กาโร่ อัศวินหมาป่าทองคำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

กาโร่ อัศวินหมาป่าทองคำ (ญี่ปุ่น: 牙狼โรมาจิgaroทับศัพท์: ในชื่ออังกฤษว่า GARO) เป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึเริ่องราวของอัศวินทองคำผู้ล่าปีศาจเฮอเรอร์ ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ TV Tokyo ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ค.ศ. 2005 ถึงวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 2006 จำนวนตอนทั้ง 25 ตอน และมีตอนพิเศษอีก2 ตอน คือ กาโร่ สัตว์ร้ายในราตรีสีขาว (ญี่ปุ่น: 牙狼<GARO>スペシャル 白夜の魔獣โรมาจิ, GARO Supesharu Byakuya no Majū ) โดยออกอากาศในวันที่ 15 และ 22 ธันวาคม ค.ศ. 2006 และ GARO gaiden smile (ญี่ปุ่น: GARO 外伝 笑顔โรมาจิGARO Gaiden Egao) รวมถึงเรื่องราว side story ของ บาราโก้ คือ คิบะ ไกเด็น (呀〈KIBA〉 ~暗黒騎士鎧伝~KIBA: Ankoku Kishi Gaiden?, lit. "Kiba: Dark Knight Side Story") และ กาโร่ red requiem (牙狼〈GARO〉 ~RED REQUIEM~) และภาคต่ออย่าง กาโร่ เทพยุทธ์ล่มนรก(牙狼〈GARO〉~MAKAISENKI/魔戒閃騎~ Garō ~Makai Senki~) จำนวนตอนทั้ง 24 ตอน และ ตอนพิเศษเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโคกะ 1 ตอน และเดอะมูฟวี่ต่อจากภาคสองคือ กาโร่ มังกรปีศาจแห่งความเศร้า (ปิดตำนานอัศวินโคกะ)(牙狼〈GARO〉~蒼哭ノ魔竜~ Garō ~Sōkoku no Maryū~?) และตอนพิเศษอีก 1 เรื่อง คือ กาโร่ ไกเด็น โทเก็น ฟรู(牙狼外伝~桃幻の笛~ Garo Gaiden Tōgen no Fue) และ spin -off อีก2เรื่อง คือ เซโร่ แบล็ค บลัด]](ZERO: Black Blood เซโร่ บทเลือดทมิฬ ) เซโร่ ดราก้อน บลัด(ZERO: Dragon blood เซโร่ บทเลือดมังกร ) จะเป็นเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ เรย์ ซูซุมูระ หรือ อัศวินเขี้ยวเงิน เซโร่ และภาคใหม่ของจักรวาลกาโร่อีกโลกคือ กาโร่ บุรุษผู้เจิดจรัสในความมืด และภาคต่อคือ กาโร่ วายุสีทอง (GARO: The Makai Flight, Gold Storm Flight) และภาพยนตร์ซึ่งจะเป็นเนื้อเรื่องก่อนเข้าเรื่องราวในซีรีส์ และเดอะมูฟวี่1เรื่องคือ กาโร่ คมเขี้ยวเทวะ ( GARO: Kami no Kiba ) และสปินออฟ1เรื่องคือ คมเขี้ยวเทวะ จินกะ (Kami no Kiba  : jinga ) เป็นเนื้อเรื่องหลังเหตุการ์ณในภาคคมเขี้ยวเทวะจบลงและกาโร่ นิทานมาไค ( Garo: Makai Retsuden) เรื่องราวจะเล่าถึงอัศวินมาไคและนักบวชมาไคจะเล่าเรื่องจุดกำเนิดและหลังเหตุการณ์จากซีรีส์ต่างๆ โดยตัวละครเดินเรื่องคือ กอนซะ พ่อบ้านประจำตระกูล ซาเอจิมะ รวมถึงตอนพิเศษชื่อว่า กาโร่ อะชูร่า (GARO ASHURA)และภาครุ่นลูกคือ กาโร่ บุปผามาไค จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับไรกะลูกชายของโคกะ และ คาโอรุ และตอนพิเศษอีก1เรื่องคือ Biku: Yamigirinochi เรื่องจะเกี่ยวกับ บิคุ และเดอะมูฟวี่ ของไรกะ โดยมีชื่อว่า กาโร่ moon rainbow traveler (GARO : Moon Rainbow Traveler) กาโร่ได้ถูกนำมาฉายอีกครั้งในรูปแบบ HD Remaster โดยจะเห็นภาพชัดขึ้นจากตอนฉายเมื่อปี 2005-2006 ในปี 2020 ฉลองครบรอบ 15 ปีโดยการนำซีรีส์กาโร่เรื่องใหม่ฉาย กาโร่:VERSUS ROAD โดยจะเป็นเรื่องราวจักรวาลใหม่ของกาโร่และวันหนึ่งมีอุปกรณ์แว่น VR ลึกลับส่งมาถึงชายหนุ่มหลายคนที่ใช้ชีวิตตามปกติและเมื่อใส่เข้าไปพวกเขาพบว่าตนอยูในเกมส์โดยมีฐานะเป็น อัศวิน และผู้ชนะที่รอดเป็นคนสุดท้ายจะได้รับรางวัลที่ใหญ่สุดคือ ยืนยันสิทธิ์การเป็น กาโร่ และ ได้รับรางวัลคือโชคลาภในโลกแห่งความจริง ผู้เล่นเริ่มต่อสู้กันเองถ้าแพ้ในโลกเกมก็จะตายในโลกแห่งความจริง

กาโร่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะทั้งหมด 4 เรื่อง คือ กาโร่ The Crimson Moon กาโร่ The Carved Seal of Flames ทั้งหมดมี 2 ซีซั่น ภาคต่อคือ กาโร่ divine flame เป็นเรื่องราวในภาพยนตร์ และเรื่องต่อมาคือ กาโร่ Vanishing Line

ในประเทศไทย บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรูปแบบ VCD และ DVD และออกอากาศสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีในช่องเน็กซ์สเตปเทเลวิชั่นในรายการแก๊งการ์ตูนพลัสและช่องแก๊งการ์ตูน แชนแนล

เนื้อเรื่อง[แก้]

เมื่อมนุษย์ก่อกรรมทำเข็ญ สั่งสมกิเลสตัณหาความทะเยอทะยานอยาก ความละโมบโลภมากเอาไว้ ก่อให้เกิด Horror(เฮอร์เรอร์) ปีศาจร้าย ที่ถือกำเนิดจากกิเลสของมนุษย์ ออกมาไล่ล่าฆ่าฟันผู้คน เหล่าผู้กล้า ผู้ฝึกฝนกายและจิตวิญญาณ ในนาม "อัศวินมาไค" จึงออกมาจับดาบ ออกปราบปรามกำจัดเหล่าเฮอเรอร์ นำสันติสุขมาสู่มวลมนุษยชาติ

