Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่
ประเภทเกมโชว์ตอบปัญหาวิชาการตามแนวทางสะเต็มศึกษา
พัฒนาโดยบางจาก คอร์ปอเรชั่น
เสนอโดยกันต์ กันตถาวร
แสดงนำ
  • อาจารย์ที่ปรึกษา:
  • สุรเชษฐ์ หลิมกำเนิด
  • ณัฏฐวี เนียมศิริ
  • ผู้ดูแลห้องปฏิบัติการ:
  • อำพล ขวัญพัก
ประเทศแหล่งกำเนิดประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับภาษาไทย
จำนวนตอน15
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำเวิร์คพอยท์สตูดิโอ
กล้องหลายกล้อง
ความยาวตอน75-90 นาที
บริษัทผู้ผลิตเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องเวิร์คพอยท์
ออกอากาศ3 เมษายน 2567 (2567-04-03) –
ปัจจุบัน
การแสดงที่เกี่ยวข้อง

Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่ เป็นรายการโทรทัศน์ไทยประเภทเกมโชว์แข่งขันตอบปัญหาเชิงวิชาการตามแนวทางสะเต็มศึกษาของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนต่าง ๆ ผลิตรายการโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย กันต์ กันตถาวร มีอาจารย์ที่ปรึกษา คือ รองศาสตราจารย์ สุรเชษฐ์ หลิมกำเนิด (อ.ยอ) และ รองศาสตราจารย์ ณัฏฐวี เนียมศิริ (อ.ปอ) ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 20.05 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์ เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2567 ต่อจากรายการ เพลงเอก (ฤดูกาลที่ 3)[1]

รูปแบบรายการ[แก้]

มีโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 16 โรงเรียน ที่เข้าแข่งขันตอบปัญหาเชิงวิชาการตามแนวทางสะเต็มศึกษา (วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์) โดยจะประกบคู่แข่งขันด้วยการจับสลาก และแข่งขันแบบแพ้คัดออกทุก ๆ สัปดาห์ และผู้ชนะเลิศประจำฤดูกาลจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา 1,000,000 บาท จากบางจาก คอร์ปอเรชั่น

การแข่งขันในแต่ละสัปดาห์จะแบ่งออกเป็นเกมต่าง ๆ ดังนี้

เกมที่ 1: Speedy Quiz[แก้]

รอบนี้จะเป็นรอบเดียวที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถสะสมค่าพลัง (Energy) ได้ โดยผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องตอบคำถามแบบรายบุคคลโดยไม่สามารถปรึกษาเพื่อนร่วมทีมได้ โดยมีตัวเลือก 3 ตัวเลือก และต้องตอบให้ถูกภายใน 3 วินาที หากมีสมาชิกในทีมคนใดตอบคำถามถูกต้องจะได้รับค่าพลัง 1 หน่วยพลัง ต่อ 1 คน และหากสมาชิกทุกคนในทีมตอบคำถามในข้อนั้นถูก จะได้รับค่าพลังพิเศษอีก 1 หน่วยพลัง รวมเป็น 5 หน่วยพลัง โดยมีคำถามทั้งหมด 8 ข้อ ทำให้จะมีหน่วยพลังที่แต่ละทีมจะได้รับมากที่สุดที่ 40 หน่วยพลัง

เกมที่ 2: Scene Analysis[แก้]

เป็นเกมที่จะมีการจำลองเหตุการณ์สมมุติ ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 2 ทีมจะต้องใช้หลักการสะเต็มศึกษามาใช้ในการสืบหาความจริงให้ถูกต้อง ซึ่งเหตุการณ์สมมุติจะเปลี่ยนไปทุกสัปดาห์ และจะมี 2 ชุดคำถามที่แตกต่างกัน (แต่อยู่ในเหตุการณ์สมมุติเดียวกัน) โดยสามารถใช้เครื่องมือจากห้องปฏิบัติการ (Laboratory) ซึ่งดูแลโดย อำพล ขวัญพัก (ครูกาแฟ) มาช่วยไขปัญหาได้ โดยในรอบนี้จะมีการใช้ค่าพลังตามที่สะสมมาในเกมแรก ซึ่งจะถูกหัก 1 หน่วยพลัง/นาที และหากตอบคำถามผิดจะถูกหักครั้งละ 5 หน่วยพลัง หากระหว่างไขปริศนา ค่าพลังของทีมตนเองเหลือ 0 หรือน้อยกว่า (ไม่ว่าจากการตอบผิดจนค่าพลังถูกหักจนเหลือ 0 หรือน้อยกว่าหรือปล่อยให้ค่าพลังถูกหักจนหมด) ถือว่าทีมนั้นไขปริศนาไม่สำเร็จและจะสิ้นสุดการเล่นในคำถามของทีมตัวเองทันที (แต่จะยังได้เล่นเกมที่ 3 และค่าพลังถูกปรับเหลือ 0)

