เจ้าหนูปรมาณู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหนูปรมาณู
鉄腕アトム
ชื่อภาษาอังกฤษAstro Boy
แนวไซไฟ, ผจญภัย, หุ่นยนต์
มังงะ
เขียนโดยโอซามุ เท็ตซึกะ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคบุนฉะ / สำนักพิมพ์โคดันฉะ
อนิเมะ
เจ้าหนูปรมาณู (พ.ศ. 2506)
กำกับโดยโอซามุ เท็ตซึกะ
สตูดิโอมุชิโปรดักชัน

เจ้าหนูปรมาณู หรือ แอสโตรบอย หรือ เจ้าหนูจอมพลัง (ญี่ปุ่น: 鉄腕アトムโรมาจิTetsuwan Atomu หรือ Mighty Atom) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ. 2495 วาดโดยโอซามุ เท็ตซึกะ และถูกสร้างเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์ญี่ปุ่น ระหว่าง พ.ศ. 2506 - พ.ศ. 2509 ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ถูกนำไปฉายในสหรัฐอเมริกา 2 ครั้ง ครั้งแรกโดยบริษัท ซินดิเคชัน เมื่อ พ.ศ. 2506 และครั้งที่สองโดยเครือข่ายเอ็นบีซี ระหว่าง พ.ศ. 2509 - พ.ศ. 2521

ในปี พ.ศ. 2523 เจ้าหนูปรมาณูถูกนำมาสร้างใหม่ จำนวน 52 ตอน ใช้ชื่อว่า Shin Tetsuwan Atomu (The New Mighty Atom) และสร้างใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2546 จำนวน 50 ตอน ใช้ชื่อว่า 鉄腕アトム (Astro Boy: Tetsuwan Atomu)

เนื้อเรื่อง[แก้]

ดร.เทนม่า นักวิทยาศาตร์อัจฉริยะเจ้าของโครงการพัฒนาหุ่นยนต์ ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับ โทบิโอะ ลูกชายของเขา เขาจึงได้สร้างหุ่นยนต์เด็ก ชื่อ อะตอม โดยหวังว่าจะสามารถมาทดแทนลูกชายของ แต่เจ้าหุ่นยนต์มีพลังมหาศาลและไร้เดียงสา ทำผิดพลาดหลายครั้ง ดร.เทนม่า จึงเผลอไล่มันไป เจ้าหุ่นจำเป็นต้องออกเดินทางไปในที่ต่างๆ ต้องพบเจอกับเล่ห์เหลี่ยมของคนเลว ละครสัตว์หุ่นยนต์ คนที่ใช้หุ่นยนต์ทำชั่ว (เรื่องราวคล้ายกับนิทานพิน็อคคิโอ) จนเขาได้มาพบกับ ดร.โอชิโนะ มิตสึ (จมูกโต) ดร.โอชิโน๊ะได้สอนให้ เจ้าหุ่นใช้พลังไปในทางที่ดี และสร้างพ่อแม่และน้องสาวให้ (อูราน) เจ้าหุ่นได้ใช้พลังของเขา ทำเรื่องดีๆจนทั่วโลกต่างยอมรับในตัวเขา

แอตลาส เป็นหุ่นคู่แข่งกับอะตอมในช่วงต้นเรื่อง สร้างโดยคนชั่วร้ายกลายเป็นคู่ปรับตลอดกาลของเขา

พลูโต้ เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างโดยมหาเศรษฐีที่ต้องการให้พลูโตเป็นหุ่นที่แข็งแกร่งที่สุด เขาออกตามล่าและทำลายหุ่นยนต์พลังงานสูงไปทั่วโลก จนมาถึงอะตอม เขาได้ซึมซับความดีของอะตอม ทำให้ตอนจบเลิกทำชั่ว แต่ก็ถูก โบร่า หุ่นยนต์ที่นักวิทยาศาสตร์หุ่นยนต์สร้างไว้กำจัดพลูโตในตอนท้ายทำลายทิ้ง พลูโตเป็นหนึ่งในตอนที่โด่งดังมาก นำมาเขียนใหม่หลายครั้ง

เจ้าหนูอะตอมเป็นซีรี่เรื่องยาว ฉายทีวีตั้งแต่ปี 1963-1965 และนำมาวาดใหม่หลายครั้ง ทั้งในรูปแอบ VDO และภาพยนตร์

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก
  • อะตอม
  • อูรัน
  • ลุงหนวด
  • ดร.โอชิโนะ มิตสึ
  • แอตลาส
  • จีน

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]