สาว สาว สาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาว สาว สาว
สาว สาว สาว.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง ป็อป
ช่วงปี 2524-2533
ค่ายเพลง รถไฟดนตรี
สมาชิก เสาวลักษณ์ ลีละบุตร (แอม)
พัชริดา วัฒนา (แหม่ม)
อรวรรณ เย็นพูนสุข (ปุ้ม)

สาว สาว สาว คือกลุ่มนักร้องหญิงแนวเพลงป็อป และเน้นการผสานเสียง ของค่ายรถไฟดนตรีซึ่งออกผลงานอยู่ในช่วงปี 2524-2533 ประกอบด้วยสมาชิก 3 คนคือ แอม แหม่ม และ ปุ้ม

สมาชิก[แก้]

ประวัติ[แก้]

‘’’สาว สาว สาว’’’ มีจุดเริ่มต้น คือ ทั้งสามคนรู้จักและสนิทสนมกันตั้งแต่สมัยเด็กเนื่องจาก สุดา ชื่นบานและ ฉันทนา กิตติยพันธ์เป็นเพื่อนและนักร้องอาชีพที่ได้รับความนิยมในยุคนั้นเหมือนกัน โดยปุ้มเป็นหลานสาวของฉันทนา กิตติยพันธ์ และทั้งสองครอบครัวมักมีกิจกรรมพบปะพูดคุยและสังสรรค์กันอยู่บ่อยครั้ง จนเมื่อแอมและปุ้มได้ไปร้องเพลงออกรายการ ‘’’ฉันทนาโชว์’’’ ทางช่อง 5 ส่วนแหม่มยังเด็กจึงไม่ได้ไปร่วมร้องจนทั้งสามได้ไปออกรายการ’’’มิวสิคสแควร์’’’ ทางช่อง 3 โดยมี ศักดิ์ นาครัตน์ และ สุดา ชื่นบาน เป็นพิธีกร เมื่อ พ.ศ. 2520 จนทั้งสามได้รู้จักกับประเสริฐ พงษ์ธนานิกร(ระย้า)นักจัดรายการวิทยุและเจ้าของบริษัทรถไฟดนตรี หลังจากลาออกจากบริษัทอีเอ็มไอ (ประเทศไทย) จึงต้องการตั้งวงดนตรีหญิงล้วนซึ่งเน้นการร้องประสานเสียง จึงติดต่อไปยัง วิรัช อยู่ถาวร (อดีตสมาชิกวงซิลเวอร์แซนด์) โดยคุณวิรัชได้แนะนำ แอม กับ แหม่ม จากนั้นแอมและแหม่มได้พบกับคุณระย้าเป็นครั้งแรก คุณระย้าจึงให้ทั้งคู่ ลองเล่นกีตาร์และร้องเพลงให้ฟัง คุณระย้าชื่นชอบการเล่นกีตาร์และร้องเพลงของทั้งคู่จนชมว่าร้องได้ดีมาก และจะทำเพลงให้ทั้งคู่ให้ดีที่สุด จนฉันทนา กิตติยพันธ์บอกกับคุณระย้าว่ายังมีหลานสาวอีกคน คุณระย้าจึงเรียกปุ้มมาเทสเสียง คุณระย้าชื่นชอบในเสียงร้องของปุ้ม และให้คำชมว่า เสียงหวานและใสมาก จึงก่อตั้งวงสาว สาว สาวขึ้นมา โดยก่อนจะใช้ชื่อ’’’สาว สาว สาว’’’คุณระย้าได้ใช้ชื่อ’’’สามใบไม้เถา’’’ แต่เนื่องจากชื่อดันไปซ้ำกับภาพยนต์รไทยที่ออกฉายไปแล้ว คุณระย้าจึงเกรงว่าจะเกิดความสับสนได้ และทั้งสามเคยลองเอาชื่อของแอมแหม่มปุ้มมาร่วมกันอย่าง’’’มวด หรือ ดวม’’’ ก่อนจะตกลงใช้ชื่อ’’’สาว สาว สาว’’’

