วิกิพีเดีย:หน่วยเก็บกวาดเฉพาะกิจ/ตัวอย่างการใส่ลิงก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

วิกิพีเดียลิงก์ หรือ วิกิลิงก์ เป็นจุดเด่นของวิกิพีเดียที่สำคัญข้อหนึ่ง ที่สามารถเชื่อมโยงบทความเข้าด้วยกันผ่านคำสั่งที่ง่าย การสร้างลิงก์มีประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างมาก ซึ่งจะเป็นจุดที่ให้ผู้อ่านกดเข้าไปอ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อได้ในเวลาที่ไม่นาน ลิงก์ในวิกิพีเดียจะแบ่งเป็น 2 สีหลักคือ สีน้ำเงินเป็นลิงก์ที่เมื่อกดเข้าไปดูจะมีบทความนั้นอยู่ ส่วนลิงก์สีแดงเป็นลิงก์เปล่าที่รอให้มีการสร้างบทความ

ตัวอย่างการใส่ลิงก์ โดยเลือกเฉพาะคำสำคัญ
ก่อนใส่ลิงก์ หลังใส่ลิงก์เชื่อมโยง

บัวดอย (ชื่อวิทยาศาสตร์ Aspidistra elatior Bl.) เป็นพืชล้มลุก วงศ์ Convallariaceae พบในป่าดิบเขาที่ขึ้นปกคลุม และการกระจายอยู่ตามภูเขาสูงที่มีความสูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,400- 2,000 เมตร ในประเทศไทย สำรวจพบต้นบัวดอย ได้แก่ ดอยอ่างขาง (ไม่รวมพันธุ์ที่นำเข้ามาปลูกจากต่างประเทศ) ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และดอยปุย (อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์) ปางตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

บัวดอย (ชื่อวิทยาศาสตร์ Aspidistra elatior Bl.) เป็นพืชล้มลุก วงศ์ Convallariaceae พบในป่าดิบเขาที่ขึ้นปกคลุม และการกระจายอยู่ตามภูเขาสูงที่มีความสูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,400- 2,000 เมตร ในประเทศไทย สำรวจพบต้นบัวดอย ได้แก่ ดอยอ่างขาง (ไม่รวมพันธุ์ที่นำเข้ามาปลูกจากต่างประเทศ) ดอยผ้าห่มปก ดอยเชียงดาว ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และดอยปุย (อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์) ปางตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดูเพิ่ม[แก้]

[[ประวัติพระครูสมุทรมงคล ( หลวงปู่สาย สุมงฺคโล ) ประวัติพระครูสมุทรมงคล

*ประวัติความเป็นมาของ “พระครูสมุทรมงคล (หลวงปู่สาย สุมงฺคโล เอี่ยมสะอาด)
     หลวงปู่สาย ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 8 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๕๒ ที่บ้านฝั่งตรงข้ามวัดจุฬามณี อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นบุตรคนที่ ๓ ในจำนวน ๕ คน ของพ่อสังข์ แม่คุ้ม เอี่ยมสะอาด เมื่อเยาว์บิดามารดา ส่งไปศึกษาอยู่กับพระที่ “วัดธรรมนิมิต” เรียนต่อที่ “วัดนางวัง” ใกล้บ้านจนจบการศึกษาในสมัยนั้น แล้วกลับไปช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพ พออายุได้ ๒๐ ปี ในปี พ.ศ. ๒๔๗๒ บิดามารดาและญาติจัดให้อุปสมบท ณ พัทธสีมา “วัดบางกะพ้อม” อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมี “ท่านเจ้าอธิการคง ธมฺมโชโต” วัดบางกะพ้อม เป็นพระอุปัชฌาย์ “ท่านพระอธิการแช่ม โสฬะสะ” วัดจุฬามณี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ “พระอาจารย์เกิด” วัดบางกะพ้อม เป็นอนุสาวนาจารย์ เมื่ออุปสมบทแล้ว ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดบางกะพ้อม จนสามารถสอบนักธรรม ตรี โท เอก ได้ตามลำดับ จนได้เป็นครูสอนนักธรรมอยู่ที่วัดบางกะพ้อม และสอนนักเรียนประถมที่วัดนางวังเป็นครั้งคราว ได้ทำหน้าที่เป็นเลขา ช่วยเหลือ “หลวงพ่อคง” เพราะสมัยนั้น “หลวงพ่อคง” ท่านเป็นเจ้าคณะตำบล ปกครองวัดต่างๆ ตลอดทั้งช่วยหลวงพ่อ ปกครองดูแลพระสงฆ์ภายในวัด นอกจากนั้นหลวงพ่อสาย ยังใช้เวลาว่าง ศึกษาเล่าเรียนหนังสือขอม เรียนมูลกัจจายน์ ฝึกหัดปฏิบัติ วิปัสสนากรรมฐาน ตลอดจนศึกษาอาคมต่างๆจากหลวงพ่อคงเป็นเวลานานหลายปี และในการสร้าง “เหรียญรูปหลวงพ่อคง” หลวงพ่อสายมีส่วนร่วมในการสร้างด้วยวัดจันทร์เจริญสุข ได้ว่างเจ้าอาวาสลง ชาวบ้านจึงพร้อมกันไปหา “หลวงพ่อคง” มาขอ “หลวงพ่อสาย” มาเป็นเจ้าอาวาส วัดจันทร์เจริญสุข เมื่อหลวงพ่อคงอนุญาตแล้ว ชาวบ้านย่านวัดจันทร์เจริญสุข จึงแห่หลวงพ่อสายมาเป็นเจ้าอาวาส และได้รับแต่งตั้งเป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมของ “ท่านพระครูธรรมวิถีสถิติ์” เจ้าคณะอำเภอเมืองสมุทรสงคราม เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๑ ได้รับการแต่งตั้ง เป็นพระอุปัชฌาย์ และเลื่อนจากพระใบฎีกา เป็นพระครูใบฎีกา ฐานานุกรม ในตำแหน่งของท่านเจ้าคุณพระเทพเมธี วันที่ 5 มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๓ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์สัญญาบัตรเป็น พระครูสมุทรมงคล พ.ศ. ๒๕๑๘ จัดงานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต อุโบสถวัดจันทร์เจริญสุข ในช่วงก่อนงานปิดทองฝังลูกนิมิต คือ พ.ศ. ๒๕๑๗ ได้ป่วยหลายโรคและไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้าง กลับมารักษาเองที่วัดบ้าง ภายหลังจากการจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตอุโบสถหลังที่ได้ตรากตรำก่อสร้างมาเป็นเวลาหลายปี เป็นผลสำเร็จแล้ว ไม่นานนักท่านก็ล้มป่วยลงอีก อาการทรุดลงเรื่อยๆจนในที่สุด หลวงพ่อสาย ก็ถึงแก่มรณภาพ เมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ สิริอายุรวมได้ ๖๗ ปี พรรษา ๔๕

