จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ
Emperor Go-Fushimi.jpg
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น องค์ที่ 93
30 สิงหาคม ค.ศ. 1298 - 2 มีนาคม ค.ศ. 1301
พิธีราชาภิเษก ค.ศ. 1299
รัชศก เอะอินิง
โชอัง
รัชกาลก่อนหน้า ฟุชิมิ
รัชกาลถัดไป โกะ-นิโจ
ประสูติ 5 เมษายน ค.ศ. 1288
พระบรมนามาภิไธย ทะเนะฮิโตะ
สวรรคต 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1336
สุสานหลวง สุสานหลวงฟุกะกุซะ โนะ คิตะ (เคียวโตะ)
พระราชบิดา จักรพรรดิฟุชิมิ
พระราชมารดา อิสึสึจิ สึเนะโกะ
พระสนม ไซองจิ เนชิ
พระราชโอรส-ธิดา เจ้าชายคะซูฮิโตะ , จักรพรรดิโคงง
เจ้าชายยูตะฮิโตะ , จักรพรรดิโคเมียว

จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ (อังกฤษ: Emperor Go-Fushimi, 1831 - 1879 , ครองราชย์ 1841 - 1844) จักรพรรดิองค์ที่ 93 แห่ง ราชวงศ์ญี่ปุ่น ตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์

จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 1841 - พ.ศ. 1844

พระราชประวัติ[แก้]

จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงมีพระนามเดิมก่อนจะขึ้นสืบราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศว่า เจ้าชายทะเนะฮิโตะ (อังกฤษ: Grand Prince Tonehito)

ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ใน จักรพรรดิฟุชิมิ จักรพรรดิองค์ที่ 92 และทรงเป็นพระเชษฐาต่างพระราชมารดาของ จักรพรรดิฮะนะโซะโนะ จักรพรรดิองค์ที่ 95 โดยทรงมาจากราชสกุลจิเมียวอิน

ทรงมีพระราชโอรสทั้งสิ้น 2 พระองค์คือ

เหตุการณ์ในพระชนม์ชีพของจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ[แก้]

เจ้าชายทะเนะฮิโตะทรงได้รับการสถาปนาจากจักรพรรดิฟุชิมิพระราชบิดาให้ขึ้นเป็นรัชทายาทเมื่อปี พ.ศ. 1832 ขณะมีพระชนมายุเพียง 1 พรรษา

  • เดือน 7 ปี เอ็นนิน ที่ 6 ตรงกับปี พ.ศ. 1841 เป็นปีที่ 11 ในรัชสมัยของจักรพรรดิฟุชิมิองค์จักรพรรดิทรงสละราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายทะเนะฮิโตะที่รัชทายาทพระชนมายุ 10 พรรษา
  • ปี เอ็นนิน ที่ 7 ตรงกับปี พ.ศ. 1842 จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพร้อมกับเปลี่ยนปี รัชศก เป็นปี โชอัน เพื่อเริ่มศักราชของจักรพรรดิองค์ใหม่
  • ปี โชอัน ที่ 3 ตรงกับปี พ.ศ. 1844 จักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงประกาศสละราชบัลลังก์เนื่องจากการเคลื่อนกองทัพของราชสกุลไดกะกุจิอีกหนิ่งราชสกุลที่อ้างสิทธิในการสืบราชบัลลังก์ทำให้พระองค์ทรงเป็น ไดโจเท็นโน (มหาจักรพรรดิ)
  • ปี พ.ศ. 1851 พระราชอนุชาต่างพระราชมารดาของพระองค์ได้ขึ้นสืบราชบัลลังก์เป็น จักรพรรดิฮะนะโซะโนะ อดีตจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงได้เป็น ไดโจโฮโอ (มหาธรรมราชา) ที่มีพระราชอำนาจเหนือจักรพรรดิฮะนะโซะโนะพร้อมกับอดีตจักรพรรดิฟุชิมิพระราชบิดา

ในปี พ.ศ. 1856 อดีตจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิทรงได้เป็นไดโจโฮโอแต่เพียงพระองค์เดียวเนื่องจากอดีตจักรพรรดิฟุชิมิทรงพระผนวชและทรงยกจักรพรรดิฮะนะโซะโนะให้เป็นโอรสบุญธรรมของอดีตจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ

ปี พ.ศ. 1879 อดีตจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิสวรรคตลงเมื่อพระชนมายุเพียง 47 พรรษา

ศักราชในรัชกาลจักรพรรดิโกะ-ฟุชิมิ[แก้]

ศักราชในรัชกาลนี้ประกอบไปด้วย

ดูเพิ่ม[แก้]