สาว สาว สาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาว สาว สาว
สาว สาว สาว.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิด ไทย ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป
ช่วงปี พ.ศ. 2524 - พ.ศ. 2533
ค่ายเพลง รถไฟดนตรี
เว็บไซต์ http://www.saosaosao.com
สมาชิก เสาวลักษณ์ ลีละบุตร (แอม)
พัชริดา วัฒนา (แหม่ม)
อรวรรณ เย็นพูนสุข (ปุ้ม)

สาว สาว สาว เป็นกลุ่มวงดนตรีหญิงแนวทรีโอ ของค่ายรถไฟดนตรี ที่เน้นการประสานเสียง วงแรกของเมืองไทย มีสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร พัชริดา วัฒนา อรวรรณ เย็นพูนสุข โดยทุกครั้งที่ สาว สาว สาว ขึ้นแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตหรือตามงานต่างๆ มักจะมีการให้ความสำคัญกับการแต่งตัวและท่าเต้นประกอบ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับวงนักร้องหญิงหรือที่เรียกว่าเกริล์กรุ๊ปในยุคปัจจุบัน จึงได้รับฉายาว่า เกริล์กรุ๊ปวงแรกของเมืองไทย

สมาชิก[แก้]

ประวัติ[แก้]

 • พ.ศ. 2524 ประเสริฐ พงษ์ธนานิกร(ระย้า) ต้องการที่จะสร้างกลุ่มศิลปินหญิงวัยรุ่น ให้กับวงการเพลงในยุคนั้น จึงไปปรึกษา อาจารย์ วิรัช อยู่ถาวร อ.วิรัชจึงได้แนะนำ แอม และแหม่ม เมื่อทั้งคู่เทสต์เสียงผ่าน คุณระย้าต้องการอีกคนนึง แม่แดงฉันทนา กิติยพันธ์จึงเรียกปุ้มจากโคราช แล้วพาไปเทสต์เสียง สรุปว่าผ่าน ในตอนแรก ตกลงกันว่าจะมีชื่อวงว่า สามใบเถา แต่มีภาพยนตร์เรื่อง สามใบเถา ออกฉายนำไปก่อน ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อวงใหม่ ด้วยความชื่นชอบในภาพยนตร์เพลง เรื่อง GIRL GIRL GIRL ที่กำลังดังในยุคนั้น คุณระย้าจึงลองนำชื่อมาแปลเป็นภาษาไทย จึงได้ชื่อว่า สาว สาว สาว ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
 • พ.ศ. 2525อัลบั้มแรกรักปักใจ มีเพลงที่เป็นที่รู้จักคือ รักปักใจ , แพะยิ้ม ,รักต่างแดน และ รักครั้งแรก เป็นต้น เนื่องจากอัลบั้มนี้ นำเพลงเก่ามาร้องใหม่ ซึ่งเพลงที่นำมาร้องมีเนื้อหาและแนวเพลงที่เป็นผู้ใหญ่กว่าวัยของพวกเธอ และภาพลักษณ์ทางวงยังไม่ชัดเจน ทำให้อัลบั้มชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและด้านกระแส ทางรถไฟดนตรีจึงได้เปลี่ยนปกอัลบั้มใหม่ให้ดูสมวัยของพวกเธอ จึงได้รับความนิยมมากขึ้น
 • พ.ศ. 2526อัลบั้มชุดที่ 2 ประตูใจ มีเพลงฮิตอย่าง ประตูใจ , รักคือฝันไป , ด้วยแรงแห่งรัก ,อยากลืม , รักทำไม , มิอาจรัก , อย่าโกรธกันเลย ฯลฯ มียอดจำหน่ายกว่า3แสนตลับ ด้วยภาพลักษณ์ สดใส ร่าเริง น่ารัก และแนวเพลง ป๊อป-ร๊อคบับเบิ้ลกัมที่กำลังนิยมสุดขีด ประกอบกับทางรถไฟดนตรีมีสื่อและรายการวิทยุที่โด่งดังในขณะนั้น จึงเป็นช่องทางการโปรโมทเพลงต่างๆในอัลบั้ม