รวงทอง ทองลั่นธม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รวงทอง ทองลั่นทม)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รวงทอง ทองลั่นธม
เกิด8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 (84 ปี)
ก้อนทอง ทองลั่นธม
คู่สมรสวรพล สุคนธร
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดงพ.ศ. 2497 - ปัจจุบัน
ศิลปินแห่งชาติพ.ศ. 2539 - สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง)

รวงทอง ทองลั่นธม (บางแห่งเขียนเป็น รวงทอง ทองลั่นทม) (8 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 - ) นักร้องวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และ วงสุนทราภรณ์ มีชื่อเสียงจากเพลง จำได้ไหม และ ขวัญใจเจ้าทุย รวมทั้งได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2539 เจ้าของฉายานักร้อง เสียงน้ำเซาะหิน

ประวัติ[แก้]

เดิมชื่อ ก้อนทอง เกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นลูกกำพร้าตั้งแต่เด็ก จึงย้ายมาอยู่กับยายที่กรุงเทพ เข้าเรียนที่โรงเรียนขัตติยนารี จนจบชั้นมัธยมปีที่ 6

โลกเสียงเพลง[แก้]

ผู้ใหญ่ที่นับถือนำไปฝากกับครูเอื้อ สุนทรสนาน เนื่องจากชอบร้องเพลงและมีเสียงไพเราะ ได้ฝึกหัดร้องเพลงกับพลโท หม่อมหลวงขาบ กุญชร และครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า รวงทอง ทองลั่นธม

เข้าเป็นนักร้องประจำวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ และเริ่มมีชื่อเสียงจากการร้องเพลง รักบังใบ ของครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ มีชื่อเสียงโด่งดังจากเพลง จำได้ไหม (คำร้องโดย ธาตรี ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน) และ ขวัญใจเจ้าทุย (โดย สมศักดิ์ เทพานนท์) พ.ศ. 2500 และยังเป็นนางเอกละครโทรทัศน์ทางไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม เรื่องจุฬาตรีคูณ คู่กับ อาคม มกรานนท์ ในปีนั้นด้วย รวมทั้งมีงานเพลงประกอบภาพยนตร์ เด่นๆ เช่น ปาหนัน ,สร้อยไข่มุก ,วนาลี ฯลฯ นับเป็นดารานักร้องใหม่ล่าสุดที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชนอย่างยิ่งในช่วงเวลานั้น

เนื่องจากงานเพลงประจำและงานพิเศษ รายการวิทยุและโทรทัศน์จำนวนมาก จนกระทั่ง พ.ศ. 2506 จึงได้ลาออกไปเป็นนักร้องอิสระ ควบคู่กับเป็นผู้จัดและนำแสดงในละครโทรทัศน์ ททบ.7 (ขาวดำ) สนามเป้า (ททบ.5 ปัจจุบัน) เช่น จุฬาตรีคูณ คู่กับ ตรัยเทพ เทวะผลิน[1]และร่วมแสดงภาพยนตร์ เช่นในฝูงหงส์ เป็นต้น

ผลงานเด่น[แก้]

ผลงานขับร้องที่มีชื่อเสียง เช่น จำได้ไหม ,ขวัญใจเจ้าทุย ,ปาหนัน ,รอคำรัก ,ขยี้ใจ ,มั่นใจไม่รัก ,เพื่อคุณ ,ไม่ใกล้ไม่ไกล ,วิมานสีชมพู ,รักบังใบ ,เสียงกระซิบจากเกลียวคลื่น ,ผู้หญิงก็มีหัวใจ ,รักเธอเสมอ(คู่สมศักดิ์ เทพานนท์) ,อย่าปันใจให้ฉัน ,อย่าซื้อฉันด้วยเงิน ,รักทุย ,หวานรัก ,ถึงเธอ ,ตัดสวาท ,หงส์กับกา(คู่วินัย จุลละบุษปะ) ,คีรีบูนยอดรัก ,ทุยจ๋าทุย(คู่ชรินทร์ นันทนาคร) ,ปลอบใจเจ้าทุย ,ทุยฝันร้าย(คู่ชรินทร์ นันทนาคร ,ฝันถึงกันบ้างนะ ,แรมพิศวาส(ต้นฉบับเอมอร วิเศษสุด) ,สนต้องลม(ต้นฉบับมัณฑนา โมรากุล)

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

  • รางวัลแผ่นเสียงทองพระราชทาน จากเพลง วนาสวาท ,รักเธอเสมอ พ.ศ. 2508
  • รางวัลใบโพธิ์ทองพระราชทาน จากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2514 (ในฐานะนักร้องผู้เผยแพร่ภาษาไทยได้ชัดเจนถูกต้อง )
  • การเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (ร้องเพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2539

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. รายการเพื่อนฝัน,สวท เอเอ็ม 891,ก.ค.2556
  • ไพบูลย์ สำราญภูติ. เพลงลูกกรุง, TK Park Music Library ชุดดนตรีไทย. กรุงเทพ : สำนักงานอุทยานการเรียนรู้, พ.ศ. 2550. 168 หน้า. หน้า หน้าที่. ISBN 978-974-8218-82-3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]