The Mask Singer หน้ากากนักร้อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง.png
ประเภท เรียลลิตี้เกมโชว์, มิวสิก
สร้างโดย เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
เสนอโดย กันต์ กันตถาวร
กรรมการ จักรวาล เสาธงยุติธรรม
ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร
มณีนุช เสมรสุต
ยุทธนา บุญอ้อม
นิติพงษ์ ห่อนาค
นลิน โฮเลอร์
เกียรติศักดิ์ อุดมนาค
ศิริพร อยู่ยอด
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ภาษาไทย
จำนวนฤดูกาล 2
จำนวนตอน

ซีซัน 1 : 20 ตอน

ซีซัน 2 : อยู่ระหว่างการ On Air
การผลิต
กล้อง Multi-camera
ความยาวตอน 100 นาที
บริษัทผู้ผลิต Munhwa Broadcasting Corporation (MBC)
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23
ออกอากาศครั้งแรก 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559 (ซีซัน 1)
6 เมษายน พ.ศ. 2560 (ซีซัน 2)
การออกอากาศแรก 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559 – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า ปริศนาฟ้าแลบ
ถัดไป ข่าวในพระราชสำนัก (6 ตุลาคม 2559 - 25 พฤษภาคม 2560)
เลขอวดกรรม (ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560)
รายการที่เกี่ยวข้อง Mystery Music Show: King of Mask Singer (Korean Version original)
Mini Concert The Mask Singer (2 เมษายน พ.ศ. 2560) season 1
I Can See Your Voice Thailand นักร้องซ่อนแอบ
แฟนพันธุ์แท้ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง
แหล่งข้อมูลอื่น
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง (ช่อง Workpoint)

The Mask Singer หน้ากากนักร้อง เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตี้เกมโชว์และมิวสิกโชว์ โดยซื้อลิขสิทธิ์รูปแบบรายการ "Miseuteori Eumaksyo Bokmyeon-gawang" (เกาหลี: 미스터리 음악쇼 복면가왕) (อังกฤษ: Mystery Music Show: King of Mask Singer) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายการ "Ilbam" (เกาหลี: 일밤) (อังกฤษ: Sunday Night) ที่ เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท Munhwa Broadcasting Corporation (MBC) จากประเทศเกาหลีใต้[1] นำมาทำเป็นรูปแบบรายการของประเทศไทย ผลิตรายการโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ในเวลา 20.00 - 21.45 น. [2] แล้วออกอากาศอยู่จนถึงปัจจุบัน ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 - 22.15 น. ต่อจาก ข่าวในพระราชสำนัก ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2560 เป็นต้นไป ทางสถานีโทรทัศน์ช่องเวิร์คพอยท์ (โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหมายเลข 23) ดำเนินรายการโดย กันต์ กันตถาวร[3]

งานสร้าง[แก้]

เมื่อทางสถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ ได้ซื้อลิขสิทธิ์รายการ Let Me In และ I Can See Your Voice จากประเทศเกาหลีใต้ที่ ได้มีการเสนอขายลิขสิทธิ์ The Mask Singer อีกรายการ แต่ทางสถานีฯ ไม่ได้ซื้อแต่แรก กระทั่งทางจีนได้ซื้อลิขสิทธิ์และผลิตงานสร้างที่ใหญ่กว่าจึงได้ตัดสินใจซื้อ

วิธีการเลือกผู้เข้าแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกต้องร้องเพลงได้และต้องมาจากหลายวงการ โดยให้เลือกเพลงที่ร้องจากเพลงที่ไม่เคยร้อง เพลงที่ไม่ถนัด หรือเพลงที่ไม่ใช่ประเภทที่ร้องอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้ผู้ชมทราบผู้ร้องได้โดยง่าย

หน้ากากที่ใส่ในรายการใช้เวลาทำครึ่งปี โดยแต่ละหน้ากากจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับผู้เข้าแข่งขัน เป็นการใบ้เล็กน้อย และที่แตกต่างคือของเกาหลีกับจีนจะเป็นแค่หน้ากาก แต่ของประเทศไทยเป็นทั้งชุดและหน้ากากเพื่อใช้ชุดพรางรูปร่าง ในส่วนของชุดและหน้ากากใช้ดีไซเนอร์ร่วมกันออกแบบ

