The Mask Singer หน้ากากนักร้อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง.png
ประเภทประกวดร้องเพลง
สร้างโดยเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
เสนอโดยกันต์ กันตถาวร
กรรมการดูในบทความ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนฤดูกาล7
จำนวนตอน121 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างปัญญา นิรันดร์กุล
ประภาส ชลศรานนท์
ชยันต์ จันทวงศาทร[1] [2]
สถานที่ถ่ายทำสตูดิโอเวิร์คพอยท์
กล้องMulti-camera
ความยาวตอน90-120 นาที
บริษัทผู้ผลิตMunhwa Broadcasting Corporation
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่องเวิร์คพอยท์
ออกอากาศครั้งแรก6 ตุลาคม พ.ศ. 2559​ - ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้องMystery Music Show: King of Mask Singer
I Can See Your Voice Thailand นักร้องซ่อนแอบ
แหล่งข้อมูลอื่น
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง (ช่อง Workpoint)

The Mask Singer หน้ากากนักร้อง เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตี้เกมโชว์และมิวสิกโชว์ โดยซื้อลิขสิทธิ์รูปแบบรายการ "Miseuteori Eumaksyo Bokmyeon-gawang" (เกาหลี: 미스터리 음악쇼 복면가왕) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการ "Ilbam" (เกาหลี: 일밤) ที่เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท Munhwa Broadcasting Corporation (MBC) จากประเทศเกาหลีใต้นำมาทำเป็นรูปแบบรายการของประเทศไทย ผลิตรายการโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ดำเนินรายการโดย กันต์ กันตถาวร[3]

งานสร้าง[แก้]

เมื่อทางสถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการ Let Me In และ I Can See Your Voice จากประเทศเกาหลีใต้ แล้ว ก็ยังได้มีการเสนอขายลิขสิทธิ์รายการ The Mask Singer อีกหนึ่งรายการ แต่ทางสถานีฯ ไม่ได้ซื้อแต่แรก กระทั่งทางประเทศจีนได้ซื้อลิขสิทธิ์และผลิตงานสร้างที่ใหญ่กว่าจึงตัดสินใจซื้อ[4]

วิธีการเลือกผู้เข้าแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกต้องร้องเพลงได้และมาจากหลากหลายวงการ เช่น นักร้อง นักแสดง พิธีกร นักกีฬา แต่ส่วนมากเป็นนักร้อง โดยให้เลือกเพลงที่ร้องจากเพลงที่ไม่เคยร้อง เพลงที่ไม่ถนัด หรือเพลงที่ไม่ใช่ประเภทที่ร้องอยู่เป็นประจำ[4]

หน้ากากที่ใส่ในรายการอาจใช้เวลาทำถึง 1 เดือน[4] ชุดที่ผู้เข้าแข่งขันสวมเป็นทั้งชุดและหน้ากาก

ส่วนพิธีกรของรายการ ทางทีมงานได้เลือก กันต์ กันตถาวร และใช้วิธีการละครมาทำงานกับรายการโทรทัศน์ด้วย คือถ่ายเสร็จแล้วขอเช็กเทปอีกครั้งว่าผ่านหรือไม่[4] ส่วนคณะกรรมการเป็นการผสมกันระหว่างผู้มีประสบการณ์สูงกับบุคคลในวงการบันเทิง เช่น นักแสดง

รายการมีการรักษาความลับของผู้เข้าแข่งขันเริ่มตั้งแต่การจอดรถ ผู้เข้าแข่งขันต้องเปลี่ยนรถเพื่อไม่ให้ใครทราบและให้ทีมงานไปรับเอาผ้าคลุมไว้แล้วเดินขึ้นไป ถ้าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีผู้ติดตาม ผู้ติดตามก็ต้องใส่หน้ากาก แม้ในตอนซ้อมก็ยังต้องมีการใช้เครื่องดัดแปลงเสียง ส่วนผู้ที่ทราบ เช่น ช่างแต่งหน้า คอสตูม กรรมการในสตูดิโอเวลาอัดรายการล่วงหน้า ได้มีการเซ็นสัญญารักษาความลับทั้งหมด รวมแล้วประมาณ 500 กว่าคน การเก็บความลับยังรวมไปถึงห้องตัดต่อ ห้องมิกซ์เสียง ห้องทั้งสองห้องต้องล็อกประตูให้สนิท[4]

