รายชื่อสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกอบไปด้วยสมาชิกถาวร 5 ประเทศ และประเทศสมาชิกไม่ถาวร 10 ประเทศ มาจากการเลือก

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

สมาชิกถาวร
ประเทศ กลุ่มภูมิภาค สมาชิกตั้งแต่
 จีน กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 1971 ซึ่งแทนที่สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)
 ฝรั่งเศส กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1946
รัสเซีย สหพันธรัฐรัสเซีย กลุ่มยุโรปตะวันออก 1991 ซึ่งแทนที่สหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต
 สหราชอาณาจักร กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1946
 สหรัฐ กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1946
สมาชิกไม่ถาวร

ระเบียบที่ตั้งไว้กำหนดให้ที่ประชุมสมัชชาเลือกสมาชิกหมุนเวียน 10 ประเทศ เข้าดำรงตำแหน่งวาระละ 2 ปี เลือกปีละ 1 ครั้ง กล่าวคือทุกปีต้องมีการเลือกสมาชิกใหม่เข้ามา 5 ประเทศ และวิธีการเลือกประเทศสมาชิกก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดทางภูมิศาสตร์

ประเทศ กลุ่มภูมิภาค เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ
 โบลิเวีย กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน 2017 2018
 อียิปต์ กลุ่มแอฟริกา 2016 2017
 เอธิโอเปีย กลุ่มแอฟริกา 2017 2018
 อิตาลี กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่นๆ 2017 2017
 ญี่ปุ่น กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 2016 2017
 คาซัคสถาน กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 2017 2018
 เซเนกัล กลุ่มแอฟริกา 2016 2017
 สวีเดน กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 2017 2018
 ยูเครน กลุ่มยุโรปตะวันออก 2016 2017
 อุรุกวัย กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน 2016 2017
แผนที่แสดงประเทศสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)
  สมาชิกถาวร
  สมาชิกไม่ถาวร

กลุ่มภูมิภาค[แก้]

  กลุ่มแอฟริกา
  กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก
  กลุ่มยุโรปตะวันออก
  กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน
  กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
  สมาชิกของสหประชาชาติที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มออกเสียงลงคะแนน
  ไม่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ

องค์ประกอบคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในอดีตและอนาคต[แก้]

จากปี 1946 ถึง 1965, คณะมนตรีความมั่นคงมี 6 สมาชิกไม่ถาวร โดยแบ่งตามภูมิภาคคือ:

สมาชิกรายปี[แก้]

1946–1965[แก้]

Year ละตินอเมริกา เครือจักรภพแห่งประชาชาติ ยุโรปตะวันออก
& เอเชีย
ตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันตก
1946  บราซิล  เม็กซิโก  ออสเตรเลีย  โปแลนด์  อียิปต์  เนเธอร์แลนด์
1947  โคลอมเบีย  ซีเรีย  เบลเยียม
1948  อาร์เจนตินา  แคนาดา Flag of Ukrainian SSR ยูเครน SSR
1949  คิวบา  อียิปต์  นอร์เวย์
1950  เอกวาดอร์  อินเดีย  ยูโกสลาเวีย
1951  บราซิล  ตุรกี  เนเธอร์แลนด์
1952  ชิลี  ปากีสถาน  กรีซ
1953  โคลอมเบีย  เลบานอน  เดนมาร์ก
1954  บราซิล  นิวซีแลนด์  ตุรกี
1955  เปรู  อิหร่าน  เบลเยียม
1956  คิวบา  ออสเตรเลีย  ยูโกสลาเวีย
1957  โคลอมเบีย ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  อิรัก  สวีเดน
1958  ปานามา  แคนาดา  ญี่ปุ่น
1959  อาร์เจนตินา  ตูนิเซีย  อิตาลี
1960  เอกวาดอร์ ศรีลังกา ซีลอน  โปแลนด์
1961  ชิลี  ตุรกี  สหสาธารณรัฐอาหรับ  ไลบีเรีย
1962  เวเนซุเอลา  กานา  โรมาเนีย  ไอร์แลนด์
1963  บราซิล ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  โมร็อกโก[note 1]  นอร์เวย์
1964  โบลิเวีย  โกตดิวัวร์ เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย
1965  อุรุกวัย  มาเลเซีย  จอร์แดน  เนเธอร์แลนด์

