รายชื่อศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าของกลุ่มเซ็นทรัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าที่บริหารงานโดย บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัทในเครือ

ศูนย์การค้า[แก้]

ศูนย์การค้าที่บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)[แก้]

สาขาที่ ชื่อสาขา เปิดบริการ พื้นทีใช้สอยทั้งหมด ที่ตั้ง รายละเอียด
1 เซ็นทรัล ลาดพร้าว 30 เมษายน 2526 310,000 ตรม. กรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้า สำนักงาน ศูนย์แสดงสินค้า และโรงแรมครบวงจร ซึ่งเป็นธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกแห่งแรกของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)[ต้องการอ้างอิง] ตั้งอยู่บริเวณแยกลาดพร้าว ช่วงริมถนนพหลโยธิน แขวงจตุจักร เขตจตุจักร ต่อมา ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 และส่วนเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีห้าแยกลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562
2 เซ็นทรัล รามอินทรา พฤศจิกายน 2536 86,000 ตร.ม. เป็นศูนย์การค้าตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บนพื้นที่ 86,000 ตารางเมตร ศูนย์การค้าชุมชนโดยประกอบด้วยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ร้านค้า, ร้านอาหาร, และ โรงภาพยนตร์ 6 โรง โดยเน้นไปยังกิจกรรมครอบครัว เพื่อกระตุ้นให้มีการเข้าใช้บริการตลอดทั้งปี ทำให้ศูนย์การค้าเป็นที่พบปะสังสรรค์และพักผ่อนหย่อนใจร่วมกัน ปัจจุบันได้ทำการปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 มีกำหนดเปิดบริการอีกครั้งในปี พ.ศ. 2566[1]
3 เซ็นทรัล บางนา ธันวาคม 2536 500,000 ตร.ม. ชื่อเดิม "เซ็นทรัล ซิตี้ บางนา" เป็นกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์เมื่อปี 2544 โดยเป็นโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัย ตั้งอยู่ริมถนนเทพรัตน (เลียบทางพิเศษบูรพาวิถี) และติดกับบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาบางนา เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2536 โดยเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเซ็นทรัลพัฒนา กับกลุ่มผู้ถือหุ้นอื่น ๆ เพื่อพัฒนาโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน และที่พักอาศัยแบบครบวงจรในหนึ่งเดียว ซึ่งหลังจากที่ผ่านพ้นช่วงปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเมื่อ พ.ศ. 2540 เซ็นทรัลพัฒนาก็ได้เพิ่มทุน จนกลายมาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในการบริหารโครงการโดยสมบูรณ์เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 และถือเป็นโครงการศูนย์การค้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559[2]
4 เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า มีนาคม 2538 310,000 ตร.ม. ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ (เลียบทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี) ตรงข้ามกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า
5 เซ็นทรัล มารีนา กรกฎาคม 2538 70,000 ตร.ม. เมืองพัทยา,ชลบุรี ชื่อเดิม "เซ็นทรัล เฟสติวัล เซ็นเตอร์ พัทยา" และ "เซ็นทรัล เซ็นเตอร์ พัทยา" เป็นศูนย์การค้าของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา แห่งแรกนอกเขตกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยบิ๊กซี, โรงภาพยนตร์ 6 โรง และต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559
6 เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มีนาคม 2539 250,000 ตร.ม. เชียงใหม่ ชื่อเดิม "ตันตราภัณฑ์ แอร์พอร์ต พลาซา" และ "เซ็นทรัล แอร์พอร์ต พลาซา" ตามลำดับ ซื้อต่อจากโครงการตันตราภัณฑ์ แอร์พอร์ต พลาซา เชียงใหม่
7 เซ็นทรัล พระราม 3 10 ตุลาคม 2540 220,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ชื่อเดิม "เซ็นทรัลพลาซา รัชดา-พระราม 3" ตั้งอยู่ริมถนนรัชดาภิเษก (เลียบทางพิเศษเฉลิมมหานคร) และเยื้องโลตัส สาขาพระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2540 ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2560
