รายชื่อสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกอบไปด้วยสมาชิกถาวร 5 ประเทศ และประเทศสมาชิกไม่ถาวร 10 ประเทศ มาจากการเลือก

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

สมาชิกถาวร
ประเทศ กลุ่มภูมิภาค สมาชิกตั้งแต่
 จีน กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 1971 ซึ่งแทนที่สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)
 ฝรั่งเศส กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1945
 รัสเซีย กลุ่มยุโรปตะวันออก 1991 ซึ่งแทนที่สหภาพโซเวียต
 สหราชอาณาจักร กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1945
 สหรัฐ กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 1945
สมาชิกไม่ถาวร

ระเบียบที่ตั้งไว้กำหนดให้ที่ประชุมสมัชชาเลือกสมาชิกหมุนเวียน 10 ประเทศ เข้าดำรงตำแหน่งวาระละ 2 ปี เลือกปีละ 1 ครั้ง กล่าวคือทุกปีต้องมีการเลือกสมาชิกใหม่เข้ามา 5 ประเทศ และวิธีการเลือกประเทศสมาชิกก็ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดทางภูมิศาสตร์

ประเทศ กลุ่มภูมิภาค เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ
 โกตดิวัวร์ กลุ่มแอฟริกา 2018 2019
 อิเควทอเรียลกินี กลุ่มแอฟริกา 2018 2019
 คูเวต กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 2018 2019
 เปรู กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน 2018 2019
 โปแลนด์ กลุ่มยุโรปตะวันออก 2018 2019
 แอฟริกาใต้ กลุ่มแอฟริกา 2019 2020
 อินโดนีเซีย กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก 2019 2020
 สาธารณรัฐโดมินิกัน กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน 2019 2020
 เยอรมนี กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 2019 2020
 เบลเยียม กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ 2019 2020
แผนที่แสดงประเทศสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC)
  สมาชิกถาวร
  สมาชิกไม่ถาวร

กลุ่มภูมิภาค[แก้]

  กลุ่มแอฟริกา
  กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก
  กลุ่มยุโรปตะวันออก
  กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน
  กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
  สมาชิกของสหประชาชาติที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มออกเสียงลงคะแนน
  ไม่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติ

องค์ประกอบคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในอดีตและอนาคต[แก้]

จากปี 1946 ถึง 1965, คณะมนตรีความมั่นคงมี 6 สมาชิกไม่ถาวร โดยแบ่งตามภูมิภาคคือ:

สมาชิกรายปี[แก้]

สมาชิกถาวร[แก้]

ปี จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย บริติช อเมริกัน
1945 สาธารณรัฐจีน รัฐบาลชั่วคราวแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส  สหภาพโซเวียต  สหราชอาณาจักร  สหรัฐ
1946 สาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 4
1949 สาธารณรัฐจีน
1958 สาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 5
1971  สาธารณรัฐประชาชนจีน
1992–ปัจจุบัน สหพันธรัฐรัสเซีย

1946–1965[แก้]

ปี ละตินอเมริกา เครือจักรภพแห่งประชาชาติ ยุโรปตะวันออก
& เอเชีย
ตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันตก
1946  บราซิล  เม็กซิโก  ออสเตรเลีย  โปแลนด์  อียิปต์  เนเธอร์แลนด์
1947  โคลอมเบีย  ซีเรีย  เบลเยียม
1948  อาร์เจนตินา  แคนาดา Flag of the Ukrainian Soviet Socialist Republic (1937-1949).svg ยูเครน
1949  คิวบา  อียิปต์  นอร์เวย์
1950  เอกวาดอร์  อินเดีย  ยูโกสลาเวีย
1951  บราซิล  ตุรกี  เนเธอร์แลนด์
1952  ชิลี  ปากีสถาน  กรีซ
1953  โคลอมเบีย  เลบานอน  เดนมาร์ก
1954  บราซิล  นิวซีแลนด์  ตุรกี
1955  เปรู State flag of Persia (1907–1933).svgอิหร่าน  เบลเยียม
1956  คิวบา  ออสเตรเลีย  ยูโกสลาเวีย
1957  โคลอมเบีย ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  อิรัก  สวีเดน
1958  ปานามา  แคนาดา  ญี่ปุ่น
1959  อาร์เจนตินา  ตูนิเซีย  อิตาลี
1960  เอกวาดอร์ ศรีลังกา ซีลอน  โปแลนด์
1961  ชิลี  ตุรกี  สหสาธารณรัฐอาหรับ  ไลบีเรีย
1962  เวเนซุเอลา  กานา  โรมาเนีย  ไอร์แลนด์
1963  บราซิล ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  โมร็อกโก[note 1]  นอร์เวย์
1964  โบลิเวีย  โกตดิวัวร์ เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย
1965  อุรุกวัย  มาเลเซีย  จอร์แดน  เนเธอร์แลนด์