มิซึกิ คาโอรุ หญิงสาวที่มีความฝันอยากจะเป็นจิตรกรเช่นเดียวกับพ่อของเธอที่เสียไป ในขณะที่เธอเปิดงานแสดงรูปภาพครั้งแรกในชีวิตของเธอโดยที่มีความหวังว่าจะเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ทุกอย่างก็ต้องพินาศไป เพราะโอว์เนอร์ผู้ที่ควบคุมงานและเจ้าของสถานที่ ที่ถูกเฮอร์เรอร์สิงกำลังจะกินเธอเป็นอาหารแต่ระหว่างนั้นเอง ซาเอจิมะ โคกะ ปรากฏกายขึ้น สั่งให้เธอรีบหนีไปก่อนที่จะเกิดลำแสงสีทองสว่างจ้าทั่วพื้นที่นั้น ภาพที่ปรากฏต่อหน้าเธอคือบุรุษสวมเกราะสีทองที่เหมือนกับที่เธอเคยเห็นในสมุดภาพของพ่อเธอในวัยเด็ก แต่ทว่า ประตูทุกบานถูกป้องกันด้วยเขตอาคม ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูได้ เธอจึงได้แต่หลบไปมาตามเสาเท่านั้น ระหว่างที่อัศวินสวมเกราะสีทองกำลังต่อสู้กับปิศาจร้ายนั้นเอง เลือดของเฮอร์เรอร์ก็กระเด็นไปโดนร่างกายของเธอ ทำให้คาโอรุต้องถูกอัศวินสีทองสังหารตามกฎที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา แต่โคกะยังลังเลอยู่ จึงคิดจะเก็บเธอไว้เพื่อเป็นเหยื่อล่อเฮฮอร์เรอร์ให้ตามล่า เพราะผู้ที่ต้องโลหิตของเฮอร์เรอร์นั้นคืออาหารเลิศรสของเหล่าเฮอร์เรอร์ และโคกะก็จะกำจัดเฮอร์เรอร์ที่ปรากฏตัวนั่นเอง

คาโอรุสงสัยในความลึกลับของ ซาเอจิมะ โคกะ (กาโร่) บุรุษผู้สวมเกราะสีทอง จึงคอยติดตามโคกะไปในทุกๆ ที่ ส่วนโคกะกลับคิดเพียงว่าคาโอรุเป็นเพียงเหยื่อล่อเพื่อให้งานปราบเฮอร์เรอร์สัมฤทธิ์ผล คาโอรุพยายามทื่จะให้กำลังใจแก่โคกะผู้ซึ่งมีนิสัยเลือดเย็น และมีปมในอดีต อันเนื่องจากพ่อของเขาถูกเฮอร์เรอร์ฆ่าตาย จนทำให้โคกะเปลี่ยนนิสัยไปโดยที่โคกะไม่รู้สึกตัว โคกะ เริ่มหลงรักคาโอรุโดยไม่รู้ตัวและเปลี่ยนจุดประสงค์จากใช้เป็นเหยื่อล่อเฮอร์เรอร์เป็นการปกป้องคนที่รักมากที่สุด และได้สั่งให้ กอนสะ ไปหาผลบาราคัส เพื่อนำมาชำระล้างเลือดของเฮอร์เรอร์ไม่ให้คาโอรุเสียชีวิตตามครบกำหนด 100 วัน หลังจากการที่ต้องเสี่ยงชีวิตช่วย คาโอรุ ครั้งแล้วครั้งเล่าทำให้โคกะ ได้พิสูจน์ใจของตนเองที่มีต่อคาโอรุว่าเขาเหมาะสมกับคนที่เขารักได้หรือไม่

เกริ่นนำตอนต้นเรื่อง[แก้]

 • ภาคปกติ - "ที่ซึ่งมีแสงสว่าง เงามืดซ่อนเร้น และรุกคืบด้วยความกลัว แต่ด้วยอำนาจดาบแห่งอัศวิน มวลมนุษย์ไม่สิ้นความหวัง..."
 • ภาคคมเขี้ยวเทวะ จิงกะ - กาลครั้งหนึ่งปีศาจชั่วร้ายที่สุดที่เหล่ามนุษย์รู้จักได้เข้าต่อกรกับเมไซอาห์ ต้นตอของเหล่าเฮอร์เร่อร์ที่เป็นภัยคุกคามต่อโลก แต่เขาถูกกำจัดไป วิญญาณของเขาได้ล่องลอยอยู่ในความมืออย่างไร้จุดหมายเป็นเวลานานแต่ในที่สุดเขาก็ได้เกิดใหม่เกิดเป็นสิ่งทีเขาเกลียดที่สุด "แสงสว่าง"

ตัวละคร[แก้]

 • กาโร่ / ซาเอจิมะ โคกะ (冴島鋼牙)

พระเอกของเรื่อง กาโร่คือภาษามาไค แปลว่าความหวัง ในอดีตเด็กน้อยโคกะได้ตาม ไทกะผู้เป็นบิดาไปตามที่ต่างๆ เพื่อฝึกปรือวิชาไม่มีโอกาสได้เที่ยวเล่นเหมือนเด็กวัยเดียวกัน และด้วยความที่ยังเป็นเด็กโคกะจึงได้แต่ทำตามไปวันๆ เท่านั้น จนกระทั่งได้เห็นผู้ที่เป็นพ่อถูกสังหารไปต่อหน้าต่อตาสิ่งที่ทิ้งไว้ดูต่างหน้าก็คือดาบที่เป็นอาวุธคู่กายของไทกะที่หล่นปักดินอยู่นั่นเอง ด้วยดาบที่เป็นโซลเมทัลจึงหนักขนาดที่ว่า กอนสะ เอารถแบคโฮมายกก็ยังไม่ขึ้น เด็กน้อยจึงได้แน่วแน่ที่จะมุ่งเดินทางในวิถีอัศวินมาไคเพื่อยกดาบนั้นขึ้น และแก้แค้นนั่นเอง โคกะจึงเป็นชายหนุ่มผู้เป็นอัศวินมาไคสีทอง สืบยศกาโร่ ต่อจากผู้เป็นพ่อ เพื่อล้างแค้นที่ทำให้พ่อของเขาที่สิ้นชีพลงด้วยฝีมือของฮอร์เรอร์ ด้วยวัยเด็กไม่ได้มีช่วงเวลาเหมือนคนอื่นจึงเป็นคนเก็บกด แสดงความรู้สึกไม่เป็น เวลาว่างก็คือการฝึกซ้อม และฝึกซ้อมเท่านั้น ระหว่างที่อยู่ใกล้กับกับคาโอรุ ที่เหมือนแสงสว่างเพียงสิ่งเดียวที่สาดส่องเข้ามาในหัวใจอันมืดมิดของเขา ที่แม้ว่าภายนอกมักแสดงอารมณ์เย็นชาใส่คาโอรุเป็นประจำ แต่ใจที่เย็นชาของเขากำลังเปลี่ยนไปทีละน้อย

