ซูเปอร์จิ๋ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซูเปอร์จิ๋ว
ซูเปอร์จิ๋ว.jpg
ประเภท รายการวาไรตี้
พัฒนาโดย บริษัท ซูเปอร์จิ๋ว จำกัด
เสนอโดย วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง
การออกอากาศแรก พฤษภาคม พ.ศ. 2534 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า เสาร์ มาสค์ไรเดอร์วิซาร์ด
อาทิตย์ อุลตร้าแมน X
ถัดไป เสาร์ จำอวดหน้าม่าน
อาทิตย์ คุณพระช่วย
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ซูเปอร์จิ๋ว เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี้สำหรับเด็กและเยาวชน ที่เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถต่างๆ ออกอากาศประจำทุกเช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ เริ่มออกอากาศตั้งแต่เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2534 นับว่าเป็นรายการวาไรตีสำหรับเด็กและเยาวชน ซึ่งมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย ดำเนินรายการโดย ซุป-วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ เพียงผู้เดียวตั้งแต่เริ่มต้นถึงปัจจุบัน

ประวัติ[แก้]

เดิมผลิตรายการโดย บริษัท ภาษร โปรดักชัน จำกัด ของกรรณิกา ธรรมเกษร ก่อนที่วิวัฒน์จะก่อตั้ง บริษัท ซูเปอร์จิ๋ว จำกัด เพื่อเป็นผู้ผลิตรายการนี้ และรายการอื่นๆ ในเวลาต่อมา

ข้อมูลการออกอากาศ[แก้]

ช่องสถานีโทรทัศน์ วันออกอากาศ เวลาออกอากาศ ระยะเวลาออกอากาศ
ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. วันเสาร์ 10.30 - 11.30 น. พฤษภาคม พ.ศ. 2534 - สิงหาคม พ.ศ. 2546
โมเดิร์นไนน์ทีวี วันเสาร์ - อาทิตย์ 10.05 - 10.30 น. กันยายน พ.ศ. 2546 - มีนาคม พ.ศ. 2547
วันอาทิตย์ 07.05 - 08.00 น. เมษายน พ.ศ. 2547 - ธันวาคม พ.ศ. 2550
วันเสาร์-อาทิตย์ 07.05 - 07.30 น. มกราคม พ.ศ. 2551 - 27 กันยายน พ.ศ. 2558
ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี
ช่องเวิร์คพอยท์ 08.30 - 09.00 น. 3 ตุลาคม พ.ศ. 2558 - 25 กันยายน พ.ศ. 2559
07.00 - 07.30 น. 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน

วันและเวลาออกอากาศ[แก้]

ช่วงต่างๆ ของรายการในปัจจุบัน[แก้]

เป็นเกมวาไรตี้ "ท้ากับทาย ให้ผู้ชม" โดยแต่ละช่วงของรายการมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับผู้สนับสนุนรายการในแต่ละช่วงเวลา (แต่ช่วงที่ยังคงมีไว้ตลอด ได้แก่ ซูเปอร์อาร์ท ซูเปอร์ชาเลนจ์ และ ซูเปอร์เกม) โดยในเทปออกอากาศแต่ละครั้ง จะมี 5-6 ช่วง ซึ่งจะมีเด็กๆร่วมแข่งขัน เทปละ 3 คน (ในรายการเรียกว่า "แก๊งจิ๋วเรนเจอร์") และดารารับเชิญ 1 ท่าน โดยในแต่ละช่วง พี่ดาราจะต้องเลือกเด็ก 1 คนเพื่อเปิดเผยตัวช่วยในแต่ละเกม ซึ่งในแต่ละช่วง เด็กแต่ละคนจะมีตัวช่วยที่ซ่อนอยู่แตกต่างกัน (ในกรณีเกมท้า เด็กที่ถูกเลือกจะต้องแข่งกับดารา และก่อนที่จะเห็นตัวช่วยที่ซ่อนอยู่ พี่ดาราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ตัวช่วยเอง หรือโยนตัวช่วยให้เด็กได้ เพราะว่าตัวช่วยบางตัวอาจสร้างความเสียเปรียบให้กับผู้ที่ได้รับตัวช่วย ในกรณีเกมทาย ตัวช่วยจะเป็นคำใบ้ที่จะสื่อถึงคำตอบที่ถูกต้อง โดยคำใบ้อาจเป็นคำใบ้จริง หรือลวงก็ได้) ถ้าพี่ดาราทายถูก หรือชนะท้า จะได้รับจานร่อน แต่ถ้าพี่ดาราทายผิด หรือเด็กชนะท้า เด็กๆก็จะได้รับจานร่อนไป สะสมจานร่อนให้ได้มากที่สุดเพื่อเอาไปเล่นเกม "ซูเปอร์โบนัส" แข่งกันล้มเป้าหมายดาวให้ได้มากที่สุด (แต่ละฝ่ายจะมีเป้าหมายดาวของฝ่ายตัวเอง 4 เป้าที่มีขนาดแตกต่างกันเรียงอยู่ และจะมีเป้าทองอยู่ไกลสุดอีก 1 เป้า, โดยในเกมนี้ เด็กๆจะได้โยนจานร่อนทั้งหมดของตัวเองก่อน ตามด้วยพี่ดารา) ฝ่ายไหนสามารถล้มเป้าหมายได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ และได้รับของรางวัลไปมอบให้ผู้ชมในแฟนเพจ Facebook "ซูเปอร์จิ๋ว" ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ (ยิ่งสามารถล้มเป้าหมายดาวได้มาก ระดับของของรางวัลก็จะสูงขึ้น, ในกรณีที่เสมอ จะถือว่าชนะทั้งคู่) แต่ถ้าฝ่ายไหนล้มเป้าทองได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะทันที และได้รับรางวัลใหญ่เป็นแท็บเล็ตมอบให้ผู้ชมทางบ้าน ต่อมาตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคมเป็นต้นไป ได้มีการปรับเปลี่ยนกติกาเล็กน้อย เป็น ทีมใดสามารถสะสมจานร่อนได้มากกว่า จะเป็นตัวแทนที่จะไปชิงของรางวัลให้กับผู้ชมทางบ้านที่ตอบคำถามถูกในแฟนเพจ Facebook ซูเปอร์จิ๋ว โดยใช้จานร่อนที่ฝ่ายตัวเองสะสมมาเล่นในช่วง "ซูเปอร์โบนัส" (เช่น แก๊งจิ๋วเรนเจอร์สะสมได้ 2 อัน พี่ดาราสะสมจานร่อนได้ 3 อัน พี่ดาราจะเป็นตัวแทนที่จะไปชิงรางวัลในช่วง ซูเปอร์โบนัส โดยใช้จานร่อน 3 อันที่ตัวเองสะสม) โดยในรอบซูเปอร์โบนัสนี้ จะมีเป้าหมายดาว 8 เป้า วางล้อมเป้าทองที่อยู่ไกลที่สุดอยู่ในระยะที่แตกต่างกัน โดยผู้ชนะสามารถล้มเป้าหมายดาวได้สูงสุด 4 เป้าเพื่อเพื่มระดับของรางวัลก่อนที่จะต้องล้มเป้าทอง ซึ่งถ้าสามารถล้มเป้าทองได้ จะได้รับรางวัลใหญ่เป็นแท็บเล็ตมอบให้ผู้ชมทางบ้าน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]