1966–ปัจจุบัน[แก้]

ปี กลุ่มแอฟริกา กลุ่มเอเชีย-แปซิฟิก กลุ่มละตินอเมริกาและแคริบเบียน กลุ่มยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ กลุ่มยุโรปตะวันออก
* หมายถึงตัวแทนของประเทศอาหรับ


1966  มาลี  ไนจีเรีย  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  จอร์แดน *  อาร์เจนตินา  อุรุกวัย  เนเธอร์แลนด์  นิวซีแลนด์  บัลแกเรีย
1967  เอธิโอเปีย  อินเดีย  บราซิล  แคนาดา  เดนมาร์ก
1968  แอลจีเรีย *  เซเนกัล  ปากีสถาน  ปารากวัย  ฮังการี
1969 Flag of Zambia (1964–1996).svgแซมเบีย  เนปาล  โคลอมเบีย  ฟินแลนด์  สเปน
1970  บุรุนดี  เซียร์ราลีโอน Flag of Syria (1963-1972, 1-2).svg ซีเรีย *  นิการากัว  โปแลนด์
1971  โซมาเลีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เบลเยียม  อิตาลี
1972  กินี  ซูดาน *  อินเดีย  ปานามา  ยูโกสลาเวีย
1973  เคนยา  อินโดนีเซีย  เปรู  ออสเตรเลีย  ออสเตรีย
1974  แคเมอรูน  มอริเตเนีย  อิรัก *  คอสตาริกา Flag of the Byelorussian Soviet Socialist Republic (1951–1991).svgเบียโลรัสเซีย
1975  แทนซาเนีย  ญี่ปุ่น  กายอานา  อิตาลี  สวีเดน
1976  เบนิน  ลิเบีย *  ปากีสถาน  ปานามา  โรมาเนีย
1977  มอริเชียส  อินเดีย  เวเนซุเอลา  แคนาดา  เยอรมนีตะวันตก
1978  กาบอง  ไนจีเรีย  คูเวต *  โบลิเวีย เชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย
1979 Flag of Zambia (1964–1996).svgแซมเบีย  บังกลาเทศ  จาเมกา  นอร์เวย์  โปรตุเกส
1980  ไนเจอร์  ตูนิเซีย * ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์  เม็กซิโก  เยอรมนีตะวันออก
1981  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  ปานามา  ไอร์แลนด์  สเปน
1982  โตโก  ซาอีร์  จอร์แดน *  กายอานา  โปแลนด์
1983  ซิมบับเว  ปากีสถาน  นิการากัว  มอลตา  เนเธอร์แลนด์
1984  บูร์กินาฟาโซ[note 2]  อียิปต์ *  อินเดีย  เปรู Flag of the Ukrainian Soviet Socialist Republic.svgยูเครน
1985  มาดากัสการ์  ไทย  ตรินิแดดและโตเบโก  ออสเตรเลีย  เดนมาร์ก
1986 สาธารณรัฐคองโก คองโก  กานา  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ *  เวเนซุเอลา  บัลแกเรีย
1987 Flag of Zambia (1964–1996).svgแซมเบีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เยอรมนีตะวันตก  อิตาลี
1988  แอลจีเรีย *  เซเนกัล  เนปาล  บราซิล  ยูโกสลาเวีย
1989  เอธิโอเปีย  มาเลเซีย  โคลอมเบีย  แคนาดา  ฟินแลนด์
1990  โกตดิวัวร์  ซาอีร์  เยเมน *  คิวบา  โรมาเนีย
1991  ซิมบับเว  อินเดีย  เอกวาดอร์  ออสเตรีย  เบลเยียม
1992  กาบูเวร์ดี  โมร็อกโก *  ญี่ปุ่น  เวเนซุเอลา  ฮังการี
1993  จิบูตี  ปากีสถาน  บราซิล  นิวซีแลนด์  สเปน
1994  ไนจีเรีย  รวันดา  โอมาน *  อาร์เจนตินา  เช็กเกีย
1995  บอตสวานา  อินโดนีเซีย  ฮอนดูรัส  เยอรมนี  อิตาลี
1996  อียิปต์ *  กินี-บิสเซา  เกาหลีใต้  ชิลี  โปแลนด์
1997  เคนยา  ญี่ปุ่น  คอสตาริกา  โปรตุเกส  สวีเดน
1998  กาบอง ประเทศแกมเบีย แกมเบีย  บาห์เรน *  บราซิล  สโลวีเนีย
1999  นามิเบีย  มาเลเซีย  อาร์เจนตินา  แคนาดา  เนเธอร์แลนด์
2000  มาลี  ตูนิเซีย *  บังกลาเทศ  จาเมกา  ยูเครน
2001  มอริเชียส  สิงคโปร์  โคลอมเบีย  ไอร์แลนด์  นอร์เวย์
2002  แคเมอรูน  กินี  ซีเรีย *  เม็กซิโก  บัลแกเรีย
2003  แองโกลา  ปากีสถาน  ชิลี  เยอรมนี  สเปน
2004  แอลจีเรีย *  เบนิน  ฟิลิปปินส์  บราซิล  โรมาเนีย
2005  แทนซาเนีย  ญี่ปุ่น  อาร์เจนตินา  เดนมาร์ก  กรีซ
2006  กานา  คองโก  กาตาร์ *  เปรู  สโลวาเกีย
2007  แอฟริกาใต้  อินโดนีเซีย  ปานามา  เบลเยียม  อิตาลี
2008  บูร์กินาฟาโซ  ลิเบีย *  เวียดนาม  คอสตาริกา  โครเอเชีย
2009  ยูกันดา  ญี่ปุ่น  เม็กซิโก  ออสเตรีย  ตุรกี
2010  กาบอง  ไนจีเรีย  เลบานอน *  บราซิล  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
2011  แอฟริกาใต้  อินเดีย  โคลอมเบีย  เยอรมนี  โปรตุเกส
2012  โมร็อกโก *  โตโก  ปากีสถาน  กัวเตมาลา  อาเซอร์ไบจาน
2013  รวันดา  เกาหลีใต้  อาร์เจนตินา  ออสเตรเลีย  ลักเซมเบิร์ก
2014  ชาด  ไนจีเรีย  จอร์แดน *  ชิลี  ลิทัวเนีย
2015  แองโกลา  มาเลเซีย  เวเนซุเอลา  นิวซีแลนด์  สเปน
2016  อียิปต์ *  เซเนกัล  ญี่ปุ่น  อุรุกวัย  ยูเครน
2017  เอธิโอเปีย  คาซัคสถาน  โบลิเวีย  อิตาลี  สวีเดน
2018  โกตดิวัวร์  อิเควทอเรียลกินี  คูเวต*  เปรู  เนเธอร์แลนด์[1]  โปแลนด์
2019  แอฟริกาใต้  อินโดนีเซีย  สาธารณรัฐโดมินิกัน  เยอรมนี  เบลเยียม
2020  ไนเจอร์  ตูนิเซีย*  เวียดนาม  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์  เอสโตเนีย
2021

รายการแสดงตามจำนวนปีของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ[แก้]

      ตำแหน่งสมาชิกถาวร

      ตำแหน่งสมาชิกไม่ถาวร (2019)

      อดีตสมาชิกสหประชาชาติ

ปี ประเทศ ปีแรก ปีล่าสุด กลุ่มภูมิภาค ข้อมูล
75  ฝรั่งเศส 1945 2020 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ สมาชิกถาวร
75  สหราชอาณาจักร 1945 2020 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ สมาชิกถาวร
75  สหรัฐ 1945 2020 ยุโรปตะวันตก และอื่น ๆ สมาชิกถาวร
49  สาธารณรัฐประชาชนจีน 1971 2020 เอเชีย-แปซิฟิก สมาชิกถาวร
46  สหภาพโซเวียต 1945 1991 ยุโรปตะวันออก อดีตสมาชิกถาวร แทนที่โดยสหพันธรัฐรัสเซีย
29  สหพันธรัฐรัสเซีย 1991 2020 ยุโรปตะวันออก สมาชิกถาวร
26  สาธารณรัฐจีน 1945 1971 เอเชีย อดีตสมาชิกถาวร แทนที่โดยสาธารณรัฐประชาชนจีน
22  ญี่ปุ่น 1958 2017 เอเชีย-แปซิฟิก
20  บราซิล 1946 2011 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
18  อาร์เจนตินา 1948 2014 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
14  โคลอมเบีย 1947 2012 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
14  อินเดีย 1950 2012 เอเชีย-แปซิฟิก
14  ปากีสถาน 1952 2013 เอเชีย-แปซิฟิก
13  อิตาลี 1959 2017 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
12  เบลเยียม 1947 2020 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
12  แคนาดา 1948 2000 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
12  เยอรมนี 1977 2020 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ รวมถึง 4 ปี เมื่อครั้นสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประกอบด้วยเยอรมนีตะวันตกเท่านั้น (แต่ ไม่ รวมถึง 2 ปี ของเยอรมนีตะวันออก ตามรายการที่แสดงด้านล่างนี้)
11  โปแลนด์ 1946 2019 ยุโรปตะวันออก
10  ออสเตรเลีย 1946 2014 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
10  ชิลี 1952 2015 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
10  เนเธอร์แลนด์ 1946 2018 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
10  ไนจีเรีย 1966 2015 แอฟริกา
10  ปานามา 1958 2008 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
10  เปรู 1955 2019 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
10  สเปน 1969 2016 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
10  เวเนซุเอลา 1962 2016 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
9  อียิปต์ 1946 2017 แอฟริกา (อาหรับ) รวมถึง 2 ปี ที่มีที่นั่งในนามสหสาธารณรัฐอาหรับ ซึ่งเป็นเวลากว่า 15 เดือน ยูเออาร์ใช้ชื่ออียิปต์ในปัจจุบัน
8  เดนมาร์ก 1953 2006 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
8  อินโดนีเซีย 1973 2020 เอเชีย-แปซิฟิก
8  นอร์เวย์ 1949 2002 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
8  ยูเครน 1948 2017 ยุโรปตะวันออก รวมถึง 4 ปี ที่เป็นสมาชิกในนาม ยูเครน เอสเอสอาร์ ยูเครน เอสเอสอาร์มีที่นั่งของตัวเองในสมัชชาใหญ่ ในขณะที่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตในช่วง 46 ปี ของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
7  มาเลเซีย 1965 2016 เอเชีย-แปซิฟิก
7  เม็กซิโก 1946 2010 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
7  นิวซีแลนด์ 1954 2016 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
7  โรมาเนีย 1962 2005 ยุโรปตะวันออก
7  ตุรกี 1951 2010 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
7  ยูโกสลาเวีย 1950 1989 ยุโรปตะวันออก แทนที่โดย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, โครเอเชีย, มอนเตเนโกร, นอร์ทมาซิโดเนีย, เซอร์เบีย, และสโลวีเนีย
6  แอลจีเรีย 1968 1989 แอฟริกา (อาหรับ)
