รายชื่อจักรวรรดิเรียงตามพื้นที่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

จักรวรรดิอาณานิคมยุโรป[แก้]

เป็นจักรวรรดิสากลที่มาจากยุโรป โดยเริ่มจากโปรตุเกสและสเปนในศตวรรษที่ 15

จักรวรรดิดูตามพื้นที่และประชากร[แก้]

พื้นที่และดินแดนทั้งหมดที่อยู่ในจักรวรรดิ[แก้]

จักรวรรดิ พื้นที่ใหญ่ที่สุด (ล้าน ตร.กม) พื้นที่ใหญ่ที่สุด (ล้าน ตารางไมล์) เทียบสัดส่วนของพื้นที่โลก สมัย ประชากรมากที่สุด (ล้านคน) เทียบสัดส่วนของประชากรโลก
จักรวรรดิบริติช 33.7[1] 13.0 22.6% 1922[2] 533.0 (in 1938)[3] 20.0% (458 million out of 2.295 billion in 1938)[3]
จักรวรรดิมองโกล 33.0[4][5][6][7] 12.74 22.29% 1279[8] 110.0 (in the 13th century)[9] 25.60% (110.0 million out of 429 million[10] in the 13th century)
จักรวรรดิรัสเซีย 22.8 8.80 15.31% 1866 176.4 (in 1913) 9.80% (176.4 million out of 1.791 billion[11] in 1913)
จักรวรรดิสเปน 19.4[12][13][14] 7.49 13.03% 17831801 68.2 (in the 17th century) 12.3% (68.2 million out of 556 million[11] in the 17th century)
รัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะฮ์ 15.0[15] 5.79 10.07% 661750 62.0 (in the 7th century) 28.80% (62.0 million out of 208 million in the 7th century)
ราชวงศ์หยวน 14.0 5.41 9.40% 1310[16] 59.8 in 1291.[17][18] 17.10% (59.8 million out of 350 million in 1290)
ราชวงศ์ชิง 13.1 5.05 8.79% 1760[8][16] 432.2 in 1851.[19] 36.60% (381.0 million out of 1.041 billion in 1820)[11]
จักรวรรดิอาณานิคมฝรั่งเศสที่ 2 12.3 4.76 8.27% 1938[20] 112.9 in 1938 5.10% (112.9 million out of 2.295 billion in 1938)
รัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์ 11.1 4.29 7.45% 7501258[16] 44.0 (in 850) 20.00% (50.0 million out of 250 million in 850)[11]
จักรวรรดิโปรตุเกส 10.4 4.02 6.98% 1815[20]
จักรวรรดิอะคีเมนิด 8.5 3.28 5.36% 500 BC[21] 50.0 (in 480 BC)[22] 44.48% (50 million out of 112.4 million in 480 BC)[23]
จักรวรรดิบราซิล 8.5 3.28 5.71% 1880 14 (in 1889)[24]
รัฐเคาะลีฟะฮ์รอชิดีน 8.4 3.24 6.04% 654[16][25] 40.3 19.10% (40.3 million out of 210 million in 7th century)
จักรวรรดิอาณานิคมฝรั่งเศสที่ 1 8.1 3.12 5.44% 1754 30 (in 1754)[26]
จักรวรรดิญี่ปุ่น 7.4 2.86 4.97% 1942[20] 134.8 in 1938 5.90% (134.8 million out of 2.295 billion[11] in 1938)
จักรวรรดิแซสซานิด 6.6 2.55 4.44% 621[8] 25.0 (in the 7th century AD) 12.00% (25.0 million out of 210 million[27] in the 7th century AD)
ราชวงศ์หมิง 6.5 2.51 4.36% 1450[8][16] 110.0 in 1600.[28][29] 19.57% (110.0 million out of 556.2 million in 1600)[11]
ราชวงศ์ฮั่น 6.5[30] 2.51 4.36% 100[31] 58.0 (in 2 AD)[17][32] 19.3% (58 million out of 300 million[11] in 2 AD)
Göktürk Khaganate 6.0 2.32 4.03% 557[8][31] 6.0 2.0%
อาณาจักรข่านแห่งโกลเดนฮอร์ด 6.0 2.32 4.03% 1310[8][16]
ราชวงศ์ตีมูร์ 6.0 2.32 4.03% 1405[8][16] 50.00 (in the 15th Century) 11.36% (50.0 million out of 440 million in 1400)[11]
ราชวงศ์ถัง 5.5[33] 2.01 3.75% 715[8][16] 50.0 (in the 8th century) 24.0% (50.0 million out of 220 million in the 8th century AD)[21]
จักรวรรดิออตโตมัน 5.2 2.00 3.49% 1683[8][16] 35.3 in 1856 7.10% (39.0 million out of 556 million[11] in 1683)
ราชวงศ์โมริยะ 5.0 1.93 3.36% 265 BC[8] 50–60 million in the 2nd century BC 33%–40% (50–60 million out of 150 million in the 2nd century BC.[34][35]
จักรวรรดิโมกุล 5.0 1.93 3.36% 1707[8][16][36] 150.0 (in 1700) 24.8% (150.0 million out of 610 million[37])
ราชวงศ์หยวนเหนือ 5.0 1.93 3.36% 1550[16]
จักรวรรดิโรมัน 5.0[8][38] 1.93 3.36% 117 70.0 (in the 2nd century AD)[39][40][41] 35.00% (70 million out of 200 million in 150 AD)[42][43]
จักรวรรดิเม็กซิโกที่ 1 4.9 1.89 3.29% 1822[ต้องการอ้างอิง]