ภายหลังที่จบซีซันที่ 4 มา ทางรายการก็ได้มีการสร้างเวทีใหม่ขึ้นมา และได้ปรับเปลี่ยนเป็นฤดูกาลพิเศษ โดยจะมีลักษณะการแข่งขันและคอนเส็ปต์ที่แตกต่างกันออกไปจากซีซันหลัก ตัวอย่างลักษณะการแข่งขัน เช่น การที่ผู้เข้าแข่งขันมาแข่งขันซ้ำภายใต้หน้ากากใหม่ การที่ผู้เข้าแข่งขันมาแข่งขันพร้อมกันเป็นคู่ (1 หน้ากาก 2 คน) การแบ่งกลุ่มการแข่งขัน ฯลฯ[5] ตัวอย่างคอนเส็ปต์รายการ เช่น ในซีซัน Line Thai และวรรณคดีไทย มีการนำอัตลักษณ์ความเป็นไทยเข้าไปร่วมด้วยในรายการ เป็นต้น[6][7] อีกทั้ง ยังมีตอนพิเศษที่ไม่มีการแข่งขันอีกด้วยอย่างใน The Mask Truce Day และ The Mask Line พราง[8][9]

ฤดูกาล[แก้]

ซีซันที่ ออกอากาศครั้งแรก ออกอากาศรอบชิงชนะเลิศ แชมป์กลุ่ม หน้ากากที่ได้แชมป์ บุคคลที่อยู่ภายใต้หน้ากาก
1 6 ตุลาคม 2559 23 มีนาคม 2560 A หน้ากากทุเรียน อิศรา กิจนิตย์ชีว์ (ทอม รูม 39)
2 6 เมษายน 2560 10 สิงหาคม 2560 D หน้ากากซูโม่ ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา (ลิเดีย)
3 7 กันยายน 2560 25 มกราคม 2561 B หน้ากากหนอนชาเขียว อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี (บอย พีซเมกเกอร์)
4 8 กุมภาพันธ์ 2561 14 มิถุนายน 2561 A
หน้ากากเป็ดน้อย ธนนท์ จำเริญ (นนท์)
Project A 28 มิถุนายน 2561 27 กันยายน 2561 Sky War หน้ากาก The Sun ปิยนุช เสือจงพรู (จิ๋ว)
Truce Day ไม่มีการแข่งขัน (11 ตุลาคม 2561 - 18 ตุลาคม 2561)
Line Thai 25 ตุลาคม 2561 28 กุมภาพันธ์ 2562 ไม้ตรี หน้ากากตุ๊กตุ๊ก ปรางทิพย์ แถลง (ปราง)
Line พราง ไม่มีการแข่งขัน (14 มีนาคม 2562 – 21 มีนาคม 2562)
วรรณคดีไทย 28 มีนาคม 2562 1 สิงหาคม 2562 ไม้โท หน้ากากหลวิชัย คาวี ศิวกร อดุลสุทธิกุล (ปอร์เช่) และ จักริน กังวานเกียรติชัย (แจ๊คกี้)
Mirror ไม่มีการแข่งขัน (15 สิงหาคม 2562 – 22 สิงหาคม 2562)
จักรราศี 29 สิงหาคม 2562 -

รูปแบบรายการ[แก้]

ในแต่ละซีซันมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 32 คน แข่งขันร้องเพลงโดยปกปิดตัวตนด้วยชุดและหน้ากาก ซึ่งคณะกรรมการจะพยายามทายว่าหน้ากากนั้นคือใคร ผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะจากคะแนนเสียงของกรรมการและผู้ชมในห้องส่งที่ใช้ในการตัดสินจะได้ผ่านเข้าไปสู่ในรอบถัดไป ส่วนผู้เข้าแข่งขันที่แพ้ จะต้องถอดหน้ากากออกเพื่อเปิดเผยตัวตน[3] ส่วนแชมป์ของซีซันจะมีการเปิดหน้ากากในสัปดาห์สุดท้าย

การแบ่งกลุ่มการแข่งขัน[แก้]

ฤดูกาลปกติ[แก้]

