โลดี เอ็กซ์ เนกซท์ไอดอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลดี เอ็กซ์ เนกซท์ไอดอล
ประเภทเรียลลิตีโชว์
เสนอโดยกันต์ กันตถาวร
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนฤดูกาล1
จำนวนตอน12
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำรอบ Battle:
โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ
รอบอื่นๆ:
เวิร์คพอยท์สตูดิโอ
กล้องmulti camera
ความยาวตอน32-65 นาที
บริษัทผู้ผลิตเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
ออกอากาศ
เครือข่ายช่องเวิร์คพอยท์
ระบบภาพ1080i (HDTV)
ออกอากาศ16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 - 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

โลดี เอ็กซ์ เนกซท์ไอดอล (อังกฤษ: Lodi X Next Idol) เป็นรายการประกวดไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ที่รวบรวมเหล่าไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปทั้ง 20 วง มาแข่งขันกันในรูปแบบเซอร์ไวเวอร์ เพื่อค้นหาวงไอดอลหญิงที่เป็นที่สุดของเมืองไทย ผ่านการร้อง การเต้น ของพวกเธอ ที่ต้องอาศัยความพยายาม และความสามัคคีของทีม เพื่อให้ก้าวไปสู่จุดสูงสุดของวงไอดอลไทย ผลิตรายการโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์ ดำเนินรายการโดยกันต์ กันตถาวร[1] ทุกวันจันทร์ เวลา 21.30 - 22.30 น. เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563[2] ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564[3]

รูปแบบรายการ[แก้]

รอบที่ 1 : รอบ Battle[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 20 วงจะต้องแสดงใช้เพลงตัวเอง โดยจับคู่ Battle กันทั้งหมด 10 คู่ เริ่มจากพิธีกรจะเริ่มจับสลากเลือกวงแรกขึ้นมา วงที่เหลือที่อยากจะแข่งกับวงแรกจะต้องยกป้ายเพื่อขอ Battle ในกรณีมีวงยกป้ายขอ Battle มากกว่า 1 วง วงที่อยู่บนเวทีจะต้องเลือกวงจะแข่งกับวงใด ในกรณีที่ไม่มีวงใดยกป้ายขอ Battle เลย จะถือว่าได้ผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติ โดยผลการตัดสินในแต่ละคู่จะมาจากกรรมการ โดยผู้ชนะจะต้องได้คะแนน 2 ใน 3 จากกรรมการถือว่าได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป[4]

รอบที่ 2 : รอบ 3 STAND[แก้]

แต่ละวงจะต้องทำการแสดงทีละวง ใช้เพลงดังในอดีต กรรมการจะให้คะแนน โดยคะแนนรวมทั้งหมด 300 คะแนน วงที่มีคะแนนมากที่สุด 3 อันดับแรก จะได้ขึ้นไปนั่งบน STAND หลังจากแสดงเสร็จทั้ง 10 วง วงที่ได้นั่งอยู่บน STAND แปลว่าวงที่ได้คะแนนสูงสุด 3 อันดับ จะได้ผ่านเข้าสู่รอบ Final[5]

รอบที่ 3 : รอบ Final[แก้]

เข้าสู่รอบนี้จะต้องทำการแสดงโชว์ออกมาผ่านการถ่ายทอดสด แต่ละวงจะต้องทำการแสดงทีละวง เพลงที่ใช้ในรอบนี้จะต้องเป็นเพลงซิงเกิลใหม่ที่ไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน ท่าเต้นที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน การตัดสินมาจากผู้ชมทางบ้านโดยการโหวต การโหวตจะสามารถโหวตได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ผลโหวตจะมาจากคะแนนทาง SMS วงที่ได้รับผลโหวตสูงที่สุดจะเป็นผู้ชนะ[6]

พิธีกรและกรรมการ[แก้]

พิธีกร[แก้]

กรรมการ[แก้]

รอบที่ 1

รอบที่ 2

รอบที่ 3

วงที่เข้าแข่งขัน[แก้]

