องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตราสัญลักษณ์
ธง

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (อังกฤษ: World Meteorological Organization; ย่อ WMO) เป็นองค์การระหว่างรัฐบาลซึ่งมีรัฐและดินแดนสมาชิกจำนวนหนึ่งร้อยเก้าสิบเอ็ดราย จัดตั้งขึ้นเป็นทบวงการชำนัญพิเศษขององค์การสหประชาชาติเมื่อ ค.ศ. 1950 สืบต่อจากองค์การอุตุนิยมวิทยาระหว่างประเทศ (International Meteorological Organization) ที่จัดตั้งเมื่อ ค.ศ. 1873 มีหน้าที่ด้านอุตุนิยมวิทยา อุทกวิทยาเชิงปฏิบัติการ และภูมิศาสตร์กายภาพแขนงที่เกี่ยวข้อง มีสำนักงานใหญ่อยู่ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นสมาชิกกลุ่มพัฒนาสหประชาชาติ (United Nations Development Group) ด้วย[1]

ปัจจุบัน Gerhard Adrian[2] เป็นประธานาธิบดีและ ชาวฟินน์ Petteri Taalas[3] เป็นเลขาธิการของ WMO.

คณะกรรมการไต้ฝุ่น[แก้]

คณะกรรมการไต้ฝุ่นของคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก/องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก
ESCAP/WMO Typhoon Committee
ที่ทำการ
เลขที่ 5 ถนนโอตูบรู เกาะโคโลอาน
มาเก๊า มาเก๊า ประเทศจีน[4]
ภาพรวม
วันก่อตั้ง พ.ศ. 2511
สืบทอดจาก คณะผู้เชี่ยวชาญไต้ฝุ่น
ผู้บริหารหลัก หยู จีซิน, เลขาธิการ
เว็บไซต์
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

คณะกรรมการไต้ฝุ่นของคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก/องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (อังกฤษ: ESCAP/WMO Typhoon Committee) เป็นคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลของประเทศที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น ร่วมกับองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก โดยเพื่อสนับสนุนและประสานงานเพื่อลดความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก[5]

มีการประชุมเฉพาะกิจขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2511 เพื่อดำเนินร่างข้อบังคับคณะกรรมการไต้ฝุ่นที่กรุงเทพมหานคร และมีผู้แทนรัฐบาลจากประเทศไทย ประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศเวียดนามใต้ และฮ่องกงเข้าร่วม รวมถึงมีผู้แทนจากสหรัฐและสหภาพโซเวียตเข้าร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์ ซึ่งนำไปสู่การจัดประชุมปฐมฤกษ์ของคณะกรรมการไต้ฝุ่นในเดือนธันวาคมปีเดียวกันในที่สุด[6]

พันธกิจของคณะกรรมการไต้ฝุ่นคือ เพื่อบูรณาการและยกระดับภูมิภาค (ด้านอุตุนิยมวิทยา อุทกวิทยา และการป้องกันและการเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ) ของกิจกรรมของสมาชิกภายใต้ขอบข่ายงานในระบบสากล เพื่อลดการสูญเสียชีวิต และย่อผลกระทบทางสังคม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อมจากภัยพิบัติอันเกี่ยวเนื่องจากพายุไต้ฝุ่น ส่วนวิสัยทัศน์ของคณะกรรมการไต้ฝุ่นคือ คณะกรรมการไต้ฝุ่น (TC) ของคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก/องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก เป็นหน่วยงานระหว่างรัฐบาลที่ดีที่สุดในโลก เป็นองค์การระดับภูมิภาคเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตประชากรของรัฐสมาชิก ผ่านความร่วมมือแบบบูรณาการเพื่อลดผลกระทบและความเสี่ยงจากภัยพิบัติอันเกี่ยวเนื่องจากพายุไต้ฝุ่น[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. "UNDG Members". United Nations Development Group. สืบค้นเมื่อ 7 August 2013.
  2. https://public.wmo.int/en/about-us/governance ดึงข้อมูลเมื่อ 21.06.2019
  3. https://public.wmo.int/en/about-us/secretariat ดึงข้อมูลเมื่อ 21.06.2019
  4. http://www.typhooncommittee.org/contact-us/
  5. "STATUTES OF THE COMMITTEE". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 November 2018. สืบค้นเมื่อ 29 November 2018.
  6. "THE COMMITTEE CHRONOLOGY – 1964-1968". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 November 2018. สืบค้นเมื่อ 29 November 2018.
  7. "MISSION & VISION". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 November 2018. สืบค้นเมื่อ 29 November 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]