ซึ่งช่วงแรกที่วางแผงยอดขายยังไม่ขยับ ทางรถไฟดนตรีจึงติดต่อไปยังรายการโลกดนตรีเพื่อขอคิวให้สาว สาว สาว ได้ขึ้นแสดงสดบนเวทีโลกดนตรี ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2526 ซึ่งทีมงานของโลกดนตรีได้นำเทปเก่าๆมาอัดเสียงขณะแสดงสดเอาไว้ แล้วนำให้ ระย้า ซึ่งในภายหลัง ระย้า พอใจ กับเสียงที่บันทึกจึงนำมาตัดต่อใหม่นิดหน่อยแล้ว ออกจำหน่าย ซึ่งมีกระแสตอบรับค่อนข้างดี มียอดจำหน่ายถึงสองแสนตลับ หลังจากที่พวกเธอได้ขึ้นแสดงในรายการโลกดนตรีก็ได้รับการตอบรับอย่างสูงสุด วัยรุ่นยุคนั้นไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สาว สาว สาว เพลงของพวกเธอดังเกือบทั้งอัลบั้ม จนต้องจัด คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกที่ชื่อว่า สาว สาว สาว IN CONCERT วันที่ 10 กรกฎาคม 2526 ณ โรงแรมแกรนด์ไฮแอ็ทเซ็นทรัลพลาซ่า ห้องวิภาวดีบอลลูม สาว สาว สาว ได้ขึ้นแสดงสดในรายการโลกดนตรีเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2526 ซึ่งในวันนั้นได้รับการตอบรับจากแฟนๆอย่างแน่นขนัด มีผู้เข้าชมรวมๆมากกว่า 3000 คน ซึ่งห้องส่ง สามารถบรรจุได้เพียง600คน จึงเกิดเหตุการณ์ประตูห้องส่งแตก จึงเป็นคำติดปากที่เรียกกันว่าโลกดนตรีแตกทางโลกดนตรีจึงต้องประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 16 ตุลาคม 2526 ณ บริเวณลานจอดรถททบ.5 ซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนๆอย่างสูง
 • พ.ศ. 2527 อัลบั้มชุดที่3 เป็นแฟนกันได้ยังไง ด้วยแนวเพลงคันทรี่-ร๊อคบับเบิ้ลกัม โดยมีกริซ ทอมมัส วงบาราคูดัสทำดนตรีให้ ในอัลบั้มชุดนี้ทีมงานค่อนข้างพิถีพิถันและกดดันมากกว่าชุดก่อน เนื่องจากชุดประตูใจดังชนิดถล่มทลายจึงต้องทำให้อัลบั้มนี้ดีกว่าชุดก่อน แต่แล้วอัลบั้มชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จกว่าชุดที่แล้ว มียอดจำหน่ายมาก กว่าสี่แสนตลับในเวลารวดเร็ว และสาว สาว สาว ได้แสดงสดในรายการโลกดนตรีเพื่อโปรโมทอัลบั้ม เป็นแฟนกันได้ยังไง ในวันที่ 15 เมษายน 2527 แฟนเพลงที่มาชมแน่นขนัดเต็มลานโลกดนตรีเช่นเคย นินจาเอนเตอร์เทนเม้นท์โปรเจกต์ จัดคอนเสิร์ตใหญ่สองรอบของ สาว สาว สาว ในชื่อว่า คอนเสิร์ต เราเป็นแฟนกัน ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 27 พฤษภาคม เป็นคอนเสิร์ตที่มีการเตรียมการกันมาเป็นอย่างดี ทั้ง แสง สี เสียง เวที สคริฟต์ เสื้อผ้า สไลด์มัลติวิชั่น และจัดเป็นไฮไลท์ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของ สาว สาว สาว ไซด์โปรเจกต์ของนินจาที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากคอนเสิร์ต เราเป็นแฟนกัน คือ หนังสือ สาว สาว สาว คอลเล็คชั่น ได้รับการจัดทำอย่างประณีตและออกวางจำหน่าย ในอัลบั้มนี้มี เพลงฮิตอย่าง เป็นแฟนกันได้ยังไง , ติ๊กต่อก(อย่าหยุดนะ) , แปลกดีนะ , บอกฉันว่าไง , คลื่นเสน่หา , เพียงเพราะว่า , ฟ้ากว้างทางไกล ,ฯลฯ
