ผ่าพิภพไททัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผ่าพิภพไททัน
ชื่อ ผ่าพิภพไททัน
ชื่อญี่ปุ่น 進撃の巨人
(โรมะจิ: Shingeki no Kyojin)
ชื่ออังกฤษ Attack on Titan
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็ง
แนว แอ็คชั่น ,ดาร์คแฟนตาซี, บันเทิงคดีพยากรณ์และหลังพยากรณ์
มังงะ
เขียนโดยอิซะยะมะ ฮะจิเมะ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
ผู้จัดจำหน่ายภาษาอังกฤษไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสารBessatsu Shōnen
วางจำหน่ายตั้งแต่พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน
จำนวนรวมเล่ม31
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับเทะสึโระ อะระกิ
เขียนบทยะซุโกะ โคะบะยะชิ
ดนตรีฮิโระยุกิ ซะวะโนะ
สตูดิโอWit Studio (ซีซั่น 1-3)
Mappa Studio (ซีซั่น 4)
Production I.G (ร่วมผลิต)
ฉายทางญี่ปุ่น MBS, Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA, BS11 (ซีซั่น 1 และ 2) NHK (ซีซั่น 3)
ไทย Gang Cartoon, AIS play , Netflix
ฉาย 6 เมษายน พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน
มังงะ
ผ่า! มัธยมไททัน
เขียนโดยอิซะยะมะ ฮะจิเมะ
ซะกิ นะกะงะวะ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสารBessatsu Shōnen
วางจำหน่ายตั้งแต่9 เมษายน 2555 – ปัจจุบัน
จำนวนรวมเล่ม2
มังงะ
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
เขียนโดยซะโตะชิ ชิกิ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสารMonthly Shōnen Sirius
วางจำหน่ายตั้งแต่26 สิงหาคม 255626 มีนาคม 2562
นวนิยาย
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
ผู้แต่งเรื่อง เรียว ซุซุกะเซะ
ตีพิมพ์โดย ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Dengeki Hobby
ตีพิมพ์เมื่อ 2 ธันวาคม 2554 – 29 มิถุนายน 2555
จำนวนเล่ม 3
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ผ่าพิภพไททัน (ญี่ปุ่น: 進撃の巨人, อังกฤษ: Attack on Titan) เป็นวรรณกรรมญี่ปุ่น ผลงานการแต่งเรื่องและวาดภาพประกอบของ อิซะยะมะ ฮะจิเมะ

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เอเรน เยเกอร์ เด็กหนุ่มที่ต้องเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันบุกเข้าทำลายวอลล์มาเรียในเขตชิกันชินา เพราะต้องการแก้แค้นให้กับแม่ของ เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน จึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนทหาร รุ่นที่ 104 เพื่อตั้งเป้าหมายจะเป็นเหล่าสำรวจ ออกไปสู้รบกับไททัน และออกไปดูโลกภายนอกกำแพง

เวลาผ่านมาเกือบห้าปี หลังจากเหตุการณ์ที่ไททัน 60 เมตรบุกทลายวอลล์มาเรีย ทำให้มนุษย์ชาติต้องถอยร่นไปยังวอลล์โรเซ กำแพงชั้นต่อไป เอเรน และพรรคพวกรุ่น 104 อีกไม่นานก็จะได้เลื่อนขั้นจากทหารฝึกหัดไปสังกัดกองทหารต่าง ๆ ในเวลาพักของวันธรรมดา ๆ วันหนึ่ง ไททันห้าสิบเมตรตัวเดิมได้บุกเข้ามาอีกครั้ง และบุกเข้าทำลายวอลล์โรเซทางเขตทรอสทำให้ไททันบุกเข้ามากวาดล้างมนุษย์อีกครั้ง ประจวบเหมาะกับที่ทหารหน่วยสำรวจได้ออกไปสำรวจนอกกำแพงในระหว่างนั้นพอดี ทำให้ทหารฝึกหัดทุกหน่วยได้รับคำสั่งให้ออกกวาดล้างไททัน และคุ้มครองให้ประชาชนทุกคนหนีไปยังวอลล์ชีนา กำแพงชั้นสุดท้ายให้ได้ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทหารฝึกหัดจำนวนมากต้องเสียชีวิตลงมากมาย รวมทั้งเอเรนที่ถูกไททันกินเข้าไปเพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเขาอาร์มิน แต่เอเรนก็รอดตายมาได้ เพราะพลังบางอย่างที่สามารถแปลงร่างเป็นไททันที่เขาเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไป

ตัวละคร[แก้]

ชื่อตัวละครตามหลักสัทอักษรที่ถูกต้องโดยไม่ยึดฉบับแปลไทย

ตัวละครหลัก[แก้]

วันเกิด : 30 มีนาคม
เด็กหนุ่มเลือดร้อนผู้มีความใฝ่ฝันที่จะเข้าร่วมทีมสำรวจเพื่อออกไปโลกนอกกำแพง เป็นลูกของนายแพทย์กรีชา เยเกอร์ และคาร์ลาที่เป็นชาวเมืองชิกันชินา เป็นคนที่มีพลังใจอันแข็งแกร่งและมีความมุ่งมั่น แต่หลังจากที่ได้เห็นแม่ตัวเองโดนไททันกินไปต่อหน้าต่อตาในปี 845 เอเรนจึงผูกใจเจ็บกับไททันและสาบานว่าจะถอนรากถอนโคนพวกไททันให้หมด จึงตกลงกับมิคาสะและอาร์มินว่าจะเข้าฝึกทหาร
 • มิคาสะ อัคเคอร์มัน (Mikasa Ackerman)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น อิชิกะวะ ยูอิ , ไทย เบญจวรรณ วนิชจิวพันธ์
วันเกิด : 10 กุมภาพันธ์
เด็กสาวพูดน้อย นิสัยนิ่งเงียบ จนดูเหมือนคนเย็นชา เธอเป็นลูกสาวบุญธรรมของครอบครัวเยเกอร์ที่ถูกช่วยเหลือมาได้ หลังจากครอบครัวของเธอถูกกลุ่มโจรป่าฆ่ายกครัวเมื่อตอนอายุ 9 ปี เพราะต้องการจับตัวเธอไปขายต่อ แต่โชคดีที่เอเรนเข้าไปช่วยเธอออกมาได้ และได้สังหารกลุ่มโจรอย่างโหดเหี้ยมร่วมกัน ตั้งแต่นั้นมาเธอจึงอาศัยอยู่ด้วยกันกับเอเรนและตั้งใจว่าจะต้องปกป้องเขาไว้ให้ได้
วันเกิด : 3 พฤศจิกายน
เด็กหนุ่มเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของเอเรนและมิคาสะ แม้ร่างกายจะดูอ่อนแอ แต่เขาสามารถอ่านสถานการณ์รอบตัวและปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมรอบ ๆ ตัวได้อย่างยอดเยี่ยม มีความสามารถในการตัดสินใจและการเจรจา อาร์มินมีความใฝ่ฝันที่อยากจะได้เดินทางและใช้ชีวิตภายนอกกำแพงเมืองตามเรื่องเล่าที่ปู่ของเขาเล่าที่ได้ให้ฟัง

ตัวละครรอง[แก้]