หมายเหตุ: รายชื่อและจำนวนสมาชิก ตามสถานะในวันถ่ายทำรายการ

AKIRA KURO[แก้]

อะกิระคุโระ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่เป็นไอดอลใต้ดิน (จิกะไอดอล) ชื่อวงมีความหมายว่า "แสงสว่างสีดำ" มีความแตกต่างทางภาพลักษณะที่ดูเข้มข้น จริงจัง แนวเพลงออลเทอร์นาทิฟร็อก ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ แบมบี้, ชูก้า, พั้นช์, นัชชี่, อิ่ม, เฟริน

AMERYU[แก้]

อาเมะริว ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่เป็นไอดอลใต้ดิน (จิกะไอดอล) ชื่อวงมีความหมายว่า "ลูกกวาด-มังกร" ความหวานจากลูกกวาดปนความเท่จากมังกร แสดงภาพรวมวงที่มีลุคหวาน แต่จะมีโชว์ที่ดุดันดุจดั่งมังกร ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ โมบาย, รูบี้, เจนนี่, มินมิน, พิงฟ้า, สโนพลอย

ASTER[แก้]

แอสเตอร์ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ชื่อวงเป็นชื่อของดอกไม้ชื่อว่าดอกแอสเตอร์ เป็นวงน้องสาวของวง Daisy Daisy ภายใต้สังกัด Marry Go Sound ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 9 คน ได้แก่ เดียร์, แซนดี้, มิ้ง, โกรัน, ไอซ์, กัน, ใบหยก, ชาชา, ลูกเกด

Cheesy Pie[แก้]

ชีสซีพาย ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป จากค่าย Cm Cafe ค่ายเพลงคอนเซ็ปต์ร้านขนมหวาน ภาพลักษณ์ทั้งแซ่บและน่ารักผสมผสานกันอย่างลงตัว แนวเพลงสไตล์ทีป็อป ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ นาวลิ้ม, เบบี้, มีมี่, นาโฮะ, แอนนา, อะตอม

DAISY DAISY[7][แก้]

เดซี่ เดซี่ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป มาพร้อมความน่ารักสดใส ที่เปรียบเสมือนดอกเดซี่สีขาวบริสุทธิ์ที่มากับความสดใสและพลังบวก แนวเพลงเอเชียนป็อป ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น สังกัด Merry Go Sound ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ หนิงหนิง, กุ๊กกิ๊ก, แฮมมี่, ลิซ่า, นายน์, เกรซ, วาวา

FEVER[แก้]

ฟีเวอร์ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปอินดี้ แนวเพลงซินธ์ป็อป อินดี้ป็อป มีความแตกต่างจากไอดอลวงอื่น จากค่ายโรมรัน เอนเตอร์เทนเม้นท์ ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 12 คน ได้แก่ บีมบีม, บีม, สแปม, ปาย,​บอส​, ใบบัว, ใบเฟิร์น, ใบหม่อน,​ ป็อป, ฟอล์ย,​ ซู, ซี

I-MI[แก้]

ไอมิ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ชื่อวงมีความหมายว่า "ความรักที่สวยงาม" คอนเซ็ปต์วง เด็กผู้หญิงที่มีความฝันและอยากที่จะเป็นไอดอลและทำความฝันของตัวเอง โดยไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่พวกเขาได้เคยเจอมา จากค่าย DM66 ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน คือ อินอิน, มุนินท์ , แบม, มายเดียร์, ยุ้ย, เฌอเอม, เรม่อน

Melt Mallow[แก้]

เมลท์ มัลโล่ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปในรูปแบบวงดนตรี คอนเซ็ปต์วง ความไม่สมบูรณ์แบบคือความสวยงามของโลก สัญลักษณ์ของวงเป็นดอกไม้ที่กำลังละลายแต่พร้อมจะมอบพลังความรักอันบริสุทธิ์และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากทุกคน ภายใต้สังกัด Ren Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ ข้าวเจ้า, ปิ่น, มุก, บี, แจม, แพร

Pretzelle[แก้]

