ผ่าพิภพไททัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผ่าพิภพไททัน
Attack on Titan logo.svg
ชื่อ ผ่าพิภพไททัน
ชื่อญี่ปุ่น 進撃の巨人
(โรมะจิ: Shingeki no Kyojin)
ชื่ออังกฤษ Attack on Titan
ประเภท โชเน็ง
แนว ต่อสู้, แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม, ดิสโทเปีย
มังงะ
เรื่อง อิซะยะมะ ฮะจิเมะ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
พิมพ์ในภาษาอื่น ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร Bessatsu Shōnen
เผยแพร่ พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน
รวมเล่ม

ญี่ปุ่น 23

ไทย 23
อะนิเมะโทรทัศน์
กำกับ เทะสึโระ อะระกิ
เขียนบท ยะซุโกะ โคะบะยะชิ
ดนตรี ฮิโระยุกิ ซะวะโนะ
สตูดิโอ Wit Studio
Production I.G (ร่วมผลิต)
ฉายทาง ญี่ปุ่น MBS, Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA, BS11
ฉายเมื่อ 6 เมษายน พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน
ตอน

ญี่ปุ่น 37 +5 OVA

ไทย 25
มังงะ
ผ่า! มัธยมไททัน
เรื่อง อิซะยะมะ ฮะจิเมะ
ซะกิ นะกะงะวะ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Bessatsu Shōnen
เผยแพร่ 9 เมษายน 2555 – ปัจจุบัน
รวมเล่ม 2
มังงะ
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
เรื่อง ซะโตะชิ ชิกิ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Monthly Shōnen Sirius
เผยแพร่ 26 สิงหาคม 2556 – ปัจจุบัน
นวนิยาย
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
ผู้แต่งเรื่อง เรียว ซุซุกะเซะ
ตีพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Dengeki Hobby
ตีพิมพ์เมื่อ 2 ธันวาคม 2554 – ปัจจุบัน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ผ่าพิภพไททัน (ญี่ปุ่น: 進撃の巨人 Shingeki no Kyojin, อังกฤษ: Attack on Titan) เป็นชุดมังงะภาษาญี่ปุ่น ผลงานการแต่งเรื่องและวาดภาพประกอบของ อิซะยะมะ ฮะจิเมะ ซึ่งเล่าเรื่องเกี่ยวกับมนุษยชาติที่อาศัยอยู่หลังกำแพงขนาดใหญ่ที่สูงกว่า 50 เมตร เป็นเวลาเกือบจะร้อยปี เนื่องด้วยดินแดนด้านนอกกำแพงมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า 'ไททัน' อาศัยอยู่และคอยฆ่ามนุษย์ ทำให้มนุษย์ที่ต้องคอยหลบอยู่แต่ด้านหลังของกำแพงเลิกที่จะสนใจเรื่องโลกภายนอก และนิ่งนอนใจใช้ชีวิตอย่างสุขสบายเรื่อยมา จนกระทั่งกำแพงชั้นแรกที่สูงกว่า 50 เมตรซึ่งปกป้องพวกเขามาโดยตลอดถูกทำลายลงโดยไททัน 60 เมตรที่สูงกว่ากำแพงทำให้มนุษย์ชาติต้องเผชิญความสูญเสียอย่างมหาศาล พร้อมทั้งต้องถอยร่นไปยังกำแพงชั้นต่อไปด้วยความหวาดกลัว...

ในฉบับอะนิเมะ

 • ซีซันที่ 1 ออกอากาศเมื่อ 7 เมษายน 2556 ที่ญี่ปุ่นทาง Mainichi Broadcasting System และหลังจากนั้น ได้ออกอากาศอีกครั้งทาง Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA และ BS11
 • ซีซันที่ 2 ออกอากาศเมื่อ 1 เมษายน 2560 ทาง MBS และช่องโทรทัศน์ในเครือ
 • ในวันที่ 17 มิถุนายน 2560 หลังจากออกอากาศซีซันที่ 2 จบ ได้ประกาศว่าซีซันที่ 3 จะเริ่มออกอากาศในเดือนกรกฎาคม 2561

ลิขสิทธิ์ซีซันที่ 1 ในประเทศไทยเป็นของบริษัทโรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

'เอเลน เยเกอร์' เด็กหนุ่มที่ต้องเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันบุกเข้าทำลายกำแพงมาเรีย เขตชิกันชินะ เพราะต้องการแก้แค้นให้แม่ เอเลน มิคาสะ (เด็กสาวที่ครอบครัวเยเกอร์รับมาอาศัยด้วย) และอาร์มิน(เพื่อนสมัยเด็กของทั้งคู่) จึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนทหาร สังกัดรุ่น 104 เพื่อตั้งเป้าหมายจะเป็นทีมสำรวจ ออกไปสู้รบกับไททัน และออกไปดูโลกภายนอกกำแพง

เวลาผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว หลังจากเหตุการณ์ที่ไททัน 60 เมตรบุกทลายกำแพงมาเรีย (Wall Maria) ทำให้มนุษย์ชาติต้องถอยร่นไปยังกำแพงโรเซ่ (Wall Rose) กำแพงชั้นต่อไป เอเลน และพรรคพวกรุ่น 104 อีกไม่นานก็จะได้เลื่อนขั้นจากทหารฝึกหัดไปสังกัดกองทหารต่างๆ ในเวลาพักของวันธรรมดาๆวันหนึ่ง ไททัน 60 เมตรตัวเดิมได้บุกเข้ามาอีกครั้ง และบุกเข้าทำลายกำแพงโรเซ่ ทางเขตทรอส ทำให้ไททันบุกเข้ามากวาดล้างมนุษย์อีกครั้ง ประจวบเหมาะกับที่ทหารหน่วยสำรวจ ได้ออกไปสำรวจนอกกำแพง ทำให้ทหารฝึกหัดทุกหน่วยได้รับคำสั่งให้ออกกวาดล้างไททัน และคุ้มครองให้ประชาชนทุกคนหนีไปยังกำแพงชีน่า (Wall Sina) กำแพงชั้นต่อไปให้ได้ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทหารฝึกหัดจำนวนมากต้องเสียชีวิตลงมากมาย รวมทั้งเอเลนที่ถูกไททันกินเข้าไปเพื่อช่วยเหลืออาร์มิน แต่เอเลนก็รอดตายมาได้ เพราะพลังการแปลงร่างเป็นไททันที่เขาเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไปของพลังนี้ พร้อมทั้งใช้พลังไททันช่วยปิดตายรูที่กำแพงโรเซ่ และช่วยชีวิตของมนุษย์ชาติเอาไว้ได้

เอเลนที่มีความสามารถแปลงเป็นไททัน ถูกพิพากษาตัดสินโดยขุนนางคนใหญ่คนโต ที่หวาดกลัวว่าเขาจะเป็นภัยแก่มนุษย์ชาติ แต่เอเลนได้รับความช่วยเหลือจาก เอลวิน สมิท หัวหน้าใหญ่ของหน่วยสำรวจ ทำให้ถูกบรรจุเข้าหน่วยสำรวจ ทีมรีไวล์ โดยรีไวล์ออกปากว่าหากเอเลนเป็นภัยต่อมนุษย์เมื่อใดจะจัดการทิ้งทันที แม้ว่าเอเลนจะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติเพียงใดก็ตาม...หลังจากทำการเลือกสังกัดหน่วยเรียบร้อยแล้ว มิคาสะ อาร์มิน และเอเลนซึ่งได้สังกัดทีมสำรวจ และได้ออกสำรวจนอกกำแพงครั้งแรก แต่แล้วคณะสำรวจก็ถูกโจมตีโดยไททันหญิงปริศนา ซึ่งเป็นแผนของเอลวินที่คาดการว่ามีหนอนบ่อนไส้อยู่ในกองทหาร จึงวางแผนดักจับไททันหญิงตัวนั้นโดยอ้างว่าออกมาสำรวจนอกกำแพง และบอกแผนการนี้กับผู้ที่เอลวินไว้ใจได้เท่านั้น แต่แผนกลับล้มเหลว ซึ่งทำให้ทีมสำรวจจำนวนมากต้องจบชีวิตลง หลังจากการสำรวจครั้งนั้นทำให้ทีมสำรวจถูกมองในแง่ลบมากขึ้น และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่ออาร์มินได้รู้ถึงตัวจริงของไททันหญิง ทีมสำรวจที่เหลืออยู่ไล่ตอนคนที่คิดว่าเป็นไททันหญิงจนเธอจนมุม ทำให้เธอจำต้องแปลงร่างเป็นไททัน และหลบหนี เอเลนในร่างไททันจึงเข้าสู้กับเธอ เมื่อจวนตัวจริงๆไททันหญิงจึงเปลี่ยนร่างกายของตนให้หกลายเป็นผลึกคริสตัลเพื่อที่จะได้ไม่ถูกล้วงความลับ...