1966–2014[แก้]

Year กลุ่มแอฟริกา
* indicates Arab nations' representative
กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก
* indicates Arab nations' representative
กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ กลุ่มยุโรปตะวันออก
1966  มาลี  ไนจีเรีย  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  จอร์แดน *  อาร์เจนตินา  อุรุกวัย  เนเธอร์แลนด์  นิวซีแลนด์  บัลแกเรีย
1967  เอธิโอเปีย  อินเดีย  บราซิล  แคนาดา  เดนมาร์ก
1968  แอลจีเรีย *  เซเนกัล  ปากีสถาน  ปารากวัย  ฮังการี
1969  แซมเบีย  เนปาล  โคลอมเบีย  ฟินแลนด์  สเปน
1970  บุรุนดี  เซียร์ราลีโอน ซีเรีย ซีเรีย *  นิการากัว  โปแลนด์
1971  โซมาเลีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เบลเยียม  อิตาลี
1972  กินี  ซูดาน *  อินเดีย  ปานามา  ยูโกสลาเวีย
1973  เคนยา  อินโดนีเซีย  เปรู  ออสเตรเลีย  ออสเตรีย
1974  แคเมอรูน  มอริเตเนีย  อิรัก *  คอสตาริกา Flag of Belarusian SSR เบียโลรัสเซีย SSR
1975  แทนซาเนีย  ญี่ปุ่น  กายอานา  อิตาลี  สวีเดน
1976  เบนิน  ลิเบีย *  ปากีสถาน  ปานามา  โรมาเนีย
1977  มอริเชียส  อินเดีย  เวเนซุเอลา  แคนาดา  เยอรมนีตะวันตก
1978  กาบอง  ไนจีเรีย  คูเวต *  โบลิเวีย เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย
1979  แซมเบีย  บังกลาเทศ  จาเมกา  นอร์เวย์  โปรตุเกส
1980  ไนเจอร์  ตูนิเซีย * ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  เม็กซิโก  เยอรมนีตะวันออก
1981  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  ปานามา  ไอร์แลนด์  สเปน
1982  โตโก  สาธารณรัฐซาอีร์  จอร์แดน *  กายอานา  โปแลนด์
1983  ซิมบับเว  ปากีสถาน  นิการากัว  มอลตา  เนเธอร์แลนด์
1984  บูร์กินาฟาโซ[note 2]  อียิปต์ *  อินเดีย  เปรู Flag of Ukrainian SSR ยูเครน SSR
1985  มาดากัสการ์  ไทย  ตรินิแดดและโตเบโก  ออสเตรเลีย  เดนมาร์ก
1986 สาธารณรัฐคองโก คองโก  กานา  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ *  เวเนซุเอลา  บัลแกเรีย
1987  แซมเบีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เยอรมนีตะวันตก  อิตาลี
1988  แอลจีเรีย *  เซเนกัล  เนปาล  บราซิล  ยูโกสลาเวีย
1989  เอธิโอเปีย  มาเลเซีย  โคลอมเบีย  แคนาดา  ฟินแลนด์
1990  โกตดิวัวร์  สาธารณรัฐซาอีร์  เยเมน *  คิวบา  โรมาเนีย
1991  ซิมบับเว  อินเดีย  เอกวาดอร์  ออสเตรีย  เบลเยียม
1992  กาบูเวร์ดี  โมร็อกโก *  ญี่ปุ่น  เวเนซุเอลา  ฮังการี
1993  จิบูตี  ปากีสถาน  บราซิล  นิวซีแลนด์  สเปน
1994  ไนจีเรีย  รวันดา  โอมาน *  อาร์เจนตินา  เช็กเกีย
1995  บอตสวานา  อินโดนีเซีย  ฮอนดูรัส  เยอรมนี  อิตาลี
1996  อียิปต์ *  กินี-บิสเซา  เกาหลีใต้  ชิลี  โปแลนด์
1997  เคนยา  ญี่ปุ่น  คอสตาริกา  โปรตุเกส  สวีเดน
1998  กาบอง ประเทศแกมเบีย แกมเบีย  บาห์เรน *  บราซิล  สโลวีเนีย
1999  นามิเบีย  มาเลเซีย  อาร์เจนตินา  แคนาดา  เนเธอร์แลนด์
2000  มาลี  ตูนิเซีย *  บังกลาเทศ  จาเมกา  ยูเครน
2001  มอริเชียส  สิงคโปร์  โคลอมเบีย  ไอร์แลนด์  นอร์เวย์
2002  แคเมอรูน  กินี  ซีเรีย *  เม็กซิโก  บัลแกเรีย
2003  แองโกลา  ปากีสถาน  ชิลี  เยอรมนี  สเปน
2004  แอลจีเรีย *  เบนิน  ฟิลิปปินส์  บราซิล  โรมาเนีย
2005  แทนซาเนีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เดนมาร์ก  กรีซ
2006  กานา สาธารณรัฐคองโก คองโก  กาตาร์ *  เปรู  สโลวาเกีย
2007  แอฟริกาใต้  อินโดนีเซีย  ปานามา  เบลเยียม  อิตาลี
2008  บูร์กินาฟาโซ  ลิเบีย *  เวียดนาม  คอสตาริกา  โครเอเชีย
2009  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  เม็กซิโก  ออสเตรีย  ตุรกี
2010  กาบอง  ไนจีเรีย  เลบานอน *  บราซิล  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
2011  แอฟริกาใต้  อินเดีย  โคลอมเบีย  เยอรมนี  โปรตุเกส
2012  โมร็อกโก *  โตโก  ปากีสถาน  กัวเตมาลา  อาเซอร์ไบจาน
2013  รวันดา  เกาหลีใต้  อาร์เจนตินา  ออสเตรเลีย  ลักเซมเบิร์ก
2014  ชาด  ไนจีเรีย  จอร์แดน *  ชิลี  ลิทัวเนีย
2015  แองโกลา  มาเลเซีย  เวเนซุเอลา  นิวซีแลนด์  สเปน
2016  อียิปต์ *  เซเนกัล  ญี่ปุ่น  อุรุกวัย  ยูเครน
2017  เอธิโอเปีย  คาซัคสถาน  โบลิเวีย  อิตาลี  สวีเดน
2018  เนเธอร์แลนด์

รายการแสดงตามจำนวนปีของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ[แก้]

      ตำแหน่งสมาชิกถาวร

      ตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวร (2016)

      อดีตสมาชิกยูเอ็น

ปี ประเทศ First Year Most Recent Year กลุ่มภูมิภาค ข้อมูล
71  ฝรั่งเศส 1946 2016 WEOG Permanent member
71  สหราชอาณาจักร 1946 2016 WEOG Permanent member
71  สหรัฐ 1946 2016 WEOG Permanent member
46  สหภาพโซเวียต 1946 1991 E. European Former permanent member, replaced by Russian Federation
45  จีน 1971 2016 Asia-Pacific Permanent member
26  สาธารณรัฐจีน (2455-2492) 1946 1971 Asian Former permanent member, replaced by People's Republic of China
25  Russian Federation 1991 2016 E. European Permanent member
21  ญี่ปุ่น 1958 2016 Asia-Pacific Current membership of Security Council expires 31 December 2017
20  บราซิล 1946 2011 GRULAC
18  อาร์เจนตินา 1948 2014 GRULAC
14  โคลอมเบีย 1947 2012 GRULAC
14  อินเดีย 1950 2012 Asia-Pacific
14  ปากีสถาน 1952 2013 Asia-Pacific
12  แคนาดา 1948 2000 WEOG
12  อิตาลี 1959 2008 WEOG
10  ออสเตรเลีย 1946 2014 WEOG
10  เบลเยียม 1947 2008 WEOG
10  ชิลี 1952 2015 GRULAC
10  อียิปต์ 1946 2016 African (Arabic) Includes 2 years with the seat held in the name of the United Arab Republic, of which for more than 15 months UAR served as the name of modern-day Egypt; current membership of Security Council expires 31 December 2017
10  เยอรมนี 1977 2012 WEOG Includes 4 years when the Federal Republic of Germany consisted only of West Germany (but does not include East Germany's 2 years, listed separately below)
10  ไนจีเรีย 1966 2015 African
10  ปานามา 1958 2008 GRULAC
10  สเปน 1969 2016 WEOG Current membership of Security Council expires 31 December 2016
10  เวเนซุเอลา 1962 2016 GRULAC Current membership of Security Council expires 31 December 2016
9  เนเธอร์แลนด์ 1946 2000 WEOG
9  โปแลนด์ 1946 1997 E. European
8  เดนมาร์ก 1953 2006 WEOG
8  นอร์เวย์ 1949 2002 WEOG
8  เปรู 1955 2007 GRULAC
7  มาเลเซีย 1965 2016 Asia-Pacific Current membership of Security Council expires 31 December 2016
7  เม็กซิโก 1946 2010 GRULAC
7  นิวซีแลนด์ 1954 2016 WEOG Current membership of Security Council expires 31 December 2016
7  โรมาเนีย 1962 2005 E. European
7  ซีเรีย 1947 2003 Asia-Pacific (Arabic) Includes one year (1961) during which the United Arab Republic was a member, for the greater part of which Syria was a member of that union
7  ตุรกี 1951 2010 WEOG
7  ยูเครน 1948 2016 E. European Includes 4 years of membership under the name of แม่แบบ:Country data Ukrainian SSR; Ukrainian SSR held its own seat in the General Assembly while being part of the Soviet Union during its 45 years of Security Council membership; current membership of Security Council expires in December 2017
7  ยูโกสลาเวีย 1950 1989 E. European Predecessor of Bosnia and Herzegovina, Croatia, Macedonia, Montenegro, Serbia and Slovenia
6  แอลจีเรีย 1968 1989 African (Arabic)
6  ออสเตรีย 1973 2010 WEOG
6  บัลแกเรีย 1966 2003 E. European
6  คอสตาริกา 1974 2009 GRULAC
6  คิวบา 1949 1991 GRULAC
6  เอกวาดอร์ 1950 1992 GRULAC
6  กาบอง 1978 2011 African
6  กานา 1962 2007 African
6  อินโดนีเซีย 1973 2008 Asia-Pacific
6  จอร์แดน 1965 2015 Asia-Pacific (Arabic)
6  โมร็อกโก 1963 2013 African (Arabic)
6  ฟิลิปปินส์ 1957 2004 Asia-Pacific
6  โปรตุเกส 1979 2012 WEOG
6  สวีเดน 1957 1998 WEOG
6  ตูนิเซีย 1959 2003 African (Arabic)
6  แซมเบีย 1969 1988 African
5  ไอร์แลนด์ 1962 2002 WEOG
5  เซเนกัล 1968 2016 African Current membership of Security Council expires 31 December 2017
5  ยูกันดา 1966 2010 African
4  แองโกลา 2003 2016 African Current membership of Security Council expires in December 2016
4  บังกลาเทศ 1979 2001 Asia-Pacific
4  เบนิน 1976 2005 African
4  โบลิเวีย 1964 1979 GRULAC
4  บูร์กินาฟาโซ 1984 2009 African For first 7 months of membership of the Security council in 1984 was known as Upper Volta.
4  แคเมอรูน 1974 2003 African
