แก๊งการ์ตูนแชนเนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แก๊งการ์ตูน แชนแนล)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แก๊งการ์ตูน แชนแนล
Gang Cartoon Channel
เริ่มออกอากาศ23 กันยายน พ.ศ. 2551
ยุติออกอากาศ10 ตุลาคม พ.ศ. 2560
เครือข่าย• ช่องโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม
23 กันยายน 2551 - 10 ตุลาคม 2560
• โทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ต
9 ตุลาคม 2560 - 31 สิงหาคม 2563
เจ้าของโรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
ระบบภาพ4:3, 16:9 (SDTV)
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพไทย ประเทศไทย
เว็บไซต์เวปไซต์ของ Gang Cartoon
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ทีวีดาวเทียม
PSIช่อง 79 (O2)
ช่อง 179 (4050Channel)
CTHช่อง 183
GMMZช่อง 263
Sun Boxช่อง 40
Samart-DTHช่อง 8

แก๊งการ์ตูน แชนแนล (อังกฤษ: Gang Cartoon Channel) เป็นช่องการ์ตูน 24 ชั่วโมง ของ บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ส่วนใหญ่จะออกอากาศเกี่ยวกับการ์ตูนอนิเมะที่บริษัทได้รับลิขสิทธิ์ ถ่ายทอดทางสัญญาณดาวเทียมทั่วประเทศไทยผ่านระบบ C-Band (ซี-แบนด์) ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2551 ในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ช่องแก๊งการ์ตูน ได้ออกอากาศในระบบ KU-BAND (เคยู-แบนด์) ปัจจุบันยุติการออกอากาศผ่านทางดาวเทียมเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560 แต่ออกอากาศในรูปแบบทีวีสตรีมมิงผ่านแอปพลิเคชัน Gangcartoon และเว็บไซต์ของช่องแทน

พิธีกร[แก้]

พิธีกรที่เคยร่วมงาน[แก้]

รายการในแต่ละช่วง[แก้]

รายการในปัจจุบัน[แก้]

Gang Cartoon Special Program เป็นการปรับผังรายการใหม่ของทางช่อง เริ่ม 1 ตุลาคม 2557

Family Time ช่วงการ์ตูนหรรษาทั้งครอบครัว ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 12:00 - 14:00
Cool Release ช่วงการ์ตูนสดใหม่ก่อนใคร ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19:00 - 19:30
Happy Selection ช่วงการ์ตูนสนุกเลือกได้ ในแต่ละเดือนจะให้มีการโหวดการ์ตูนเรื่องที่ชอบ ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 19:30 - 20:00
Hot Release ช่วงการ์ตูนสุดฮอตโดนใจ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 22:00 - 22:30
Anime Hit ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 22:30 - 00:00
Simulcast Night ช่วงการ์ตูนออกอากาศเสียงพากย์ญี่ปุ่นซับไตเติ้ลไทย ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 22:00 - 22:30
Anime Marathon ทุกวันเสาร์ เวลา 12:00 - 14:00
Sunday Cinema สุดฮิตโดนใจ ช่วงเวลาของครอบครัว ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12:00 - 14:00
Mid Night จัดเต็มเพื่อวัยทีนนอนดึก ช่วงเวลาของการ์ตูนมูฟวี่สุดฮิต ทุกวันเสาร์แรกของเดือน เวลา 00:00 - 02:00

รายการในอดีต[แก้]

Baby Gang (เบบี้แกงค์) ช่วงการ์ตูนที่มีสำหรับเด็กเล็ก จนถึง เด็กวัยประถมศึกษาตอนต้น เน้นเสริมสร้างจินตนาการและความรู้รอบตัวตามวัยของเด็กผ่านทางการ์ตูน
Kids Gang (คิดส์แกงค์) ช่วงการ์ตูนที่มีเนื้อหาสำหรับเด็กประถมศึกษาตอนปลายขึ้นไป โดยส่วนมากจะมีเนื้อหาที่สอดแทรกเรื่องจริยธรรมเป็นส่วนใหญ่
Hot Gang (ฮ็อตแกงค์) ช่วงการ์ตูนที่มีเนื้อหาสำหรับเด็กมัธยมขึ้นไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นอนิเมะที่มีเนื้อหาความรุนแรงที่มีมากกว่าเบบี้แกงค์และคิดส์แกงค์

รายการที่ออกอากาศ[แก้]

อนิเมะญี่ปุ่น[แก้]

อนิเมะไทย[แก้]

