เทศบาลเมืองหนองคาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทศบาลเมืองหนองคาย
ตราประจำเทศบาลเมืองหนองคาย
ตราประจำเทศบาลเมืองหนองคาย
วีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส สะพานมิตรภาพไทย-ลาว
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อภาษาไทย เมืองหนองคาย
ชื่อภาษาอังกฤษ Nong Khai Town Municipality
นายกเทศมนตรี นายกำภล เมืองโคตร
ข้อมูลสถิติ
รหัสทางภูมิศาสตร์ 4399
ประชากร 48,256 คน (พ.ศ. 2555)
พื้นที่ 35.15 ตร.กม.
ความหนาแน่น 1,549 คน/ตร.กม.
สำนักงาน
ที่ตั้ง เลขที่ 252 ถนนประจักษ์ศิลปาคม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย 43000
โทรศัพท์ (+66) 0 4242 0574
เว็บไซต์ เว็บไซต์เทศบาลเมืองหนองคาย

สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย
    

เทศบาลเมืองหนองคาย หรือ เมืองหนองคาย เป็นเมืองชายแดนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นบริเวณที่ตั้งของสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 1 เมืองนี้จึงเป็นประตูไปสู่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปทางเหนือ (ตามลำน้ำโขง) 25 กิโลเมตร ฝั่งตรงข้ามอำเภอศรีเชียงใหม่ของประเทศไทย ในขณะสร้างสะพานนั้นได้มีการเว้นที่ว่างตรงกลางและทำเป็นทางรถไฟไว้ด้วย แต่รางรถไฟไปสิ้นสุดตรงตัวสะพานฝั่งไทย เมื่อต้นปี พ.ศ. 2550 จึงได้เริ่มก่อสร้างส่วนต่อขยายเข้าไปยังสถานีบ้านดงโพสี ฝั่งลาว และจะเปิดเดินรถได้ในวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

ประวัติ[แก้]

เทศบาลเมืองหนองคายจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2478 ตามพระราชกฤษฎีกาการจัดตั้งเทศบาลเมืองหนอคาย (ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 52 ตอนที่ 79 ลงวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2478) มีพื้นที่ประมาณ 4.5 ตารางกิโลเมตร ต่อมาคงเหลือประมาณ 3.2 ตารางกิโลเมตร เนื่องจากเขตเทศบาลส่วนหนึ่งติดกับแม่น้ำโขง เมื่อถึงฤดูฝนระดับน้ำขึ้นสูงและเชี่ยวมาก เป็นเหตุให้ริมตลิ่งพังลงน้ำ จึงทำให้พื้นที่ของเทศบาลน้อยลงทุกปี

สำนักงานเทศบาลเมืองหนองคายเดิมตั้งอยู่ถนนมีชัย โดยเช่าห้องแถวชั้นเดียวอยู่ติดกับบ้านพักปลัดจังหวัดทางด้านตะวันออก ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ จำกัด (ปัจจุบันได้รื้อออกปลูกสร้างใหม่เป็นอาคารพาณิชย์) ต่อมาในปี พ.ศ. 2490 ได้ย้ายสำนักงานมาอยู่ที่ปัจจุบัน เลขที่ 251 ถนนประจักษ์ศิลปาคม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย เดิมเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวซึ่งเป็นอาคารโรงเรียนช่างไม้ของเทศบาล

ในปี พ.ศ. 2499 ได้ก่อสร้างสำนักงานใหม่เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น ทรงไทย ตามแบบแปลนของกรมโยธาธิการ จากเงินกู้ ก.ส.ท. 420,000 บาท เมื่อปี พ.ศ. 2537 ได้ขอขยายเขตจากเดิม 3.2 ตารางกิโลเมตรเป็น 35.13 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 7 ตำบล คือ ตำบลในเมือง ตำบลมีชัย บางส่วนของตำบลโพธิ์ชัย บางส่วนของตำบลหาดคำ ตำบลกวนวัน ตำบลเมืองหมี และบางส่วนของตำบลหนองกอมเกาะ ประกอบด้วย 42 ชุมชน

