โรคซึมเศร้าแบบจิตหลอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โรคซึมเศร้าแบบจิตหลอน (Psychotic depression) หรือ โรคจิตจากความซึมเศร้า (Depressive psychosis) คือภาวะซึมเศร้าที่มีอาการทางจิตประสาทร่วมด้วย[1] สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรือโรคอารมณ์สองขั้ว โรคนี้มีความคล้ายคลึงและสับสนกับโรคจิตอารมณ์อยู่บ่อยครั้ง การวินัจฉัยจึงต้องยึดหลักที่ว่า ผู้ป่วยจะต้องแสดงอาการทางจิตโดยไม่มีอาการทางอารมณ์ไปอย่างน้อยสองสัปดาห์[1]

อาการ[แก้]

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าแบบจิตหลอนจะมีอาการโดยพื้นฐานเช่นเดียวกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าปกติ แต่จะมีอาการทางจิตเสริมเข้ามา ซึ่งอาจจะมีอาการเดียวหรือหลายอาการ อาทิ อาการหลงผิด (delusion) และ/หรือประสาทหลอน (hallucination) เป็นต้น อาการหลงผิดมีทั้งที่เกี่ยวกับภาวะอารมณ์และไม่เกี่ยวกับภาวะอารมณ์ของผู้ป่วย มากกว่าครึ่งของผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการหลงผิดกว่าหนึ่งอย่าง[1] ส่วนอาการประสาทหลอนพบได้ในผู้ป่วยส่วนน้อยราวหนึ่งในสามเท่านั้น[1] อาการประสาทหลอนนี้อาจมีทั้ง เห็นภาพหลอน, หูแว่ว, สาปกลิ่นหลอน และสัมผัสหลอน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Hales E and Yudofsky JA, eds, The American Psychiatric Press Textbook of Psychiatry, Washington, DC: American Psychiatric Publishing, Inc., 2003