ราชวงศ์ซิน 4.70 1.82 3.16% 10[31]
จักรวรรดิปาละ 4.6[ต้องการอ้างอิง] 1.78 3.09% 850 60.0 (in the 3rd Century) 24.00%[ไม่อยู่ในแหล่งอ้างอิง] (60.0 million out of 250 million in 850)[11][ลิงก์เสีย]
จักรวรรดิทิเบต 4.6 1.78 3.09% 800[16][44] 25.0 8.333%
จักรวรรดิอาฟซาริยะห์ 4.5 1.73 3.02 1746[ต้องการอ้างอิง] 60 (in 1740s)
ราชวงศ์กอญัร 3.0 1.68 2.92% 1796[ต้องการอ้างอิง]
รัฐเคาะลีฟะฮ์ฟาติมียะห์ 4.1 1.58 2.75% 969[8][16]
จักรวรรดิซฺยงหนู 4.03 1.56 2.71% 176 BC[45]
Hephthalite Empire 4.0 1.54 2.69% 490[31]
จักรวรรดิฮัน 4.0 1.54 2.69% 441[31]
Eastern Turkic Khaganate 4.0 1.54 2.69% 624[31]
Rouran Khaganate Juan-juan 4.0 1.54 2.69% 405[8][31]
Western Turkic Khaganate 4.0 1.54 2.69% 630[31]
จักรวรรดิเซลจุค 3.9 1.51 2.62% 1080[8][16]
จักรวรรดิอิตาลี 3.8 1.47 2.55% 1940[ต้องการอ้างอิง] 51.9 (in 1938) 2.30% (51.9 million out of 2.295 billion in 1938)
จักรวรรดิกุษาณะ 3.8 1.47 2.55% 200[31] 42.37 (in the 2nd Century) 19.00% (42.37 million out of 223 million in 140)[11]
จักรวรรดิข่านอิล 3.75 1.45 2.52% 1310[8][16]
จักรวรรดิดัตช์ 3.7 1.43 2.48% 1940[ต้องการอ้างอิง] 60.0 (in 1940) 3.50% (60.0 million out of 1.700 billion in 1907)
จักรวรรดิโจฬะ 3.6 1.39 2.42% 1050[46][47]
จักรวรรดิควาเรซเมียน 3.6 1.39 2.42% 1218[16] 20.0 in 1200 5.00%
ไรช์ที่สาม 3.6 1.39 2.42% 1942[48] 70.8 (in 1942)
ราชวงศ์คุปตะ 3.5 1.35 2.35% 400[8] 26.36% (58.0 million out of 220 million in 400 AD)[3]
จักรวรรดิข่านจักกาไท 3.5 1.35 2.35% 1310 or 1350[8][16]
ราชวงศ์ซ่งเหนือ 3.5 1.35 2.35% 1100[8][16] 123.0 in 1103[17][49] 22.00% (59.0 million out of 268 million in 1000)[11]
ราชวงศ์ซาฟาวิด 3.5 1.35 2.35% 1512[ต้องการอ้างอิง]
ข่านแห่งบูคาร่า 3.5 1.35 2.35% 1510[16]
ราชวงศ์จิ้นตะวันตก 3.5 1.35 2.35% 300[31] 48.0 in 1195.[17][50]
จักรวรรดิไบแซนไทน์ 3.5 1.35 2.35% 555[31] 30.0 (in 555–600) 10.00% (30.0 million out of 300 million in 600)[11]
จักรวรรดิเยอรมัน 3.5 1.35 2.35% 1914[ต้องการอ้างอิง] 64.9 in 1914 3.70% (64.9 million out of 1.753 billion in 1910)
ฟินิเชีย 3.4 1.32 2.31% 800 BC[16]
จักรวรรดิกาสนาวิยะห์, Afghanistan 3.4 1.31 2.28% 1029[8][16]
Almoravid dynasty, Morocco 3.3 1.27 2.22% 1147[16]
Ghurids Sultanate 3.2 1.24 2.15% 1200[16]
Tughlaq dynasty 3.2 1.24 2.15% 1320[16] 18.91% (70.0 million out of 370 million in 1330)[11]
Karkota Dynasty of Kashmir 3.09[ต้องการอ้างอิง] 1.19 2.07% 750
จักรวรรดิมีเดียน 3.1 1.08 1.88% 585 BC[8][51]
จักรวรรดิพาร์เธียน 3.1 1.08 1.88% 1[8][51]
ราชวงศ์สุย 3.1 1.20 2.08% 610[16] 53.0 in 606[17][52]
อาณาจักรข่านแห่งอุยกูร์ 3.1 1.20 2.08% 800[8][16]
จักรวรรดิอาณานิคมเดนมาร์ก 3.0 1.16 2.01% 1800[ต้องการอ้างอิง]
แกรนด์ดัชชีมอสโก 3.0 1.16 2.01% 1505[ต้องการอ้างอิง]
สหภาพคาลมาร์ 3.0 1.16 2.01% 1397[ต้องการอ้างอิง]
Kara-Khanid Khanate 3.0 1.16 2.01% 1025[16]
อาณาจักรคาซาน 3.0 1.16 2.01% 850[8]
จักรวรรดิเซลูซิด 3.0 1.15 2.62% 301 BC[8][51]
ราชวงศ์ซามานิยะห์ 2.85 1.10 1.91% 928[8][16]
ราชวงศ์จิ้นตะวันออก 2.8 1.08 1.88% 347[31]
ราชวงศ์หลิวซ่ง 2.8 1.08 1.88% 420[31]
จักรวรรดิมราฐา 2.8 0.97 1.68% 1760[8]
ราชวงศ์ฉิน 2.8 1.08 1.88% 206 BC[31]
Khilji dynasty 2.7 1.04 1.81% 1312 or 1320[8][16]
อาณาจักรมัชปาหิต 2.7 1.04 1.81% 1389[31]
ราชวงศ์เหลียว 2.6 1.00 1.75% 947[8][16]
จักรวรรดิเบลเยียม 2.5 0.97 1.68% 1914[ต้องการอ้างอิง]
Greco-Bactrian Kingdom 2.5 0.97 1.68% 184[31]
Hotaki Empire, Afghanistan 2.5 0.97 1.68% 1722[ต้องการอ้างอิง]
ราชวงศ์จิน 2.3 0.89 1.54% 1126[8][16]
Qara Khitai (Western Liao) 2.5 0.97 1.68% 1210[8]
Later Zhao dynasty 2.5 0.97 1.68% 329[31]
Indo-Greek Kingdom 2.5 0.97 1.68% 150 BC[31]
Southern Qi dynasty 2.3 0.89 1.54% 502[31]
