ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด
ประเภทพาณิชย์
อุตสาหกรรมบริการ
รูปแบบบริษัทจำกัด
ก่อนหน้าเซ็นทรัล ซูเปอร์มาร์เก็ต
โรบินสัน ซูเปอร์มาร์เก็ต
ก่อตั้งพ.ศ. 2537
พื้นที่ที่ให้บริการ
ไทย ไทย
เวียดนาม เวียดนาม
บริการซูเปอร์มาร์เก็ต, ไฮเปอร์มาร์เก็ต, ศูนย์อาหาร,ศูนย์การค้า
เว็บไซต์http://corporate.tops.co.th

ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต (อังกฤษ: Tops Supermarket) เป็นกิจการค้าปลีกสินค้าอุปโภคและบริโภค ในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ. 2539 โดย บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น มีสาขารวมทั้งหมด 250 สาขาทั่วประเทศใน พ.ศ. 2559 และตั้งเป้าขยายสาขาครบ 600 สาขาภายใน พ.ศ. 2564

ประวัติ[แก้]

ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เกิดขึ้นจากการควบรวมกิจการในส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตของ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เข้าด้วยกัน เมื่อ พ.ศ. 2537 ตามแผนยุทธศาสตร์การควบรวมกิจการซ้ำซ้อน หลังจากที่เซ็นทรัลรีเทลเข้าควบคุมกิจการและเข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ที่ก่อนหน้านี้ควบรวมแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็น เพาเวอร์บาย แผนกสินค้ากีฬาเป็น ซูเปอร์สปอร์ต และแผนกเครื่องเขียนเป็น บีทูเอส ไม่นานหลังจากนั้นเซ็นทรัลรีเทล ได้เปิดทดลองสาขาในชื่อ เซฟวัน ซูเปอร์มาร์เก็ต ก่อนเปิดบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทฯ และ รอยัล เอโฮลด์ ของเนเธอร์แลนด์ ในชื่อ บริษัท ซีอาร์ซี เอโฮลด์ จำกัด เพื่อซื้อสิทธิ์การบริหาร "ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต" จาก ท็อปส์ สหรัฐอเมริกา มาบริหารแทน และเปิดสาขาแรกที่ เซ็นทรัล ชิดลม ใน พ.ศ. 2540 ก่อนจะเปิดสาขารูปแบบ Standalone สาขาแรกที่ประชานิเวศน์ ในพ.ศ. 2542

หลังจากนั้นใน พ.ศ. 2547 เซ็นทรัลรีเทล ได้ตัดสินใจซื้อกิจการ "ท็อปส์" ทั้งหมด 46 สาขาจาก รอยัล เอโฮลด์ เพื่อให้เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตของคนไทยเต็มตัว โดยเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด และยังได้ซื้อกิจการ ฟู้ดไลอ้อน ซูเปอร์มาร์เก็ต ในประเทศไทยทั้งหมด เพื่อนำเอาสาขานอกห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และโรบินสันมาเปลี่ยนเป็นท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งหมด จากนั้นไม่นานเซ็นทรัลรีเทลก็ได้ประกาศแผนปรับปรุงภาพลักษณ์ของท็อปส์ใหม่ทั้งหมด โดยเน้นความสดใส และความตื่นเต้น รวมถึงแตกรูปแบบสาขาใหม่คือ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ขึ้นที่เซ็นทรัล ชิดลม และเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อจับตลาดลูกค้าพรีเมี่ยมที่มีกำลังซื้อสูงโดยเฉพาะ และยังเป็นการชน เอ็มโพเรียม กูร์เมต์ มาร์เก็ต ของกลุ่มเดอะมอลล์โดยตรง รวมถึงยังซื้อสิทธิ์ร้านกาแฟ เซกาเฟรโด ซาเนตติ มาบริหารในประเทศไทยอีกทางหนึ่งด้วย

ปัจจุบัน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ถือเป็นกิจการค้าปลีกสินค้าอุปโภคและบริโภค ในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยจำนวนสาขาที่มากถึง 250 สาขาทั่วประเทศใน พ.ศ. 2559 รวมถึงยังมีสาขาแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าย่านชานเมืองที่ต้องการร้านขนาดใหญ่ และยังมีกิจการร้านเสริมความงาม เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มความงามอีกช่องทางหนึ่งด้วย

นโยบายสวัสดิภาพสัตว์[แก้]

ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตได้ประกาศว่าจะเลิกขายเนื้อหมูจากแม่หมูที่ถูกขังไว้ในคอกขังเดี่ยวในระยะตั้งครรภ์[1]

รูปแบบสาขา[แก้]

ท็อปส์ พลาซ่า[แก้]