พ.ศ. 2524อัลบั้มแรก’’’รักปักใจ’’’ภายใต้สังกัดรถไฟดนตรี จัดจำหน่ายโดยบริษัท อีเอ็มไอ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด มีเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่าง รักปักใจ ,แพะยิ้ม,รักครั้งแรกในอัลบั้มนี้เริ่มการบันทึกเสียงตั้งแต่ พ.ศ. 2523 และต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน เนื่องจากอัลบั้มแรกของค่าย รถไฟดนตรี อย่าง ชรัส เฟื่องอารมณ์ไม่ประความสำเร็จ จึงต้องหยุดชะงักไปกว่า 7เดือน และกลับมาบันทึกเสียงต่อจนเสร็จ ในอัลบั้มชุดนี้เป็นการนำเอาเพลงเก่ามาทำดนตรีและร้องใหม่ จึงไม่เหมาะกับวัยของสาว สาว สาว เท่าไหร่ ทำให้ชื่อของสาว สาว สาว ไม่เป็นที่รู้จัก เนื่องจากภาพลักษณ์ของทางวงไม่ชัดเจน

พ.ศ. 2526อัลบั้มชุดที่สองประตูใจ ออกจำหน่ายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2526 ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของสาว สาว สาว ในมาดสดใส ร่าเริง และแนวเพลงป็อป-ร๊อคบับเบิ้ล มีเพลงฮิตอย่าง ประตูใจ , รักคือฝันไป , อยากลืม , ด้วยแรงแห่งรัก , มิอาจรัก ,รักทำไม. ฯลฯ ในช่วงแรกกระแสการตอบรับและยอดจำหน่ายไม่เท่าที่ควร จนกระทั่งวง สาว สาว สาว ได้ขึ้นแสดงสดในรายการ โลกดนตรี ครั้งแรกในวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 หลังจากนั้นความนิยมก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนยอดจำหน่ายทะลุ 200,000 ตลับ จน สาว สาว สาว ได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตเป็นครั้งแรก ในชื่อ ‘’’สาว สาว สาว in concert’’’ โดยนินจาเอนเตอร์เทนเมนต์ได้จัดการแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ วันที่ 10 กรกฎาคม 2526 โรงแรมไฮแอทเซ็นทรัลพลาซา และคอนเสิร์ตนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนบันทึกเสียงการแสดงสดแล้วนำมาออกจำหน่ายในชื่อว่า’’’สาว สาว สาว IN CONCERT’’’ หลังจากนั้นสาวสาวสาวได้มาแสดงที่โลกดนตรีอีกครั้งในวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2526 พร้อมด้วยวงแบ็คอัพอย่างบาราคูดัสกระแสความนิยมของสาวสาวสาวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ชมที่ต้องการเข้าชมการแสดงในวันนั้นมากถึงประมาณสามพันคน แต่ห้องส่งที่ใช้ออกอากาศสามารถรับผู้เข้าชมได้เพียงหกถึงเจ็ดร้อยคน จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ผู้ชมเบียดกันเขาไปในห้องส่งเพื่อต้องการรับชมการแสดงของสาวสาวสาว จึงทำให้ประตูห้องส่งแตก ทางทีมงานจึงสือสารกับผู้ชมที่ไม่ได้เข้าไปรับชมว่าจะเปิดการแสดงกลางแจ้งของสาวสาวสาวใหม่ ทำให้ความโกลาหนจึงได้ยุติลง และเรียกกันติดปากกับเหตุการเหตุการณ์นี้ว่า ’’’โลกดนตรีแตก’’’ จากนั้นยอดจำหน่ายทะยานขึ้นสู่300,000ตลับ ทำให้สาวสาวสาวได้ขึ้นแสดงรายการ โลกดนตรี เป็นครั้งที่3 ตามที่72โปรโมชั่นได้รับปากไว้กับผู้ชม ในวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2526 โดยในครั้งที่สาม ต้องออกมาแสดงนอกห้องส่งบริเวณลายจอดรถททบ.5 แม้ว่าจะมีภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วม แต่ก็ยังไม่เป็นอุปสรรคของเหล่าแฟนเพลงของสาวสาวสาวโดยก่อนเริ่มการแสดงสาวสาวสาวต้องไปเก็บเก็บตัวที่โรงแรมคอนติเนนตัลฝั่งตรงข้ามททบ.5เนื่องจากต้องรอประสานกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางรายการเพื่อนำตัว สาวสาวสาว ไปยังหลังเวทีเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการแสดง เนื่องจากมีปริมาณผู้ชมจำนวนมาก ในการแสดงสดครั้งนี้ผ่านไปอย่างราบรื่น และถื่อว่าการขึ้นเวทีของสาวสาวสาวทั่้งสามครั้งถือว่าเป็นที่ฮือฮาและเป็นประวัติศาสตร์ของรายการโลกดนตรี