ราชวงศ์ซ่งใต้ 2.1 0.81 1.41% 1127[16] 73.0 in 1193.[17][53]
Bahriyya Mamluks 2.1 0.81 1.41% 1300[16]
Burjiyya Mamluks 2.1 0.81 1.41% 1400[8]
จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1 2.1 0.81 1.41% 1813[16]
เคียฟรุส 2.1 0.81 1.41% 882[8][16]
ราชวงศ์อัยยูบิด 2.0 0.77 1.34% 1190[8]
Durrani Empire, Afghanistan 2.0 0.77 1.34% 1757[54]
วุยก๊ก 2.0 0.77 1.34% 263[31]
ราชวงศ์โจวยุคหลัง 2.0 0.77 1.34% 316[31] 64 in 156[17][55]
Former Qin dynasty 2.0 0.77 1.34% 376[31]
จักรวรรดิโรมันตะวันตก 2.0 0.77 1.34% 395[31]
Northern Wei dynasty 2.0 0.77 1.34% 450[31]
ราชวงศ์ซัฟฟาริด, Iran 2.0 0.77 1.34% 900[ต้องการอ้างอิง]
รัฐเคาะลีฟะฮ์อัลโมฮัด 2.0 0.77 1.34% 1200[8]
Satavahana Empire 2.0 0.77 1.34% 90[31]
จักรวรรดิอินคา 2.0 0.77 1.34% 1527[8][16]
จักรวรรดิเม็กซิโกที่ 2 2.0 0.77 1.34% 1864
Gurjara Pratihara 1.8 0.69 1.21% 860[16]
Sibir Khanate 1.8 0.69 1.21% 1520[16]
Rashtrakuta dynasty 1.7 0.66 1.41% 805[ต้องการอ้างอิง]
Buyid Sultanate 1.6 0.62 1.07% 980[8][16]
รัฐสุลต่านมัมลุก 1.6 0.62 1.07% 1228[16]
Indo-Parthian Kingdom 1.5 0.58 1.01% 50[31]
Wu Dynasty 1.5 0.58 1.01% 221[31]
Northern Zhou Dynasty 1.5 0.58 1.01% 577[31]
ราชวงศ์นันทะ 1.5 0.58 1.01% 350 BC or 321[31][56]
Indo-Scythian Kingdom 1.5 0.58 1.01% 100 BC[51]
Tulunids Emirate 1.5 0.58 1.01% 900[31]
Idrisid dynasty, Morocco 1.5 0.58 1.01% 828[8]
Sur Empire 1.5 0.58 1.01% 1545[8][16]
จักรวรรดิอัสซีเรียใหม่ 1.4 0.54 0.940% 670 BC[8][51]
จักรวรรดิซองไฮ 1.4 0.54 0.940% 1500[57]
Zand dynasty 1.4 0.54 0.940% 1750
Empire of Harsha 1.35 0.52 0.906% 625 or 648[8][16]
ราชวงศ์เหลียง 1.3 0.50 0.873% 502 or 549[8][31]
Western Wei Dynasty 1.3 0.50 0.873% 557[31]
ราชวงศ์เหลียงยุคหลัง 1.3 0.50 0.873% 923[16]
ราชวงศ์ถังยุคหลัง 1.3 0.50 0.873% 923[16]
ราชวงศ์ตองอู 1.3 0.50 0.873% 1581[58] 3.0 0.60% (3.0 million out of 500 million[11] in 16th Century)
จักรวรรดิมาลี 1.29 0.50 0.866% 1312[59] 10.00% (45.0 million out of 450 million[60] in the mid-15th century)
อาณาจักรรัตนโกสินทร์ 1.29 0.50 0.866% 1782[ต้องการอ้างอิง]
ราชวงศ์ซาง 1.25 0.48 0.839% 1122 BC[8][51]
ราชวงศ์โจวตะวันตก 1.25 0.48 0.839% 1122 BC[51]
อาณาจักรอักซุม 1.25 0.48 0.839% 350[8]
จักรวรรดิขะแมร์ 1.2 0.46 0.806% 1150[8][16] 4.0 in 1150 1.333%
ราชวงศ์การอแล็งเฌียง 1.2 0.46 0.806% 814[8][16]
อาณาจักรศรีวิชัย 1.2 0.46 0.806% 1200[8]
จักรวรรดิศุงคะ 1.2 0.46 0.806% 150 BC[8]
Kingdom of Kush 1.0 0.46 0.806% 700 BC[8]
ราชวงศ์จาลุกยะ 1.1 0.42 0.739% 636[ต้องการอ้างอิง]
จักรวรรดิสวีเดน 1.1 0.42 0.739% 1658[ต้องการอ้างอิง]
Lodhi Dynasty 1.1 0.42 0.739% 1517[ต้องการอ้างอิง]
Armenian Empire 1.0[61] 0.39 0.671% 95 BC[62][63][64][65] 7.36% (20 million out of 272 million in 69 BCE)
เครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย 1.0[66] 0.39 0.671% 1619[67] ca. 12.0 (in 1619) 2.07% to 02.41% (avg. 02.2%)[68]
ราชวงศ์ที่สิบแปดแห่งอียิปต์ 1.0 0.39 0.671% 1450 BC[51]
อาณาจักรใหม่แห่งอียิปต์โบราณ 1.0 0.39 0.671% 1300 BC[8][51]
ราชวงศ์ทอเลมี 1.0 0.39 0.671% 301 BC[51]
Eastern Wei Dynasty 1.0 0.39 0.671% 550[31]
Northern Qi Dynasty 1.0 0.39 0.671% 550[31]
Tahirid dynasty 1.0 0.39 0.671% 800[16]
Kalachuri Dynasty 1.0 0.39 0.671% 1050[8][16]
จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ 1.0 0.39 0.671% 1050[16] 26.3m in 1786[69]
ราชวงศ์เซี่ยตะวันตก 1.0 0.39 0.671% 1100[8]
Western Chalukya Empire 1.0 0.39 0.671% 1121[ต้องการอ้างอิง]
Avar Khaganate 1.0 0.39 0.671% 600[31]
Kanem Empire 1.0 0.39 0.671% 1200[16]
จักรวรรดิบรูไน 0.95 0.37 0.653% 1524[8][51]
Maha-Meghavahana Dynasty 0.9 0.35 0.604% 10 BC[51]
