โคกคูนตระกูลไข่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคกคูนตระกูลไข่
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
กำกับโดยธงชัย ประสงค์สันติ
แสดงนำหม่ำ จ๊กมก
จินตหรา สุขพัฒน์
เท่ง เถิดเทิง
โหน่ง ชะชะช่า
ส้มเช้ง สามช่า
ธงชัย ประสงค์สันติ
พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์
นพดล ดวงพร
สันติสุข พรหมศิริ
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องประภาส ชลศรานนท์
สุรชัย บุญแต่ง
ดนตรีแก่นเรื่องเปิดเพลง โคกคูนตระกูลไข่
โดย เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์
ดนตรีแก่นเรื่องปิดเพลง โคกคูนตระกูลไข่
โดย เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำไทย
ความยาวตอน50 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายช่อง 3 , ททบ.5
Workpoint TV (รีรัน)
ออกอากาศ2 สิงหาคม พ.ศ. 2546 –
30 มิถุนายน พ.ศ. 2550

โคกคูนตระกูลไข่ เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม ผลิตโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 - 11.00 น. ต่อมาย้ายเวลาไปเป็น 14.00 - 15.00 น. โดยออกอากาศตอนแรกตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ถึง วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 ก่อนที่จะย้ายไปออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ทุกวันเสาร์เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเวลาเป็น 22.00 - 23.00 น. ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2549 ถึงวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2549 และตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2549 ได้ย้ายไปออกอากาศเวลา 14.00 - 15.00 น. เหมือนตอนที่ยังออกอากาศทางช่อง 3 และออกอากาศมาจนถึงตอนสุดท้ายในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2550 โดยซิตคอมที่ออกอากาศต่อจากเรื่องนี้คือ รักต้องซ่อม และในช่วงปี พ.ศ. 2554 - พ.ศ. 2557 ทางเวิร์คพอยท์ทีวี ได้นำซิตคอมเรื่องนี้มาออกอากาศอีกครั้ง โดยออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 9.00 - 10.00 น. ต่อมาในช่วงปี 2557 ได้ย้ายเวลาไปเป็นเวลา 14.00 - 15.00 น. และรีรันทุกวันศุกร์ เวลา 5.00 - 6.00 น.

การออกอากาศ[แก้]

การออกอากาศของโคกคูนตระกูลไข่
ช่วงที่ออกอากาศ วันออกอากาศ เวลา สถานีที่ออกอากาศ
2 สิงหาคม 2546 - 25 กันยายน 2547 วันเสาร์ 10.00 - 10.50 น. สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
2 ตุลาคม 2547 - 6 สิงหาคม 2548 11.00 - 11:50 น.
13 สิงหาคม - 24 กันยายน 2548 10.45 - 11.35 น.
1 ตุลาคม 2548 - 25 กุมภาพันธ์ 2549 14.00 - 14.50 น.
4 มีนาคม - 26 สิงหาคม 2549 22.00 - 22.50 น. สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
2 กันยายน 2549 - 30 มิถุนายน 2550 14.00 - 14.50 น.

เรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของครอบครัวโคกคูน ซึ่งเป็นครอบครัวชาวอีสานที่ร่ำรวยจากการหาบไข่ปิ้งขายข้างถนน ฟันฝ่าอุปสรรค์ต่างๆ จนกลายเป็นบริษัทใหญ่โตมีแฟรนไชส์หลายร้อยสาขา ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ เรื่องราวของตระกูลโคกคูนกำลังไปได้ด้วยดีทั้งธุรกิจและครอบครัว แต่แล้วทุกอย่างก็ไม่เป็นไปอย่างที่คิดเมื่ออยู่มาวันหนึ่ง คำดี โคกคูน หัวหน้าครอบครัวและเป็นประธานบริษัทโคกคูนหายตัวไปอย่างลึกลับขณะขับเครื่องบินกลับจากเกาะมัลดีฟ ทำให้ บัวศรี ภรรยาของคำดีที่เคยเป็นแม่บ้านมาโดยตลอดต้องหันมาบริหารบริษัทแทนคำดี โดยอุปสรรคที่สำคัญก็คือ วิลเลี่ยม หรือบักเหลี่ยม น้องชายแท้ๆ ของคำดีที่จ้องจะฮุบกิจการของบริษัทตลอดเวลา บัวศรีต้องนำพาธุรกิจไข่ปิ้งโคกคูนที่คำดีสร้างมากับมือให้ดำเนินไปได้ตลอดรอดฝั่ง ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยดูแลลูกชายที่ชื่อ หอยโข่ง ซึ่งเป็นคนปัญญาอ่อน และ คำแท้ ที่กำลังเป็นวัยรุ่นซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต นอกจากนั้นบัวศรีเองก็ยังโดนตามจีบจาก เสธ.ชาคริต หัวหน้ารปภ.อดีตทหารเก่าที่ฉลาดแต่เรื่องโง่ๆ บัวศรีจะฟันฝ่าอุปสรรคไปได้หรือไม่อย่างไร