4  โกตดิวัวร์ 1964 1991 African
4  เอธิโอเปีย 1967 1990 African
4  ฟินแลนด์ 1969 1990 WEOG
4  กรีซ 1952 2006 WEOG
4  กินี 1972 2003 African
4  กายอานา 1975 1983 GRULAC
4  ฮังการี 1968 1993 E. European
4  อิรัก 1957 1975 Asia-Pacific (Arabic)
4  จาเมกา 1979 2001 GRULAC
4  เคนยา 1973 1998 African
4  เลบานอน 1953 2011 Asia-Pacific (Arabic)
4 ลิเบีย Libya 1976 2009 African (Arabic)
4  มาลี 1966 2001 African
4  มอริเชียส 1977 2002 African
4  เนปาล 1969 1989 Asia-Pacific
4  นิการากัว 1970 1984 GRULAC
4  สาธารณรัฐคองโก 1986 2007 African
4  เกาหลีใต้ 1996 2014 Asia-Pacific
4  รวันดา 1994 2014 African
4  แอฟริกาใต้ 2007 2012 African
4  แทนซาเนีย 1975 2006 African
4  โตโก 1982 2013 African
4  สาธารณรัฐซาอีร์ 1982 1991 African Now known as Democratic Republic of the Congo
4  ซิมบับเว 1983 1992 African
3  เชโกสโลวาเกีย 1964 1979 E. European Predecessor of Czech Republic and Slovakia
3  อุรุกวัย 1965 2016 GRULAC Current membership of Security Council expires in December 2017
2  อาเซอร์ไบจาน 2012 2013 E. European Was part of the Soviet Union during its 45 years of Security Council membership
2  บาห์เรน 1998 1999 Asia-Pacific (Arabic)
2  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2010 2011 E. European Was also part of the SFR Yugoslavia during its 7 years of Security Council membership
2  บอตสวานา 1995 1996 African
2  บุรุนดี 1970 1971 African
2 แม่แบบ:Country data Byelorussian SSR 1974 1975 E. European Now known as Belarus; Byelorussian SSR held its own seat in the General Assembly while being part of the Soviet Union during its 45 years of Security Council membership
2  กาบูเวร์ดี 1992 1993 African
2  ซีลอน 1960 1961 Asia-Pacific Now known as Sri Lanka
2  ชาด 2014 2015 African (Arabic) Was a colony of France from 1900 to 11 August 1960;
2  โครเอเชีย 2008 2009 E. European Was also part of the SFR Yugoslavia during its 7 years of Security Council membership
2  เช็กเกีย 1994 1995 E. European Was also part of Czechoslovakia during its 3 years of Security Council membership
2  จิบูตี 1993 1994 African
2  แกมเบีย 1998 1999 African
2  เยอรมนีตะวันออก 1980 1981 E. European Now subsumed into Germany, which has 5 years of Security Council membership since it has included the former territory of East Germany
2  กัวเตมาลา 2012 2013 GRULAC
2  กินี-บิสเซา 1996 1997 African
2  ฮอนดูรัส 1995 1996 GRULAC
2  อิหร่าน 1955 1956 Asia-Pacific
2  คูเวต 1978 1979 Asia-Pacific (Arabic)
2  ลิทัวเนีย 2014 2015 E. European Was part of the Soviet Union from 3 August 1940 to 11 March 1990; Membership of Security Council expired in December 2015
2  ลักเซมเบิร์ก 2013 2014 WEOG
2  มาดากัสการ์ 1985 1986 African
2  มอลตา 1983 1984 WEOG
2  มอริเตเนีย 1974 1975 African
2  นามิเบีย 1999 2000 African
2  ไนเจอร์ 1980 1981 African
2  โอมาน 1994 1995 Asia-Pacific (Arabic)
2  ปารากวัย 1968 1969 GRULAC
2  เซียร์ราลีโอน 1970 1971 African
2  สิงคโปร์ 2001 2002 Asia-Pacific Was also part of Malaysia for several months of 1965 during its membership of the Security Council
2  สโลวาเกีย 2006 2007 E. European Was also part of Czechoslovakia during its 3 years of Security Council membership
2  สโลวีเนีย 1998 1999 E. European Was also part of the SFR Yugoslavia during its 7 years of Security Council membership
2  โซมาเลีย 1971 1972 African
2  ซูดาน 1972 1973 African (Arabic)
2  ไทย 1985 1986 Asia-Pacific
2  ตรินิแดดและโตเบโก 1985 1986 GRULAC
2  กาตาร์ 2006 2007 Asia-Pacific (Arabic)
2  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1986 1987 Asia-Pacific (Arabic)
2  สหสาธารณรัฐอาหรับ 1961 1962 African (Arabic) Predecessor of Syria and Egypt
2  เวียดนาม 2008 2009 Asia-Pacific
2  เยเมน 1990 1991 Asia-Pacific (Arabic) The entity elected, and which held the Security Council seat for the first five months of membership, was South Yemen: unification with North Yemen occurred during the time of membership.
1  ไลบีเรีย 1961 1961 African Served only one year[a]

