เนชั่นทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เนชั่น แชนแนล)
เนชั่นทีวี
Nation TV
NationTV Logo 2015.png
เริ่มออกอากาศ ระบบดาวเทียม:
1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 (15 ปี)
ระบบดิจิทัล:
1 เมษายน พ.ศ. 2557 (1 ปี)
เครือข่าย ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ระบบภาพ 576ไอ (16:9 คมชัดมาตรฐาน)
บุคลากรหลัก
คำขวัญ ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง
ประเทศ ประเทศไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ เลขที่ 44 หมู่ 10
ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 4.5
เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
ห้องส่งหลัก : ชั้น 2 เดอะโคสท์ไลฟ์สไตล์มอลล์ เลขที่ 888 ถนนสุขุมวิท แขวง/เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
ชื่อเดิม เนชั่นแชนเนล (อังกฤษ: Nation Channel)
สถานีพี่น้อง ช่องนาว
เว็บไซต์ www.nationtv.tv
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัล ช่อง 22 (มักซ์#5 : ททบ.)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ช่อง 32
โทรทัศน์เคเบิล
ช่อง 32
ออนไลน์
NationTV ชมรายการสด

เนชั่นทีวี (อังกฤษ: Nation TV) เป็นสถานีโทรทัศน์ซึ่งนำเสนอข่าว และรายการเชิงข่าวเป็นหลัก แห่งแรกของประเทศไทย ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มส่งสัญญาณทางช่อง 8 ของสถานีโทรทัศน์เคเบิลยูบีซี เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 และต่อมาย้ายการออกอากาศจากยูบีซี ช่อง 8 ไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านระบบแอนะล็อก เอ็มเอ็มดีเอส เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (ปัจจุบันยุติการออกอากาศไปแล้ว)

ปัจจุบันสามารถรับชม ผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทีวีภาคพื้นดิน ช่อง 22 ที่เริ่มออกอากาศตั้งแต่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา ทางดาวเทียมไทยคม 6 ช่อง 32 ทั้งระบบซี-แบนด์ และ เคยู-แบนด์, ทางโทรทัศน์เคเบิล ส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ และสถานีโทรทัศน์เคเบิลทรูวิชั่นส์ ช่อง 32

ประวัติ[แก้]

เนชั่น แชนแนล ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เวลา 12.00 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ยูบีซี ช่อง 8 โดยมีทีมข่าว 400 คน และกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่น โดยมี นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ เป็นบรรณาธิการเนชั่นทีวี บริหารงานโดย บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในเครือเนชั่นกรุ๊ป

ต่อมาในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 เนชั่น แชนแนล ได้ย้ายการออกอากาศ จาก ยูบีซี 8 มาสู่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านทางระบบ MMDS ครอบคลุมรัศมีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยให้เหตุผลว่า มีอำนาจรัฐเข้าแทรกแซง นอกจากนี้ บริษัท เอ็มดีเอส ของ ออสเตรเลีย ได้ลงนามในสัญญาซื้อรายการจากเนชั่นทีวี เพื่อนำไปออกอากาศผ่านดาวเทียม และ ผลิตช่องรายการใหม่ ให้กับ สถานีโทรทัศน์ WETV จังหวัดเชียงใหม่ ทางช่อง 9 ภายใต้ชื่อ Nation Channel Chiangmai

ปัจจุบัน Nation Channel ได้ทำการส่งสัญญาณผ่าน ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ C-Band และ ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ Ku-Band ให้ผู้ที่มีจานรับสัญญาณดาวเทียมที่อยู่ในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย สามารถรับชมได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนใดๆ ทั้งสิ้น

เนชั่นทีวีในระบบดิจิตอล[แก้]

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 บริษัท เนชั่น บรอดแคสติง คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ชนะการประมูลช่องรายการข่าวในระบบดิจิตอล ในช่องหมายเลข 22 โดยใช้ชื่อ "เนชั่นทีวี" (อังกฤษ: Nation TV) พร้อมปรับปรุงตราสัญลักษณ์ ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และในวันที่ 1 มกราคม 2558 เนชั่นทีวีได้ปรับอัตลักษณ์อีกครั้ง โดยเป็นตัวอักษร N อยู๋ในวงกลม ลอยตัวอยู่เหนือตัวอักษร Nation ซึ่งมาจากอัตลักษณ์เดิม แต่นำลูกโลกออก พร้อมปรับอัตราส่วนจอเป็น 16:9 เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลอื่นๆ (แต่บางกรณี เช่น ภาพในห้องส่ง ยังคงเป็นอัตราส่วน 4:3 เช่นเดิม)

รายการ[แก้]

