สี่แสบฝ่าแดนทมิฬ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไซยูกิ
ไซยูกิ
ไซยูกิ
ชื่อ ไซยูกิ
ชื่อญี่ปุ่น 幻想魔伝 最遊記
ชื่ออังกฤษ Saiyuki
แนว แอคชั่น, ผจญภัย
มังงะ
เขียนเรื่อง คาซุยะ มิเนคุระ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น เอนิกซ์, อิจิจินฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ, สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น G แฟนตาซี รายเดือน (1997-2001)
ญี่ปุ่น คอมิก ZERO-SUM (2002-ปัจจุบัน)
เมื่อ 1997 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 9 เล่ม (ไซยูกิ)
8 เล่ม (ไซยูกิ RELOAD - ยังไม่จบ)
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับHayato Date
สตูดิโอStudio Pierrot
ผู้ถือสิทธิ์นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย Madman Entertainment
แคนาดา สหรัฐ AEsir Holdings
ไทย โรส วิดีโอ
ฉายทางTV Tokyo
เครือข่ายอื่นแคนาดา สหรัฐ Anime Network ไทย แก๊งการ์ตูน แชนแนล
ฉาย 4 เมษายน 2543 27 มีนาคม 2544
ตอน50
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

สี่แสบฝ่าแดนทมิฬ หรือ ไซยูกิ (ญี่ปุ่น: 幻想魔伝 最遊記 โรมาจิGensōmaden Saiyūki) เป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น วาดภาพและแต่งเนื้อเรื่องโดย คาซุยะ มิเนคุระ เรื่องราวดัดแปลงมาจาก "ไซอิ๋ว" ตำนานอันเลื่องชื่อของจีน แต่นิสัยของตัวละครจะแตกต่างจากในตำนานโดยสิ้นเชิง ช่วงแรกได้มีการสร้างเป็นอนิเมะในรูปแบบโอวีเอ ความยาว 2 ตอนจบ ต่อมาได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น จนถูกสร้างเป็นอนิเมะ ออกฉายทางโทรทัศน์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนมีการสร้างภาคต่อคือ ไซยูกิ RELOAD, ไซยูกิ RELOAD GUNLOCK) รวมจำนวนตอนทั้งสิ้น 101 ตอน และล่าสุดคือโอวีเอ ไซยูกิ RELOAD -burial-

เนื้อเรื่อง[แก้]

การเดินทางมุ่งสู่ตะวันตกของซันโซ โกคู โกโจและฮัคไค เพื่อยับยั้งการคืนชีพของราชาปีศาจวัวหรือกิวมะโอ โดยเนื้อเรื่องหลักๆจะอยู่ที่ระหว่างการเดินทาง ที่จะต้องเจออุปสรรคในหลายๆเรื่อง โดยตลอดการเดินทางจะมีคู่ปรับหลักๆอยู่สี่คน ได้แก่ โคไกจิ ริริน โดคุงาคุจิและยาโอเนะ

จุดประสงค์ในการเข้าทำร้ายกลุ่มซันโซก็เพื่อแย่งชิงพระคำภีร์มารของซันโซตามคำสั่งของเกียคุเม็งภรรยาน้อยของกิวมะโอ และเป็นผู้ที่จะปลุกกิวมะโอให้คืนชีพโดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าถ้าเอาพระคำภีร์มาให้ได้จะยอมปลดปล่อยมารดาของโคไกจิ

ตัวละคร[แก้]