 • ลีไว อัคเคอร์มัน (Levi Ackerman)
วันเกิด : 25 ธันวาคม
หัวหน้าหน่วยระดับหัวกะทิที่เอเรนสังกัดอยู่ กล่าวกันว่าเขาเป็นทหารที่แข็งแกร่งที่สุดของมวลมนุษย์ชาติ ในอดีตเป็นนักเลงเมืองใต้ดินมีพรรคพวก อยู่สองคนคือ ฟาร์ลัน เชิร์ธ และ อิซาเบล แม็คโนเลีย แต่ถูกไททันฆ่าตายหมด ด้วยความเคียดแค้นทำให้พลังแฝงในตัวนั้นได้ตื่นขึ้น และได้อยู่กับหน่วยสำรวจเพื่อติดตาม แอร์วิน สมิธ ที่มีความเด็ดขาด เอาจริงเอาจัง และถึงแม้ภายนอกดูเย็นชา กวนประสาท แต่ในช่วงเวลาคับขัน เขาถือเป็นสติของทีม มีไหวพริบและทักษะการต่อสู้เป็นเลิศ สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ เป็นคนในตระกูลเดียวกับ มิคาสะ อัคเคอร์มัน คือตระกูลอัคเคอร์มันจากทางแม่ และมีลุงคือ เคนนี อัคเคอร์มัน หรือเคนนีจอมเชือด ทำให้มีความสามารถในการต่อสู้สูง จนได้รับคำร่ำลือว่าเป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุด สามารถจัดการไททันหญิงและไททันสัตว์ป่าได้บาดเจ็บปางตาย มีนิสัยประหลาดคือรักสะอาดมากกว่าคนปกติ
วันเกิด : 14 ตุลาคม
ผู้บัญชาการทีมสำรวจ เป็นคนฉลาดหลักแหลมเป็นมากและตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาดมาก เช่น การสับเปลี่ยนองค์ราชาโดยไม่ใช้ทหารโจมตีแม้แต่คนเดียวหรือในการต่อกรกับไททันหญิงที่ทำได้ยากมาก เป็นคนที่พร้อมจะสละพวกพ้องเพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ และอยู่ภายใต้แรงกดดันระดับสูงได้ดีมาก มีความฝันที่อยากจะรู้เรื่องความจริงของโลก ในวัยเด็กพ่อของเขาได้ถูกสังหารเพราะข้อสมมติฐานเรื่องความจริงของโลก
 • ฮันส์ โซอี (Hans Zoe[1])
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โรมิ พาร์ค , ไทย นิรมล กิจภิญโญชัย
วันเกิด : 5 กันยายน
ผู้บังคับหมู่ของหน่วยสำรวจ และนักวิทยาศาตร์ มีความสามารถในระดับหัวกะทิ แต่เป็นคนที่เหมือนจะเพี้ยนเพราะคลั่งไคล้การวิจัยไททันมาก เป็นคนใฝ่รู้ อยากรู้อยากเห็น และเกือบโดนไททันกินมาเพราะการวิจัยหลายรอบ เวลาสติแตกจะคลั่งแบบสุด ๆ ชอบบรรยายเรื่องผลวิจัยให้คนอื่นฟัง ถึงอย่างนั้นก็คนที่มีความรู้เกี่ยวกับไททันมากคนหนึ่ง เป็นกำลังสมองให้กับทีม โดยเฉพาะการวางแผนการรบและการสร้างสรรค์อาวุธ ต่อมาได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทีมสำรวจต่อจากแอร์วิน สมิธ
 • ไรเนอร์ เบราน์ (Reiner Braun)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โฮโซยะ โยชิมาสะ , ไทย วีระศักดิ์ แก้วอุ่น
วันเกิด : 1 สิงหาคม
เด็กหนุ่มที่มีความเข้มแข็งทั้งทางร่างกายรวมถึงจิตใจด้วยจนได้รับความเชื่อใจและไว้วางใจจากพวกพ้องเป็นอย่างมาก แต่เขาคือคนจากนอกกำแพงที่เป็นสายลับในกองทหารแห่งมาเลย์ สามารถแปลงร่างเป็นไททันเกราะที่แข็งแกร่งได้ อยู่ในเหตุการณ์การทำลาย Wall Maria (วอลล์มาเรีย) เขตชิกันชินา เมื่อ 5 ปีก่อน เขาอยู่ในอันดับ 2 ของทหารฝึกหัดรุ่น 104 ต่อมาหลังจากความลับเปิดเผยและภารกิจล้มเหลว ไรเนอร์ได้กลับไปที่บ้านเกิด
 • แบร์โทลดท์ ฮูเวอร์ (Bertholdt Hoover)
วันเกิด : 30 ธันวาคม