จริงๆ แล้วนั้น โคกะก็ยิ้มได้และเป็นผู้ชายที่อ่อนโยนมากคนหนึ่ง แต่เหตุที่ไม่ค่อยยิ้ม อาจเป็นเพราะความเคยชินที่มีสีหน้าเคร่งเครียดและภาระหน้าที่ที่แบกอยู่ แต่เมื่ออยู่ใกล้กับคาโอรุ โคกะจะมีท่าทีอ่อนโยนมากขึ้น อีกครั้งคือในภาคพิเศษ โคกะมักจะยิ้มเมื่ออยู่ใกล้ๆ กับว่าที่นักบวชมาไค ริน ซึ่งเป็นเด็กหญิงใสซื่อที่มีชื่อเหมือนกับแม่ของเขา เธอเป็นคนสอนให้เขาเรียนรู้ถึงความอบอุ่นภายในจิตใจของมนุษย์ โคกะจึงแสดงอารมณ์ที่แท้จริงได้เก่งมากขึ้น

โคกะในร่างกาโร่นั้น เมื่อสามารถผ่านด่านแห่งตัวตนที่เขาหวาดกลัวมากที่สุดมาได้แล้ว และสามารถเรียกใช้"โกเท็น"สีทอง ซึ่งเป็นม้าประจำตัวของอัศวินมาไคเมื่อกำจัดเฮอร์เรอร์ได้ครบ 100 ตัว และผ่านการทดสอบมาได้ โดยโกเท็นของโคกะนั้น เป็นม้าสวมเกราะสีทอง ขนสีแดง เต็มไปด้วยความซื่อสัตย์และรู้ใจเจ้าของ มีความสามารถพิเศษหลายอย่าง และยังเปลี่ยนดาบโซลเมทัลให้กลายเป็นดาบขนาดใหญ่เพื่อกำจัดเฮอร์เรอร์ที่มีความแข็งแกร่งหรือตัวใหญ่มากๆ ได้อีกด้วย ในกาโร่ภาคพิเศษนั้น โกเท็นสามารถเปลี่ยนดาบยักษ์ให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมได้ มีชื่อเรียกว่า "กาโร่ซัมบะเค็น"และทำให้โคกะปราบพฤกษามาไคเพื่อชิงตัวนักบวชมาไค จาบิ กลับมาได้อีกครั้งหนึ่ง ในภาคเทพยุทธ์ถล่มนรกโคกะถูกซิกม่า ฟุโด พี่ชายฝาแฝดของเลโอเล่นงานโดยการฝังอักขระหายนะไว้ตรงหน้าอกของโคกะรวมถึงเรย์และอัศวินคนอื่นๆด้วยโดยโคกะนั้นเคยฝึกกับเคนจิซึ่งเป็นพ่อของเร็กกะและโคกะมีปมอีกอย่างหนึ่งก็คือสมัยตอนที่โคกะเป็นวัยรุ่นโคกะได้สูญเสียเพื่อนไป3คนเพราะเฮอร์เร่อร์ตัวหนึ่งและโคกะก็ได้กำจัดมันไปแล้วโคกะได้สัญญากับคาจาริเอาไว้ว่าโคกะจะต้องตามหาเศษเสี้ยวของเขี้ยวแห่งความเศร้าหลังจากที่โคกะสามารเอาชนะกาน่อนได้โคกะกำลังจะไปบอกลาคาโอรุแต่ซิกม่าก็มาบุกที่บ้านโคกะและจับคาโอรุเป็นตัวประกันและซิกม่าได้ใช้พลังในการทำให้บ้านของโคกะลอยขึ้นแต่โคกะสามารถกำจัดซิกม่าได้และจุมพิตรักกับคาโอรุได้ในที่สุดก่อนที่ตัวเองจะไปหาคาจาริเพื่อไปทำภารกิจต่อ ก่อนออกเดินทางพวกของโคกะมาขอดูเกราะอัศวินทองคำเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจากลาในภาค ปิดตำนานอัศวินโคกะ โคกะได้ไปตามคำสัญญาที่ให้กับคาจาริเอาไว้และคาจาริออกคำสั่งให้โคกะออกตามหาเศษเสี้ยวแห่งความเศร้าและพอโคกะรู้สึกตัวอีกครั้งโคกะก็มาอยู่ในชุดสีดำและดาบคู่กายของโคกะก็สลายไปและโคกะก็ถูกส่งไปดินแดนพันธศันธยาซึ่งเป็นโลกแห่งการจิตนาการโคกะได้เจอกับเมลล์ซึ่งความจริงเมลล์ก็คือคาโอรุปลามังกรสัตว์เลี้ยงของโคกะที่เร็กกะมอบให้คิริอะนักธนูที่หน้าเหมือนสัตว์ประหลาดคุโรมารุตุ๊กตาคู่หูของคาคาชิซึ่งเป็นนักดาบและโคกะก็ด้เจอกับซารูบาซึ่งซารูบาได้กลายเป็นผู้เฝ้าวิหารแห่งปัญญาโดยโคกะสู้กับซารูบาจนกลับร่างเดิมซารูบาก็กลับมาเป็นแหวนมาไคส่วนดาบกาโร่นั้นกลายเป็นหมาป่าส่วนเสื้อคลุมเวทย์กลายเป็นนกสีขาวโคกะสู้กับหมาป่าซึ่งเป็นดาบของตนเองจนชนะและโคกะก็ได้ดาบของตนเองคืนและเสื้อคลุมเวทย์และโคกะก็ได้เจอกับไทกะผู้เป็นพ่อของตนเองและโคกะก็ได้ไปสู้กับจูดั้มโคกะแปลงร่างเป็นกาโร่เข้าสู้กับจูดั้มที่กลายร่างเป็นมังกรปีศาจแต่ผลคือโคกะแพ้และเกือถูกฆ่าแต่คาคาชิมาช่วยไว้ทันโดยการแบ่งพลังของตนเองให้โคกะใช้ซึ่งทำให้โกเท็นเปลี่ยนเป็นบลูดราก้อนกาโร่และสามารเอาชนะจูดั้มโดยโคกะไปดูอาการของคาคาชิและก็พบว่ามีใครสักคนที่นึกถึงคาคาชิจนคาคาชิกลับโลกเดิมส่วนคุโรมารุก็มีคนเก็บได้และนึกถึงคุโรมารุจนสามารกลับโลกเดิมไปได้อีกคนส่วนคิริอะก็มีใครสักคนเขียนและนึกถึงมือของตนเองจนสามารถกลับไปโลกเดิมได้ส่วนโคกะและเมรุก็ได้ไปเจอกับเขี้ยวแห่งความเศร้าโดยโคกะได้เผยว่าเขี้ยวแห่งความเศร้าเป็นเรื่องของโคกะโดยคาจาริได้เผยว่าเขี้ยวแห่งความเศร้าเกิดจากจินตนาการของมนุษย์ที่สร้างมันขึ้นมาอัศวินมาไคก็เหมือนกันและโคกะและเมลล์ก็ได้กลับไปก่อนออกไปโคกะก็ได้พูดชื่อคาโอรุจนเมลล์กลับร่างเดิมเป็นคาโอรุและเดินออกจากดินแดนพันธศันธยาและปรากฏตัวต่อหน้าเรย์และทั้งคู่ก็ได้ดวลดาบกันอีกครั้งและโคกะก็เจอกับไทกะอีกครั้งและในเอนเครดิตทั้งคู่ก็ยังสู้กันและโคกะก็กลับไปหาคาโอรุและโคกะได้แต่งงานกับคาโอรุและมีลูกด้วยกัน 1คน คือ ไรกะ โคกะให้เรย์สัญญาเรื่องไรกะอายุ10ปีแล้วโคกะเห็นคาโอรุถูกดูดเข้าไปในสายรุ้งปริศนาซึ่งเป็นมิติบางอย่างก่อนจะทิ้งแหวนซารูบาให้ไรกะและให้กอนซะดูแลไรกะแทนก่อนตนจะเข้าไปในสายรุ้งนั้นและในนิทานมาไคโคกะกลับมาอีกครั้งโดยโคกะยังคงตามหาคาโอรุแต่ยังไม่พบร่องรอยโคกะก็ได้เจอกับริอันและเพื่อนเก่าของตนเองอย่างเร็กกะอีกครั้งก่อนตนเองจะหายไป ในภาค saejima steel fang ได้เผยว่าโคกะตามหาคาโอรุจนเจอและพบกับศัตรูเก่าอย่าง คิบะ โคกะได้ต่อสู้จนชนะและคาจาริได้ให้ตนและคาโอรุดูไรกะอีกมิติที่ไม่ได้รับยศกาโร่แต่เป็นฮากาเนะแทนโคกะจึงส่งมอบแหวนซารูบากลับโลกเดิมและมอบยศกาโร่ให้กับไรกะสืบทอดแทน