ประวัติพระครูสมุทรนวการ

 ประวัติความเป็นมาของ พระครูสมุทรนวการ ( สวัสดิ์ อภิสมาจาโร ศศิธร ) นามเดิม สวัสดิ์ นามสกุล ศศิธร เกิดวันอาทิตย์ ที่๒๗ เดือน เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๗ ปี ชวด บิดาชื่อ แถว ศศิธร มารดาชื่อ ม้วน ศศิธร เกิดบ้านหมู่ที่ ๕ ตำบล บางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม มีพี่น้องร่วมบิดามารดา ๙ คน

พอออายุได้ ๒๐ ปี บิดามารดาได้อุปสมบท ณ.วันพฤหัสบดี ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๗ ปี วอก ณ. วัดใหม่อลงกรณ์ ตำบล บางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม พระราชมงคลวุฒาจารย์ วัดเสด็จ ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการ ทอง วัดช้างเผือก ตำบล บางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระกรรมวาจารย์ พระอธิการทองคำ วัดใหม่อลงกรณ์ ตำบล บางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ แล้วต่อมาได้มาจำพรรษาที่วัดบางขันแตก และได้ย้ายมาจากวัดบางขันแตกมาดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๘ แล้วต่อมาได้ - พ.ศง๒๔๘๐ สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา ปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดช้างเผือก อำเภออัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม - พ.ศ. ๒๔๙๐ สอบนักธรรมเอกได้ ในสำนักเรียนวัดบางขันแตก ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม การพิเศษสามารถสอบครูพิเศษได้มีความชำนาญการ การก่อสร้าง และช่างประดิษฐ์ดอกไม้สด - พ.ศ. ๒๕๑๖ เป็นประธานสภาครูสอนพระปริยัติธรรม อำเภอเมือง สมุทรสงคราม ( พ้นตำแหน่ง พ.ศ. ๒๕๒๘ ) - พ.ศ. ๒๕๑๘ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข ต. บ้านปรก อ. เมือง ฯ จ. สมุทรสงคราม - พ.ศ. ๒๕๒๓ ได้รับการแต่งตั้งเป็น “พระครูใบฎีกา “ ฐานานุกรมของพระธรรมเสนานี วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม กรุงเทพมหานคร - พ.ศ.๒๕๒๕ ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

-พ.ศ. ๒๕๒๘ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสชั้นโท ในราชทินนามที่ “ พระครูสมุทรนวการ “ 

- ความชำนาญการ การก่อสร้าง และช่างประดิษฐ์ดอกไม้สด

ประวัติ พระครูรัตนปัญญาโสภณ ( โชคชัย ธมฺมทฺธโช )