6  ออสเตรีย 1973 2010 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
6  โบลิเวีย 1964 2018 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
6  บัลแกเรีย 1966 2003 ยุโรปตะวันออก
6  คอสตาริกา 1974 2009 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
6  โกตดิวัวร์ 1964 2019 แอฟริกา
6  คิวบา 1949 1991 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
6  เอกวาดอร์ 1950 1992 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
6  เอธิโอเปีย 1967 2018 แอฟริกา
6  กาบอง 1978 2011 แอฟริกา
6  กานา 1962 2007 แอฟริกา
6  จอร์แดน 1965 2015 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
6  โมร็อกโก 1963 2013 แอฟริกา (อาหรับ)
6  ฟิลิปปินส์ 1957 2004 เอเชีย-แปซิฟิก
6  โปรตุเกส 1979 2012 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
6  เซเนกัล 1968 2017 แอฟริกา
6  แอฟริกาใต้ 2007 2020 แอฟริกา
6  สวีเดน 1957 2018 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
6  ซีเรีย 1947 2003 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ) รวมถึงหนึ่งปี (ค.ศ. 1961) ในระหว่างที่สหสาธารณรัฐอาหรับเป็นสมาชิก เนื่องจากซีเรียเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพนั้น
6  ตูนิเซีย 1959 2003 แอฟริกา (อาหรับ)
6  แซมเบีย 1969 1988 แอฟริกา
5  ไอร์แลนด์ 1962 2002 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
5  ยูกันดา 1966 2010 แอฟริกา
4  แองโกลา 2003 2016 แอฟริกา
4  บังกลาเทศ 1979 2001 เอเชีย-แปซิฟิก
4  เบนิน 1976 2005 แอฟริกา
4  บูร์กินาฟาโซ 1984 2009 แอฟริกา สำหรับ 7 เดือนแรก ของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงในปี ค.ศ. 1984 เป็นที่รู้จักกันในนาม อัปเปอร์วอลตา
4  แคเมอรูน 1974 2003 แอฟริกา
4  ฟินแลนด์ 1969 1990 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
4  กรีซ 1952 2006 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
4  กินี 1972 2003 แอฟริกา
4  กายอานา 1975 1983 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
4  ฮังการี 1968 1993 ยุโรปตะวันออก
4  อิรัก 1957 1975 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
4  จาเมกา 1979 2001 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
4  เคนยา 1973 1998 แอฟริกา
4  คูเวต 1978 2019 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
4  เลบานอน 1953 2011 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
4 ลิเบีย Libya 1976 2009 แอฟริกา (อาหรับ)
4  มาลี 1966 2001 แอฟริกา
4  มอริเชียส 1977 2002 แอฟริกา
4  เนปาล 1969 1989 เอเชีย-แปซิฟิก
4  นิการากัว 1970 1984 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
4  สาธารณรัฐคองโก 1986 2007 แอฟริกา
4  เกาหลีใต้ 1996 2014 เอเชีย-แปซิฟิก
4  รวันดา 1994 2014 แอฟริกา
4  แทนซาเนีย 1975 2006 แอฟริกา
4  โตโก 1982 2013 แอฟริกา
4  อุรุกวัย 1965 2017 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
4  ซาอีร์ 1982 1991 แอฟริกา ปัจจุบันคือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
4  ซิมบับเว 1983 1992 แอฟริกา
3  เชโกสโลวาเกีย 1964 1979 ยุโรปตะวันออก แทนที่โดย สาธารณรัฐเช็ก และสโลวาเกีย
2  อาเซอร์ไบจาน 2012 2013 ยุโรปตะวันออก เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตในช่วง 45 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  บาห์เรน 1998 1999 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
2  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2010 2011 ยุโรปตะวันออก ยังเป็นส่วนหนึ่งของเอสเอฟอาร์ ยูโกสลาเวียในช่วง 7 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  บอตสวานา 1995 1996 แอฟริกา
