เขาชื่อกานต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เขาชื่อกานต์
Kant.jpg
โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง เขาชื่อกานต์ (2516)
กำกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (พ.ศ. 2516)
รุจน์ รณภพ (พ.ศ. 2531)
เขียนบทสุวรรณี สุคนธา
นักแสดงนำพ.ศ. 2516 :
สรพงศ์ ชาตรี
นัยนา ชีวานันท์
ภิญโญ ทองเจือ
พ.ศ. 2531 :
วรุฒ วรธรรม
จินตหรา สุขพัฒน์
ตฤน เศรษฐโชค
ผู้จัดจำหน่ายละโว้ภาพยนตร์ (พ.ศ. 2516)
ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น (พ.ศ. 2531)
วันฉาย27 มีนาคม พ.ศ. 2516
19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531
ประเทศไทย
ภาษาไทย

เขาชื่อกานต์ เป็นภาพยนตร์ไทย ที่สร้างจากนวนิยายที่มีชื่อเสียงเรื่องหนึ่งของสุวรรณี สุคนธา เรื่อง เขาชื่อกานต์ ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513[1] เป็นงานวรรณกรรม ที่มีลักษณะ บุกเบิกทางความคิด ซึ่งขาดช่วงหายไปเป็นเวลากว่า 10 ปี เป็นภาพยนตร์รุ่นแรก ๆ ของวงการหนังไทยที่กล่าวถึงปัญหาสังคม ถือเป็นจุดเปลี่ยนแปลงของภาพยนตร์ไทย คือการวิพากษ์สังคมเกี่ยวกับหลากหลายปัญหาของสังคมไทย อาทิ ปัญหาความยากจน ปัญหาผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น และปัญหาคอร์รัปชั่น ผ่านตัวละครที่ชื่อ "กานต์" หมอหนุ่มที่มีอุดมการณ์สูง ที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และยอมอุทิศตนไปทำงานไปรักษาคนไข้ในเขตชนบท จนเกิดความขัดแย้งกับข้าราชการท้องถิ่น และลงเอยโดยการถูกลอบยิงจนเสียชีวิต[2] จากบทประพันธ์มาเป็นนวนิยายที่ได้รับรางวัลทางวรรณกรรมหลายประเภท ทำให้เรื่องนี้สร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายครั้ง โดยเฉพาะภาพยนตร์ได้มีการรีมาสเตอร์ใหม่เพื่อเป็นการรำลึกถึงหนังไทยสมัยก่อน

ภาพยนตร์ เขาชื่อกานต์ ฉบับปี พ.ศ. 2516 ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 35 มม. พากย์เสียงในฟิล์ม กำกับโดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล นำแสดงโดย สรพงศ์ ชาตรี, นัยนา ชีวานันท์, ภิญโญ ทองเจือ, คธา อภัยวงศ์, มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา เข้าฉายเมื่อ 27 มีนาคม พ.ศ. 2516 ออกฉายครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์เฉลิมเขตร์ เกิดมีปัญหากับเซ็นเซอร์ตั้งแต่ต้นแล้ว เพราะเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างขึ้นมาพูดถึงระบบการฉ้อราษฎร์บังหลวงโดยตรง[3] ซึ่งในสมัยนั้นไม่มีใครกล้าแตะต้อง[4] แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำรายได้หลายล้านบาท ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม (ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) และสรพงษ์ ชาตรีได้เข้าชิงตุ๊กตาทองดารานำชายจากเรื่องนี้ ในงาน รางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 9 ปี พ.ศ. 2517[5]

ในยุคต่อมา เขาชื่อกานต์ยังได้สร้างเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2531 นำแสดงโดย วรุฒ วรธรรม, จินตหรา สุขพัฒน์, ตฤน เศรษฐโชค และได้มีการนำเอาเรื่องเขาชื่อกานต์มาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 3 ครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2523 ทางช่อง 3 และครั้งที่ 2 ทางช่อง สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย สร้างในปี พ.ศ. 2564 แต่ไม่ออกอากาศ ครั้งที่ 3 ทางช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เริ่มออกอากาศ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เนื้อเรื่อง[แก้]

หมอกานต์ นายแพทย์ที่ยึดอุดมคติ เข้าฝึกงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เขาคิดที่จะสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม แต่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลได้เตือนเขา ให้ทำงานตามที่เรียนมาอย่างเดียว