เหตุการณ์การต่อสู้ของไททันสองตน ในกำแพงโรเซ่ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องเสียชีวิตไป จึงกลายเป็นเรื่องถกเถียงกันอีกครั้งเกี่ยวกับพฤติกรรมของทีมสำรวจ แต่เอลวินก็ยังคงยืนยันว่าเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทีมวิจัย ของหน่วยสำรวจได้ข้อมูลมากมาย และการเสียสละครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติแน่นอน

ศัพท์เฉพาะในเรื่อง[แก้]

ไททัน[แก้]

ไททัน 
เป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างอัปลักษณ์ขนาดมหึมารูปร่างเหมือนมนุษย์ โดยตำนานของชาวมาเลเล่ากันว่า เมื่อเกือบ 2000 ปีมาแล้ว มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ ยูมิล ฟริทซ์ ได้ทำพันธสัญญากับปีศาจ ให้สามารถกลายร่างเป็นไททันได้ นับเป็นไททันตัวแรก แต่ถ้าหากเป็นตำนานของชาวเอลเดียจะเล่าว่า ยูมิล ฟริทซ์ มีพลังไททันอยู่แล้ว และเป็นพระเจ้าของชาวเอลเดีย ซึ่งเธอได้ใช้พลังนั้นปกครองเมืองต่าง ๆ และได้ก่อตั้งอาณาจักรเอลเดียขึ้น ซึ่งชาวเอลเดียล้วนสืบเชื่อสายมาจากยูมิล และชาวเอลเดียจะถูกทำให้เป็นไททัน(ไททันทั่วไป)ได้ด้วยการฉีดน้ำไขสันหลังไททัน และยูมิล ฟริทซ์ ก็มีพลังในการควบคุมไททันทั้งปวงดั่งใจนึก ต่อมา ยูมิล ฟริทซ์ ก็เสียชีวิต หลังจากครองราชย์ได้ 13 ปี ซึ่งดวงวิญญาณของเธอได้แยกออกเป็น 9 ส่วน เกิดเป็นไททันที่มีพลังทั้ง 9 (ไททันแปลง)ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพลังควบคุมไททันทั้งปวง หรือพลังราชาไททัน และไททันทั้ง 9 ได้ร่วมมือกันขยายอาณาจักรเอลเดียอย่างรวดเร็ว จนเกิดเป็นสงครามกับชนชาติต่างๆ ยาวนานกว่า 1800 ปี จนกระทั่งชนชาติมาเล ได้ทำการแทรกแซงอาณาจักรเอลเดียจากภายใน จนรัฐบาลมาเลได้พลังไททัน 7 ใน 9 จากรัฐบาลเอลเดียได้สำเร็จ กษัตริย์ฟริทซ์องค์ที่ 145 (The First King Titan) ผู้ไม่ชอบทำสงคราม จึงได้อพยพชาวเอลเดียไปอยู่บนเกาะยูโทเปีย แล้วใช้พลังไททันของตนสร้างกำแพงขึ้นมาล้อมถึง 3 ชั้น โดยใช้ไททันยืนเรียงกัน เพื่อป้องกันประชาชนจากโลกภายนอก และกษัตริย์ฟริทซ์ก็ได้ใช้พลังลบความทรงจำที่เกี่ยวกับโลกภายนอกของประชาชนทั้งหมด อีกทั้งได้ปกปิดเรื่องราวของโลกภายนอกทั้งหมด แล้วทำให้ประชาชนเชื่อว่าเป็นมนุษยชาติกลุ่มสุดท้าย อีกทั้งยังข่มขู่โลกภายนอกอีกว่า ถ้าหากบุกมายังเกาะ จะให้ไททันหลายสิบล้านตัวที่ถูกทำให้เป็นกำแพงออกมาเหยียบย่ำทุกอย่างจนจมธรณี แต่ถึงอย่างนั้นก็มีประชาชนชาวเอลเดียที่ยังตกค้างอยู่โลกภายนอก ซึ่งได้ถูกชาวมาเลกดขี่ข่มเหงอย่างหนัก ชาวเอลเดียส่วนหนึ่งจึงตั้งขบวนการฟื้นฟูเอลเดียขึ้น เพื่อจะลอบเข้าไปในกำแพง แล้วชิงพลังราชาไททันจากกษัตริย์ฟริทซ์ผู้ซึ่งทอดทิ้งประชาชนชาวเอลเดีย ซึ่งมีสมาชิกของขบวนการเพียงคนเดียวที่ลอบเข้าไปในกำแพงได้ คือ หมอเยเกอร์ ต่อมาขบวนการดังกล่าวก็ถูกรัฐบาลมาเลปรามปราบจนเกือบจะสิ้นซาก ซึ่งชาวเอลเดียที่เป็นกบฏจะถูกจับไปที่เกาะยูโทเปียแล้วฉีดน้ำไขสันหลังของไททันให้กลายเป็นไททัน(ไร้สติ)แล้วก็ปล่อยไว้บนเกาะยูโทเปีย อนึ่งรัฐบาลมาเลก็พยายามจะยึดเกาะยูโทเปีย เพราะเกาะยูโทเปียมีแหล่งทรัพยากรที่สำคัญ ซึ่งรัฐบาลมาเล และโลกภายนอกล้วนมีเทคโนโลยีและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยทั้งเรือรบ และเครื่องบินรบ แต่รัฐบาลมาเลไม่พร้อมที่จะบุกเข้ามา เพราะได้ทำสงครามกับสหภาพตะวันออกกลาง แต่ก็มีความพยายามจากรัฐบาลมาเลมาแล้วครั้งหนึ่ง คือการส่งไททัน 60 เมตร และไททันเกราะ เข้าไปทำลายกำแพงมาเรียในตอนแรก
1) การแบ่งตามความสูง
สำหรับการแบ่งประเภทไททันตามความสูงนั้น แบ่งเป็น 4 ระยะความสูงด้วยกัน ได้แก่ ประเภท 50 เมตร ขึ้นไป , 15 เมตร, 7 เมตร และ 3-6 เมตร
2) การแบ่งตามคุณลักษณะพิเศษ
สามารถแบ่งไททันตามลักษณะพิเศษได้ทั้งหมด 3 ประเภทหลัก ดังนี้
1.ไททันวิปริต Deviant (Abnormal or Aberrant) : ไททันประเภทนี้ เป็นพวกไม่มีสติปัญญา เน้นกินมนุษย์เป็นหลัก และมีความความโหดร้ายเฉพาะตัว ทำให้ไม่สามารถคาดเดาทิศทางการต่อสู้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยเพราะความไม่มีสติปัญญา จึงทำให้มนุษย์พอมีช่องทางจัดการด้วยสติปัญญาของมนุษย์ได้ไม่ยาก
2.ไททันกำแพง (Wall Titans) : ไททันปริศนาที่ใช้พลังการเปลี่ยนร่างไททันของตัวเองให้เป็นหิน และใช้ร่างของตนเพื่อขึ้นรูปกำแพง โดยไททันประเภทนี้ถูกฝังอยู่ในกำแพงซีน่า ซึ่งหน่วยวิจัยไททัน ของทีมสำรวจก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับไททันประเภทนี้มากนัก จึงถูกจัดเป็นไททันอีกประเภทแยกออกมา
3.ไททันทั้ง 9 (The Nine Titan) : เป็นไททันที่เกิดขึ้นจากการได้รับดวงวิญญาณของไททันทั้ง 9 ที่แบ่งแยกออกจากตัวของ ยูมิล ฟริทซ์ หลังเธอเสียชีวิต โดยทั่วไปจะได้รับหรือสืบทอดวิญญาณไททันจากการกินมนุษย์ผู้ครอบครองไททันคนก่อนในขณะที่อยู่ในร่างไททันไร้สติปัญญาเพื่อให้ได้รับวิญญาณ สติปัญญา และกลับคืนสู่ร่างมนุษย์ ผู้ที่ได้รับวิญญาณไททันจะสามารถใช้วิชาไททันกลายร่าง (Titan Shifter) เพื่อกลับสู่ร่างไททันได้ด้วยการหลั่งเลือด ทั้งนี้ผู้ครอบครองไททันทั้ง 9 จะถูกคำสาปแห่งยูมิลไปพร้อมกัน ทำให้มีชีวิตต่อไปได้อีกเพียง 13 ปีนับจากวันที่ได้ครองพลัง ปัจจุบัน 6 ใน 9 เป็นไททันที่อยู่ภายใต้อาณัติของอาณาจักรมาเล ด้วยการถือครองของนักรบแห่งมาเล ซึ่งไททันทั้ง 9 ประกอบไปด้วย
