รายชื่อศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าของกลุ่มเซ็นทรัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าที่บริหารงานโดย บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัทในเครือ

ศูนย์การค้า[แก้]

ศูนย์การค้าที่บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)[แก้]

สาขาที่ ชื่อสาขา เปิดบริการ พื้นทีใช้สอยทั้งหมด ที่ตั้ง รายละเอียด
1 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว 30 เมษายน 2526 76,000 ตรม. กรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้า สำนักงาน ศูนย์แสดงสินค้า และโรงแรมครบวงจร ซึ่งเป็นธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกแห่งแรกของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)[ต้องการอ้างอิง] ตั้งอยู่บริเวณแยกลาดพร้าว ช่วงริมถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร ต่อมา ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 และส่วนสถานีห้าแยกลาดพร้าว รองรับได้เชื่อมทางเข้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562
2 เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา พฤศจิกายน 2536 86,000 ตร.ม. ชื่อเดิม "เซ็นทรัล ซิตี้ รามอินทรา" เป็นศูนย์การค้าตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บนพื้นที่ 86,000 ตารางเมตร ศูนย์การค้าชุมชนโดยประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ร้านค้า, ร้านอาหาร, และ โรงภาพยนตร์ 6 โรง โดยเน้นไปยังกิจกรรมครอบครัว เพื่อกระตุ้นให้มีการเข้าใช้บริการตลอดทั้งปี ทำให้ศูนย์การค้าเป็นที่พบปะสังสรรค์และพักผ่อนหย่อนใจร่วมกัน ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564
3 เซ็นทรัลพลาซา บางนา ธันวาคม 2536 340,000 ตร.ม. ชื่อเดิม "เซ็นทรัล ซิตี้ บางนา" เป็นกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์เมื่อปี 2544 โดยเป็นโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย ตั้งอยู่ริมถนนเทพรัตน (เลียบทางพิเศษบูรพาวิถี) และติดกับบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาบางนา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2536 โดยเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นอื่น ๆ เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัยแบบครบวงจรในหนึ่งเดียว ซึ่งหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 เซ็นทรัลพัฒนาก็ได้เพิ่มทุน จนกลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในการบริหารโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 และถือเป็นโครงการศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559[ต้องการอ้างอิง]
4 เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า มีนาคม 2538 350,000 ตร.ม. ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ (เลียบทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี) ตรงข้ามกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า
5 เซ็นทรัลมารีนา กรกฎาคม 2538 62,000 ตร.ม. เมืองพัทยา,ชลบุรี ชื่อเดิม "เซ็นทรัล เฟสติวัล เซ็นเตอร์ พัทยา" และ "เซ็นทรัล เซ็นเตอร์ พัทยา" เป็นศูนย์การค้าของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา แห่งแรกนอกเขตกรุงเทพมหานคร ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559
6 เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มีนาคม 2539 250,000 ตร.ม. เชียงใหม่ ชื่อเดิม "ตันตราภันฑ์ แอร์พอร์ต พลาซา" และ "เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซา" ตามลำดับ ซื้อต่อจากโครงการตันตราภัณฑ์ แอร์พอร์ต พลาซา เชียงใหม่
7 เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 ตุลาคม 2540 220,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ชื่อเดิม เซ็นทรัลพลาซา รัชดา-พระราม 3 ตั้งอยู่ริมถนนรัชดาภิเษก (เลียบทางพิเศษเฉลิมมหานคร) และเยื้องเทสโก้ โลตัส สาขาพระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2540 ต่อมา ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2560
8 เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 3 ธันวาคม 2545 210,000 ตร.ม. ศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งที่ 2 ของฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาพระราม 2 ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 2 เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2545 ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565
9 เซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ ธันวาคม 2546 300,000 ตร.ม. นนทบุรี ชื่อเดิม "จัสโก้ รัตนาธิเบศร์" "เซ็นทรัลทาวน์ เซ็นเตอร์ รัตนาธิเบศร์" และ "เซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์" ตามลำดับ ซื้อต่อจากโครงการ Jusco รัตนาธิเบศร์ และชื่อเดิม "โฮมเวิร์ค รัตนาธิเบศร์" ปรับปรุงเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านแอนด์บียอนด์ รัตนาธิเบศร์"