อนิเมะอเมริกา[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องยาว[แก้]

การ์ตูนเด็ก[แก้]

รายการทั่วไป[แก้]

รายการในปัจจุบัน[แก้]

 • อนิเมะพ รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการรีวิวอนิเมะใหม่ๆทุกสัปดาห์ (และอาจมีการประกาศซื้อลิขสิทธ์เรื่องนั้นหลังจบรายการ) ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.00 น.
 • แก๊งทอล์ค รายการที่นำเสอนข่าวสารเกี่ยวกับข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับวงการอนิเมะทั้งในไทยและต่างประเทศเป็นหลัก นำเสนอทุกวันในเวลา 18.00 น.
 • อนิเมะ ฮาร์ดคอร์ ( แก๊งทอล์ค อนิเมะแก๊ง เดิม ) รายการที่นำเสนอบทความและข่าวสารเกี่ยวกับอนิเมะเรื่องต่างๆที่ทางค่ายโรสมีเดียได้มีการซื้อลิขสิทธิ์มาจำหน่าย นำเสนอทุกวันพุทธ โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ โอตาคุแมน และ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา ภายหลังได้มีการเปลี่ยนผู้ดำเนินรายการจากอังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา เป็น โอตาคุเรด พร้อมกับการเปลี่ยนชื่อรายการเป็น อนิเมะ ฮาร์ดคอร์
 • มันเดย์ มันเดะ รายการที่นำเสนอเรื่องราวและข่าวสาวทั่วไปเกี่ยวกับวงการอนิเมะ มังงะ หรือข่าวคราวที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน โดยมีผู้ดำเนนรายการคือ โอตาคุเรด และ โอตาคุทวิน นำเสนอทุกวันจันทร์ ในช่วงการออกอากาศครั้งแรกได้กำหนดการออกอากาศเพียงสัปดาห์ละครึ่งชั่วโมง ภายหลังได้ขยายเวลาเป็น 1 ชั่วโมง (ปัจจุบันเป็นรายการ Otaku Show)
 • HOBBY DAN กองพันของเล่น รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับของเล่นที่มาจากอนิเมะ หรือ ภาพยนตร์โทคุซัทสึ เรื่องต่างๆ ดำเนินรายการโดย โอตาคุแมน , โอตาคุเรด และ โอตาคุทวิน นำเสนอทุกวันศุกร์ (ปัจจุบันเป็นรายการ Hobby Dan Z )
 • OMG (Oh My Game)
 • Play Gang
 • I LOVE ODAIBA

รายการในอดีต[แก้]