เพื่อนสนิทของไรเนอร์ เขามีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ขาดความกระตือรือร้นในการต่อสู้ เป็นคนจากนอกกำแพงที่เป็นสายลับในกองทหารแห่งมาเลย์ สามารถแปลงร่างเป็นไททันสูง 60 เมตรได้ อยู่ในเหตุการณ์ทำลาย Wall Maria (วอลล์มาเรีย) เขตชิกันชินาเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นอันดับ 3 ของหารฝึกหัดรุ่น 104 ต่อมาเมื่อภารกิจล้มเหลวและพลาดท่าถูกจับตัว ได้ถูกสังหารและชิงพลังไปโดยไททันอาร์มิน
 • อันนี เลออนฮาร์ดทฺ (Annie Leonhardt)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ชิมามูระ ยู , ไทย นิรมล กิจภิญโญชัย
วันเกิด : 22 มีนาคม
เด็กสาวที่ดูเย็นชา แต่เนื้อแท้แล้วเป็นคนอ่อนโยน เป็นผู้สอนเทคนิคการต่อสู้ให้กับเอเรน หลังจบการฝึก ได้เข้ากองกำลังสารวัตรทหาร เธอเป็นอันดับ 4 ของทหารฝึกหัดรุ่น 104 เพราะภายนอกที่ดูเอาจริงจังจึงดูน่ากลัว และดูเบื่อโลกอยู่ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนแสดงศิลปะป้องกันตัว) มีทักษะการต่อสู้ที่โดดเด่น ด้วยนิสัยที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ทำให้เธอชอบทำงานคนเดียว แล้วล่าสุดเธอคือไททันเพศหญิง เป็นสายลับจากนอกกำแพง หลังจากการต่อสู้ในเมืองและพ่ายแพ้แก่ไททันเอเรน เธอได้ผนึกตัวเองอยู่ในคริสตัลด้วยสภาพที่หมดสติ
วันเกิด : 7 เมษายน
อันดับ 6 ของทหารฝึกหัดรุ่น 104 เขาเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับสงครามกับไททัน แต่ด้วยความที่มีนิสัยเป็นคนพูดตรง ๆ มั่นใจในตนเองจึงมักมีเรื่องได้ง่าย ๆ เขามักอิจฉาเอเรนที่สนิทสนมกับมิคาสะ (เพราะฌ็องแอบชอบมิคาสะ) ความจริงแล้วเขาไม่อยากฆ่าคนเลย ต่อมาฌ็องเป็นคนที่พึ่งพาได้และเป็นกำลังให้กับทีม
 • คอนนี สปริงเกอร์ (Connie Springer)
วันเกิด : 2 พฤษภาคม
อันดับ 8 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 มีนิสัยที่ค่อนข้างซื่อ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เก่ง แต่หัวไม่ดีและไหวพริบยังไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาคับขันเขาก็ไม่เคยทิ้งเพื่อน
 • ซาชา เบลาส์ (Sasha Blouse)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โคบายาชิ ยู , ไทย นลินี ชีวะสาคร
วันเกิด : 26 กรกฎาคม
อันดับ 9 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อดีตโจรสาวที่สนใจแต่ของกิน ชอบแอบไปขโมยอาหาร ไม่ชอบทำอะไรเป็นระบบและไม่ค่อยเคารพครูฝึก ไม่เหมาะจะเป็นทหาร แต่ลางสังหรณ์แม่นยำ และลึก ๆ แลัวก็มีฝีมือดีอย่างคาดไม่ถึง เป็นมือธนูที่เก่งเป็นกำลังให้กับทีม
วันเกิด : 15 มกราคม
อันดับ 10 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 หญิงสาวบอบบาง ร่างเล็ก ถึงไม่เก่งเหมือนคนอื่น แต่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นเพื่อนสนิทกับอีมีร์ (Ymir) แต่แท้จริงแล้วเธอมีชื่อจริงว่า ฮิสทอเรีย ไรส์ และชาติกำเนิดของเธอคือ รัชทายาทของราชวงศ์กษัตริย์ที่แท้จริง แต่ต้องปกปิดตัวตน พ่อของเธอเคยให้เธอฆ่าเอเรนในร่างไททันและช่วงชิงพลังแห่งราชาไททัน แต่เธอขว้างเข็มฉีดยาทื้งลงพื้น พ่อของเธอพยายามเลียยาที่กำลังจะสลายจึงกลายเป็นไททันที่มีความยาว 120 เมตร หลังจากสังหารไททัน 120 เมตรแล้ว เธอก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นราชินีของมวลมนุษยชาติ ปัจจุบันกำลังตั้งครรภ์โดยยังไม่ทราบว่าใครคือพ่อของทารก

