ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์
(Thailand's Got Talent)
Thailand's Got Talent Logo.png
ชื่อท้องถิ่น ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์
ประเภท เรียลลิตี้โชว์ (รายการสด)
ผู้สร้าง Fremantle Media Asia, SYCO Entertainment, Talkback Thames
ผู้ผลิต บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ต้นกำเนิด สหราชอาณาจักร
ภาษา ไทย
จำนวนซีซัน 4
จำนวนตอน ฤดูกาลที่ 1 : 13
ฤดูกาลที่ 2 : 13
ฤดูกาลที่ 3 : 13
ฤดูกาลที่ 4 :
ประเภท รายการทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ปัญญา นิรันดร์กุล
ประภาส ชลศรานนท์
สถานที่ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์
เวิร์คพอยท์สตูดิโอ
ความยาวตอน 90-120 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ระบบภาพ 576i (4:3)
ฉายครั้งแรก 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555
รายการที่เกี่ยวข้อง
รายการอื่นที่เกี่ยวข้อง บริเทนส์กอตแทเลินต์
เว็บไซต์ทางการ
www.thailandsgottalent.tv
www.facebook.com/thailandsgottalent

ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ (อังกฤษ: Thailand’s Got Talent) เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์เกี่ยวกับการประกวดที่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถโดดเด่น โดยไม่จำกัดอายุ เพศ จำนวน รวมทั้งประเภทของโชว์ โดยบริษัท ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซื้อลิขสิทธิ์การประกวดบริเทนส์กอตแทเลินต์ จากประเทศอังกฤษมาออกอากาศในประเทศไทย โดยให้เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ร่วมกับโซนีมิวสิก เป็นผู้ผลิตรายการ เป็นรายการแรกของเวิร์คพอยท์ที่ผลิตด้วยการถ่ายทอดสด นับเป็นประเทศที่ 43 ของโลก และประเทศที่ 5 ของเอเชียที่มีรายการนี้

กติกา[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องโชว์ความสามารถในการแสดงของตนเองได้ภายใน 5-10 นาที ในขณะเดียวกันกรรมการทั้ง 3 คนจะคอยดูการแสดงนั้น หากไม่ชอบใจหรือไม่ดีพอ กรรมการจะกดปุ่มสีแดง ที่เรียกว่าบัซเซอร์ (Buzzer) และหลอดไฟฟ้ารูปกากบาท ตรงหน้าโต๊ะและด้านบนของเวที เมื่อกากบาทปรากฏขึ้นครบ 4 บัซเซอร์ การแสดงจะหยุดลงทันที และกรรมการจะตัดสินว่า การแสดงนั้นจะผ่านเข้ารอบต่อไปหรือไม่ โดยผู้แข่งขันต้องได้รับคะแนน อย่างน้อย 3 ใน 4 คน แล้วคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่รอบรองชนะเลิศให้เหลือ 36 หรือ 48 การแสดงซึ่งจะมีการโหวตกันในรอบนี้และคัดเหลือ 12 การแสดงสุดท้ายเพื่อให้ผู้ชมลงคะแนนโหวตตัดสินอีกครั้ง

บุคคลสำคัญ[แก้]

พิธีกร[แก้]

พิธีกร ซีซั่น
1 2 3 4
เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์
สุดารัตน์ บุตรพรม

กรรมการ[แก้]

กรรมการ ซีซั่น
1 2 3 4
พรชิตา ณ สงขลา
ภิญโญ รู้ธรรม
นิรุตติ์ ศิริจรรยา
จิรายุส วรรธนะสิน
ชลาทิศ ตันติวุฒิ
พัชรศรี เบญจมาศ
นิติพงษ์ ห่อนาค

ฤดูกาล[แก้]

  • ฤดูกาลที่ 1 (2554)
  • ฤดูกาลที่ 2 (2555)
  • ฤดูกาลที่ 3 (2556)
  • ฤดูกาลที่ 4 (2557)
  • ฤดูกาลที่ 5 (2558)

ตำแหน่งที่ได้รับ[แก้]

ปีการแข่งขัน ซีซั่น ชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 รองชนะเลิศอันดับ 2
2554
1
มณีภัสสร มอลลอย
สมศักดิ์ เหมรัญ
คิดบวกสิปป์
2555
2
เล้ง ราชนิกร แก้วดี
เกล โสพิชา อังคะไวมงคล
2556
3
สมชาย นิลศรี
ไทยยิม
ศรศิลป์
2557
4
WHEEL CHAIRS DANCE
SL MUSIC
เท็น ทายานันท์
2558
5

กระแสวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

นมวาดรูป[แก้]

เหตุการณ์ที่เกือบกลายเป็นประเด็น"ทอล์กออฟเดอะทาวน์"ชั่วข้ามชั่วคืนนี้เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่นที่ 2 ออกอากาศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2555 เมื่อผู้เข้าแข่งขัน ปอนด์ - ดวงใจ จันทร์เสือน้อย อายุ 23 ปี คนจังหวัดแพร่ มีอาชีพศิลปินอิสระ ได้ขึ้นโชว์การแสดงงานศิลปะด้วยการเปลือยกายท่อนบน ใช้หน้าอกวาดภาพ สร้างความตะลึงให้กับคนดูทั้งประเทศ และคณะกรรมการทั้ง 3 คน พรชิตา ณ สงขลา, จิรายุส วรรธนะสิน และภิญโญ รู้ธรรม จนกลายเป็นประเด็นทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ในชั่วข้ามคืน

ขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแสดง และพฤติกรรมของคณะกรรมการชายที่โหวตให้ "ผ่าน" เพราะมองว่าเป็นงานศิลปะ ขณะที่คณะกรรมการหญิงหนึ่งเดียว พรชิตา ณ สงขลา ที่กดสัญญาณปิดตั้งแต่การแสดงยังไม่ทันจบ และเมื่อถึงตอนลงคะแนน ท่ามกลางแรงเชียร์จากผู้เข้าชมโดยเฉพาะผู้ชายที่โห่ร้องประหนึ่งว่าให้ผ่าน แต่นักแสดงสาวขอสวนทางโหวตให้ "ไม่ผ่าน" พร้อมแสดงความไม่พอใจลุกออกจากการถ่ายทำไปทันที

ขณะที่เว็บไซต์พันทิป ต่างรุมจวกพฤติกรรมของคณะกรรมการชายที่มองว่าเป็นงานศิลปะ ทั้งที่ดูอนาจาร (ออกทีวี) เสียมากกว่า พร้อมกล่าวชื่นชมการกระทำของนักแสดงสาวเบนซ์ ที่กล้าโหวตสวนทางเพราะมันเป็นการแสดงที่ไม่เหมาะกับวัฒนธรรมของไทยแม้ว่าจะเป็นงานศิลปะก็ตาม

ต่อมาวันที่ 18 มิถุนายน 2555 นายปัญญา นิรันดร์กุล หรือ เสี่ยตา ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า โชว์ของ น.ส.ดวงใจ เป็นไปตามสโลแกนของรายการที่ว่า "แค่กล้าก็ชนะ" ซึ่งตนเองเข้าใจที่มีผู้วิจารณ์ถึงการที่รายการจากการผลิตของบริษัทตนเอง ปล่อยให้โชว์ดังกล่าวออกมาเผยแพร่ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ แต่เพราะโชว์นี้เป็นเพียงโชว์หนึ่งที่ผู้เข้าแข่งขันนำมาประกวดเท่านั้น

"เราเองมีหน้าที่ดูในเรื่องของความเหมาะสมให้มันเกิดขึ้น เราเองไม่คิดว่าเขาจะทำขนาดนี้ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ในวันที่ออกอากาศ ผู้ชมจะไม่เห็นอะไรเลย เราเซ็นเซอร์เยอะมาก ประเด็นที่สองอยากให้ดูว่าเจตนาของเรา ในเรื่องวัฒนธรรมมาเป็นอันดับที่หนึ่งอยู่แล้ว เราเองปล่อยภาพที่เบนซ์ (พรชิตา ณ สงขลา) หนึ่งในคณะกรรมการในการตัดสิน แสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ยาวจนจบรายการ เพื่อสะท้อนอีกหนึ่งความเห็น ส่วนใครที่ห่วงในเรื่องนี้ว่าโชว์นี้จะผ่านเข้ารอบลึก ๆ เพราะโชว์นี้ไม่ผ่านในรอบต่อไปแน่นอน เพราะอย่างไรเขาก็สู้คนอื่นไม่ได้"

ถามต่ออีกว่า ทำไมถึงยอมปล่อยภาพการโชว์เปลือยเต้าวาดรูปนี้ออกอากาศ นายปัญญา เผยว่า ไม่อยากปิดบัง แต่ตนเองและทีมงานมีการเซ็นเซอร์เต็มที่ แบบที่จะไม่เห็นอะไรเลย ส่วนในเรื่องที่กระทรวงวัฒนธรรมฯ ออกมาติติงพร้อมทั้งมีหนังสือแจ้งให้ทางรายการชี้แจงกรณีการนำเสนอโชว์ดังกล่าว ตนเองและทางรายการพร้อมที่จะอธิบายเหตุผลอยู่แล้ว

"เราไม่ได้นำเสนอโชว์นี้ เพื่อกระชากเรตติ้ง เราเองคงไปกำหนดอะไรให้ไม่ได้ เพราะถ้าเราทำจริงเราคงทำทุก ๆ โชว์ แต่ว่ามันไม่ใช่ เราทำไม่ได้หรอก แต่ว่าเรตติ้งเรามาตั้งแต่แรก ส่วนที่บอกว่าทางรายการจัดฉากขึ้นนั้น ขอยืนยันว่า เราไม่มีการจัดฉากใด ๆ มันเป็นเรื่องของโชว์มากกว่า"[1][2]

สิทธัตถะ เอมเมอรัล[แก้]

ดูวีดีทัศน์รายงานพิเศษที่ ที่นี่ Thai PBS : กรณีเอมเมอรัล TGT 5/6/2013

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]