8 เซ็นทรัล พระราม 2 5 ธันวาคม 2545 210,000 ตร.ม. ศูนย์การค้าขนาดใหญ่แห่งที่ 2 ของฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับบิ๊กซี สาขาพระราม 2 ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 2 เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2545 ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 และเปิดโฉมใหม่ภายในปี พ.ศ. 2565
9 เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ ธันวาคม 2546 140,000 ตร.ม. นนทบุรี ชื่อเดิม "จัสโก้ รัตนาธิเบศร์" "เซ็นทรัลทาวน์ เซ็นเตอร์ รัตนาธิเบศร์" และ "เซ็นทรัลทาวน์ รัตนาธิเบศร์" ตามลำดับ ซื้อต่อจากโครงการ Jusco รัตนาธิเบศร์ และชื่อเดิม "โฮมเวิร์ค รัตนาธิเบศร์" ปรับปรุงเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านแอนด์บียอนด์ รัตนาธิเบศร์" (บีเอ็นบี โฮม ในปัจจุบัน)
10 เซ็นทรัล ภูเก็ต - เฟสติวัล 9 กันยายน 2547 137,000 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตำบลวิชิต ตรงข้ามกับอาคารบ้านแอนด์บียอนด์และอาคารฟลอเรสต้า
11 เซ็นทรัลเวิลด์ ธันวาคม 2549 830,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ชื่อเดิม "เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์" และ "เซ็นทรัลเวิลด์พลาซา" ตามลำดับ เช่าต่อจากโครงการเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ติดวัดปทุมวนาราม ตรงข้ามกับบิ๊กซี สาขาราชดำริ, เดอะมาร์เก็ต แบงค็อก, เกษรวิลเลจ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
12 เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ 27 พฤศจิกายน 2551 310,000 ตร.ม. นนทบุรี ศูนย์การค้าตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด เปิดบริการเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2551 เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู สถานีแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 28
13 เซ็นทรัล พัทยา 23 มกราคม 2552 210,000 ตร.ม. เมืองพัทยา,ชลบุรี ศูนย์การค้าตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
14 เซ็นทรัล อุดร 8 เมษายน 2552 250,000 ตร.ม. (เดิม 85,000 ตร.ม.) อุดรธานี ชื่อเดิม "เจริญศรีคอมเพล็กซ์" ซื้อต่อจากโครงการเจริญศรีคอมเพล็กซ์ ต่อมาได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2555 และต่อมาโรบินสัน อุดรธานีได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อห้างสรรพสินค้าเป็น "เซ็นทรัล"
15 เซ็นทรัล ชลบุรี 29 พฤษภาคม 2552 156,000 ตร.ม. ชลบุรี ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ตำบลเสม็ด ใกล้กับโลตัส สาขาชลบุรี, ตึกคอม ชลบุรี และคาร์ฟูร์ สาขาเซ็นทรัล ชลบุรีได้ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น "บิ๊กซี" สาขาชลบุรี 3 และต่อมาโรบินสัน ชลบุรีได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อห้างสรรพสินค้าเป็น "เซ็นทรัล"
16 เซ็นทรัล ขอนแก่น 3 ธันวาคม 2552 200,000 ตร.ม ขอนแก่น ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพและถนนศรีจันทร์ และต่อมาโรบินสัน ขอนแก่นได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อห้างสรรพสินค้าเป็น "เซ็นทรัล"
17 เซ็นทรัล เชียงราย 30 มีนาคม 2554 110,000 ตร.ม. เชียงราย ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ตำบลรอบเวียง เยื้องกับบิ๊กซี เชียงราย
18 เซ็นทรัล พิษณุโลก 20 ตุลาคม 2554 100,000 ตร.ม. พิษณุโลก ตั้งอยู่บนถนนสิงห์วัฒน์ ตำบลพลายชุมพล ใกล้กับปั้มน้ำมันบางจาก พิษณุโลก
19 เซ็นทรัล พระราม 9 14 ธันวาคม 2554 214,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร เช่าเหมาอาคารศูนย์การค้าจากแกรนด์ คาแนล แลนด์ ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ตรงข้ามกับโลตัส สาขาฟอร์จูนทาวน์
20 เซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี 11 ตุลาคม 2555 130,000 ตร.ม. สุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมือง ตำบลวัดประดู่ ใกล้กับโฮมโปร สาขาสุราษฎร์ธานี
21 เซ็นทรัล ลำปาง 30 พฤศจิกายน 2555 110,000 ตร.ม. ลำปาง ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกับโลตัส สาขาลำปาง,โฮมโปร สาขาลำปาง