การรักษาความลับของรายการ เริ่มตั้งแต่การจอดรถ ผู้เข้าแข่งขันต้องเปลี่ยนรถเพื่อไม่ให้ใครทราบและให้ทีมงานไปรับเอาผ้าคลุมไว้แล้วเดินขึ้นไป ถ้าเป็นดาราที่มีผู้ติดตาม ผู้ติดตาม ต้องใส่หน้ากาก แม้ในตอนซ้อมก็ต้องมีการใช้เครื่องดัดแปลงเสียง ส่วนคนที่รู้ เช่น ช่างแต่งหน้า คอสตูม กรรมการในสตูดิโอเวลาอัดล่วงหน้า มีการเซ็นสัญญาทั้งหมด รวมแล้วประมาณ 500 กว่าคน การเก็บความลับยังรวมไปถึงห้องตัดต่อ ห้องมิกซ์เสียง ทั้งสองห้องต้องล็อกประตู[4]

ฤดูกาล[แก้]

 • ฤดูกาลที่ 1 (2559-2560)
 • ฤดูกาลที่ 2 (2560)

ทำเนียบผู้ชนะการแข่งขัน[แก้]

วันที่ประกาศผล ผู้ชนะ หน้ากาก ฤดูกาล
30 มีนาคม 2560 อิศรา กิจนิตย์ชีว์ (ทอม รูม 39) หน้ากากทุเรียน 1
2

ระยะเวลาออกอากาศ[แก้]

ชื่อรายการ วัน เวลา ช่วงระหว่าง ช่องที่ออกอากาศ
The Mask Singer หน้ากากนักร้อง พฤหัสบดี 20.00 - 21.45 น. 6 ตุลาคม 2559 - 25 พฤษภาคม 2560 ช่องเวิร์คพอยท์
20.15 - 22.15 น.[5] 1 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

รูปแบบและกติกาของรายการ[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 32 คน 32 หน้ากาก 4 กลุ่มสาย (แรกเริ่มรายการได้แจ้งไว้ที่ 24 คน 24 หน้ากาก 3 กลุ่มสายและเพิ่มอีก 8 คนในกลุ่ม D มาภายหลัง) ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง ต้องปกปิดตัวตนภายใต้การสวมใส่หน้ากากคนละ 1 รูปแบบ และเครื่องแต่งกายที่จัดเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะ ภายใต้สัญญาที่ทำไว้กับทางรายการอย่างเข้มงวดในการเข้าร่วมการแข่งขันกับรายการ โดยต้องแข่งขันร้องเพลงภายใต้ตัวตนที่ปกปิดและซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากประจำตัวของแต่ละคน ซึ่งถ้าผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะจากคะแนนเสียง (โหวต) ของกรรมการและผู้ชมในห้องส่งที่ใช้ในการตัดสิน จะได้ผ่านเข้าไปสู่ในรอบการแข่งขันถัดไป ส่วนผู้เข้าแข่งขันที่แพ้ จะต้องยินยอมเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากาก โดยจะทำการแข่งขันเช่นนี้จนได้ผู้ชนะของทั้ง 4 กลุ่มสุดท้าย และต้องมาแข่งขันตัดสินครั้งสุดท้ายเพื่อหาผู้ชนะคนสุดท้าย[3]

ทั้งนี้ ทีมผู้สร้างได้มีการปรับเปลี่ยนกติกาของ The Mask Singer ประเทศไทยให้แตกต่างจากของเกาหลีและจีนเล็กน้อย กล่าวคือใน King of Mask Singer ผู้ชนะจากการแข่งขันในแต่ละฤดูกาลจะยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงและต้องกลับมาดำเนินการแข่งขันต่อไปจนกว่าจะแพ้ แม้ว่าจะเป็นแชมป์ในฤดูกาลถัดไปอย่างต่อเนื่องไม่ว่ากี่สมัยก็ตาม แต่ในประเทศไทย มีการปรับกฎโดยผู้ชนะจะถูกให้ถอดหน้ากากออกในสัปดาห์สุดท้ายของแต่ละฤดูกาล ด้วยเหตุผลคือทีมผู้สร้างไม่สามารถยืนยันได้ว่าบุคคลที่เป็นหน้ากากนั้นจะสะดวกกลับมาร่วมแข่งขันในฤดูกาลถัดไปหรือไม่

การแบ่งกลุ่มการแข่งขัน[แก้]