10 เซ็นทรัล ภูเก็ต - เฟสติวัล 9 กันยายน 2547 120,000 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ตรงข้ามกับอาคารบ้านแอนด์บียอนด์และอาคารฟลอเรสต้า
11 เซ็นทรัลเวิลด์ ธันวาคม 2549 550,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ชื่อเดิม "เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์" และ "เซ็นทรัลเวิลด์พลาซา" ตามลำดับ เช่าต่อจากโครงการเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
12 เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ 27 พฤศจิกายน 2551 310,000 ตร.ม. นนทบุรี ศูนย์การค้าตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด เปิดบริการเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2551
13 เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช 23 มกราคม 2552 250,000 ตร.ม. เมืองพัทยา,ชลบุรี ศูนย์การค้าตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
14 เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี 8 เมษายน 2552 250,000 ตร.ม. (เดิม 85,000 ตร.ม.) อุดรธานี ซื้อต่อจากโครงการเจริญศรีคอมเพล็กซ์ ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2555
15 เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี 29 พฤษภาคม 2552 127,400 ตร.ม. ชลบุรี ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ตำบลเสม็ด ใกล้กับเทสโก้ โลตัส สาขาชลบุรี,ตึกคอม ชลบุรี
16 เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น 3 ธันวาคม 2552 260,000 ตร.ม ขอนแก่น
17 เซ็นทรัลพลาซา เชียงราย 30 มีนาคม 2554 110,000 ตร.ม. เชียงราย
18 เซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก 20 ตุลาคม 2554 100,000 ตร.ม. พิษณุโลก
19 เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 14 ธันวาคม 2554 214,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร เช่าเหมาอาคารศูนย์การค้าจากแกรนด์ คาแนล แลนด์ ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามกับฟอร์จูนทาวน์
20 เซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี 11 ตุลาคม 2555 130,000 ตร.ม. สุราษฎร์ธานี
21 เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง 30 พฤศจิกายน 2555 120,000 ตร.ม. ลำปาง ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกับเทสโก้ โลตัส สาขาลำปาง,โฮมโปร สาขาลำปาง
22 เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี 5 เมษายน 2556 140,000 ตร.ม. อุบลราชธานี
23 เซ็นทรัล ภูเก็ต - บ้านแอนด์บียอนด์ 24 สิงหาคม 2556 16,000 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ตรงข้ามกับอาคารเฟสติวัและเยื้องอาคารฟลอเรสต้า,บิ๊กซี ภูเก็ต และโฮมเวิร์ค ภูเก็ต ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่และเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านแอนด์บียอนด์" ตั้งแต่ปี 2561
24 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ 14 พฤศจิกายน 2556 260,000 ตร.ม. เชียงใหม่ ศูนย์การค้าแห่งที่สองของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ในจังหวัดเชียงใหม่ มีสถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสานอนาคตนิยม โดยใช้งบลงทุนทั้งโครงการกว่า 6,000 ล้านบาท บริเวณทางแยกศาลเด็ก เริ่มก่อสร้างต้นปี 2555 เปิดให้บริการในวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เป็นศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของภาคเหนือ รองจากอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว อาคารหลักมีพื้นที่ 260,000 ม2 [1]
25 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ 14 ธันวาคม 2556 295,000 ตร.ม. หาดใหญ่,สงขลา ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนกาญจนวนิช ตรงข้ามกับแม็คโคร สาขาหาดใหญ่
26 เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย 29 มีนาคม 2557 90,000 ตร.ม. สมุย,สุราษฎร์ธานี ศูนย์การค้าแบบเปิด ออกแบบในลักษณะท่าเรือขนาดใหญ่ ขนาบข้างไปด้วยอาคารสองชั้นจำนวนสองอาคาร ใช้งบลงทุนกว่า 3,450 ล้านบาท เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคม 2557 เป็นที่เกิดเหตุระเบิดรถยนต์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558[2]
27 เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา 12 สิงหาคม 2557 180,000 ตร.ม. นครปฐม ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน ติดกับไทวัสดุ สาขาศาลายา
28 เซ็นทรัลพลาซา ระยอง 27 พฤษภาคม 2558 150,000 ตร.ม. ระยอง ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง ตรงข้ามกับบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาระยอง
29 เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต 28 สิงหาคม 2558 500,000 ตร.ม. นนทบุรี เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณทางแยกต่างระดับบางใหญ่ ในท้องที่หมู่ที่ 6 บ้านบางพุทรา ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี มีพื้นที่ 82,000 ตารางเมตร[3]