1. ไททันก่อกำเนิด (The Founding Titan) เป็นไททันที่มีคุณสมบัติในการควบคุมไททันทั่วไปให้อยู่ภายใต้อาณัติของตนเองได้ และยังมีความสามารถในการบริหารและลบความทรงจำ และสามารถแบ่งพลังออกมาทำอย่างอื่นได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เป็นที่สุดของพลังที่ไททันทุกคนต้องการครอบครอง เดิมทีพลังนี้จะสืบทอดกันเฉพาะภายในเชื้อพระวงศ์ โดยตระกูลฟริทซ์ หรือตระกูลเรส ที่สืบสายโลหิตกันมาเท่านั้น แต่เพราะ กรีช่า เยเกอร์ หน่วยสอดแนมของอาณาจักรมาเล ขโมยพลังนี้มาจากฟรีด้า เรส จึงทำให้ เอเลน เยเกอร์ เลยได้ถือพลังนี้ไปพร้อมกับร่างไททันโจมตี แต่ในการเรียกใช้พลัง เอเลน จะต้องใช้เลือดของราชวงศ์ในการเรียกใช้พลัง
2. ไททันโจมตี (The Attack Titan) เป็นไททันที่มีคุณสมบัติในการโจมตีสูง มีความคล่องตัวทั้งด้านกายภาพและความเร็ว สามารถพลิกแพลงการโจมตีตามความคิดได้อย่างอิสระ ปัจจุบัน เอเลน เยเกอร์ ถือพลังนี้พร้อมกับร่างไททันต้นกำเนิด
3. ไททันมหึมา (The Colossal Titan) เป็นไททันที่มีขนาดใหญ่ ความสูงจะแตกต่างโดดเด่นกับไททันธรรมดาทั่วไป มีความแข็งแกร่งและพลังโจมตีที่สูง แต่ไม่มีผิวหนังแข็งเหมือนหุ้มเกราะอย่างเช่นไททันเกราะ และสามารถสันดาปความร้อนภายในร่างกายเพื่อสร้างไอน้ำร้อนให้เผาทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวได้ ปัจจุบัน อาร์มิน อาร์เลอร์ท ถือพลังนี้
4. ไททันเกราะ (The Armored Titan) เป็นไททันที่มีคุณสมบัติในการป้องกัน และตั้งรับที่สูง สามารถสร้างผิวหนังส่วนใหญ่ให้แข็งแกร่งจนใบมีดหรืออาวุธใดของมนุษย์ไม่สามารถทำร้ายได้ ยกเว้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว หรือส่วนข้อต่อ แต่เพราะผิวหนังส่วนใหญ่แข็งแกร่งมาก จึงถูกเปรียบเป็นเหมือนถูกหุ้ม “เกราะ” นั่นเอง และนี่ก็คือเหตุผลที่ไททันชนิดนี้ยากต่อการจัดการอีกระดับหนึ่ง ปัจจุบัน ไรเนอร์ บราวน์ นักรบแห่งมาเล ถือพลังนี้
5. ไททันหญิง (The Female Titan) เป็นไททันที่มีลักษณะเฉพาะคือเป็นไททันเพศหญิง สามารถสร้างผลึกคริสตัลจากร่างกายเพื่อใช้ในการโจมตีหรือการป้องกันได้ทุกรูปแบบ พลังนี้เป็นพลังเฉพาะทางจะสืบทอดกันเฉพาะบุคคลที่เป็นเพศหญิงเท่านั้น ปัจจุบันวิญญาณไททันนี้ไม่มีคนถือครองต่อ เนื่องมาจาก แอนนี่ เลออนฮาร์ท ผู้สืบทอดคนก่อน ได้ใช้พลังเฮือกสุดท้ายของเธอในระหว่างการต่อสู้กับ เอเลน เยเกอร์ ที่เขตวอลล์ซีนา ปกคลุมร่างมนุษย์ด้วยคริสตัล จึงทำให้วิญญาณถูกผนึกไปพร้อมกัน แต่เพราะด้วยคำสาปของยูมิล ในปี 854 เธอจึงเหลืออายุขัยเพียงสองปีเท่านั้น และไททันหญิงน่าจะได้ผู้สืบทอดคนใหม่ในปี 856
6. ไททันสัตว์ป่า (The Beast Titan) เป็นไททันที่มีคุณสมบัติในการเขวี้ยง ปา หรือโยนสิ่งของในระยะไกลได้อย่างรุนแรงและรวดเร็ว พอๆ กับความสามารถในการโจมตีของไททันมหึมา ปัจจุบัน ซีค เยเกอร์ นักรบแห่งมาเล เป็นผู้ถือครองพลังนี้
7. ไททันกราม (The Jaw Titan) เป็นไททันที่มีจุดเด่นที่มีฟันแหลมคม สามารถกัดกินทุกสิ่งอย่างได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญไททันนี้ยังมีความเร็วและความคล่องตัวสูงมาก สามารถกระโดดไปมาเพื่อหลบการโจมตีได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน พอร์โค แกลเลียด นักรบแห่งมาเล เป็นผู้ถือพลังนี้ โดยชิงพลังคืนมาจากยูมิลที่แย่งพลังมาจากพี่ชายของเขา
8. ไททันเกวียน (The Cart Titan) เป็นไททันที่มีจุดเด่นที่มีพลังชีวิตที่สูงมาก สามารถแปลงเป็นร่างไททันและอยู่ในร่างไททันได้นาน ปัจจุบัน พีค นักรบแห่งมาเล เป็นผู้ถือครองพลังนี้
9. ไททันค้อนสงคราม (The War Hammer Titan) เป็นไททันที่ตระกูลไทเบอร์แห่งอาณาจักรมาเล เป็นผู้ถือครอบครองพลังนี้ โดยพยายามปกปิดตัวตนของผู้ถือครองไว้เป็นความลับ ความสามารถของไททันค้อนสงครามนั้นพิเศษกว่าไททันอื่นๆ ตรงที่สามารถแยกร่างต้นออกจากร่างไททันแล้วความคุมจากระยะไกล ทำให้ไม่มีจุดอ่อนที่ด้านหลังคอ และร่างไททันนั้นสามารถสร้างเกราะอ่อนที่ยืดหยุ่นให้คลุมไว้โดยไม่เสียความสามารถในการเคลื่อนไหว แถมยังสามารถสร้างเกราะแข็งเป็นอาวุธรูปแบบต่างๆเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย นับว่าเป็นไททันที่รับมือได้ยากมาก ปัจจุบัน เอเรน เยเกอร์ เป็นผู้ถือครอง
เดิมที ไททันทั้ง 9 จะต้องมีผู้ถือครองทั้งหมด 9 คน แต่เพราะพลังของไททันก่อกำเนิดถูก กรีช่า เยเกอร์ ขโมยไปด้วยการกัดกิน ฟรีด้า เรส ในร่างไททัน ทำให้พลังไททันก่อกำเนิดของฟรีด้าหลอมรวมเข้ากับไททันโจมตีของกรีช่า จึงทำให้ผู้ถือครองไททันทั้ง 9 ในปัจจุบันเหลือเพียง 8 คน ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่า ถ้าเกิดว่าไม่ใช่ผู้ครอบครองไททันทั้ง 9 ชิงพลังไททันต้นกำเนิดไป แต่เป็นไททันไร้สติที่ไม่ได้เกิดจากสายโลหิตของตระกูลฟริทซ์ หรือตระกูลเรสขโมยพลังไปแทน ไททันตัวที่ขโมยไปนั้นก็จะไม่ได้รับสติสัมปชัญญะคืนมาเหมือนการครองพลังไททันทั้ง 9 และต้องอยู่ในร่างนั้นไปอีก 13 ปีจากคำสาปแห่งยูมิล หรือจนกว่าจะมีไททันไร้สติจากสายโลหิตเกิดขึ้นมา หรือผู้ครอบครองไททันทั้ง 9 ชิงพลังไป

