ข้ามไปเนื้อหา

สดุดีอัสสัมชัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เพลงสดุดีอัสสัมชัญ (Glorify Assumption) เป็นเพลงหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นเพลงที่ปลุกความเป็น “อัสสัมชัญ” ในบรรดานักเรียนให้พลุ่งพล่านในสายเลือด เป็นเพลงที่ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประจำสถาบันในเครือมูลนิธิคณะภราดาเซนต์คาเบรียลแขวงประเทศไทย ที่มีนามว่าอัสสัมชัญหลายแห่ง เว้นแต่ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ที่มีเพลงประจำโรงเรียนเป็นแบบเฉพาะหรือใช้เพลงสีแดงและขาวเป็นเพลงประจำโรงเรียน แต่ก็ยังคงใช้เพลงสดุดีอัสสัมชัญเป็นเพลงของโรงเรียนด้วย เช่น โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยใช้เพลงเกียรติศักดิ์ MC ซึ่งดัดแปลงเพลงสดุดีอัสสัมชัญเป็นเพลงใหม่ที่เข้ากับโรงเรียนมงฟอร์ต ใช้ในการประกวดผู้นำเชียร์ในงานกรีฑาสีของโรงเรียนทุกปี

ที่มาของเพลงสดุดีอัสสัมชัญนั้น พบว่า ตั้งแต่ พ.ศ. 2478 มีเพลงที่ชื่อว่าสดุดีอัสสัมชัญแล้ว ซึ่งแต่งขึ้นในโอกาสสุวรรณสมโภชโรงเรียนอัสสัมชัญ โดยได้บรรเลงเป็นครั้งแรกในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปีนั้นเอง แต่หลังจากนั้นก็ไม่พบว่ามีการบรรเลงในโอกาสใดอีก ต่อมาในปี พ.ศ. 2481 นายธนิต ราชภัณฑารักษ์ (OMAC 9916) ซึ่งได้ศึกษาดนตรีจาก นายโชติ สิงหเสนี (OMAC 8722) ได้แต่งคำร้องเพลงสดุดีอัสสัมชัญขึ้น โดยอาศัยทำนองเพลง Le Défilé du Régiment (เลอ เดฟีเล่ ดู เคชีมอง) ในหนังสือ Le Livre de Musique ของ Claude Augé เป็นหนังสือเรียนวิชาดนตรี ซึ่งภราดาหลุยส์ โนบิรอง (เดินทางสู่ประเทศไทยเมื่อ 7 มกราคม พ.ศ. 2450 มรณภาพเมื่อ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2510 มีฉายาว่า หลุยส์แตร) เป็นผู้สอน และเพลงสดุดีอัสสัมชัญจึงกลายเป็นเพลงประจำสถาบันนับแต่นั้น

มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการเขียนชื่อและเนื้อเพลงสดุดีอัสสัมชัญ ในกรณีที่ใช้ในสถาบันอื่นๆ นอกจากโรงเรียนอัสสัมชัญ คือการเติมเครื่องหมายไปยาลน้อย (ฯ) หลังคำว่าอัสสัมชัญ ทั้งชื่อและเนื้อเพลง

แม้ว่าเพลงสดุดีอัสสัมชัญ จะเป็นเสมือนเพลงหลักของโรงเรียนในคณะภราดาเซนต์คาเบรียลไปแล้วก็ตาม หากแต่ยังคงเป็นเพลงที่มีความสำคัญต่อนักเรียน รวมถึงผู้มี “สายเลือดอัสสัมชัญ“ ทุกคน ทำหน้าที่เป็นดังสายใยเชื่อมโยงพี่น้อง แม้ต่างสถาบัน หากแต่ความเป็นอัสสัมชัญนั้นคือความเป็นหนึ่งเดียว ที่จะถูกรื้อฟื้นทุกครั้ง ที่เสียงเพลงสดุดีอัสสัมชัญได้ยิน และถูกเปล่งออกมาอย่างพร้อมเพรียง

“อัสสัมชัญจงมาพร้อมใจกันเถิด มาชูเชิด AC ไว้ชั่วดินฟ้า”

แต่เนื่องจากบางโรงเรียนในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียล สีประจำโรงเรียนมิได้เป็นสีแดง และสีขาว จึงได้มีการเปลี่ยนเนื้อร้องในท่อน "ขาว และ แดง ของ เรา" เป็นตามสีประจำโรงเรียน เช่น โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง สีประจำโรงเรียนคือ สีน้ำเงิน และ สีขาว จึงได้มีการเปลี่ยนเนื้องร้องเป็น "ขาว น้ำเงิน ของ เรา" เป็นต้น

อ้างอิง

[แก้]
  • คณะภราดาเซนต์คาเบรียล “ศตวรรษสมโภช”. 2544
  • โรงเรียนอัสสัมชัญ “ศตวรรษอัสสัมชัญ อนุสรณ์ครบรอบ 100 ปี”. 2528
  • โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา “เพชรบูรพา 1999 – 2000” .2543
  • ม.อารัณย์ โพธิอ๊ะ “เพลงสดุดีอัสสัมชัญ (GLORIFY ASSUMPTION) .อัสสัมชัญสาส์น
  • ม.วิชิต กาฬกาญจน์ “ประวัติเพลงโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี”.หิรัญสมโภชโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี 2529
  • สมาคมอัสสัมชัญ “ประวัติเพลงโรงเรียนอัสสัมชัญ”.อัสสัมชัญประวัติ 115 ปี อุโฆษสาร

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]