ตู้ซ่อนเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตู้ซ่อนเงิน
ประเภทเกมโชว์ (ควิชโชว์)
พัฒนาโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
เสนอโดยวราวุธ เจนธนากุล
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างรุ่งธรรม พุ่มสีนิล
ความยาวตอน50 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
แบบภาพ576i (เอสดีทีวี)
ออกอากาศครั้งแรก20 มกราคม พ.ศ. 2550
การออกอากาศแรก20 มกราคม พ.ศ. 2550 – 26 มกราคม พ.ศ. 2551
ลำดับเวลา
ก่อนหน้าเวทีทอง ซิกค์ทีน
รายการที่เกี่ยวข้องกำจัดจุดอ่อน

ตู้ซ่อนเงิน เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์แนวควิซโชว์ในลักษณะการตอบคำถามผสมกับการ "สืบสวนสอบสวน" ผลิตรายการโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2550 จนถึงครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2551 โดยออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 22.00 น. ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รวมระยะเวลาออกอากาศทั้งหมด 1 ปี กับ 6 วัน ดำเนินรายการโดย วราวุธ เจนธนากุล (เอ)[1]

รูปแบบและกติกาของรายการ[แก้]

รูปแบบหลักของรายการคือการไขปริศนาจากตู้เซฟที่มีอยู่ทั้งหมด 5 ตู้ ตู้ใดมีเงินจำนวน 1,000,000 บาทซ่อนอยู่ โดยมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 5 คน แต่ละคนจะต้องแข่งขันกันตอบคำถามเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าไปดูตู้เซฟในห้องนิรภัย และหลังจากนั้นจะเข้าสู่ช่วงของการเก็บความลับ จับโกหก ที่พิธีกรจะพยายามถามคำถามจับผิดผู้เข้าแข่งขัน เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันพูดความจริงออกมาให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันจะต้องพยายามที่จะเก็บความลับในการมองดูตู้ซ่อนเงินที่ตัวเองเปิด และจับโกหกของผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ ที่กำลังเก็บความลับอยู่ด้วย ทั้งนี้ในการดำเนินรายการจะประกอบไปด้วยรอบตอบคำถาม, รอบดูตู้ซ่อนเงินทั้งหมด 4 รอบ แล้วจึงตามด้วยรอบเฉลยตู้ซ่อนเงิน และรอบสุดท้ายคือรอบเงินล้าน ซึ่งเป็นรอบแจ็คพ็อต[2]

รอบตอบคำถาม[แก้]

ในรอบตอบคำถามนั้นจะมีเวลา 120 วินาที พิธีกรจะอ่านคำถามให้ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 5 คน แย่งกันกดปุ่มไฟเพื่อตอบคำถาม ถ้าตอบถูกจะได้ 1 คะแนน ถ้าตอบผิดจะให้ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นที่กดปุ่มไฟได้เร็วที่สุดตอบแทน เมื่อเวลาหมด ผู้เข้าแข่งขันที่ตอบคำถามถูกต้องได้มากที่สุดและผิดน้อยที่สุดจะได้เข้าไปดูตู้ซ่อนเงิน 1 ตู้จากทั้งหมด 5 ตู้ในห้องนิรภัย ในกรณีที่มีผู้ตอบคำถามถูกต้องมากที่สุดและผิดน้อยที่สุดเท่ากัน พิธีกรจะมีคำถามตัดสิน โดยผู้ที่ตอบถูกจะได้รับสิทธิ์เข้าไปดูตู้ซ่อนเงิน

อนึ่ง รูปแบบกติกาของรอบตอบคำถามนั้นมีความคล้ายคลึงกับรูปแบบการแข่งขันจากรายการกำจัดจุดอ่อน

รอบดูตู้ซ่อนเงิน[แก้]