การแข่งขันของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 32 คน จะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่ม A, กลุ่ม B, กลุ่ม C และกลุ่ม D ซึ่งในซีซันที่ 1 เทปแรกรายการระบุว่าการแข่งขันของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 24 คน จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม A, กลุ่ม B และกลุ่ม C เท่านั้น ต่อมาเทปต่อมาจึงมี 4 กลุ่มในปัจจุบันเนื่องจากกระแสตอบรับรายการที่ดี จึงทำให้มีกลุ่มละ 8 คน ซึ่งจะถูกจับคู่ในการแข่งขัน 4 คู่ ผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะจะได้ผ่านเข้ารอบถัดไป โดยในรอบถัดไปนั้นจะทำการแข่งขันกัน 2 คู่ (คู่ละ 2 คน) หลังจากนั้นจะเป็นรอบตัดสินของแต่ละกลุ่ม โดยจะทำการแข่งขันกันเพียง 2 คน ที่เป็นผู้ชนะจากในรอบก่อนหน้า โดยในรอบนี้ถ้าผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะ จะเป็นตัวแทนกลุ่มเพื่อมาแข่งขันกันในรอบสุดท้าย เพื่อหา The Mask Singer ซึ่งเป็นผู้ชนะเพียงคนเดียว

ฤดูกาลพิเศษ[แก้]

ฤดูกาลพิเศษของรายการมี 3 ฤดูกาล ได้แก่ The Mask Project A, The Mask Line Thai และ The Mask วรรณคดีไทย โดยในรายการ The Mask Project A และ The Mask Line Thai ได้กล่าวไว้ว่า ผู้ที่เคยแข่งขันในรายการแล้วสามารถมาแข่งขันซ้ำได้ และ 3 ฤดูกาลนี้ยังมีผู้เข้าแข่งขันที่สามารถเข้ามาแข่งขันเป็นคู่ได้อีกด้วย ซึ่งชื่อของกลุ่มการแข่งขันจะมาจากคอนเส็ปต์ของรายการ โดยซีซัน Project A มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 19 คน 18 หน้ากาก แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม Jungle War, กลุ่ม Sky War และกลุ่ม Marine War โดยในรอบแรก แต่ละกลุ่มจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 3 หน้ากาก แข่งขันเพื่อนำ 4 หน้ากากเข้ารอบต่อไป ต่อมาในรอบที่สอง จะแข่งขันพร้อมกัน 4 หน้ากาก เพื่อนำอีก 2 คน ไปแข่งขันในรอบตัดสินของแต่ละกลุ่ม แล้วนำผู้ชนะแต่ละกลุ่มไปเป็นตัวแทนของกลุ่มมาแข่งขันกันในรอบสุดท้ายเพื่อหาผู้ชนะเพียงคนเดียว ส่วนในซีซัน Line Thai และวรรณคดีไทย จะมีผู้เข้าแข่งทั้งหมด 25 คน 24 หน้ากาก แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มไม้เอก, กลุ่มไม้โท, กลุ่มไม้ตรี และกลุ่มไม้จัตวา ซึ่งในซีซัน Line Thai ได้มีการระบุการแข่งขันว่ามีแค่ 3 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มไม้จัตวาได้เพิ่มมาภายหลัง โดยการแข่งขันก็จะเหมือนกับซีซัน Project A เพียงแต่ว่า 2 ซีซันนี้จะมีกลุ่มการแข่งขัน 4 กลุ่ม

ตอนพิเศษที่ไม่มีการแข่งขัน[แก้]

ตอนพิเศษที่ไม่มีการแข่งขันมีอยู่ด้วยกัน 3 ครั้ง คือ The Mask Truce Day (The Mask พักรบ) ,The Mask Line พราง และ The Mask Mirror ซึ่ง Truce Day ออกอากาศหลังซีซัน Project A ,Line พราง ออกอากาศหลังซีซัน Line Thai และ Mirror ออกอากาศหลังซีซัน วรรณคดีไทย เป็นตอนที่จะไม่มีการแข่งขัน ซึ่งจะเป็นการนำ 4 หน้ากาก มาร้องเพลงให้ทายตัวตนภายใต้หน้ากาก เมื่อร้องเสร็จขั้นตอนการตอบคำถามแล้วก็จะถอดหน้ากากทันที


ลักษณะการแข่งขัน[แก้]

ผู้ดำเนินรายการจะแจ้งชื่อเพลงและศิลปินที่ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะใช้ในการแข่งขัน หลังจากนั้นผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะต้องแข่งกันร้องเพลงดังกล่าวจนจบเพลงทั้ง 2 คน แล้วจึงเริ่มทำการปรึกษา วิเคราะห์ และทายตัวตนของผู้เข้าแข่งขันจากกรรมการทั้ง 7 คน