เพรทเซล ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ชื่อวงมาจาก "ขนมเพรตเซล" ที่มีรูปร่างคล้ายกับ "อินฟินิตี้" ที่เหมือนกับส่งมอบความสุขและความสนุกให้กับทุกคนแบบไม่มีที่สิ้นสุด จากค่าย FiveFourRecords[8] ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ อิ้น, ไอซ์, บะหมี่

RedSpin[แก้]

เรดสปิน วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถ ที่มาของชื่อวงมาจากคำว่า Red สีแดงที่แสดงออกถึงความสดใส ส่วน Spin คือการกระจายออก รวมกันก็เลยหมายถึงการกระจายความสดใส จากค่าย BH BrickHouse ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ เปเป้, พิมมี่, ไดอารี่, ฟ้าพราวด์, ปอร์เช่, แพร

S16 NEW GEN PROJECT[แก้]

เอสซิกซ์ทีน นิว เจน โปรเจกต์ ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป เป็นวงน้องสาวของวง Sweat16 ภายใต้สังกัด โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (ไทยแลนด์) ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 9 คน ได้แก่ บิว, มีร่า, มัชมิ้น, เบส, ปุยฝ้าย, จินนี่, พิมกาน, วีวี่, มินนี่

PEACH YOU (SECRET12 ในรอบที่ 1)[แก้]

ซีเครท ทเวล วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป มีสัญลักษณ์และคอนเซ็ปต์คือ "ผีเสื้อ" สื่อความหมายถึงการเติบโต แข็งแกร่ง ก้าวผ่านช่วงวัยของเหล่าเด็กสาวเหมือนกับวงจรชีวิตของผีเสื้อ ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ มิยู, แอมโกะ, จินจิน, สมายด์, ราลี

พีชยู วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ที่มีความน่ารัก สดใส และเป็นตัวของตัวเองกับคอนเซปต์ลูกสาวเจ้าของสวนพีชที่จะส่งมอบลูกพีชแทนคำในใจให้กับทุกคน จากค่าย Generation Cute ประกอบด้วยสมาชิกที่แข่งขันในรอบที่สอง 5 คน ได้แก่ มิยู, แอมโกะ, จินจิน, มายด์, สมายด์

ShiningStars[แก้]

ชายนิ่งสตาร์ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป สไตล์ญี่ปุ่น คอนเซปต์ "ไอดอลสวนสนุก" สังกัด REN Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ไมไม, วินนี่, ไอญ่า, ยุ้ย, แพรวเล็ก

Siam Dream[แก้]

สยามดรีม วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป สไตล์ญี่ปุ่น คอนเซปต์ "การนำความเป็นไทย มาผสมกับวัฒนธรรมไอดอลญี่ปุ่น" ภายใต้สังกัด I-GET จากประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ มิซากะ, แฟนนี่, มาทิลด้า, มิโฮะ, มิวสิค, ไอซ์

SIXTER[แก้]

ซิกเตอร์ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ชื่อวงมาจากคำว่า Sister และคำว่า Six ซึ่งหมายถึงการรวมตัวของพี่สาวทั้ง 6 ที่มีความเป็นผู้ใหญ่ แข็งแรง และมาพร้อมกับสไตล์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้อง เต้น แรป จากค่าย BROS Music & Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ เฟิร์น, อิง, แก้ว, เบลล์, มัช, มะปราง

SUMOMO[แก้]

ซูโมโมะ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป วงน้องสาวของวงไอดอลยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น FES☆TIVE จากการร่วมมือกันระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่น ภายใต้ค่าย UPDANCE ENTERTAINMENT คอนเซปต์ ที่พูดถึงสเน่ห์ ความน่ารัก ภาพลักษณ์ที่ผสมผสานทั้งความอ่อนหวานและความเปรี๊ยวเหมือนลูกพีช ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 8 คน ได้แก่ นุ่น, กีต้าร์, เอฟ, น้ำฟ้า, ใบเตย, บิวตี้, บิว, เจน

SY51[แก้]

