ทัศนัย บูรณุปกรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทัศนัย บูรณุปกรณ์
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556
ก่อนหน้า ตัวเอง
ดำรงตำแหน่ง
4 ตุลาคม พ.ศ. 2552 – 6 กันยายน พ.ศ. 2556
ก่อนหน้า เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่
ถัดไป ตัวเอง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 ตุลาคม พ.ศ. 2517 (46 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่
พรรคการเมือง กิจสังคม (2544)
ไทยรักไทย (2544-2550)
พลังประชาชน (2550)
เพื่อไทย (2551-ปัจจุบัน)
คู่สมรส นภัส จิวะกิดาการ
ศาสนา พุทธ

ทัศนัย บูรณุปกรณ์ หรือชื่อเล่นว่า ไก่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ หลานของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์

ประวัติ[แก้]

ทัศนัย บูรณุปกรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2517 เป็นบุตรของนายพรทัศน์ บูรณุปกรณ์ และนางผ่องศรี บูรณุปกรณ์ สำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และระดับปริญญาโท เศรษฐศาสตร์การเงิน มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร และปริญญาโท สาขาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด

ทัศนัย บูรณุปกรณ์ สมรสกับนภัส จิวะกิดาการ หรือ ฝน Teen Voice GIRL อดีตนักร้องสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

งานการเมือง[แก้]

ปี พ.ศ. 2543 นายทัศนัยได้สู่วงการการเมือง ด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคกิจสังคม[1] ประเภทแบ่งเขต จังหวัดเชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 แข่งขันกับปกรณ์ บูรณุปกรณ์ จากพรรคไทยรักไทย และสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล จากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง[2][3] ต่อมา ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ สังกัด กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม กระทั่งบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ผู้เป็นอาได้เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัยจึงได้ดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ในขณะที่นายบุญเลิศ ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้จากคดีความทางการเมือง นายทัศนัย ก็ได้รักษาราชการแทนนายบุญเลิศ

การดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่[แก้]

สมัยที่ 1[แก้]

หลังจากที่ ร้อยเอกหญิง ดร.เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ ได้ลาออกจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีฯคนใหม่ ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2552 นายทัศนัยได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 พรรคเพื่อไทย และกลุ่มคนที่ชื่นชอบทักษิณ ชินวัตร โดยนายทัศนัย ได้รับเลือกมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยคะแนนทั้งสิ้น 24,384 คะแนน ห่างจากลำดับที่สองเกือบเท่าตัว โดย กกต.กลาง ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ต่อมา 6 กันยายน พ.ศ. 2556 ทัศนัยได้แถลงข่าวลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่จะหมดวาระเพียงไม่ถึงเดือน เนื่องจากเขาจะเข้าอุปสมบทให้แก่อา คือนายปกรณ์ บูรณุปกรณ์ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กันยายน [4]

สมัยที่ 2[แก้]

ต่อมามีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 ผลปรากฏว่านายทัศนัย ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ อีกสมัยหนึ่ง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.
  2. ผลการเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่
  3. http://www.kpi.ac.th/media_kpiacth/pdf/M8_34.pdf
  4. นายกเล็กนครเชียงใหม่ประกาศลาออกก่อนหมดวาระ 3 ตุลาคม 5 กันยายน 2556. ASTVผู้จัดการออนไลน์
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ประจำปี ๒๕๖๐ (กระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เทศบาล)
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ประจำปี 2554 (กระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เทศบาล)
ก่อนหน้า ทัศนัย บูรณุปกรณ์ ถัดไป
ร้อยเอกหญิง เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ 2leftarrow.png Official seal of Chiang Mai.jpg
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
(4 ตุลาคม พ.ศ. 2552 - 6 กันยายน พ.ศ. 2556 (สมัยที่ 1)
3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน (สมัยที่ 2))
2rightarrow.png อยู่ในวาระ