2  บุรุนดี 1970 1971 แอฟริกา
2  เบียโลรัสเซีย เอสเอสอาร์ 1974 1975 ยุโรปตะวันออก ปัจจุบันคือเบลารุส เบียโลรัสเซีย เอสเอสอาร์มีที่นั่งของตัวเองในสมัชชาใหญ่ ในขณะที่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ในระหว่าง 45 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  กาบูเวร์ดี 1992 1993 แอฟริกา
2 อาณาจักรซีลอน ซีลอน 1960 1961 เอเชีย-แปซิฟิก ปัจจุบันคือศรีลังกา
2  ชาด 2014 2015 แอฟริกา (อาหรับ) เป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ระหว่าง ค.ศ. 1900 ถึง 11 สิงหาคม ค.ศ. 1960
2  โครเอเชีย 2008 2009 ยุโรปตะวันออก ยังเป็นส่วนหนึ่งของเอสเอฟอาร์ ยูโกสลาเวียในช่วง 7 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  สาธารณรัฐเช็ก 1994 1995 ยุโรปตะวันออก ยังเป็นส่วนหนึ่งของเชโกสโลวาเกียในช่วง 3 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  จิบูตี 1993 1994 แอฟริกา
2  สาธารณรัฐโดมินิกัน 2019 2020 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
2  แกมเบีย 1998 1999 แอฟริกา
2  เยอรมนีตะวันออก 1980 1981 ยุโรปตะวันออก ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนี ซึ่งเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง 5 ปีนับตั้งแต่มีการรวมอาณาเขตเดิมของเยอรมนีตะวันออก
2  อิเควทอเรียลกินี 2018 2019 แอฟริกา
2  กัวเตมาลา 2012 2013 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
2  กินี-บิสเซา 1996 1997 แอฟริกา
2  ฮอนดูรัส 1995 1996 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
2  อิหร่าน 1955 1956 เอเชีย-แปซิฟิก
2  คาซัคสถาน 2017 2018 เอเชีย-แปซิฟิก เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ระหว่าง 26 เมษายน ค.ศ. 1920 ถึง 25 ธันวาคม ค.ศ. 1991
2  ลิทัวเนีย 2014 2015 ยุโรปตะวันออก เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ระหว่าง 3 สิงหาคม ค.ศ. 1940 ถึง 11 มีนาคม ค.ศ. 1990
2  ลักเซมเบิร์ก 2013 2014 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
2  มาดากัสการ์ 1985 1986 แอฟริกา
2  มอลตา 1983 1984 ยุโรปตะวันตกและอื่น ๆ
2  มอริเตเนีย 1974 1975 แอฟริกา
2  นามิเบีย 1999 2000 แอฟริกา
2  ไนเจอร์ 1980 1981 แอฟริกา
2  โอมาน 1994 1995 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
2  ปารากวัย 1968 1969 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
2  กาตาร์ 2006 2007 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
2  เซียร์ราลีโอน 1970 1971 แอฟริกา
2  สิงคโปร์ 2001 2002 เอเชีย-แปซิฟิก เคยเป็นส่วนหนึ่งของมาเลเซียเป็นเวลาหลายเดือนในปี ค.ศ. 1965 ในระหว่างที่เป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  สโลวาเกีย 2006 2007 ยุโรปตะวันออก ยังเป็นส่วนหนึ่งของเชโกสโลวาเกียในช่วง 3 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  สโลวีเนีย 1998 1999 ยุโรปตะวันออก ยังเป็นส่วนหนึ่งของเอสเอฟอาร์ ยูโกสลาเวียในช่วง 7 ปีของการเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง
2  โซมาเลีย 1971 1972 แอฟริกา
2  ซูดาน 1972 1973 แอฟริกา (อาหรับ)
2  ไทย 1985 1986 เอเชีย-แปซิฟิก
2  ตรินิแดดและโตเบโก 1985 1986 ละตินอเมริกาและแคริบเบียน
2  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1986 1987 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ)
2  สหสาธารณรัฐอาหรับ 1961 1962 แอฟริกา (อาหรับ) แทนที่โดยซีเรีย และอียิปต์
2  เวียดนาม 2008 2009 เอเชีย-แปซิฟิก
2  เยเมน 1990 1991 เอเชีย-แปซิฟิก (อาหรับ) ฝ่ายที่ได้รับการเลือกตั้ง และเป็นคณะมนตรีความมั่นคงในช่วงห้าเดือนแรกของการเป็นสมาชิกเป็นเยเมนใต้ มีการรวมกันกับ เยเมนเหนือขึ้นในช่วงเวลาที่เป็นสมาชิก
1  ไลบีเรีย 1961 1961 แอฟริกา เป็นสมาชิกเพียงหนึ่งปี[a]