ประเทศที่จะเป็นสมาชิกในอนาคต[แก้]

แอฟริกา เอเชีย-แปซิฟิก ยุโรปตะวันออก ละตินอเมริกาและแคริบเบียน ยุโรปตะวันตกและกลุ่มอื่นๆ
2017 ? คูเวต,[2] เยเมน[2] โปแลนด์[3] เปรู[4]
2018 ? อินโดนีเซีย,[5] มัลดีฟส์[6] ? เบลเยียม,[7][8][9] เยอรมนี,[8][9] อิสราเอล[8][9]
2019 ? อินเดีย,[10][11] เวียดนาม[5][12] เอสโตเนีย[13] ?
2020 ? อัฟกานิสถาน[11] ? ไอร์แลนด์,[14] นอร์เวย์[15]
2021 ? บาห์เรน,[2] สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[11] แอลเบเนีย[16] ?
2022 ? มองโกเลีย[17][11] ? สวิตเซอร์แลนด์[18]
2023 ? ปากีสถาน[11] ? ?
2024 ? ? ? กรีซ[19]
2025 ? ? ลัตเวีย[20] ?
2026 ? ฟิลิปปินส์[5] ? ?
2027 ? เกาหลีใต้[21] ? ?
2029 ? ? โครเอเชีย[22] ?
2031 ? ? อาร์มีเนีย[23] ?

ประเทศที่ไม่เคยเป็นสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ[แก้]