 • ในช่วงปลายปี2527 อัลบั้มที่4หาคนร่วมฝัน ในอัลบั้มนี้พวกเธอทั้งสามได้โชว์การแต่งเพลง โดย แอมแต่งและร้องเอง2เพลงได้แก่ จุดหมายปลายทาง , อย่าให้ฝันเก้อ , และแหม่มแต่งเพลง ไม่มีใครร้องให้กับเรา(ปุ้มร้อง) และปุ้มแต่งและร้องเองได้แก่ หาคนร่วมฝัน , แมวน้อยกับผีเสื้อ ในอัลบั้มนี้ได้วงดนตรีแนวหน้าของเมืองไทยหลากหลายวงมาทำดนตรีให้อาทิเช่นบาราคูดัส เพื่อน (วงดนตรีไทย) และปะการัง แม้อัลบั้มชุดนี้จะประสบความสำเร็จไม่เท่าชุดที่แล้ว แต่ทางด้านกระแสและด้านยอดขายก็ถือกำลังไปได้ดี ในอัลบั้มนี้มีเพลงฮิต อย่าง รักโกหก , หาคนร่วมฝัน , แมวน้อยกับผีเสื้อ ,จุดหมายปลายทาง , ยามไกล , ปฏิทินหัวใจ , ยิ้มเย้ยโลก
 • พ.ศ. 2528 สาว สาว สาว ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 ในวันเรียน มีเพลงฮิตอย่าง ในวัยเรียน,พบกันที่เขาดิน,ภาพฝัน , เพียงความทรงจำ ,Thank you , เที่ยวทะเล และ Telephone ที่แอมเป็นคนแต่งเนื้อร้องเป็นถาษาอังกษฤเอง ถึงในช่วงนั้นวงการเพลงไทยมีการแข่งขันกันสูง แต่อย่างไรสาว สาว สาว ก็ยังรักษาระดับความนิยมยังอยู่ในระดับดี
 • พ.ศ. 2529 อัลบั้มชุดที่ 6 แมกไม้และสายธาร มีเพลงฮิตอย่าง ทุ้งอ้อ , คำสัญญา , คืนใจ , บทเพลงชีวิต , อยากมีรัก , รักไม่กลับคืน ฯลฯ ด้วยแนวเพลงโฟล์ค - คันทรีซองส์ และอะคูสติก ได้ ภูสมิง หน่อสวรรค์ มาเป็นคนเรียบเรียงดนตรีอีกด้วย โดยทางรถไฟดนตรีอยากจะนำเสนอรากเง่าของสาว สาว สาว ที่แท้จริงคือการร้องเพลง และร้องประสานเสียง มากกว่า ซึ่งในอัลบั้มชุดนี้ เสียงวิจารณ์ส่วนมาก บอกกันว่าเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดอัลบั้มนึง ของสาว สาว สาว ส่วนยอดขายก็อยูในเกณฑ์ดี พอหอมปากหอมคอ
 • พ.ศ. 2530 อัลบั้มชุดที่ 7 Because I Love You อัลบั้มเพลงสากลอัลบั้มแรกของ สาว สาว สาว มีเพลงฮิตหลากหลายเพลงอย่าง Because I Love You , Starship Of Love , When We Make A Home , You ‘re The Inspiration , Memory , Last Song For You ฯลฯ เป็นต้น โดยทางค่ายเห็นว่าสาว สาว สาว ชอบนำเพลงสากล มาร้องบนเวทีคอนเสิร์ตอยู่บ่อยๆ จึงนำเพลงฮิตที่พวกเธอชื่นชอบหรือใช้ร้องในคอนเสิร์ตต่างๆ มาร้องและเรียบเรียงดนตรีใหม่ แม้รถไฟดนตรี ไม่ได้คาดหวังด้านยอดขาย แต่ก็สร้างความประหลาดใจเมื่อ อัลบั้มชุดนี้มียอดจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ดี และสร้างชื่อเสียงให้กับสาว สาว สาว อีกครั้ง
