พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
Purification bath of King Prajadhipok at coronation ceremony.jpg
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสรงน้ำมุรธาภิเษก ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2468 (นับตามปฏิทินปัจจุบันคือ พ.ศ. 2469)
อำนวยการสร้างกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง
ผู้จัดจำหน่ายกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง
วันฉายพ.ศ. 2469
ความยาว11 นาที 8 วินาที
ประเทศสยาม
ภาษาภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ

"พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว" เป็นภาพยนตร์ข่าวซึ่งผลิตโดยกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว กรมรถไฟหลวง จัดทำขึ้นโดยได้รับพระบรมราชานุญาตเพื่อจำหน่ายแก่ผู้สนใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก รายละเอียดของภาพยนตร์ชุดนี้เป็นการบันทึกเหตุการณ์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อปลายปี พ.ศ. 2468 (นับตามปฏิทินปัจจุบันคือต้นปี พ.ศ. 2469) นับเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกภาพยนตร์พระราชพิธีสำคัญตามโบราณราชประเพณีของไทย

ทั้งนี้ วันที่มีการบันทึกภาพยนตร์ข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนั้นมีทั้งหมด 4 วัน ได้แก่

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงประทับเหนือพระที่นั่งอัฐทิศอุทุมพรราชอาสน์ภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตรภายในพระที่นั่งไพศาลทักษิณ
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประทับเหนือพระที่นั่งภัทรบิฐภายใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตรภายในพระที่นั่งไพศาลทักษิณ
พระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเครื่องบรมขัตติยราชภูษิตาภรณ์

ภาพยนตร์ข่าวเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เงียบ ระบบภาพขาว-ดำ แทรกคำบรรยายระหว่างภาพ (intertitle) เพื่อบรรยายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏในภาพยนตร์ข่าว โดยจัดทำเป็นคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีความยาวในการฉาย 11 นาที 8 วินาที ปัจจุบันฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์ข่าวเรื่องนี้ได้รับการอนุรักษ์โดยหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

หอภาพยนตร์ได้จัดให้ภาพยนตร์ข่าวเรื่องนี้เป็น 100 ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู เมื่อปี พ.ศ. 2548 และขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติในโครงการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 1 เมื่อปี พ.ศ. 2554

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]