การแข่งขันของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 32 คน จะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม (กลุ่ม A, กลุ่ม B, กลุ่ม C และ กลุ่ม D) กลุ่มละ 8 คน ซึ่งจะถูกจับคู่ในการแข่งขัน 4 คู่ (คู่ละ 2 คน) โดยการออกอากาศในแต่ละครั้งจะแข่งขันกัน 2 คู่ ใน 1 กลุ่ม ซึ่งถ้าผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะจะได้ผ่านเข้าไปสู่ในรอบการแข่งขันถัดไป โดยในรอบถัดไปนั้นจะทำการแข่งขันกัน 2 คู่ (คู่ละ 2 คน) หลังจากนั้นจะเป็นรอบตัดสินของแต่ละกลุ่ม โดยจะทำการแข่งขันกันเพียง 2 คน ที่เป็นผู้ชนะจากในรอบก่อนหน้า โดยในรอบนี้ถ้าผู้เข้าแข่งขันคนใดชนะ จะเป็นตัวแทนกลุ่มเพื่อมาแข่งขันกันในรอบสุดท้าย เพื่อหา The Mask Singer ซึ่งเป็นผู้ชนะเพียงคนเดียว

ลักษณะการแข่งขัน[แก้]

รอบเปิดตัวผู้เข้าแข่งขัน[แก้]

ทางรายการจะให้ชมวีทีอาร์ (VTR) เล่าถึงที่มาของผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนก่อน (โดยให้ชมเพียง 2 คน ต่อ 1 รอบการแข่งขัน) ซึ่งในวีทีอาร์ผู้เข้าแข่งขันต้องปกปิดตัวตนที่แท้จริงตัวหน้ากากและเครื่องแต่งกายที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะด้วย ภายใต้ข้อสัญญาที่ทำไว้ร่วมกับทางรายการอย่างเข้มงวดในการเข้าร่วมการแข่งขันกับรายการ หลังจากนั้นจะเปิดตัวผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนในสภาพที่ปกปิดตัวตนที่แท้จริงเช่นเดียวกัน ต่อหน้าคณะกรรมการและผู้ชมในห้องส่งทั้ง 2 คน

รอบแข่งขันร้องเพลง[แก้]

ผู้ดำเนินรายการจะแจ้งชื่อเพลงและศิลปินที่ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะใช้ในการแข่งขัน หลังจากนั้นผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะต้องแข่งกันร้องเพลงดังกล่าวจนจบเพลงทั้ง 2 คน แล้วจึงเริ่มทำการปรึกษา วิเคราะห์ และทายตัวตนของผู้เข้าแข่งขันจากคณะกรรมการทั้ง 7 คน

รอบลงคะแนนเสียง[แก้]

คณะกรรมการทั้ง 7 คน และผู้ชมในห้องส่งทั้ง 169 คน จะต้องทำการลงคะแนนเสียงให้กับผู้เข้าแข่งขันในรอบการแข่งขันนั้น ๆ เพียงคนเดียวเท่านั้น (จาก 2 คนที่มีให้เลือกต่อ 1 รอบการแข่งขัน) โดยผู้ชมในห้องส่งนั้นจะทำการลงคะแนนผ่านสมาร์ตโฟนจากผู้สนันสนุนของรายการ (สมาร์ทโฟนยี่ห้อ OPPO รุ่น R9S) หลังจากนั้นทางรายการจะรวบรวมคะแนน แล้วประกาศผลการตัดสินหลังจากรอบซักถามเสร็จสิ้นลง โดยเกณฑ์การให้คะแนนมีดังนี้

กลุ่มที่ให้คะแนน จำนวนคน จำนวนคะแนนต่อคน รวม รวมคะแนนทั้งหมด
คณะกรรมการ 7 10 70 239
ผู้ชมในห้องส่ง 169 1 169

รอบซักถาม[แก้]

คณะกรรมการทั้ง 7 คน และผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะ มีเวลาให้ 2 นาที ในการสนทนาหรือให้คณะกรรมการได้ถามต่อผู้เข้าแข่งขันคนนั้น ๆ เพียงคนเดียว หลังจากที่หมดเวลาไปแล้วคณะกรรมการจะต้องสนทนาหรือถามคำถามกับผู้เข้าแข่งขันอีกคนหนึ่งทันที โดยผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวห้ามแสดงกิริยา น้ำเสียง หรือบอกลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวตนที่แท้จริงเด็ดขาด แต่สามารถตอบโดยดัดแปลงเสียงพูดหรือกิริยาท่าทางให้ต่างจากที่ตัวของผู้เข้าแข่งขันเองคุ้นเคยได้ และในการถามของคณะกรรมการ ผู้เข้าแข่งขันคนดังกล่าวสามารถตอบเรื่องจริงหรือพูดในเรื่องโกหกเพื่อหลอกคณะกรรมการได้เช่นกัน

