รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะฮ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ราชวงศ์อุมัยยะห์)
รัฐอุมัยยะห์
بنو أمية
Banu Umayyah
รัฐเคาะลีฟะฮ์

 

ค.ศ. 661–ค.ศ. 750
 


ธงชาติ

จักรวรรดิคอลีฟาฮอุมัยยะห์ (เขียว) เมื่อมีอาณาเขตมากที่สุดราวปี ค.ศ. 750
เมืองหลวง ดามาสคัส
เมืองหลวงพลัดถิ่น คอร์โดบา
ภาษา อาหรับ (ทางการ), , อราเมอิค, อาร์เมเนียน, เบอร์เบอร์, จอร์เจีย, กรีก, ฮิบรู, เปอร์เชียกลาง, เตอร์กิค
ศาสนา อิสลามนิกายซุนนีย์
รัฐบาล รัฐบาลเคาะลีฟะฮ์
คอลีฟะฮ์
 -  ค.ศ. 661–680 มุอาวียะฮ์ที่1
 -  ค.ศ. 744–750 มัรวานที่ 2
ประวัติศาสตร์
 -  กองทัพอุมัยยะห์นำโดย
Umar ibn Sa'ad สังหาร
ฮุเซน
ใน ยุทธการคาร์บาลา
9 ตุลาคม ค.ศ. 680
 -  กาหลิปMuawiya ค.ศ. 661
 -  พวกอับบาสิย์พิชิตและสังหาร มัรวานที่ 2 / ราชวงศ์ล่ม* ค.ศ. 750 ค.ศ. 750
สกุลเงิน ดินาร์และดิรฮัม
ประวัติศาสตร์อิหร่านแผ่นดินใหญ่
Faravahar background
กษัตริย์แห่งเปอร์เชีย
ก่อนยุคใหม่
ยุคใหม่

รัฐอุมัยยะห์ (อาหรับ: بنو أمية‎‎) เป็นรัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งแรกที่ถูกสถาปนาโดยมุอาวียะห์ อิบนุ อบี สุฟยาน(มุอาวิยะห์ที่ 1) (Muahwiya Ibn Abi Sufyan I, ค.ศ. 661 - ค.ศ. 680) หลังจากการถึงแก่อสัญกรรมของอะลีย์บุตรเขยของมุฮัมหมัด ราชวงศ์นี้แผ่ขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวางในช่วงต้น อีกทั้งราชวงศ์ยังรักษาธรรมเนียมปฏิบัติของศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด แต่พอถึงปลายยุคกลับเสวยแต่น้ำจัณฑ์ ล่าสัตว์ ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยไม่ปฏิบัติตามหลักศาสนาจึงถูกลูกหลานของน้าของศาสนทูตมุฮัมหมัดโค่นล้มราชวงศ์ลงในสมัยมัรวานที่ 2 ในปี ค.ศ. 750 (พ.ศ. 1293)

อุมัยยะห์เป็นหนึ่งในสี่รัฐเคาะลีฟะฮ์ของอิสลามที่ก่อตั้งหลังจากการเสียชีวิตของมุฮัมมัดศาสนทูตของศาสนาอิสลามที่ปกครองโดยราชวงศ์อุมัยยะห์ ที่ได้รับชื่อจาก Umayya ibn Abd Shams ผู้เป็นทวดของคอลีฟะฮ์อุมัยยะห์คนแรก แม้ว่าตระกูลอุมัยยะห์เดิมจะมาจากมักกะฮ์ แต่ดามัสกัสเป็นเมืองหลวงของรัฐ หลังจากอุมัยยะห์ถูกโค่นโดยรัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะห์ รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะห์ก็ย้ายไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่อัล-อันดะลุส (Al-Andalus) และก่อตั้งเป็นรัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา

ภายหลังจากที่ท่านอะลี อิบน์ อะบี ฏอลิบ เคาะลีฟะฮ์อัรรอชิดูน คนที่ 4 เสียชีวิต ท่านหะสัน อิบนุ อะลี บุตรของท่านอาลีได้รับเลือกตั้งเป็นเคาะลีฟะฮ์คนต่อไป แต่ดำรงตำแหน่งเคาะลีฟะฮ์ได้ไม่กี่เดือนก็ยอมสละตำแหน่งเคาะลีฟะฮ์ให้แก่ท่านมุอาวียะฮ์ อิบนุ อบี สุฟยาน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพในรัฐอิสลาม พร้อมกับหลีกเลี่ยงความแตกแยกและการสูญเสียเลือดระหว่างชาวมุสลิมด้วยกันมากกว่านี้

มุอาวิยะฮ์เป็นเคาะลีฟะฮ์ท่านแรกในราชวงค์อุมัยยะฮ์ ท่านสืบเชื้อสายจากตระกูล อุมัยยะห์ บุตรของอับดุซซัม ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า " ราชวงศ์อุมัยยะฮ์ " ในสมัยการปกครองของราชวงค์อุมัยยะฮ์ ท่านมุอาวียะฮ์ ได้เปลี่ยนรูปแบบการปกครองจากสาธารณรัฐเป็นราชอาณาจักร ท่านทำให้ตำแหน่งเคาะลีฟะฮ์กลายเป็นตำแหน่งกษัตริย์โดยการสืบสันติวงค์ ท่านได้ทรงแต่งตั้งยะซิด โอรสของท่านให้เป็นกษัตริย์ ต่อมาการแต่งตั้งแบบนี้ได้กลายเป็นตัวอย่างการแต่งตั้งเคาะลีฟะฮ์มาตลอดราชวงค์อุมัยยะฮ์ ทั้งราชวงศ์อับบาสียะฮ์และอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า  ท่านเป็นผู้สร้างตำแหน่งกษัตริย์โดยการสืบสันติวงค์ขึ้นในประวัติศาสตร์ของอิสลาม การปกครองแบบประชาธิปไตยระหว่างเผ่าของเคาะลีฟะฮ์ท่านก่อนๆก็หมดสิ้นไป กลายเป็นการปกครองแบบกษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิราช

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • http://www.islammore.com/view/1339 -นิดหน่อย-
  • Previté-Orton, C. W (1971). The Shorter Cambridge Medieval History. Cambridge: Cambridge University Press.