สื่อต่างๆ[แก้]

อนิเมะ รายชื่อตอน

 • รุ่งอรุณลีไว (2ตอน)
 • ผ่าพิภพไททัน ภาค1 (25+OVA อีก 5 ตอนรวมรุ่งอรุณลีไว)
 • ผ่าพิภพไททัน ภาค2 (12+OVA อีก 2 ตอน)
 • ผ่าพิภพไททัน ภาค3 (22 ตอน)
 • ผ่าพิภพไททัน ภาค4 <<ออกมาปลายปี2020>> (ภาคสุดท้ายของผ่าพิภพไททัน)

มังงะ รายชื่อตอน

 • รุ่งอรุณลีไว
 • ผ่าพิภพไททัน

รายชื่อตอน[แก้]

ซีซันที่ 1[แก้]

ลำดับตอน "ไทย ชื่อตอนไทย" ชื่อตอนสากล (ญี่ปุ่น ชื่อตอนญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "แด่เธอในอีก 2000 ปีจากนี้: การล่มสลายของเขตชิกันชิน่า 1" To You, in 2000 Years: The Fall of Shiganshina, Part 1
(二千年後の君へ ―シガンシナ陥落①―) 
7 เมษายน 2556
2 "ในวันนั้น: การล่มสลายของเขตชิกันชิน่า 2" That Day: The Fall of Shiganshina, Part 2
(その日 ―シガンシナ陥落②―) 
14 เมษายน 2556
3 "แสงริบหรี่ท่ามกลางความสิ้นหวัง: การฟื้นฟูของมนุษยชาติ 1" A Dim Light Amid Despair: Humanity's Comeback, Part 1
(絶望の中で鈍く光る ―人類の再起①―) 
21 เมษายน 2556
4 "ค่ำคืนแห่งพิธียุบหน่วย: การฟื้นฟูของมนุษยชาติ 2" The Night of the Closing Ceremony: Humanity's Comeback, Part 2
(解散式の夜 ―人類の再起②―) 
28 เมษายน 2556
5 "ออกรบครั้งแรก: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 1" First Battle: The Struggle for Trost, Part 1
(初陣 ―トロスト区攻防戦①―) 
5 พฤษภาคม 2556
6 "โลกที่เด็กผู้หญิงเห็น: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 2" The World the Girl Saw: The Struggle for Trost, Part 2
(少女が見た世界 ―トロスト区攻防戦②―) 
12 พฤษภาคม 2556
7 "ใบมีดใบเล็ก: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 3" Small Blade: The Struggle for Trost, Part 3
(小さな刃 ―トロスト区攻防戦③―) 
19 พฤษภาคม 2556
8 "ได้ยินเสียงของหัวใจที่กำลังเต้น: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 4" I Can Hear His Heartbeat: The Struggle for Trost, Part 4
(心臓の鼓動が聞こえる ―トロスト区攻防戦④―) 
26 พฤษภาคม 2556
9 "สถานที่ที่แขนซ้ายขาด: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 5" Whereabouts of His Left Arm: The Struggle for Trost, Part 5
(左腕の行方 ―トロスト区攻防戦⑤―) 
2 มิถุนายน 2556
10 "การตอบสนอง: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 6" Response: The Struggle for Trost, Part 6
(応える ―トロスト区攻防戦⑥―) 
9 มิถุนายน 2556
11 "วีรบุรุษ: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 7" Idol: The Struggle for Trost, Part 7
(偶像 ―トロスト区攻防戦⑦―) 
16 มิถุนายน 2556
12 "บาดแผล: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 8" Wound: The Struggle for Trost, Part 8
(傷 ―トロスト区攻防戦⑧―) 
23 มิถุนายน 2556
13 "ความปรารถนาขั้นพื้นฐาน: ประจัญบาน ณ เขต ทรอสต์ 9" Primal Desire: The Struggle for Trost, Part 9
(原初的欲求 ―トロスト区攻防戦⑨―) 
30 มิถุนายน 2556
13.5 Since That Day (あの日から) 7 กรกฎาคม 2556
14 "ยังคงมองไม่เห็น: คืนก่อนการตอบโต้ 1" Can't Look Into His Eyes Yet: Eve of the Counterattack, Part 1
