โทน (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับละครโทรทัศน์ที่ดัดแปลงจากภาพยนตร์ ดูที่ โทน (ละครโทรทัศน์)
โทน
กำกับ เปี๊ยก โปสเตอร์
อำนวยการสร้าง ชวนไชย เตชะศรีสุธี
เขียน เปี๊ยก โปสเตอร์
เขียนบท วิษณุศิษย์
เขียนเรื่อง เปี๊ยก โปสเตอร์
นำแสดง ไชยา สุริยัน
อรัญญา นามวงศ์
สายัณห์ จันทรวิบูลย์
จารุวรรณ ปัญโญภาส
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์
พูนสวัสดิ์ ธีมากร
รุจน์ รณภพ
สังข์ทอง สีใส
เสริมพันธ์ สุทธิเนตร
จุรี โอศิริ
จอมใจ จรินทร
ทองแถม เขียวแสงใส
พิภพ ภูภิญโญ่
หมี หมัดแม่น
โทน น้ำจันทร์
จุไรรัตน์ พรหมสุดา
ดนตรีประกอบ ดิอิมพอสซิเบิ้ล
สังข์ทอง สีใส
กำกับภาพ พูนสวัสดิ์ ธีมากร
ศานิต รุจิรัตน์ตระกูล
มนัส โตเพราญาติ
ตัดต่อ ประกอบ แก้วประเสริฐ
ค่าย สุวรรณฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่ อัศวินภาพยนตร์
ฉาย 2 สิงหาคม พ.ศ. 2513
ที่โรงภาพยนตร์เฉลิมไทย
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย

โทน เป็นภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2513 ระบบถ่ายทำ ฟิล์ม 35 มม. สี พากย์เสียงในฟิล์ม เรื่องแรกที่กำกับการแสดงโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ (สมบูรณ์สุข นิยมศิริ) สร้างโดย สุวรรณฟิล์ม โดย ชวนไชย เตชะศรีสุธี เป็นผู้อำนวยการสร้าง นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, อรัญญา นามวงศ์, สายัณห์ จันทรวิบูลย์, จารุวรรณ ปัญโญภาส, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, สังข์ทอง สีใส มีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ขับร้องโดย ดิ อิมพอสซิเบิ้ล และ สังข์ทอง สีใส ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ทำให้สังข์ทองเป็นดาราชื่อดังและได้แสดงภาพยนตร์ต่อมาอีกหลายเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นเรื่องแรกที่สร้างปรากฏการณ์ เขียนบทให้นางเอกโดนข่มขืน[1][2]

โทน เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ สุวรรณฟิล์ม ที่สร้างเพื่อเปลี่ยนยุคหนัง 16 มม. สู่มาตรฐานโลก โดยให้ เปี๊ยก โปสเตอร์ เขียนบทหนังและกำกับการแสดงครั้งแรกในชีวิต ซึ่งสมัยนั้นเรียกว่า เป็นผู้กำกับรุ่นใหม่ของวงการ [3] แม้ว่าเงินทุนสร้างจะบานปลายและถูกติงเรื่องการเลือก ไชยา สุริยัน มาเป็นพระเอกและยังนำดาราหน้าใหม่มาแสดง จนสายหนังไม่กล้าซื้อในช่วงแรก แต่ทีมงานสุวรรณฟิล์มก็ฝ่าฟันและทำภาพยนตร์ออกมาจนสำเร็จ เมื่อออกฉาย ปากต่อปาก บอกต่อในเรื่องความมีเหตุผลของบทหนัง และยังมีเพลงไพเราะ 7 เพลง มักจะมีเพลงประกอบแทบทุกเรื่อง ซึ่งขับร้องโดย สังข์ทอง สีใส และวงดิอิมพอสซิเบิ้ล เป็นแรงส่งช่วยให้หนังมีความสมบูรณ์มากขึ้น ภาพยนตร์เข้าฉายเมื่อ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2513 ที่โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย [4] สามารถทำรายได้สูงถึง 6 ล้านบาท เป็นอันดับ 2 รองจากหนังของรังสี ทัศนพยัคฆ์ เรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง พลิกประวัติศาสตร์หนังไทยในยุคนั้น [5] เรียกได้ว่าเป็นกระแสให้เกิดการสร้างภาพยนตร์ระบบ 35 มม.เพิ่มมากขึ้น [6]