ราชวงศ์คองบอง 0.9 0.35 0.604% 1800[ต้องการอ้างอิง]
Volga Bulgars Khanate 0.9 0.35 0.604% 1100[8][16]
แกรนด์ดัชชีแห่งลิทัวเนีย 0.85 0.32 0.570% 1490 4.25
จักรวรรดิบัลแกเรียที่ 1 0.8 0.31 0.541% 927[70]
จักรวรรดิแอกแคด 0.8 0.31 0.537% 2250 BC[51]
ราชวงศ์จิ้นยุคหลัง 0.8 0.31 0.537% 936[16]
จักรวรรดิกานา 0.8 0.31 0.537% 1067[31]
อาณาจักรพุกาม 0.8 0.31 0.537% 1200[16]
Western Satraps Dynasty 0.8 0.31 0.537% 100[31]
Himyarite Kingdom 0.8 0.31 0.537% 400[51]
Balhae Kingdom 0.8 0.31 0.537% 830[8]
Khanate of Kazan 0.7 0.27 0.470% 1540[16]
ราชวงศ์เมรอแว็งเฌียง 0.7 0.27 0.470% 558[16]
จ๊กก๊ก 0.7 0.27 0.470% 221[31]
Yadava Gauli Kingdom 0.7 0.27 0.470% 1250[16]
Paramara Dynasty 0.7 0.27 0.470% 1050[31]
Kingdom of Dali 0.7 0.27 0.470% 1200[ต้องการอ้างอิง]
จักรวรรดิวิชัยนคร 0.7 0.27 0.470% 1529[ต้องการอ้างอิง] 5.00% (25.0 million out of 500 million[11] in the 16th century)
อาณาจักรน่านเจ้า 0.7 0.27 0.470% 830[16]
จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี 0.68 0.26 0.454% 18671918 52.8 in 1914 2.90% (51.3 million out of 1.753 billion in 1910)
ราชวงศ์ที่สิบห้าแห่งอียิปต์ 0.65 0.25 0.436% 1650 BC[51]
ราชวงศ์ที่ยี่สิบหกแห่งอียิปต์ 0.65 0.25 0.436% 550 BC[51]
Vakataka Kingdom 0.65 0.25 0.436% 450[51]
ราชอาณาจักรวิสิกอธ 0.6 0.23 0.403% 580[31]
รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา 0.6 0.23 0.403% 1000[16]
Rai Dynasty 0.6 0.23 0.403% 675[31]
Maukhari Kannauj Dynasty 0.6 0.23 0.403% 600[16]
Bahmani Sultanate 0.6 0.23 0.403% 1470[16]
Nizams Dynasty 0.6 0.23 0.403% 1740[ต้องการอ้างอิง] —|-
ราชวงศ์เหงียน 0.575 0.222 0.388% 1833[ต้องการอ้างอิง]
จักรวรรดิซิกข์ 0.5609 0.22 0.377% 1845[ต้องการอ้างอิง]
อาณาจักรกลางแห่งอียิปต์โบราณ 0.5 0.19 0.336% 1850 BC[51]
Lydian Empire 0.5 0.19 0.336% 585 BC[51]
จักรวรรดิบาบิโลเนียนใหม่ 0.5 0.19 0.336% 562 BC[51]
Kosala Dynasty 0.5 0.19 0.336% 543 BC[31]
Shishunaga dynasty 0.5 0.19 0.336% 510 BC[31]
รัฐฉู่ 0.5 0.19 0.336% 350 BC[31]
Pandyan Dynasty, Tamizhan kingdom 0.5 0.19 0.336% 1251[ต้องการอ้างอิง]
ราชวงศ์ฮั่นยุคหลัง 0.5 0.19 0.336% 947[16]
Kangju Empire 0.5 0.19 0.336% 100 BC[31]
ราชอาณาจักรออสโตรกอธ 0.5 0.19 0.336% 510[16]
จักรวรรดิบัลแกเรียที่สอง 0.48 0.18 0.32% 1241[71]
อาณาจักรโคกูรยอ 0.45 0.17 0.302% 476[51]
ราชวงศ์เซี่ย 0.45 0.17 0.302% 1800 BC[51]
Polish Piast State 0.4 0.15 0.269% 1003[67][72] ca. 2 (in 1003)[66][73] 0.58% to 0.79% (avg. 0.7%)[68]
ข่านแห่งไครเมีย 0.4 0.15 0.269% 1500[16]
ราชอาณาจักรอาร์เมเนีย 0.4 0.15 0.269% 189 BC[31]
Armenian Empire 2.0 0.4 0.15 0.269% 95 BC
ราชอาณาจักรเก่าแห่งอียิปต์โบราณ 0.4 0.15 0.269% 2400 BC[51]
Middle Kingdom of Assyria 0.4 0.15 0.269% 1080 BC[51]
จักรวรรดิละติน 0.35 0.14 0.235% 1204[31]
Mitanni Empire 0.3 0.12 0.201% 1450 BC[51]
Carthaginian Empire 0.3 0.12 0.201% 220 BC[51]
Greater Nepal (Gurkha Empire) 0.25 0.10 0.168% 17682008 47.643 (in 2008) 0.8% (47.6 million out of 6.7 billion in 2008)
จักรวรรดิบัลแกเรียที่หนึ่ง 0.81 0.31 0.544% 927
จักรวรรดินอร์วีเจียน 1263
1st Dynasty, Babylon 0.25 0.10 0.168% 1690 BC[51]
จักรวรรดิเซอร์เบีย 0.25 0.10 0.168% 1346
จักรวรรดิแอซเท็ก 0.22 0.08 0.148% 1520[16] 3.0% (15.0 million out of 500 million in 1500)[68]
จักรวรรดิเอลาไมท์ 0.2 0.08 0.134% 1160 BC[51]
2nd Dynasty, Isin 0.2 0.08 0.134% 1130 BC[51]
Urartu, or Kingdom of Ararat or Van 0.2 0.08 0.134% 800 BC[51]
Amorian Dynasty, Byzantium 0.2 0.08 0.134% 820[51]
จักรวรรดิอัซซีเรีย 0.15 0.06 0.101% 1730 BC[51]
ราชวงศ์โจวตะวันตก 0.15 0.06 0.101% 770 BC[51]
จักรวรรดิบัลแกเรียที่สอง 0.47 0.18 0.321% 1241

