ก็อตเซเวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ก็อตเซเวน
Got7right.jpg
ก็อตเซเวนในงานซัมเมอร์เคป็อปเฟสติวัล ค.ศ. 2015
จากซ้ายไปขวา: เจบี, แจ็กสัน, จินย็อง, ยูกย็อม, มาร์ก, ย็องแจ, แบมแบม
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปี2014−ปัจจุบัน
ค่ายเพลง[1]
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์got7.jype.com
สมาชิก

ก็อตเซเวน (อังกฤษ: GOT7; เกาหลี: 갓세븐) เป็นกลุ่มศิลปินดนตรีชายจากเกาหลีใต้ สังกัดค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 7 คน คือ เจบี, มาร์ก, แจ็กสัน, จินย็อง, ย็องแจ, แบมแบม และยูกย็อม เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมกราคม พ.ศ. 2557 กับอีพีชื่อ ก็อตอิต ? ซึ่งขึ้นสูงสุดที่อันดับที่ 2 บน กาออนอัลบั้มชาร์ต และอันดับที่ 1 บนชาร์ต บิลบอร์ด เวิลด์อัลบั้มชาร์ต กลุ่มได้รับความสนใจจากการแสดงบนเวทีของพวกเขา ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบศิลปะการต่อสู้แบบทริกกิง (martial arts tricking) ที่ทำให้กลุ่มกลายเป็นที่รู้จัก

ประวัติ[แก้]

ปี พ.ศ. 2555 : เจเจโปรเจกต์[แก้]

เจบีและจินยองได้เดบิวต์ในละครเรื่อง ทะยานสู่ฝัน บัลลังก์แห่งดาว Dream High 2 ทางช่อง KBS และมีซิงเกิลแรก Bounce

ปี พ.ศ. 2556 : Who is Next: WIN[แก้]

รายการเรียลลิตี้ทางช่องเอ็มเน็ต แบมแบม มาร์ค แจ็คสัน และยูคยอมได้ออกรายการในอีพีที่ 4 ซึ่งออนแอร์ในวันที่ 6 กันยายน

ปี พ.ศ. 2557 : การเปิดตัวของวง[แก้]

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ปี พ.ศ. 2557 วงก็อตเซเวนได้เปิดตัวด้วยมินิอัลบั้มแรกชื่อ ก็อตอิต? กับเพลง "เกิลส์เกิลส์เกิลส์"

ต่อมาเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2557 ได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่ 2 ชื่อ ก็อตเลิฟ โดยมีเพลง "เอ" เป็นเพลงไทเทิล

ปลายปี พ.ศ. 2557 ก็อตเซเวนเซ็นสัญญากับโซนี่ มิวสิคเอนเทอร์เทนเมนต์เจแปน[2][3] และได้เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นเพื่อเปิดตัวซิงเกิลภาษาญี่ปุ่น "อะราวนด์เดอะเวิลด์"

เมื่อ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 พวกเขากลับมาที่เกาหลีใต้เพื่อออกสตูดิโออัลบั้มชื่อ ไอเดนทิฟาย ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของวงก็อตเซเวน โดยมีเพลงไทเทิลชื่อ "สต็อปสต็อปอิต"

ปี พ.ศ. 2558 : ภาพลักษณ์ที่หลากหลาย[แก้]

ในปี พ.ศ. 2558 ก็อตเซเวนเปิดตัวมินิอัลบั้มที่สามชื่อ จัสต์ไรต์ และมีเพลงไทเทิล "จัสต์ไรต์" ชื่อเดียวกับชื่ออัลบั้ม ซึ่งเป็นเพลงที่ให้กำลังใจผู้ที่ฟังเพลง พร้อมทั้งมีแนวคิดเพลงและเสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นความน่ารักสดใสขี้เล่นของสมาชิกในวง

เมื่อ 30 กันยายน พ.ศ. 2558 ได้ออกมินิอัลบั้มที่สี่ชื่อ แมด โดยมีเพลง "อิฟยูดู" เป็นเพลงไทเทิล และเป็นอัลบั้มแรกที่มีปรับภาพลักษณ์มาเป็นหนุ่มเท่และดูโตขึ้น

ซิงเกิลเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการตอบรับเชิงพาณิชย์ คือ เพลง "จัสต์ไรต์"

ปี พ.ศ. 2559 : บทเริ่มต้นไตรภาค ไฟลต์ล็อก[แก้]

ในปี พ.ศ. 2559 กลุ่มได้ออกสตูดิโออัลบั้มเป็นภาษาญี่ปุ่นชื่อว่า โมริกัตเตโยะ เปิดตัวที่อันดับที่ 3 บนออริคอนอัลบั้มชาร์ต

เมื่อ 21 มีนาคม พ.ศ. 2559 พวกเขาปล่อยมินิอัลบั้มที่ห้าชื่อ ไฟลต์ล็อก: ดีพาร์เชอร์ ซึ่งมีเพลง "ฟลาย" เป็นเพลงไทเทิล