อาวุธ[แก้]

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย 3 มิติ (3D Gear)

อุปกรณ์ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเคลื่อนไหวราวกับเหาะได้และมีความเร็วสูง โดยเครื่องมือชิ้นนี้ประกอบด้วย เครื่องยิงสลิงและสมอที่เหน็บไว้ที่เอว ใช้เพื่อยิงสลิงยึดผู้สวมใส่กับสิ่งก่อสร้างต่างๆ หรือสามารถประยุกต์ใช้ในสถานะการณ์ต่างๆได้ ถังบรรจุแก๊สจำนวน 2 ถังที่เหน็บไว้ที่เอวทั้งสองข้าง หัวปล่อยแก๊สที่ติดตั้งไว้กับเครื่องยิงสลิงเพื่อช่วยให้สามารถดึงตัวไปหาสลิง และเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงได้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาวุธที่มีไว้สำหรับต่อสู้กับพวกไททัน ดาบสองมือที่เก็บไว้กับถังบรรจุแก๊ส ทั้งทนทานคมกริบและยืดหยุ่นสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับไททัน มีลักษณะคล้ายใบมีดคัตเตอร์ สามารถถอดเปลี่ยนใบดาบได้ มีความยาวราวๆ 120 เซนติเมตร

ปืนใหญ่ประจำกำแพง

อาวุธหลักในการกำจัดพวกไททันที่มีมาก่อนจะมีอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามมิติ ลักษณะเป็นปืนใหญ่ขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งไว้ตามป้อมแต่ละจุดบนกำแพง เนื่องจากมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ทำให้ขาดความคล่องตัว ดังนั้นการทำสงครามภาคพื้นดินนั้นเป็นเรื่องยากมาก จึงถูกใช้สำหรับยิงป้องกันพวกไททันจากบนกำแพงเท่านั้น

กำแพงแห่งเอลเดีย[แก้]

กำแพงแห่งเอลเดีย เป็นร่างแยกของไททันต้นกำเนิดของพระราชาฟริทซ์ที่ 145 ซึ่งพระองค์ไม่ต้องการทำสงครามร่วมกับอาณาจักรมาเลในมหาสงครามไททันครั้งที่ 1 พระองค์จึงได้รวบรวมชาวเอลเดียที่เหลืออยู่ไปตั้งรกรากใหม่ที่เกาะยูโทเปียแล้วแบ่งร่างของตัวเองพร้อมสร้างผนึกหินก่อให้เกิดเป็นกำแพงแห่งเอลเดียจำนวน 3 ชั้น จุดประสงค์ของกำแพงดังกล่าวเพื่อเป็นเกราะป้องกันการโจมตีทางทหารจากอาณาจักรมาเลที่ใช้ไททันเปรียบเสมือนเป็นอาวุธสงครามในการบุกโจมตี โดยคนที่รู้ความจริงเกี่ยวกับกำแพงแห่งเอลเดียในปัจจุบัน เป็นกลุ่มนักบวชกำแพงที่กุมความลับทั้งหมดของเอลเดียเอาไว้อยู่ เพราะในตอนที่ไททันหญิงได้พยายามปีนหนีออกจากวอลซีนา พลังของเธอได้ทำให้กำแพงเปราะล่อนจนปรากฏเป็นตัวไททันภายใน นิค นักบวชกำแพง จึงได้รีบสั่งให้ทหารหาอะไรมาปิดรูก่อนที่ไททันจะได้รับแสงอาทิตย์และตื่นขึ้น

กำแพงแห่งเอลเดียมีจำนวนชั้นทั้งหมด 3 ชั้น โครงสร้างในแต่ละชั้น ชั้นนอกเป็นหินซีเมนต์ธรรมดาที่เกิดจากพลังของไททัน แต่ข้างในเป็นไททันประเภทสูง 50 เมตร ที่ประสานแขนด้วยกันอาศัยอยู่ ไททันทั้งหมดยังคงมีชีวิตจนถึงปัจจุบัน แต่อยู่ในสภาวะกึ่งจำศีล เพราะไม่สามารถเคลื่อนที่หรือหาอาหารได้เอง เนื่องมาจากไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ที่เป็นแหล่งพลังงานมาเป็นเวลานาน กำแพงทั้งหมดยังเป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองภายในเอลเดียใหม่ออกเป็นสามเขต ซึ่งทั้งหมดประกอบไปด้วย

1. Wall Maria (วอลมาเรีย)

กำแพงชั้นนอกสุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อยู่อาศัยในกำแพงชั้นนอกล้วนเป็นประชากรธรรมดาที่เป็นชาวไร่ชาวสวนเพื่อทำการเพาะปลูกเท่านั้น ด้วยความสูงที่ไททันธรรมดาไม่สามารถบุกเข้ามาได้ ทำให้มนุษย์หลังกำแพงมั่นใจในความปลอดภัย แต่ภายหลังก็ได้ถูกไททัน 60 เมตรบุกเข้าโจมตีจากประตูเขตชิกันชินะ ตามด้วยไททันเกราะที่เข้าทำลายบ้านเมือง และนำกลุ่มไททันปกติเข้ากวาดล้างมนุษย์ มนุษย์จึงต้องถอยร่นไปอาศัยที่กำแพงโรเซ่แทน ซึ่งห้องเก็บของใต้บ้านของเอเลนในเขตชิกันชินะ ของกำแพงมาเรีย เป็นเป้าหมายสำคัญของทีมสำรวจ เพื่อจะให้ได้รู้ถึงความลับที่คาดว่าเป็นข้อมูลของไททัน ซึ่งพ่อของเอเลนเก็บเอาไว้

2. Wall Rose (วอลโรเซ่)

กำแพงชั้นที่สอง มีขนาดใหญ่รองลงมาจากกำแพงมาเรีย มีความสูงกว่า 50 เมตร หากเทียบชนชั้นของผู้อาศัยผู้ที่อาศัยในกำแพงโรเซ่ส่วนมากจะเป็นพวกผู้ดีมีอันจะกิน แต่เมื่อกำแพงมาเรียถูกทำลายลง ประชาชนจำนวนมากจึงต้องย้ายไปยังกำแพงโรเซ่ ทำให้พื้นที่สำหรับรองรับประชาชนเริ่มไม่เพียงพอ ทรัพยาการก็เริ่มขาดแคลนจึงได้มีการเกณฑ์คนจำพวกทาสไปเป็นทหาร เพื่อหวังจะลดจำนวนประชากรลง

3. Wall Sina (วอลซีน่า)

กำแพงชั้นในสุด มีขนาดเล็กที่สุดหากเทียบกับกำแพงทั้งสองชั้นนอก มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อาศัยในกำแพงซีน่าคือ ขุนนาง เชื้อพระวงศ์ ทหารหรือประชาชนธรรมดาไม่มีสิทธิ์จะเข้าไปยังกำแพงซีน่า นอกเหนือจากจะเป็นทหารสังกัดหน่วยสารวัตรทหาร หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเท่านั้น ในช่วงภาค 2 ไททันหญิงได้พยายามที่จะปีนข้ามไปยังกำแพงซีน่าแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

กองทหาร 3 เหล่า[แก้]

ทหารรุ่นใหม่ที่ฝึกอบรมเพื่อที่จะได้รับมอบหมายให้มารับหน้าที่ต่างๆ โดยสามารถเลือกที่จะเข้าในประเภทไหนก็ได้ แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 1.กองกำลังรักษาการณ์ : มีหน้าที่คอยปกป้องเมือง ดูแลรักษาความปลอดภัยของกำแพงเมืองชั้นนอก และเสริมความแข็งแกร่งให้กำแพงเมือง 2.กองกำลังสำรวจ : มีหน้าที่พร้อมที่จะเสี่ยงชีวิต ออกสำรวจนอกกำแพง เพื่อสู้กับไททันนอกกำแพง 3.กองกำลังสารวัตรทหาร : มีหน้าที่ดูแลประชาชนและรับคำสั่งจากพระราชา ดูแลความปลอดภัยในกำแพงชีน่า

ตัวละครหลัก[แก้]