แผนที่[แก้]

จักรวรรดิสมัยโบราณ[แก้]

จักรวรรดิสมัยกลาง[แก้]

จักรวรรดิสมัยใหม่[แก้]

เศรษฐกิจในจักรวรรดิ[แก้]

จีดีพีในรายการต่อไปนี้ ประมาณการจากจักรวรรดิในยุคปัจจุบันตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ทั้งหมดเทียบจำนวนเงินดอลลาร์สหรัฐในปี 1990

ขนาดของจีดีพี[แก้]

  1. Flag of the United Kingdom.svg จักรวรรดิบริติช – $918.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1938)[3]
  2.  ไรช์เยอรมัน – $375.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1938)[3]
  3.  จักรวรรดิญี่ปุ่น – $260.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1938)[3]
  4.  จักรวรรดิรัสเซีย – $257.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1917)[11]
  5.  ราชวงศ์ชิง – $241.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (GDP decline to 1912, immediately before its downfall)[11]
  6. ฝรั่งเศส จักรวรรดิอาณานิคมฝรั่งเศส – $234.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1938)[3]
  7. อิตาลี จักรวรรดิอิตาลี – $143.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1938)[3]
  8. Nader Shah Flag.svg ราชวงศ์อาฟชาริยะห์ – $119.85 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1740)[11]
  9.  จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี – $100.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1918)[76]
  10. Flag of the Mughal Empire (triangular).svg จักรวรรดิโมกุล – $90.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (GDP decline in 1700)[11]
  11. Flag of the Netherlands.svg จักรวรรดิดัตช์ – $60 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1900)
  12.  จักรวรรดิออตโตมัน – $26.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1923)[77]
  13. Flag of Brazil (1870–1889).svg จักรวรรดิบราซิล – $13.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1889)[76]
  14. Flag of Portugal (1578).svg จักรวรรดิโปรตุเกส – $12.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (in 1913)[76]

อ้างอิง[แก้]

