ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์
(Thailand's Got Talent)
Thailand's Got Talent Logo.png
ประเภท เรียลลิตี้โชว์ (รายการสด)
สร้างโดย Fremantle Media Asia, SYCO Entertainment, Talkback Thames
พัฒนาโดย บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ประเทศแหล่งกำเนิด สหราชอาณาจักร
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล 5
จำนวนตอน ฤดูกาลที่ 1 : 13
ฤดูกาลที่ 2 : 13
ฤดูกาลที่ 3 : 13
ฤดูกาลที่ 4 : 14
ฤดูกาลที่ 5 :
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ปัญญา นิรันดร์กุล
ประภาส ชลศรานนท์
ที่ตั้ง โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์
เวิร์คพอยท์สตูดิโอ
ความยาวตอน 90-120 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
แบบภาพ 576i (4:3)
ออกอากาศครั้งแรก 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555
การออกอากาศแรก  – ปัจจุบัน
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง บริเทนส์กอตแทเลินต์
แหล่งข้อมูลอื่น
[www.thailandsgottalent.tv
www.facebook.com/thailandsgottalent เว็บไซต์]
เรต รายการทั่วไปเหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย

ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ (อังกฤษ: Thailand’s Got Talent) เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์เกี่ยวกับการประกวดที่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถโดดเด่น โดยไม่จำกัดอายุ เพศ จำนวน รวมทั้งประเภทของโชว์ โดยบริษัท ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซื้อลิขสิทธิ์การประกวดบริเทนส์กอตแทเลินต์ จากประเทศอังกฤษมาออกอากาศในประเทศไทย โดยให้เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ร่วมกับโซนีมิวสิก เป็นผู้ผลิตรายการ เป็นรายการแรกของเวิร์คพอยท์ที่ผลิตด้วยการถ่ายทอดสด นับเป็นประเทศที่ 43 ของโลก และประเทศที่ 5 ของเอเชียที่มีรายการนี้

กติกา[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องโชว์ความสามารถในการแสดงของตนเองได้ภายใน 5-10 นาที ในขณะเดียวกันกรรมการทั้ง 3 คนจะคอยดูการแสดงนั้น หากไม่ชอบใจหรือไม่ดีพอ กรรมการจะกดปุ่มสีแดง ที่เรียกว่าบัซเซอร์ (Buzzer) และหลอดไฟฟ้ารูปกากบาท ตรงหน้าโต๊ะและด้านบนของเวที เมื่อกากบาทปรากฏขึ้นครบ 4 บัซเซอร์ การแสดงจะหยุดลงทันที และกรรมการจะตัดสินว่า การแสดงนั้นจะผ่านเข้ารอบต่อไปหรือไม่ โดยผู้แข่งขันต้องได้รับคะแนน อย่างน้อย 3 ใน 4 คน แล้วคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่รอบรองชนะเลิศให้เหลือ 36 หรือ 48 การแสดงซึ่งจะมีการโหวตกันในรอบนี้และคัดเหลือ 12 การแสดงสุดท้ายเพื่อให้ผู้ชมลงคะแนนโหวตตัดสินอีกครั้ง

บุคคลสำคัญ[แก้]

พิธีกร[แก้]

พิธีกร ซีซั่น
1 2 3 4 5
เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์
สุดารัตน์ บุตรพรม

กรรมการ[แก้]

กรรมการ ซีซั่น
1 2 3 4 5
พรชิตา ณ สงขลา
ภิญโญ รู้ธรรม
นิรุตติ์ ศิริจรรยา
จิรายุส วรรธนะสิน
ชลาทิศ ตันติวุฒิ
พัชรศรี เบญจมาศ
นิติพงษ์ ห่อนาค

ฤดูกาล[แก้]

  • ฤดูกาลที่ 1 (2554)
  • ฤดูกาลที่ 2 (2555)
  • ฤดูกาลที่ 3 (2556)
  • ฤดูกาลที่ 4 (2557)
  • ฤดูกาลที่ 5 (2558)

ตำแหน่งที่ได้รับ[แก้]

ปีการแข่งขัน ซีซั่น ชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 รองชนะเลิศอันดับ 2
2554
1
มณีภัสสร มอลลอย
สมศักดิ์ เหมรัญ
คิดบวกสิปป์
2555
2
เล้ง ราชนิกร แก้วดี
เกล โสพิชา อังคะไวมงคล
2556
3
สมชาย นิลศรี
ไทยยิม
ศรศิลป์
2557
4
WHEEL CHAIRS DANCE
SL MUSIC
เท็น ทายานันท์
2558
5

กระแสวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

นมวาดรูป[แก้]