รัฐสมาชิกสหประชาชาติที่ไม่เคยเป็นสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจนถึงเดือนมกราคม 2557
  Indicates former United Nations member
UN Member state Regional Group Security Council membership as part of another entity
 อัฟกานิสถาน Asia-Pacific
 แอลเบเนีย E. European
 อันดอร์รา WEOG
 แอนติกาและบาร์บูดา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1632 to 1 November 1980
 อาร์มีเนีย E. European Was part of the Soviet Union from 29 November 1920 to 25 December 1991
 บาฮามาส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1717 to 10 July 1973
 บาร์เบโดส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1625 to 30 November 1966
 เบลีซ GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1862 to 21 September 1981
 ภูฏาน Asia-Pacific
 บรูไน Asia-Pacific Was a protectorate of the United Kingdom from 1888 to 1984, and was occupied by Japan from 1941 to 1945
 กัมพูชา Asia-Pacific Was a colony of France from 1863 to 9 November 1953
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง African Was a colony of France from 1894 to 13 August 1960
 คอโมโรส African Was a colony of France from 1841 to 6 July 1975
 ไซปรัส Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 5 November 1914 to 16 August 1960
 เกาหลีเหนือ Asia-Pacific
 ดอมินีกา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1783 to 3 November 1978
 สาธารณรัฐโดมินิกัน GRULAC
 เอลซัลวาดอร์ GRULAC
 อิเควทอเรียลกินี African Equatorial Guinea was a colony of Spain until 1968, but Spain's first term on the UNSC was in 1969
 เอริเทรีย African Was under the administration of the United Kingdom from 1941 to 1947, then a United Nations Trust Territory from 1947 to 1952, then part of Ethiopia from 1952 to 24 May 1993
 เอสโตเนีย E. European Was part of the Soviet Union from 1944 to 20 August 1991
 ฟีจี Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1874 to 10 October 1970
 จอร์เจีย E. European Was part of the Soviet Union from 25 February 1921 to 25 December 1991
 เกรเนดา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1763 to 7 February 1974
 เฮติ GRULAC
 ไอซ์แลนด์ WEOG
 อิสราเอล None / WEOG[b] Part of a League of Nations mandate under United Kingdom administration from 25 April 1920 to 14 May 1948
 คาซัคสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 26 April 1920 to 25 December 1991
 คิริบาส Asian / None[c] Was a colony of the United Kingdom from 1892 to 12 July 1979
 คีร์กีซสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 1 February 1926 to 25 December 1991
 ลาว Asia-Pacific Was a colony of France from 1893 to 19 July 1949
 ลัตเวีย E. European Was part of the Soviet Union from 5 August 1940 to 21 August 1991
 เลโซโท African Was a colony of the United Kingdom from 1884 to 4 October 1966
 ลิกเตนสไตน์ WEOG
 มาซิโดเนีย E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 3 April 1993
 มาลาวี African Was a colony of the United Kingdom from 1891 to 6 July 1964
 มัลดีฟส์ Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1887 to 26 July 1965
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 21 October 1986
 ไมโครนีเซีย Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 3 November 1986
 มอลโดวา E. European Was part of the Soviet Union from 28 June 1940 to 25 December 1991
 โมนาโก WEOG
 มองโกเลีย Asia-Pacific
 มอนเตเนโกร E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 28 April 1992[d]
 โมซัมบิก African Mozambique was a colony of Portugal from 1498 to 25 June 1975, but Portugal's first term on the UNSC was in 1979
 พม่า Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1824 to 4 January 1948
 นาอูรู Asia-Pacific Was a United Nations Trust Territory administered by the United Kingdom, Australia, and New Zealand from 1 January 1946 to 31 January 1968
 ปาเลา Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 1 October 1994