	ถือกำเนิดเมื่อวันเสาร์ ที่ ๙ เดือน มีนาคม  พ.ศ. ๒๕๑๑  ปีวอก ที่บ้านเลขที่ ๔๙/๑ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลบ้านปรก อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม มีพี่น้อง ๕ คน เป็นบุตรของ พ่อณรงค์ คุณแม่บุญทรง กลั่นสุข เมื่อเยาว์บิดามารดา ส่งไปศึกษาที่โรงเรียน วัดจันทร์เจริญสุข ตำบลบ้านปรก  อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม พ.ศ. ๒๕๒๔ ได้จบการศึกษาชั้นประถมปีที่ ๖ แล้ว ได้ไปสมัคบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนที่วัดบางกะพ้อม ในวันเสาร์ ที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๒๔ โดยมีพระครูสมุทรสารโสภณ เป็นพระอุปัชฌาย์ แล้วก็อยู่ที่วัดบางกะพ้อม ประมาณ ๑ เดือน แล้วพระครูสมุทรนวการก็ได้ไปขอตัวมาอยู่ที่วัดจันทร์เจริญสุข แล้วก็มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ แล้วก็ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยที่พระครูสมุทรนวการได้สั่งสอนอบรม

พออายุได้ ๒๐ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๓๑ บิดามารดาและญาติจัดให้อุปสมบท ในวันอาทิตย์ ที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๓๑ ณ. พัทธสีมา “วัดจันทร์เจริญสุข” อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมี “พระครูสมุทรนวการ ( สวัสดิ์ อภิสมาจาโร ) ” วัดจันทร์เจริญสุข ตำบล บ้านปรก อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์ “พระครูสมุทรคุณากร” วัดแม่น้ำ ตำบล บางขันแตก อำเภอ เมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ “พระครูสังฆ์สงัด” วัดใหญ่ ตำบล แม่กลอง อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นอนุสาวนาจารย์ ได้รับ ฉายาว่า “ ธมฺมทฺธโช “ เมื่ออุปสมบทแล้ว ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดจันทร์เจริญสุข จนสามารถสอบนักธรรม ตรี โท เอก ได้ตามลำดับ จนได้เป็นครูสอนนักธรรมอยู่ที่วัดจันทร์เจริญสุข และ ได้ทำหน้าที่เป็นเลขา ช่วยเหลือ “พระครูสมุทรนวการ ( หลวงพ่อสวัสดิ์ )” ตลอดทั้งช่วยงานหลวงพ่อ ดูแลปนนิบัติท่าน ตลอดมา พ.ศ. ๒๕๒๓ ได้จบการศึกษาชั้นประถมปีที่ ๖ ที่โรงเรียนวัดจันทร์เจริญสุข พ.ศ. ๒๕๒๕ ได้สอบนักธรรมชั้นตรีได้ ในสำนักเรียนวัดจันทร์เจริญสุข ตำบล บ้านปรก อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม พ.ศ. ๒๕๒๗ ได้สอบนักธรรมชั้นโทได้ ในสำนักเรียนวัดจันทร์เจริญสุข ตำบล บ้านปรก อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม พ.ศ. ๒๕๒๘ ได้สอบนักธรรมชั้นเอกได้ ในสำนักเรียนวัดจันทร์เจริญสุข ตำบล บ้านปรก อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม พ.ศ. ๒๕๓๒ ได้จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญ โรงเรียนวัดเพชรสมุทรวรวิหาร อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสงคราม พ.ศ. ๒๕๓๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข พ.ศ. ๒๕๓๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระกรรมวาจารย์ พ.ศ. ๒๕๔๑ ได้รับการแต่งตั้งเป็น รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข พ.ศ. ๒๕๔๒ ได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดจันทร์เจริญสุข พ.ศ. ๒๕๔๒ ได้รับการแต่งตั้ง ฐานุกรม ที่ พระสมุห์ ฐานุกรมพระศรีวิสุทธิโกศล เจ้าคณะอำเภอเมือง วัดเพชรสมุทรวรวิหาร พ.ศ. ๒๕๔๖ ได้รับการแต่งตั้ง ฐานุกรม ที่ พระปลัด ฐานานุกรม พระศรีวิสุทธิมุนี วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๔๗ ได้รับการแต่งตั้ง ฐานุกรม ที่ พระครูปลัด ฐานานุกรม พระราชวิสุทธิโกศล วัดพิชยญาติการราม กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๕๐ ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระครูปลัดสิทธิธรรมวัฒน์ ฐานานุกรม พระธรรมสิทธิมงคล พระราชาคณะชั้นธรรม วัดเมือง ยะลา จังหวัดยะลา พ.ศ. ๒๕๕๐ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เทียบผู้ช่วยพระอารามหลวงชั้นเอก ในราชทินนามที่ “ พระครูรัตนปัญญาโสภณ “ พ.ศ. ๒๕๕๕ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เทียบผู้ช่วยพระอารามหลวงชั้นพิเศษ ในราชทินนามเดิมที่ “ พระครูรัตนปัญญาโสภณ “ พ.ศ. ๒๕๕๗ จบการศึกษาอุดมศึกษาปริญญาตรีพุทธศาสตรบัณฑิต คณะสังคมศาสตร์ สาขาวิชาการจัดการเชิงพุทธ เกียรตินิยมอันดับ ๑ หน่วยวิทยบริการวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จังหวัดราชบุรี พ.ศ. ๒๕๕๙ จบการศึกษาอุดมศึกษามหาบัณฑิต รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการสาธารณะสำหรับผู้บริหารยุคใหม่ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ กรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๖๐ ได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าคณะตำบล บ้านปรก