หลังสิ้นสุดเกมในรอบตอบคำถามของแต่ละรอบ ผู้เข้าแข่งขันที่มีจำนวนครั้งการตอบคำถามได้ถูกต้องมากที่สุดในแต่ละรอบจะได้รับสิทธิ์เข้าไปดูตู้เซฟในห้องนิรภัย โดยผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวสามารถเลือกดูตู้เซฟในแต่ละรอบได้เพียง 1 ตู้เท่านั้น โดยการเปิดตู้เซฟนั้น จะมีบัตรกุญแจอยู่จำนวน 5 ใบ ตามจำนวนของตู้เซฟที่อยู่ในห้องนิรภัย ให้ผู้เข้าแข่งขันเลือกมาหนึ่งใบ หากต้องการจะดูสิ่งของภายในของตู้เซฟหมายเลขหนึ่ง ก็เลือกบัตรหมายเลข 1 หากต้องการจะดูสิ่งของภายในตู้เซฟหมายเลขสอง ก็เลือกบัตรหมายเลข 2 เป็นต้น หลังจากที่ได้เลือกบัตรและใช้บัตรตามหมายเลขของตู้ที่ได้เลือกไว้เพื่อเปิดตู้หมายเลขนั้นแล้วมองดูสิ่งที่อยู่ภายในตู้เสร็จแล้ว ผู้เข้าแข่งขันจะต้องมานั่งบนเก้าอี้พิเศษ ซึ่งมีกล้องคอยจับใบหน้าของผู้เข้าแข่งขันคนนั้นอยู่ พิธีกรจะใช้เวลา 45 วินาที ในการซักถามว่ามีอะไรอยู่ในตู้นั้นบ้าง (พิธีกรจะเรียกกระบวนการนี้ว่าการเก็บความลับ จับโกหก) ซึ่งพิธีกรจะใช้คำถามทดสอบในเชิงจิตวิทยา เพื่อพยายามเค้นความจริงจากผู้เข้าแข่งขันให้ได้มากที่สุด โดยจะมีผู้เข้าแข่งขันคนอื่นที่ไม่ได้เข้าไปดูตู้เซฟในห้องนิรภัยในรอบนั้นๆคอยรับฟังการซักถาม ผู้เข้าแข่งขันสามารถที่จะพูดความจริงหรือพูดโกหกเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นเกิดความไขว้เขวก็ได้ หลังจากจบการซักถามพิธีกรจะสอบถามความคิดเห็นสำหรับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ แล้วจึงเข้าสู่การตอบคำถามอีกครั้งจนกว่าจะครบทั้ง 4 รอบ

รอบเฉลยตู้ซ่อนเงิน[แก้]

เมื่อสิ้นสุดรอบตอบคำถาม และรอบดูตู้ซ่อนเงินโดยผ่านไปครบทั้ง 4 รอบแล้ว ก่อนที่จะเฉลยตู้ซ่อนเงินนั้นพิธีกรจะให้กลับไปดูอากัปกิริยาของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดที่ได้เปิดดูตู้ซ่อนเงินไปแล้ว หลังจากนั้นจึงจะสรุปผลคะแนนของการตอบคำถามโดยเรียงตามผู้ที่มีคะแนนมากที่สุดไปยังผู้ที่มีคะแนนน้อยที่สุด (การคำนวณคะแนนจะพิจารณาจากจำนวนการตอบคำถามถูกต้องมากครั้งที่สุด ถ้าจำนวนครั้งเท่ากันจะตัดสินไปที่จำนวนของการตอบคำถามผิดน้อยครั้งที่สุด) ผู้ที่มีคะแนนมากที่สุดจะได้สิทธิ์ทายก่อนว่าตู้ซ่อนเงินเป็นตู้หมายเลขใด ถ้าเปิดตู้แล้วไม่พบเงินหรือสิ่งของที่มีค่า เช่น สร้อยคอทองคำ เป็นต้น (ตามการออกอากาศในระยะแรก) ถือว่าตกรอบทันที และผู้ที่อยู่อันดับถัดไปจะได้สิทธิ์ทายตู้ต่อไป ผู้เข้าแข่งขันคนใดที่สามารถทายได้อย่างถูกต้องว่าเงินได้ซ่อนอยู่ในตู้เซฟตู้ใดแล้ว ผู้เข้าแข่งขันคนนั้นจะผ่านเข้าสู่รอบเงินล้านทันที

รอบเงินล้าน (แจ็คพ็อต)[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบสู่รอบเงินล้าน ซึ่งเป็นรอบแจ็คพ็อต โดยผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวจะต้องกดแป้นตัวเลขเพื่อถอดรหัสลับซึ่งเป็นตัวเลขไม่ซ้ำกัน 6 หลัก ภายในเวลา 30 วินาที

กระแสตอบรับ[แก้]

รายการ ตู้ซ่อนเงิน ได้รับเสียงวิพากย์วิจารณ์ในด้านแง่ลบอยู่ระดับหนึ่ง เนื่องจากรูปแบบรายการได้ลอกเลียนแบบมาจากรายการกำจัดจุดอ่อน และไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์จากบีบีซี เอ็นเตอร์เทนเมนต์[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป (18 มกราคม 2550). "เวิร์คพอยท์ฯ เปิดตัวควิชโชว์ ตู้ซ่อนเงิน เตรียมทึ่งกับปรากฏการณ์ใหม่ "เก็บความลับ จับโกหก" ประเดิมจอ 20 ม.ค.นี้ สี่ทุ่ม ช่อง 5". Newswit.com. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2559.
  2. Jfk (28 มีนาคม 2550). "มารู้จัก รายการ ตู้ซ่อนเงิน รวมทั้ง วิเคราะห์ วางแผน เทคนิคการเล่นเกมส์". Bloggang.com. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2559.
  3. สกู๊ปบันเทิง (25 เมษายน 2556). "ฟรีทีวี-ทีวีดาวเทียมนำเข้าเกมโชว์ดึงผู้ชม". Komchadluek.net. สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม 2559.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]