ที่ตั้งและอาณาเขต[แก้]

แผนที่แสดงเขตพื้นที่เทศบาลเมืองหนองคาย

เทศบาลเมืองหนองคายตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตอำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย มีอาณาเขตติดต่อกับเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นข้างเคียงดังต่อไปนี้

การปกครอง[แก้]

เทศบาลเมืองหนองคายมีเนื้อที่ 35.15 ตารางกิโลเมตร มีเขตเทศบาลครอบคลุมพื้นที่ 7 ตำบลของอำเภอเมืองหนองคาย (ตามกฎหมายลักษณะการปกครองท้องที่) ได้แก่ ตำบลในเมืองและตำบลมีชัยทั้งตำบล รวมทั้งบางส่วนของตำบลโพธิ์ชัย ตำบลกวนวัน ตำบลหาดคำ ตำบลหนองกอมเกาะ และตำบลเมืองหมี ประกอบด้วย 42 ชุมชน

ตราสัญลักษณ์[แก้]

ตราประจำเทศบาลเมืองหนองคาย

ดวงตราเทศบาลเมืองหนองคายเป็นดวงตรารูปวงกลมซ้อนกันสองชั้นวงในด้านขวามือมีรูปกอไผ่อยู่ในหนองน้ำด้านซ้ายมือมีรูปพระธาตุ ตรงกลางมีหนองน้ำและดอกบัว ด้านหลังมีภูเขาและก้อนเมฆอยู่ ส่วนวงนอกมีข้อความรอบรูปด้านบนว่า "เทศบาลเมืองหนองคาย" และด้านล่างมีข้อความว่า "จังหวัดหนองคาย"

การท่องเที่ยว[แก้]

พระธาตุหนองคาย
พระธาตุหนองคาย(พระธาตุหล้าหนอง องค์จำลอง)

การท่องเที่ยวของเมืองหนองคายโดยหลักแล้วมาจากการเป็นจุดแวะพักกลางทางช่วงสั้น ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปและกลับจากประเทศลาว และตามเส้นทางทางหลวงสายสำคัญจะเป็นที่ตั้งของร้านค้า ธนาคาร และร้านทองจำนวนมาก ใจกลางเมืองมีตลาดท่าเสด็จหรือที่นิยมเรียกกันว่า "ตลาดอินโดจีน" เป็นแหล่งรวมสินค้าที่พลุกพล่านและมีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งนักท่องเที่ยวยังจะได้รับความสะดวกสบายจากที่พักหลากหลายรูปแบบที่ตั้งอยู่ในตัวเมือง ตั้งแต่ห้องพักราคาประหยัดไปจนถึงโรงแรมระดับนานาชาติอีกด้วย