(まだ目を見れない ―反撃前夜①―) 
14 กรกฎาคม 2556
15 "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ: คืนก่อนการตอบโต้ 2" Special Operations Squad: Eve of the Counterattack, Part 2
(特別作戦班 ―反撃前夜②―) 
21 กรกฎาคม 2556
16 "ตอนนี้ควรจะทำอย่างไร: คืนก่อนการตอบโต้ 3" What Needs to be Done Now: Eve of the Counterattack, Part 3
(今、何をすべきか ―反撃前夜③―) 
28 กรกฎาคม 2556
17 "ไททันประเภทหญิง: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 1" Female Titan: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 1
(女型の巨人 ―第57回壁外調査①―) 
4 สิงหาคม 2556
18 "ป่าต้นไม้ยักษ์: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 2" Forest of Giant Trees: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 2
(巨大樹の森 ―第57回壁外調査②―) 
11 สิงหาคม 2556
19 "กัด: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 3" Bite: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 3
(噛み付く ―第57回壁外調査③―) 
18 สิงหาคม 2556
20 "เออร์วิน สมิธ: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 4" Erwin Smith: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 4
(エルヴィン・スミス ―第57回壁外調査④―) 
25 สิงหาคม 2556
21 "ค้อนโลหะ: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 5" Crushing Blow: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 5
(鉄槌 ―第57回壁外調査⑤―) 
1 กันยายน 2556
22 "เหล่าผู้พ่ายแพ้: การสำรวจนอกกำแพงครั้งที่ 57 - 6" Defeated: The 57th Exterior Scouting Mission, Part 6
(敗者達 ―第57回壁外調査⑥―) 
8 กันยายน 2556
23 "รอยยิ้ม: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮส 1" Smile: Assault on Stohess, Part 1
(微笑み ―ストヘス区急襲①―) 
15 กันยายน 2556
24 "ความเมตตา: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮส 2" Mercy: Assault on Stohess, Part 2
(慈悲 ―ストヘス区急襲②―) 
22 กันยายน 2556
25 "กำแพง: การจู่โจม ณ เขตสโตเฮส 3" Wall: Assault on Stohess, Part 3
(壁 ―ストヘス区急襲③―) 
29 กันยายน 2556

ซีซันที่ 2[แก้]

ลำดับตอน ชื่อตอนสากล / ชื่อตอน Aniplus Asia (ญี่ปุ่น ชื่อตอนญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 (26) Beast Titan / ไททันสัตว์ป่า (獣の巨人) 1 เมษายน 2560
2 (27) I'm Home / กลับมาแล้ว (ただいま) 8 เมษายน 2560
3 (28) Southwestward / มุ่งสู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (南西へ) 15 เมษายน 2560
4 (29) Soldier / ทหาร (兵士) 22 เมษายน 2560
5 (30) Historia / ฮิสทอเรีย (ヒストリア) 29 เมษายน 2560
6 (31) Warrior / นักรบ (戦士) 6 พฤษภาคม 2560
7 (32) Close Combat (Strike・Throw・Submit) / จบการต่อสู้ (打・投・極) 13 พฤษภาคม 2560
8 (33) The Hunters / ผู้ล่า (迫う者) 20 พฤษภาคม 2560
9 (34) Opening / เปิดปาก (開口) 27 พฤษภาคม 2560
10 (35) Children / พวกเด็กๆ (子供達) 3 มิถุนายน 2560
11(36) Charge / จู่โจม (突撃) 10 มิถุนายน 2560
12 (37) Scream / กู่ร้อง (叫び) 17 มิถุนายน 2560