  • เก็นโจ ซันโซ (ซัมจั๋ง) พระหนุ่มรูปงามวัยยี่สิบสามปี เป็นเด็กที่ลอยน้ำมาแล้วโคเมียวซันโซเก็มมาเลี้ยง และตั้งชื่อว่าโคริว และเป็นศิษย์รักของโคเมียวทำให้เณรในวัดไม่พอใจเป็นอย่างมาก และก่อนที่โคเมียวจะสิ้นลมหายใจได้เปลี่ยนชื่อจากโคริวเป็นเก็นโจ ซันโซ เมื่อโคเมียวสิ้นลมหายใจเลยได้รับสืบทอดตำแหน่งซันโซต่อจากอาจารย์ เป็นผู้ครองพระคำภีร์มารฟ้าที่มีอำนาจทำลายความมืดมิด และพระคำภีร์สวรรค์ศักดิ์สิทธิ์มีอำนาจให้กำเนิดแสงสว่าง(เป็นคำภีร์ของโคเมียวมาก่อน)
  • ซง โกคู (หงอคง) ลิงน้อยผู้ร่าเริง เกิดจากก้อนหินที่ร่วมพลังของผืนดิน จนเกิดมาเป็นลิงน้อยที่รูปร่างเหมือนคน เพราะความผิดปรกติต่างๆโกคูเลยถูกจับให้อยู่บนแดนสวรรค์ และเพราะความผิดบางอย่างจึงถึงขังอยู่ในคุกหินเป็นเวลาห้าร้อยปี ไม่มีความทรงจำก่อนที่จะถูกขังจำได้อย่างเดียวคือชื่อของตน จนซันโซมาเจอเข้าก็เลยเอาไปเลี้ยงด้วย
  • ชา โกโจ (ซัวเจ๋ง) ลูกครึ่งมนุษย์กับภูต (เป็นเด็กนอกรีตทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับ) มีพ่อเป็นมนุษย์แม่เป็นภูตและด้วยเหตุนี้โกโจจึงมีผมและนัยต์ตาเป็นสีแดง หากมีใครทักเรื่องสีผมและสีตาจะอารมณ์ไม่ดี เป็นคนเก็บฮัคไคที่นอนไส้ไหนมารักษาโดยไม่ถามถึงเหตุผลที่บาดเจ็บ ปัจจุบันเป็นเพื่อนซี้ของฮัคไค โกโจมีนิสัยไม่ดีเรื่องผู้หญิงเท่าไหร่เจอสาวๆเป็นไม่ได้ต้องเข้าไปจีบเสียทุกที มักถูกโกคูเรียกว่ากัปปะลามก
  • โจ ฮัคไค (โป๊ยก่าย) ชายหนุ่มที่นอนใส้ไหลเพราะไปสู้กับพวกภูตที่จับคนรักของตนไป และอาบเลือดภูตพันตนทำให้เค้ากลายเป็นโยไกไปในที่สุด โกโจไปเจอเข้าเลยเก็บมารักษา และโดนซันโซตามจับเพราะเป็นผู้กระทำผิด เมื่อถูกจับได้จะถูกกักขังแต่ซันโซช่วยพูดทำให้ไม่โดนลงโทษแต่ให้ละทิ้งชื่อโจ โกโนะไป และเปลื่ยนเป็นชื่อ โจ ฮัคไค จากการช่วยเหลือจากโกโจทำให้ทั้ง 2กลายเป็นเพื่อนรักกัน เป็นคนที่มีความสามารถมาก สามารถใช้คาถาได่หลากหลาย
  • โคไกจิ ลูกชายคนเดียวของราชาปีศาจวัวกิวมะโอ ถึงจะชอบบุกโจมตีกลุ่มซันโซอยู่บ่อยครั้งแต่จริงๆแล้วไม่มีจุดประสงค์อะไรเลยที่ทำไปเพราะแค่อยากช่วยท่านแม่ของตนเท่านั้น โคไกจิจัดว่าเป็นภูตที่หน้าตาและนิสัยดีมากเลยทีเดียว จับคู่สู้กับโกคู ในภาคแรกได้แพ้ให้กับโกคูโดคุงาคุจิจึงพากลับปราสาทแล้วดอกเตอร์ หนี่ เจียนอี่มาเจอจึงนำตัวไปและทำการล้างสมองและลบอัตตา ทำให้ควบคุมตัวเองไม่ได้แต่ได้ซันโซช่วยเอาไว้จึงกลับมาเป็นปกติ
  • ริริน ลูกสาวเพียงคนเดียวของกิวมะโอ เกือบจะต้องตายเพราะแม่ของตัวเอง แต่ก็ได้พี่ชายมาช่วยไว้ เวลาสู้กับกลุ่มซันโซจะจับคู่สู้กับซันโซและก็ต้องแพ้ไปเพราะซาลาเปาไส้หมูที่ซันโซจับยัดปาก มักเรียกซันโซว่าซันโซหัวล้าน
  • โดคุงาคุจิ พี่ชายต่างมารดาของโกโจ ฆ่าแม่ตัวเองเพื่อช่วยน้องชาย โซซัดโซเซไปเจอโคไกจิ โคไกจิเลยรับไว้เป็นลูกน้อง เป็นพี่ชายที่แสนใจดีและค่อยดูแลโคไกจิเหมือนเป็นน้องแท้ๆ จะจับคู่สู้กับโกโจ ชื่อจริงชื่อ ซา จิเอ็น
  • ยาโอโนะ สาวสวยที่กำลังจะไปเป็นนางบำเรอของภูตตนหนึ่ง โคไกจิเลยช่วยเธอโดยการซื้อตัวเอาไว้ ความสามารถของยาโอเนะคือทำยาและระเบิด นิสัยดีมีมารยาท ไปลามาไหว้ จับคู่สู้กับฮัคไก
  • ดอกเตอร์ หนี่ เจียนอี่ นักวิทยาศาสตร์มนุษย์(เป็นมนุษย์คนเดียวที่อยู่ในปราสาท)ที่คอยชักใยพวกปีศาจอยู่เบื้องหลัง วางแผนที่จะฟื้นคืนชีพราชาปีศาจวัวกิวมะโอ เขาเคยเป็นซันโซ (หรือพระที่มีคัมภีย์)มาก่อน แต่เหตุผลที่จะฟื้นคืนชีพราชาปีศาจวัวกิวมะโอนั้น ยังเป็นปริศนา

รายชื่อตอน[แก้]