Mini Game[แก้]

เป็นรอบพิเศษที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถสะสมค่าพลังเพิ่มได้ โดยเป็นคำถามที่สามารถมีคำตอบได้มากกว่า 1 คำตอบ ซึ่งทุกๆคำตอบที่ตอบถูกจะทำให้ทีมได้ค่าพลังเพิ่ม 1 หน่วยพลัง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ทางรายการประเมินว่ามีทีมที่มีค่าพลังไม่เพียงพอที่จะเล่นต่อในเกมต่อไปได้อย่างน้อย 1 ทีม และสามารถเกิดขึ้นได้เพียง 1 ครั้งต่อ 1 แมทช์เท่านั้น

เกมที่ 3: Final Battle[แก้]

ทั้ง 2 โรงเรียนจะได้ตอบคำถามในโจทย์เดียวกันพร้อมกันทั้งทีม หลังจากพิธีกรอ่านคำถามจบแล้ว จะมีการประมูล (Bid Battle) สิ่งของที่เกี่ยวกับโจทย์ โดยใช้ค่าพลังที่เหลือเป็นตัวประมูล (ถ้ามีเพียงทีมเดียวที่มีค่าพลังเหลืออยู่ ของทั้ง 3 ชิ้นจะเป็นของทีมนั้นโดยอัตโนมัติ) หลังจากประมูลแล้ว ทั้ง 2 ทีมจะได้หาคำตอบ โดยสามารถใช้เครื่องมือจากห้องปฏิบัติการ และสามารถใช้ตัวช่วยพิเศษ "Search" โดยการสืบค้นข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมได้ด้วย แต่ทุกครั้งที่ใช้ตัวช่วย "Search" ต้องเสียครั้งละ 5 หน่วยพลัง และมีเวลา 1 นาทีในการสืบค้นในแต่ละครั้ง และในบางตอน อาจารย์ที่ปรึกษาจะมอบสูตรการคำนวณเป็นตัวช่วยให้ทั้ง 2 ทีมก่อนเรื่มช่วงการประมูลอีกด้วย หากทีมใดได้คำตอบแล้วสามารถกดปุ่มเพื่อตอบคำถามได้ทุกเมื่อ และเมื่อมีการกดปุ่ม อีกทีมจะต้องหยุดหาคำตอบทันที หากตอบผิดเกมจะดำเนินต่อ และจะต้องคิดหาคำตอบใหม่ แต่ยังได้สิทธิ์ตอบใหม่ได้เรื่อยๆจนกว่าจะมีทีมใดทีมหนึ่งกดปุ่มและตอบคำถามถูกต้อง ซึ่งทีมที่ตอบคำถามถูกก่อนจะเป็นทีมผู้ชนะประจำสัปดาห์ และได้ผ่านเข้ารอบต่อไป รวมถึงได้เล่นในเกม Escape Room

เกมที่ 4: Escape Room[แก้]

สมาชิกทุกคนในทีมโรงเรียนที่เป็นแชมป์ประจำสัปดาห์ จะต้องเข้าไปถอดรหัส 4 ตัวเพื่อออกมาจากห้อง Escape Room ให้ได้ ซึ่งจะเปลี่ยนธีมในแต่ละสัปดาห์ โดยจะไม่ได้ยินเสียงของพิธีกรและอาจารย์ทั้ง 2 คนที่อยู่ด้านนอก ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในเกมนี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนค่าพลังที่เหลืออยู่ทั้งหมด (แต่จะได้เพิ่มอีก 5 หน่วยพลังก่อนเริ่มภารกิจ Escape Room) และจะถูกหัก 1 หน่วยพลัง/นาที ทั้งนี้ สามารถกดรหัสผ่านได้เรื่อย ๆ โดยไม่ถูกลงโทษใด ๆ ทั้งสิ้น จนกว่าค่าพลังจะหมด ซึ่งในรอบ 16 ทีมสุดท้าย หากสามารถถอดรหัสได้ทันเวลา จะได้รับรางวัลพิเศษเป็นทุนการศึกษา 20,000 บาท จากบางจาก คอร์ปอเรชั่น