เด็กหนุ่มเลือดร้อนผู้มีความใฝ่ฝันที่จะเข้าร่วมทีมสำรวจเพื่อออกไปโลกนอกกำแพง เป็นลูกของหมอกรีช่า เยเกอร์ และคาร่า ที่เป็นชาวชิกันชิน่า เป็นคนที่มีพลังใจอันแข็งแกร่งและมีความมุ่งมั่น แต่หลังจากที่ได้เห็นแม่ตัวเองโดนไททันกินไปต่อหน้าต่อตาในปี 845 เอเลนจึงผูกใจเจ็บกับไททันและสาบานว่าจะถอนรากถอนโคนพวกไททันให้หมด จึงตกลงกับมิคาสะและอาร์มินว่าจะเข้าฝึกทหาร ต่อมาในปี847ทั้งสามคนก็ได้เข้าร่วมกองทหารฝึกหัด โดยเป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104 หลังจบการศึกษาได้ไม่นาน ไททันขนาดมหึมาได้บุกตีกำแพงโรเซ่ เขตทรอส ทำให้พวกไททันน่าเกลียดบุกเข้ามา เอเลนได้พยายามปกป้องเมืองอย่างถวายชีวิตแต่พลาดท่าโดนไททันจับกิน แต่เอเลนยังไม่ตายและได้กลายร่างเป็นไททันไล่ฆ่าพวกไททันและได้ช่วยเหลือมนุษย์ด้วยการยกก้อนหินใหญ่ไปอุดรูกำแพงโรเซ่ไว้ หลังเสร็จศึกที่กำแพงโรเซ่ เอเลนถูกต้องสงสัยและหวาดระแวงจากมนุษย์ว่า เป็นภัยต่อมนุษยชาติ เอเลนได้แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการเข้าทีมสำรวจและใช้พลังไททันเพื่อประโยชน์ต่อมนุษยชาติ โดยที่เอเรนยังไม่รู้เลยว่า ตนแปลงร่างเป็นไททันได้อย่างไร ต่อมาได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่าเอเรนได้รับพลังต่อจากพ่อซึ่งได้รับพลังต่อมาอีกที เอเรนมีพี่ชายต่างมารดาชื่อว่า ซีค เยเกอร์ (Zeke Jaeger) ซึ่งแปลงร่างเป็นไททันสัตว์ป่าได้


 • มิคาสะ แอคเคอร์แมน (ミカサ・アッカーマン Mikasa Ackerman)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยูอิ อิชิคาว่า , ไทย เบญจวรรณ วนิชจิวพันธ์
เด็กสาวพูดน้อย นิสัยนิ่งเงียบ จนดูเหมือนคนเย็นชา เธอเป็นลูกสาวบุญธรรมของครอบครัวเยเกอร์ ที่ถูกช่วยเหลือมาได้ หลังจากครอบครัวของเธอถูกกลุ่มโจรป่าฆ่ายกครัวเมื่อตอนอายุ 9 ปี เพราะต้องการจับตัวเธอไปขายต่อ แต่โชคดีที่เอเรนเข้าไปช่วยเธอออกมาได้ และได้สังหารกลุ่มโจรอย่างโหดเหี้ยมร่วมกัน ตั้งแต่นั้นมาเธอจึงอาศัยอยู่ด้วยกันกับเอเรนและตั้งใจว่าจะต้องปกป้องเขาไว้ให้ได้ มิคาสะมีลักษณะเด่นคือผ้าพันคอสีแดงเลือดหมูซึ่งได้มาจากเอเรนและผมสั้นยาวถึงคาง ส่วนด้านการต่อสู้ เธออยู่ในอันดับ 1 ของทหารฝึกหัดรุ่นเดียวกัน และได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะ เป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104 มิคาสะเป็นคนในตระกูลแอคเคอร์แมนจากทางพ่อซึ่งทำให้มีพลังด้านการต่อสู้สูง และแม่เป็นชาวตะวันออก
เด็กหนุ่มเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของเอเรนและมิคาสะ แม้ร่างกายจะดูอ่อนแอ แต่เขาสามารถอ่านสถานการณ์รอบตัวและปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมรอบตัวได้อย่างยอดเยี่ยม มีความสามารถในการตัดสินใจและเจรจา เป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่104 ด้วยความที่ในวัยเด็กนั้น อาร์มินมีความใฝ่ฝันที่อยากจะได้เดินทางและใช้ชีวิตภายนอกกำแพงเมืองตามเรื่องเล่าที่ปู่ของเขาเล่าให้ฟัง ทำให้เขาเป็นผู้จุดประกายความคิดของเอเรนที่อยากออกไปเห็นโลกข้างนอกกำแพงเช่นเดียวกัน อาร์มินเป็นกำลังสมองที่สำคัญต่อหน่วยสำรวจ ต่อมาในการกู้กำแพงมาเรีย อาร์มินได้ถูกเลือกให้สืบต่อพลังไททันมหึมา

ตัวละครรอง[แก้]

หน่วยสำรวจ[แก้]

 • รีไวล์ แอคเคอร์แมน (リヴァイ・アッカーマン Levi Ackerman)
หัวหน้าหน่วยระดับหัวกะทิที่เอเลนสังกัดอยู่ กล่าวกันว่าเขาเป็นทหารที่แข็งแกร่งที่สุดของมวลมนุษย์ชาติ ในอดีตเป็นนักเลงในเมืองใต้ดินมีพรรคพวก อยู่สองคนคือ ฟาร์ลัน เชิร์ธ และ อิซาเบล แม็คโนเลีย แต่ถูกไททันฆ่าตายหมด ด้วยความเคียดแค้นทำให้พลังแฝงในตัวตื่นขึ้น และอยู่กับหน่วยสำรวจเพื่อติดตามเออร์วิน สมิธ มีความเด็ดขาด เอาจริงเอาจัง และถึงแม้ภายนอกดูเย็นชา กวนประสาท แต่ในช่วงเวลาคับขัน เขาถือเป็นสติของทีม มีไหวพริบและฝีมือเป็นเลิศ สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ เป็นคนในตระกูลเดียวกับ มิคาสะ แอคเคอร์แมน คือตระกูลแอคเคอร์แมนจากทางแม่ และมีลุงคือ แคนนีย์ แอคเคอร์แมน หรือแคนนีย์จอมเชือด ทำให้มีความสามารถในการต่อสู้สูงจนได้รับคำร่ำลือว่าเป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุด สามารถจัดการไททันเพศหญิงและไททันสัตว์ป่าได้บาดเจ็บปางตาย มีนิสัยประหลาดคือรักสะอาดมากกว่าคนปกติ
ผู้บัญชาการทีมสำรวจ เป็นคนฉลาดหลักแหลมมากและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดมาก อย่างเช่น การลอบสังหารราชา หรือในการต่อกรกับไททันหญิงที่ทำได้ยากมาก เป็นคนที่พร้อมจะสละพวกพ้อง เพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ และอยู่ใต้แรงกดดันระดับสูงได้ดีมาก มีความฝันที่อยากจะรู้เรื่องความจริงของโลก และวัยเด็กพ่อของเขาได้ถูกสังหารเพราะข้อสมมติฐานเรื่องความจริงของโลก
 • ฮันจิ โซเอะ (ハンジ・ゾエ Hange Zoë)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โรมิ พาร์ค , ไทย นิรมล กิจภิญโญชัย
ผู้บังคับหมู่ของหน่วยสำรวจ และนักวิทยาศาตร์ มีความสามารถในระดับหัวกะทิ แต่เป็นคนที่เหมือนจะเพี้ยนเพราะคลั่งไคล้การวิจัยไททันมาก เป็นคนใฝ่รู้ อยากรู้อยากเห็น และเกือบโดนไททันกินมาเพราะการวิจัยหลายรอบ เวลาสติแตกจะคลั่งแบบสุดๆ ชอบบรรยายเรื่องผลวิจัยให้คนอื่นฟัง ถึงอย่างนั้นก็คนที่มีความรู้เกี่ยวกับไททันมากคนหนึ่ง เป็นกำลังสมองให้กับทีม โดยเฉพาะการวางแผนการรบ และการสร้างสรรค์อาวุธ ต่อมาได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทีมสำรวจต่อจากเออร์วิน สมิธ

ทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104[แก้]