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองหนองคาย ได้แก่

 • อนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ที่เห็นในปัจจุบันนี้เป็นอนุสาวรีย์ที่จำลองขึ้นมาใหม่ ตั้งอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์วัฒนธรรม) ส่วนอนุสาวรีย์ดั้งเดิมนั้นตั้งอยู่ในสถานีตำรวจภูธรหนองคาย เป็นที่บรรจุอัฐิของผู้ที่เสียชีวิตในการปราบกบฏฮ่อเมื่อปี พ.ศ. 2429
 • วัดโพธิ์ชัย เป็นสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดหนองคาย
 • หาดจอมมณี หรือ "พัทยาอีสาน" เป็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงเป็นระยะทางประมาณ 200 เมตร เกิดขึ้นเฉพาะช่วงหน้าแล้ง
 • ถนนคนเดินเมืองหนองคาย เป็นงานถนนคนเดินที่เปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00น.-22.00น.ที่ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งโขง ตั้งแต่ท่าเทียบเรือหายโศก ถึง ตลาดท่าเสด็จ(ด้านหลังของตลาด)ภายในงานถนนคนเดินมีการจำหน่ายสินค้า Otop งานหัตถกรรม งานศิลปะ อาหารและเครื่องดื่ม สินค้าเบ็ดเตล็ดทั่วไปและยังมีการแสดงดนตรี การละเล่นและศิลปะพื้นบ้าน รำวงย้อนยุค กิจกรรมของเด็กและเยาวชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนทั่วไป
 • ศาลาแก้วกู่ หรือ "วัดแขก" เป็นอุทยานจัดแสดงประติมากรรมทางศาสนา ผลงานของหลวงปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ซึ่งเป็นทั้งผู้นำทางจิตวิญญาณและประติมากร ท่านได้สร้างพระพุทธรูปปางต่าง ๆ พญานาค 7 เศียร และรูปปั้นคนครึ่งสัตว์ในตำนาน และนางอัปสรโดยผสมผสานระหว่างแนวคิดทางพระพุทธศาสนากับศาสนาฮินดูเข้าด้วยกัน
 • พระธาตุหล้าหนอง หรือ "พระธาตุกลางน้ำ" เดิมเป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงของฝั่งไทย แต่ตลิ่งได้พังลงไปในปี พ.ศ. 2160 ทำให้พระธาตุหล้าหนองจมลงไปเกือบจะอยู่กึ่งกลางของแม่น้ำโขง ปัจจุบันได้สร้างพระธาตุหล้าหนองจำลองขึ้นมา
 • ตลาดสินค้าอินโดจีน หรือ "ท่าเสด็จ" หรือ "ท่าด่าน"

นอกจากนี้ หลายปีที่ผ่านมา เทศบาลเมืองหนองคายและสถานที่อื่น ๆ ในจังหวัดหนองคายได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่มีชื่อเสียงระหว่างเทศกาลวันออกพรรษา (ซึ่งเป็นช่วงเวลาเฉพาะที่ลูกไฟลึกลับหรือ "บั้งไฟพญานาค" จะพุ่งขึ้นจากแม่น้ำโขง) โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและหน่วยงานต่าง ๆ ของท้องถิ่น

ห้างและแหล่งการค้าหลักภายในเขตเทศบาล[แก้]

(ไม่รวมตลาดสด)

 • ศูนย์การค้าอัศวรรณ ช้อปปิ้ง คอมเพล็กซ์
 • ห้างสรรพสินค้าเทสโกโลตัส สาขาหนองคาย
 • ตึกไอที ซิตี้ อัศวรรณ
 • ห้างสรรพสินค้าเมกาโฮม
 • เซ็นเตอร์พอยต์หนองคาย
 • ตลาดท่าเสด็จ
 • ย่านตลาดชัยพร
 • ย่านตลาดโพธิ์ชัย
 • ไนท์พลาซ่า หนองคาย
 • วันดีสโตร์

แหล่งการค้าที่กำลังจะเปิดสาขาในเร็วๆนี้

 • ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน
 • ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์
 • ศูนย์การค้าเดอะ คาร์นิวัล มอลล์ หนองคาย (The Carnival Mall)

ตลาดนัดคลองถม

 • ตลาดนัดคลองถม2 (ถนนกรกรรณ) ทุกวันพุธ
 • ตลาดนัดคลองถม (หน้าโรงฆ่าสัตว์) ทุกวันพฤหัสบดี

ถนนคนเดิน

 • ถนนคนเดินเมืองหนองคาย (ตลาดแคมของ) ทุกวันเสาร์

สถาบันการศึกษาสังกัดเทศบาล[แก้]

อาคาร ๔ (เฉลิมพระเกียรติ ๘๒ พรรษา) ที่โรงเรียนเทศบาล 1 สว่างวิทยา

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 17°52′49″N 102°44′42″E / 17.88028°N 102.74500°E / 17.88028; 102.74500