บุนเดิสแวร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองกำลังป้องกันประเทศเยอรมนี
Bundeswehr
Bundeswehr Kreuz Black.svg
ตราราชการของบุนเดิสแวร์
ก่อตั้ง 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498
รูปแบบปัจจุบัน 2 ตุลาคม พ.ศ. 2533
เหล่า Emblem of German Ground Forces กองทัพบก
Emblem of German Navy กองทัพเรือ
Emblem of German Air Force กองทัพอากาศ
Emblem of Streitkräftebasis บริการสนับสนุนร่วม
Emblem of Bundeswehr Joint Medical Service เหล่าบริการสาธารณสุข
Emblem of Cyber- und Informationsraum บริการไซเบอร์และบริการข้อมูล
ที่ตั้ง บก. บ็อน, เบอร์ลิน และพ็อทซ์ดัม
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กระทรวงกลาโหม: นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล[1]
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Ursula von der Leyen
เสนาธิการ พลเอก Eberhard Zorn (กองทัพบก)
กำลังพล
อายุเริ่มบรรจุ 17
การเกณฑ์ ใช่, ระงับ
ประชากร
ในวัยบรรจุ
ชาย 19,594,118 (2009 est.), อายุ 17–49
ประชากร
ฉกรรจ์
ชาย 15,747,493 (2009 est.), อายุ 17–49
ประชากรที่อายุถึงขั้น
รับราชการทุกปี
ชาย 445,048 (2009 est.)
ยอดกำลังประจำการ 182,055 (28 February 2019)
ยอดกำลังสำรอง 28,250 (2018)
รายจ่าย
งบประมาณ €43.2 billion ($49.2 billion) (FY19)
ร้อยละต่อจีดีพี 1.2% (FY11)
อุตสาหกรรม
แหล่งผลิตในประเทศ EADS
Heckler & Koch
Rheinmetall
Krauss-Maffei Wegmann
Howaldtswerke-Deutsche Werft
Walther arms
ThyssenKrupp
แหล่งผลิตนอกประเทศ  สหภาพยุโรป member nations;
ธงของสหรัฐ สหรัฐ
มูลค่านำเข้าต่อปี ($) Volume of about $1 bln (2009 est.)
มูลค่าส่งออกต่อปี ($) Volume of about $9 bln (2009 est.)
บทความที่เกี่ยวข้อง
ประวัติ ประวัติศาสตร์การทหารของเยอรมนี
ยศ ยศเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของเยอรมันบุนเดิสแวร์

บุนเดิสแวร์ (เยอรมัน: Bundeswehr; เกี่ยวกับเสียงนี้ listen ) เป็นกองกำลังรวมของเยอรมันและการบริหารงานโยธาและการจัดซื้อของพวกเขา. รัฐของประเทศเยอรมนีไม่ได้รับอนุญาตให้รักษากองกำลังติดอาวุธของตนเอง, ตั้งแต่รัฐธรรมนูญเยอรมันระบุว่าเรื่องของการป้องกันตกอยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาลกลาง.

บุนเดิสแวร์แบ่งออกเป็นส่วนทหาร (กองกำลังติดอาวุธ หรือ Streitkräfte) และพลเรือนที่มีการบริหารจัดการกองกำลังติดอาวุธ (Wehrverwaltung). ส่วนทหารของกองกำลังป้องกันของรัฐบาลกลางประกอบด้วย กองทัพเยอรมัน, กองทัพเรือเยอรมัน, กองทัพอากาศเยอรมัน, บริการสนับสนุนร่วม, บริการทางการแพทย์ร่วม, และ คำสั่งไซเบอร์และสารสนเทศ.

ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019, บุนเดิสแวร์มีกำลังทหาร 182,055 นายที่ประจำการอยู่, วางไว้ในกองกำลังทหารที่ใหญ่ที่สุด 30 แห่งในโลกและทำให้เป็นกองกำลังที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกสหภาพยุโรปด้านหลังฝรั่งเศสในด้านบุคลากรนอกจากนี้แล้วบุนเดิสแวร์มีบุคลากรสำรองประมาณ 28,250 (2018). ด้วยค่าใช้จ่ายทางทหารของเยอรมันที่ 43.2 พันล้านยูโร, บุนเดิสแวร์เป็นหนึ่งในสิบกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนที่ดีที่สุดในโลกแม้ว่าในแง่ของสัดส่วนของจีดีพีเยอรมันค่าใช้จ่ายทางทหารยังคงอยู่ที่ 1.23% และต่ำกว่าเป้าหมายของนาโต้ที่ 2%. เยอรมนีมีเป้าหมายที่จะขยายบุนเดิสแวร์ไปยังประมาณ 203,000 ทหารในปี 2025 เพื่อรับมือกับความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น.