ประเทศที่จะเป็นสมาชิกในอนาคต[แก้]

ปี แอฟริกา เอเชีย-แปซิฟิก ยุโรปตะวันออก ละตินอเมริกาและแคริบเบียน ยุโรปตะวันตกและกลุ่มอื่น ๆ
2020 ? อินเดีย[3] ? ไอร์แลนด์,[4] นอร์เวย์[5]
2021 ? บาห์เรน,[6] สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[3] แอลเบเนีย[7] ?
2022 ? มองโกเลีย[8] ? สวิตเซอร์แลนด์[9]
2023 ? ทาจิกิสถาน[10] ? กายอานา[11]
2024 ? ปากีสถาน[11] ? กรีซ[12]
2025 ? ? ลัตเวีย[13] ?
2026 ? ฟิลิปปินส์[14] ? โปรตุเกส,[15] ออสเตรีย[16]
2027 ? สาธารณรัฐเกาหลี[17] ? ?
2028 ? ? โครเอเชีย[18] ?
2029 ? อิหร่าน[19] ? ออสเตรเลีย,[20] ฟินแลนด์[16]
2031 ? ? อาร์มีเนีย[21] ?

ประเทศที่ไม่เคยเป็นสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ[แก้]

รัฐสมาชิกสหประชาชาติที่ไม่เคยเป็นสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจนถึงเดือนมกราคม 2560
  Indicates former United Nations member
UN Member state Regional Group Security Council membership as part of another entity
 อัฟกานิสถาน Asia-Pacific
 แอลเบเนีย E. European
 อันดอร์รา WEOG
 แอนติกาและบาร์บูดา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1632 to 1 November 1980
 อาร์มีเนีย E. European Was part of the Soviet Union from 29 November 1920 to 25 December 1991
 บาฮามาส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1717 to 10 July 1973
 บาร์เบโดส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1625 to 30 November 1966
 เบลีซ GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1862 to 21 September 1981
 ภูฏาน Asia-Pacific
 บรูไน Asia-Pacific Was a protectorate of the United Kingdom from 1888 to 1984, and was occupied by Japan from 1941 to 1945
 กัมพูชา Asia-Pacific Was a colony of France from 1863 to 9 November 1953
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง African Was a colony of France from 1894 to 13 August 1960
 คอโมโรส African Was a colony of France from 1841 to 6 July 1975
 ไซปรัส Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 5 November 1914 to 16 August 1960
 ดอมินีกา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1783 to 3 November 1978
 เอลซัลวาดอร์ GRULAC
 เอริเทรีย African Was under the administration of the United Kingdom from 1941 to 1947, then a United Nations Trust Territory from 1947 to 1952, then part of Ethiopia from 1952 to 24 May 1993
 เอสโตเนีย E. European Was part of the Soviet Union from 1944 to 20 August 1991
 เอสวาตีนี African Was a colony of the United Kingdom from 1902 to 6 September 1968
 ฟีจี Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1874 to 10 October 1970
 จอร์เจีย E. European Was part of the Soviet Union from 25 February 1921 to 25 December 1991
 เกรเนดา GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1763 to 7 February 1974
 เฮติ GRULAC
 ไอซ์แลนด์ WEOG
 อิสราเอล None / WEOG[b] Part of a League of Nations mandate under United Kingdom administration from 25 April 1920 to 14 May 1948
 คิริบาส Asian / None[c] Was a colony of the United Kingdom from 1892 to 12 July 1979
 เกาหลีเหนือ Asia-Pacific
 คีร์กีซสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 1 February 1926 to 25 December 1991
 ลาว Asia-Pacific Was a colony of France from 1893 to 19 July 1949
 ลัตเวีย E. European Was part of the Soviet Union from 5 August 1940 to 21 August 1991
 เลโซโท African Was a colony of the United Kingdom from 1884 to 4 October 1966
 ลิกเตนสไตน์ WEOG
 มาลาวี African Was a colony of the United Kingdom from 1891 to 6 July 1964
 มัลดีฟส์ Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1887 to 26 July 1965
 หมู่เกาะมาร์แชลล์ Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 21 October 1986
 ไมโครนีเซีย Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 3 November 1986
 มอลโดวา E. European Was part of the Soviet Union from 28 June 1940 to 25 December 1991
 โมนาโก WEOG
 มองโกเลีย Asia-Pacific
 มอนเตเนโกร E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 28 April 1992[d]