 • พ.ศ. 2531อัลบั้มชุดที่ 8 ว้าว มีเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่าง ฉันบอกเธอเอง , แค่เพื่อนกัน , ลองทำดู , ห่วงใยทุกนาที , คืนสุดท้าย เป็นต้น ด้วยภาพลักษณ์ที่โตขึ้นเสื้อผ้าหน้าผมก็โตขึ้นมากกว่าชุดก่อน รวมถึงแนวเพลงที่เปลี่ยนจากเพลงฟังเป็นแนว ป๊อบ-แดนซ์ ที่กำลังนิยมสูงสุดในสมัยนั้น แถมมีท่าเต้นประกอบเพลงที่มากกว่าชุดก่อนๆ ซึ่งทำให้แฟนเพลงไม่คุ้นชินกับภาพลักษณ์ที่โตขึ้น ใน ช่วงปลายปี สาว สาว สาว กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่ 9 Together อัลบั้มเพลง สากลชุดที่2 ของสาว สาว สาว สาว ที่หวังว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนชุดที่แล้ว ในอัลบั้มนี้ มีเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่าง Four Latter Words , Afternoon Delight , If You Remember me และ , Something That Used To Be Mind ที่แอมเป็นคนแต่งเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษเป็นเพลงที่ 2 รองจากเพลง Telephone จากชุดในวัยเรียน
 • พ.ศ. 2532 สาว สาว สาว ได้รับเชิญเป็นแขกรับเชิญ ในคอนเสิร์ต สบายอยู่แล้ว ของ บุปผา ธรรมบุตร ในวันที่ 22 มกราคม 2532 ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ ในปีเดียวกัน สาว สาว สาว ได้นับเชิญจากประเทศญี่ปุ่นให้ไปเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมงาน Tokyo Music Festival 1989 ที่ประเทศ ญี่ปุ่น โดยได้ขึ้นแสดงในงาน Tokyo Music Festival วันที่ 29 พ.ค. 2532 โดยใช้เพลง ฉันบอกเธอเอง ขึ้นแสดง เพราะมีการลงตัวเนื่องจากซาวด์ดนตรีมีความทันสมัย จึงเหมาะแก่การขึ้นแสดง แถมยังฝึกซ้อมท่าเต้นกันอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ออกมาสวยงามที่สุด พอใกล้จบงาน มีช่วงฟินาเล่ โดยให้ศิลปินทุกชาติมาร่วมร้องเพลง Hana สาว สาว สาวพอได้ร้องได้ฟังจึงเกิดความชอบ จึงขออนุญาตผู้ประพันธ์ อย่าง ชินจิ ทานิมูระ นำเพลง Hana มาร้องเป็นฉบับภาษาไทย ซึ่งทาง ชินจิ ทานิมูระ ก็ยินดีให้นำไปร้องอย่างเต็มใจ สาว สาว สาว ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นอย่างอบอุ่น
 • พ.ศ. 2533 สาว สาว สาว กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปเกือบหนึ่งปี ด้วยอัลบั้มชุดสุดท้ายที่ชื่อว่า ดอกไม้ของน้ำใจ มีเพลงที่เป็นที่รู้จักอย่าง ดอกไม้ของน้ำใจ , มีแต่เสียใจ , ไม่รู้ใจ เป็นต้น อัลบั้มชุดนี้ มีแนวเพลงที่ทันสมัยขึ้น เสื้อผ้าหน้าผมที่ร่วมสมัยอาทิเช่น เสื้อแนวขาว - ดำ กางเกงยืนส์ ผมทรงดัดเป็นลอนๆ เป็นต้น โดยทั้งสาม ตกลงกันว่าอัลบั้มชุดจะเป็นชุดสุดท้ายในนาม สาว สาว สาว โดยไม่มีการแถลงข่าวใดๆเลย ซึ่งเหตุในการยุบวงคือ การที่ทั้งสาม ถึงจุดอิ่มตัวทุกด้าน และ ทั้งสามอยากแยกย้ายไปทำงานที่ของตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการปิดตำนานสาว สาว สาวที่ยาวนานกว่า 10 ปี อย่างยิ่งใหญ่ที่สุด