ประวัติ[แก้]

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีก็ถูกพันธมิตรห้ามมีกองทัพเหมือนกับญี่ปุ่น ในช่วง 10 ปีแรกที่ยังไม่มีกองทัพก็ตกอยู่ในสภาพถูกยึดครองโดยแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามประเทศพันธมิตร ได้แก่ ฝั่งตะวันออก-รัสเซีย ทางเหนือ-อังกฤษ ทางใต้-อเมริกา ทางตะวันตก-ฝรั่งเศส อเมริกาอยากให้เยอรมนีก่อตั้งกองทัพขึ้นมาใหม่ และชาวเยอรมันเองไม่ได้ต้องการอยากจะได้ นายกเยอรมันคนแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นรัฐบุรุษทางการเมืองที่ดีที่สุดและสำคัญที่สุดคนหนี่งของประวัติศาสตร์เยอรมันคือ คอนราด อาเดนาวร์ จึงตั้งเงื่อนไขแลกเปลี่ยนว่า ถ้าจะให้เยอรมนีมีกองทัพใหม่อีกครั้งต้องแลกกับอธิปไตยของประเทศกลับคืนมาอีกครั้ง สำหรับอเมริกานั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้วยังไงเสียตนเองก็อยู่ไกลกันคนละทวีป แต่จะให้อังกฤษคือ วินสตัน เชอร์ชิล กับฝรั่งเศสคือ ชาร์ลส์ เดอ โกลล์ ตกลงด้วยนี่สิที่เป็นเรื่องยาก เพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมาศัตรูคู่อาฆาตกันมาตลอด ซึ่งสุดท้ายก็ยอมตกลงกันทั้งหมด 3 ประเทศพันธมิตร แต่ยังมีข้อแม้อยู่ดีนั่นคือ เยอรมันจะมีจำนวนทหารรวมแล้วทั้ง 3 กองทัพได้ไม่เกิน 5 แสนคน และนั่นจึงเป็นการเริ่มต้นสร้างกองทัพเยอรมันกันใหม่อีกครั้ง ตอนเริ่มตั้งกองทัพใหม่ก็ยุ่งยากกันอีก เพราะจะต้องเอานายทหารระดับผู้บังคับบัญชาเก่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเริ่มต้น ซึ่งก็ติดปัญหาว่าจะต้องเป็นคนที่ไม่มีประวัติด่างพร้อยเกี่ยวข้องกับนาซี แล้วจะเป็นไปได้ยังไง? สุดท้ายก็ต้องยอมรับนายทหารเก่าจากหน่วย ชุทซ์ชทัฟเฟิล (SS) มาเริ่มต้นฝึกทหารรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาอยู่ดี จำนวนทหารเยอรมันเคยขึ้นไปจนสุดเพดานที่กำหนดคือปริ่มๆ เกือบถึง 5 แสนคนในช่วงสงครามเย็นกำลังระอุ เมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลาย และนำไปสู่การสิ้นสุดยุคสงครามเย็นในปี 1990 รัฐบาลเยอรมันจึงเริ่มทำการปฏิรูปกองทัพลดขนาดลงมาจนเหลือเพียงไม่เกิน 2 แสนคนในปัจจุบัน ในแง่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี่อาวุธของทั้งสามเหล่าทัพนั้น ถ้าจะอ้างข้อเท็จจริงที่ว่าเยอรมนีเป็นประเทศผลิตอาวุธสงครามออกขายเป็นอันดับสามของโลกรองจาก อเมริกา รัสเซีย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. "Art 115b Basic Law". Gesetze-im-internet.de. สืบค้นเมื่อ 2011-06-07.

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]