วันหนึ่งเขาได้พบรักกับ หฤทัย แต่เธอมีแฟนอยู่แล้วชื่อ โตมร โตมรได้มอบแหวนแทนรักก่อนเดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศ ในระหว่างนี้ หฤทัยป่วยเป็นไส้ติ่งอักเสบกะทันหัน เธอได้รับการรักษาจากหมอกานต์ และได้รับการดูแลด้วยใจของหมอกานต์จนเกิดเป็นความรัก หมอกานต์บอกหฤทัยว่าเขาไม่ใช่คนรวย หลังจากแม่ตาย พ่อก็ขายที่นาให้เขาเรียนต่อ จากนั้นพ่อก็บวช และตอนนี้เขาต้องไปเป็นหมอที่บ้านชนบท ในที่สุดทั้งสองก็หมั้นกัน และ แต่งงานไปอยู่ที่มาประจำเมืองพิษณุโลกด้วยกัน

เมื่อโตมรทราบก็โกรธอย่างมาก และได้บอกหฤทัย ว่า หากหมอกานต์ไม่รักแล้วให้บอกเขา เขาจะไปรับทันที หมอกานต์ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ยึดมั่นอุดมการณ์ จนทำให้เป็นที่ขัดแย้งกับข้าราชการฉ้ฉ้อราษฎร์บังหลวงหลายฝ่าย โดยเฉพาะนายอำเภอ วันหนึ่งหมอกานต์กับหฤทัยทะเลาะกันอย่างแรง ด้วยเรื่องที่ว่าหฤทัย เธอชวนกลับกรุงเทพฯด้วยเหตุผลที่ว่าปัญหาเกิดกับหมอมากมายเหลือเกิน หมอคนเดียวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทั้งอำเภอได้ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากหมอกานต์ เพราะหมอทิ้งคนไข้ไปไม่ได้ สร้างความน้อยใจให้หฤทัยอย่างมาก เธอจึงหนีไปกรุงเทพฯ โดยที่โตมรได้ทราบข่าวจึงขอร้องให้หฤทัยไปทานข้าวด้วย จากนั้นก็เกิดการทะเลาะกันขึ้น เพราะหฤทัยไม่อยากยุ่งกับโตมร

ทำให้โตมรขับรถเสียหลัก หฤทัยหมดสติไป และจำความไม่ได้ จนหมอกานต์มาฟื้นความจำให้เธอ และทั้งสองก็กอดกันด้วยความอบอุ่น สร้างความอิจฉาให้โตมรอย่างมาก โตมรจึงให้ผู้อำนวยการ ภักดีให้ทุนเรียนต่อต่างประเทศกับหมอกานต์ หวังเพื่อจะกำจัดหมอกานต์ไป แต่หมอกานต์ไม่ไป

เช้าวันรุ่งขึ้นหมอกานต์กำลังจะลงเรือไปรับหฤทัยกลับ ขณะที่กำลังจะลงเรือ ผดุงครรภ์ให้คนมาตามหมอให้ไปทำคลอดคนไข้ หมอจึงขอให้คนเรือรอ แต่โดนถูกลอบยิงจนเสียชีวิต

รายชื่อนักแสดงและการสร้าง[แก้]

ปี รูปแบบ หมอกานต์ หฤทัย โตมร ผู้กำกับ ผู้ผลิต หมายเหต
พ.ศ. 2516 ภาพยนตร์ สรพงษ์ ชาตรี นัยนา ชีวานันท์ ภิญโญ ทองเจือ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ฉายเมื่อ 27 มีนาคม ที่โรงภาพยนตร์เฉลิมเขตร์
พ.ศ. 2523 ละครโทรทัศน์ วิฑูรย์ กรุณา ดวงใจ หทัยกาญจน์ สมจินต์ ธรรมทัต อดุลย์ ดุลยรัตน์[6] ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3
พ.ศ. 2531 ภาพยนตร์ วรุฒ วรธรรม จินตหรา สุขพัฒน์ ตฤน เศรษฐโชค รุจน์ รณภพ [7] ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ฉายเมื่อ 19 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2564 ละครโทรทัศน์ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ สาวิตรี สุทธิชานนท์ สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล มารุต สาโรวาท มีเดีย สตูดิโอ กำหนดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย แต่ไม่ได้ออกอากาศเนื่องด้วยเหตุผลบางประการ[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.rsu.ac.th/soc/corner37.html
  2. เขาชื่อกานต์ หนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน
  3. 2 ทศวรรษ (หนัง) การเมือง 'ต้องห้าม'!? โดย ผู้จัดการรายวัน 3 มีนาคม 2549 09:03 น.
  4. อนุสรณ์ ศรีแก้ว, ปัญหาสังคมในภาพยนตร์ของม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล, คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
  5. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-24. สืบค้นเมื่อ 2011-12-29.
  6. "พระเอกหน้าหยกอมตะเท่ห์ไม่เหมือนใคร วิฑูรย์ กรุณา!". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-09-15.
  7. เขาชื่อกานต์ (KARN)[ลิงก์เสีย] fivestarent.com
  8. 'โป๊ป' ผู้ชายมีฝัน ที่ไม่มีคำว่าท้อ จาก เดลินิวส์[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]