22 เซ็นทรัล อุบล 5 เมษายน 2556 151,000 ตร.ม. อุบลราชธานี ตั้งอยู่ใกล้กับโฮมโปร สาขาอุบลราชธานี และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาเซ็นทรัล อุบล ย้ายมาจากยิ่งยง สรรพสินค้า อุบลราชธานี
23 เซ็นทรัล ภูเก็ต - บีเอ็นบี โฮม 24 สิงหาคม 2556 16,000 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตำบลวิชิต ตรงข้ามกับอาคารเฟสติวัและเยื้องอาคารฟลอเรสต้า และโฮมเวิร์ค สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต อีสต์ ได้ทำการปรับปรุงครั้งใหญ่และเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านแอนด์บียอนด์" สาขาภูเก็ต ตั้งแต่ปี 2561 และต่อมาบ้านแอนด์บียอนด์เปลี่ยนชื่อเป็น "บีเอ็นบี โฮม"
24 เซ็นทรัล เชียงใหม่ 14 พฤศจิกายน 2556 260,000 ตร.ม. เชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนซูปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลฟ้าฮ่าม ศูนย์การค้าแห่งที่สองของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา ในจังหวัดเชียงใหม่ มีสถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสานอนาคตนิยม โดยใช้งบลงทุนทั้งโครงการกว่า 6,000 ล้านบาท บริเวณทางแยกศาลเด็ก เริ่มก่อสร้างต้นปี 2555 เปิดให้บริการในวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เป็นศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของภาคเหนือ รองจากอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว อาคารหลักมีพื้นที่ 260,000 ม2 [3]
25 เซ็นทรัล หาดใหญ่ 14 ธันวาคม 2556 295,000 ตร.ม. หาดใหญ่,สงขลา ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนกาญจนวนิช ตรงข้ามกับแม็คโคร สาขาหาดใหญ่
26 เซ็นทรัล สมุย 29 มีนาคม 2557 76,000 ตร.ม. สมุย,สุราษฎร์ธานี ศูนย์การค้าแบบเปิด ออกแบบในลักษณะท่าเรือขนาดใหญ่ ขนาบข้างไปด้วยอาคารสองชั้นจำนวนสองอาคาร ใช้งบลงทุนกว่า 3,450 ล้านบาท เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคม 2557 เป็นที่เกิดเหตุระเบิดรถยนต์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2558[4]
27 เซ็นทรัล ศาลายา 12 สิงหาคม 2557 185,500 ตร.ม. นครปฐม ตั้งอยู่บนถนนบรมราชชนนี ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน ติดกับไทวัสดุ สาขาศาลายา และต่อมาท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาศาลายา (สาขาแรก) ได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "ท็อปส์ มาร์เก็ต" สาขาศาลายา รูปแบบพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต
28 เซ็นทรัล ระยอง 27 พฤษภาคม 2558 155,000 ตร.ม. ระยอง ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง ตรงข้ามกับบิ๊กซี สาขาระยอง
29 เซ็นทรัล เวสต์เกต 28 สิงหาคม 2558 352,000 ตร.ม. นนทบุรี เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณทางแยกต่างระดับบางใหญ่ ในท้องที่หมู่ที่ 6 บ้านบางพุทรา ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี มีพื้นที่ 82,000 ตารางเมตร[5] และต่อมาท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาเวสต์เกต ได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "ท็อปส์ มาร์เก็ต" สาขาเวสต์เกต รูปแบบพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต
30 เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ 27 พฤศจิกายน 2558 150,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้าแบบเปิดขนาดใหญ่ริมถนนประดิษฐ์มนูธรรม ติดกับโลตัส (เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า เดิม) สาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เป็นโครงการศูนย์การค้าแบบเปิด (open-air) เป็นเซ็นทรัลเฟสติวัลสาขาแรกในเขตกรุงเทพมหานคร
31 เซ็นทรัล นครศรี 28 กรกฎาคม 2559 125,000 ตร.ม. นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 403 ใกล้แยกหัวถนน (ถนนราชดำเนิน) มีดีไซน์คอนเซ็ปต์โดดเด่นภายใต้แนวคิดแสงเงา Shadow Play นำลวดลายหนังตะลุงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมทางใต้ มาเป็นจุดเด่นในการ สร้างบรรยากาศ และอรรถรสในการ ช้อปปิ้ง