 ปาปัวนิวกินี Asia-Pacific Was administered by Australia in the case of the Territory of Papua from 1905, the Territory of New Guinea as a League of Nations mandate from 1919 and as a unified Territory of Papua and New Guinea from 1949 until 16 September 1975
 เซนต์คิตส์และเนวิส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1713 to 19 September 1983
 เซนต์ลูเชีย GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1803 to 22 February 1979
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1783 to 27 October 1979
 ซามัว Asia-Pacific Was a League of Nations mandate under the administration of New Zealand from 17 December 1920 to 25 January 1947, then a United Nations Trust Territory under the administration of New Zealand from 25 January 1947 to 1 January 1962
 ซานมารีโน WEOG
 เซาตูเมและปรินซีปี African São Tomé and Príncipe was a colony of Portugal from 1471 to 12 July 1975, but Portugal's first term on the UNSC was in 1979
 ซาอุดีอาระเบีย Asia-Pacific Saudi Arabia was elected in the 2013 election, but declined the seat.[24]
 เซอร์เบีย E. European Was part of Yugoslavia from 31 January 1946 to 27 April 1992[e]
 เซเชลส์ African Was a colony of the United Kingdom from 1801 to 29 June 1976
 หมู่เกาะโซโลมอน Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1893 to 7 July 1978
 เซาท์ซูดาน African Was part of Sudan from the country's independence from the United Kingdom and Egypt on 1 January 1956 to 9 July 2011
 ซูรินาม GRULAC Was a colony of the Netherlands from 1667 to 25 November 1975
 สวาซิแลนด์ African Was a colony of the United Kingdom from 1902 to 6 September 1968
 สวิตเซอร์แลนด์ WEOG
 ทาจิกิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 14 October 1924 to 25 December 1991
แม่แบบ:Country data Tanganyika Commonwealth Seat Was a League of Nations mandate under the administration of the United Kingdom from 20 July 1922 to 11 December 1946, then a United Nations Trust Territory under the administration of the United Kingdom until 9 December 1962, then independent until federation with Zanzibar to form Tanzania
 ติมอร์-เลสเต Asia-Pacific During the existence of the United Nations, Timor Leste has been a colony of Portugal (until 28 November 1975) and occupied by Indonesia (until 1999); Indonesia was a Security Council member in 1995-6.
 ตองงา Asia-Pacific Was a protectorate of the United Kingdom from 18 May 1900 to 4 June 1970
 เติร์กเมนิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 13 May 1925 to 8 December 1991
 ตูวาลู Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1892 to 1 October 1978
 อุซเบกิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 13 May 1925 to 25 December 1991
 วานูวาตู Asia-Pacific Was a Condominium under joint sovereignty of the United Kingdom and France from 1906 to 30 July 1980
 แซนซิบาร์ Commonwealth Seat Was a colony of the United Kingdom from 27 August 1896 to 10 December 1963, then independent until federation with Tanganyika to form Tanzania on 26 April 1964.
 FR Yugoslavia / Serbia and Montenegro E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 27 April 1992

ดูเพิ่ม[แก้]

ข้อมูล[แก้]

  1. Liberia retired after one year following an agreement reached on the 15th Session. Ireland was elected for the remainder of the two-year term.[1]
  2. Not a member of any regional group until joining the WEOG in 2000. Crossette, Barbara (3 December 1999). "Membership in Key Group Within U.N. Eludes Israel". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 17 April 2011. 
  3. As of May 2006, Kiribati is not a member of any regional group.
  4. Montenegro was also part of FR Yugoslavia and of Serbia and Montenegro from 27 April 1992 to 5 June 2006, but these entities were not members of the Security Council.
  5. Serbia was also part of FR Yugoslavia and of Serbia and Montenegro from 27 April 1992 to 5 June 2006, but these entities were not members of the Security Council.