30 เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ 27 พฤศจิกายน 2558 160,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้าแบบเปิดขนาดใหญ่ริมถนนประดิษฐ์มนูธรรม ติดกับเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า สาขารามอินทรา เป็นโครงการศูนย์การค้าแบบเปิด (open-air) เป็นเซ็นทรัลเฟสติวัลสาขาแรกในเขตกรุงเทพมหานคร
31 เซ็นทรัลพลาซา นครศรีธรรมราช 28 กรกฎาคม 2559 125,000 ตร.ม. นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 403 ใกล้แยกหัวถนน (ถนนราชดำเนิน) มีดีไซน์คอนเซ็ปต์โดดเด่นภายใต้แนวคิดแสงเงา Shadow Play นำลวดลายหนังตะลุงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมทางใต้ มาเป็นจุดเด่นในการ สร้างบรรยากาศ และอรรถรสในการ ช้อปปิ้ง
32 เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา 3 พฤศจิกายน 2560 355,000 ตร.ม. นครราชสีมา เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วยศูนย์การค้า โรงแรม และคอนโดมิเนียม มีพื้นที่รวมเฉพาะส่วนศูนย์การค้าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของศูนย์การค้าโดยกลุ่มเซ็นทรัล และใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
33 เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย 23 พฤศจิกายน 2560 170,000 ตร.ม. สมุทรสาคร ตั้งอยู่บนถนนพระราม 2 ตำบลนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร ตรงข้ามกับพอร์โต้ ซิโน่
34 เซ็นทรัล ภูเก็ต - ฟลอเรสต้า 10 กันยายน พ.ศ. 2561 300,000 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ตรงข้ามกับอาคารเฟสติวัลและเยื้องอาคารบ้านแอนด์บียอนด์ และอาคารศูนย์การค้าหลังที่สามของโครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ขายมากที่สุด และมีระดับของศูนย์การค้าที่เทียบเท่าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี
35 เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562 (Soft Opening)
15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 (Grand Opening)
278,000 ตร.ม. เมืองชาห์อลัม,มาเลเซีย เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้ เป็นขนาดใหญ่สาขาแรกที่ประเทศมาเลเซีย
36 เซ็นทรัล วิลเลจ ลักซูรี่ เอาท์เล็ต 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562 40,000 ตร.ม. สมุทรปราการ ตั้งอยู่บนถนนสุวรรณภูมิ 3 (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370) ตำบลบางโฉลง ใกล้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
สาขาที่ โครงการใหม่ มีดังนี้[4]
1 เซ็นทรัลพลาซา อยุธยา[5] พ.ศ. 2564 พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย ตำบลคลองสวนพลู ติดกับธนาคารออมสินและใกล้กับอยุธยาซิตี้พาร์ค,ศูนย์ราชการ และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน อยุธยาเป็นสาขาที่ 2 ต่อจากอยุธยาซิตี้พาร์ค
2 เซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา[5] พ.ศ. 2564 125,700 ตร.ม. ศรีราชา,ชลบุรี ชื่อโครงการเดิมคือดาราฮาร์เบอร์ ถือหุ้นใหญ่โดย Property Perfect ภายหลัง CPN เข้าซื้อหุ้นในโครงการต่อจาก Property Perfect ทั้งหมด เตรียมพัฒนาเป็นโครงการเซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา
3 เซ็นทรัลพลาซา จันทบุรี[5] พ.ศ. 2565 92,000 ตร.ม. จันทบุรี โครงการมิกซ์ยูส ‘เซ็นทรัลพลาซา จันทบุรี’ สร้าง format ใหม่ ภายใต้แนวคิด The Shining Gem of EEC Plus 2 ซีพีเอ็นจะปูพรมภาคตะวันออก จะเป็น The Best Modern Living Area ที่แรกที่ดีที่สุดในจันทบุรี บนทำเลศักยภาพที่มีทั้งศูนย์การค้า, Local market, คอนโดมิเนียมและที่พักอาศัย รวมถึง Premium Sport Club & Social Park ริมน้ำตอบรับไลฟ์สไตล์เมืองเติบโตใหม่ ที่นี่เปรียบเหมือน “The Shining Gem of EEC plus 2” ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งจันทบุรีและตราด บริษัทฯ เป็น Top developer เจ้าแรกที่เห็นศักยภาพของจังหวัดในฐานะเมืองเชื่อมโยง EEC ที่กำลังเติบโต อีกทั้งยังเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลก และศูนย์กลางการค้าขายพลอยและอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดของโลก รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแนวไลฟ์สไตล์อีกด้วย โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2565
4 เซ็นทรัลพลาซา ราชพฤกษ์ 280,000 ตร.ม. นนทบุรี ตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ ตำบลมหาสวัสดี้ พื้นที่เดิมของบ้านแอนด์บียอนด์ ราชพฤกษ์ (เดิมโฮมเวิร์ค ราชพฤกษ์) จำนวน 15 ไร่ และด้านหลังบริเวณลานจอดรถของบ้านแอนด์บียอนด์อีก 45 ไร่ อยู่ระหว่างการปรับแบบโครงการและออกแบบใหม่เมื่อออกแบบแล้วเสร็จจะยื่นขออนุญาตดัดแปลงอาคารต่อไป[6]
5 ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค พ.ศ. 2566 440,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร โครงการร่วมทุนกับเครือดุสิตธานี,เริ่มสร้างปี พ.ศ. 2562