ท็อปส์ พลาซ่า (อังกฤษ: Tops Plaza) เป็นศูนย์การค้าในความดูแลของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เน้นทำเลในจังหวัดเล็ก โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ภายในประกอบด้วยไฮเปอร์มาร์เก็ต "ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์" ร้านค้าในพื้นที่เช่าโซนพลาซ่า และอาจมีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาพะเยา และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ท็อปส์ พิจิตร, เอสเอฟ ซีเนม่า ท็อปส์ พะเยา ขณะในเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิดตัว "ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์" รูปแบบเป็นไฮเปอร์มาร์เก็ต สาขาแรกที่ศูนย์การค้า "เซ็นทรัล ศาลายา" เปิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2557 จนถึงพฤศจิกายน 2563 โดยปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาศาลายา ต่อมาสาขาสองที่ศูนย์การค้า "เซ็นทรัล เวสต์เกต" รวมด้วยท็อปส์ มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ เปิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2558 จนถึงกรกฎาคม 2563 โดยปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเวสต์เกต และปัจจุบันไฮเปอร์มาร์เก็ตมี 5 สาขา ได้แก่ หนองหาน, ท็อปส์ พลาซา พิจิตร, ท็อปส์ พลาซา พะเยา, ท็อปส์ พลาซา สิงห์บุรี และท็อปส์ พลาซา พล

สาขา วันที่ พื้นที่ ตั้งอยู่
ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์
หนองหาน 11 สิงหาคม 2560 7,000 ตร.ม. สถานที่ของตัวเอง (ติดกับโลตัส ตลาด หนองหาน)
ท็อปส์ พลาซา
พิจิตร 22 ธันวาคม 2560 21,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พิจิตร
พะเยา 25 มกราคม 2561 22,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พะเยา
สิงห์บุรี 26 ตุลาคม 2561 12,000 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา สิงห์บุรี
เมืองพล 14 ธันวาคม 2561 9,800 ตร.ม. ท็อปส์ พลาซา พล

สาขาขนาดใหญ่[แก้]

ประเภท พื้นที่ ลักษณะ จำนวน สาขาเรือธง
พลาซา 9,800-22,000 ตรม. ศูนย์การค้าขนาดใหญ่เพื่อภายในประกอบด้วยไฮเปอร์มาร์เก็ต "ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์" ร้านค้าในพื้นที่เช่าโซนพลาซ่า และอาจมีห้างสรรพสินค้าโรบินสัน (เฉพาะสาขาพะเยา) และโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ (เฉพาะสาขาพิจิตร) และเอสเอฟ ซีเนม่า (เฉพาะสาขาพะเยา) ด้วย 4 ท็อปส์ พลาซา พิจิตร
เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ 6,000-8,000 ตรม. รูปแบบสาขาขนาดใหญ่เพื่อจับกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยมออกเป็นสองส่วน อาหารสด อาหารแห้ง ขนาดที่ใหญ่กว่าท็อปส์ มาร์เก็ต เน้นสินค้านำเข้าระดับสูงและออร์แกนิกส์ มีห้องขนาดใหญ่ที่รวบรวมชีสทุกสายพันธุ์ขณะที่แผนกอาหารแห้งเน้นกลุ่มสินค้าระดับสูง สินค้านำเข้า สินค้าประเภทใหม่ๆที่แตกต่างสาขาทั่วไปเป็นหลัก 13 เซ็นทรัล ลาดพร้าว
อีตไทย 2,000-4,000 ตรม. รูปแบบสาขาพิเศษเพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลักภายในแบ่งพื้นที่สองส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็กที่เน้นสินค้าประเภทโอท็อป ของฝาก สินค้าภายในประเทศศูนย์อาหารไทยพื้นบ้านขนาดใหญ่ที่รวบรวมร้านอาหารไทยพื้นบ้านไว้เป็นจำนวนมาก 1 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
ไทยเฟเวอริท 1,500 - 2,000 ตรม. รูปแบบสาขาพิเศษเพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลักเน้นกลุ่มสินค้าประเภทโอท็อปของฝาก สินค้าภายในประเทศเป็นหลัก 3 เซ็นทรัลมารีนา
ซูเปอร์สโตร์ 5,000-7,000 ตรม. รูปแบบสาขาพิเศษตอบสนองต่อลูกค้าที่ต้องการร้านค้าขนาดใหญ่มีสินค้าครบครัน One Stop Shopping เป็นสาขารูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตท็อปมีสินค้าจากร้านค้าของเซ็นทรัลรีเทล ร่วมจำหน่ายในพื้นที่ด้วย และรวมถึงพื้นที่ในศูนย์การค้าท็อปส์ พลาซา 4 สาขา 5 หนองหาน
ท็อปส์ พลาซา พิจิตร
มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ 1,500 - 3,000 ตรม. รูปแบบสาขาพิเศษเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ภายในเน้นสินค้าคุณภาพสูงทั้งอาหารสดและอาหารแห้งในราคาที่เอื้อมถึงได้มีแผนกเซ็นทรัลไวน์เซลลาร์เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าที่ไวน์ชั้นเลิศ 5 ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
มาร์เก็ต 1,500 - 3,000 ตรม. รูปแบบสาขาทั่วไปเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงเน้นสินค้าคุณภาพสูงทั้งอาหารสดอาหารแห้งราคาที่เอื้อมถึงได้บางสาขามีแผนกเซ็นทรัลไวน์เซลลาร์เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าที่ต้องการไวน์ชั้นเลิศ ในจำนวนนี้ปรับปรุงมาจากซูเปอร์สโตร์ 4 สาขา, ฟู้ด แอนด์ ไวน์ 1 สาขา และซูเปอร์คุ้ม 43 สาขา 98 เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ

สาขาขนาดเล็ก[แก้]

ประเภท พื้นที่ขาย ลักษณะ จำนวนสาขา สาขาเรือธง
เดลี่ 600-1,000 ตรม. รูปแบบร้านสะดวกซื้อที่ครบครันทั้งสินค้า อาหาร และบริการ ภายใต้ขนาดเล็กแบบมินิซูเปอร์มาร์เก็ต มีสาขากระจายทั่วประเทศ ทั้งแบบภายในศูนย์การค้า และแบบร้านค้า Standalone 75 สุขุมวิท 33
เซ็นทรัล ไวน์เซลลาร์ 600-1,000 ตรม. รูปแบบร้านพิเศษที่คัดสรรไวน์คุณภาพชั้นเลิศมาวางจำหน่าย เดิมเป็นแผนกเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ของ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ แต่ภายหลังได้ขยายร้านเพิ่มเติมในท็อปส์ มาร์เก็ตบางสาขา และเปิดเป็นร้าน Standalone ในหัวหิน พัทยา และภูเก็ต 3 หัวหิน
เซกาเฟรโด ซาเนตติ 100-200 ตรม. รูปแบบร้านกาแฟที่เซ็นทรัลฟู้ดรีเทลซื้อสิทธิ์การบริหารมาจาก เซกาเฟรโด ซาเนตติ ประเทศอิตาลี เปิดให้บริการในรูปแบบร้านกาแฟเต็มรูปแบบภายใน เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ท็อปส์ มาร์เก็ต และภายในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล-โรบินสัน ในบางสาขา 15 เซ็นทรัลเวิลด์
มัทสึโมโตะ คิโยชิ 250-1,000 ตรม. รูปแบบร้านความงามครบวงจรที่เซ็นทรัลฟู้ดรีเทล ซื้อสิทธิ์การบริหารมาจากมัทสึโมโตะ คิโยชิ ประเทศญี่ปุ่น เป็นร้านความงามขนาดกลางที่มีสินค้าครบครัน ทั้งในประเทศ และสินค้านำเข้าจากมัทสึโมโตะ คิโยชิ 27 เซ็นทรัล ลาดพร้าว
แฟมิลี่มาร์ท 250 - 400 ตรม. รูปแบบร้านสะดวกซื้อที่ครบครันทั้งสินค้า และบริการ ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลซื้อกิจการและสิทธิ์การบริหารในประเทศไทยมาดำเนินการต่อ มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศมากกว่า 1,000 สาขา ในจำนวนนี้เป็นสาขาที่ปรับมาจาก ท็อปส์ เดลี่ เดิมจำนวนหนึ่ง และมีลักษณะการให้บริการในสองระดับ คือระดับทั่วไปและระดับพรีเมี่ยม โดยในระดับพรีเมี่ยม จะมีบาร์อาหารสดปรุงสำเร็จ ตู้แช่อาหารสดแบบเปิด และบาร์ไอศกรีมฮาเกนดาซอยู่ในสาขาด้วย 1136 ฮอลิเดย์อินน์ สีลม

สาขาที่ปิดกิจการ[แก้]

