โรคโซมาโตฟอร์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรคโซมาโตฟอร์ม
(Somatoform disorder)
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10F45
ICD-9300.8
DiseasesDB1645
eMedicinemed/3527
MeSHD013001

โรคโซมาโตฟอร์ม (อังกฤษ: Somatoform disorder) หรือที่รู้จักในชื่อโรคบริเกต์ (อังกฤษ: Briquet's syndrome ตั้งชื่อตามปอล บริเกต์) เป็นความผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง มีอาการผิดปกติทางกายเสมือนจะมีโรคหรืออาการบาดเจ็บทางกายแต่ไม่สามารถระบุสาเหตุทางกายได้[1] อาการที่เป็นผลจากโรคโซมาโตฟอร์มนั้นเกิดจากปัจจัยทางจิตใจ ในผู้ป่วยโรคโซมาโตฟอร์มนั้นมักมาพบแพทย์แต่เมื่อตรวจแล้วมักได้ผลเป็นปกติหรือไม่สามารถอธิบายอาการของผู้ป่วยได้ ผู้ป่วยเหล่านี้จึงมักได้รับการตรวจและทดสอบอยู่หลายครั้งเพื่อยืนยันว่าไม่มีอาการเจ็บป่วยหรือรอยโรคทางกาย ผู้ป่วยโรคนี้มักกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตนเองอย่างมากเพราะแพทย์ไม่สามารถอธิบายสาเหตุของปัญหาสุขภาพได้ อาการเจ็บป่วยที่ผู้ป่วยเล่านี้จะมีลักษณะคล้ายกับอาการของโรคอื่น ๆ และอาจมีระยะเวลาที่เป็นนานหลายปี

การวินิจฉัยโรคโซมาโตฟอร์มหมายความว่าปัจจัยทางจิตใจเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอาการ ความรุนแรง และระยะเวลาที่มีอาการ โรคโซมาโตฟอร์มจะต้องไม่เป็นการแสร้งเจ็บหรือการจงใจสร้างความเจ็บป่วย

ชนิดของโรคโซมาโตฟอร์ม[แก้]

การจำแนกโรคโดยสมาคมจิตแพทย์อเมริกาตามเกณฑ์การวินิจฉัยโรคทางจิตเวช Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders แบ่งย่อยออกเป็นชนิดต่าง ๆ ดังนี้

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]