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็นศูนย์การค้าระดับบนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร บริหารงานโดย กลุ่มธุรกิจบริหารสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ตั้งอยู่บนถนนเพลินจิต มีขนาดพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ ซึ่งพื้นที่ซึ่งเคยส่วนหนึ่งของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยที่กลุ่มเซ็นทรัลชนะการประมูล ซึ่งติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพลินจิตซิตี้ ที่นำโครงการโดย บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของอาคารปาร์คเวนเจอร์ รวมทั้งโรงแรมโอคุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ และโครงการเซ็นทรัลแบงค็อก ของกลุ่มเซ็นทรัล ที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าเป็นพื้นที่เดียวกัน

โรบินสัน ไลฟ์สไตล์[แก้]

โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ (อังกฤษ: Robinson Lifestyle, ชื่อเดิม:โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์) เป็นกลุ่มศูนย์การค้าที่บริหารงานโดย บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) โดยเน้นทำเลเมืองรองที่ยังไม่มีศูนย์การค้าของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา เข้าไปเปิดสาขา[7] โดยโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ มีสาขาทั้งหมดดังนี้

ชื่อสาขา วันที่เริ่มเปิดดำเนินการ[8] จังหวัดที่ตั้ง พื้นที่รวม
ภูเก็ต[a] 12 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ภูเก็ต ไม่มีข้อมูล
นครศรีธรรมราช[b] 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 นครศรีธรรมราช 80,000 ตารางเมตร
หาดใหญ่[c] 1 ธันวาคม พ.ศ. 2538 สงขลา ไม่มีข้อมูล
ราชบุรี[d] 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 ราชบุรี 22,000 ตารางเมตร
จันทบุรี 16 มกราคม พ.ศ. 2541 จันทบุรี 24,000 ตารางเมตร
ตรัง[e] 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ตรัง 34,814.72 ตารางเมตร
สุพรรณบุรี 2 มีนาคม พ.ศ. 2555 สุพรรณบุรี 42,000 ตารางเมตร (เดิม 33,034 ตารางเมตร)
กาญจนบุรี 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 กาญจนบุรี 42,000 ตารางเมตร (เดิม 33,700 ตารางเมตร)
สกลนคร 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556 สกลนคร 33,000 ตารางเมตร
สระบุรี 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 สระบุรี 42,600 ตารางเมตร
สุรินทร์ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 สุรินทร์ 36,000 ตารางเมตร
ฉะเชิงเทรา 12 กันยายน พ.ศ. 2557 ฉะเชิงเทรา 36,000 ตารางเมตร
ร้อยเอ็ด 3 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ร้อยเอ็ด 36,500 ตารางเมตร
สมุทรปราการ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557 สมุทรปราการ 60,000 ตารางเมตร
ปราจีนบุรี 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ปราจีนบุรี 35,900 ตารางเมตร
มุกดาหาร 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557 มุกดาหาร 37,000 ตารางเมตร
