ผ่าพิภพไททัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผ่าพิภพไททัน
ไฟล์:Attack on Titan.jpg
ชื่อ ผ่าพิภพไททัน
ชื่อญี่ปุ่น 進撃の巨人
(โรมะจิ: Shingeki no Kyojin)
ชื่ออังกฤษ Attack on Titan
ประเภท โชเน็ง
แนว ต่อสู้, แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม, ดิสโทเปีย
มังงะ
เรื่อง อิซะยะมะ ฮะจิเมะ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
พิมพ์ในภาษาอื่น ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร Bessatsu Shōnen
เผยแพร่ พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน
รวมเล่ม 20
อะนิเมะโทรทัศน์
กำกับ เทะสึโระ อะระกิ
เขียนบท ยะซุโกะ โคะบะยะชิ
ดนตรี ฮิโระยุกิ ซะวะโนะ
สตูดิโอ Wit Studio
Production I.G (ร่วมผลิต)
ฉายทาง ญี่ปุ่น MBS, Tokyo MX, FBS, TOS, HTB, TVA, BS11
ฉายเมื่อ 6 เมษายน พ.ศ. 2556 – ปัจจุบัน
ตอน 25
มังงะ
ผ่า! พิภพไททัน
เรื่อง อิซะยะมะ ฮะจิเมะ
ซะกิ นะกะงะวะ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Bessatsu Shōnen
เผยแพร่ 9 เมษายน 2555 – ปัจจุบัน
รวมเล่ม 2
มังงะ
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
เรื่อง ซะโตะชิ ชิกิ
พิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Monthly Shōnen Sirius
เผยแพร่ 26 สิงหาคม 2556 – ปัจจุบัน
นวนิยาย
ผ่าพิภพไททัน: Before the Fall
ผู้แต่งเรื่อง เรียว ซุซุกะเซะ
ตีพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โคดันชะ
นิตยสาร Dengeki Hobby
ตีพิมพ์เมื่อ 2 ธันวาคม 2554 – ปัจจุบัน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ผ่าพิภพไททัน (ญี่ปุ่น: 進撃の巨人 Shingeki no Kyojin, อังกฤษ: Attack on Titan) เป็นชุดมังงะภาษาญี่ปุ่น ผลงานการแต่งเรื่องและวาดภาพประกอบของ อิซะยะมะ ฮะจิเมะ ซึ่งเล่าเรื่องเกี่ยวกับมนุษยชาติที่อาศัยอยู่หลังกำแพงขนาดใหญ่ที่สูงกว่า 50 เมตร เป็นเวลาเกือบจะร้อยปี เนื่องด้วยดินแดนด้านนอกกำแพงมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า 'ไททัน' อาศัยอยู่และคอยฆ่ามนุษย์ ทำให้มนุษย์ที่ต้องคอยหลบอยู่แต่ด้านหลังของกำแพงเลิกที่จะสนใจเรื่องโลกภายนอก และนิ่งนอนใจใช้ชีวิตอย่างสุขสบายเรื่อยมา จนกระทั่งกำแพงชั้นแรกที่สูงกว่า 50 เมตรซึ่งปกป้องพวกเขามาโดยตลอดถูกทำลายลงโดยไททัน ที่สูงกว่ากำแพงทำให้มนุษย์ชาติต้องเผชิญความสูญเสียอย่างมหาสาร พร้อมทั้งต้องถอยร่นไปยังกำแพงชั้นต่อไปด้วยความหวาดกลัว...

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

'เอเลน เยเกอร์' เด็กหนุ่มที่ต้องเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันบุกเข้าทำลายกำแพงมาเรีย เขตชิกันชินะ เพราะต้องการแก้แค้นให้แม่ เอเลน มิคาสะ (เด็กสาวที่ครอบครัวเยเกอร์รับมาอาศัยด้วย) และอาร์มิน(เพื่อนสมัยเด็กของทั้งคู่) จึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนทหาร สังกัดรุ่น 104 เพื่อตั้งเป้าหมายจะเป็นทีมสำรวจ ออกไปสู้รบกับไททัน และออกไปดูโลกภายนอกกำแพง

เวลาผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว หลังจากเหตุการณ์ที่ไททัน 60 เมตรบุกทลายกำแพงมาเรีย ทำให้มนุษย์ชาติต้องถอยร่นไปยังกำแพงโรเซ่ (Wall Rose) กำแพงชั้นต่อไป เอเลน และพรรคพวกรุ่น 104 อีกไม่นานก็จะได้เลื่อนขั้นจากทหารฝึกหัดไปสังกัดกองทหารต่างๆ ในเวลาพักของวันธรรมดาๆวันหนึ่ง ไททัน 60 เมตรตัวเดิมได้บุกเข้ามาอีกครั้ง และบุกเข้าทำลายกำแพงโรเซ่ ทางเขตทรอส ทำให้ไททันบุกเข้ามากวาดล้างมนุษย์อีกครั้ง ประจวบเหมาะกับที่ทหารหน่วยสำรวจ ได้ออกไปสำรวจนอกกำแพง ทำให้ทหารฝึกหัดทุกหน่วยได้รับคำสั่งให้ออกกวาดล้างไททัน และคุ้มครองให้ประชาชนทุกคนหนีไปยังกำแพงชีน่า (Wall Sina) กำแพงชั้นต่อไปให้ได้ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทหารฝึกหัดจำนวนมากต้องเสียชีวิตลงมากมาย รวมทั้งเอเลนที่ถูกไททันกินเข้าไปเพื่อช่วยเหลืออาร์มิน แต่เอเลนก็รอดตายมาได้ เพราะพลังการแปลงร่างเป็นไททันที่เขาเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไปของพลังนี้ พร้อมทั้งใช้พลังไททันช่วยปิดตายรูที่กำแพงโรเซ่ และช่วยชีวิตของมนุษย์ชาติเอาไว้ได้

Attack on titan Season 2[แก้]

เอเลนที่มีความสามารถแปลงเป็นไททัน ถูกพิพากษาตัดสินโดยขุนนางคนใหญ่คนโต ที่หวาดกลัวว่าเขาจะเป็นภัยแก่มนุษย์ชาติ แต่เอเลนได้รับความช่วยเหลือจาก เอลวิน สมิท หัวหน้าใหญ่ของหน่วยสำรวจ ทำให้ถูกบรรจุเข้าหน่วยสำรวจ ทีมรีไวล์ โดยรีไวล์ออกปากว่าหากเอเลนเป็นภัยต่อมนุษย์เมื่อใดจะจัดการทิ้งทันที แม้ว่าเอเลนจะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติเพียงใดก็ตาม...หลังจากทำการเลือกสังกัดหน่วยเรียบร้อยแล้ว มิคาสะ อาร์มิน และเอเลนซึ่งได้สังกัดทีมสำรวจ และได้ออกสำรวจนอกกำแพงครั้งแรก แต่แล้วคณะสำรวจก็ถูกโจมตีโดยไททันหญิงปริศนา ซึ่งเป็นแผนของเอลวินที่คาดการว่ามีหนอนบ่อนไส้อยู่ในกองทหาร จึงวางแผนดักจับไททันหญิงตัวนั้นโดยอ้างว่าออกมาสำรวจนอกกำแพง และบอกแผนการนี้กับผู้ที่เอลวินไว้ใจได้เท่านั้น แต่แผนกลับล้มเหลว ซึ่งทำให้ทีมสำรวจจำนวนมากต้องจบชีวิตลง หลังจากการสำรวจครั้งนั้นทำให้ทีมสำรวจถูกมองในแง่ลบมากขึ้น และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่ออาร์มินได้รู้ถึงตัวจริงของไททันหญิง ทีมสำรวจที่เหลืออยู่ไล่ตอนคนที่คิดว่าเป็นไททันหญิงจนเธอจนมุม ทำให้เธอจำต้องแปลงร่างเป็นไททัน และหลบหนี เอเลนในร่างไททันจึงเข้าสู้กับเธอ เมื่อจวนตัวจริงๆไททันหญิงจึงเปลี่ยนร่างกายของตนให้หกลายเป็นผลึกคริสตัลเพื่อที่จะได้ไม่ถูกล้วงความลับ...

เหตุการณ์การต่อสู้ของไททันสองตน ในกำแพงโรเซ่ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องเสียชีวิตไป จึงกลายเป็นเรื่องถกเถียงกันอีกครั้งเกี่ยวกับพฤติกรรมของทีมสำรวจ แต่เอลวินก็ยังคงยืนยันว่าเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทีมวิจัย ของหน่วยสำรวจได้ข้อมูลมากมาย และการเสียสละครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติแน่นอน

ศัพท์เฉพาะในเรื่อง[แก้]