รายชื่อนักแสดงหลัก[แก้]

ตัวละครหลัก
นักแสดง ตัวละคร
จินตหรา สุขพัฒน์ บัวศรี โคกคูน อายุ 47 ปี
ภรรยาของประธานคำดี โคกคูน เจ้าของบริษัทโคกคูน ใจดี สุขุม รอบคอบ แต่ตระหนี่เป็นบางครั้ง เนื่องจาก ประธานคำดี สามี ได้หายไปอย่างลึกลับ บัวศรีจึงต้องทำหน้าที่รักษาการประธานบริษัท เพื่อรอให้สามีกลับมา บัวศรีจึงต้องดูแลกิจการบริษัทโคกคูน และประคับประคองทั้งครอบครัว
เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา (หม่ำ จ๊กมก) คำดี โคกคูน อายุ 53 ปี
จ่อย
คำดี โคกคูน ฉลาด รอบคอบ รักครอบครัว เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทโคกคูนที่ชีวิตพลิกผันจากที่เป็นชาวอีสานที่หาบไข่ปิ้งขายข้างถนน ฝ่าฟันอุปสรรคจนกลายเป็นบริษัทขายไข่ปิ้งใหญ่โตมีแฟรนไชส์หลายร้อยสาขา ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ วันหนึ่งขับเครื่องบินส่วนตัวไปเที่ยว แล้วหายสาบสูญไร้ร่องรอย วิลเลี่ยม น้องชายต่างมารดาต้องการจะเข้าควบคุมบริษัทจึงจ้าง จ่อย ชาวอีสานที่หน้าเหมือนคำดีมาสวมรอยเป็นคำดี แต่สุดท้ายถูกบัวศรีตลบหลังด้วยการเป็นผู้ว่าจ้างจ่อยเอง
พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ (เท่ง เถิดเทิง) ชาคริต พงษ์สุวรรณ (เสธ.ชาคริต) อายุ 47 ปี
อดีตทหารที่ชอบโอ่อวดและให้คนอื่นเรียกตนว่า เสธ. ชาคริตมีนิสัยโง่ ชอบประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์แต่ก็ล้มเหลวทุกครั้ง ชอบก่อปัญหา ชอบลักเล็กขโมยน้อย เป็นเจ้าของบริษัท รปภ. ที่บริษัทโคกคูนจ้างมา มีบริษัทและบ้านอยู่ใต้รางรถไฟ นอกจากนี้ยังรับจ้างทั่วไป เพื่อหาเงินประทังชีวิต เนื่องจากมักก่อปัญหาจึงถูกบัวศรีหักเงินเดือนเป็นประจำและหมดเงินไปกับสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ในทีแรกวิลเลี่ยมเป็นผู้ว่าจ้างชาคริตเพื่อมาจัดการบริษัทโคกคูน แต่เนื่องจากชาคริตแอบหลงรักบัวศรี เนื่องจากบัวศรีเคยช่วยเหลือตนไว้ แต่หลงคิดว่าบัวศรีเองก็มีใจ จึงมาอยู่ฝ่ายบัวศรีแทน แต่ในบางครั้งก็ร่วมมือกับวิลเลี่ยมเพื่อเอาผลประโยชน์ของบริษัทเข้าตน เป็นคนที่สามารถเข้านอกออกในทั้งที่บริษัทและที่บ้านโคกคูนทั้งเพื่อตามตื้อบัวศรีและขอข้าวกิน เป็นเพื่อนเล่นหอยโข่งและฝืนทำดีกับหอยโข่งเพื่อเอาใจบัวศรี
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข (โหน่ง ชะชะช่า) หอยโข่ง โคกคูน อายุ 25 ปี
ลูกชายคนโตของคำดีและบัวศรี ชื่อจริงๆ ชื่อคำโขง มาจากแม่น้ำโขง แต่ใครๆ ชอบเรียกว่าโข่ง จึงกลายเป็น หอยโข่ง เป็นโรคปัญญาอ่อนมีสมองอายุประมาณเด็ก 7 ขวบ แต่ก็มีความสามารถในการชิมเป็นเลิศ ทุกเมนูของโคกคูน หอยโข่งต้องชิมก่อน ถ้าเปรียบหอยโข่งเป็นเด็ก หอยโข่งเป็นเด็กที่ดีแต่มีหลายครั้งที่ดื้อ
บุญญาวัลย์ พงษ์สุวรรณ (ส้มเช้ง สามช่า) โสภิตภิตา มูลสนดอน อายุ 39 ปี