พ.ศ.2527อัลบั้มชุดที่สาม’’’เป็นแฟนกันได้ยังไง’’’ ออกจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 อัลบั้มนี้มียอดจำหน่ายอัลบั้มถึง 400,000 ตลับ มีเพลงฮิตอย่าง เป็นแฟนกันได้ยังไง , ฟ้ากว้างทางไกล ,ติ๊กต๊อก ,แปลกดีนะ ,คลื่นเสน์หา ,เพียงเพราะว่า ในอัลบั้มชุดนี้ทีมงานมีความกดดันมาก เนื่องจากความสำเร็จจากชุด "ประตูใจ" ที่ทำยอดขายได้ถึงสามแสนม้วนชุดนี้เลยต้องทำให้ดีกว่าชุดที่แล้ว ในการทำดนตรีโดย ได้ กริซ ทอมมัส ของวงบาราคูดัส สาวสาวสาว ได้รับเชิญมาร่วมในพิธีเปิดเวทีกลางแจ้งใหม่ของรายการโลกดนตรี ในวันที่ 22 มกราคม 2527ทั้งนี้พวกเธอได้รับการโหวตจากผู้อ่านนิตยสารโดเรมี ให้เป็นนักร้องยอดเยี่ยมฝ่ายหญิงประจำปี 2526 และ ได้อันดับสามจากประเภทวงดนตรีทั้งหมด เป็นรอง วง แกรนด์เอ็กซ์ และ แมคอินทอช และสาว สาว สาว ได้แสดงสดรายการโลกดนตรีเพื่อโปรโมทอัลบั้ม’’’เราเป็นแปนกันได้ยังไง’’’ ในวันที่ 15 เมษายน 2527 มีแฟนเพลงเข้ามาชมอย่างล้นลานโลกดนตรีเลยทีเดียว ในปี2526-2527เป็นปีที่วงสาว สาว สาว โด่งดังถึงขีดสุด นิตยสารเกือบทุกฉบับต้องมีรูปของสาว สาว สาวอยู่เกือบทุกเล่ม ความสำเร็จในอัลบั้มนี้โด่งดังจนชนินทร์ โปสาภิวัฒน์จากนินจาเอนเทอร์เทนเมนท์โปรเจกต์ ได้จัดคอนเสิร์ตของ สาว สาว สาว ขึ้นเพื่อเป็นการฉลองความสำเร็จ ในชื่อว่าคอนเสิร์ต "ครั้งที่เราเป็นแฟนกัน" ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2527 ได้กระแสตอบรับอย่างดีทั้งสองรอบ

ปี พ.ศ. 2526 - พ.ศ. 2527 จึงถือว่าเป็นปีทองของ สาว สาว สาว อย่างแท้จริง การร้อง การแต่งเพลงเองของสมาชิกในกลุ่ม ภาพลักษณ์ การแสดงสด และตัวเพลงที่สอดคล้องกับยุคสมัยจึงทำให้กลุ่มนักร้องหญิงล้วนกลุ่มนี้เป็นตำนานบทหนึ่งของวงการเพลงไทยมาจนถึงปัจจุบัน

วงการเพลงไทยเจริญรุ่งเรืองมาถึง 8 ปี แต่กลับต้องมาเกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงในวงการเพลงไทยในปี พ.ศ. 2533 เมื่อทั้ง 3 สาวได้ตัดสินใจยุติความเป็นสาว สาว สาว ในอัลบั้มชุดสุดท้าย ดอกไม้ของน้ำใจ ด้วยเหตุผลคือต่างคนต่างมีความชอบทางดนตรีที่แตกต่างกันไป

ปัจจุบัน[แก้]

