คีตา เรคคอร์ดส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คีตา เรคคอร์ดส เป็นชื่อของอดีตค่ายเพลงค่ายหนึ่งในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2529 และออกอัลบั้มเทปชุดแรกของค่าย เดือนมกราคม พ.ศ. 2530 โดย สมพงษ์ วรรณภิญโญ (สมพงษ์ วิศิษฐ์วานิชย์) ลาวัลย์ ชูพินิจ และ จำนรรค์ อัษฎามงคล จาก เจเอสแอล มี วรชัย ธรรมสังคีติ ร่วมเป็นหุ้นส่วน บริหารงานโดย สมพงษ์ และประภาส ชลศรานนท์ โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่า คีตา แผ่นเสียงและเทป จำกัด พอปลายปี พ.ศ. 2532 คีตาประกาศแยกตัวจากเจเอสแอล จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น คีตาเรคคอร์ดส และ คีตาเอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ตามลำดับ (ในสมัยนั้นประเทศไทยจะมีค่ายเพลงใหญ่ อยู่ 4 ค่าย คือ แกรมมี่ คีตา อาร์เอส และ นิธิทัศน์)

และในวันที่ 1-2-3 เมษายน พ.ศ. 2537 คีตาเอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ได้จัดการแสดงรถบิ๊กฟุตขึ้นมาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่สนามกีฬากองทัพบก และมีการแสดงคอนเสิร์ตโดยศิลปินร็อกในสังกัด คือ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และบิลลี่ โอแกน[1]

ปัจจุบัน คีตาเอ็นเทอร์เทนเมนท์ ได้ปิดกิจการลงไปแล้ว โดยได้ขายลิขสิทธิ์เพลงของคีตาให้กับบริษัท ไรท์บียอนค์ จำกัด ประภาส ชลศรานนท์ ไปก่อตั้ง มูเซอร์ เรคคอร์ดส และบริหารบริษัท เวิร์คพอยท์ ส่วนสมพงษ์ วรรณภิญโญ ไปก่อตั้งบริษัท ทีวี ธันเดอร์

ศิลปินในค่ายที่มีชื่อเสียง[แก้]

ยุค คีตา แผ่นเสียง-เทป
ยุค คีตา เรคคอร์ดส
ยุค คีตา เอ็นเทอร์เทนเม้นท์
โปรดิวเซอร์และบุคลากรทางดนตรี

อ้างอิง[แก้]