ไททัน 
เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมารูปร่างเหมือนมนุษย์ ซึ่งคาดว่าถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ยุคโบราณ ไททันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินมนุษย์มาเป็นเวลากว่าหนึ่งร้อยปีแล้วตั้งแต่มนุษย์สร้างกำแพงขึ้น แต่คาดว่าไททันฆ่าและกินมนุษย์เพื่อความต้องการของตนเท่านั้น ไททันยังมีความสามารถในการสร้างอวัยวะทดแทนที่ถูกตัดขาดใน 1-2 นาทีได้ แต่ไททันมีจุดอ่อนอยู่ที่ท้ายทอย ถ้าเฉือนเนื้อตรงจุดนั้นได้ความลึกที่เพียงพอ ไททันจะสร้างอวัยวะใหม่ไม่ได้และตายในทันที โดยสามารถแบ่งไททันได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกันคือ แบ่งตามความสูง และคุณลักษณะพิเศษ


1) การแบ่งตามความสูง สำหรับการแบ่งประเภทไททันตามความสูงนั้น แบ่งเป็น 4 ระยะความสูงด้วยกัน ได้แก่ ประเภท 50 เมตร ขึ้นไป , 15 เมตร, 7 เมตร และ 3-6 เมตร

2) การแบ่งตามคุณลักษณะพิเศษ สามารถแบ่งไททันตามลักษณะพิเศษได้ทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

1.ไททันวิปริต Deviant (Abnormal or Aberrant) : ไททันประเภทนี้ เป็นพวกไม่มีสติปัญญา เน้นกินมนุษย์เป็นหลัก และมีความความโหดร้ายเฉพาะตัว ทำให้ไม่สามารถคาดเดาทิศทางการต่อสู้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยเพราะความไม่มีสติปัญญา จึงทำให้มนุษย์พอมีช่องทางจัดการด้วยสติปัญญาของมนุษย์ได้ไม่ยาก

2.ไททันกำแพง (Wall Titans) : ไททันปริศนาที่ใช้พลังการเปลี่ยนร่างไททันของตัวเองให้เป็นหิน และใช้ร่างของตนเพื่อขึ้นรูปกำแพง โดยไททันประเภทนี้ถูกฝังอยู่ในกำแพงซีน่า ซึ่งหน่วยวิจัยไททัน ของทีมสำรวจก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับไททันประเภทนี้มากนัก จึงถูกจัดเป็นไททันอีกประเภทแยกออกมา

3.ไททันสัตว์ป่า (Beast Titan) : ไททันที่ดูจะเป็นพวกน่าจะน่ากลัวที่สุด มีความฉลาดสามารถพูดคุยในภาษามนุษย์ได้ มีความเลือดเย็นสูง มักจัดการมนุษย์ด้วยวิธีที่ดูโหดร้าย ไม่ต้องการแสงแดดเป็นพลังงาน คาดว่าอาจจะเป็นพวกไททันกลายร่าง หรือเคยเป็นมนุษย์ที่มีความพิเศษกว่าปกติทั่วไปมาก่อน

4.ไททันกลายร่าง (Titan Shifter) : เป็นไททันที่มีวิวัฒนาการชั้นสูง ซึ่งนอกจากเป็นประเภทที่มีสติปัญญาเป็นของตัวเองแล้ว ยังมีความสามารถอื่นๆด้วย โดยแบ่งย่อยได้อีกหลายแบบด้วยกัน เช่น - ไททันเกราะ (Armored Titan) เป็นไททันที่มีลักษณะเฉพาะคือ สามารถสร้างผิวหนังแข็งแกร่งจนใบมีดหรืออาวุธใดของมนุษย์ไม่สามารถทำร้ายได้ จนถูกเปรียบเป็นเหมือนถูกหุ้ม “เกราะ” นั่นเอง และนี่ก็คือเหตุผลที่ไททันชนิดนี้ยากต่อการจัดการอีกระดับหนึ่ง - ไททันมหึมา (Colossal Titan) เป็นไททันที่มีขนาดใหญ่ ความสูงจะแตกต่างโดดเด่นกับไททันธรรมดาทั่วไป มีความแข็งแกร่งและพลังโจมตีที่สูง แต่ไม่มีผิวหนังแข็งเหมือนหุ้มเกราะอย่างเช่นไททันเกราะ แต่มีความสูงกว่า 50 เมตร ซึ่งนั่นหมายความว่ามีความสูงกว่ากำแพงที่มนุษย์สร้างขึ้น

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย 3 มิติ (3D Gear)