  1. Ferguson, p. 15.: "At its maximum extent between the world wars the British Empire covered more than 13 million square miles, approximately 23 percent of the world's land surface."
  2. Johnston, Steve, Tea Party Culture War: A Clash of Worldviews, p90, "By 1922, the British Empire presided over 458 million people—one-quarter of the world's population—and comprised more than 13 million square miles."
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 Harrison (1998, pp. 3,7).
  4. Smil, Vaclav (29 January 2010). Why America Is Not a New Rome. MIT Press. p. 62. ISBN 9780262288293. สืบค้นเมื่อ 30 October 2014.
  5. Turner, Tracey (3 October 2013). What's the Difference Between Snot and Bogeys?. Scholastic UK. ISBN 9781407138121. สืบค้นเมื่อ 30 October 2014.
  6. Finlay. Pilgrim Art. p.151.
  7. Vandepeer, Matt. "Retrospect Empire" (PDF). The Suttonian. สืบค้นเมื่อ 30 October 2014.
  8. 8.00 8.01 8.02 8.03 8.04 8.05 8.06 8.07 8.08 8.09 8.10 8.11 8.12 8.13 8.14 8.15 8.16 8.17 8.18 8.19 8.20 8.21 8.22 8.23 8.24 8.25 8.26 8.27 8.28 8.29 8.30 8.31 8.32 8.33 8.34 8.35 8.36 8.37 8.38 8.39 8.40 8.41 8.42 8.43 8.44 8.45 8.46 8.47 8.48 8.49 8.50 8.51 8.52 8.53 8.54 Jonathan M. Adams, Thomas D. Hall and Peter Turchin (2006). "East-West Orientation of Historical Empires" (PDF). Journal of World-Systems Research. University of Connecticut. 12 (no. 2): 219–229.
  9. The combined population of China and Korea in the 13th century was 83 in Biraben (2003[ต้องการหน้า]). The combined population of Eastern Europe, Russia, Central Asia, Iran, Iraq and Turkey was about 27 in Maddison (2006[ต้องการหน้า]).
  10. Biraben, Jean-Noel; Biraben, Jean-Noel (January 1979). "Essai sur l'evolution du nombre des hommes". Population (French Edition). Institut national d'études démographiques. 34 (1): 13–25. doi:10.2307/1531855.
  11. 11.00 11.01 11.02 11.03 11.04 11.05 11.06 11.07 11.08 11.09 11.10 11.11 11.12 11.13 11.14 11.15 11.16 11.17 11.18 11.19 Maddison, op cit. For alternate estimates, see the Economic History Services' USA/UK GDP search tool.
  12. "The Largest Historical Empires". สืบค้นเมื่อ 30 September 2014.
  13. http://www.johndclare.net/Empire/images/The%20British%20Empire.ppt
  14. http://my.raex.com/~obsidian/earthrul.html
  15. Blankinship, Khalid Yahya (1994), The End of the Jihad State, the Reign of Hisham Ibn 'Abd-al Malik and the collapse of the Umayyads, State University of New York Press, p. 37, ISBN 0-7914-1827-8
  16. 16.00 16.01 16.02 16.03 16.04 16.05 16.06 16.07 16.08 16.09 16.10 16.11 16.12 16.13 16.14 16.15 16.16 16.17 16.18 16.19 16.20 16.21 16.22 16.23 16.24 16.25 16.26 16.27 16.28 16.29 16.30 16.31 16.32 16.33 16.34 16.35 16.36 16.37 16.38 16.39 16.40 16.41 16.42 16.43 16.44 16.45 16.46 16.47 16.48 16.49 16.50 16.51 16.52 16.53 16.54 16.55 16.56 16.57 16.58 16.59 16.60 16.61 16.62 16.63 Rein Taagepera (September 1997). "Expansion and Contraction Patterns of Large Polities: Context for Russia". International Studies Quarterly. 41 (3): 475–504. doi:10.1111/0020-8833.00053.
  17. 17.0 17.1 17.2 17.3 17.4 17.5 17.6 (a) John D. Durand, 1960, "The Population Statistics of China, A.D. 2–1953", Population Studies Vol. 13 (No. 3), 209–256. (b) John D. Durand, 1974, "Historical Estimates of World Population: An Evaluation", University of Pennsylvania, Population Center, Analytical and Technical Reports, Number 10.
  18. Recorded number of persons and households in 1290 are 58,834,711 and 13,196,206, respectively (History of Yuan), while recorded peak number of persons and households are 59,848,964 and 13,430,322 in 1291, respectively (History of Yuan).
  19. Recorded number of persons in 1851 is 432,164,047 according to Draft History of Qing.
  20. 20.0 20.1 20.2 Gordon (2005)
  21. 21.0 21.1 McEvedy and Jones (1978).
  22. While estimates for the Achaemenid Empire range from 10–80+ million, most prefer 40–50 million. Prevas (2009, p. 14) estimates 10 [1]. Langer (2001, p. 40) estimates around 16 2. McEvedy and Jones (2001, p. 50) estimates 17 3. Strauss (2004, p. 37) estimates about 20 4. Ward (2009, p. 16) estimates at 20 5. Aperghis (2007, p. 311) estimates 32 6. Scheidel (2009, p. 99) estimates 35 7. Zeinert (1996, p. 32) estimates 40 8. Rawlinson and Schauffler (1898, p. 270) estimates possibly 50 9. Astor (1899, p. 56) estimates almost 50 10. Lissner (1961, p. 111) estimates probably 50 11. Milns (1968, p. 51) estimates some 50 12. Hershlag (1980, p. 140) estimates nearly 50 13. Daniel (2001, p. 41) estimates at 50 15. Meyer and Andreades (2004, p. 58) estimates to 50 16. Pollack (2004, p. 7) estimates about 50 17. Jones (2004, p. 8) estimates over 50 18. Safire (2007, p. 627) estimates in 50 19. Dougherty (2009, p. 6) estimates about 70 20. Richard (2008, p. 34) estimates nearly 70 21. Mitchell (2004, p. 16) estimates over 70 22. Hanson (2001, p. 32) estimates almost 75 23. West (1913, p. 85) estimates about 75 24. Zenos (1889, p. 2) estimates exactly 75 25. Cowley (1999 and 2001, p. 17) estimates possibly 80 26. Cook (1904, p. 277) estimates exactly 80 27.
