธานรัฐบาลเฉพาะกาล[b]
12 ตุลาคม
ค.ศ. 1945
23 เมษายน
ค.ศ. 1946
0 ปี 193 วัน ลาวอิสระ Prince Phetsarath.jpg
เจ้า
เพชรราช รัตนวงศา
(ค.ศ. 1945–1946)
2 Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg เจ้า
จินดาวงศ์

ເຈົ້າກິນດາວົງສ໌
(ค.ศ. 1900–1951)
23 เมษายน
ค.ศ. 1946
15 มีนาคม
ค.ศ. 1947
0 ปี 326 วัน ไม่สังกัดพรรค Sisavang Vong roi de Luang Prahang.jpg
สมเด็จพระเจ้า
ศรีสว่างวงศ์
(ค.ศ. 1946–1959)
3 Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg เจ้า
สุวรรณราช

ເຈົ້າສຸວັນນະຣາດ
(ค.ศ. 1893–1960)
15 มีนาคม
ค.ศ. 1947
25 มีนาคม
ค.ศ. 1948
1 ปี 10 วัน ไม่สังกัดพรรค
4 Boun Oum 1971.jpg เจ้า
บุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์

ເຈົ້າບຸນອຸ້ມ ນະ ຈຳປາສັກ
(ค.ศ. 1912–1980)
25 มีนาคม
ค.ศ. 1948
24 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1950
1 ปี 305 วัน ไม่สังกัดพรรค
5 Portrait of Phoui Sananikone.jpg ผุย ชนะนิกร
ຜຸຍ ຊະນະນິກອນ
(ค.ศ. 1903–1983)
24 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1950
15 ตุลาคม
ค.ศ. 1951
1 ปี 233 วัน พรรคเสรี
6 Savang Vatthana 1959.jpg เจ้าฟ้าชาย
ศรีสว่างวัฒนา

ເຈົ້າສີສະຫວ່າງວັດທະນາ
(ค.ศ. 1907–1978/1984)
15 ตุลาคม
ค.ศ. 1951
21 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1951
0 ปี 37 วัน ไม่สังกัดพรรค
7 President John F. Kennedy with Prime Minister of Laos, Prince Souvanna Phouma (01) (cropped).jpg เจ้า
สุวรรณภูมา

ເຈົ້າສຸວັນນະພູມາ
(ค.ศ. 1901–1984)
21 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1951
25 ตุลาคม
ค.ศ. 1954
2 ปี 338 วัน แนวซาดก้าวหน้า
8 Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg กระต่าย โดนสโสฤทธิ์
ກະຕ່າຍ ໂດນສະໂສລິດ
(ค.ศ. 1904–1959)
25 ตุลาคม
ค.ศ. 1954
21 มีนาคม
ค.ศ. 1956
1 ปี 148 วัน แนวซาดก้าวหน้า
(7) President John F. Kennedy with Prime Minister of Laos, Prince Souvanna Phouma (01) (cropped).jpg เจ้า
สุวรรณภูมา

ເຈົ້າສຸວັນນະພູມາ
(ค.ศ. 1901–1984)
21 มีนาคม
ค.ศ. 1956
17 สิงหาคม
ค.ศ. 1958
2 ปี 149 วัน แนวซาดก้าวหน้า
(5) Portrait of Phoui Sananikone.jpg ผุย ชนะนิกร
ຜຸຍ ຊະນະນິກອນ
(ค.ศ. 1903–1983)
17 สิงหาคม
ค.ศ. 1958
31 ธันวาคม
ค.ศ. 1959
1 ปี 136 วัน ลาวรวมลาว
Savang Vatthana 1959.jpg
สมเด็จพระเจ้า
ศรีสว่างวัฒนา
(ค.ศ. 1959–1975)
Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg พลเอก
สุนทอน ปะถำมะวง

ສູນທອນ ປະຖຳມະວົງ
(ค.ศ. 1911–1985)
เสนาธิการทหารบก
31 ธันวาคม
ค.ศ. 1959
7 มกราคม
ค.ศ. 1960
0 ปี 7 วัน คณะกรรมการป้องกันผลประโยชน์แห่งชาติ /
กองทัพลาว (กองทัพบกราชอาณาจักรลาว)
9 Kou Abhay.jpg กุ อภัย
ກຸ ອະໄພ
(ค.ศ. 1892–1964)
7 มกราคม
ค.ศ. 1960
3 มิถุนายน
ค.ศ. 1960
0 ปี 148 วัน ไม่สังกัดพรรค
10 Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg เจ้า
สมสนิท วงกตรัตนะ

ເຈົ້າສົມສະນິດ ວົງກົຕຣັຕນະ
(ค.ศ. 1913–1975)
3 มิถุนายน
ค.ศ. 1960
15 สิงหาคม
ค.ศ. 1960
0 ปี 73 วัน คณะกรรมการป้องกันผลประโยชน์แห่งชาติ
(7) President John F. Kennedy with Prime Minister of Laos, Prince Souvanna Phouma (01) (cropped).jpg เจ้า
สุวรรณภูมา

ເຈົ້າສຸວັນນະພູມາ
(ค.ศ. 1901–1984)[c]
30 สิงหาคม
ค.ศ. 1960
13 ธันวาคม
ค.ศ. 1960
0 ปี 105 วัน ลาวรวมลาว
Royal Seal of the Kingdom of Laos.svg กินิม พลเสนา
ກິນິມ ພົລເສນາ
(ค.ศ. 1915–1963)
(ไม่ยอมรับ)
11 ธันวาคม
ค.ศ. 1960
13 ธันวาคม
ค.ศ. 1960
0 ปี 2 วัน พรรคสันติภาพเป็นกลาง
(4) Boun Oum 1971.jpg เจ้า
บุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์