 • ไรเนอร์ บราวน์ (ライナー・ブラウン Reiner Braun)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โยชิมาสะ โฮโซยะ , ไทย วีระศักดิ์ แก้วอุ่น
เด็กหนุ่มที่มีความเข้มแข็งทั้งทางร่างกายรวมถึงจิตใจด้วยจนได้รับความเชื่อใจและไว้วางใจจากพวกพ้องเป็นอย่างมาก แต่เขาคือคนจากนอกกำแพงที่เป็นสายลับในกองทหาร สามารถแปลงร่างเป็นไททันเกราะที่แข็งแกร่งได้ อยู่ในเหตุการณ์การทำลาย Wall maria (วอลมาเรีย) เขตชิกันชินะ เมื่อ 5 ปีก่อน เขาอยู่ในอันดับ 2 ของทหารฝึกหัดรุ่น 104 ต่อมาหลังจากความลับเปิดเผยและภารกิจล้มเหลว ไรเนอร์ได้กลับไปที่บ้านเกิด
 • เบลทรูท ฮูเวอร์ (ベルトルト・フーバー Bertolt Hoover)
เพื่อนสนิทของไรเนอร์ เขามีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ขาดความกระตือรือร้นในการต่อสู้ เป็นคนจากนอกกำแพงที่เป็นสายลับในกองทหาร สามารถแปลงร่างเป็นไททันสูง 60 เมตรได้ อยู่ในเหตุการณ์ทำลาย Wall maria (วอลมาเรีย) เขตชิกันชินะเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นอันดับ 3 ของหารฝึกหัดรุ่น104 ต่อมาเมื่อภารกิจล้มเหลวและพลาดท่าถูกจับตัว ได้ถูกสังหารและชิงพลังไปโดยไททันอาร์มิน
 • แอนนี่ เลออนฮาร์ท (アニ・レオンハート Annie Leonhardt)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยู ชิมามูระ , ไทย นิรมล กิจภิญโญชัย
เด็กสาวที่ดูเย็นชา แต่เนื้อแท้แล้วเป็นคนอ่อนโยน เป็นผู้สอนเทคนิคการต่อสู้ให้กับเอเลน หลังจบการฝึก ได้เข้ากองกำลังสารวัตรทหาร เธอเป็นอันดับ 4 ของทหารฝึกหัดรุ่น104 เพราะภายนอกที่ดูเอาจริงจังจึงดูน่ากลัว และดูเบื่อโลกอยู่ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนแสดงศิลปะป้องกันตัว) มีทักษะการต่อสู้ที่โดดเด่น ด้วยนิสัยที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ทำให้เธอชอบทำงานคนเดียว แล้วล่าสุดเธอคือไททันเพศหญิง เป็นสายลับจากนอกกำแพง หลังจากการต่อสู้ในเมืองและพ่ายแพ้แก่ไททันเอเรน เธอได้ผนึกตัวเองอยู่ในคริสตัล ด้วยสภาพที่หมดสติ
อันดับ 6 ของทหารฝึกหัดรุ่น 104 เขาเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับสงครามกับไททัน แต่ด้วยความที่มีนิสัยเป็นคนพูดตรงๆ มั่นใจในตนเองจึงมักมีเรื่องได้ง่าย ๆ เขามักอิจฉาเอเรนที่สนิทสนมกับมิคาสะ (เพราะแจนแอบชอบมิคาสะ) ความจริงแลัวเขาไม่อยากฆ่าคนเลย ต่อมาแจนเป็นคนที่พึ่งพาได้และเป็นกำลังให้กับทีม
 • โคนี่ สปริงเกอร์ (コニー・スプリンガー Connie Springer)
อันดับ 8 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 มีนิสัยที่ค่อนข้างซื่อ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เก่ง แต่หัวไม่ดีและไหวพริบยังไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาคับขัน เขาก็ไม่เคยทิ้งเพื่อน
 • ชาช่า เบลาส์ (サーシャ・ブラウズ Sasha Blouse)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โคบายาชิ ยู , ไทย นลินี ชีวะสาคร
อันดับ 9 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อดีตโจรสาวที่สนใจแต่ของกิน ชอบแอบไปขโมยอาหาร ไม่ชอบทำอะไรเป็นระบบและไม่ค่อยเคารพครูฝึก ไม่เหมาะจะเป็นทหาร แต่ลางสังหรณ์แม่นยำ และลึกๆ แลัวก็มีฝีมือดีอย่างคาดไม่ถึง เป็นมือธนูที่เก่งเป็นกำลังให้กับทีม
 • คริสต้า เรนส์ (クリスタ・レンツ Christa Renz) / ฮิสทอเรีย เรส (ヒストリア・レイス Historia Reiss)
อันดับ 10 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 หญิงสาวบอบบาง ร่างเล็ก ถึงไม่เก่งเหมือนคนอื่น แต่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นเพื่อนสนิทกับยูมิล แต่แท้จริงแล้วเธอมีชื่อจริงว่า ฮิสทอเรีย เรนส์ และชาติกำเนิดของเธอคือ ทายาทของตระกูลกษัตริย์ที่แท้จริง แต่ต้องปกปิดตัวตน พ่อของเธอเคยให้เธอฆ่าเอเรนในร่างไททันและช่วงชิงพลังราชาไททัน แต่เธอขว้างเข็มฉีดยาทื้งลงพื้น พ่อของเธอพยายามเลียยาที่กำลังจะสลาย กลายเป็นไททัน 120 เมตร หลังจากสังหารไททัน 120 เมตร เธอได้ขึ้นครองราชย์เป็นราชินีของมวลมนุษย์
 • ยูมิล (ユミル Ymir)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ฟูจิ ซากิ , ไทย คน
เพื่อนสนิทกับคริสต้า ถึงจะไม่ได้ติด Top 10 ของทหารรุ่นที่ 104 แต่สามารถแปลงร่างเป็นไททันได้ ร่างจริงคือไททันอัปลักษณ์ เธอเคยเป็นไททันไม่มีสติมาก่อนแต่ได้กิน 1 ในผู้ครอบครองพลังไททันมีสติ จึงกลายร่างเป็นมนุษย์อีกครั้ง หลังแผนชิงตัวเอเรนล้มเหลว เธอได้กลับไปนอกกำแพงกับพวกไรเนอร์ และส่งจดหมายสั่งเสียกลับมาให้คริสต้า

มนุษย์นอกกำแพง นักรบมาเลย์[แก้]

 • ซีค เยเกอร์ (ジーク Zeke Jaeger)
นักรบของชาวมาเลย์ เป็นลูกของเอลเดียในการปกครองของมาเลย์ กรีช่า เยเกอร์ และไดน่า ฟรินต์ ผู้มีเชื้อสายราชวงศ์เอลเดีย และเท่ากับเป็นพี่ชายต่างมารดาของเอเรน ซีคได้รับสืบพลังไททันสัตว์ป่า มีรูปร่างคล้ายลิง สามารถพูดได้ ปรากฏตัวครั้งแรกในการพบไททันในกำแพงโรเซ่ และได้มีบทบาทในการศึกชิงกำแพงมาเรีย และเกือบตายด้วยฝีมือรีไวล์ แอคเคอร์แมน ซีคถือว่าเป็นนักรบที่มีฝีมือดีสามารถเอาชนะไททันมหึมาได้
 • พอร์โค แกลเลียด (ポルコ・ガリアード Porco Galliard)
หนึ่งในนักรบในฝั่งมาเลย์ ที่ได้รับพลังไททัน เป็นน้องชายของมาร์เซล แกลเลียด (Marcel Galliard) ผู้ที่ยูมิลชิงพลังไปโดยไม่ตั้งใจ และเขาได้รับพลังของพี่ชายกลับมา คือพลังของไททันกราม
 • พีค (ピーク Pieck)
หนึ่งในนักรบฝั่งมาเลย์ ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะผู้ถือครองพลังไททันเกวียน เป็นผู้ที่ช่วยชีวิตซีคและไรเนอร์

ตัวละครสบทบ[แก้]

หน่วยสำรวจ[แก้]