หัวหน้าเลขาประจำบริษัท และเลขาส่วนตัวของบัวศรี เรียกตัวเองว่า "โสภิตภิตา" ตลอด มีความมั่นใจสูง สวย เซ็กซี่ แต่งตัวจัด เปลี่ยนแฟนบ่อย รูปร่างสูงใหญ่จึงมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกระเทย ชื่อเดิมชื่อแจ่มจันทร์ เป็นชาวสุโขทัย ที่มักปิดบังพื้นเพของตน มักจะนั่งอยู่เคาเตอร์โอเปอเรเตอร์เพื่อจับกลุ่มนินทา ชอบทำอาชีพเสริมในเวลางานเช่น เอาของมาขาย ปล่อยเงินกู้ ตั้งแชร์ ขายสินค้าเงินผ่อน กดขี่เอาเปรียบคนอื่นอยู่เป็นประจำ และไม่ยำเกรงเจ้านายอย่างบัวศรี มักถูกบัวศรีหักเงินเดือนเพราะทำผิดกฎบริษัท เป็นคู่กัดของวิลเลี่ยม ครั้งหนึ่งเคยเป็นแฟนกับวิลเลี่ยมถึงขั้นเกือบจะแต่งงานกัน
ธงชัย ประสงค์สันติ วิลเลี่ยม โคกคูน (บักเหลี่ยม) อายุ 47 ปี
วิลเลี่ยมเป็นน้องชายต่างมารดาของคำดี หนึ่งในผู้บริหารบริษัทโคกคูน เป็นผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศ ไม่ชอบให้ใครว่าตนเป็นคนอีสาน ไม่พูดอีสาน (แต่เวลาโกรธก็หลุดบ้าง) วิลเลี่ยมอยากเข้าบริหารบริษัทและโกงบริษัททุกวิถีทาง ทั้งขโมยสูตรไข่ปิ้งไปขาย การโกงจากการขายของในบริษัท แอบไปเปิดบริษัทใหม่มาแข่ง เป็นต้น และทุกครั้งก็ล้มเหลว ในท้ายที่สุดบัวศรีจึงปรับวิลเลี่ยมให้เป็นคนส่งเอกสาร
พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ คำแท้ โคกคูน อายุ 22 ปี
ลูกชายคนเล็กของคำดีและบัวศรี หน้าตาดี เข้ามาช่วยบัวศรีบริหารบริษัทแต่มีปัญหาที่คำแท้ยังอ่อนประสบการณ์ เรื่องความรักเป็นคนไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และไม่มีโชคด้านความรัก
นพดล ดวงพร ลุงพร อายุ 65 ปี
เป็นพ่อบ้านประจำบ้านโคกคูน เป็นที่ปรึกษาในฐานะผู้ผ่านน้ำร้อนมาก่อน ชอบพูดสำนวนสุภาษิตในสถานการณ์ต่างๆและมักจะไม่เข้ากับสถานการณ์
หยอง ลูกหยี จำรวย อายุ 47 ปี
ผู้จัดการฝ่ายการตลาดประจำบริษัทโคกคูน
กิ๊ฟ โคกคูน ยามกิ๊ฟ อายุ 47 ปี
พนักงานรักษาความปลอดภัยในบริษัท รปภ. ของเสธ. ชาคริต เขามักจะตามชาคริตไปในทุกหนทุกแห่ง เขามีใจแอบรักผู้ชายที่เขาถูกใจไม่เว้นแม้แต่ชาคริตด้วย แต่ชาคริตไม่เล่นด้วย
ทวีรัตน์ จิรดิลก เนย อายุ 20 ปี
พนักงานเสิร์พประจำร้านขายเบเกอรี่ของเผด็จ และเป็นคนที่คำแท้แอบหลงรักเธออยู่
สันติสุข พรหมศิริ เผด็จ อายุ 47 ปี
เผด็จเป็นเจ้าของร้านขายเบเกอรี่ในตึกโคกคูน ที่ไม่ค่อยถูกทั้งชาคริต โสภิตภิตา และวิลเลี่ยมมาหลอกกินฟรี เผด็จเป็นคนขยันและใจดี แอบชอบบัวศรีแต่ไม่เปิดเผย มีเพียงชาคริตที่สังเกตได้ ชาคริตจึงเขม่นเผด็จอยู่ตลอด เผด็จเอ็นดูหอยโข่งมาก อีกทั้งหอยโข่งเองก็ชอบน้ำหวานลูกสาวของเผด็จ

รายชื่อนักแสดงที่ไม่ปรากฏตัวแล้ว[แก้]

นักแสดงที่ไม่ปรากฏตัวแล้ว
ชื่อ ตัวละคร อายุ
หยก มกจ๊ก คำฝอย 8 ปี
มนชญา ศรีสวัสดิ์ น้ำหวาน ลูกสาวของเผด็จ 20 ปี
พรรณวรินทร์ ศรีสวัสดิ์ แฟนเก่าของคำแท้ 20 ปี
ทศพล ศิริวิวัฒน์ ราเชนทร์ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ 40 ปี
ยอด นครนายก บุญยอด คณะผู้บริหาร บริษัท โคกคูน 57 ปี
ดอน จมูกบาน บุญดอน คณะผู้บริหาร บริษัท โคกคูน 61 ปี
เหี่ยวฟ้า คำหอม คณะผู้บริหาร บริษัท โคกคูน 63 ปี

อ้างอิง[แก้]