 • เซโร่ / ซูสุมูระ เรย์ (กิงกะ) (涼邑零)

เรย์ เจ้าของเพลงดาบคู่ผู้ละทิ้งชื่อ และอดีตแห่งดินแดนตะวันตก เป็นคนที่มีใบหน้ายิ้มแย้มราวดอกไม้บานอยู่ตลอดเวลาผิดกับชุดสีดำทะมึนที่สวมใส่และการต่อสู้ที่ดุดันที่มีฝีมือเทียบชั้นเท่ากาโร่ถึงขนาดประมือกันกี่ครั้งก็ลงเอยที่ต่างคนต่างเหนื่อยแล้วก็ตัดสินกันไม่ได้ซักที มีอุปะนิสัยรักสันโดดกินง่ายนอนง่ายแต่รักของหวานเป็นชีวิตจิตใจแต่ในยามหลับใหลเขาก็จะมักฝันร้ายอยู่เสมอๆ ในอดีตเขาคือกิงกะเด็กกำพร้าถูกเฮียวกะอัศวินสีเงินรุ่นเก็บมาเลี้ยง พร้อมๆกับซิซึกะ เขาเติบโตมาเป็นชายหนุ่มผู้รูปงามและกล้าหาญ สมกับผู้สืบทอดตำแหน่งอัศวินมาไคสีเงิน แต่แล้วพ่อบุญธรรมของเขาก็ต้องจบชีวิตลงภายใต้คมดาบของอัศวินแห่งความมืดคิบะ แต่เรย์เห็นแค่เงาของศัตรูเท่านั้นจึงเข้าใจผิดว่านั้นคือ อัศวินมาไคยศกาโร่ ตั้งแต่นั้นมาจึงตามหาอัศวินมาไคสีทองที่ได้สังหารพ่อบุญธรรม และซิซึกะผู้เป็นที่รักตลอดมาจนมาพบกับโคกะที่กำลังต่อกรกับเฮอร์เรอร์ จึงได้ขว้างมีดวิบัติเข้าใส่เพื่อเป็นการท้าทายทันที เรย์เองก็เป็นอีกหนึ่งคนคิดจะกำจัดคาโอรุโดยลึกๆที่ตนเองก็มีใจให้กับคาโอรุด้วยเช่นกันแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องทรมานในวันที่ 100 นั่นเอง ต่อมาภายหลังพบกับบาราโก้ ที่ดื่มยาแปลงโฉมหน้าเป็นริวซากิคาตาจึงสำนึกในการกระทำของตนเองที่ทำให้โคกะเดือดร้อนจึงร่วมหัวจมท้ายกัน และยังเป็นกำลังสำคัญของโคกะในการเข้าป่าไปเก็บผลบาราคัส เพื่อช่วยคาโอรุ ส่วนโคกะเองเมื่อเข้าใจเซเโร่แล้วก็ไม่ได้ติดใจเอาความทั้งยังปกป้องเซโร่ที่ต้องโทษจากสุนัขเฝ้ายามอีกด้วย ส่วนคู่หูของเรย์ก็คือจี้คอรูปใบหน้าของสตรีในหน้ากากหมาป่าชื้อ ซิลว่า ที่ มาจากภาษามาไคแปลว่าครอบครัวในครั้งที่เรย์ได้ต่อสู้กับการ์ม เรย์พลาดท่าถูกการ์มโจมตีเข้าใส่จุดสำคัญแต่เขาก็รอดเพราะว่าซิลว่าได้รับการโจมตีเอาไว้เองจนส่วนของใบหน้าเสียหายไป จากนั้นเรย์จึงนำซิลว่าย้ายจากคอมาที่หลังฝ่ามือแทนเพื่อที่ซิลว่าจะไม่ต้องมาปกป้องเขาเป็นครั้งที่ 2 ในภาคปิดตำนานอัศวินโคกะ เรย์ได้ด้เจอกับโคกะอีกครั้งและทั้งคู่ก็ต่อสู้กับโคกะอีกครั้ง โดยหลังจากโคกะมีครอบครัวโดยให้เรย์สัญญาเรื่องไรกะหลังจากไรกะอายุ 10 ขวบ เรย์ก็มาตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับโคกะโดยเรย์สอนไรกะเกี่ยวกับการเป็นอัศวินมาไคและการจัดเฮอร์เร่อร์ โดยเรย์มักจะชอบกินเค้กของโปรดเป็นชีวิตจิตใจและยิ้มเก่ง

ในภาคเซโร่ แบล๊คบลัด หลังจากเรย์ปราบลิงก์เรย์ก็กำจัดเฮอร์เรอร์ต่อตามคำสั่งที่กำหนดโดยเรย์อาศัยอยู่ที่คอนโดแห่งหนึ่ง โดยเรย์นั้นมีมอเตอร์ไซต์ของตนเองด้วย