 • แก๊งทอล์ค เกมเมอร์แก๊ง รายการที่นำเสนอบทความและข่าวสารเกี่ยวกับเกมต่างๆ ในช่วงแรกมีบทวิจารณ์และการใส่คะแนนพร้อมความเห็นของโอตาคุแมน ภายหลังได้ตัดการให้คะแนนของโอตาคุแมนออกและเปลี่ยนเป็นบทความจากเว็บไซต์เกี่ยวกับเกมในประเทศไทยแทน ปัจจุบันรายการได้ยุติการออกอากาศลง
 • แก๊งทอล์ค คอมมิคแก๊ง รายการที่นำเสนอบทความและข่าวสารเกี่ยวกับมังงะเรื่องต่างๆทั้งไทยและต่างประเทศ ในช่วงแรกมีบทวิจารณ์และการใส่คะแนนพร้อมความเห็นของโอตาคุแมน แต่ด้วยการวิจารณ์ที่ไม่มีความยุติธรรมของโอตาคุแมนทำให้ทางรายการได้ตัดส่วนการให้คะแนนของโอตาคุแมน รวมไปถึงการที่ทางรายการได้สะกดคำว่า ทอล์ค เป็น ทอร์ค โดยไม่มีการแก้ใขคำแต่อย่างใดทำให้เกิดการวิจารณ์ในแง่ลบ ต่อมาได้ยุบไปรวมกับ อนิเมะแก๊ง เปลี่ยนชื่อเป็น แก๊งทอล์ค อนิเมะ แอนด์ คอมมิค ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Toon Zone
 • แก๊งทอล์ค เอ็มวีแก๊ง รายการที่นำเสนอมิวสิกวีดีโอจากอนิเมะเรื่องต่างๆ ดำเนินรายการโดย พงษ์รตี เจริญ ปัจจุบันรายการได้ยุติการออกอากาศลง
 • เจทอล์ค เจคัลเจอร์ รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการเต้นคัฟเวอร์แดนซ์แทน นำเสนอทุกวันพฤหัสบดี
 • Toon Zone รายการที่นำเสนอบทความและข่าวสารเกี่ยวกับมังงะเรื่องต่างๆ นำเสนอทุกวันอังคาร ปัจจุบันได้ยุติการออกอากาศลง
 • มัทสึริ รายการที่นำเสนอภาพเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นต่างๆทั้งงานคอสเพลย์ งานเทศกาลวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เป็นต้น ดำเนินรายการโดย โอตาคุแมน , พงษ์รตี เจริญ และ โอตาคุเรด (ในกรณีที่ พงษ์รตี เจริญ ไม่สามารถมาดำเนินรายการได้) นำเสนอทุกวันพฤหัสบดี
 • ฟรีด้อมทอล์ค รายการนำเสนอเรื่องราวหลากรูปแบบพร้อมกับสัมภาษณ์บุคคลที่ได้รับความสนใจในวงการอนิเมะ หรือ มังงะ ในประเทศไทย ภายหลังได้เพิ่มการนำเสนอรายการูปแบบการออกอากาศสด นำเสนอทุกวันศุกร์ โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ โอตาคุแมน และ กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ
 • ดับเบิ้ล คลิก ยัง รายการที่นำเสนอข่าวสารเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา19.30น. ปัจจุบันยุติการออกอากาศลง
 • ทีน โซไซตี้ รายการที่นำเสนอข่าวสารความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับวัยรุ่น ทั้งแฟชั่น ข่าวสาระ นำเสนอทุกวันเสาร์ และ อาทิตย์ เวลา 11.00 น. ปัจจุบนยุติการออกอากาศชั่วคราว
 • OVI GANG (โอวี่ แก๊ง) รายการที่นำเสนอเรื่องราวและข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการประวดคอสเพลย์และการเต้นโคเวอร์แดนซ์ โดยมีผู้สนับสนุนคือ โทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย ดำเนินรายการโดย กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. ปัจจุบันยุติการออกอากาศลง
 • SHOW CASE (โชว์เคส) รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่น่าสนใจเฉพาะและเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านแสดงผลงานและสัมภาษณ์บุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ดำเนินรายการโดยกิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ และ โอตาคุเรด (พิธีกรเสริม โอตาคุแมน) ในช่วงการออกอากาศครั้งแรกออกอากาศในศุกร์ ภายหลังได้ย้ายมาออกอากาศในวันอังคารแทน ปัจจุบันยุติการออกอากาศลง
 • เกมสตาร์ทโตะ รายการที่นำเสนอข่าวสารที่เกี่ยวข้องเกมออนไลน์ในประเทศไทยและต่างประเทศ นำเสนอทุกวันอาทิตย์ เวลา 19.30 น. ภายหลังได้ย้ายเวลาการออกอากาศเป็นเวลา 12.00 น.
 • MY WASABI TV (มาย วาซาบิ ทีวี) รายการที่นำเสนอความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับวัยรุ่นและวัฒนธรรมญี่ปุ่น
 • YOKOSO (โยโกโซ) รายการที่นำเสนอเรื่องราวและบทสัมภาษณ์ดารานักแสดงที่มีความคิดเห็นต่อวัฒนธรรมญี่ปุ่นในแง่มุมต่างๆ ดำเนินรายการโดย กิตติ์ลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ และ โอตาคุเรด นำเสนอทุกวันพฤหัสบดี
 • แบไต๋ไฮเทค รายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ นำเสนอทุกวันอังคารเวลา 19.00 น.- 20.30 น. และวันศุกร์เวลา 15.30 น.-17.00 น. (ปัจจุบันออกอากาศทางช่อง Dude TV คมชัดลึก TV (ออกอากาศสด), เนชั่นทีวี (ออกอากาศซ้ำ))
 • AES (Asian Entertainment Social)

การยุติการออกอากาศ[แก้]

ช่อง แก๊งการ์ตูน ยุติการออกอากาศทางทีวีดาวเทียม ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป แต่ยังสามารถรับชมผ่านแอปพลิเคชัน "Gang Cartoon" ต่อไป จนกระทั่งวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ทางแก๊งการ์ตูนได้ประกาศแจ้งปิดให้บริการในส่วนของแอปพลิเคชัน ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป ถือเป็นการปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับช่องแก๊งการ์ตูน ที่ดำเนินการออกอากาศมานาน 11 ปี

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]