คีตา เรคคอร์ดส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คีตา เรคคอร์ดส
KITA Records
ข้อมูลพื้นฐาน
ก่อตั้ง 24 ตุลาคม พ.ศ. 2529
แนวเพลง ป็อป
ประเทศต้นกำเนิด  ไทย

คีตา เรคคอร์ดส เป็นชื่อของอดีตค่ายเพลงค่ายหนึ่งในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2529 และอัลบั้มชุดแรกของค่ายออกวางแผงเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2530 คืออัลบั้ม ดนตรีออกเดิน ของ หนุ่มเสก โดย สมพงษ์ วรรณภิญโญ (สมพงษ์ วิศิษฐ์วานิชย์) ลาวัลย์ ชูพินิจ และ จำนรรค์ อัษฎามงคล จาก เจเอสแอล เป็นผู้ก่อตั้ง มี วรชัย ธรรมสังคีติ จากบริษัท เมโทรแผ่นเสียงและเทป และ ประภาส ชลศรานนท์ ร่วมเป็นหุ้นส่วน บริหารงานโดย สมพงษ์ และ ประภาส ชลศรานนท์ โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่า บริษัท คีตา แผ่นเสียงและเทป จำกัด และในวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2532 คีตาประกาศแยกตัวจาก เจเอสแอล มาบริหารเองจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น คีตา เรคคอร์ดสในยุคของ ประภาส ชลศรานนท์,สมพงษ์ วรรณภิญโญ , คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ในยุคของ ไพวงษ์ เตชะณรงค์, แสงชัย อภิชาติวรพงษ์ และ คีตามิวสิค ในยุคของ  วิโรจน์ ปรีชาว่องไวกุล ในช่วงสั้น ๆ ไม่กี่เดือน ก่อนจะปิดกิจการไป ตามลำดับ (ในสมัยนั้นประเทศไทยจะมีค่ายเพลงใหญ่ อยู่ 3 ค่าย คือ แกรมมี่ คีตา อาร์เอส)

และในวันที่ 1-2-3 เมษายน พ.ศ. 2537 คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ได้จัดการแสดงรถบิ๊กฟุตขึ้นมาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่สนามกีฬากองทัพบก และมีการแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินร็อกในสังกัด คือ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ บิลลี่ โอแกน[1]

ปัจจุบัน คีตามิวสิค ได้ปิดกิจการลงไปแล้ว โดยได้ขายลิขสิทธิ์เพลงของคีตาให้กับ บริษัท ไรท์บียอนด์ จำกัด ประภาส ชลศรานนท์ ไปก่อตั้งมูเซอร์ เรคคอร์ดสและบริหารบริษัท เวิร์คพอยท์ ส่วน สมพงษ์ วรรณภิญโญ ไปก่อตั้งบริษัท ทีวี ธันเดอร์

ศิลปินในค่ายที่มีชื่อเสียง[แก้ไขต้นฉบับ]

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]