32 เซ็นทรัล โคราช 3 พฤศจิกายน 2560 260,000 ตร.ม. นครราชสีมา เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วยศูนย์การค้า โรงแรม และคอนโดมิเนียม มีพื้นที่รวมเฉพาะส่วนศูนย์การค้าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของศูนย์การค้าโดยกลุ่มเซ็นทรัล และใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และต่อมาท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาโคราช ได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "ท็อปส์ มาร์เก็ต" สาขาโคราช รูปแบบพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต
33 เซ็นทรัล มหาชัย 23 พฤศจิกายน 2560 171,250 ตร.ม. สมุทรสาคร ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 2 ตำบลนาดี อำเภอเมืองสมุทรสาคร ตรงข้ามกับพอร์โต้ ซิโน่ มหาชัย และต่อมาท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขามหาชัย ได้ทำการปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อเป็น "ท็อปส์ มาร์เก็ต" สาขามหาชัย รูปแบบพรีเมียมซูเปอร์มาร์เก็ต
34 เซ็นทรัล ภูเก็ต - ฟลอเรสต้า 10 กันยายน พ.ศ. 2561 242,800 ตร.ม. ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตำบลวิชิต ตรงข้ามกับอาคารเฟสติวัลและเยื้องอาคารบีเอ็นบี โฮม และอาคารศูนย์การค้าหลังที่สามของโครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ขายมากที่สุด และมีระดับของศูนย์การค้าที่เทียบเท่าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี
35 เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 278,000 ตร.ม. เมืองชาห์อลัม,มาเลเซีย เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้ เป็นขนาดใหญ่สาขาแรกที่ประเทศมาเลเซีย
36 เซ็นทรัล วิลเลจ ลักซูรี่ เอาท์เล็ต 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562 80,000 ตร.ม. สมุทรปราการ ตั้งอยู่บนถนนสุวรรณภูมิ 3 (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370) ตำบลบางโฉลง ใกล้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
37 เซ็นทรัล ศรีราชา[6] 27 ตุลาคม พ.ศ. 2564 140,000 ตร.ม. ศรีราชา,ชลบุรี ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท อำเภอศรีราชา ตรงข้ามกับโรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา และชื่อโครงการเดิมคือดาราฮาร์เบอร์ ถือหุ้นใหญ่โดย Property Perfect ภายหลัง CPN เข้าซื้อหุ้นในโครงการต่อจาก Property Perfect ทั้งหมด เตรียมพัฒนาเป็นโครงการเซ็นทรัล ศรีราชา
38 เซ็นทรัล อยุธยา[6] 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 160,000 ตร.ม. พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย ตำบลคลองสวนพลู ติดกับธนาคารออมสินและใกล้กับอยุธยาซิตี้พาร์ค (โลตัส อยุธยา), ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาใหม่ที่ 2 ในจังหวัดอยุธยา ต่อจากสาขาอยุธยาซิตี้พาร์ค
39 เซ็นทรัล จันทบุรี 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 92,000 ตร.ม. จันทบุรี ตั้งอยู่บนถนนตรีรัตน์ ตำบลจันทนิมิต ติดกับโรงพยาบาลสิริเวช จันทบุรี เป็นโครงการมิกซ์ยูส ที่มีทั้งศูนย์การค้า, Local market, คอนโดมิเนียมและที่พักอาศัย รวมถึง Premium Sport Club & Social Park ริมน้ำครอบคลุมพื้นที่ทั้งจันทบุรีและตราด ซึ่งเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลกและศูนย์กลางการค้าขายพลอยและอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดของโลก รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแนวไลฟ์สไตล์
สาขาที่ โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง[7]
1 เซ็นทรัล เวสต์วิลล์ ไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2566 93,000 ตร.ม. นนทบุรี ตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ ตำบลมหาสวัสดี้ อำเภอบางกรวย และติดกับบีเอ็นบี โฮม สาขาราชพฤกษ์ (กำลังขยายสร้างอาคารศูนย์การค้าใหม่)
2 เซ็นทรัล นครสวรรค์ ไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2566 นครสวรรค์ ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ตำบลปากน้ำโพ ติดกับโรงพยาบาลสินแพทย์ นครสวรรค์
3 เซ็นทรัล พาร์ค พ.ศ. 2567 440,000 ตร.ม. กรุงเทพมหานคร โครงการร่วมทุนกับเครือดุสิตธานี เริ่มสร้างปี พ.ศ. 2562
4 เซ็นทรัล กำแพงเพชร พ.ศ. 2569 270,900 ตร.ม. กำแพงเพชร ตั้งอยู่บนถนนสาย กำแพงเพชร - ท่ามะเขือ ตำบลในเมือง อยู่เยื้องกับ สมาคมชาวไร่อ้อย กำแพงเพชร เริ่มสร้างปี พ.ศ.2566

