ก็อตเซเวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ก็อตเซเวน
Got7 cheering video for JYPE 16th audition 01.jpg
ก็อตเซเวนในเดือนพฤศจิกายน 2019
จากซ้ายไปขวา: มาร์ก, จินย็อง, ย็องแจ, ยูกย็อม, เจบี, แบมแบม และแจ็กสัน
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี2014–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์got7.jype.com
สมาชิก

ก็อตเซเวน (อังกฤษ: GOT7; เกาหลี: 갓세븐) เป็นกลุ่มบอยแบนด์จากเกาหลีใต้ สังกัดค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 7 คน คือ เจบี, มาร์ก, แจ็กสัน, จินย็อง, ย็องแจ, แบมแบม และยูกย็อม เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557 กับอีพีชื่อ Got it ? ซึ่งขึ้นสูงสุดที่อันดับที่ 2 บน กาออนอัลบั้มชาร์ต และอันดับที่ 1 บนชาร์ต บิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้มชาร์ต กลุ่มได้รับความสนใจจากการแสดงบนเวทีของพวกเขา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบศิลปะการต่อสู้แบบทริกกิง (martial arts tricking)

สมาชิกของก็อตเซเวนจะออกจากค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ในวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 2021 หลังจากหมดสัญญากับต้นสังกัด[1]

ประวัติ[แก้]

ปี พ.ศ. 2555 : เจเจโปรเจกต์[แก้]

เจบีและจินย็องได้เดบิวต์ในละครเรื่อง ทะยานสู่ฝัน บัลลังก์แห่งดาว Dream High 2 ทางช่อง KBS และมีซิงเกิลแรก Bounce

ปี พ.ศ. 2556 : Who is Next: WIN[แก้]

รายการเรียลลิตี้ทางช่องเอ็มเน็ต แบมแบม มาร์ก แจ็กสัน และยู-กย็อมได้ออกรายการในอีพีที่ 4 ซึ่งออนแอร์ในวันที่ 6 กันยายน

ปี พ.ศ. 2557 : การเปิดตัวของวง[แก้]

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ปี พ.ศ. 2557 วงก็อตเซเวนได้เปิดตัวด้วยมินิอัลบั้มแรกชื่อ ก็อตอิต? กับเพลง "เกิลส์เกิลส์เกิลส์" ต่อมาเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2557 ได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่ 2 ชื่อ ก็อตเลิฟ โดยมีเพลง "เอ" เป็นเพลงไทเทิล ปลายปี พ.ศ. 2557 ก็อตเซเวนเซ็นสัญญากับโซนี่ มิวสิคเอนเทอร์เทนเมนต์เจแปน[2][3] และได้เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นเพื่อเปิดตัวซิงเกิลภาษาญี่ปุ่น "อะราวนด์เดอะเวิลด์"

เมื่อ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 พวกเขากลับมาที่เกาหลีใต้เพื่อออกสตูดิโออัลบั้มชื่อ ไอเดนทิฟาย ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวงก็อตเซเวน โดยมีเพลงไทเทิลชื่อ "สต็อปสต็อปอิต"

ปี พ.ศ. 2558 : ภาพลักษณ์ที่หลากหลาย[แก้]

ในปี พ.ศ. 2558 ก็อตเซเวนเปิดตัวมินิอัลบั้มที่สามชื่อ จัสต์ไรต์ และมีเพลงไทเทิล "จัสต์ไรต์" ชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ซึ่งเป็นเพลงที่ให้กำลังใจผู้ที่ฟังเพลง พร้อมทั้งมีแนวคิดเพลงและเสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นความน่ารักสดใสขี้เล่นของสมาชิกในวง

เมื่อ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 ได้ออกมินิอัลบั้มที่สี่ชื่อ แมด โดยมีเพลง "อิฟยูดู" เป็นเพลงไทเทิล และเป็นอัลบั้มแรกที่มีปรับภาพลักษณ์มาเป็นหนุ่มเท่และดูโตขึ้น ซิงเกิลเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการตอบรับเชิงพาณิชย์ คือ เพลง "จัสต์ไรต์"

ปี พ.ศ. 2559 : บทเริ่มต้นไตรภาค ไฟลต์ล็อก[แก้]

ในปี พ.ศ. 2559 กลุ่มได้ออกสตูดิโออัลบั้มเป็นภาษาญี่ปุ่นชื่อว่า โมริกัตเตโยะ เปิดตัวที่อันดับที่ 3 บนออริคอนอัลบั้มชาร์ต เมื่อ 21 มีนาคม พ.ศ. 2559 พวกเขาปล่อยมินิอัลบั้มที่ห้าชื่อ ไฟลต์ล็อก: ดีพาร์เชอร์ ซึ่งมีเพลง "ฟลาย" เป็นเพลงไทเทิล

เมื่อ 27 กันยายน พ.ศ. 2559 ได้ออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่สองชื่อ ไฟลต์ล็อก: เทอร์บิวเลนซ์ ซึ่งมีเพลง "ฮาร์ดแคร์รี" เป็นเพลงไทเทิล

ปี พ.ศ. 2560 : บทอวสานไตรภาค ไฟลต์ล็อก และมิตรภาพของพวกเขาทั้ง 7 คน[แก้]