บุรีรัมย์ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 บุรีรัมย์ 35,000 ตารางเมตร
ศรีสมาน 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 นนทบุรี 55,000 ตารางเมตร
แม่สอด 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ตาก 33,500 ตารางเมตร
ลพบุรี[f] 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ลพบุรี 32,000 ตารางเมตร
เพชรบุรี 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 เพชรบุรี 35,000 ตารางเมตร
กำแพงเพชร 8 ธันวาคม พ.ศ. 2560 กำแพงเพชร 28,000 ตารางเมตร
ชลบุรี 2 27 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ชลบุรี 36,000 ตารางเมตร
ชัยภูมิ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ชัยภูมิ 32,000 ตารางเมตร
ท็อปส์ พลาซา พะเยา 25 มกราคม พ.ศ. 2562 พะเยา 3,500 ตารางเมตร
ลาดกระบัง 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร 50,000 ตารางเมตร
บ่อวิน ไตรมาส 2 พ.ศ. 2563 ชลบุรี
ถลาง ภูเก็ต

ท็อปส์ พลาซ่า[แก้]

ท็อปส์ พลาซ่า (อังกฤษ: Tops Plaza) เป็นศูนย์การค้าในความดูแลของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เน้นทำเลในจังหวัดเล็ก โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ภายในประกอบด้วยไฮเปอร์มาร์เก็ต "ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์" ร้านค้าในพื้นที่เช่าโซนพลาซ่า และอาจมีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และโรงภาพยนตร์ในบางสาขาด้วย และอีกหนึ่งศูนย์การค้ามาในรูปแบบ คอมมูนิตี้มอลล์ ใช้ชื่อ ท็อปส์ มาร์เก็ต เพลส มีร้านค้าเช่าในพื้นที่นั้นด้วย และส่วนเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิดตัว ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต สาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา เมื่อเปิดวันที่ 12 สิงหาคม 2557

ชื่อสาขา วันที่เริ่มเปิดดำเนินการ จังหวัดที่ตั้ง พื้นที่รวม
ท็อปส์ มาร์เก็ต เพลส
สีลม พ.ศ. กรุงเทพมหานคร ไม่มีข้อมูล
อุดมสุข พ.ศ. 2558 กรุงเทพมหานคร ไม่มีข้อมูล
ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์
เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา 12 สิงหาคม พ.ศ. 2557 นครปฐม 4,500 ตารางเมตร
เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558 นนทบุรี 5,500 ตารางเมตร
อำเภอหนองหาน 11 สิงหาคม พ.ศ. 2560 อุดรธานี 7,000 ตารางเมตร
เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 นครราชสีมา 7,000 ตารางเมตร
เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 สมุทรสาคร 4,500 ตารางเมตร
ท็อปส์ พลาซ่า
พิจิตร[g] 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 พิจิตร 21,000 ตารางเมตร
พะเยา 25 มกราคม พ.ศ. 2561 พะเยา 22,000 ตารางเมตร
สิงห์บุรี 26 ตุลาคม พ.ศ. 2561 สิงห์บุรี 12,000 ตารางเมตร
อำเภอพล 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ขอนแก่น 9,800 ตารางเมตร
พัทลุง โครงการอนาคต พัทลุง ยังไม่มีข้อมูล
อำเภอสีคิ้ว โครงการอนาคต นครราชสีมา ยังไม่มีข้อมูล
พังงา โครงการอนาคต พังงา ยังไม่มีข้อมูล
สงขลา โครงการอนาคต สงขลา ยังไม่มีข้อมูล

