จังหวัดคย็องซังเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จังหวัดคย็องซังเหนือ
(ฮันกึล 경상북도
ฮันจา 慶尙北道)
ศาลากลางเมืองแทกู
ศาลากลางเมืองแทกู
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อภาษาไทย จังหวัดคย็องซังเหนือ
ชื่อภาษาเกาหลี ฮันกึล 경상북도
ฮันจา 慶尙北道
เมืองเอก แทกู
ภูมิภาค ยองนัม
ผู้ว่าราชการ คิม ควันยง
สัญลักษณ์ประจำจังหวัด
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 19,028 ตร.กม. (อันดับ 1)
ประชากร 2,600,032 คน (2553) (อันดับ 3)
ความหนาแน่น 136 คน/ตร.กม.
เว็บไซต์ gb.go.kr (อังกฤษ)
แผนที่
แผนที่ประเทศเกาหลีใต้เน้นแผนที่ประเทศเกาหลีใต้ เน้นจังหวัดคย็องซังเหนือ
    

จังหวัดคย็องซังเหนือ (ย่อ คย็องบก) เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ โดยมีฐานะเป็นจังหวัดเมื่อปี พ.ศ. 2439 โดยแยกออกจากพื้นที่ทางเหนือของจังหวัดคย็องซังเดิม โดยเป็นจังหวัดของเกาหลีจนกระทั่งมีการแบ่งเกาหลีในปี 2488 หลังจากนั้นก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของเกาหลีใต้

ศาลากลางจังหวัดคย็องซังเหนือ ตั้งอยู่ที่เมืองแทกู แต่แทกูไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดตั้งแต่ปี 2524 โดยแทกูเป็นเมืองเอกของจังหวัดคย็องซังตั้งแต่ก่อนปี 2439 และเป็นเมืองเอกของจังหวัดคย็องซังเหนือระหว่างปี 2439 จนถึงปี 2524 โดยศาลากลางจังหวัดคย็องซังเหนือจะย้ายไปที่ใหม่ที่เขตแดนระหว่างเมืองอันดงกับเมืองเยชอน[1]

ภูมิศาสตร์และสภาพอากาศ[แก้]

จังหวัดนี้เป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคยองนัม ทางด้านทิศตะวันออกติดกับทะเลญี่ปุ่น (ทะเลตะวันออก) ทางทิศใต้ติดกับจังหวัดคย็องซังใต้ ทางด้านทิศตะวันตกติดกับจังหวัดช็อลลาเหนือและจังหวัดชุงช็องเหนือ ส่วนทางด้านทิศเหนือติดกับจังหวัดคังว็อน ในช่วงฤดูร้อน จังหวัดคย็องซังเหนืออาจจะมีอากาศร้อนมากที่สุดในเกาหลีใต้ เพราะจังหวัดนี้ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาขนาดใหญ่ คือ เทือกเขาแทแบกทางด้านทิศตะวันออกและเทือกเขาโซแบกทางด้านทิศตะวันตก

วัฒนธรรม[แก้]

จังหวัดคย็องซังเหนือ เป็นที่ตั้งของอาณาจักรซิลลาและยังคงรักษาซึ่งวัฒนธรรมโบราณนี้ไว้ ศิลปิน ผู้นำทางการเมืองและนักวิชาการหลายคนนั้นก็เป็นบุคคลที่มาจากจังหวัดนี้

จังหวัดพี่น้อง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]