เอสวาย51 หรือย่อมาจาก โซเมะอิโยชิโนะ51 ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปจากเชียงใหม่ โลคอลไอดอลกรุ๊ปแรกในไทย ชื่อมาจากชื่อพันธุ์ของดอกซากุระที่สวยที่สุด แล้วมันเปรียบเหมือนกับดอกนางพญาเสือโคร่งของไทยที่ภาคเหนือ ส่วน 51 เป็นเลขที่ดี เลขมงคล ภาพลักษณ์ที่สดใสแนวเพลงสนุกสนานและหลากหลาย จากค่าย Act Arts Studio ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ น้ำ, กีต้าร์, ปาล์มมี่, หญิง, พริกหวาน, พลอยพิม, เฟิสท์

TOSSAGIRLS[แก้]

ทศเกิร์ล วงเมทัลเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของไทย คอนเซปต์ "ลูกสาวทศกัณฐ์" ภายใต้สังกัด ไวท์ไลน์ แนวเพลงเมทัลร็อกไทย กลิ่นอายเจร็อกที่ผสมความเป็นไทยสอดแทรกไว้ในดนตรี ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ มะยม, สไบ, สตาร์, ฟางฟาง, เนเน่

Violet Wink[แก้]

ไวโอเลต วิงก์ วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ชื่อวงมาจากคำว่า Violet เป็นชื่อดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความศรัทธา ซื่อสัตย์ จริงใจ ส่วน Wink แทนเสน่ห์ตามธรรมชาติของผู้หญิง ในคอนเซปต์ "อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ" จากค่าย Act Arts Studio ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ ส้ม, มิวยู, อัลตร้า, มุก, ชดา

WISH23[แก้]

วิชทเวนตี้ทรี ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปจากเชียงใหม่ คอนเซปต์ ความปรารถนาของกลุ่มเด็กสาว ที่ไม่ยอมหมดหวัง ที่พร้อมจะติดปีกบินไปสู่ท้องฟ้าที่สวยงาม เพื่อทำความฝันให้เป็นจริง จากค่าย UP Music ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 12 คน ได้แก่ ฮันนี่, พลอย, แพรว, จีจี้, ชมพู, วาเลน, ฟลอเรนซ์, เจน, ปิ่น, น้ำ, อันนา, ไอซี่

ผลการแข่งขัน[แก้]

รอบที่ 1 : รอบ Battle

คู่ที่ ลำดับ ผู้เข้าแข่งขัน เพลงที่ใช้ในการแข่งขัน ผลการตัดสิน
กอล์ฟ (1 คะแนน) ครูเงาะ (1 คะแนน) จันจิ (1 คะแนน)
Episode 1 : 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563
1 1 FEVER The Feeling Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
2 RedSpin แฟนในอนาคต (Tie Me Up) Crystal Clear app clean.png
Episode 2 : 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563
2 3 SIXTER ใจเย็นก่อน (TAKE IT EASY) Crystal Clear app clean.png
4 Violet Wink Breathing Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
Episode 3 : 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563
3 5 S16 NEW GEN PROJECT ปิ้งย่าง (Yakiniku) Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
6 ShiningStars Roller Coaster
Episode 4 : 7 ธันวาคม พ.ศ. 2563
4 7 TOSSAGIRLS กราบงามๆ (TRAUMATIC SOUL) Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
8 AKIRA KURO NEVER GIVE UP
Episode 5 : 14 ธันวาคม พ.ศ. 2563
5 9 DAISY DAISY HEAL & Daisy Daisy Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
10 SUMOMO My Dear
6 11 WISH23 ปรารถนา Crystal Clear app clean.png
12 I-MI ROCKET Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
Episode 6 : 21 ธันวาคม พ.ศ. 2563
7 13 Pretzelle ไหวมั้ย (NEVER GIVE UP) Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
14 Cheesy Pie ขอโทษที่สวย (Sorry Beauty)
8 15 SECRET 12 Look At Me Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
16 AMERYU Balance! Crystal Clear app clean.png
Episode 7 : 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563
9 17 ASTER ร้ายนะคะ (แต่รักหมดใจ)
18 SY51 สะพานสายรุ้ง Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png
10 19 Melt Mallow Which Witch (แม่มด)
20 Siam Dream Long Distance Crystal Clear app clean.png Crystal Clear app clean.png