เหตุการณ์ที่เกือบกลายเป็นประเด็น"ทอล์กออฟเดอะทาวน์"ชั่วข้ามชั่วคืนนี้เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายทำรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่นที่ 2 ออกอากาศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2555 เมื่อผู้เข้าแข่งขัน ปอนด์ - ดวงใจ จันทร์เสือน้อย อายุ 23 ปี คนจังหวัดแพร่ มีอาชีพศิลปินอิสระ ได้ขึ้นโชว์การแสดงงานศิลปะด้วยการเปลือยกายท่อนบน ใช้หน้าอกวาดภาพ สร้างความตะลึงให้กับคนดูทั้งประเทศ และคณะกรรมการทั้ง 3 คน พรชิตา ณ สงขลา, จิรายุส วรรธนะสิน และภิญโญ รู้ธรรม จนกลายเป็นประเด็นทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ในชั่วข้ามคืน

ขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแสดง และพฤติกรรมของคณะกรรมการชายที่โหวตให้ "ผ่าน" เพราะมองว่าเป็นงานศิลปะ ขณะที่คณะกรรมการหญิงหนึ่งเดียว พรชิตา ณ สงขลา ที่กดสัญญาณปิดตั้งแต่การแสดงยังไม่ทันจบ และเมื่อถึงตอนลงคะแนน ท่ามกลางแรงเชียร์จากผู้เข้าชมโดยเฉพาะผู้ชายที่โห่ร้องประหนึ่งว่าให้ผ่าน แต่นักแสดงสาวขอสวนทางโหวตให้ "ไม่ผ่าน" พร้อมแสดงความไม่พอใจลุกออกจากการถ่ายทำไปทันที

ขณะที่เว็บไซต์พันทิป ต่างรุมจวกพฤติกรรมของคณะกรรมการชายที่มองว่าเป็นงานศิลปะ ทั้งที่ดูอนาจาร (ออกทีวี) เสียมากกว่า พร้อมกล่าวชื่นชมการกระทำของนักแสดงสาวเบนซ์ ที่กล้าโหวตสวนทางเพราะมันเป็นการแสดงที่ไม่เหมาะกับวัฒนธรรมของไทยแม้ว่าจะเป็นงานศิลปะก็ตาม

ต่อมาวันที่ 18 มิถุนายน 2555 นายปัญญา นิรันดร์กุล หรือ เสี่ยตา ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า โชว์ของ น.ส.ดวงใจ เป็นไปตามสโลแกนของรายการที่ว่า "แค่กล้าก็ชนะ" ซึ่งตนเองเข้าใจที่มีผู้วิจารณ์ถึงการที่รายการจากการผลิตของบริษัทตนเอง ปล่อยให้โชว์ดังกล่าวออกมาเผยแพร่ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ แต่เพราะโชว์นี้เป็นเพียงโชว์หนึ่งที่ผู้เข้าแข่งขันนำมาประกวดเท่านั้น

"เราเองมีหน้าที่ดูในเรื่องของความเหมาะสมให้มันเกิดขึ้น เราเองไม่คิดว่าเขาจะทำขนาดนี้ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า ในวันที่ออกอากาศ ผู้ชมจะไม่เห็นอะไรเลย เราเซ็นเซอร์เยอะมาก ประเด็นที่สองอยากให้ดูว่าเจตนาของเรา ในเรื่องวัฒนธรรมมาเป็นอันดับที่หนึ่งอยู่แล้ว เราเองปล่อยภาพที่เบนซ์ (พรชิตา ณ สงขลา) หนึ่งในคณะกรรมการในการตัดสิน แสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ยาวจนจบรายการ เพื่อสะท้อนอีกหนึ่งความเห็น ส่วนใครที่ห่วงในเรื่องนี้ว่าโชว์นี้จะผ่านเข้ารอบลึก ๆ เพราะโชว์นี้ไม่ผ่านในรอบต่อไปแน่นอน เพราะอย่างไรเขาก็สู้คนอื่นไม่ได้"

ถามต่ออีกว่า ทำไมถึงยอมปล่อยภาพการโชว์เปลือยเต้าวาดรูปนี้ออกอากาศ นายปัญญา เผยว่า ไม่อยากปิดบัง แต่ตนเองและทีมงานมีการเซ็นเซอร์เต็มที่ แบบที่จะไม่เห็นอะไรเลย ส่วนในเรื่องที่กระทรวงวัฒนธรรมฯ ออกมาติติงพร้อมทั้งมีหนังสือแจ้งให้ทางรายการชี้แจงกรณีการนำเสนอโชว์ดังกล่าว ตนเองและทางรายการพร้อมที่จะอธิบายเหตุผลอยู่แล้ว

"เราไม่ได้นำเสนอโชว์นี้ เพื่อกระชากเรตติ้ง เราเองคงไปกำหนดอะไรให้ไม่ได้ เพราะถ้าเราทำจริงเราคงทำทุก ๆ โชว์ แต่ว่ามันไม่ใช่ เราทำไม่ได้หรอก แต่ว่าเรตติ้งเรามาตั้งแต่แรก ส่วนที่บอกว่าทางรายการจัดฉากขึ้นนั้น ขอยืนยันว่า เราไม่มีการจัดฉากใด ๆ มันเป็นเรื่องของโชว์มากกว่า"[1][2]

สิทธัตถะ เอมเมอรัล[แก้]

ดูวีดีทัศน์รายงานพิเศษที่ ที่นี่ Thai PBS : กรณีเอมเมอรัล TGT 5/6/2013

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]