รายการต่างๆ ของเนชั่นทีวีที่มีชื่อเสียง อาทิ เก็บตกจากเนชั่น ดำเนินรายการโดยกนก รัตน์วงศ์สกุล และธีระ ธัญไพบูลย์, ชีพจรโลก กับสุทธิชัย หยุ่น, คมชัดลึก ที่สร้างชื่อให้กับสรยุทธ สุทัศนะจินดา ก่อนจะลาออกจากเครือเนชั่น หลังจากย้ายไปยังไททีวีราว 3 สัปดาห์

นอกจากนี้ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยังเคยผลิตรายการโทรทัศน์ เสนอทางช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบแอนะล็อกคือ โมเดิร์นไนน์ทีวี ประกอบด้วย ชีพจรโลกวันนี้/ชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่น, ข่าวข้นคนข่าว (ปัจจุบันย้ายมาออกอากาศทางเนชั่นทีวี ในชื่อข่าวข้นคนเนชั่น), จุดชนวนความคิด, อี-ไลฟ์ อี-บิสสิเนส, เขียวยกแผง และก๊วนเศรษฐกิจ ส่วน ททบ.5 ประกอบด้วย สยามเช้านี้ และถูกผิดคิดเอง

แถบอักษรข่าวและเทคโนโลยีการเผยแพร่[แก้]

สำหรับการรายงานข่าว[แก้]

เนชั่น แชนแนล ถือว่าเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการใช้แถบด้านล่างจอลักษณะยาวเพื่อนำเสนอการรายงานข่าว (News Bar บ้างก็เรียกว่า News Ticker) แต่เป็นการเสนอข่าวแบบพาดหัวข่าวเดี่ยว ทีละหัวข้อ ด้วยการเลื่อนตัวอักษรจากทางซ้ายไปทางขวาตามลำดับในลักษณะพิมพ์ดีด (Typewriter) โดยได้ใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ประมาณปลายปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544[ต้องการอ้างอิง]

รูปแบบดังกล่าวปัจจุบันนาว 26 ซึ่งเป็นสถานีพี่น้องกับเนชั่นทีวีได้รับเอารูปแบบดังกล่าวมาใช้ โดยเปลี่ยนจากการเลื่อนจากซ้ายไปขวามาเป็นเลื่อนจากล่างขึ้นบน โดยใช้ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2558

ปัจจุบันเนชั่นทีวีใช้แถบอักษรข่าววิ่งแบบปกติ โดยเป็นแถบสีฟ้า มีแถบสีเหลืองคั่นด้านบน คั่นข่าวแต่ละชิ้นด้วยสัญลักษณ์วงกลมตักษร N ซี่งมาจากสัญลักษณ์ของสถานี โดยใช้ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2558 (ต่อมา ในวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558 ในรายการข่าวพิเศษเพื่อรายงานสดการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติเพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ยกร่าง พ.ศ. 2557) มีการเพิ่มตัวอักษร "NATIONTV.TV" ซึ่งเป็นโดเมนเนมเว็บไซต์ของเนชั่นทีวี บนแถบฝั่งซ้ายมือ โดยให้อักษรวิ่งหายเข้าไปในแถบดังกล่าว)และปัจจุบันได้นำโดเมนเนมออกแล้วเอาสัญลักษณ์ช่องจากมุมขวาบนมาไว้แทน

แถบข้อความทวิตเตอร์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้นำข้อความจากทวิตเตอร์ของสถานีโทรทัศน์ ที่ใช้สำหรับการเสนอข่าวสารและการสนทนาระหว่างกัน มาปรากฏผ่านหน้าจอทางสถานีโทรทัศน์ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552[ต้องการอ้างอิง] อนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เนชั่นแชนแนล ได้นำเสนอเทคโนโลยีที่ชื่อว่าโซเซียลทีวี (Social TV)เป็นเทคโนโลยีที่เผยแพร่ข้อความทวิตเตอร์จากผู้ชม ด้วยลักษณะตารางหลายชั้น แล้วพิธีกรรายการข่าวสามารถใช้มือสัมผัสเลื่อนขึ้นบนแต่ละช่องแนวตั้งได้ด้วย เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวการติดตต่อทางทวิตเตอร์ของผู้ชม บนหน้าจอโทรทัศน์มอนิเตอร์ มาเผยแพร่ขณะที่ออกอากาศรายการสด(ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่ผ่านทางรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ในวันออกอากาศนั้น เป็นครั้งแรก)

แถบแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้มีการแสดงแถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์โดยเป็นแถบสีเทา 2 ชั้น โดยไม่มีแถบแสดงข้อมูลดัชนีเช่นเดียวกับช่องอื่นๆ โดยจะพบในรายการข่าวเศรษฐกิจ (ต่อมาในปี พ.ศ. 2558 ได้ขยายเข้าไปในรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง)

เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในต้นปี 2557 แถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์มีการเปลี่ยนแปลงโดยเป็นแถบ 2 ชั้น ชั้นบน (สีน้ำเงิน) เป็นแถบข้อมูลดัชนีและข่าวประชาสัมพันธํ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ปัจจุบันแสดงเพียงข้อมูลดัชนีแต่เพียงอย่างเดียว) แถบชั้นบนจะแสดงสลับไปมา และ ชั้นล่าง (สีฟ้า) เป็นแถบแสดงข้อมูลหลักทรัพย์เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ

ปัจจุบัน (ตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2558) แถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ได้ลดลงเหลือเพียงชั้นเดียว โดยเป็นแถบสีขาว มีแถบแยกประเภทหลักทรัพย์ที่ด้านซ้ายสุดของแถบและแถบข้อมูลดัชนีที่ด้านขวามือของแถบ โดยเป็นสีน้ำเงิน (ลักษณะโดยรวมคล้ายกับแถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ของช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี) โดยขยายการแสดงไปในทุกรายการ โดยประกบกับแถบอักษรข่าววิ่งตามปกติ

L-Bar[แก้]

เนชั่นทีวีใช้แถบ L-Bar (แถบบริเวณด้านขวามือของหน้าจอ) ในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของรายการ หรือข้อมูลสำคัญต่างๆเช่น ข้อมูลเศรษฐกิจ หรือ ผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยใช้ตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2558

การแพร่ภาพออกอากาศ[แก้]

สถานที่ออกอากาศ[แก้]

 • เมน สตูดิโอ 888 หมู่บ้านเดอะโคสท์ ไลฟ์สไตล์มอลล์ ชั้น2 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร (เริ่ม กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558)

ช่องทางออกอากาศ[แก้]

ปัจจุบัน Nation TV ได้ทำการแพร่ภาพส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมในระบบต่างๆดังนี้

 • ระบบ C-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 6 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 3,880 Mhz / Polarization Horizon / Symbol Rate 30,000 M sym/s
 • ระบบ Ku-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 6 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 12,355 Mhz / Polarization Horizon / Symbol Rate 30,000 M sym/s
 • ทางทรูวิชั่นส์ ช่องหมายเลข32 สำหรับสมาชิกทรูวิชั่นส์ ทั้งในระบบจานดาวเทียม และระบบเคเบิลใยแก้วแบบดิจิตอล
 • ทางซีทีเอช ช่องหมายเลข32 สำหรับลูกค้าเคเบิลซีทีเอช และจานดาวเทียมซีทีเอช
 • ระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ช่องหมายเลข 22 โดยใช้โครงข่ายทีวีดิจิตอลจากกองทัพบก

รายการข่าว[แก้]

 • ข่าวข้นรับอรุณ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.30-08.00 น
 • เก็บตกจากเนชั่น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-09.30 น. 12.00-13.30 น. 17.00-20.00 น. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-09.00 น. 11.00-12.30 น. 17.00-19.00 น.
 • ข่าวข้นคนเนชั่น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.45-23.00 น.

ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรประจำสถานี[แก้]

ผู้ประกาศข่าวชาย

ผู้ประกาศข่าวหญิง

ในอดีต[แก้]

อัตลักษณ์ของสถานี[แก้]

ตราสัญลักษณ์[แก้]

ไอเด้นท์ (Ident)[แก้]

 • เสียงประกอบไอเดนท์ของเนชั่นทีวีเริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยเป็นเพลงจังหวะร็อค ซึ่งใช้มาต่อเนื่องจนถึงปี พ.ศ. 2558 จึงมีการนำเสียงประกอบไอเดนท์มาทำดนตรีใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

กราฟิกเปิดรายการ[แก้]

เพลงประกอบรายการข่าว[แก้]

สีประจำสถานี[แก้]

สีน้ำเงินด้วยโทนสีรอยัล (Royal Blue) และต่อมาเปลี่ยนเป็นโทนสีกรมท่า (Navy Blue)

แถบแม่สี พึ้นหลัง และตัวอักษร[แก้]

นาฬิกาบนหน้าจอ[แก้]

เนชั่นแชนแนลเริ่มมีการแสดงเวลาบนหน้าจอในปี พ.ศ. 2555 โดยแสดงเฉพาะในรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ต่อมา เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในปี พ.ศ. 2557 จึงได้ขยายการแสดงเวลาบนหน้าจอไปในทุกรายการ โดยเป็นนาฬิกาดิจิตอล มีการบอกเวลาเป็นวินาที

คำขวัญ[แก้]

 • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เนชั่นแชนแนล ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น / เนชั่นแชนแนล ตอบทุกคำถามที่คุณอยากรู้
 • พ.ศ. 2545 เนชั่นแชนแนล สถานีข่าว 24 ชั่วโมง แห่งแรกของคนไทย
 • 24 มีนาคม พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน เนชั่นทีวี ทุกสนามข่าว "เรา" คือตัวจริง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]