ซีซันที่ 3[แก้]

ลำดับตอน ชื่อตอนสากล / ชื่อตอน Aniplus Asia (ญี่ปุ่น ชื่อตอนญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 (38) Smoke Signal / สัญญาณควัน (狼煙) 23 กรกฎาคม 2561
2 (39) Pain / ความเจ็บปวด (痛み) 30 กรกฎาคม 2561
3 (40) Old Story / เรื่องเล่าเก่าแก่ (昔話) 6 สิงหาคม 2561
4 (41) Trust / ความเชื่อถือ (信頼) 13 สิงหาคม 2561
5 (42) Reply / ตอบกลับ (回答) 20 สิงหาคม 2561
6 (43) Sin / บาป (罪) 27 สิงหาคม 2561
7 (44) Wish / ความปรารถนา (願い) 3 กันยายน 2561
8 (45) Outside the Walls of Orvud District / นอกกำแพงเขตออร์วุด (オルブド区外壁) 10 กันยายน 2561
9 (46) Ruler of the Walls / ราชาแห่งกำแพง (壁の王) 17 กันยายน 2561
10 (47) Friends / เพื่อน (友人) 24 กันยายน 2561
11 (48) Bystander / ผู้เห็นเหตุการณ์ (傍観者) 8 ตุลาคม 2561 (ถูกเลื่อนจาก 1 ตุลาคม 2561 เนื่องจากใต้ฝุ่น)
12 (49) Night of the Battle to Retake the Wall / ราตรีแห่งศึกชิงกำแพง (奪還作戦の夜) 15 ตุลาคม 2561
Season 3 Part 2
13 (50) The Town Where Everything Began / เมืองที่ทุกอย่างเริ่มต้น (はじまりの街) 29 เมษายน 2562
14 (51) Thunder Spears / หอกสายฟ้า (雷槍) 6 พฤษภาคม 2562
15 (52) Descent / ต้อนรับ (光臨) 13 พฤษภาคม 2562
16 (53) Perfect Game / เพอร์เฟ็คต์เกม (完全試合) 20 พฤษภาคม 2562
17 (54) Hero / ผู้กล้า (勇者) 27 พฤษภาคม 2562
18 (55) Midnight Sun / ราตรีสีขาว (白夜) 3 มิถุนายน 2562
19 (56) The Basement / ห้องใต้ดิน (地下室) 10 มิถุนายน 2562
20 (57) That Day / วันนั้น (あの日) 17 มิถุนายน 2562
21 (58) Attack Titan / ไททันจู่โจม (進撃の巨人) 24 มิถุนายน 2562
22 (59) Beyond the Walls / ณ อีกด้านของกำแพง (壁の向こう側) 1 กรกฎาคม 2562
เดอะมูฟวี่ Attack on Titan: Chronicle  6 ธันวาคม 2563 (Aniplus Asia ไทย)

ซีซันที่ 4[แก้]