ปัจจุบัน[แก้]

หลังจากที่แยกย้ายกันทั้งสามคนต่างมีหน้าที่การงานเป็นของตัวเอง

สาว สาว สาว กลับมารวมตัวอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554 ในงาน All Hearts for Japan ที่บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล และ มูลนิธิเพื่อสิ่งแวดล้อม จัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่นจากภัยสึนามิ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยสาว สาว สาว ได้ร้องเพลงดอกไม้ของน้ำใจ เพื่อไว้อาลัยต่อเหตุการณ์สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีพ.ศ. 2554 อีกทั้งเพลง ดอกไม้น้ำใจ ได้เปิดประมวลภาพข่าวจากรายการข่าวต่างๆทั้ง เรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2554 ข่าวข้นคนข่าว เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554 และ I can see your voice เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561

ล่าสุดในปี 2561 ห่างจากคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งสุดท้ายถึง 34 ปี พวกเธอทั้ง 3 ตัดสินใจที่จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ในนามของ “สาวสาวสาว” กับ คอนเสิร์ตสาวสาวสาว จัดแสดง 3 รอบ ในวันที่ 23 - 25 พฤศจิกายนนี้ ที่ Royal Paragon Hall

ผลงานเพลง[แก้]

ปี พ.ศ. รายชื่อเพลง อัลบั้ม สังกัด
พ.ศ. 2525
 1. รักปักใจ
 2. รักไม่จริง
 3. แรกสาว
 4. แฟนฉัน
 5. แพะยิ้ม
 6. รักครั้งแรก
 7. รักต่างแดน
 8. เจอะเขาจ้องมอง
 9. เธอกับฉัน
 10. จันทร์เจ้า
รักปักใจ รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2526
 1. ประตูใจ
 2. รักคือฝันไป
 3. มิอาจรัก
 4. ด้วยแรงแห่งรัก
 5. รักทำไม
 6. อยากลืม
 7. ขอเพียงสัญญา
 8. อย่าโกรธกันเลย
 9. สาวนักเรียนนอก
 10. ลาที
ประตูใจ รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2527
 1. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 2. ติ๊กต่อก(อย่าหยุดนะ)
 3. ถ้าเธอกลับมา
 4. เพียงเพราะว่า
 5. ยาเสพติด(หลีกหนีให้ห่าง)
 6. ไม่มีเธอ
 7. บอกฉันว่าไง
 8. แปลกดีนะ
 9. ฟ้ากว้าง ทางไกล
 10. คลื่นเสน่หา