ບຸນອຸ້ມ ນະ ຈຳປາສັກ
(ค.ศ. 1912–1980)
13 ธันวาคม
ค.ศ. 1960
23 มิถุนายน
ค.ศ. 1962
1 ปี 192 วัน ไม่สังกัดพรรค
(7) President John F. Kennedy with Prime Minister of Laos, Prince Souvanna Phouma (01) (cropped).jpg เจ้า
สุวรรณภูมา

ເຈົ້າສຸວັນນະພູມາ
(ค.ศ. 1901–1984)
23 มิถุนายน
ค.ศ. 1962
2 ธันวาคม
ค.ศ. 1975
13 ปี 162 วัน ลาวเป็นกลาง
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
11 Kaysone Phomvihane 1978.jpg ไกสอน พมวิหาน
ໄກສອນ ພົມວິຫານ
(ค.ศ. 1920–1992)
8 ธันวาคม
ค.ศ. 1975
15 สิงหาคม
ค.ศ. 1991
15 ปี 250 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว Souphanouvong1978.jpg
ประธานาธิบดี
เจ้า
สุภานุวงศ์

(ค.ศ. 1975–1991)
Emblem of Laos (1975-1991).svg
รักษาการแทนประธานาธิบดี
พูมี วงวิจิด
(ค.ศ. 1986–1991)
12 The Prime Minister, Dr. Manmohan Singh meeting with the President of Laos, Mr. Khamtay Siphandone at Vientiane in Laos on November 29, 2004 (cropped).jpg คำไต สีพันดอน
ຄຳໄຕ ສີພັນດອນ
(เกิดใน ค.ศ. 1924)
15 สิงหาคม
ค.ศ. 1991
24 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1998
6 ปี 193 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว Kaysone Phomvihane 1978.jpg
ประธานาธิบดี
ไกสอน พมวิหาน
(ค.ศ. 1991–1992)
Nouhak.jpg
ประธานาธิบดี
หนูฮัก พูมสะหวัน
(ค.ศ. 1992–1998)
13 สีสะหวาด แก้วบุนพัน.jpg สีสะหวาด แก้วบุนพัน
ສີສະຫວາດ ແກ້ວບຸນພັນ
(ค.ศ. 1928–2020)
24 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1998
27 มีนาคม
ค.ศ. 2001
3 ปี 31 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว
ประธานาธิบดี
คำไต สีพันดอน
(ค.ศ. 1998–2006)
14 Bounnhang Vorachit.JPG บุนยัง วอละจิด
ບຸນຍັງ ວໍລະຈິດ
(เกิดใน ค.ศ. 1937)
27 มีนาคม
ค.ศ. 2001
8 มิถุนายน
ค.ศ. 2006
5 ปี 73 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว
15 Bouasone.jpg บัวสอน บุบผาวัน
ບົວສອນ ບຸບຜາວັນ
(เกิดใน ค.ศ. 1954)
8 มิถุนายน
ค.ศ. 2006
23 ธันวาคม
ค.ศ. 2010
4 ปี 198 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว Choummaly Sayasone.jpg
ประธานาธิบดี
จูมมะลี ไซยะสอน
(ค.ศ. 2006–2016)
16 Thongsing Thammavong.jpg ทองสิง ทำมะวง
ທອງສິງ ທຳມະວົງ
(เกิดใน ค.ศ. 1944)
23 ธันวาคม
ค.ศ. 2010
20 เมษายน
ค.ศ. 2016
5 ปี 119 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว
17 Thongloun Sisoulith (20-05-2016) (cropped).jpg ทองลุน สีสุลิด
ທອງລຸນ ສີສຸລິດ
(เกิดใน ค.ศ. 1946)
20 เมษายน
ค.ศ. 2016
22 มีนาคม
ค.ศ. 2021
4 ปี 336 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว Bounnhang Vorachit.JPG
ประธานาธิบดี
บุนยัง วอละจิด
(ค.ศ. 2016–2021)
18 Dr Phankham Viphavanh.jpg พันคำ วิพาวัน
ພັນຄຳ ວິພາວັນ
(เกิดใน ค.ศ. 1951)
22 มีนาคม
ค.ศ. 2021
ดำรงตำแหน่ง 1 ปี 250 วัน พรรคประชาชนปฏิวัติลาว Thongloun Sisoulith (20-05-2016) (cropped).jpg
ประธานาธิบดี
ทองลุน สีสุลิด
(ค.ศ. 2021–)

อดีตนายกรัฐมนตรีลาวที่ยังมีชีวิตอยู่[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. หลังวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1945 อยู่ภายใต้รัฐหุ่นเชิดของญี่ปุ่น อ้างตนเองเป็นประมุขแห่งรัฐโดยลาวอิสระในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1945
  2. จนถึงวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1949 พลัดถิ่นที่กรุงเทพ, ประเทศไทย
  3. ในวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1960 พลัดถิ่นที่พนมเปญ, ราชอาณาจักรกัมพูชา

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Evans, Grant (2002). A Short history of Laos, the land in between (PDF). Allen & Unwin.