อุปกรณ์ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเคลื่อนไหวราวกับเหาะได้และมีความเร็วสูง โดยเครื่องมือชิ้นนี้ประกอบด้วย เครื่องยิงสลิงและสมอที่เหน็บไว้ที่เอว ใช้เพื่อยิงสลิงยึดผู้สวมใส่กับสิ่งก่อสร้างต่างๆ หรือสามารถประยุกต์ใช้ในสถานะการณ์ต่างๆได้ ถังบรรจุแก๊สจำนวน 2 ถังที่เหน็บไว้ที่เอวทั้งสองข้าง หัวปล่อยแก๊สที่ติดตั้งไว้กับเครื่องยิงสลิงเพื่อช่วยให้สามารถดึงตัวไปหาสลิง และเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงได้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาวุธที่มีไว้สำหรับต่อสู้กับพวกไททัน ดาบสองมือที่เก็บไว้กับถังบรรจุแก๊ส ทั้งทนทานคมกริบและยืดหยุ่นสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับไททัน มีลักษณะคล้ายใบมีดคัตเตอร์ สามารถถอดเปลี่ยนใบดาบได้ มีความยาวราวๆ 120 เซนติเมตร

ปืนใหญ่ประจำกำแพง

อาวุธหลักในการกำจัดพวกไททันที่มีมาก่อนจะมีอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามมิติ ลักษณะเป็นปืนใหญ่ขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งไว้ตามป้อมแต่ละจุดบนกำแพง เนื่องจากมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก ทำให้ขาดความคล่องตัว ดังนั้นการทำสงครามภาคพื้นดินนั้นเป็นเรื่องยากมาก จึงถูกใช้สำหรับยิงป้องกันพวกไททันจากบนกำแพงเท่านั้น

กำแพงป้องกันไททัน[แก้]

กำแพงป้องกันไททัน ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่กว่าหนึ่งร้อยปีก่อน โดยธThe First King Titan นำไททันมาสร้าเป็นกำแพง กำแพงทั้ง 3 ชั้นประกอบด้วย

Wall Maria (กำแพงมาเรีย) กำแพงชั้นนอกสุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อยู่อาศัยในกำแพงชั้นนอกล้วนเป็นประชากรธรรมดาที่เป็นชาวไร่ชาวสวนเพื่อทำการเพาะปลูกเท่านั้น ด้วยความสูงที่ไททันธรรมดาไม่สามารถบุกเข้ามาได้ ทำให้มนุษย์หลังกำแพงมั่นใจในความปลอดภัย แต่ภายหลังก็ได้ถูกไททัน 60 เมตรบุกเข้าโจมตีจากประตูเขตชิกันชินะ ตามด้วยไททันเกราะที่เข้าทำลายบ้านเมือง และนำกลุ่มไททันปกติเข้ากวาดล้างมนุษย์ มนุษย์จึงต้องถอยร่นไปอาศัยที่กำแพงโรเซ่แทน ซึ่งห้องเก็บของใต้บ้านของเอเลนในเขตชิกันชินะ ของกำแพงมาเรีย เป็นเป้าหมายสำคัญของทีมสำรวจ เพื่อจะให้ได้รู้ถึงความลับที่คาดว่าเป็นข้อมูลของไททัน ซึ่งพ่อของเอเลนเก็บเอาไว้

Wall Rose (กำแพงโรเซ่) กำแพงชั้นที่สอง มีขนาดใหญ่รองลงมาจากกำแพงมาเรีย มีความสูงกว่า 50 เมตร หากเทียบชนชั้นของผู้อาศัยผู้ที่อาศัยในกำแพงโรเซ่ส่วนมากจะเป็นพวกผู้ดีมีอันจะกิน แต่เมื่อกำแพงมาเรียถูกทำลายลง ประชาชนจำนวนมากจึงต้องย้ายไปยังกำแพงโรเซ่ ทำให้พื้นที่สำหรับรองรับประชาชนเริ่มไม่เพียงพอ ทรัพยาการก็เริ่มขาดแคลนจึงได้มีการเกณฑ์คนจำพวกทาสไปเป็นทหาร เพื่อหวังจะลดจำนวนประชากรลง

Wall Sina (กำแพงซีน่า) กำแพงชั้นในสุด มีขนาดเล็กที่สุดหากเทียบกับกำแพงทั้งสองชั้นนอก มีความสูงกว่า 50 เมตร ผู้ที่อาศัยในกำแพงซีน่าคือ ขุนนาง เชื้อพระวงศ์ ทหารหรือประชาชนธรรมดาไม่มีสิทธิ์จะเข้าไปยังกำแพงซีน่า นอกเหนือจากจะเป็นทหารสังกัดหน่วยสารวัตรทหาร หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเท่านั้น ในช่วงภาค 2 ไททันหญิงได้พยายามที่จะปีนข้ามไปยังกำแพงซีน่าแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

กองทหารฝึกหัด[แก้]