เป็นแฟนกันได้ยังไง รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2527
 1. รักโกหก
 2. รักชั่วคราว
 3. แมวน้อยกับผีเสื้อ
 4. จุดหมายปลายทาง
 5. คิดถึงทุกวัน
 6. ยามไกล
 7. หาคนร่วมฝัน
 8. ปฏิทินหัวใจ
 9. ยิ้มเย้ยโลก
 10. ไม่มีใครร้องไห้กับเรา
 11. รักสำคัญที่ใจ
 12. อย่าให้ฝันเก้อ
หาคนร่วมฝัน รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2528
 1. พบกันที่เขาดิน
 2. ในวัยเรียน
 3. ภาพฝัน
 4. Thank You
 5. จำไว้นะเธอ
 6. เบื่อคอย
 7. บ้านน้อย
 8. Telephone
 9. เที่ยวทะเล
 10. กลัวคนเค็ม
 11. แมงมุม
 12. เพียงความทรงจำ
ในวัยเรียน รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2529
 1. คืนใจ
 2. ทุ่งอ้อ
 3. ผิดสัญญา
 4. รักไม่กลับคืน
 5. อยากมีรัก
 6. คำสัญญา
 7. บทเพลงชีวิต
 8. ลมเพ้อ
 9. เด็กน้อยกับดวงดาว
 10. หาคนร่วมฝัน
แมกไม้และสายธาร รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2530
 1. Memory
 2. Because I love you
 3. Careless Whisper
 4. When we make a home
 5. You're the inspiration
 6. Years
 7. Windows & Walls
 8. Our house
 9. You send me
 10. Walking in the rain
 11. AMETO NAMIDA KAHITO (Chi Chi)
 12. Starship of love
 13. Last song for you
Because I Love You รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2531
 1. ฉันบอกเธอเอง
 2. ลองทำดู
 3. ห่วงใยทุกนาที
 4. กว่าจะเจอ
 5. คืนสุดท้าย
 6. เพียงแค่เธอลืมฉันไป
 7. หวังเพียงให้เธอรู้ใจ
 8. รักผ่านไป...อีกครั้ง
 9. แค่เพื่อนกัน
 10. ฉันยังรอ
ว้าว..ว! รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2531
 1. Four Letter Words
 2. Last Christmas
 3. Lost in Love
 4. Afternoon Delight
 5. Something That Used To Be Mine
 6. Luka
 7. Danny’s Song
 8. Video City
 9. Love’s Gotta Hold on Me
 10. Love
 11. If You Remember Me
 12. I Can’t Tell You Why
Together รถไฟดนตรี
พ.ศ. 2533
 1. ดอกไม้ของน้ำใจ
 2. มีแต่เสียใจ
 3. ไม่รู้ใจ
 4. ลบไม่ออก
 5. ลุยต่อไป
 6. เบื่อแล้ว
 7. เจ็บกว่านี้มีไหม
 8. ตามเคย
 9. เมื่อไรจะรู้
 10. เจ็บก็ดี
ดอกไม้ของน้ำใจ รถไฟดนตรี