รอบตัดสิน[แก้]

ผู้ดำเนินรายการจะประกาศผลการตัดสินในการแข่งขันแต่ละรอบ ซึ่งถ้าผู้เข้าแข่งขันคนใดจาก 1 ใน 2 คน ได้คะแนนเสียงจากกรรมการและผู้ชมในห้องส่งที่มากกว่าผู้เข้าแข่งขันอีกคนหนึ่ง จะได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปสู่ในรอบการแข่งขันถัดไป โดยที่ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ในตอนนี้ ส่วนผู้เข้าแข่งขันที่แพ้ จะต้องยินยอมเพื่อเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากออกมา และจะมีการสนทนากับคณะกรรมการในภายหลัง เป็นอันสิ้นสุดการแข่งขันในหนึ่งรอบ

คณะกรรมการ[แก้]

คณะกรรมการจะมีหน้าที่วิเคราะห์เทคนิคการร้องเพลงของผู้เข้าแข่งขัน ทายตัวตนที่แท้จริงของบุคคลแต่ละคนที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากที่ยังไม่มีใครทราบ จนกว่าจะถึงเวลาที่จะต้องเฉลยตัวตน และลงคะแนนเสียงให้กับนักร้องที่ซ่อนตัวตนอยู่ภายใต้หน้ากาก โดยคณะกรรมการจะมีทั้งหมด 7 คน (ต่อหนึ่งการออกอากาศ ในทุก ๆ ครั้ง) ประกอบไปด้วยกรรมการประจำรายการประมาณ 3 - 4 คน และกรรมการรับเชิญประมาณ 3 - 4 คน (ขึ้นอยู่กับการออกอากาศในแต่ละครั้ง) โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้ที่มารับหน้าที่เป็นกรรมการตลอดในแต่ละครั้งที่ออกอากาศ แต่จะคงอยู่ในจำนวน 7 คน

รายการพิเศษ[แก้]

Mini Concert The Mask Singer (2 เมษายน พ.ศ. 2560)[แก้]

มินิคอนเสิร์ต The Mask Singer จัดขึ้นที่ โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน จำนวน 3 รอบ รอบ 12.00 น., 16.00 น. และ 20.00 น. โดยมีหน้ากากนักร้องจำนวน 9 คน ได้แก่ หน้ากากทุเรียน, หน้ากากอีกาดำ, หน้ากากมังกร, หน้ากากจิงโจ้, หน้ากากโพนี่, หน้ากากน้ำพริกหมู, หน้ากากระฆัง, หน้ากากหมูป่า และ หน้ากากเกอิชา และได้เชิญทั้งวง รูม 39 มาอีกด้วย และทางช่องเวิร์คพอยท์ ได้นำมาออกอากาศวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2560 เวลา 09.00 - 11.30 น. [6]

รายการ แฟนพันธุ์แท้ เทปพิเศษ (14 เมษายน พ.ศ. 2560)[แก้]

อนึ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ได้จัดให้มีการแข่งขันแฟนพันธุ์แท้ Special เทปพิเศษ ในหัวข้อเรื่อง The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ขึ้นมา เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขของคนไทย เทศกาลสงกรานต์ โดยออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ในเวลา 16.00 - 18.00 น. เพียงวันเดียวเท่านั้น โดยเหล่าผู้เข้าแข่งขันที่เข้ามาสมัครในรายการจากทั้งหมด 500 คน เหลือเพียง 5 คนสุดท้ายโดยจะใส่หน้ากากมาเข้าแข่งขันภายในรายการ และยังมีการเซอร์ไพรส์ครั้งแรกเกิดขึ้นในรายการ ระหว่างแข่งขันรอบแรกยังไม่จบได้มีโชว์เพลงพิเศษจากหน้ากากระฆัง (กรกันต์ สุทธิโกเศศ) ต่อมาเซอร์ไพรส์ครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นในรอบที่ 2 กับรอบ ACTION GAME ก็ยังมีโชว์เพลงพิเศษจากหน้ากากเทวดา (นันทิตา ฆัมภิรานนท์) , หน้ากากจิงโจ้ (ผลิตโชค อายนบุตร) , หน้ากากปลาหมึก (มรกต กิตติสาระ) ให้ฟังกันสดๆ ภายในรายการอีกด้วย ในที่สุดการแข่งขันเทปพิเศษครั้งนี้ก็ได้ผู้ชนะที่เป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง จากเทปพิเศษเทปนี้ ได้แก่ หน้ากากทหาร โดยก่อนที่จะเฉลยคำตอบจากคำถามสุดยอดแฟนพันธุ์แท้นั้น ทางรายการก็ได้มีเซอร์ไพรส์ที่เป็นผู้ที่จะมาเฉลยคำตอบพร้อมกับโชว์เพลงพิเศษ เพลง กลับมา จากหน้ากากอีกาดำ (จิรากร สมพิทักษ์) และรวมไปถึงการปรากฏตัวในรายการของหน้ากากอีกาเผือกจาก ซีซั่นที่ 2 ก่อนที่จะลารายการไปด้วยการที่ทีมงานรายการได้จัดรถตู้นำส่งพา คุณกวิน ตุรงค์วัฒนา (วิน) สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ได้ไปรับของรางวัลสุดพิเศษถึง 2 ชิ้นจากหน้ากากทุเรียน (ทอม Room39) และได้ร่วมพูดคุยถึงความรู้สึกของการเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ของเทปพิเศษเทปนี้กับหน้ากากทุเรียนอีกด้วย โดยมีผู้เข้าแข่งขัน ดังนี้
1. หน้ากากท่านขุน (บอล ยุทธพิชัย โฉลกดี)
2. หน้ากากแอดจัส (รถถัง เสกสรร ธรรมนิยม)
3. หน้ากากส่าหรี (แตงโม สุพรรษา ดียิ่ง)
4. หน้ากากจระเข้ (เบนซ์ เศรษฐบุตร วิรเศรณี)
5. หน้ากากทหาร (วิน กวิน ตุรงค์วัฒนา) ผู้ชนะ