กรรมการทั้ง 7 คน และผู้ชมในห้องส่งทั้ง 169 คน ลงคะแนนเสียงให้กับผู้เข้าแข่งขันในรอบการแข่งขันนั้น ๆ หลังจากนั้นทางรายการจะรวบรวมคะแนน แล้วประกาศผลการตัดสินหลังจากรอบซักถามเสร็จสิ้นลง โดยเกณฑ์การให้คะแนนมีดังนี้

กลุ่ม จำนวนคน คะแนน/คน รวม รวมคะแนนทั้งหมด
กรรมการ 7 10 70 240
ผู้ชมในห้องส่ง 170 1 170

กรรมการทุกคนมีเวลา 2 นาที ในการสัมภาษณ์ผู้เข้าแข่งขันคนนั้น ๆ ทีละคน โดยผู้เข้าแข่งขันจะมีอุปกรณ์อำพรางเสียงของตน แต่ในฤดูกาลพิเศษ ทางรายการจะเป็นผู้กำหนดเวลาเอง

กรรมการ[แก้]

กรรมการในรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง จะมีหน้าที่วิเคราะห์เทคนิคการร้องเพลงของผู้เข้าแข่งขัน ทายตัวตนที่แท้จริงของบุคคลแต่ละคนที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากที่ยังไม่มีใครทราบ จนกว่าจะถึงเวลาที่จะต้องเฉลยตัวตน โดยกรรมการจะมีทั้งหมด 6-7 คน ในแต่ละเทปที่ออกอากาศ ซึ่งจะมีการสลับสับเปลี่ยนกรรมการในแต่ละเทปที่ออกอากาศ อีกทั้งยังมีกรรมการรับเชิญเข้ามาร่วมในรายการในบางเทปอีกด้วย

รายการพิเศษและคอนเสิร์ต[แก้]

Mini Concert The Mask Singer (2 เมษายน พ.ศ. 2560)[แก้]

มินิคอนเสิร์ต The Mask Singer จัดขึ้นที่ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน จำนวน 3 รอบ รอบ 12.00 น., 16.00 น. และ 20.00 น. โดยมีพิธีกร คือ กันต์ กันตถาวร ซึ่งเป็นพิธีกรประจำรายการ มีหน้ากากนักร้องจำนวน 9 คน ได้แก่ หน้ากากทุเรียน, หน้ากากอีกาดำ, หน้ากากมังกร, หน้ากากจิงโจ้, หน้ากากโพนี่, หน้ากากน้ำพริกหมู, หน้ากากระฆัง, หน้ากากหมูป่า และ หน้ากากเกอิชา มีกรรมการ 3 คน คือ เสนาหอย - เกียรติศักดิ์ อุดมนาค ซาร่า - นลิน โฮเลอร์ และ หนึ่ง - จักรวาล เสาธงยุติธรรม ซึ่งทำหน้าที่เล่นดนตรีเช่นเดียวกับในรายการ และมีวง รูม 39 มาเป็นแขกรับเชิญอีกด้วย ซึ่งคอนเสิร์ตนี้ทางช่องเวิร์คพอยท์ ได้นำมาออกอากาศในวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2560 เวลา 09.00 - 11.30 น. [10]

OPPO Presents Concert The Mask Singer 2 (2 - 3 กันยายน พ.ศ. 2560)[แก้]

ณ ฮอลล์ 98 ไบเทค บางนา[11]

OPPO Present The Mask Concert 3 (17 - 18 กุมภาพันธ์ 2561)[แก้]

ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน[12] แขกรับเชิญคือวง บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต (BNK 48)</ref>

รายการพิเศษ Mask Party ปาร์ตี้หน้ากาก (พ.ศ. 2560)[แก้]

ในเทปที่ 1 - 3 ออกอากาศทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 16.30 - 18.00 น. ดำเนินรายการโดย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค (เสนาหอย) หรือ หน้ากากผีเสื้อสมุทร โดยในเทปที่ 4 ดำเนินรายการโดย พิษณุ นิ่มสกุล (บอย AF) ตั้งแต่เทปที่ 4 เป็นต้นไป ออกอากาศทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.30 - 11.00 น. โดยมีหน้ากากที่มาร่วมรายการ ดังนี้