 โมซัมบิก African Mozambique was a colony of Portugal from 1498 to 25 June 1975, but Portugal's first term on the UNSC was in 1979
 พม่า Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1824 to 4 January 1948
 นาอูรู Asia-Pacific Was a United Nations Trust Territory administered by the United Kingdom, Australia, and New Zealand from 1 January 1946 to 31 January 1968
 นอร์ทมาซิโดเนีย E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 3 April 1993
 ปาเลา Asia-Pacific Was part of the League of Nations South Pacific Mandate under Japanese administration from 28 June 1919 to 17 July 1947, then part of the United Nations Trust Territory of the Pacific Islands under the administration of the United States from 17 July 1947 to 1 October 1994
 ปาปัวนิวกินี Asia-Pacific Was administered by Australia in the case of the Territory of Papua from 1905, the Territory of New Guinea as a League of Nations mandate from 1919 and as a unified Territory of Papua and New Guinea from 1949 until 16 September 1975
 เซนต์คิตส์และเนวิส GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1713 to 19 September 1983
 เซนต์ลูเชีย GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1803 to 22 February 1979
 เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ GRULAC Was a colony of the United Kingdom from 1783 to 27 October 1979
 ซามัว Asia-Pacific Was a League of Nations mandate under the administration of New Zealand from 17 December 1920 to 25 January 1947, then a United Nations Trust Territory under the administration of New Zealand from 25 January 1947 to 1 January 1962
 ซานมารีโน WEOG
 เซาตูเมและปรินซีปี African São Tomé and Príncipe was a colony of Portugal from 1471 to 12 July 1975, but Portugal's first term on the UNSC was in 1979
 ซาอุดีอาระเบีย Asia-Pacific Saudi Arabia was elected in the 2013 election, but declined the seat.[22]
 เซอร์เบีย E. European Was part of Yugoslavia from 31 January 1946 to 27 April 1992[e]
 FR Yugoslavia / Serbia and Montenegro E. European Was part of Yugoslavia from 29 November 1943 to 27 April 1992
 เซเชลส์ African Was a colony of the United Kingdom from 1801 to 29 June 1976
 หมู่เกาะโซโลมอน Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1893 to 7 July 1978
 เซาท์ซูดาน African Was part of Sudan from the country's independence from the United Kingdom and Egypt on 1 January 1956 to 9 July 2011
 ซูรินาม GRULAC Was a colony of the Netherlands from 1667 to 25 November 1975
 สวิตเซอร์แลนด์ WEOG
 ทาจิกิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 14 October 1924 to 25 December 1991
 แทนกันยีกา Commonwealth Seat Was a League of Nations mandate under the administration of the United Kingdom from 20 July 1922 to 11 December 1946, then a United Nations Trust Territory under the administration of the United Kingdom until 9 December 1962, then independent until federation with Zanzibar to form Tanzania
 ติมอร์-เลสเต Asia-Pacific During the existence of the United Nations, Timor Leste has been a colony of Portugal (until 28 November 1975) and occupied by Indonesia (until 1999); Indonesia was a Security Council member in 1995-6.
 ตองงา Asia-Pacific Was a protectorate of the United Kingdom from 18 May 1900 to 4 June 1970
 เติร์กเมนิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 13 May 1925 to 8 December 1991
 ตูวาลู Asia-Pacific Was a colony of the United Kingdom from 1892 to 1 October 1978
 อุซเบกิสถาน Asia-Pacific Was part of the Soviet Union from 13 May 1925 to 25 December 1991
 วานูอาตู Asia-Pacific Was a Condominium under joint sovereignty of the United Kingdom and France from 1906 to 30 July 1980
 แซนซิบาร์ Commonwealth Seat Was a colony of the United Kingdom from 27 August 1896 to 10 December 1963, then independent until federation with Tanganyika to form Tanzania on 26 April 1964.