แอมเป็นศิลปินนักร้องในสังกัดจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีผลงานออกมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ ส่วนแหม่มเป็นศิลปินสังกัดอาร์เอส และมีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของฝ่ายพัฒนาศิลปินของค่ายอาร์เอส รวมถึงเป็นครูสอนขับร้องเพลงให้กับศิลปินในสังกัดอาร์เอส และปุ้มออกผลงานกับสังกัดอีเทอร์นัลและมีผลงานตามมาอีกจำนวนหนึ่ง และทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ในบ้าน ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่นที่ 4

ล่าสุด สาว สาว สาว กลับมารวมตัวอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554 ในงาน All Hearts for Japan ที่บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล และ มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อม จัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่นจากภัยสึนามิ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยสาว สาว สาว ได้ร้องเพลงดอกไม้ของน้ำใจ เพื่อไว้อาลัยต่อเหตุการณ์สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2554 อีกทั้งเพลง ดอกไม้น้ำใจ ได้เปิดประมวลภาพข่าวจากรายการข่าวต่างๆทั้ง เรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2554 และ ข่าวข้นคนข่าว เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผลงาน[แก้]

รักปักใจ (พ.ศ. 2525)

 1. รักปักใจ
 2. รักไม่จริง
 3. แรกสาว
 4. แฟนฉัน
 5. แพะยิ้ม
 6. รักครั้งแรก
 7. รักต่างแดน
 8. เจอะเขาจ้องมอง
 9. เธอกับฉัน
 10. จันทร์เจ้า

ประตูใจ (พ.ศ. 2526)

 1. ประตูใจ
 2. รักคือฝันไป
 3. มิอาจรัก
 4. ด้วยแรงแห่งรัก
 5. รักทำไม
 6. อยากลืม
 7. ขอเพียงสัญญา
 8. อย่าโกรธกันเลย
 9. สาวนักเรียนนอก
 10. ลาที

In Concert (พ.ศ. 2526)

 1. ประตูใจ
 2. รักทำไม
 3. Hard To Say I’m Sorry
 4. ด้วยแรงแห่งรัก
 5. อยากลืม
 6. The One You Love
 7. รักคือฝันไป
 8. แพะยิ้ม
 9. Mickey
 10. I Love You

เป็นแฟนกันได้ยังไง (พ.ศ. 2527)

 1. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 2. ติ๊กต่อก(อย่าหยุดนะ)
 3. ถ้าเธอกลับมา
 4. เพียงเพราะว่า
 5. ยาเสพติด(หลีกหนีให้ห่าง)
 6. ไม่มีเธอ
 7. บอกฉันว่าไง
 8. แปลกดีนะ
 9. ฟ้ากว้าง ทางไกล
 10. คลื่นเสน่หา

หาคนร่วมฝัน (พ.ศ. 2527)

 1. รักโกหก
 2. รักชั่วคราว
 3. แมวน้อยกับผีเสื้อ
 4. จุดหมายปลายทาง
 5. คิดถึงทุกวัน
 6. ยามไกล
 7. หาคนร่วมฝัน
 8. ปฏิทินหัวใจ
 9. ยิ้มเย้ยโลก
 10. ไม่มีใครร้องไห้กับเรา
 11. รักสำคัญที่ใจ
 12. อย่าให้ฝันเก้อ

ในวัยเรียน (พ.ศ. 2528)

 1. พบกันที่เขาดิน
 2. ในวัยเรียน
 3. ภาพฝัน
 4. Thank You
 5. จำไว้นะเธอ
 6. เบื่อคอย
 7. บ้านน้อย
 8. Telephone
 9. เที่ยวทะเล
 10. กลัวคนเค็ม
 11. แมงมุม
 12. เพียงความทรงจำ

แมกไม้และสายธาร (พ.ศ. 2529)

 1. คืนใจ
 2. ทุ่งอ้อ
 3. ผิดสัญญา
 4. รักไม่กลับคืน
 5. อยากมีรัก
 6. คำสัญญา
 7. บทเพลงชีวิต
 8. ลมเพ้อ
 9. เด็กน้อยกับดวงดาว
 10. หาคนร่วมฝัน

Because I Love You (พ.ศ. 2530)

 1. Memory
 2. Because I love you
 3. Careless Whisper
 4. When we make a home
 5. You're the inspiration
 6. Years
 7. Windows & Walls
 8. Our house
 9. You send me
 10. Walking in the rain
 11. AMETO NAMIDA KAHITO (Chi Chi)
 12. Starship of love
 13. Last song for you