วันที่ วันสำคัญ หน้ากาก บุคคลภายใต้หน้ากาก นักร้องรับเชิญ อ้างอิง
วันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชา
หน้ากากอีกาดำ
จิระศักดิ์ ปานพุ่ม (หน้ากากลิงเผือก), ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ (โป่ง หินเหล็กไฟ)
หน้ากากไก่ฟ้า
อาภาพร นครสวรรค์ (หน้ากากนางงาม)
วันหยุดชดเชยวันแม่แห่งชาติ
หน้ากากเข็มทิศ
ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ (หวาย kamikaze), ณัฐวุฒิ ศรีหมอก (กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่)
หน้ากากทุเรียน
ธนษิต จตุรภุช (หน้ากากพ่อมด) ,สมาชิกในวงรูม 39 ชุติมน วิจิตรทฤษฎี(มน) และ โอฬาร ชูใจ(แว่นใหญ่)
หน้ากากจิงโจ้

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • HOWE HOTTEST TV PROGRAM AWARD (รางวัลรายการยอดนิยมแห่งปี) จากงาน HOWE AWARDS 2016 เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560[13]
 • MThai Top Talk-About TV Show ในฐานะที่เป็นรายการที่มีคนพูดถึงบนโลกออนไลน์มากที่สุดในขณะนี้ งานประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2017 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560[14][15]
 • รางวัล The best Variety show จากเวที Kazz awards 2017 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2560[16]
 • รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 สาขา วาไรตี้ยอดเยี่ยม เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2560[17]
 • รางวัลเหรียญทองรางวัลเอ็มมีระดับนานาชาติ ประเภทรายการบันเทิงไร้สคริปต์ เนื่องจากได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล[18]

อ้างอิง[แก้]

 1. ผ่าฟันเฟืองนักคิด คนบ้านนอกพันธุ์หมาบ้า! แก้ว-ชยันต์ จันทวงศาทร
 2. 8 วิธีคิดที่ทำให้เกมโชว์ The Mask Singer กลายเป็น Talk of The Town!
 3. 3.0 3.1 Workpoint News (5 ตุลาคม 2559). "ช่องเวิร์คพอยท์ ส่ง The Mask Singer รายการฟอร์แมทสุดยิ่งใหญ่จากประเทศเกาหลี". Workpointtv.com. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม 2559.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 ธารริน อดุลยานนท์,8 วิธีคิดที่ทำให้เกมโชว์ The Mask Singer กลายเป็น Talk of The Town! อะเดย์ออนไลน์
 5. The Mask Project A ไม่ทำให้ผิดหวัง เผยโฉมคนดังหน้ากากแรกของซีซั่น. www.sanook.com. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2562.
 6. อลังการงานสร้าง! The Mask Line Thai ใส่ความเป็นไทยลงในหน้ากาก. www.sanook.com. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2562.
 7. “The Mask วรรณคดีไทย” งดงามตระการตา เปิดตัว 6 หน้ากาก กรุ๊ปไม้เอก. workpointnews.com. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2562.
 8. คิวน้อยแต่มานะ! พักรบ THE MASK TRUCE DAY กระชากทุกหน้ากาก. www.sanook.com. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2562.
 9. "The Mask Line พราง" กับ 4 หน้ากากที่ไม่มีการแข่งขัน เอาฮาอย่างเดียว!. www.sanook.com. สืบค้นเมื่อ 26 กรกฎาคม 2562.
 10. OPPO present Miniconcert “The Mask Singer”
 11. OPPO Presents Concert The Mask Singer 2
 12. OPPO Presents Concert The Mask Concert 3
 13. รางวัลของเวิร์คพอยท์ที่ได้รับในปี พ.ศ. 2560
 14. “The Mask Singer หน้ากากนักร้อง” คว้ารางวัล MThai Top Talk-About TV Show
 15. ประกาศผลรางวัลMThai Top Talk-About 2017
 16. KAZZ Awards 2017 ประกาศผลสุดยิ่งใหญ่ เป๊ก ผลิตโชค คว้าขวัญใจมหาชน
 17. “นาคี” กวาด 10 รางวัลโค่นคู่แข่งตายเรียบ “นาฏราช ครั้งที่ 8” ฮือฮา “เจ๊ฉอด-เอส” ขโมยซีน
 18. เวิร์คพอยท์สร้างชื่อระดับโลกอย่างต่อเนื่อง The Mask Singer คว้าเหรียญทอง Emmy Awards 2018

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]