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็นศูนย์การค้าระดับบนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร บริหารงานโดย กลุ่มธุรกิจบริหารสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ตั้งอยู่บนถนนเพลินจิต มีขนาดพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ ซึ่งพื้นที่ซึ่งเคยส่วนหนึ่งของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยที่กลุ่มเซ็นทรัลชนะการประมูล ซึ่งติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพลินจิตซิตี้ ที่นำโครงการโดย บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของอาคารปาร์คเวนเจอร์ รวมทั้งโรงแรมโอคุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ และโครงการเซ็นทรัลแบงค็อก ของกลุ่มเซ็นทรัล ที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าเป็นพื้นที่เดียวกัน

ศูนย์การค้าที่บริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)[แก้]

โรบินสัน ไลฟ์สไตล์[แก้]

โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ (อังกฤษ: Robinson Lifestyle, ชื่อเดิม:โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์) เป็นกลุ่มศูนย์การค้าที่บริหารงานโดย บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) โดยเน้นทำเลเมืองรองที่ยังไม่มีศูนย์การค้าของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา เข้าไปเปิดสาขา[8] โดยโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ มีสาขาทั้งหมดดังนี้

ชื่อสาขา วันที่เริ่มเปิดดำเนินการ[9] จังหวัดที่ตั้ง พื้นที่รวม
ภูเก็ต[a] 12 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ภูเก็ต ไม่มีข้อมูล
นครศรีธรรมราช[b] 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 นครศรีธรรมราช 80,000 ตารางเมตร
หาดใหญ่[c] 1 ธันวาคม พ.ศ. 2538 สงขลา ไม่มีข้อมูล
ราชบุรี[d] 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 ราชบุรี 22,000 ตารางเมตร
จันทบุรี 16 มกราคม พ.ศ. 2541 จันทบุรี 24,000 ตารางเมตร
ตรัง[e] 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ตรัง 42,000 ตารางเมตร (เดิม 34,800 ตารางเมตร)
สุพรรณบุรี 2 มีนาคม พ.ศ. 2555 สุพรรณบุรี 42,000 ตารางเมตร (เดิม 33,034 ตารางเมตร)
กาญจนบุรี 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 กาญจนบุรี 42,000 ตารางเมตร (เดิม 33,700 ตารางเมตร)
สกลนคร 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556 สกลนคร 33,000 ตารางเมตร
สระบุรี 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 สระบุรี 42,600 ตารางเมตร
สุรินทร์ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 สุรินทร์ 36,000 ตารางเมตร
ฉะเชิงเทรา 12 กันยายน พ.ศ. 2557 ฉะเชิงเทรา 36,000 ตารางเมตร
ร้อยเอ็ด 3 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ร้อยเอ็ด 36,500 ตารางเมตร
สมุทรปราการ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557 สมุทรปราการ 60,000 ตารางเมตร
ปราจีนบุรี 4 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ปราจีนบุรี 35,900 ตารางเมตร
มุกดาหาร 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557 มุกดาหาร 37,000 ตารางเมตร
บุรีรัมย์ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 บุรีรัมย์ 35,000 ตารางเมตร
ศรีสมาน 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 นนทบุรี 55,000 ตารางเมตร
แม่สอด 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ตาก 33,500 ตารางเมตร
ลพบุรี[f] 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ลพบุรี 32,000 ตารางเมตร
เพชรบุรี 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 เพชรบุรี 35,000 ตารางเมตร
กำแพงเพชร 8 ธันวาคม พ.ศ. 2560 กำแพงเพชร 28,000 ตารางเมตร
อมตะนคร 27 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ชลบุรี 36,000 ตารางเมตร
ชัยภูมิ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ชัยภูมิ 32,000 ตารางเมตร
ลาดกระบัง 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร 50,000 ตารางเมตร
บ่อวิน 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 ชลบุรี 35,000 ตารางเมตร
บ้านฉาง 3 มีนาคม พ.ศ. 2565 ระยอง 38,000 ตารางเมตร
ถลาง สิงหาคม-กันยายน พ.ศ. 2565 ภูเก็ต ตารางเมตร
ราชพฤกษ์ (ถนนราชพฤกษ์) ไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2565 นนทบุรี ตารางเมตร