คือทหารรุ่นใหม่ที่ฝึกอบรมเพื่อที่จะได้รับมอบหมายให้มารับหน้าที่ต่างๆ โดยสามารถเลือกที่จะเข้าในประเภทไหนก็ได้ แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.กองกำลังรักษาการณ์ : มีหน้าที่คอยปกป้องเมือง ดูแลรักษาความปลอดภัยของกำแพงเมืองชั้นนอก และเสริมความแข็งแกร่งให้กำแพงเมือง

2.กองกำลังสำรวจ : มีหน้าที่พร้อมที่จะเสี่ยงชีวิต ออกสำรวจนอกกำแพง เพื่อสู้กับไททันนอกกำแพง

3.กองกำลังสารวัตรทหาร : มีหน้าที่ดูแลประชาชนและรับคำสั่งจากพระราชา ดูแลความปลอดภัยในกำแพงชีน่า

ตัวละครหลัก[แก้]

 • เอเรน เยเกอร์ (エレン・イェーガー Eren Jaeger)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น คาจิ ยูคิ
เด็กหนุ่มเลือดร้อนผู้มีความใฝ่ฝันที่จะเข้าร่วมทีมสำรวจเพื่อออกไปโลกนอกกำแพง เป็นคนที่มีพลังใจอันแข็งแกร่งและมีความมุ่งมั่น แต่หลังจากที่ได้เห็นแม่ตัวเองโดนไททันกินไปต่อหน้าต่อตาในปี845เอเลนจึงผูกใจเจ็บกับไททันและสาบานว่าจะถอนรากถอนโคนพวกไททันให้หมด จึงตกลงกับมิคาสะและอาร์มินว่าจะเข้าฝึกทหาร ต่อมาในปี847ทั้งสามคนก็ได้เข้าร่วมกองทหารฝึกหัด โดยเป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104 หลังจบการศึกษาได้ไม่นาน ไททันขนาดมหึมาได้บุกตีกำแพงโรเซ่ เขตทรอส ทำให้พวกไททันบุกเข้ามา เอเลนได้พยายามปกป้องเมืองอย่างถวายชีวิตแต่พลาดท่าโดนไททันจับกิน แต่เอเลนยังไม่ตายและได้กลายร่างเป็นไททันไล่ฆ่าพวกไททันและได้ช่วยเหลือมนุษย์ด้วยการยกก้อนหินใหญ่ไปอุดรูกำแพงโรเซ่ไว้ หลังเสร็จศึกที่กำแพงโรเซ่ เอเลนถูกต้องสงสัยและหวาดระแวงจากมนุษย์ว่า เป็นภัยต่อมนุษยชาติ เอเลนได้แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการเข้าทีมสำรวจและใช้พลังไททันเพื่อประโยชน์ต่อมนุษยชาติ แต่เอเลนยังไม่รู้เลยว่า ตนแปลงร่างเป็นไททันได้อย่างไร
 • มิคาสะ แอคเคอร์แมน (ミカサ・アッカーマン Mikasa Ackerman)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยูอิ อิชิคาว่า
เด็กสาวพูดน้อย นิสัยนิ่งเงียบ จนดูเหมือนคนเย็นชา เธอเป็นลูกสาวบุญธรรมของครอบครัวเยเกอร์ ที่ถูกช่วยเหลือมาได้ หลังจากครอบครัวของเธอถูกกลุ่มโจรป่าฆ่ายกครัวเมื่อตอนอายุ 9 ปี เพราะต้องการจับตัวเธอไปขายต่อ แต่โชคดีที่เอเรนเข้าไปช่วยเธอออกมาได้ และได้สังหารกลุ่มโจรอย่างโหดเหี้ยมร่วมกัน ตั้งแต่นั้นมาเธอจึงอาศัยอยู่ด้วยกันกับเอเรนและตั้งใจว่าจะต้องปกป้องเขาไว้ให้ได้ ส่วนด้านการต่อสู้ เธออยู่ในอันดับ 1 ของทหารฝึกหัดรุ่นเดียวกัน และได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะ เป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่104
 • อาร์มิน อาร์เลอร์ท (アルミン・アルレルト Armin Arlet)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น มารินะ อิโนะอุเอะ
เด็กหนุ่มเพื่อนตั้งแต่สมัยเด็กของเอเรนและมิคาสะ แม้ร่างกายจะดูอ่อนแอ แต่เขาสามารถอ่านสถานการณ์รอบตัวและปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมรอบตัวได้อย่างยอดเยี่ยม มีความสามารถในการตัดสินใจและเจรจา เป็นทหารฝึกหัดรุ่นที่104 ด้วยความที่ในวัยเด็กนั้น อาร์มินมีความใฝ่ฝันที่อยากจะได้เดินทางและใช้ชีวิตภายนอกกำแพงเมืองตามเรื่องเล่าที่ปู่ของเขาเล่าให้ฟัง ทำให้เขาเป็นผู้จุดประกายความคิดของเอเรนที่อยากออกไปเห็นโลกข้างนอกกำแพงเช่นเดียวกัน

ทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104[แก้]

 • ไรเนอร์ บราวน์ (ライナー・ブラウン Reiner Braun)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โยชิมาสะ โฮโซยะ
เด็กหนุ่มที่มีความเข้มแข็งทั้งทางร่างกายรวมถึงจิตใจด้วยจนได้รับความเชื่อใจและไว้วางใจจากพวกพ้องเป็นอย่างมาก สามารถแปลงร่างเป็นไททันเกราะที่แข็งแกร่งได้ อยู่ในเหตุการณ์การทำลาย Wall maria (วอลมาเรีย) เขตชิกันชินะ เมื่อ 5 ปีก่อน เขาอยู่ในอันดับ 2 ของทหารฝึกหัดรุ่น104
 • เบลทรูท ฮูเวอร์ (ベルトルト・フーバー Bertolt Hoover)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โทโมฮิสะ ฮาชิสุเมะ
เพื่อนสนิทของไรเนอร์ เขามีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ขาดความกระตือรือร้นในการต่อสู้ สามารถแปลงร่างเป็นไททันสูง 60 เมตรได้ อยู่ในเหตุการณ์ทำลาย Wall maria (วอลมาเรีย) เขตชิกันชินะเมื่อ 5 ปีก่อน เป็นอันดับ 3 ของหารฝึกหัดรุ่น104 ตอนนี้เสียชีวิตเพราะโดนอามินตอนเป้นไททันกิน
 • แอนนี่ เลออนฮาร์ท (アニ・レオンハート Annie Leonhardt)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยู ชิมามูระ
เด็กสาวที่ดูเย็นชา แต่เนื้อแท้แล้วเป็นคนอ่อนโยน เป็นผู้สอนเทคนิคการต่อสู้ให้กับเอเลน หลังจบการฝึก ได้เข้ากองกำลังสารวัตรทหาร เธอเป็นอันดับ 4 ของทหารฝึกหัดรุ่น104 เพราะภายนอกที่ดูเอาจริงจังจึงดูน่ากลัว และดูเบื่อโลกอยู่ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนแสดงศิลปะป้องกันตัว) มีทักษะการต่อสู้ที่โดดเด่น ด้วยนิสัยที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ทำให้เธอชอบทำงานคนเดียว แล้วล่าสุดเธอคือไททันเพศหญิง หลังจากการต่อสู้ในเมือง เธอได้ผนึกตัวเองอยู่ในคริสตัล ด้วยสภาพที่หมดสติ
อันดับ 6 ของทหารฝึกหัดรุ่น104 เขาเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับสงครามกับไททัน แต่ด้วยความที่มีนิสัยเป็นคนพูดตรงๆมั่นใจในตนเองจึงมักมีเรื่องได้ง่าย ๆ เขามักอิจฉาเอเลนที่สนิทสนมกับมิคาสะ(เพราะแจนแอบชอบมิคาสะ)ความจริงแลัวเขาไม่อยากฆ่าคนเลย
 • มาร์โก้ บ็อท (マルコ・ボット Marco Bott )
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โอมะ ชู
อันดับ 7 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 เป็นคนที่มักจะเข้าใจ และใส่ใจผู้อื่น สนิทกับแจน เขาฝันที่จะเป็นสารวัตรทหาร เพื่อที่จะทำงานให้กับราชวงศ์ แต่เขาเสียชีวิตก่อนวันเลือกเข้าสังกัดกองทหาร โดยแจนได้ตรวจพบศพของเขา หลังจากที่ไททั่นสำรอกเขาออกมา (ผู้ทำให้มาร์โก้ตายคือ แอนนี่ เบลทรูท ไรเนอร์ มังงะตอนที่ 77)เนื่องจากรู้ความลับเกี่ยวกับไททันเกราะ และไททันขนาดมหึมา
 • โคนี่ สปริงเกอร์ (コニー・スプリンガー Connie Springer)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ชิโมโนะ ฮิโระ
อันดับ 8 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 มีนิสัยที่ค่อนข้างซื่อ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เก่ง แต่หัวไม่ดีและไหวพริบยังไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาคับขัน เขาก็ไม่เคยทิ้งเพื่อน
 • ชาช่า เบลาส์ (サーシャ・ブラウズ Sasha Blouse)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โคบายาชิ ยู
อันดับ 9 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 อดีตโจรสาวที่สนใจแต่ของกิน ชอบแอบไปขโมยอาหาร ไม่ชอบทำอะไรเป็นระบบและไม่ค่อยเคารพครูฝึก ไม่เหมาะจะเป็นทหาร แต่ลางสังหรณ์แม่นยำ และลึกๆแลัวก็มีฝีมือดีอย่างคาดไม่ถึง
 • คริสต้า เรนส์ (クリスタ・レンツ Christa Renz)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โคบายาชิ ยู
