ปริศนาฟ้าแลบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปริศนาฟ้าแลบ
ปริศนาฟ้าแลบ.jpg
ประเภท เกมโชว์ (ควิชโชว์)
พัฒนาโดย เครือเวิร์คพอยท์
เสนอโดย ปัญญา นิรันดร์กุล
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล 2
จำนวนตอน 1000
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ชยันต์ จันทวงศาธร
ผู้อำนวยการสร้าง ธนธัช ไตรรัตน์วงศ์[1]
สถานที่ถ่ายทำ เวิร์คพอยท์สตูดิโอ
กล้อง Multi-camera
ความยาวตอน 40 นาที
บริษัทผู้ผลิต เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่องเวิร์คพอยท์
แบบภาพ 480p (เอสดีทีวี) (ออกอากาศครั้งแรก)
1080i (เอชดีทีวี)
ออกอากาศครั้งแรก 9 มิถุนายน พ.ศ. 2557 (3 ปี)
การออกอากาศแรก 9 มิถุนายน พ.ศ. 2557 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง ฟ้าแลบเด็ก
แหล่งข้อมูลอื่น
ปริศนาฟ้าแลบ (ไลน์ทีวี)

ปริศนาฟ้าแลบ เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์แนวควิซโชว์ ผลิตรายการโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2557 ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.20 - 20.00 น. [2]ทางช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23 ดำเนินรายการโดย ปัญญา นิรันดร์กุล[3] อนึ่ง กติกาในช่วงเกมการตอบคำถามให้ถูกติดกัน 10 ข้อบนเก้าอี้ล่อฟ้านั้น เคยเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในรายการ My Man Can แฟนฉันเก่ง ในวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556 โดยได้ถูกพัฒนารูปแบบจากเทป Pilot หรือเทปตัวอย่างของรายการ

รูปแบบและกติกาของรายการ[แก้]

รอบแข่งตอบคำถาม[แก้]

ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าแข่งขัน 2 ทีม ทีมละ 3 คน ประกอบไปด้วยดารานักแสดงหรือนักร้องที่มีชื่อเสียง 2 คน และอีก 1 คนเป็นหัวหน้าทีมที่ใช้"AIS"สนับสนุนหลักของรายการคัดเลือกมาซึ่งอาจจะเป็นคนจากทางบ้านหรือดารานักร้องก็ได้โดยให้ทั้ง 2 ทีมส่งตัวแทนทีมละ 1 คน (ใน 3 คู่แรก ห้ามส่งคนซ้ำกัน และสามารถส่งใครก็ได้มาตราบใดที่ไม่ซ้ำคู่เดิม) ออกมาแข่งขันตอบคำถามชุดเดียวกันภายในเวลา 2 นาที (ผู้สนับสนุนหลักในการตอบคำถามคือ เครื่องดื่มแบรนด์ เจนยู ต่อมาเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์อาหารซีพี) ผู้ที่ตอบคำถามจะนั่งบน "เก้าอี้ล่อฟ้า" ซึ่งเก้าอี้จะเลื่อนขึ้นเมื่อตอบถูก และตกสู่จุดเริ่มต้นเมื่อตอบผิด แต่จะบันทึกสถิติจำนวนคำถามที่ตอบได้ถูกต้องติดต่อกันมากที่สุดเอาไว้ ผู้ที่ตอบคำถามได้ถูกต้องติดต่อกันมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะในรอบนั้น ทีมใดที่ชนะได้ 3 คะแนนจะเป็นแชมป์ และผ่านเข้าสู่รอบแจ็คพอต

ทั้งนี้ หากผู้แข่งขันคนใดในทีมสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องติดต่อกัน 10 ข้อ จะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท จากผู้สนับสนุนหลักของรายการโดย AIS 4G Advanced [3]

รอบสะสมสายฟ้า (รอบแจ็คพอต)[แก้]