ท็อปส์ พลาซา[แก้]

ท็อปส์ พลาซ่า (อังกฤษ: Tops Plaza) เป็นศูนย์การค้าในความดูแลของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เน้นทำเลในจังหวัดเล็ก โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ภายในประกอบด้วยซูเปอร์มาร์เก็ต "ท็อปส์ มาร์เก็ต" ร้านค้าในพื้นที่เช่าโซนพลาซ่า และอาจมีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และโรงภาพยนตร์ร่วมเปิดให้บริการด้วย

สาขา วันที่ พื้นที่ ตั้งอยู่
ท็อปส์ พลาซา
พิจิตร 22 ธันวาคม 2560 21,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พิจิตร
พะเยา 25 มกราคม 2561 22,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พะเยา
สิงห์บุรี 26 ตุลาคม 2561 12,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา สิงห์บุรี
เมืองพล 14 ธันวาคม 2561 9,800 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พล

ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ[แก้]

  • ไชน่าเวิลด์ วังบูรพา
  • สีลมเซ็นเตอร์
  • เซ็นทรัล สีลม ทาวเวอร์ (ท็อปส์ มาร์เก็ต สีลม)
  • จิวเวอร์รี่ เทรด เซ็นเตอร์
  • แพลตฟอร์ม วงเวียนใหญ่
  • หัวหมาก ทาวน์เซ็นเตอร์
  • มาร์เก็ต เพลส วงศ์สว่าง
  • ปอร์โต เดอ ภูเก็ต
  • เซ็นทรัล เอาท์เล็ต
  • เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์
  • จริงใจ มาร์เก็ต เชียงใหม่
  • วงศ์อมาตย์ บีช วิลเลจ (ชลบุรี-พัทยา) (โครงการ)

เชิงอรรถ[แก้]

  1. ชื่อเดิม "โรบินสัน โอเชี่ยน ภูเก็ต"
  2. ชื่อเดิม "โรบินสัน โอเชี่ยน นครศรีธรรมราช"
  3. สร้างในพื้นที่เดิมของห้างสรรพสินค้าหาดใหญ่ซิตี้
  4. ชื่อเดิม "โรบินสัน เมธาวลัย ราชบุรี"
  5. เป็นสาขาแรกในรูปแบบ "โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์"
  6. เป็นสาขาแรกในรูปแบบ "โรบินสัน ไลฟ์สไตล์"

อ้างอิง[แก้]

  1. "โพสต์จากเพจเฟซบ๊กของเซ็นทรัล รามอินทรา". Facebook. 8 พฤษภาคม 2565. Check date values in: |date= (help)
  2. คาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุย คนไทย-ต่างชาติบาดเจ็บ 10
  3. Central Festival Chiang Mai's project components CPN
  4. คาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุย คนไทย-ต่างชาติบาดเจ็บ 10
  5. "CPN (ซื้อ) เปิดโครงการเซ็นทรัลเวสต์เกต". maybank-ke.co.th. บลจ.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-09-02. สืบค้นเมื่อ 1 September 2015.
  6. 6.0 6.1 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/851013
  7. http://www.dcs-digital.com/setweb/downloads/2556q3/20131128_cpn.pdf[ลิงก์เสีย]
  8. “โรบินสัน 2020” โตด้วย 3 เสาธุรกิจ : ขยายห้าง-ปั้นศูนย์การค้าไซส์เล็กลงอำเภอ-รุกไพรเวทแบรนด์
  9. "เอกสารรายงานประจำปี 2552 ของบริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) ข้อมูลตั้งแต่สาขาแรก (รัชดาภิเษก) จนถึงสาขาขอนแก่น" (PDF). คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม (PDF) เมื่อ 2012-04-17. สืบค้นเมื่อ 2018-04-29.