โทน เป็นภาพยนตร์ไทยที่ผู้สร้างตั้งใจจะหนีจากคำประณามที่ว่าหนังไทยน้ำเน่า เปี๊ยก โปสเตอร์ กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ลูกแรกของหนังไทยสมัยใหม่และกลายเป็นผู้สร้างหนังไทยที่มีบทบาทสำคัญที่สุดคนหนึ่งใน 2 ทศวรรษต่อมา แม้จะเป็นหนังเรื่องแรก แต่ก็ทำให้เปี๊ยก โปสเตอร์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก จึงต้องตัดสินใจทิ้งพู่กันหันมาเอาดีทางการกำกับหนังและมีผลงานระดับคุณภาพที่รู้จักกันอีกหลายเรื่อง ปัจจุบันภาพยนตร์นี้มีจำหน่ายทั้งวีซีดีและดีวีดี โดยบริษัททริปเปิ้ลเอ็กซ์ฟิล์ม

เป็นเรื่องราวชีวิตของหนุ่มกำพร้าอย่าง โทน ต้องพบเจออุปสรรคมาตลอด ตั้งแต่เป็นเด็กกำพร้าก้นกุฏิ โทนมุเรียนจนจบช่างยนต์ด้วยแรงส่งเสียจากหลวงตา แต่ด้วยชาติกำเนิดต้อยต่ำทำให้ช้ำรักอยู่ร่ำไป กระทั่งเข้ากรุงเทพฯมาหางานทำและได้เจอ แดง สาวสวยลูกคุณหนูที่จงเกลียดโทนตั้งแต่พบหน้า หากความดีก็เอาชนะใจเธอจนได้ ถึงอย่างนั้นอุปสรรคข้อใหญ่คือ อิทธิพล ผู้กว้างขวางแต่ใจโฉดที่หมายปองแดงพร้อมแผนร้ายเพื่อครอบครองเธอ

เรื่องย่อ[แก้]

โทน (ไชยา สุริยัน) หนุ่มกำพร้า อาศัยอยู่กับหลวงตาในชนบท โทนเป็นคนหน้าตาดี ฉลาด เรียนจบช่างยนต์ มีน้ำใจและชอบช่วยเหลือผู้อื่น สังข์ทอง (สังข์ทอง สีใส) เพื่อนรักของโทนเป็นลูกศิษย์วัดด้วยกัน ชอบร้องเพลง ทั้งสองสาบานว่าจะเป็นเพื่อนตายจนกว่าชีวิตจะหาไม่

โทนไม่สมหวังในเรื่องรักเช่นเดียวกับกุหลาบ (จารุวรรณ ปัญโญภาส) สาวผู้ที่มีอันจะกิน มีแต่สังข์ที่ใช้เพลงเป็นเพื่อนปลอบใจ แต่ไม่นานสงข์ก็ถูกยิงตกเขาตายในขณะที่โทนได้เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพที่มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยการช่วยเหลือของอ๊อด (สายัณห์ จันทรวิบูลย์) จึงได้พบกับแดง (อรัญญา นามวงศ์) สาวสังคมที่มีนิสัยเย่อยิ่งและเกลียดขี้หน้าโทนอย่างไม่มีเหตุผล แต่เมื่อแดงถูกอิทธิพล (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) ฉุดไปแต่โทนช่วยแตงออกมาได้ ทำให้แตงเริ่มมองเห็นความดีของโทนที่คอยช่วยเหลือแต่เกิดเหตุร้ายขึ้นเมื่อแดงกับกุหลาบ ถูกคนร้ายจับตัวไป โทนและอ๊อดจึงตามไปช่วย

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลง โทน - แต่งโดย สุชาติ เทียนทอง - ขับร้องโดย สังข์ทอง สีใส
  • เพลง เริงรถไฟ - แต่งโดย รัก รักพงษ์ - ขับร้องโดย ดิอิมพอสซิเบิ้ล
  • เพลง ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง - แต่งโดย รัก รักพงษ์ - ขับร้องโดย เกศิณี วงษ์ภักดี[7]
  • เพลง ชื่นรัก - แต่งโดย รัก รักพงษ์ - ขับร้องโดย ดิอิมพอสซิเบิ้ล
  • เพลง รักกันหนอ - แต่งโดย สมโภชน์ ล้ำพงษ์ - ขับร้องโดย ดิอิมพอสซิเบิ้ล
  • เพลง ปิดเทอม - แต่งโดย ปราจีน ทรงเผ่า - ขับร้องโดย ดิอิมพอสซิเบิ้ล (เพลงเปิดเรื่อง)
  • เพลง อย่ามือบอน - แต่งโดย รัก รักพงษ์ - ขับร้องโดย สังข์ทอง สีใส
  • เพลง กระต่ายเพ้อ - แต่งโดย รัก รักพงษ์ - ขับร้องโดย เสรีไทย บูรณพันธ์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]