ในภาคดราก้อนบลัด เรย์ได้ใช้เกราะเซโร่จนเวลานาฬิกาหมดจนร่างกายของเรย์เริ่มถูกความมืดครอบงำทำให้เรย์กลายร่างเป็น ลอสโซลบีสต์เซโร่ ทำให้เรย์คลั่งใหญ่จนเรย์ได้เข้าไปโจมตีลู๊ปด้วยการกัดจนร่างของเรย์มีความบ้าคลั่งยิ่งกว่าเดิมทำให้ร่างกายของเรย์กลายร่างเป็นครึ่งคนครึ่งมังกรจนร่างกลายชุดเกราะกลายเป็นลอสโซลดราก้อนเซโร่ ไล่จัดการลู๊ปจนเรย์ถูกเร็กกะเตือนสติและผลคือเรย์ถูกลู๊ปแทงตรงสัญลักษณ์ประจำตระกูลจนเรย์นั้นกลับสู่สภาพและเรย์ได้กำจัดเอเดลได้สำเร็จและเรย์ก็จัดการลู๊ปและเข้าไปช่วยอลิซแต่ร่างกายอลิซกำลังจะตายโดยอลิซบอกว่าสวยจริงๆจนเรย์เสียนํ้าตาและอลิซก็หายไปและเรย์ก็ออกมาได้หลังจากนั้นเรย์ก็เก็บไข่มังกรใบเล็กเอาไว้และเรย์ก็ไปทำหน้าที่ปราบเฮอร์เร่อร์ต่อ

 • ดัน / ยามะคาตานะ ซึบาสะ (山刀翼)

ชายหนุ่มผู้เป็นอัศวินสีขาวมีวิชาอาคมสามารถใช้เวทมนตร์ได้คล่องแคล่วต่อสู้ด้วยหอกขนาดใหญ่ ด้วยพ่อแม่ถูกเฮอร์เรอร์สังหารไปตั้งแต่เด็ก จึงต้องการที่จะแข็งแกร่งเพื่อแก้แค้นให้บิดามารดา มีหน้าที่คอยปกป้องดินแดนคันไต นอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์คอยฝึกปรือเหล่าวิชายุทธให้กับนักรบรุ่นใหม่ๆด้วย แต่เพราะด้วยความมุ่งมั่นเกินไปจึงทำให้ลืมเลือนรอยยิ้มที่จะมีให้กับน้องสาว หัวใจชินชาไร้ความรู้สึกเช่นเดียวกับนักรบบางคนก่อนหน้านี้ กระทั่งได้เจอกับโคกะ และได้โคกะช่วยเตือนสติ เขาจึงกลับมาเป็นพี่ชายที่ยิ้มแย้มกับน้องสาวตามเดิม ในภาคเดอะมูฟวี่ ปิดตำนานอัศวินโคกะ ซึบาสะ ได้เป็นอาจาร์ยและฝึกสอนเด็กๆนักรบรุ่นใหม่ ในภาคนิทานมาไค ซึบาสะออกมาโลกภายนอกครั้งแรกโดยโลกพัฒนาไปไกลจนซึบาสะแยกไม่ออกว่าใครเป็นเฮอร์เร่อร์และซึบาสะบังเอิญเจอจาบิที่พับแห่งหนึ่งและหลังจากที่สึบาสะปราบเฮอร์เร่อร์เสร็จซึบาสะได้กลับคันไตและบอกลาจาบิ

 • มิซึกิ คาโอรุ (御月カオル)

นางเอกของเรื่อง ผู้มีชะตาอับโชคมักจะไปโผล่ผิดที่ผิดเวลาอยู่เสมอๆ เธอเป็นผู้ที่ถูกเลือกให้เป็นร่างที่สิงสถิตย์ของบรรพบุรุษของเผ่าพันธุ์เฮอร์เรอร์ และเป็นผู้ถูกเหล่าฮอร์เรอร์ตามทำลายล้างเนื่องจากถูกโลหิตของเฮอร์เรอร์เข้า โดยปกติ คาโอรุ ชื่นชอบการวาดภาพเป็นชีวิตจิตใจมีความฝันที่จะเป็นจิตรกรผู้มีชื่อเสียง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและแต่งงานกับผู้ชายที่ร่ำรวย แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อต้องโลหิตเฮอร์เรอร์ ที่ปรากฏตัวพร้อมโคกะ จึงได้โทษว่าทุกอย่างเป็นเพราะเขาที่ทำให้ชีวิตเธอพัง แต่เธอกลับค่อยๆรู้สึกดีกับโคกะมากขึ้น และอยากจะช่วยเหลือเขาให้โคกะกลับมาร่าเริงเหมือนคนทั่วไปได้อีกครั้ง ภายหลังได้แต่งงานกับโคกะและมีลูกด้วยกัน 1 คนคือ ไรกะ แต่มีสายรุ้งปริศนาซึ่งเป็นมิติบางอย่างดูดกลืนจนหายตัวไปและเป็นต้นเหตุที่ทำให้โคกะตามหาคาโอรุ ในภาค saejima steel fang คาโอรุได้พบเจอกับโคกะอีกครั้งและอยู่กับโคกะในมิติตลอดมา

 • คุราฮาชิ กอนสะ (倉橋ゴンザ)

พ่อบ้านของตระกูล ซาเอจิมะ คอยดูแลโคกะภายหลังจากที่ไทกะเสียชีวิตลงมีความสามารถหลายอย่างสามารถอ่านภาษามาไคได้ คอยไขปริศนาช่วยโคกะมีความรอบรู้ในทุกๆเรื่อง นอกจากนี้ยังเป็นแบบให้คาโอรุวาดภาพอีกด้วย หลังจากโคกะหายตัวไปกอนสะก็คอยดูแลไรกะมาตลอด

 • นักบวชอามอน (阿門法師)

นักบวชจอมเวทย์ผู้เป็นสหายของ ไทกะ ผู้เป็นพ่อของโคกะมีความรอบรู้ เป็นนักประดิษฐ์อุปกรณ์เวทย์ และอาวุธต่างๆอย่างแหวน ซารุบ้า หรือจี้ห้อยคอ ซิลว่า และชื่นชอบการจิบสุรา กับการเดินหมากพลังเวทย์ที่เรียกกันว่า บาเชส ได้ถูกสังหารในตอนท้ายๆของเรื่อง แต่ได้ปรากฏกายอีกครั้งเพื่อขอให้โคกะเดินทางไปดินแดนคันไตเพื่อช่วย จาบินั่นเอง

 • จาบิ (邪美)

เด็กกำพร้าที่อามอนรับมาอุปการะ และถ่ายทอดวิชาแขนงต่างๆให้ เป็นเพื่อนของโคกะตั้งแต่วัยเด็กในยามที่ ไทกะ และอามอน นัดพบสังสรรค์กัน ปรากฏตัวเพื่อชิงดาบขนาดเล็กที่เป็นที่กักขังวิญญาณร้ายส่งกลับไปที่โลกมาร ตัดหน้าสุนัขเฝ้ายามที่คิดการใหญ่ ถูกสังหารโดย โคดามะ แต่ในภาคพิเศษก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งด้วยการช่วยเหลือของโคกะที่ชิงตัวเธอกลับมาจากพฤกษามาไค จาบิเป็นนักบวชมาไคสาวสวย เก่งกาจในทุกแขนงมนตร์ และยังเป็นอาจารย์สอน ริน ซึ่งเป็นว่าที่นักบวชมาไคในหมู่บ้านคันไตที่มีชื่อเดียวกับแม่ของโคกะอีกด้วย