รอบที่ 2 : รอบ 3 STAND

ลำดับ ผู้เข้าแข่งขัน เพลงที่ใช้ในการแข่งขัน ผลการตัดสิน
คริส แปม ทอม คะแนนรวม
Episode 8 : 4 มกราคม พ.ศ. 2564
1 PEACH YOU Ab (แอ๊บ) - Kiss Me Five 40 50 70 160
2 S16 NEW GEN PROJECT หมวยนี่คะ - CHINA DOLLS 82 75 65 222
3 Violet Wink Crazy In Love - Beyoncé 83 80 75 238
Episode 9 : 11 มกราคม พ.ศ. 2564
4 TOSSAGIRLS หัวใจทศกัณฐ์ - เก่ง ธชย ft.ทศกัณฐ์ 80 80 80 240
5 SY51 เกรงใจ - RAPTOR feat.โดม 62 70 70 202
6 Pretzelle ขอใจเธอแลกเบอร์โทร - หญิงลี ศรีจุมพล 82 75 75 232
Episode 10 : 18 มกราคม พ.ศ. 2564
7 I-MI Shake It Off - Taylor Swift 69 65 65 199
8 DAISY DAISY ชู้ทางไลน์ - Timethai feat. กระแต อาร์สยาม 82 75 76 233
Episode 11 : 25 มกราคม พ.ศ. 2564
9 Siam Dream MSN - Faye Fang Kaew 70 70 70 210
10 FEVER ไม่รักเธอ - WAii Playgirl 84 85 82 251

รอบที่ 3 : รอบ Final[6][9]

ลำดับ ผู้เข้าแข่งขัน เพลงที่ใช้ในการแข่งขัน ผลการตัดสิน
Episode 12 : 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
1 Violet Wink Love Me 11.04 % อันดับ 3
2 TOSSAGIRLS ท่าไม้ตาย 39.99 % อันดับ 2
3 FEVER Crush! 48.97 % อันดับ 1

อ้างอิง[แก้]

  1. ""ช่องเวิร์คพอยท์" ปลุกกระแส เอาใจกลุ่ม ผู้ที่รักและชื่นชอบ ยกระดับวงการไอดอลไทยให้เป็นที่รู้จัก ผ่านรายการ "LODI X NEXT IDOL" เริ่มจันทร์ที่ 16 พ.ย.นี้ - Workpoint". www.workpoint.co.th.
  2. "รายการ 'LODI X NEXT IDOL' ค้นหาวงไอดอลหญิง ที่เป็นที่สุดของเมืองไทย เริ่มจันทร์ที่ 16 พ.ย.นี้". workpointTODAY.
  3. "จับตา LODI X NEXT IDOL การแข่งขันของไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป 20 วง เพื่อเฟ้นหาสุดยอดไอดอลเพียงหนึ่งเดียว เริ่มพฤศจิกายนนี้ ทาง Workpoint TV ช่อง 23". THE STANDARD. 2020-10-29.
  4. "ย้อนฟัง 20 บทเพลง จาก 20 ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป ก่อนไปร่วมลุ้นผู้ชนะ LODI X NEXT IDOL". THE STANDARD. 2021-02-01.
  5. ""คริส-ทอม-แปม" จัดเต็มตัดสินสุดโหดใน "LODI X NEXT IDOL" | daradaily". www.daradaily.com.
  6. 6.0 6.1 "Fever คว้าแชมป์จากรายการ LODI X NEXT IDOL ด้วยผลคะแนนโหวตจากผู้ชมสูงถึง 48.97 เปอร์เซ็นต์". THE STANDARD. 2021-02-02.
  7. https://music.mthai.com/news/newsmusic/323982.html
  8. Akaguma, 投稿者:. "【PRETZELLE】タイのアイドル&ガール・グループ紹介(3)". BNK TYO (ภาษาญี่ปุ่น).{{cite web}}: CS1 maint: extra punctuation (ลิงก์)
  9. https://music.trueid.net/detail/Yn0PGqgBojVn

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]