ว้าว..ว! (พ.ศ. 2531)

 1. ฉันบอกเธอเอง
 2. ลองทำดู
 3. ห่วงใยทุกนาที
 4. กว่าจะเจอ
 5. คืนสุดท้าย
 6. เพียงแค่เธอลืมฉันไป
 7. หวังเพียงให้เธอรู้ใจ
 8. รักผ่านไป...อีกครั้ง
 9. แค่เพื่อนกัน
 10. ฉันยังรอ

Together (พ.ศ. 2531)

 1. Four Letter Words
 2. Last Christmas
 3. Lost in Love
 4. Afternoon Delight
 5. Something That Used To Be Mine
 6. Luka
 7. Danny’s Song
 8. Video City
 9. Love’s Gotta Hold on Me
 10. Love
 11. If You Remember Me
 12. I Can’t Tell You Why

ดอกไม้ของน้ำใจ (พ.ศ. 2533)

 1. ดอกไม้ของน้ำใจ
 2. มีแต่เสียใจ
 3. ไม่รู้ใจ
 4. ลบไม่ออก
 5. ลุยต่อไป
 6. เบื่อแล้ว
 7. เจ็บกว่านี้มีไหม
 8. ตามเคย
 9. เมื่อไรจะรู้
 10. เจ็บก็ดี

คอนเสิรต์[แก้]

คอนเสิร์ตโลกดนตรี[แก้]

วัน เดือน ปี อัลบั้ม เหตุการณ์
8 พฤษภาคม 2526 ’’’ประตูใจ’’’ เป็นการแสดงในรายการโลกดนตรีครั้งแรก
28 สิงหาคม 2526 ’’’ประตูใจ’’’ ห้องส่งรายการโลกดนตรีแตก
16 ตุลาคม 2526 ’’’ประตูใจ’’’ ย้ายสถานที่ออกมาแสดงบริเวณลานจอดรถททบ.5
22 มกราคม 2527 ’’’ประตูใจ’’’ ร่วมพิธีเปิดลานโลกดนตรี
15 เมษายน 2527 ’’’เป็นแฟนกันได้ยังไง’’’ เปิดอัลบั้ม’’’เป็นแฟนกันได้ยังไง’’’
23 ธันวาคม 2527 ’’’หาคนร่วมฝัน’’’ เปิดอัลบั้ม’’’หาคนร่วมฝัน’’’
13 มกราคม 2528 ’’’หาคนร่วมฝัน’’’ สาวสาวสาวได้เชิญให้ไปขึ้นแสดงเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ณ เวทีกลางแจ้งชั่วคราว สวนลุมพินี
22 ธันวาคม 2528 ’’’ในวัยเรียน’’’ เปิดอัลบั้ม’’’ในวัยเรียน’’’
7 กันยายน 2529 ’’’แมกไม้และสายธาร’’’ โปรโมทอัลบั้ม’’’แมกไม้และสายธาร’’’
19 เมษายน 2530 ’’’Because I Love You’’’ โปรโมทอัลบั้ม ’’’Because I Love You’’’
22 พฤษภาคม 2531 ’’’ว้าว..ว!’’’ โปรโมทอัลบั้ม’’’ว้าว..ว!’’’
22 มกราคม 2532 ’’’Together’’’ ฉลองครบ18ปีรายการโลกดนตรี
- - 2533 ’’’ดอกไม้ของน้ำใจ’’’ โปรโมทอัลบั้ม’’’ดอกไม้ของน้ำใจ’’’

ผลงานอื่นๆ[แก้]

 1. เพลงเมตตาธรรม พ.ศ. 2528
 2. เพลงชมทะเล พ.ศ. 2532 เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
 3. โลกและสันติภาพ ร่วมกับ ภูสมิง หน่อสวรรค์,ประวิทย์ ฟรีเบิร์ดส,หรั่ง ร็อคเคสตร้า,ชัยรัตน์ เทียบเทียม,ฤทธิพร อินสว่าง,พัณนิดา เศวตาสัย
 4. โฆษณาโทรทัศน์สีมิตซูบิชิ พ.ศ. 2531

อ้างอิง[แก้]