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

ปี พ.ศ. รายชื่อเพลง อัลบั้ม
พ.ศ. 2526
 1. ประตูใจ
 2. รักทำไม
 3. Hard To Say I’m Sorry
 4. ด้วยแรงแห่งรัก
 5. อยากลืม
 6. The One You Love
 7. รักคือฝันไป
 8. แพะยิ้ม
 9. Mickey
 10. I Love You
สาว สาว สาว In Concert
พ.ศ. 2528
 1. รักปักใจ
 2. ประตูใจ
 3. รักคือฝันไป
 4. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 5. รักโกหก
 6. ด้วยแรงแห่งรัก
 7. ฟ้ากว้างทางไกล
 8. อยากลืม
 9. ไม่มีเธอ
 10. แพะยิ้ม
 11. ติ๊กต่อก
 12. ปฏิทินหัวใจ
 13. แมวน้อยกับผีเสื้อ
 14. รักครั้งแรก
รวมฮิต สาว สาว สาว
พ.ศ. 2530
 1. อยากลืม
 2. ไม่มีเธอ
 3. คำสัญญา
 4. ยามไกล
 5. ภาพฝัน
 6. ขอเพียงสัญญา
 7. ด้วยแรงแห่งรัก
 8. ฟ้ากว้างทางไกล
 9. ไม่มีใครร้องให้กับเรา
 10. ทุ้งอ้อ
 11. เพียงเพราะว่า
 12. รักต่างแดน
 13. มิอาจรัก
 14. คลื่นเสน่หา
 15. เพียงความทรงจำ
 16. จุดหมายปลายทาง
 17. รักสำคัญที่ใจ
รวมเพลงรักยอดฮิต
พ.ศ. 2532
 1. อยากลืม
 2. ยามไกล
 3. คืนใจ
 4. ภาพฝัน
 5. ฟ้ากว้างทางไกล
 6. เพียงแค่เธอลืมฉันไป
 7. Something That Used To Be Mine
 8. ไม่มีเธอ
 9. มิอาจรัก
 10. Telephone
 11. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 12. ประตูใจ
 13. รักคือฝันไป
 14. Thank You
รวมเพลงฮิต แอม
พ.ศ. 2532
 1. ห่วงใยทุกนาที
 2. ติ๊กต่อก
 3. แปลกดีนะ
 4. หวังเพียงให้เธอรู้ใจ
 5. บอกฉันว่าไง
 6. รักทำไม
 7. คิดถึงทุกวัน
 8. When We Make A Home
 9. ปฏิทินหัวใจ
 10. แพะยิ้ม
 11. แมงมุม
 12. พบกันที่เขาดิน
 13. อยากมีรัก
 14. อย่าโกรธกันเลย
รวมเพลงฮิต แหม่ม
พ.ศ. 2532
 1. ด้วยแรงแห่งรัก
 2. คำสัญญา
 3. เพียงเพราะว่า
 4. คลื่นเสน่หา
 5. Because I Love You
 6. หาคนร่วมฝัน
 7. รักไม่กลับคืน
 8. คืนสุดท้าย
 9. แมวน้อยกับผีเสื้อ
 10. Careless Whisper
 11. รักชั่วคราว
 12. แรกสาว
 13. รักสำคัญที่ใจ
 14. รักครั้งแรก
รวมเพลงฮิต ปุ้ม
พ.ศ. 2534
 1. Because I Love You
 2. Lost In Love
 3. When We Make A Home
 4. Careless Whisper
 5. If You Remember Me
 6. Starship Of Love
 7. Love’s Gotta Hold On Me
 8. Memory
 9. Afternoon Delight
 10. Four Letter Words
 11. Last Christmas
 12. Danny’s Song
 13. Last Song For You
 14. Thank You
Best Selection
พ.ศ. 2547
 1. ประตูใจ
 2. รักคือฝันไป
 3. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 4. อยากลืม
 5. ฟ้ากว้างทางไกล
 6. ปฏิทินหัวใจ
 7. แปลกดีนะ
 8. บอกฉันว่าไง
 9. รักทำไม
 10. อย่าโกรธกันเลย
 11. หาคนร่วมฝัน
 12. รักไม่กลับคืน
 13. รักครั้งแรก
 14. แมวน้อยกับผีเสื้อ
รวมเพลงฮิต สาว สาว สาว
พ.ศ. 2550
 1. ดอกไม้ของน้ำใจ
 2. ในวัยเรียน
 3. คืนใจ
 4. มิอาจรัก
 5. ทุ่งอ้อ
 6. เพียงเพราะว่า
 7. ภาพฝัน
 8. แปลกดีนะ
 9. ประตูใจ
 10. รักคือฝันไป
 11. เป็นแฟนกันได้ยังไง
 12. แมวน้อยกับผีเสื้อ
 13. แมงมุม
 14. หาคนร่วมฝัน
 15. คลื่นเสน่หา
 16. ฟ้ากว้างทางไกล
 17. คำสัญญา
 18. เพียงความทรงจำ
 19. Telephone
 20. Thank You
ด้วยรักจากใจ
พ.ศ. 2552 - สาว สาว สาว Collection

เพลงพิเศษ[แก้]