อันดับ 10 ทหารฝึกหัดรุ่น 104 หญิงสาวบอบบาง ร่างเล็ก ถึงไม่เก่งเหมือนคนอื่น แต่มีจิตใจอ่อนโยน เป็นเพื่อนสนิทกับยูมิล แต่แท้จริงแล้วเธอมีชื่อจริงว่า ฮิสทอเรีย เรนส์ และชาติกำเนิดของเธอคือ ทายาทของตระกูลกษัตริย์ที่แท้จริง ต่อมาในภายหลังเธอได้ขึ้นครองราชย์เป็นราชินีของมวลมนุษย์
 • ยูมิล (ユミル Ymir)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ฟูจิ ซากี
เพื่อนสนิทกับคริสต้า ถึงจะไม่ได้ติด Top 10 ของทหารรุ่นที่ 104 แต่สามารถแปลงร่างเป็นไททันได้ ร่างจริงคือไททันอัปลักษณ์
 • มีนา คาโรลินา (ミーナ・カロライナ Mīna Carolina)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เธอถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • ทอม (トム Tom)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • โทมัส แวกเนอร์ (トーマス・ワグナー Thomas Wagner)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • ฟรานซ์ คีฟก้า (フランツ・ケフカ Franz Kefka)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 มีคนรักชื่อฮันนา เดียเมนท์(Hannah Diamant) ต่อมาถูกไททันฆ่าตายในยุทธการเขตทรอส
 • ฮันนา เดียเมนท์ (ハンナ・ディアマント Hannah Diamant)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เป็นคนรักของฟรานซ์ คีฟก้า ต่อมาในยุทธการเขตทรอส เธอได้พยายามช่วยชีวิตแฟรงก์จากการถูกไททันโจมตีแต่ไม่สำเร็จทำให้เธอเสียใจมาก แต่ไม่ทราบว่าเธอเสียชีวิตหรือไม่ แต่ถ้าให้คิดในแง่ดีคิดว่าน่าจะยังมีชีวิตอยู่
 • ด๊าซ (ダズ Daz)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 หลังจากที่ไททันโจมตีเขตทรอส เหล่าทหารรุ่นที่ 104 ต่างถูกไททันฆ่าตายไปมาก เขาเกิดอาการสติแตกจนไม่อยากจะสู้กับไททันและตั้งใจจะหนีทัพหรือไม่ก็ฆ่าตัวตาย แต่หลังจากเขาได้ฟังผู้บัญชาการพิกซิสกล่าวว่า ถ้าไม่สู้และคิดที่จะหนีไปก็ไม่ว่า แต่จะต้องทนทุกข์ทรมานเมื่อเห็นผู้เป็นที่รักถูกไททันฆ่าตาย ทำให้เกิดเปลี่ยนใจและต่อสู้กับไททันต่อไป จนกระทั่งเอเลนที่อยู่ในร่างไททันสามารถยกก้อนหินไปอุดรูกำแพงโรเซ่ได้สำเร็จ ส่วนเขาได้รอดชีวิต
 • แนกซ์ ธิอัส (ナック・ティアス Nac Tius)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • มายลิอัส เซรามัสกี้ (ミリウス・ゼルムスキー Mylius Zeramuski )
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 ถูกไททันจับกินจนเสียชีวีตในยุทธการเขตทรอส
 • ซามูเอล ลินกี้ แจ็คสัน (サムエル・リンケ-ジャクソン Samuel Linke-Jackson)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เป็นคนที่รอดชีวิตในยุทธการเขตทรอส
 • มาร์โลว์ แซนด์ (マルロ・サンド Marlowe Sand)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เขาเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกับแอนนี่ เลออนฮาร์ทกับฮิตซ์ เดลิซ เขาได้เข้ากองสารวัตรทหารพร้อมกับแอนนี่และฮิตซ์ ต่อมาเขาและฮิตซ์ได้เข้าร่วมกับทีมสำรวจที่กำลังทำสงครามต่อต้านรัฐบาลและกองสารวัตรทหารส่วนกลางจนได้รับชนะ หลังจากนั้นเขาได้เข้าทีมสำรวจและเดินทางไปยังเขตชิกันชินะที่กำแพงมาเรียเพื่อกอบกู้ แต่ทีมสำรวจกลับตกอยู่วงล้อมของพวกไททันที่มีไททันลิงเป็นผู้นำ เออร์วิน สมิธได้ตัดสินใจนำทีมขี่ม้าพุ่งเข้าหาไททันลิงเพื่อให้รีไวล์เข้าหาไททันลิงได้ง่าย เขาจึงถูกหินที่ไททันลิงปาใส่ทำให้เขาเสียชีวิต
 • ฮิตซ์ เดลิซ (ヒッチ・ドリス Hitch Dreyse)
หนึ่งในทหารรุ่นที่ 104 เธอเป็นเพื่อนในกลุ่มเดียวกับแอนนี่ เลออนฮาร์ทกับมาร์โลว์ แซนด์ เธอได้เข้ากองสารวัตรทหารพร้อมกับแอนนี่และฮิตซ์ ต่อมาเขาและฮิตซ์ได้เข้าร่วมกับทีมสำรวจที่กำลังทำสงครามต่อต้านรัฐบาลและกองสารวัตรทหารส่วนกลางจนได้รับชนะ แต่เธอไม่ได้เข้าร่วมกับมาร์โลว์กับทีมสำรวจที่กำลังไปยังเขตชิกันชินะที่กำแพงมาเรียเพื่อกอบกู้เลย