 • ซาเอจิมะ ไทกะ (冴島大河)/ กาโร่

พ่อของโคกะ เป็นอัศวินมาไคสีทองที่สอนวิชาการต่อสู้ให้โคกะเพื่อเตรียมพร้อมตั้งแต่ในวัยเด็ก เสียชีวิตในขณะที่ออกไปห้ามบาราโก้ผู้ที่เป็นทั้ง สหายและลูกศิษย์ไม่ให้ถลำลึกเข้าสู้ด้านมืดของพลัง แต่โคกะได้แอบติดตามออกไปเพื่อดูการต่อสู้กับเฮอร์เรอร์ ขณะนั้นเองเฮอร์เรอ์ได้ตรงเข้าทำร้ายโคกะ ไทกะจึงเอาตัวเข้าขวางและได้สิ้นใจในตอนนั้นเอง ไทกะปรากฏตัวอีกครั้งในรูปแบบวิญญาณ

 • ซาเอจิมะ ริน (冴島 りん)

แม่ของ โคกะ ปารกฎตัวในความทรงจำของโคกะ และคอยตามช่วยเหลือยามที่โคกะเดินทางไปช่วย จาบิ จากในพฤษามาไค ในดินแดนคันไตเพื่อหยุดยั้ง เรคิวเรส ที่จะปลุกเผ่ามารให้ขึ้นมาครองโลก

 • เฮียวกะ (日向)

พ่อบุญธรรมของ กิงกะ เป็นอัศวินสีเงินรุ่นก่อน ไม่มีบุตรที่เกิดจากเชื้อไขของตัวเอง จึงได้รับ กิงกะ และชิซึกะมาอุปการะ เป็นผู้มีความสามารถในการปรุงยาที่ใช้ในการแปลงโฉมเป็นใครก็ได้ ตอนหลังล้มป่วยและถูก บาราโก้ สังหารพร้อมกับ ชิซึกะเพื่อชิงยาแปลงโฉมนั่นเอง

 • ชิซึกะ (静香)

บุตรบุญธรรมอีกคนของ เฮียวงะ ที่เป็นที่รักของ กิงกะ ในอดีด กิงกะมักจะฝันร้ายเสมอ ชิซึกะจึงได้ทำที่ดักฝันร้ายที่ถักมาจากมวลดอกไม้เรียกว่า ดรีมแครสเชอร์ เพื่อให้กิงกะแขวนใว้ที่หัวนอน ในตอนหลังที่เธอได้ถูกสังหารพร้อม เฮียวงะ ดรีมแครสเชอร์ จึงเป็นเครื่องหมายสำหรับเตือนใจที่ใช้ในการแก้แค้นที่ติดอยู่ที่กลางหลังเสื้อคลุมของ เซโร่ ผู้ทิ้งอดีตและชื่อนั้นไปแล้ว

 • ยามางาทานะ ริน (山刀 鈴)

เด็กสาวที่มีชื่อเดียวกับ มารดาของ โคกะ ออกเดินทางไปหาโคกะจากดินแดน คันไต ตามคำขอร้องของนักบวชอามอน ที่ปรากฏกายในความมืด เธอเป็นน้องสาวเพียงคนเดียวของ ยามางาทานะ ซึบาสะ จอมเย็นชา เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือจาบิ ในการเปิดประตูนำทางให้โคกะเดินเส้นทางสู่ พฤกษามาไค และยังเป็นผู้ช่วยเหลือโคกะในการสยบจอมมารเรคิวเรสอีกด้วย โดยปัจจุบันรินนั้นได้โตขึ้นแล้ว

 • นักบวชกาไร (我雷法師)

แม่เฒ่าผู้ที่เป็นผู้อาวุโสในดินแดนคันไต ที่เป็นอาจารย์ของ ยามาคาทานะ ริน ที่เธอได้เป็นคนตั้งชื่อให้รินเอง ตามลูกศิษย์คนสำคัญที่ถูก ไทกะ พรากไป ซาเอจิมะ ริน เธอเฝ้าดูโคกะตั้งแต่ยังเล็ก และยังเอ็นดูเขาที่เติบโตขึ้นมาเป็นอัศวินมาไคอีกด้วย

ฮิวงะ

อัศวินมาไคคู่หูของอาคาสึกิ ลูกศิษย์ของสึบาสะ ต่อมาฮิวงะถูกวาตารุเล่นงานแต่ฮิวงะได้เผยว่า วาตารุถูกความมืดของตัวเองควบคุมอยู่

อาคาสึกิ

อัศวินมาไคคู่หูของฮิวงะ ลูกศิษย์ของสึบาสะอีกคน

ชิจิม่า วาตารุ/ บารอน

อัศวินมาไคผู้ได้รับฉายา "อัศวินฟ้าคำราม บารอน" โดยวาตารุถูกพลังด้านมืดของซิกม่าควบตุมอยู่เลยทำให้วาตารุถูกครอบงำและภายหลังได้ถูกความมืดของตนเองครอบงำ แต่ถูกช่วยไว้โดย โคกะ และ ซึบาสะ จนตนนั้นหายเป็นปกติโดยวาตารุเคยเป็นครูฝึกให้กับโคกะและเด็กคนอื่นๆอีกมากมายโดยหลังศึกสุดท้ายวาตารุคงล่าเฮอเร่อร์ต่อและใช้ชีวิตอย่งสงบสุข

เลโอ ฟุโด/ ลอร์ด

นักบวชมาไคเป็นผู้ที่ทำงานในปราสาท เซนเน็ท โดยต่อมาได้เผยว่าเลโอนั้นเป็นอัศวินมาไคซึ่งมีฉายาว่า "อัศวินประกายแสง ลอร์ด" โดยตนนั้นเป็นแฝดน้องซิกม่า โดยหลังจากศึกสุดท้ายจบลงเลโอใช้ชีวิตอย่างสงบสุขและคงออกล่าเฮอเร่อร์ต่อไป โดยในอดีตเลโอสูญเสียคนรักชื่อว่า มิโอ ไปด้วยนํ้ามือของซิกม่า

เร็กกะ

นักบวชมาไคสาวลูกสาวของ เคนจิ ซึ่งเป็นอัศวินมาไคที่เคยสอนโคกะต้องการแก้ให้พ่อของตนที่ถูก คารูม่า ฆ่าตายโดยในตอนท้ายของภาคหนังโรงเร็กกะมอบปลามังกรให้ โดยต่อมาเร็กกะเป็นคู่หูของจาบิ

ไรกะ ซาเอจิมะ/กาโร่

ลูกชายเพียงคนเดียวของ โคกะ และ คาโอรุ ผู้สืบทอดยศกาโร่ต่อจากโคกะ

ตัวละคร (ริวกะเวิร์ส)[แก้]