ดูเพิ่ม[แก้]

ข้อมูล[แก้]

  1. Liberia retired after one year following an agreement reached on the 15th Session. Ireland was elected for the remainder of the two-year term.[2]
  2. Not a member of any regional group until joining the WEOG in 2000. Crossette, Barbara (3 December 1999). "Membership in Key Group Within U.N. Eludes Israel". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 17 April 2011.
  3. As of May 2006, Kiribati is not a member of any regional group.
  4. Montenegro was also part of FR Yugoslavia and of Serbia and Montenegro from 27 April 1992 to 5 June 2006, but these entities were not members of the Security Council.
  5. Serbia was also part of FR Yugoslavia and of Serbia and Montenegro from 27 April 1992 to 5 June 2006, but these entities were not members of the Security Council.

อ้างอิง[แก้]

  1. "Italy, Netherlands ask to share Security Council seat". Al Jazeera. June 28, 2016. สืบค้นเมื่อ January 1, 2017.
  2. Commonwealth Bureau of Census and Statistics. Official Year Book of the Commonwealth of Australia No. 47 – 1961. Aust. Bureau of Statistics. p. 1143. GGKEY:5SX8QTW3P5T. สืบค้นเมื่อ 21 August 2012.
  3. 3.0 3.1 https://www.thehindubusinessline.com/news/India-puts-in-candidacy-for-2021-2022-UNSC-non-permanent-seat/article20696014.ece
  4. "Department of Foreign Affairs". Irelandunnewyork.org.
  5. "Norway and the United Nations: Common Future, Common Solutions". Ministry of Foreign Affairs of Norway. สืบค้นเมื่อ 21 August 2013.
  6. "Security Council Elections: Options after Saudi Arabia Rejects its Seat". What's in Blue?. 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 18 October 2013.
  7. Archived มีนาคม 22, 2012 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน.
  8. "Secretary-General, Opening Annual General Debate, Urges World Leaders to Tackle Global Challenges Decisively for Sake of Future Generations". United Nations. 21 September 2011. สืบค้นเมื่อ 7 September 2013.
  9. "Swiss aim for UN Security Council in 2023–24. – swissinfo". Swissinfo.ch. 12 January 2011.
  10. "Speech of the Minister of Foreign Affairs of the Republic of Tajikistan H.E. Mr. Sirodjidin Aslov at the 41st session of the Council of the OIC Member States Foreign Ministers". Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Tajikistan. 20 June 2014. สืบค้นเมื่อ 1 November 2015.
  11. 11.0 11.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Commonwealth
  12. [1]
  13. "Dombrovskis and UN secretary general discuss UN priorities and Latvia's interests". The Baltic Course. 16 May 2013. สืบค้นเมื่อ 28 September 2013.
  14. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ASEAN Statement
  15. "Non-Permanent Member of the Security Council 2027-2028". Permanent Mission of Portugal to the United Nations. สืบค้นเมื่อ 1 November 2015.
  16. 16.0 16.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Swiss report
  17. "Seoul to push to win nonpermanent UNSC seat for 2028-29". Yonhap New Agency. 19 February 2014. สืบค้นเมื่อ 1 May 2014.
  18. "MVP RH". Un.mfa.hr.
  19. "RESOLUTION NO.6/42-ORG ON CANDIDACIES SUBMITTED BY OIC MEMBER STATES FOR POSTS IN INTERNATIONAL ORGANIZATIONS". Organization of Islamic Cooperation. 28 May 2015. สืบค้นเมื่อ 23 September 2016.
  20. "General Debate Statement by The Hon Julie Bishop MP Minister of Foreign Affairs of Australia" (PDF). United Nations. 29 September 2015. สืบค้นเมื่อ 1 November 2015.
  21. "Uruguay and Armenia support each other at UN Security Council". News.am. 8 December 2014. สืบค้นเมื่อ 28 March 2015.
  22. United Nations, General Assembly, Letter dated 12 November 2013 from the Permanent Representative of Saudi Arabia to the United Nations addressed to the Secretary-General, A/68/599 (14 November 2013), available from undocs.org/A/68/599


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "note" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="note"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>