ชื่อสาขา วันที่เปิดบริการ วันที่ปิดบริการ จังหวัดที่ตั้ง สถานะในปัจจุบัน
เซ็นทรัล ลาดพร้าว ธันวาคม พ.ศ. 2525 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563 กรุงเทพมหานคร ปรับปรุงเป็นเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว และเดิมท็อปส์ มาร์เก็ต
เซ็นทรัล บางนา พ.ศ. 2536 พ.ศ. 2560 กรุงเทพมหานคร ปรับปรุงเป็นเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล บางนา และเดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
ประชาอุทิศ พ.ศ. 2546 พ.ศ. 2553 กรุงเทพมหานคร ย้ายสาขาไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล พระราม 2 ส่วนที่ตั้งเดิมปรับปรุงเป็นเทสโก้ โลตัส สาขาประชาอุทิศ
เจริญกรุง พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2557 กรุงเทพมหานคร แม่น้ำ เรสซิเดนซ์
สรงประภา พ.ศ. 2545 พ.ศ. 2558 กรุงเทพมหานคร ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาแฮปปี้ อเวนิว ดอนเมือง
เทพารักษ์ พ.ศ. 2544 พ.ศ. 2557 สมุทรปราการ คฤหาสน์เพลงเก่า และเดิมท็อปส์ ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สมุทรปราการ,เมกาซิตี้ บางนา
แพรกษา พ.ศ. 2544 พ.ศ. 2555 สมุทรปราการ ปรับปรุงเป็นเทสโก้ โลตัส สาขาแพรกษา และเดิมท้อปส์ ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเมกาซิตี้ บางนา
ลาดหญ้า พ.ศ. 2540 พ.ศ. 2558 กรุงเทพมหานคร ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาแพลตฟอร์ม วงเวียนใหญ่ (เดิมเซ็นทรัล ลาดหญ้า และโรบินสัน ลาดหญ้า)
โชคชัย 4 พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2559 กรุงเทพมหานคร ปรับปรุงเป็นบิ๊กซี มาร์เก็ต สาขา The Shelter โชคชัย 4 และเดิมท็อปส์ย้ายไปยังเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล อีสต์วิลล์
ศรีย่าน พ.ศ.​ 2547​ และปรับปรุง​ใหม่​ พ.ศ.​2555 พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร เดิมซูเปอร์คุ้มย้ายไปยัง ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขามาร์เก็ตเพลส ดุสิต และสุพรีม คอมเพล็กซ์ สามเสน
เซ็นทรัล ภูเก็ต อาคารบ้านแอนด์บียอนด์ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556 พ.ศ. 2562 ภูเก็ต เดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ย้ายไปยังเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล ภูเก็ต อาคารเฟสติวัล,อาคารฟลอเรสต้า
สุขสวัสดิ์ (ระหว่างซอย 74 และ 76) พ.ศ.​ 2546 พ.ศ. 2562 สมุทรปราการ เดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล พระราม 3 และเซ็นทรัล พระราม 2
อุดรธานี (ถนนอุดรดุษฎี) พ.ศ.​ 2548 พ.ศ. 2562 อุดรธานี เดิมซูเปอร์คุ้มย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล อุดรธานี
อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ถนนราชวิถี) พ.ศ.​ 2541 พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานคร เดิมซูเปอร์คุ้มย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่พลาซา อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
นครราชสีมา (ตลาดเซฟวัน) ปลายปี​พ.ศ.​ 2538 พ.ศ. 2562 นครราชสีมา ปรับปรุงเป็นวิชโก้ เอ็กซ์เพรส สาขาเซฟวัน และเดิมซูเปอร์คุ้มย้ายไปยังท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาเซ็นทรัล โคราช (ท็อปส์ มาร์เก็ต ในปัจจุบัน)
พระประแดงอาเขต (ถนนสุขสวัสดิ์) 14 มกราคม พ.ศ. 2563 สมุทรปราการ เดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล พระราม 3 และเซ็นทรัล พระราม 2
เซ็นทรัล สมุย 29 มีนาคม พ.ศ. 2557 ธันวาคม พ.ศ. 2563 สุราษฎร์ธานี ปรับปรุงเป็นเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล สมุย และเดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี
เซ็นทรัล ศาลายา 12 สิงหาคม พ.ศ. 2557 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 นครปฐม ปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล ศาลายา และเดิมท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์
เซ็นทรัล เวสต์เกต (ฝั่งพลาซา) 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 นนทบุรี ปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต และเดิมท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ย้ายไปยังท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาท็อปส์ พลาซา สิงห์บุรี
เซ็นทรัล เวสต์เกต (ฝั่งเซ็นทรัล) 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 นนทบุรี เดิมท็อปส์ มาร์เก็ต ฟู้ด แอนด์ ไวน์ ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล เวสต์เกต (ฝั่งพลาซา)
เซ็นทรัล โคราช 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 พ.ศ. 2564 นครราชสีมา ปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล โคราช และเดิมท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ย้ายไปยังท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาท็อปส์ พลาซา เมืองพล
เซ็นทรัล มหาชัย 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 พ.ศ. 2564 สมุทรสาคร ปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล มหาชัย และเดิมท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ นนทบุรี (รีเวอร์ พลาซา) พ.ศ.​ 2548 พ.ศ. 2560 นนทบุรี เดิมซูเปอร์คุ้ม ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์
ถนนพิบูลสงคราม พ.ศ. พ.ศ. 2560 นนทบุรี เดิมซูเปอร์คุ้ม ย้ายไปยังท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. https://www.pigprogress.net/World-of-Pigs1/Articles/2018/8/Thai-retailer-Tops-converts-to-group-housing-for-sows-325871E/