ข้ามไปเนื้อหา

เคป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เค-ป๊อป)

เคป็อป (อังกฤษ: K-pop; ย่อมาจาก Korean popular music[1]; เกาหลี케이팝; อาร์อาร์keipap) หรือเพลงป็อปเกาหลี โดยเฉพาะเพลงจากเกาหลีใต้

นอกจากนี้ ยังมีประเทศอื่นที่ได้รับความนิยมด้วย เช่น จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ไทย และประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้รวมถึงประเทศในแถบทวีปอเมริกาใต้ด้วย อาทิเช่น อาร์เจนตินา บราซิล ชิลี เป็นต้น ความนิยมในดนตรีเกาหลีมักพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในการเติบโตของความคลั่งไคล้ในกระแสเกาหลี ที่นิยมในวัฒนธรรมเกาหลีของชาวเอเชีย

ในปัจจุบัน มีการพยายามสร้างนักร้องเคป็อปให้เป็นไอดอล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลีวิเคราะห์ว่า การที่วงการเคป็อปได้สร้างนักร้องให้เป็นไอดอล ทำให้ต้องเน้นที่ภาพลักษณ์มากกว่าผลงานเพลง ละจากเหตุนี้ทำห้หลายวงมีความขัดแย้งและชิงดีชิงเด่นกันเองระหว่างสมาชิก หากมีคนใดคนหนึ่งโดดเด่นกว่าคนอื่น ทำให้ต้นสังกัดบางบริษัทต้องเฉลี่ยรายได้ให้เท่าเทียมกัน [2]

เคป็อปในประเทศไทย

[แก้]

แม้จะมีอดีตที่คล้ายคลึงกัน แต่ชาวไต้หวันกลับไม่ได้มีความรู้สึกเชิงบวกต่อเกาหลีใต้หลังปี 1992 ซึ่งเป็นช่วงที่เกาหลีใต้ตัดความสัมพันธ์ทางการฑูตกับไต้หวันเพื่อติดตามความเป็นหนึ่งเดียวกับจีนแผ่นดินใหญ่ สิ่งนี้เปลี่ยนไปในช่วงต้นทศวรรษ 2000 เนื่องจากการกระจายตัวทางวัฒนธรรมของฮันรยูมีส่วนช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ของเกาหลีใต้ในหมู่ชาวไต้หวันขึ้นมาใหม่ การเปลี่ยนแปลงนี้ส่วนหนึ่งได้รับแรงกระตุ้นจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งต้องการส่งเสริมไมตรีจิตระหว่างทั้งสองประเทศหลังจากการยุติการทูต ชาวไต้หวันจำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่าเพลงยอดนิยมของเกาหลีและละครเกาหลีได้ช่วยส่งเสริมความสนใจใหม่และความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพกับเกาหลีใต้[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "케이팝" (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2022-01-13.
  2. "T-ara ตัวอย่างความขัดแย้งของศิลปินเคป็อป". ไทยพีบีเอส. 2013-04-21. สืบค้นเมื่อ 2015-10-16.
  3. Sang-Yeon Sung (July 2010). "Constructing a New Image. Hallyu in Taiwan". JSTOR 23615262.