รายการ ปริศนาฟ้าแลบ เทปพิเศษ (19 เมษายน - 28 เมษายน พ.ศ. 2560)[แก้]


หน้ากากที่มาร่วมแข่งขัน :
หน้ากากระฆัง , หน้ากากทักซิโด้ , หน้ากากเจ้าชาย , หน้ากากนักรบ , หน้ากากกลองชุด , หน้ากากพยาบาล , หน้ากากหมูป่า , หน้ากากฟินิกซ์ , หน้ากากปลาหมึก , หน้ากากอีกาดำ
คณะกรรมการที่มาร่วมแข่งขัน :
ยุทธนา บุญอ้อม , จักรวาล เสาธงยุติธรรม , ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • HOWE HOTTEST TV PROGRAM AWARD (รางวัลรายการยอดนิยมแห่งปี) จากงาน HOWE AWARDS 2016 เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560[7]
 • MThai Top Talk-About TV Show ในฐานะที่เป็นรายการที่มีคนพูดถึงบนโลกออนไลน์มากที่สุดในขณะนี้ งานประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2017 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560[8][9]
 • รางวัล The best Variety show จากเวที Kazz awards 2017 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560[10][11]
 • รอผลรางวัล สาขา วาไรตี้ยอดเยี่ยม จาก รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2560

การออกอากาศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ไทยพีบีเอส (31 พฤษภาคม 2559). "เกาหลีใต้ยกระดับรายการแข่งร้องเพลงสร้างแชมป์ 10 สมัย แบบไม่เผยหน้า-ไม่สนฐานแฟนคลับ". News.thaipbs.or.th. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม 2559. 
 2. Workpoint. "ผังรายการ". Workpointtv.com. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม 2559. 
 3. 3.0 3.1 Workpoint News (5 ตุลาคม 2559). "ช่องเวิร์คพอยท์ ส่ง The Mask Singer รายการฟอร์แมทสุดยิ่งใหญ่จากประเทศเกาหลี". Workpointtv.com. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม 2559. 
 4. ธารริน อดุลยานนท์,8 วิธีคิดที่ทำให้เกมโชว์ The Mask Singer กลายเป็น Talk of The Town! อะเดย์ออนไลน์
 5. Teaser เวลาใหม่ของThe Mask Singer เริ่ม 1 มิถุนายน 2560 - ปัจจุบัน
 6. OPPO present Miniconcert “The Mask Singer”
 7. รางวัลของเวิร์คพอยท์ที่ได้รับในปี พ.ศ. 2560
 8. “The Mask Singer หน้ากากนักร้อง” คว้ารางวัล MThai Top Talk-About TV Show
 9. ประกาศผลรางวัลMThai Top Talk-About 2017
 10. KAZZ Awards 2017 ประกาศผลสุดยิ่งใหญ่ เป๊ก ผลิตโชค คว้าขวัญใจมหาชน
 11. รายการ The Mask Singer คว้ารางวัล The best Variety show จากเวที Kazz awards 2017

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]