  23. Yarshater (1996, p. 47)
  24. IBGE Dados Históricos dos Censos
  25. Rashidun Caliphate
  26. Larousse Encyclopedia
  27. Morris, Ian. 2009. The dynamics of ancient Empires: State Power from Assyria to Byzantium
  28. Jean-Noël Biraben, "The History of the Human Population From the First Beginnings to the Present" in Demography: Analysis and Synthesis: A Treatise in Population (Eds: Graziella Caselli, Jacques Vallin, Guillaume J. Wunsch), Vol. III, Chapter 66, pp 5–18, Academic Press:San Diego (2005).
  29. Recorded number of persons and households in 1393 are 60,545,812 and 10,652,870, respectively (Ming Hui Dian), while recorded peak number of persons and households are 66,598,337 and 11,415,829 in 1403, respectively (Book of Ming).
  30. Turchin, Peter; Adams, Jonathan M.; Hall, Thomas D (December 2006). "East-West Orientation of Historical Empires" (PDF). Journal of world-systems research. 12 (2): 219–229. ISSN 1076-156X. สืบค้นเมื่อ 12 August 2010.
  31. 31.00 31.01 31.02 31.03 31.04 31.05 31.06 31.07 31.08 31.09 31.10 31.11 31.12 31.13 31.14 31.15 31.16 31.17 31.18 31.19 31.20 31.21 31.22 31.23 31.24 31.25 31.26 31.27 31.28 31.29 31.30 31.31 31.32 31.33 31.34 31.35 31.36 31.37 31.38 31.39 31.40 31.41 31.42 31.43 31.44 31.45 31.46 Rein Taagepera "Size and Duration of Empires: Growth-Decline Curves, 600 B.C. to 600 A.D.", Social Science History Vol. 3, 115–138 (1979).
  32. Recorded number of persons and households in AD 2 are 58,594,978 and 12,233,062, respectively (Book of Han).
  33. Turchin, Peter; Adams, Jonathan M.; Hall, Thomas D (December 2006). "East-West Orientation of Historical Empires" (PDF). Journal of world-systems research. 12 (2): 219–229. ISSN 1076-156X. สืบค้นเมื่อ 12 August 2010.
  34. Boesche, Roger (2003-03-01). The First Great Political Realist: Kautilya and His Arthashastra. p. 11. ISBN 9780739106075.
  35. Demeny, Paul George; McNicoll, Geoffrey (May 2003). Encyclopedia of population. ISBN 9780028656793.
  36. Chandra, Satish. Medieval India: From Sultanate To The Mughals. p. 202.
  37. Colin McEvedy and Richard Jones (1978), "Atlas of World Population History", Facts on File (p. 183, p. 342). New York.
  38. Taagepera, Rein (1979). "Size and Duration of Empires: Growth-Decline Curves, 600 B.C. to 600 A.D". Social Science History. Duke University Press. 3 (3/4): 118. doi:10.2307/1170959. JSTOR 1170959.
  39. Taagepera, Rein (1979). "Size and Duration of Empires: Growth-Decline Curves, 600 B.C. to 600 A.D.". Social Science History. Duke University Press. 3 (3/4): 125. doi:10.2307/1170959. JSTOR 1170959.
  40. Mclynn Frank "Marcus Aurelius" p. 4. Published by The Bodley Head 2009
  41. There are several different estimates for the Roman Empire. Scheidel (2006, p. 2) estimates 60. Goldsmith (1984, p. 263) estimates 55. Beloch (1886, p. 507) estimates 54. Maddison (2006, p. 51, 120) estimates 48. Roman Empire Population estimates 65 (while mentioning several other estimates between 55 and 120 ).
  42. Scheidel, Walter; Friesen, Steven J. (Nov. 2009): "The Size of the Economy and the Distribution of Income in the Roman Empire", The Journal of Roman Studies, Vol. 99, pp. 61–91
  43. Data from History Database of the Global Environment. K. Klein Goldewijk and G. van Drecht, "HYDE 3.1: Current and historical population and land cover", in Eds. A. F. Bouwman, T. Kram, and K. Klein Goldewijk, "Integrated modelling of global environmental change. An overview of IMAGE 2.4", Netherlands Environmental Assessment Agency (MNP), Bilthoven, The Netherlands.
  44. Turchin, Peter; Adams, Jonathan M.; Hall, Thomas D (December 2006). "East-West Orientation of Historical Empires" (PDF). Journal of world-systems research. 12 (2): 219–229. ISSN 1076-156X. สืบค้นเมื่อ August 12, 2010.
