บุญเลิศ บูรณุปกรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บุญเลิศ บูรณุปกรณ์
นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
ดำรงตำแหน่ง
3 มิถุนายน พ.ศ. 2551 – 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563
ก่อนหน้า ธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่
ถัดไป พิชัย เลิศพงศ์อดิศร
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
ดำรงตำแหน่ง
พฤษภาคม พ.ศ. 2543 – 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
ก่อนหน้า ปกรณ์ บูรณุปกรณ์
ถัดไป เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 15 ตุลาคม พ.ศ. 2499 (64 ปี)
จังหวัดเชียงใหม่
คู่สมรส เอมอร บูรณุปกรณ์
ศาสนา พุทธ

บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2499 เป็นบุตรของนายใช้ บูรณุปกรณ์ และนางจิตรา บูรณุปกรณ์ นักธุรกิจชาวจังหวัดเชียงใหม่

การศึกษา[แก้]

บุญเลิศ จบการศึกษาระดับชั้นประถมและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย รุ่น 15 ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และระดับปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากนั้นยังสำเร็จการศึกษาหลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐ เอกชนและการเมือง รุ่นที่ 3 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

ในปี พ.ศ. 2556 เขาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

งานการเมือง[แก้]

นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์เริ่มต้นงานการเมืองด้วยตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. 2542

การดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่[แก้]

ปี พ.ศ. 2543 นายบุญเลิศได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่สองในพ.ศ. 2547 แต่หลังจากดำรงตำแหน่งได้เพียงไม่กี่เดือนก็ได้ลาออก จากปัญหาความขัดแย้งภายใน แต่ก็ได้รับเลือกตั้งกลับมาเป็นนายกเทศมนตรีตามเดิม โดยนายบุญเลิศและตระกูลบูรณุปกรณ์นั้น ถือเป็นกำลังที่สำคัญของพรรคไทยรักไทยในจังหวัดเชียงใหม่ และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับตระกูลชินวัตร

การดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่[แก้]

วาระแรก[แก้]

นายบุญเลิศ ได้ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 โดยได้รับคะแนนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ให้การรับรอง ในวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2551 แต่หลังจากนั้นกกต.เชียงใหม่ซึ่งได้รับเรื่องร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งเนื่องจากการทุตจิต ได้มีการสอบสวนหา พยานหลักฐาน และส่งเรื่องให้ กกต.กลางชี้มูล วันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552 กกต.กลางได้มีมติให้ใบแดง แก่นายบุญเลิศ พร้อมกับพวกรวม 4 คน ต่อมาทาง กกต.กลางได้ส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ภาค 5 วินิจฉัยชี้ขาด ส่งผลให้ทางนายบุญเลิศต้องหยุดปฎืบัติหน้าที่เกือบ 3 เดือน ในที่สุดวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2552 ศาลอุทธรณ์ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำพิพากษา ให้ยกคำร้องของกกต. ทำให้คดีนี้ สิ้นสุดลง[1] และได้ปฏิบัติหน้าที่จนครบวาระในวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วาระที่สอง[แก้]

นายบุญเลิศ ได้ลงสมัครับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2555 และได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 402,484 คะแนน[2] และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ประกาศผลรับรอง ในวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เขาถูกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 44/2559[3] กระทั่งนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 6/2561 ลงวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ให้เขากลับไปดำรงตำแหน่งตามเดิม จนกระทั่งพ้นจากตำแหน่งในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 เนื่องจากมีกำหนดให้เลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ[4]

ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งที่ 3[แก้]

นายบุญเลิศ ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. 2563 ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม โดยนำเสนอว่าเป็นกลุ่มการเมืองท้องถิ่นที่ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด[5] และได้รับการสนับสนุนจากนายจตุพร พรหมพันธุ์[6] แข่งขันกับนายพิชัย เลิศพงษ์อดิศร อดีต สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียใหม่ ในนามพรรคเพื่อไทย ผลการเลือกตั้งปรากฏว่านายพิชัย เป็นฝ่ายได้รับการเลือกตั้ง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องใบแดง บุญเลิศ-2ส.อบจ.เชียงใหม่-อีกคนถอนสิทธิ์1ปี
  2. รายงานผลการเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ Archived 2012-06-27 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนจากเว็บไซต์ อบจ.เชียงใหม่ สืบค้นวันที่ 1 กรกฎาคม 2555
  3. http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/E/164/10.PDF
  4. กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง"นายกอบจ.-สมาชิกอบจ."76จังหวัด
  5. “บุญเลิศ”ประกาศตัวชัดเจนไม่สังกัดพรรคการเมืองใด ชูธง”กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม”สู้ศึกเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่
  6. อบจ.เชียงใหม่เดือด!'จตุพร'ป้อง'บุญเลิศ'ซัดแหลก'พท.'ยัดข้อหาพวก'พปชร.'
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๖๘, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นต่ำกว่าสายสะพาย ประจำปี ๒๕๖๐, เล่ม ๑๓๔ ตอนที่ ๕๒ ข หน้า ๒, ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๐
ก่อนหน้า บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ถัดไป
ปกรณ์ บูรณุปกรณ์ 2leftarrow.png นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
(พฤษภาคม พ.ศ. 2543 - 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2550)
2rightarrow.png ร้อยเอกหญิง เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่