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 มิวสิกวิดีโอเพลง "จัสต์ไรต์ (เพลง)" มียอดการชมผ่านยูทูบเกิน 100 ล้านครั้ง ทำให้ก็อตเซเวนเป็นกลุ่มดนตรีชายของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์กลุ่มแรกที่ได้ความสำเร็จครั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560 ปล่อยมินิอัลบั้มที่หกชื่อ ไฟลต์ล็อก: อาร์ไรเวิล โดยมีเพลงไทเทิล "เนเวอร์เอฟเวอร์" เป็นเพลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ อัลบั้มนี้นับเป็นครั้งที่สามและเป็นอัลบั้มสุดท้ายของชุด ไฟลต์ล็อก

เมื่อ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่ มีชื่อว่า เซเวนฟอร์เซเวน ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับมิตรภาพของทั้ง 7 คน และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทีม ซึ่งเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอของเพลง "ยูอาร์" ซึ่งเป็นเพลงไทเทิล เป็นการเล่าถึงที่ความเป็นมาของวง จนมารวมกันเป็น 7 คน โดยแต่ละคนจะมีสร้อยที่มีจี้เป็นทรงสามเหลี่ยมที่เมื่อนำมาต่อกันจะได้เป็นรูปเจ็ดเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวงก็อตเซเวน นอกจากนี้ ในอัลบั้มมีทั้งหมด 7 เพลง และเป็นการกลับมาในรอบ 7 เดือน

ปี พ.ศ. 2561: อายส์ออนยู และเวิลด์ทัวร์ครั้งที่ 2 กับอัลบั้มเต็มที่ 3 พรีเซนต์ยู[แก้]

12 มีนาคม พ.ศ. 2561 ก็อตเซเวนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับมินิอัลบั้ม อายส์ออนยู และเพลงไทเทิล "ลุก" ที่เจบีมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงด้วย[4] ก่อนหน้าการปล่อยอัลบัมเต็ม มีการปล่อยมิวสิกวิดีโอสั้น ๆ ของเพลง "วันแอนด์โอนลียู" ที่ได้ฮโยลิน อดีตสมาชิกวงซิสตาร์มาร่วมร้องด้วย

17 กันยายน พ.ศ. 2561 ก็อตเซเวนได้ปล่อยอัลบั้มเต็ม พรีเซนต์ยู และเพลงไทเทิล "ลัลลาบาย" ซึ่งได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอสำหรับเพลงเดี่ยวของตนเองในช่วงวันที่ 7–13 กันยายน พ.ศ. 2561 และเป็นเพลงที่ทำลายสถิติของวงได้อีกด้วย

3 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ก็อตเซเวนปล่อยอัลบั้มรีแพ็กกิจ พรีเซนต์ยู : ยูแอนด์มี โดย "มิราเคิล" เป็นไทเทิลแทร็ก มีซีดี 2 แผ่น คือแผ่นอัลบั้ม พรีเซนต์ยู และอีกแผ่นจะมีโซโลของสมาชิกแต่ละคนที่เคยแสดงบนเวทีรวมอยู่ด้วย

ปี พ.ศ. 2562 : อัลบั้มใหม่พร้อมประกาศเวิลด์ทัวร์ สเกลสนามกีฬา[แก้]

20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ก็อตเซเวนปล่อยอัลบั้ม สปินนิงท็อป : บิทวีนซิเคียวริตีแอนด์อินซิเคียวริตี ไทเทิลแทร็กคือ "อิคลิปส์" ซึ่งเจบีมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลง

4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ปล่อยมินิอัลบั้มชุดใหม่ Call My Name

ปี พ.ศ. 2563 : อัลบั้มใหม่[แก้]

20 เมษายน พ.ศ. 2563 ปล่อยมินิอัลบั้มชุดใหม่ DYE เพลงไทเทิล ชื่อว่า NOT BY THE MOON เพลงนี้ พัก จิน-ย็อง ประธานค่ายเป็นผู้แต่ง และก็อตเซเวนมีส่วนรวมเพลงในอัลบั้มอีกด้วย

และเป็นอัลบั้มที่ทำลายสถิติใหม่ของวง เช่น อันดับ1 ไอ-ทูน อัลบั้ม 51 ประเทศ ยอดขายอัลบั้มอันดับ1 ชาร์ท เฮน-โต และ กา-อน ประจำสัปดาห์ และอันดับที่ 4 บนชาร์ต บิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้มชาร์ต มียอดขาย120,968 (3ชั่วโมงแรกหลังการขาย) ทำลายสถิติของตัวเองจากอัลบั้มก่อนๆ และมียอดการซื้ออัลบั้มเกิน 400,000 อัลบั้ม นับว่าเป็นศิลปินวงแรกของค่ายJYPเลยก็ว่าได้[5] เป็นต้น

23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ได้ปล่อยเพลงไตเติ้ลที่ 1 Breath เปิดตัวการกลับมาอีกครั้ง ในอัลบั้ม “Breath of Love: Last Piece” เพลง Breath เขียนและแต่งเพลงโดย Youngjae (ยองแจ) หนึ่งในสมาชิกของวง GOT7 ที่ได้ร่วมงานกับ Lavin, Joo Chan Yang และ NiiHWA และ เพลงไตเติ้ลที่ 2 คือ "Last Piece" มีกำหนดปล่อยออกมาในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

หลังจากที่ได้ปล่อยผลงานออกมา ก็ได้ขึ้นทำลายสถิติ ITUNES US อันดับที่1ครั้งเเรก ทั้งเพลงไตเติ้ล เเละอัลบั้ม ยอดขายอัลบั้มกว่า 400,000 อัลบั้มภายในสัปดาห์เเรก นับว่าเป็นการสร้างสถิติใหม่ของวง

สมาชิก[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • Dream Knight (พ.ศ. 2558)[6]

คอนเสิร์ต[แก้]