การแข่งขัน[แก้]

รอบแรก[แก้]

ตอน สาย คู่ที่ ทีมที่เข้าแข่งขัน ค่าพลัง
(Energy)
ทีมที่ชนะ Escape Room
ชื่อทีม โรงเรียน จังหวัด เริ่ม จบ ชื่อทีม โรงเรียน จังหวัด ธีม รหัส ผล
Ep.1 A 1 DEB SCI MAXXING โรงเรียนเทพศิรินทร์ กรุงเทพมหานคร 23 1 TRIAMMO SAPIENS โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ตำหนัก
อาจารย์คง
8472  สำเร็จ
TRIAMMO SAPIENS โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร 19 7
Ep.2 2 SHE WIT SHE WAR โรงเรียนสตรีวิทยา กรุงเทพมหานคร 14 0 KVISTEMATIC โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง Supermarket 9354  สำเร็จ
KVISTEMATIC โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง 25 9
Ep.3 B 1 ดาวบดินทร โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรุงเทพมหานคร 18 5 ดาวบดินทร โรงเรียนบดินทรเดชา
(สิงห์ สิงหเสนี)
กรุงเทพมหานคร ห้องรหัสลับ
ตรรกศาสตร์
5028  สำเร็จ
CMUD ELEGANT โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 18 2
Ep.4 2 M-WITTY โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม 20 0[ก] M-WITTY โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม สถานีอวกาศ 4617  สำเร็จ
แมมมอธนเรศวร โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก 13 3
Ep.5 C 1 ROSA HYBRID โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร 21 3[ข] ROSA HYBRID โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ห้องปรุงยา ใน
แฮร์รี่ พอตเตอร์
2034  สำเร็จ
นักวิทย์ติดนา โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย จังหวัดปทุมธานี 14 3
Ep.6 2 SAMSEN STEM SQUAD โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร 24 4 SAMSEN STEM SQUAD โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ห้องรับแขก
เลขฐานสอง
5216  สำเร็จ
CUDSAM โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม กรุงเทพมหานคร 25 11
Ep.7 D 1 YORWOR’S DYNAMIC โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา 21 1[ข] BM SCI JUNIOR โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี งานวัด 9653  สำเร็จ
BM SCI JUNIOR โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี 21 7
Ep.8 2 KUSOLOGY โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพมหานคร 22 3 KUSOLOGY โรงเรียนสาธิตแห่ง
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
กรุงเทพมหานคร ซาฟารี 2444  สำเร็จ
POLAR CRIMSON โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมราช 16 8[ข]

หมายเหตุ:

  1. ได้รับเพิ่ม 5 หน่วยพลังสำหรับเล่นในรอบ Escape Room
  2. 2.0 2.1 2.2 ถูกหัก 5 หน่วยพลังจากการใช้ตัวช่วย Search ในรอบที่ 3

รอบก่อนรองชนะเลิศ[แก้]

ตอน สาย ทีมที่เข้าแข่งขัน ค่าพลัง
(Energy)
ทีมที่ชนะ
ชื่อทีม โรงเรียน จังหวัด เริ่ม จบ ชื่อทีม โรงเรียน จังหวัด
Ep.9 B ดาวบดินทร โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรุงเทพมหานคร
M-WITTY โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "บางจากฯ ก้าวสู่ทศวรรษที่5 "ส่งต่อความสุขไม่สิ้นสุด" ประเดิมด้วย "Genwit อัจฉริยะพันธุ์ใหม่" ควิซโชว์ชิงถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพฯ". ผู้จัดการออนไลน์. 11 มีนาคม 2024. สืบค้นเมื่อ 11 มีนาคม 2024.{{cite news}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]