อ้างอิง[แก้]

  1. Commonwealth Bureau of Census and Statistics. Official Year Book of the Commonwealth of Australia No. 47 – 1961. Aust. Bureau of Statistics. p. 1143. GGKEY:5SX8QTW3P5T. สืบค้นเมื่อ 21 August 2012. 
  2. 2.0 2.1 2.2 "Security Council Elections: Options after Saudi Arabia Rejects its Seat". What's in Blue?. 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 18 October 2013. 
  3. "Community of Democracies meeting: Suu Kyi receives Geremek Award". Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Poland. 29 April 2013. สืบค้นเมื่อ 20 August 2013. 
  4. "TEXT FOR DIP NOTE RESPONDING TO PERU'S DIP NOTE REQUESTING SUPPORT FOR CANDIDACY TO UNSC NON-PERMANENT SEAT". WikiLeaks. 19 March 2008. สืบค้นเมื่อ 20 April 2013. 
  5. 5.0 5.1 5.2 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ASEAN Statement
  6. "India – Maldives Relations". Ministry of External Affairs of India. January 2012. สืบค้นเมื่อ 20 August 2013. 
  7. http://www.diplomatie.be/newyorkun/default.asp?id=105&mnu=105
  8. 8.0 8.1 8.2 "Surprise UN attack: Germany v. Israel". New York Post. 16 May 2013. สืบค้นเมื่อ 20 August 2013. 
  9. 9.0 9.1 9.2 "Is Germany Preventing Israel from Joining the Security Council?". Jewish Voice. 22 May 2013. สืบค้นเมื่อ 20 May 2013. 
  10. "India’s troubled Security Council bid". The Daily Star. 22 October 2013. สืบค้นเมื่อ 28 April 2014. 
  11. 11.0 11.1 11.2 11.3 11.4 Ankit Kumar. "CHOOSING BETWEEN ALLIES AND UNSC SEAT: INDIA’S CATCH 22 SITUATION". Centre for Air Power studies. สืบค้นเมื่อ 28 April 2014. 
  12. "Viet Nam makes bilateral leap with Ukraine towards prosperity". Viet Nam News. 17 November 2012. สืบค้นเมื่อ 21 August 2013. 
  13. "Estonian Security Policy". Estonian Embassy in Stockholm. 1 March 2011. สืบค้นเมื่อ 21 August 2013. 
  14. "Department of Foreign Affairs". Irelandunnewyork.org. 
  15. "Norway and the United Nations: Common Future, Common Solutions". Ministry of Foreign Affairs of Norway. สืบค้นเมื่อ 21 August 2013. 
  16. Archived มีนาคม 22, 2012 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน.
  17. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ GA11
  18. "Swiss aim for UN Security Council in 2023–24. – swissinfo". Swissinfo.ch. 12 January 2011. 
  19. [1]
  20. "Dombrovskis and UN secretary general discuss UN priorities and Latvia's interests". The Baltic Course. 16 May 2013. สืบค้นเมื่อ 28 September 2013. 
  21. "Seoul to push to win nonpermanent UNSC seat for 2028-29". Yonhap New Agency. 19 February 2014. สืบค้นเมื่อ 1 May 2014. 
  22. "MVP RH". Un.mfa.hr. 
  23. "Uruguay and Armenia support each other at UN Security Council". News.am. 8 December 2014. สืบค้นเมื่อ 28 March 2015. 
  24. United Nations, General Assembly, Letter dated 12 November 2013 from the Permanent Representative of Saudi Arabia to the United Nations addressed to the Secretary-General, A/68/599 (14 November 2013), available from undocs.org/A/68/599


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "note" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="note"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>