พ.ศ. เพลง ศิลปิน หมายเหตุ
พ.ศ. 2526 วันวานยังหวานอยู่ แอม, ปุ้ม ร้องคอรัสให้กับวงแมคอินทอช
พ.ศ. 2526 ติ๊ดชึ่ง แอม ร้องเพลงประกอบฉากในภาพยนตร์เรื่องวันวานยังหวานอยู่
พ.ศ. 2528 เมตตาธรรม สาว สาว สาว ร่วมร้องกับศิลปินกว่าร้อยชีวิต
พ.ศ. 2528 บทเรียนสอนใจ ปุ้ม ร่วมร้องกับ ภูสมิง หน่อสวรรค์
พ.ศ. 2531 เพลงประกอบโฆษณาโทรทัศน์สีมิตซูบิชิ สาว สาว สาว สาว สาว สาว ร่วมร้องและแสดงโฆษณาชุดนี้อีกด้วย
พ.ศ. 2532 ชมทะเล สาว สาว สาว เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

คอนเสิร์ต[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อ วันที่ จำนวน สถานที่
พ.ศ. 2526 สาว สาว สาว in concert 10 กรกฎาคม 2526 1รอบ ห้อง วิภาวดี บอลรูม,โรงแรมเซ็นทารา แอท เซ็นทรัลพลาซ่า
พ.ศ. 2527 คอนเสิร์ต เราเป็นแฟนกัน 27 พฤษภาคม 2527 2รอบ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ท่าพระจันทร์)
พ.ศ. 2561 คอนเสิร์ต สาว สาว สาว 23-25 พฤศจิกายน 2561 3รอบ รอยัลพารากอนฮอลล์

ฟรีคอนเสิร์ต[แก้]

วัน เดือน ปี อัลบั้ม รายการ
8 พฤษภาคม 2526 ประตูใจ โลกดนตรี
28 สิงหาคม 2526 ประตูใจ โลกดนตรี
16 ตุลาคม 2526 ประตูใจ โลกดนตรี
22 มกราคม 2527 ประตูใจ โลกดนตรี
15 เมษายน 2527 เป็นแฟนกันได้ยังไง โลกดนตรี
23 ธันวาคม 2527 หาคนร่วมฝัน โลกดนตรี
6 มกราคม 2528 หาคนร่วมฝัน คอนเสิร์ตแดดเดียว
13 มกราคม 2528 หาคนร่วมฝัน โลกดนตรี
22 ธันวาคม 2528 ในวัยเรียน โลกดนตรี
- ธันวาคม 2528 ในวัยเรียน คอนเสิร์ตแดดเดียว
4 มกราคม 2529 ในวัยเรียน 7 สีคอนเสิร์ต
12 มกราคม 2529 ในวัยเรียน คอนเสิร์ตแดดเดียว
- มกราคม 2529 ในวัยเรียน คอนเสิร์ตติดแอร์
7 กันยายน 2529 แมกไม้และสายธาร โลกดนตรี
20 กันยายน 2529 แมกไม้และสายธาร คอนเสิร์ตติดแอร์
2529 แมกไม้และสายธาร 7 สีคอนเสิร์ต
19 เมษายน 2530 Because I Love You โลกดนตรี
- พฤษภาคม 2531 ว้าว..ว! 7 สีคอนเสิร์ต
22 พฤษภาคม 2531 ว้าว..ว! โลกดนตรี
22 มกราคม 2532 Together โลกดนตรี
8 เมษายน 2533 ดอกไม้ของน้ำใจ โลกดนตรี
28 เมษายน 2533 ดอกไม้ของน้ำใจ 7 สีคอนเสิร์ต

ผลงานอื่นๆ[แก้]

 1. เพลงเมตตาธรรม พ.ศ. 2528
 2. เพลงชมทะเล พ.ศ. 2532 เพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
 3. โลกและสันติภาพ ร่วมกับ ภูสมิง หน่อสวรรค์,ประวิทย์ ฟรีเบิร์ดส,หรั่ง ร็อคเคสตร้า,ชัยรัตน์ เทียบเทียม,ฤทธิพร อินสว่าง,พัณนิดา เศวตาสัย
 4. โฆษณาโทรทัศน์สีมิตซูบิชิ พ.ศ. 2531

อ้างอิง[แก้]