ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไร..ไม่ให้เหลือเธอ
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
อำนวยการสร้างนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
เขียนนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
นำแสดงชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์
ษริกา สารทศิลป์ศุภา
อาภาศิริ จันทรัศมี
ถิรวัฒน์ โงสว่าง
พัดชา กิจชัยเจริญ
ดนตรีประกอบใจเทพ ร่าเริงใจ
กำกับภาพนิรมล รอสส์
ตัดต่อชลสิทธิ์ อุปนิกขิต
ค่ายเวรี่ แซด พิคเจอร์ส
แฮปปี้ เอนดิ้ง ฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่จีดีเอช ห้าห้าเก้า
ฉาย26 ธันวาคม พ.ศ. 2562
ความยาว115 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย

ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไร..ไม่ให้เหลือเธอ เป็นภาพยนตร์ไทยแนวโรแมนติก-ดราม่า ออกฉายวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2562 เขียนบท อำนวยการสร้าง และกำกับโดยนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ นำแสดงโดยชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ษริกา สารทศิลป์ศุภา, อาภาศิริ จันทรัศมี, ถิรวัฒน์ โงสว่าง และพัดชา กิจชัยเจริญ ผลิตโดยเวรี่ แซด พิคเจอร์ส และแฮปปี้ เอนดิ้ง ฟิล์ม จัดจำหน่ายโดยจีดีเอช ห้าห้าเก้า[1] มีเพลงประกอบภาพยนตร์คือ "ทิ้งแต่เก็บ" ร้องโดยเดอะทอยส์[2] แต่เดิมภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า Happy old Year[3] ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ จีน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) ที่ต้องการเคลียร์บ้านเพื่อรีโนเวต แต่ก็มาเจอบางอย่างที่เป็นของเอ็ม แฟนเก่าของเธอ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์)

นักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • วสุ ปลื้มสกุลไทย รับบท แบม
 • นภษร ศรีวิลาศ รับบท พิน
 • ภูมิภัทร ถาวรศิริ รับบท เต้ย
 • ธัญธัญ ผลศรัทธา รับบท กรณ์
 • ณัฐฎา เชาวะวนิชย์ รับบท หยก
 • เคลวิน หว่อง รับบท นูญ
 • อรรคพล สุทัศน์ ณ อยุธยา รับบท ลูกค้า

งานสร้าง[แก้]

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้เขียนบทซึ่งชอบจัดบ้านในช่วงวันปีใหม่ และได้เริ่มทำสตอรีบอร์ดในช่วงนี้ด้วย[4] จุดเริ่มต้นของบทมาจากตอนเก็บของทำให้นึกถึงเหตุการณ์เกี่ยวกับของนั้นหรือคนที่เกี่ยวข้องกับของนั้น จากจุดนี้คิดว่ามีความน่าสนใจพอที่จะทำหนังได้ ในตอนเขียนบทไม่ได้นึกถึงใครมาแสดง นักแสดงนำทั้ง 2 คน ก็ผ่านการทดสอบบทตามปกติ โดยพิจารณาจากคนที่ดูใกล้เคียงกับบท สำหรับบทของซันนี่ ที่รับบทเป็นแฟนเก่า เป็นตัวละครที่มีความคลุมเครือประมาณหนึ่ง นวพลเห็นว่าซันนี่ดูเหมาะสมกับบทนี้ และคิดว่าชีวิตจริงเขาเป็นแบบนั้นเหมือนกัน ส่วนบทของชุติมณฑน์ เป็นบทผู้หญิงที่แข็ง และเคยเห็นชุติมณฑน์แสดงใน ฉลาดเกมส์โกง คิดว่าเหมาะสมกับบุคลิกนี้[5]

การถ่ายทำ ใช้อัตราส่วนภาพ 3:2 ทำให้เห็นขอบดำซ้ายขวาตลอดทั้งเรื่อง เหตุผลคือต้องการให้หนังโฟกัสที่คนและหน้าคนเป็นส่วนใหญ่[6]

คำวิจารณ์[แก้]

อะเดย์ พูดถึงหนังเรื่องนี้ว่า "นวพลก็ยังคงประทับลายเซ็นของตัวเองไว้อย่างชัดเจน ทั้งจังหวะการแช่ภาพเพื่อดึงอารมณ์ การตัดต่อสุดกวน บทสนทนาที่เหมือนเราได้แอบฟังตัวละครคุยกัน และการลงไปสำรวจความสัมพันธ์ที่ครั้งนี้ร้าวลึกยิ่งกว่าเรื่องก่อนหน้า"[7] เดลินิวส์ อธิบายหนังว่า "หนังที่เล่นกับความรู้สึกแบบสุดโต่ง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประกอบสันสันโทนสีหม่นหมอง สิ่งของแต่ละชิ้นสะท้อนภาพในอดีตออกมา"[6]

ด้านการแสดง มติชน วิจารณ์นักแสดงนำทั้งสองว่า "ชุติมณฑน์ ที่นำเสนอตัวจีนออกมาได้อย่างพอดี ไม่มาก ไม่น้อย ซึ่งความเป็นตรงกลางนี่หละที่หายากที่สุด แต่ต้องชื่นชมที่เธอหาจนเจอ เธอรับบทได้หนักหน่วง นับว่าแบกไว้ทั้งเรื่องก็ได้...ส่วน ซันนี่ เรียกได้ว่าน้อยแต่มากของจริง อาจไม่มีบทเยอะ การแสดงของเขานำเราไปสู่อารมณ์เดียวกับตัวละครได้ไม่ยาก"[8]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เก้า มีนานนท์ (20 พฤศจิกายน 2562). "GDH ทิ้งภาพชุดแรกของ 'ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ' ภาพยนตร์ส่งท้ายปลายปีของ เต๋อ นวพล". เดอะสแตนดาร์ด. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562.
 2. "ตัวอย่างแรก "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ" ประโยคจี๊ดเพียบจนน้ำตาซึม". สนุก.คอม. 9 ธันวาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562.
 3. ""ฮาวทูทิ้ง.." เปิดภาพแรกหนังรักเรื่องใหม่ของ เต๋อ-นวพล". ประชาชาติธุรกิจ. 20 พฤศจิกายน 2562. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562.
 4. ทรรศน หาญเรืองเกียรติ, กฤตนัย จงไกรจักร (15 ธันวาคม 2562). "ไวรัลและเรื่องราวกับเต๋อ นวพล และ "ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ"". อะเดย์บูลเลติน. สืบค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562.
 5. "ฮาวทูทิ้ง หนังเรื่องที่ 7 ของ เต๋อ นวพล". คมชัดลึก. 25 ธันวาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2562.
 6. 6.0 6.1 "How to Ting ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ". เดลินิวส์. 27 ธันวาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2562.
 7. พัฒนา ค้าขาย (26 ธันวาคม 2562). "ฮาวทูทิ้ง : ถ้าโดนทิ้งแล้วเริ่มใหม่ได้ทันที โลกนี้คงไม่มีคนอกหัก". อะเดย์. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2562.
 8. "ฮาว ทู ทิ้ง เมื่อทั้งเก็บและทิ้ง ต่างเป็นสองสิ่งที่สัมผัสความรู้สึก". มติชน. 25 ธันวาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 30 ธันวาคม 2562.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]