  45. Claudio Cioffi-Revilla, J. Daniel Rogers, Steven P. Wilcox, & Jai Alterman, "Computing the Steppes: Data Analysis for Agent-Based Modeling of Polities in Inner Asia", Proceedings of the 104th Annual Meeting of the Amer. Pol. Sci. Assoc., Boston, Massachusetts, p. 8 August 28–31, (2008).
  46. "History Chola Empire – History Of Ancient, Medieval And Modern India". สืบค้นเมื่อ 30 September 2014.
  47. "The Cholas"" University of Madras"K. A. Nilakanta Sastri
  48. http://empires.findthedata.com/q/20/2513/How-large-was-the-Nazi-Germany-at-its-greatest-extent
  49. Recorded number of persons and households in 1103 are 45,981,845 and 20,524,065, respectively (Song Huiyao), while recorded peak number of persons and households are 46,734,784 and 20,882,438 in 1109, respectively (Song Huiyao).
  50. Recorded number of persons and households in 1195 are 48,490,400 and 7,223,400, respectively (History of Jin).
  51. 51.00 51.01 51.02 51.03 51.04 51.05 51.06 51.07 51.08 51.09 51.10 51.11 51.12 51.13 51.14 51.15 51.16 51.17 51.18 51.19 51.20 51.21 51.22 51.23 51.24 51.25 51.26 51.27 51.28 51.29 51.30 51.31 51.32 Rein Taagepera "Size and Duration of Empires Growth-Decline Curves, 3000 to 600 B.C.", Social Science Research Vol. 7, 180–196 (1978).
  52. Recorded number of persons and households are 46,019,956 and 8,907,546, respectively, in 606 (Tongdian) or 609 (Book of Sui).
  53. Recorded number of persons and households in 1193 are 27,845,085 and 12,302,873, respectively (Wenxian Tongkao), while recorded peak number of persons and households are 28,320,085 and 12,670.801 in 1223, respectively (Wenxian Tongkao).
  54. International Encyclopedia of Revolution and Protest, ed. Immanuel Ness, Blackwell Publishing, 2009, p. 1029. Link.
  55. Recorded number of persons and households in 156 are 56,486,856 and 10,677,960 respectively (Book of the Later Han).
  56. Rein Taagepera "Size and Duration of Empires: Systematics of Size", Social Science Research Vol. 7, 108–127 (1978).
  57. John O. Hunwick: Timbuktu and the Songahy Empire: Al-Sa’di's Ta’rikh Al-sudan Down to 1613 and other Contemporary Documents (Brill, 2003),p. xlix.
  58. Victor B Lieberman (2003). Strange Parallels: Southeast Asia in Global Context, c. 800–1830, volume 1, Integration on the Mainland. Cambridge University Press. p. 4. ISBN 978-0-521-80496-7.
  59. Hempstone, page 312
  60. Walker, Sheila S., African roots/American cultures: Africa in the creation of the Americas, Published by Rowman & Littlefield, p. 127. (2001)
  61. Rein Taagepera «Size and Duration of Empires: Growth-Decline Curves, 600 B.C. to 600 A.D.», Social Science History Vol. 3, 115—138 (1979).
  62. dhwty. "The Rise and Fall of Tigranes the Great, King of Armenia". Ancient Origins. สืบค้นเมื่อ 2016-02-07.
  63. Manaseryan, Ruben (2007). Տիգրան Մեծ՝ Հայկական Պայքարը Հռոմի և Պարթևաստանի Դեմ, մ.թ.ա. 94–64 թթ. [Tigran the Great: The Armenian Struggle Against Rome and Parthia, 94–64 B.C.] (in Armenian). Yerevan: Lusakan Publishing. p. needed.
  64. Армяне.Народ-созидатель. На краткое время Армения достигла имперской мощи и пика достижений во всех областях. Это произошло в царствование Тиграна Великого (95–55 гг. до нашей эры).: Дэвид Лэнг. 1970. pp. Глава 6.Триумф и упадок – Тигран великий и после него.
  65. Armenia and the Armenians from the earliest times until the great war (1914) By Kévork Aslan. Pg 23
  66. 66.0 66.1 Collective work. "Atlas Historyczny Polski". PPWK, 1985
  67. 67.0 67.1 Maps of border changes"[2]"
  68. 68.0 68.1 68.2 Historical Estimates of World Population U.S. Census Bureau.
  69. "Nation und Nationalismus in Deutschland, 1770-1990".
  70. "Atlas of Europe in the Middle Ages", Ostrovski, Rome, 1998, page 66
  71. Kamburova, Violeta (1992). Atlas "History of Bulgaria". Sofia: Bulgarian Academy of Sciences. pp. 18, 20, 23.
  72. State of Boleslaw Chrobry"History of Poland during the Piast dynasty"
  73. Population of Poland"pl:Ludnosc Polski"
  74. "NĀDER SHAH – Encyclopaedia Iranica".
  75. Soucek, Svat (2000). A History of Inner Asia. Cambridge University Press. p. 179. ISBN 9780521657044. In 1740 Nadir Shah, the new ruler of Iran, crossed the Amu Darya and, accepting the submission of Muhammad Hakim Bi which was then formalized by the acquiescence of Abulfayz Khan himself, proceeded to attack Khiva. When rebellions broke out in 1743 upon the death of Muhammad Hakim, the shah dispatched the ataliq’s son Muhammad Rahim Bi, who had accompanied him to Iran, to quell them.
  76. 76.0 76.1 76.2 Broadberry and Harrison (2005).
  77. Pamuk (2005[ต้องการหน้า]).

ดูเพิ่ม[แก้]