ลำดับตอน ชื่อตอนสากล / ชื่อตอน Aniplus Asia (ญี่ปุ่น ชื่อตอนญี่ปุ่น) ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 (60) The Other Side of the Ocean / อีกฟากของท้องทะเล (海の向こう側) 7 ธันวาคม 2563
2 (61) Midnight Train / รถไฟยามรัตติกาล (闇夜の列車) 14 ธันวาคม 2563
3 (62) The Door of Hope / ประตูแห่งความหวัง (希望の扉) 21 ธันวาคม 2563
4 (63) From One Hand to Another / จากมือสู่อีกมือหนึ่ง (手から手へ) 28 ธันวาคม 2563
5 (64) Declaration of War / ประกาศสงคราม (宣戦布告) 11 มกราคม 2564
6 (65) The War Hammer Titan / ไททันค้อนสงคราม (戦鎚の巨人) 18 มกราคม 2564
7 (66) Assault / บุกกระหน่ำ (強襲) 25 มกราคม 2564
8 (67) Assassin's Bullet / กระสุนสังหาร (凶弾) 1 กุมภาพันธ์ 2564
9 (68) Brave Volunteers / ทหารอาสา (義勇兵) 8 กุมภาพันธ์ 2564
10 (69) A Sound Argument / ทฤษฎีที่ถูกต้อง (正論) 15 กุมภาพันธ์ 2564
11 (70) Deceiver / คนหลอกลวง (偽り者) 22 กุมภาพันธ์ 2564
12 (71) Guides / ผู้ชี้นำ (導く者) 1 มีนาคม 2564
13 (72) TBA  8 มีนาคม 2564

OVA[แก้]

ตอนที่ ญี่ปุ่น ชื่อตอน (ญี่ปุ่น) ไทย ชื่อตอน (ไทย)
3.25 A Sudden Visitor: The Torturous Curse of Adolescence (突然の来訪者 ―苛まれる青春の呪い) 
3.5 "บันทึกของเอลเซ่" Ilse's Notebook: Record of a Fallen Soldier
(イルゼの手帳 ―ある調査兵団員の手記) 
3.75 Distress (困難)) 
0.5A A Choice with No Regrets: Part One ( 悔いなき選択 (前編)) รุ่งอรุณของรีไว ตอนที่ 1
0.5B A Choice with No Regrets: Part Two (悔いなき選択 (後編)) รุ่งอรุณของรีไว ตอนที่ 2

ภาพยนตร์อนิเมะ[แก้]

 • Attack on Titan – Part 1: Crimson Bow and Arrow
 • Attack on Titan – Part 2: Wings of Freedom
 • Attack on Titan: Chronicle
  (ออกอากาศทาง Aniplus Asia สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย)

ภาพยนตร์และซีรีส์ในรูปแบบ live-action[แก้]

มีการดัดแปลงเนื้อเรื่องจากต้นฉบับไปพอสมควร ได้มีการนำตัวละครจากต้นฉบับทั้งหมดดังนี้ เอเรน เยเกอร์, มิคาสะ, อาร์มิน, ฮันจิหรือฮันส์, ฌ็อง, ซาช่า, หมอกรีชา, ไททันเอเรน, ไททันเกราะ, ไททันมหึมา ประกอบด้วยภาพยนตร์ 2 ภาค [2]ดังนี้

Attack on Titan – Part 1 ผ่าพิภพไททัน

Attack on Titan – Part 2 End of the World ศึกอวสานพิภพไททัน

นักแสดง รับบท หมายเหตุ
ฮะรุมะ มิอุระ เอเรน เยเกอร์
กิโกะ มิซุฮะระ มิคาสะ
ฮิโระกิ ฮะเสะกะวะ ผู้กองชิคิชิมะ ตัวละครใหม่
คะนะตะ ฮอนโง อาร์มิน
ซะโตะมิ อิชิฮะระ ฮันส์ (ฮันจิ)
ทะกะฮิโระ มิอุระ ฌ็อง
นะนะมิ ซะกุระบะ ซาช่า
ซะโตะรุ มัตซึโอะ ซังนะกิ ตัวละครใหม่
ปิแอร์ ทากิ โซดะ ตัวละครใหม่
จุน คุนิมุระ นายพลคูบัล ตัวละครใหม่
สึโยชิ คุซะนะงิ กรีชา เยเกอร์

และซีรีส์ 3 ตอน [3] Attack on Titan: Counter Rockets (Attack on Titan: Hangeki no noroshi) ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับภาพยนตร์ นำโดย ฮันจิ ที่รับบทโดย ซะโตะมิ อิชิฮะระ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]