กาโร่ / โดไก ริวกะ

อัศวินมาไคผู้สวมยศหมาป่าทองคำที่อยู่ในจักรวาลคู่ขนาน เขาคือผู้สวมเกราะยศกาโร่ที่สูญเสียพลังแสงสีทองไป เมื่อริวกะสวมเกราะกาโร่สีทอง-ดำ เขาจะรู้สึกทรมานทุกครั้งหลังปลดเกราะออก ต่อมาริวกะสามารถปลดผนึกพลังของชุดเกราะได้ และกำจัดมาโดเฮอร์เรอร์จนครบ ทำให้เกราะกลับมาเป็นสีทองอีกครั้ง


ไก/คุสุงามิ อากุริ

อัศวินมาไคผู้มียศว่า " อัศวินธนูแห่งท้องฟ้า ไก" อาวุธประจำตัวคือ คันธนูมาไค ซึ่งสามารถปลดออกมาใช้เป็นดาบได้ หน้ากากหมาป่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ส่วนหูขวาจะยาวกว่าซ้าย เป็นอัศวินคนเดียวที่ใช้ธนูเป็นอาวุธ มีความสามารถในการยิงที่แม่นราวกับจับวาง

เซน/ทาเครุ จาคุสุเระ

อัศวินมาไคผู้มียศว่า " อัศวินดาบอัคคี เซน " โดยต่อมาได้สูญเสียแขนข้างซ้ายของตนเองไปเนื่องจากถูกต้นมาโดเฮอเร่อร์แทงเข้าที่มือจากการปกป้องริวกิทำให้ต้องตัดมือทิ้งภายหลังได้รับแขนเหล็กโซลเมทัลและมันยังสามารถเป็นโล่ต่อมาหลังจบศึกเซด่อมตนก็ยังสวมแขนเหล็กเอาไว้ตลอด

นักบวชบุไร

นักบวชมาไคผู้เรียกตัว ริวกะ อากุริ ทาเครุ และริอัน มารวมกลุ่มกันเพื่อช่วยกันปราบเซดอม

ริอัน

นักบวชมาไคสาวที่บุไรรับเลี้ยงหลังจากแม่ของตนเสียชีวิตภายหลังได้เป็นคู่หูกับ ริวกะ หรือ กาโร่ โดยมีอาวุธประจำตัวคือ ปืนมาไค โดยริอันเคยเจอกับเร็กกะที่มาจากโลกหลักทำให้รู้ว่าโลกมีอีกมิติ

d ริงโกะ

จิงกะ

อดีตอัศวินมาไคผู้ตกสู่ด้านมืด และได้กลายเป็นนักรบเฮอร์เรอร์ที่ทรงพลัง โดยสามารถกลืนกินเฮอร์เรอร์ตนอื่นมาเป็นพลังงานได้

โรเซ่/มิคาเงะ จิงกะ


อามิลี่

ฟูซ่า

เกราะอัศวินมาไค[แก้]

อัศวินหมาป่าทองคำ กาโร่ (Golden knight Garo)

สุดยอดชุดเกราะอันเป็นลำดับยศสูงสุดของอัศวินมาไค ซึ่งคนตระกูลซาเอจิมะเป็นผู้ครองยศยศกาโร่สืบต่อกันมา ชุดเกราะสีทองอร่าม มีสัญลักษณ์ประจำตระกูลคือรูปสามเหลี่ยมสีแดง เวลาในการต่อสู้คือ 99.9 ต่อวินาที หากสวมเกราะนานกว่านั้น ผู้ใช้อาจถูกความโกรธครอบงำ โดยสีตาของผู้ครองยศนั้นจะต่างกันคือ

โกกิ = สีเงิน

ไทกะ= สีแดง

โคกะ=สีเขียว

ไรกะ=สีนํ้าเงิน

อัศวินเขี้ยวเงิน เซโร่ (silver fanged knight zero)

ชุดเกราะผู้ครองยศเซโร่โดยผู้สวมชุดเกราะคนแรกคือ เฮียวกะ ภายหลังล้มป่วยและถูกบาราโก้สังหารชุดเกราะจึงตกไปอยู่ที่เรย์แทน โดยลำตัวมีสีเงินและมีสีนํ้าเงิน สัญลักษณ์ประจำตระกูลคือรูปเข็มทิศ โดยเรย์คือผู้สวมชุดเกราะคนปัจจุบัน โดยเวลาการต่อสู้คือ 99.9 ต่อวินาที

อุปกรณ์มาไค[แก้]

อีกชื่อหนึ่งคือ มาโดกุ ส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นมาจากฝีมือของ นักบวชอามอน จึงไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์ธรรมดา แต่ทุกชิ้นจะมีคาถา เวทมนตร์ และอักขระ กำกับทุกชิ้น

แหวนมาไค แต่เดิมเป็นแหวนประจำตัวของ ไทกะอัศวินทองคำรุ่นก่อน เมื่อไทกะเสียชีวิตจึงตกทอดมาถึงทายาท มีความสามารถในการแบ่งตัว มีความรอบรู้ เป็นทั้งคู่หู และพี่เลี้ยงของโคกะตั้งแต่ในสมัยเด็ก โดย ซารูบ้า เป็นภาษามาไคมีความหมายว่า สหาย

 • ซิลวา (魔導具シルヴァ) พากย์โดย โอริคาสะ ไอ (折笠 愛)

จีคอรูปใบหน้าของสตรีในหน้ากากหมาป่าชื้อ ซิลว่า ที่ มาจากภาษามาไคแปลว่าครอบครัวในครั้งที่เรย์ได้ต่อสู้กับการ์ม เรย์พลาดท่าถูกการ์มโจมตีเข้าใส่จุดสำคัญแต่เขาก็รอดเพราะว่าซิลว่าได้รับการโจมตีเอาไว้เองจนส่วนของใบหน้าเสียหายไป จากนั้นเรย์จึงนำซิลว่าย้ายจากคอมาที่หลังฝ่ามือแทนเพื่อที่ซิลว่าจะไม่ต้องมาปกป้องเขาเป็นครั้งที่ 2

 • โกรุบะ (魔導具ゴルバ) พากย์โดย โองาตะ เคนอิจิ (方 賢一)

กำไลข้อมือคู่หูของสึบาสะ มีควาามสามารถในการค้นหาเฮอเรอร์เช่นเดียวกับซารุบะและซิลวา ในการต่อสู้โกรุบะพลาดท่าถูกเฮอเรอร์เข้าสิงก่อนที่มันจะฉวยโอกาสปรากฏตัวออกมาลักพาตัวริน พร้อมด้วยหอกฟอสฟอรัสก่อนที่โกรุบะจะเปิดเผยแผนการร้ายในการรวบรวมพลังมืดของเรกุเลสให้พวกโคกะ

