ข้ามไปเนื้อหา

พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก
ประเภทชีวประวัติ
เขียนโดยกัจรา คธทารี
ปรากัช โกพาเดีย
ภูเนคร เอส. สุชลา
แสดงนำฮีมานซู โซนิ
คาจาล เจน
กุนกุน ยุปการี
กะเบอร์ เบดิ
ซาเมียร์ ธรรมาธิการี
เจกัต ซิงห์
เรชมี โกซ
สิตธัตถะ วาสุเทพ
อมิตร เบห์ล
ประเทศแหล่งกำเนิดอินเดีย
ภาษาต้นฉบับฮินดี
จำนวนตอน55
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างบี เค โมดี้
ผู้กำกับภาพเวียร์ ธาวัลย์ ภูระนิค
ความยาวตอน1 ชั่วโมง
ออกอากาศ
เครือข่ายซี ทีวี
เวิร์คพอยท์ ทีวี
ทรูโฟร์ยู
ช่อง 3 แฟมิลี่
ออกอากาศ8 กันยายน ค.ศ. 2013 (2013-09-08) –
21 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-21)

พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก (อังกฤษ: Buddha) หรือ พระพุทธเจ้า (ชื่อละครที่ออกอากาศช่องซีหนัง) เป็นละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศในประเทศอินเดียช่วงปี ค.ศ. 2015 กล่าวถึงพระพุทธประวัติ (ประวัติของพระพุทธเจ้า) ออกอากาศในประเทศไทยทางช่องเวิร์คพอยท์ ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2558 ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10:00 น. - 11:00 น. และออกอากาศซ้ำในวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18:20 น. นำแสดงโดย ฮีมานซู โซนิคาจาล เจนซาเมียร์ ธรรมาธิการี, กุนกุน ยุปการี กำกับการแสดงโดย ดร. ภูเมนทรา กุมาร โมที และในปี​ พ.ศ. 2563​ ช่องเวิร์คพอยท์​ได้นำกลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง​ ในวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 19.00​ น.​ เริ่มออกอากาศตอน​แรกเมื่อ​วันที่​ 6 เมษายน​​

เนื้อเรื่องย่อ

[แก้]

"พระเจ้าสุทโธทนะกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกรุงกบิลพัสดุ์ เป็นพระบิดาของเจ้าชายสิทธัตถะ อยากมีทายาทมาก จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้พระมเหสีมีประสูติกาล เมื่อเจ้าชายสิทธัตถะ ประสูติ ก็ทรงมุ่งหวังให้พระโอรสได้เป็นมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ จึงให้เจ้าชายร่ำเรียนวิชาการรบ กวาดต้อนคนเจ็บคนแก่ออกจากเมือง เพื่อสร้างปราสาท 3 ฤดู ให้เจ้าชายมีแต่ความสุข ไม่พบเจอความทุกข์ใดๆ

ทว่าสุดท้ายแล้วก็ต้องทรงโทมนัส เมื่อเจ้าชายหนีออกผนวชจนได้ และทรงรู้สึกอัปยศ อดสู เมื่อคิดว่าการบิณฑบาตของพระพุทธเจ้า คือ การขอทาน แต่เมื่อพระเจ้าสุทโธทนะได้ทรงสดับรับฟังพระธรรมเทศนา ก็ทรงเกิดความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา บรรลุพระโสดาบัน ประกาศตัวเป็นอุบาสก ก่อนจะบรรลุพระอรหัตผลนิพพาน ในกาลต่อมา

นักแสดงนำ

[แก้]

ปรากฏการณ์ของซีรีส์พระพุทธเจ้าในประเทศไทย

[แก้]

การนำเข้าซีรีส์สู่ประเทศไทย และการระงับการให้รับชม

[แก้]

ในปลายปี พ.ศ. 2556 ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ได้เดินทางไปทำบุญที่ ประเทศอินเดีย และได้มีทีมงานนำซีรีส์มาให้ ทั้งสองท่านจึงตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์ซีรีส์ทั้งหมด ทั้งเนื้อเรื่อง 54 ตอน และตอนพิเศษ (ตอนที่ 55)[1] แล้วได้นำเอามาให้ทีมพากย์พันธมิตรมาบรรยายเสียงภาษาไทย[2] และนั่นก็ทำให้ชื่อเสียงของทีมพากย์พันธมิตรโด่งดังยิ่งขึ้น แต่ต่อมาก็ได้ถูกลบไป เนื่องจากละครซีรีส์มีเนื้อหาบางส่วนที่บิดเบือนพุทธประวัติ และถูกระงับห้ามโพสต์ลงยูทูบ

กระแสตอบรับในประเทศไทย

[แก้]

หลังจากละครเรื่องนี้ออกอากาศจนจบในวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558 ทางช่องเวิร์คพอยท์ ได้จัดรายการพิเศษ แฟนพันธุ์แท้ พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก และมีผู้ชนะคือ ธนวินท์ ธรรมกุล (คุณโบท)[3] และต่อมาก็มีเสียงเรียกร้องจากผู้ชมทั่วประเทศว่าอยากชมซ้ำ ทางช่องเวิร์คพอยท์จึงนำมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18:20 น. - 19:15 น. ต่อมาทางสหมงคลฟิล์ม ได้ทำดีวีดีออกมาจำหน่าย[4] และมียอดคนสั่งซื้อจำนวนมาก​ และในปี​ พ.ศ. 2563​ ช่องเวิร์คพอยท์​ ได้นำกลับมาออกอากาศซ้ำอีกครั้ง​ ในวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 19.00​ น.​ เริ่มออกอากาศตอน​แรก​วันที่​ 6 เมษายน​

การนำออกอากาศซ้ำในช่องอื่น

[แก้]

ต่อมาทางช่อง ซีหนัง (Zee TV ที่ออกอากาศในไทย) ได้นำซีรีส์เรื่องนี้มาออกอากาศซ้ำทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ 18:50 น. - 19:50 น. และล่าสุดทางช่อง ช่อง 3 แฟมิลี่ (ช่อง 13) ได้นำซีรีส์เรื่องนี้มาออกอากาศซ้ำทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 16:45 น. - 18:00 น. เริ่ม 10 กรกฎาคม 2561

อ้างอิง

[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์

[แก้]
ช่องเวิร์คพอยท์: ซีรีส์พุทธประวัติ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10:00 น. - 11:00 น.
วันจันทร์- วันศุกร์ เวลา 18:20 - 19:15 น.
ก่อนหน้า พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก ถัดไป
7 วันจองเวร ดอกไม้ลายพาดกลอน
ช่องซีหนัง: ซีรีส์อินเดีย วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18:50 น. - 19:50 น.
ก่อนหน้า พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก ถัดไป
- รามเกียรติ์
ทรูโฟร์ยู: ซีรีส์ต่างประเทศ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 16:00 น. - 17:00 น.
ก่อนหน้า พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก ถัดไป
พ่อค้าเร่แห่งโชซอน ยังเป็นปัจจุบัน