ศูนย์การค้าอื่นๆ[แก้]

  • ไชน่าเวิลด์ วังบูรพา
  • สีลมเซ็นเตอร์
  • เซ็นทรัล สีลม ทาวเวอร์ (ท็อปส์ มาร์เก็ตเพลส สีลม)
  • จิวเวอร์รี่เทรดเซ็นเตอร์
  • แพลตฟอร์ม วงเวียนใหญ่
  • หัวหมาก ทาวน์เซ็นเตอร์
  • วงศ์สว่าง ทาวน์เซ็นเตอร์
  • ปอร์โต เดอ ภูเก็ต

ห้างสรรพสินค้า[แก้]

ดูเพิ่มที่ สรรพสินค้าเซ็นทรัล และ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน

  • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (Central)
    • เซ็นทรัล ฟู้ดลอฟท์
  • ซี อาร์ ซี สปอร์ต (CRC Sports)
    • ซูเปอร์สปอร์ต (Supersports)
  • ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (Robinson)
    • ห้างสรรพสินค้าโรบินส์ (Robins)
  • ห้างสรรพสินค้ารินาเชนเต (Rinascente)
  • ห้างสรรพสินค้าอิลลัม (ILLUM)
  • กลุ่มห้างสรรพสินค้าคาเดเว (The KaDeWe Group) (ถือหุ้นสัดส่วน 50.1 ต่อ 49.9 กับกลุ่มซิกน่า)
    • ห้างสรรพสินค้าคาเดเว (KaDeWe)
    • ห้างสรรพสินค้าโอเบอร์โพลลิงเกอร์ (Oberpollinger)
    • ห้างสรรพสินค้าอัลสแตร์เฮาส์ (Alsterhaus)
  • ห้างสรรพสินค้าโกลเดนเนส ควอเทียร์ (Goldenes Quartier)

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ชื่อเดิม "โรบินสัน โอเชี่ยน ภูเก็ต"
  2. ชื่อเดิม "โรบินสัน โอเชี่ยน นครศรีธรรมราช"
  3. สร้างในพื้นที่เดิมของห้างสรรพสินค้าหาดใหญ่ซิตี้
  4. ชื่อเดิม "โรบินสัน เมธาวลัย ราชบุรี"
  5. เป็นสาขาแรกในรูปแบบ "โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์"
  6. เป็นสาขาแรกในรูปแบบ "โรบินสัน ไลฟ์สไตล์"
  7. เป็นสาขาแรกในรูปแบบ "ท็อปส์ พลาซ่า"

อ้างอิง[แก้]

  1. Central Festival Chiang Mai's project components CPN
  2. คาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุย คนไทย-ต่างชาติบาดเจ็บ 10
  3. "CPN (ซื้อ) เปิดโครงการเซ็นทรัลเวสต์เกต". maybank-ke.co.th. บลจ.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย). สืบค้นเมื่อ 1 September 2015.
  4. http://www.dcs-digital.com/setweb/downloads/2556q3/20131128_cpn.pdf
  5. 5.0 5.1 5.2 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/851013
  6. เซ็นทรัลกว้านซื้อที่ราชพฤกษ์ ผุดห้างบิ๊กไซซ์2.8แสนตร.ม.
  7. “โรบินสัน 2020” โตด้วย 3 เสาธุรกิจ : ขยายห้าง-ปั้นศูนย์การค้าไซส์เล็กลงอำเภอ-รุกไพรเวทแบรนด์
  8. เอกสารรายงานประจำปี 2552 ของบริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) ข้อมูลตั้งแต่สาขาแรก (รัชดาภิเษก) จนถึงสาขาขอนแก่น

[[1]]