อัลวา

 • มาโดบิ (ไฟแช็ก)
อุปกรณ์รูปทรงไฟแซ็กนการตรวจสอบว่ามนุษย์คนไหนถูกเฮอร์เรอร์สิงอยู่ มีคุณสมบัติหลากหลายเช่น ใช้กับน้ำยาเพื่อรักษาแผล หรือ ใช้รวมกับอาวุธในการโจมตีเฮอเรอร์ได้
 • อาชามาโด
ม้าของอัศวินมาไค เมื่ออัศวินมาไคผนึกเฮอร์เรอร์ครบ 100 ตัวจะต้องเข้ารับการทดสอบ และเมื่อทดสอบผ่านจะได้รับอาชาคู่กายหนึ่งตัว โดยในเรื่องที่มีปรากฏคือ
 • อาชาสีทอง โกเท็น
ม้าสหายร่วมศึกสีทองอร่ามของ ผู้ที่ติดยศกาโร่
 • อาชาสีเงิน กิงกะ
ม้าคู่ใจของ อัศวินสีเงินเซโร่ มีจุดเด่นที่ใบมีดแหลมคมยืนออกมาทั่วตัว
 • อาชาสีขาว ฮายาเตะ
ม้าคู่ใจของ อัศวินสีขาว ดัน
 • โซลเมทัล
โลหะพิเศษทีใช้ทำเกราะ และอาวุธสามารถอ่อนตัวปลิวได้หมือนผ้าคลุม เบาดุจขนนก แกร่งปานแหล็ก ได้ดังใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับการควบคุมของเหล่าอัศวินมาไคเท่านั้น หากเป็นมนุษย์ธรรมดา ร่างกายจะแหลกสลายในทันที
 • ดาบซามากิ
ดาบประจำตัวของอัศวินผู้ติดยศอย่างตระกูล ซาเอจิมะ เมื่อสวมเกราะดาบก็จะเปลี่ยนรูปร่างไปด้วยจากฝักดาบสีแดง ก็จะขยายขนาดพร้อมเปลี่ยนเป็นดาบสีทองอร่ามแทน
 • ดาบผ่าม้า กาโร่ ซัมบะเค็น
ดาบยักษ์ที่โคกะได้รับมาพร้อมกับ อาชามาโด สามารถใช้เป็นทั้งเกราะและกำจัดศัตรูได้ นอกจากนี้ยังใช้พลังของอาชามาโดขยายขนาดของดาบได้อีกด้วย
 • ดาบเหล็กประจำตระกูลซาเอจิมะ
เป็นดาบเหล็กที่ซาเอจิมะ ไทกะ สร้างขึ้นเพื่อเข้ารับการทดสอบในโลกมาร เหตุที่ใช้เพียงแค่ดาบเหล็กเพื่อจะบอกเป็นนัยๆว่าสำหรับอัศวินสีทอง ทุกอย่างต่องขึ้นอยู่กับตนเท่านั้น
 • ดาบคู่เขี้ยวหมาป่า กินโรเค็น
ดาบคู่ประจำตัวของซุสุมุระ เรย์ เมื่อสวมเกราะดาบจะเปลี่ยนจากดาบสั้นสองเล่มกลายเป็นดาบโค้งสีเงินที่สามารถนำมาต่อกันเป็นดาบสองปลายได้
 • ทวนมาไค
ทวนที่ยามะคาตานะ สึบาสะใช้เป็นอาวุธประจำตัว และจะกลายเป็นทวนแห่งราตรีสีขาว เบียคุยาโซ เมื่อสึบาสะสวมเกราะ

สุนัขเฝ้ายาม[แก้]

 • สุนัขเฝ้ายามตะวันออก (三神官) / การุม (ガルム)
 • เครุ (ケイル)
 • เบรุ (ベル)
 • รอส (ローズ)
 • โคดามะ (コダマ)
 • สุนัขเฝ้ายามตะวันตก

เฮอเรอร์[แก้]

 • ริวซากิ คารุเนะ (龍崎 駈音,) / บาราโก้ (バラゴ) / คิบะ

ลูกศิษย์ของไทกะ ได้เดินหลงทางผิดโดยเป็นผู้ที่กินเฮอร์เรอร์ 1,000 ตนเพื่อต้องการเป็นใหญ่ และยังเป็นผู้สังหารไทกะและคนรักของกิงกะ แม้จะโดนเมเชียสังหารแต่สามารถคืนชีพได้ในฐานะคิบะ เกราะทมิฬ โดยปกติมีอาชีพเป็นจิตแพทย์โดยใช้ชื่อว่า ริวซากิ คารุเนะ เป็นแพทย์ประจำตัวของคาโอรุ

 • เมเชีย (メシア)

สุดยอดเฮอร์เรอร์ ที่ต้องอาศัยเฮอร์เรอร์ 1,000ตน ในการคืนชีพ โดยสิงร่างคาโอรุในการคืนชีพ

 • เรกิวเรส (レギュレイス)

อสูรเฮอร์เรอร์ประจำตอน[แก้]

 • แองกรี (アングレイ)
 • อิสชูแทป (イシュターブ)
 • โมแร็กส์ (モラックス)
 • ปาซึซึ (パズズ)
 • ลูนาเคน (ルナーケン)
 • อูโทคุ (ウトック)
 • โมโรคุ (モロク)
 • ฮับปุตี้ (ハンプティ)
 • แอสโมดี้ (アスモディ)
 • แดนทาเลียน (ダンタリアン)
 • โนล (ノウル)

รายชื่อตอน[แก้]

 1. หนังสือภาพ (絵本 , สมุดภาพ)
 2. จิตมาร (陰我 , เงาฉัน)
 3. นาฬิกากลืนชีพ (時計 ,เวลา)
 4. อาหารมื้อค่ำของคุณหมอ (晩餐 , ดินเนอร์)
 5. แสงจันทร์ชโลมเลือด (月光, แสงจันทร์)
 6. สวยมฤตยู (美貌, งดงาม)
 7. เขี้ยวเงินกิงกะ (銀牙 , เขี้ยวสีเงิน)
 8. วงแหวนสีเลือด(指輪, ธรรมรงค์)
 9. การทดสอบของพ่อหมาป่า (試練, ทดสอบ)
 10. ตุ๊กตาสิ้นไมตรี (人形, ตุ๊กตา)
 11. เกมท้าวิญญาณ (遊戯, เกม)
 12. ไทกะต้นแบบอัศวินทองคำ (大河, ไทงะ)
 13. คำสัญญา (約束, สัญญา)
 14. นิมิตรอสูร (悪夢, ฝันร้าย)
 15. ปฏิมากรรมปีศาจ (偶像, จินตนาการ)
 16. เมรัยสีเลือด (赤酒, เหล้าสาเกสีแดง)
 17. แทงค์น้ำห้วงมรณะ (水槽, แท็งค์เก็บน้ำ)
 18. ผนึกดาบ (界符, เครื่องหมายโลก)
 19. เพลิงทมิฬ (黒炎, เพลิงทมิฬ)
 20. ชีวิตบนเส้นด้าย (生命, ชีวิต)
 21. กระสุนปีศาจ (魔弾, กระสุนมาร)
 22. รอยตีตรา (刻印, จารึก)
 23. แหลกสลาย (心滅, ใจแหลกสลาย)
 24. วิกฤตสาวน้อย (少女, สาวน้อย)
 25. วิญญาณผู้กล้า (英霊, ยอดคน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]