เมื่อ 27 กันยายน พ.ศ. 2559 ได้ออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่สองชื่อ ไฟลต์ล็อก: เทอร์บิวเลนซ์ ซึ่งมีเพลง "ฮาร์ดแคร์รี" เป็นเพลงไทเทิล

ปี พ.ศ. 2560 : บทอวสานไตรภาค ไฟลต์ล็อก และมิตรภาพของพวกเขาทั้ง 7 คน[แก้]

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 มิวสิกวิดีโอเพลง "จัสต์ไรต์ (เพลง)" มียอดการชมผ่านยูทูบเกิน 100 ล้านครั้ง ทำให้ก็อตเซเวนเป็นกลุ่มดนตรีชายของเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์กลุ่มแรกที่ได้ความสำเร็จครั้งนี้

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560 ปล่อยมินิอัลบั้มที่หกชื่อ ไฟลต์ล็อก: อาร์ไรเวิล โดยมีเพลงไทเทิล "เนเวอร์เอฟเวอร์" เป็นเพลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ อัลบั้มนี้นับเป็นครั้งที่สามและเป็นอัลบั้มสุดท้ายของชุด ไฟลต์ล็อก

เมื่อ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่ มีชื่อว่า เซเวนฟอร์เซเวน ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับมิตรภาพของทั้ง 7 คน และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทีม ซึ่งเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอของเพลง "ยูอาร์" ซึ่งเป็นเพลงไทเทิล เป็นการเล่าถึงที่ความเป็นมาของวง จนมารวมกันเป็น 7 คน โดยแต่ละคนจะมีสร้อยที่มีจี้เป็นทรงสามเหลี่ยมที่เมื่อนำมาต่อกันจะได้เป็นรูปเจ็ดเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวงก็อตเซเวน นอกจากนี้ ในอัลบั้มมีทั้งหมด 7 เพลง และเป็นการกลับมาในรอบ 7 เดือน

ปี พ.ศ. 2561: อายส์ออนยู และเวิลด์ทัวร์ครั้งที่ 2 กับอัลบั้มเต็มที่ 3 พรีเซนต์ยู[แก้]

12 มีนาคม พ.ศ. 2561 ก็อตเซเวนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับมินิอัลบั้ม อายส์ออนยู และเพลงไทเทิล "ลุก" ที่เจบีมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงด้วย[4] ก่อนหน้าการปล่อยอัลบัมเต็ม มีการปล่อยมิวสิกวิดีโอสั้น ๆ ของเพลง "วันแอนด์โอนลียู" ที่ได้ฮโยลิน อดีตสมาชิกวงซิสตาร์มาร่วมร้องด้วย

17 กันยายน พ.ศ. 2561 ก็อตเซเวนได้ปล่อยอัลบั้มเต็ม พรีเซนต์ยู และเพลงไทเทิล "ลัลลาบาย" ซึ่งได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอสำหรับเพลงเดี่ยวของตนเองในช่วงวันที่ 7–13 กันยายน พ.ศ. 2561 และเป็นเพลงที่ทำลายสถิติของวงได้อีกด้วย

สมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง สัญชาติ
โรมัน ไทย ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล/ฮั่นจื้อ
Mark มาร์ค 마크 มาร์ค ต้วน Mark Yi-Eun Tuan 段宜恩 4 กันยายน พ.ศ. 2536 (25 ปี) แร็ปเปอร์หลัก, ภาพลักษณ์วง ธงของสหรัฐ สหรัฐ
JB เจบี 제이비 อิม แจบอม Im Jaebeom 임재범 6 มกราคม พ.ศ. 2537 (25 ปี) หัวหน้าวง, นักร้องเสียงหลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Jackson แจ็คสัน 잭슨 หวัง เจียเอ่อร์ Wang Jackson 王嘉爾 28 มีนาคม พ.ศ. 2537 (25 ปี) แร็ปเปอร์หลัก ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
Jinyoung จินยอง 진영 พัก จิน-ยอง Park Jin-Young 박진영 22 กันยายน พ.ศ. 2537 (24 ปี) นักร้องนำ, นักเต้นนำ, ภาพลักษณ์วง ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Youngjae ยองแจ 영재 ชเว ยอง-แจ Choi Young-Jae 최영재 17 กันยายน พ.ศ. 2539 (22 ปี) นักร้องเสียงหลัก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
Bambam แบมแบม 뱀뱀 กันต์พิมุกต์ ภูวกุล Kunpimook Phuwakul 칸피묵 부와쿨 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 (22 ปี) แร็ปเปอร์นำ, นักเต้นหลัก, นักร้องเสริม  ไทย
Yugyeom ยูคยอม 유겸 คิม ยูคยอม Kim Yu-Gyeom 김유겸 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 (21 ปี) นักเต้นหลัก, นักร้องนำ ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • Dream Knight (พ.ศ. 2558)[5]

คอนเสิร์ต[แก้]