 • มิเกะ ซาชาเรียส์ (ミケ・ザカリアス Mike Zacharius)
ผู้บังคับหมู่ของหน่วยสำรวจ ความสามารถอยู่ในแนวหน้าของทีม มีความสามารถพิเศษในการดมกลิ่น โดยเฉพาะกลิ่นของไททัน ความสามารถของเขานั้นมีความสำคัญไม่น้อยต่อการตรวจจับและเฝ้าระวังในเวลาปฏิบัติภารกิจนอกกำแพงอันเต็มไปด้วยอันตรายรอบด้าน ภายหลังถูกไททันกิน เนื่องจากไททันสัตว์ป่าฆ่าม้าและนำอุปกรณสามมิติของเขาไป
 • หน่วยรีไวล์ (Levi squad)
เพทรา รัล (ペトラ・ラル Petra Ral)
สมาชิกในหน่วยของรีไวล์ มีผลงานในการกำจัดไททัน 10 ตัว ช่วยกำจัดอีก 48 ตัว เธอเป็นคนที่เคารพและนับถือรีไวล์อย่างมาก
ออลโอ้ บอลซาร์ด (オルオ・ボザド Oluo Bozado)
เป็นหนึ่งในสมาชิกในหน่วยของรีไวล์ มีผลงานในการกำจัดไททัน 39 ตัว ช่วยกำจัดอีก 9 ตัว ฝีมืออยู่ในระดับสูง แต่ติดที่มีนิสัยพูดมากจนกัดลิ้นตัวเองอยู่บ่อยๆ และชอบเลียนแบบหัวหน้ารีไวล์ จนเพทราต้องขัดอยู่ตลอด
เอิร์ธ จิน (エルド・ジン Eld Jinn)
หนึ่งในสมาชิกในหน่วยของรีไวล์ มีผลงานในการกำจัดไททัน 14 ตัว ช่วยกำจัดอีก 32 ตัว
กุนเธอร์ ซุส (グンタ・シュルツ Günther Schultz)
หนึ่งในสมาชิกในหน่วยของรีไวล์ มีผลงานในการกำจัดไททัน 7 ตัว ช่วยกำจัดอีก 40 ตัว
เป็นทหารฝีมือดีของหน่วยสำรวจ เป็นรุ่นพี่ของเอเลน มีหน้าที่คอยปกป้องและควบคุมเอเลนเวลาออกสำรวจ ทั้งหมดเสียชีวิตในการสำรวจครั้งที่ 57 หลังจากเสร็จภารกิจ เพทรา รัลกำลังจะแต่งงาน - เอิร์ธ จิน มีคู่หมั้นอยู่ในเมืองเขตทรอส - กุนเธอร์และออลโอ้ จะกลับมาอยู่กับครอบครัว แต่ทั้งหมดก็ถูกฆ่าตายซะก่อน

ทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104[แก้]

 • มาร์โก้ บ็อท (マルコ・ボット Marco Bott )
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โอมะ ชู
อันดับ 7 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 เป็นคนที่มักจะเข้าใจ และใส่ใจผู้อื่น สนิทกับแจน เขาฝันที่จะเป็นสารวัตรทหาร เพื่อที่จะทำงานให้กับราชวงศ์ แต่เขาเสียชีวิตก่อนวันเลือกเข้าสังกัดกองทหาร โดยแจนได้ตรวจพบศพของเขา หลังจากที่ไททั่นสำรอกเขาออกมา (ผู้ทำให้มาร์โก้ตายคือ แอนนี่ เบลทรูท ไรเนอร์ มังงะตอนที่ 77) เนื่องจากรู้ความลับเกี่ยวกับไททันเกราะ และไททันขนาดมหึมา
 • มาร์โลว์ แซนด์ (マルロ・サンド Marlowe Sand)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เขาเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกับแอนนี่ เลออนฮาร์ทกับฮิตซ์ เดลิซ เขาได้เข้ากองสารวัตรทหารพร้อมกับแอนนี่และฮิตซ์ ต่อมาเขาและฮิตซ์ได้เข้าร่วมกับทีมสำรวจที่กำลังทำสงครามต่อต้านรัฐบาลและกองสารวัตรทหารส่วนกลางจนได้รับชนะ หลังจากนั้นเขาได้เข้าทีมสำรวจและเดินทางไปยังเขตชิกันชินะที่กำแพงมาเรียเพื่อกอบกู้ แต่ทีมสำรวจกลับตกอยู่วงล้อมของพวกไททันที่มีไททันสัตว์ป่าเป็นผู้นำ เออร์วิน สมิธได้ตัดสินใจนำทีมขี่ม้าพุ่งเข้าหาไททันสัตว์ป่าเพื่อดึงความสนใจให้รีไวล์ลอบเข้าหาไททันสัตว์ป่าได้ง่าย เขาจึงถูกหินที่ไททันสัตว์ป่าปาใส่ทำให้เขาเสียชีวิต
 • ฮิตซ์ เดลิซ (ヒッチ・ドリス Hitch Dreyse)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เธอเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกับแอนนี่ เลออนฮาร์ทกับมาร์โลว์ แซนด์ เธอได้เข้ากองสารวัตรทหารพร้อมกับแอนนี่และฮิตซ์ ต่อมาเขาและฮิตซ์ได้เข้าร่วมกับทีมสำรวจที่กำลังทำสงครามต่อต้านรัฐบาลและกองสารวัตรทหารส่วนกลางจนได้รับชนะ แต่เธอไม่ได้เข้าร่วมกับมาร์โลว์กับทีมสำรวจที่กำลังไปยังเขตชิกันชินะที่กำแพงมาเรียเพื่อกอบกู้เลย
 • มีนา คาโรลินา (ミーナ・カロライナ Mīna Carolina)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เธอถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • ทอม (トム Tom)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • โทมัส แวกเนอร์ (トーマス・ワグナー Thomas Wagner)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • ฟรานซ์ คีฟก้า (フランツ・ケフカ Franz Kefka)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 มีคนรักชื่อฮันนา เดียเมนท์(Hannah Diamant) ต่อมาถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • ฮันนา เดียเมนท์ (ハンナ・ディアマント Hannah Diamant)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เป็นคนรักของฟรานซ์ คีฟก้า ต่อมาในยุทธการเขตทรอส เธอได้พยายามช่วยชีวิตแฟรงก์จากการถูกไททันโจมตีแต่ไม่สำเร็จทำให้เธอเสียใจมาก แต่ไม่ทราบว่าเธอเสียชีวิตหรือไม่ แต่ถ้าให้คิดในแง่ดีคิดว่าน่าจะยังมีชีวิตอยู่
 • ด๊าซ (ダズ Daz)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 หลังจากที่ไททันโจมตีเขตทรอส เหล่าทหารรุ่นที่ 104 ต่างถูกไททันฆ่าตายไปมาก เขาเกิดอาการสติแตกจนไม่อยากจะสู้กับไททันและตั้งใจจะหนีทัพหรือไม่ก็ฆ่าตัวตาย แต่หลังจากเขาได้ฟังผู้บัญชาการพิกซิสกล่าวว่า ถ้าไม่สู้และคิดที่จะหนีไปก็ไม่ว่า แต่จะต้องทนทุกข์ทรมานเมื่อเห็นผู้เป็นที่รักถูกไททันฆ่าตาย ทำให้เกิดเปลี่ยนใจและต่อสู้กับไททันต่อไป จนกระทั่งเอเลนที่อยู่ในร่างไททันสามารถยกก้อนหินไปอุดรูกำแพงโรเซ่ได้สำเร็จ ส่วนเขาได้รอดชีวิต
 • แนกซ์ ธิอัส (ナック・ティアス Nac Tius)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • มายลิอัส เซรามัสกี้ (ミリウス・ゼルムスキー Mylius Zeramuski )
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • ซามูเอล ลินกี้ แจ็คสัน (サムエル・リンケ-ジャクソン Samuel Linke-Jackson)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เป็นคนที่รอดชีวิตในยุทธการเขตทรอส

สื่อต่างๆ[แก้]

มังงะ[แก้]

รายชื่อตอน

รายชื่อตอน[แก้]

ซีซันที่ 1[แก้]