ทุกครั้งที่ได้เป็นแชมป์ ทีมแชมป์จะได้สิทธิ์เล่นเกมในรอบแจ็คพอต 1 ครั้ง หากเล่นเกมชนะ จะได้รับ "สายฟ้า" ไปสะสม หากทีมแชมป์สามารถเก็บได้ครบ 3 สายฟ้า จะได้รับรางวัลแจ็คพอตเป็นรถยนต์ New Toyota Corolla Altis Esport / Toyota Sienta และตราบใดที่ทีมแชมป์ยังทำแจ๊คพอตรถยนต์ไม่แตก ทีมแชมป์จะสามารถเลือกเล่นเกมต่อเนื่อง หรือหยุดพักให้ทีมอื่นแข่งกันก่อน แล้วกลับมาแข่งต่อเมื่อพร้อมก็ได้ อีกทั้งทีมแชมป์ยังสามารถเปลี่ยนตัวสมาชิกในทีมได้ด้วย

กติกาแบบแรก[แก้]

พิธีกรจะถาม 1 คำถาม แล้วให้ผู้แข่งขันทั้ง 3 คนตอบคำตอบเรียงกันทีละคน คนละ 1 คำตอบภายในเวลา 5 วินาที โดยที่ผู้แข่งขันสามารถตอบได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้คำตอบที่ถูกต้องและไม่ซ้ำกับที่เคยตอบไปแล้ว หากผู้แข่งขันยังตอบคำถามไม่ได้ภายในเวลาที่กำหนด เกมจะยุติลง ทั้งนี้ทีมผู้แข่งขันมีสิทธิ์ข้ามได้ 1 ครั้ง ใครจะใช้สิทธิ์ข้ามก็ได้ และสามารถใช้ได้แม้ไม่ใช่ในรอบการตอบของตัวเอง โดยเมื่อข้ามแล้ว รอบการตอบจะเป็นของผู้แข่งขันคนถัดไป หากตอบได้ครบ 20 คำตอบจะได้รับ 1 สายฟ้า

กติกาแบบที่สอง[แก้]

ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2557 เป็นต้นมาได้มีการเปลี่ยนแปลงกติกาเป็นพิธีกรจะถาม 1 คำถามเช่นเดิม แล้วให้ผู้แข่งขันทั้ง 3 คนช่วยกันตอบคำตอบให้ได้ 20 คำตอบ ภายในเวลา 1 นาที โดยผู้ที่จะตอบจะต้องเอามือแตะ "เสาล่อฟ้า" ก่อนที่จะตอบทุกครั้ง และแตะเสาล่อฟ้าได้ทีละคนเท่านั้น ระหว่างการเล่นสามารถเปลี่ยนให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ ในทีมมาตอบต่อไปได้ตลอดเวลา แต่ละคนจะตอบกี่คำตอบก็ได้ แต่ทุกคนในทีมต้องตอบถูกอย่างน้อย 1 คำตอบ และห้ามปรึกษากันในระหว่างการเล่น หากสามารถตอบได้ครบ 20 คำตอบก่อนเวลาที่กำหนดไว้หมดจะได้รับ 1 สายฟ้า

รายการพิเศษ ปริศนาฟ้าแลบเด็ก[แก้]

ผู้ดำเนินรายการโดย พัน พลุแตก เทปวันที่ 14-28 พฤศจิกายน 2559

รอบแข่งตอบคำถาม[แก้]

ของรายการ ปริศนาฟ้าแลบเด็ก ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าแข่งขัน 2 ทีม ทีมละ 4 คน ประกอบไปด้วยเด็กที่มีชื่อเสียง 3 คน และอีก 1 คนเป็นหัวหน้าดารานักแสดงหรือนักร้องมารับหน้าที่ผู้จัดการทีม (โดยจะไม่มีส่วนร่วมในการตอบคำถาม) โดยให้ทั้ง 2 ทีมส่งตัวแทนทีมละ 1 คนออกมาแข่งขันตอบคำถามชุดเดียวกันภายในเวลา 2 นาที (ผู้สนับสนุนหลักในการตอบคำถามคือ ผลิตภัณฑ์อาหารซีพี) ผู้ที่ตอบคำถามจะนั่งบน "เก้าอี้ล่อฟ้า" ซึ่งเก้าอี้จะเลื่อนขึ้นเมื่อตอบถูก และตกสู่จุดเริ่มต้นเมื่อตอบผิด แต่จะบันทึกสถิติจำนวนคำถามที่ตอบได้ถูกต้องติดต่อกันมากที่สุดเอาไว้ ผู้ที่ตอบคำถามได้ถูกต้องติดต่อกันมากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะในรอบนั้น และจะได้เลือกของรางวัล 1 ชิ้น จาก 2 ชิ้น ที่ทางรายการเสนอให้ โดยผู้แพ้จะได้รับของรางวัลอีกชิ้นที่ผู้ชนะไม่ได้เลือก (หากผลออกมาเสมอ จะต้องเป่ายิ้งฉุบตัดสินหาคนที่จะได้เลือกของรางวัลก่อน)