ลำดับตอน ญี่ปุ่น ชื่อตอน (ญี่ปุ่น) / ไทย ชื่อตอน (ไทย) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "To You, in 2000 Years: The Fall of Shiganshina, Part 1 (二千年後の君へ ―シガンシナ陥落①―) แด่เธอในอีก 2000 ปีจากนี้: การล่มสลายของเขตชิกันชิน่า 1"  7 เมษายน 2556
2 "That Day: The Fall of Shiganshina, Part 2 (その日 ―シガンシナ陥落②―) ในวันนั้น: การล่มสลายของเขตชิกันชิน่า 2"  14 เมษายน 2556
3 "A Dim Light Amid Despair: Humanity's Comeback, Part 1 (絶望の中で鈍く光る ―人類の再起①―) แสงริบหรี่ท่ามกลางความสิ้นหวัง: การฟื้นฟูของมนุษยชาติ 1"  21 เมษายน 2556
4 "The Night of the Closing Ceremony: Humanity's Comeback, Part 2 (解散式の夜 ―人類の再起②―) ค่ำคืนแห่งพิธียุบหน่วย: การฟื้นฟูของมนุษยชาติ 2"  28 เมษายน 2556
5 "First Battle: The Struggle for Trost, Part 1 (初陣 ―トロスト区攻防戦①―) ออกรบครั้งแรก: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 1"  5 พฤษภาคม 2556
6 "The World the Girl Saw: The Struggle for Trost, Part 2 (少女が見た世界 ―トロスト区攻防戦②―) โลกที่เด็กผู้หญิงเห็น: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 2"  12 พฤษภาคม 2556
7 "Small Blade: The Struggle for Trost, Part 3 (小さな刃 ―トロスト区攻防戦③―) ใบมีดใบเล็ก: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 3"  19 พฤษภาคม 2556
8 "I Can Hear His Heartbeat: The Struggle for Trost, Part 4 (心臓の鼓動が聞こえる ―トロスト区攻防戦④―) ไดยินเสียงของหัวใจที่กำลังเต้น: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 4"  26 พฤษภาคม 2556
9 "Whereabouts of His Left Arm: The Struggle for Trost, Part 5 (左腕の行方 ―トロスト区攻防戦⑤―) สถานที่ที่แขนซ้ายขาด: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 5"  2 มิถุนายน 2556
10 "Response: The Struggle for Trost, Part 6 (応える ―トロスト区攻防戦⑥―) การตอบสนอง: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 6"  9 มิถุนายน 2556
11 "Idol: The Struggle for Trost, Part 7 (偶像 ―トロスト区攻防戦⑦―) วีรบุรุษ: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 7"  16 มิถุนายน 2556
12 "Wound: The Struggle for Trost, Part 8 (傷 ―トロスト区攻防戦⑧―) บาดแผล: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 8"  23 มิถุนายน 2556
13 "Primal Desire: The Struggle for Trost, Part 9 (原初的欲求 ―トロスト区攻防戦⑨―) ความปรารถนาขั้นพื้นฐาน: ประจัญบาน ณ เขต ทรอส 9"  30 มิถุนายน 2556
13.5 "Since That Day (あの日から)"  7 กรกฎาคม 2556
14 "Can't Look Into His Eyes Yet: Eve of the Counterattack, Part 1 (まだ目を見れない ―反撃前夜①―) ยังคงมองไม่เห็น: คืนก่อนการตอบโต้ 1"  14 กรกฎาคม 2556
15 "Special Operations Squad: Eve of the Counterattack, Part 2 (特別作戦班 ―反撃前夜②―) หน่วยปฏิบัติการพิเศษ: คืนก่อนการตอบโต้ 2"  21 กรกฎาคม 2556
16 "What Needs to be Done Now: Eve of the Counterattack, Part 3 (今、何をすべきか ―反撃前夜③―) ตอนนี้ควรจะทำอย่างไร: คืนก่อนการตอบโต้ 3"  28 กรกฎาคม 2556
17 "Female Titan: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 1 (女型の巨人 ―第57回壁外調査①―) ไททันประเภทหญิง: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 1"  4 สิงหาคม 2556
18 "Forest of Giant Trees: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 2 (巨大樹の森 ―第57回壁外調査②―) ป่าต้นไม้ยักษ์: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 2"  11 สิงหาคม 2556
19 "Bite: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 3 (噛み付く ―第57回壁外調査③―) กัด: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 3"  18 สิงหาคม 2556
20 "Erwin Smith: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 4 (エルヴィン・スミス ―第57回壁外調査④―) เออร์วิน สมิธ: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 4"  25 สิงหาคม 2556
21 "Crushing Blow: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 5 (鉄槌 ―第57回壁外調査⑤―) ค้อนโลหะ: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 5"  1 กันยายน 2556
22 "Defeated: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 6 (敗者達 ―第57回壁外調査⑥―) เหล่าผู้พ่ายแพ้: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 6"  8 กันยายน 2556
23 "Smile: Assault on Stohess, Part 1 (微笑み ―ストヘス区急襲①―) รอยยิ้ม: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮล 1"  15 กันยายน 2556
24 "Mercy: Assault on Stohess, Part 2 (慈悲 ―ストヘス区急襲②―) ความเมตตา: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮล 2"  22 กันยายน 2556
25 "Wall: Assault on Stohess, Part 3 (壁 ―ストヘス区急襲③―) กำแพง: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮล 3"  29 กันยายน 2556

ซีซันที่ 2[แก้]

ลำดับตอน ญี่ปุ่น ชื่อตอน (ญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 (26) "Beast Titan (獣の巨人)"  1 เมษายน 2560
2 (27) "I'm Home (ただいま)"  8 เมษายน 2560
3 (28) "Southwestward (南西へ)"  15 เมษายน 2560
4 (29) "Soldier (兵士)"  22 เมษายน 2560
5 (30) "Historia (ヒストリア)"  29 เมษายน 2560
6 (31) "Warrior (戦士)"  6 พฤษภาคม 2560
7 (32) "Close Combat (Strike・Throw・Submit) (打・投・極)"  13 พฤษภาคม 2560
8 (33) "The Hunters (迫う者)"  20 พฤษภาคม 2560
9 (34) "Opening (開口)"  27 พฤษภาคม 2560
10 (35) "Children (子供達)"  3 มิถุนายน 2560
11(36) "Charge (突撃)"  10 มิถุนายน 2560
12 (37) "Scream (叫び)"  17 มิถุนายน 2560

OVA[แก้]

ตอนที่ ญี่ปุ่น ชื่อตอน (ญี่ปุ่น) ไทย ชื่อตอน (ไทย)
3.25 A Sudden Visitor: The Torturous Curse of Adolescence (突然の来訪者 ―苛まれる青春の呪い)  
3.5 Ilse's Notebook: Record of a Fallen Soldier (イルゼの手帳 ―ある調査兵団員の手記)  
3.75 Distress (困難)  
0.5A A Choice with No Regrets: Part One (悔いなき選択 (前編))  รุ่งอรุณของรีไว ตอนที่ 1
0.5B A Choice with No Regrets: Part Two (悔いなき選択 (後編))  รุ่งอรุณของรีไว ตอนที่ 2

ภาพยนตร์อะนิเมะ[แก้]

 • Attack on Titan – Part 1: Crimson Bow and Arrow
 • Attack on Titan – Part 2: Wings of Freedom

ภาพยนตร์และซีรีส์ในรูปแบบ live-action[แก้]

มีการดัดแปลงเนื้อเรื่องจากต้นฉบับไปพอสมควร ได้มีการนำตัวละครจากต้นฉบับทั้งหมดดังนี้ เอเรน เยเกอร์, มิคาสะ, อาร์มิน, ฮันจิ หรือฮันส์, แจน, ซาช่า, หมอกรีช่า, ไททันเอเรน, ไททันเกราะ, ไททันมหึมา ประกอบด้วยภาพยนตร์ 2 ภาค [1]ดังนี้

Attack on Titan – Part 1 ผ่าพิภพไททัน

Attack on Titan – Part 2 End of the World ศึกอวสานพิภพไททัน

นักแสดง รับบท หมายเหตุ
ฮะรุมะ มิอุระ เอเรน เยเกอร์
กิโกะ มิซุฮะระ มิคาสะ
ฮิโระกิ ฮะเสะกะวะ ผู้กองชิคิชิมะ ตัวละครใหม่
คะนะตะ ฮอนโง อาร์มิน
ซะโตะมิ อิชิฮะระ ฮันส์ (ฮันจิ)
ทะกะฮิโระ มิอุระ แจน
นะนะมิ ซะกุระบะ ซาช่า
ซะโตะรุ มัตซึโอะ ซังนะกิ ตัวละครใหม่
ปิแอร์ ทากิ โซดะ ตัวละครใหม่
จุน คุนิมุระ นายพลคูบัล ตัวละครใหม่
สึโยชิ คุซะนะงิ กรีช่า เยเกอร์

และซีรีส์ 3 ตอน [2] Attack on Titan: Counter Rockets (Attack on Titan: Hangeki no noroshi) ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับภาพยนตร์ นำโดย ฮันจิ ที่รับบทโดย ซะโตะมิ อิชิฮะระ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

 1. http://www.animenewsnetwork.com/news/2014-07-29/live-action-attack-on-titan-confirmed-for-2-films/.77122
 2. http://movieweb.com/attack-on-titan-movie-live-action-tv-series/