สำหรับปริศนาฟ้าแลบเด็กนั้น จะไม่มีแจ๊คพอตจากการตอบถูก 10 ข้อติดกัน, ไม่มีการสะสมสายฟ้า, และไม่มีการรักษาแชมป์ต่อมาปริศนาฟ้าแลบเด็กได้แยกออกไปผลิตเป็นรายการของตัวเองในชื่อว่า ฟ้าแลบเด็ก

การดัดแปลง[แก้]

มีการดัดแปลงเป็นแอปพลิเคชัน "ปริศนาฟ้าแลบ online" บนโทรศัพท์เคลื่อนที่[4] และเฟซบุ๊ก โดยมียอดดาวน์โหลดกว่า 8,000,000 ครั้ง

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • รางวัล Top Talk About TV Show ในฐานะรายการเกมโชว์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด กระแสแรงที่สุดในอินเทอร์เน็ต งานประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2015 วันที่ 12 มีนาคม 2558 [5]
 • รางวัล "เกมโชว์ยอดเยี่ยม" จากงานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 ประจำปี 2557 โดยสมาคมสมาพันธ์วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (28 มิถุนายน 2558)
 • ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการปริศนาฟ้าแลบ ได้รับรางวัล "พิธีกรยอดเยี่ยม" จากงานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 ประจำปี 2557 โดยสมาคมสมาพันธ์วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (28 มิถุนายน 2558)
 • รางวัล "Highly Commended" จากงานประกาศผลรางวัล Asian Television Award 2015 ประเภท "Best Game or Quiz programme" (3 ธันวาคม 2558)[6]
 • ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการปริศนาฟ้าแลบ ได้รับรางวัลพิธีกรชายดีเด่นในงานประกาศรางวัล “พิฆเนศวร” ครั้งที่ 4 ประจำปี 2558 จัดโดย สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (สว.นท) วันที่ 27 ม.ค.2559
 • รางวัล "รายการเกมโชว์ดีเด่น" จากงานประกาศผล รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปี 2558 โดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ (12 มีนาคม 2559)
 • ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการปริศนาฟ้าแลบ ได้รับรางวัล "ผู้ดำเนินรายการเกมโชว์ดีเด่น" จากงานประกาศผล รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปี 2558 โดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ (12 มีนาคม 2559)
 • รางวัลเกมโชว์ยอดเยี่ยม" จากงานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7ประจำปี 2558 โดยสมาคมสมาพันธ์วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (12 มิถุนายน 2559)
 • * ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการปริศนาฟ้าแลบ ได้รับรางวัลพิธีกรชายขวัญใจมหาชน ประจำปี 2559 ในงานประกาศรางวัล Maya Awards " มายามหาชน2016 " จัดโดย นิตยสารมายาแชนแนล ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม มายา แชนแนล ช่อง 47 วันที่ 30 สิงหาคม 2559
 • รางวัล "Highly Commended" จากงานประกาศผลรางวัล Asian Television Award 2016 ประเภท "Best Game or Quiz programme" (1 ธันวาคม 2559)
 • ปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการปริศนาฟ้าแลบ ได้รับรางวัล "Winner" จากงานประกาศผลรางวัล Asian Television Award 2016 ประเภท "Best Entertainment Presenter/ Host" (2 ธันวาคม 2559)
 • รางวัล "เกมโชว์ยอดเยี่ยม" จากงานประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559 โดยสมาคมสมาพันธ์วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (20 กรกฎาคม 2560)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]