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • รีไวล์ แอคเคอร์แมน (リヴァイ・アッカーマン Levi Ackerman)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ฮิโรชิ คามิยะ
หัวหน้าหน่วยระดับหัวกะทิที่เอเลนสังกัดอยู่ กล่าวกันว่าเขาเป็นทหารที่แข็งแกร่งที่สุดของมวลมนุษย์ชาติ ในอดีตเป็นนักเลงในเมืองใต้ดินมีพรรคพวก อยู่สองคนคือ ฟาร์ลัน เชิร์ธ และ อิซาเบล แม็คโนเลีย แต่ถูกไททันฆ่าตายหมด ด้วยความเคียดแค้นทำให้พลังแฝงในตัวตื่นขึ้น มีความเด็ดขาด เอาจริงเอาจัง และถึงแม้ภายนอกดูเย็นชา กวนประสาท แต่ในช่วงเวลาคับขัน เขาถือเป็นสติของทีม มีไหวพริบและฝีมือเป็นเลิศ สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ เป็นคนในตระกูลเดียวกับ มิคาสะ แอคเคอร์แมน
 • เออร์วิน สมิธ (エルヴィン・スミス Erwin Smith)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ไดสุเกะ โอโน
ผู้บัญชาการทีมสำรวจ เป็นคนฉลาดหลักแหลมมากและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดมาก อย่างเช่น การลอบสังหารราชา หรือในการต่อกรกับไททันหญิงที่ทำได้ยากมาก เป็นคนที่พร้อมจะสละพวกพ้อง เพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ และอยู่ใต้แรงกดดันระดับสูงได้ดีมาก
 • ฮันจิ โซเอะ(ハンジ・ゾエ Hange Zoë)
  • ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โรมิ พาร์ค
หัวหน้าหน่วยวิจัยของทีมสำรวจ เป็นผู้หญิงที่คลั่งไค้ลการวิจัยไททันมาก และเป็นคนเลือดเย็นเคยเกือบโดนไททันกินมาเพราะการวิจัยหลายรอบ เวลาสติแตกจะคลั่งแบบสุดๆ อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถในการหาข้อมูลของไททัน ทำให้เธอถือเป็นกำลังสำคัญของทีม

• หน่วยรีไวล์ (Levi squad) ประกอบด้วย เพทรา รัล, ออลโอ้ บอลซาร์ด,เอิร์ธ จิน ,กุนเธอร์ ซุส

เป็นรุ่นพี่ของเอเลน มีหน้าที่คอยปกป้องและควบคุมเอเลนเวลาออกสำรวจ [สปอย :: ทั้งหมดเสียชีวิตในการสำรวจครั้งที่ 57 หลังจากเสร็จภารกิจ เพทรา รัลกำลังจะแต่งงาน - เอิร์ธ จิน มีคู่หมั้นอยู่ในเมืองเขตทรอส - กุนเธอร์และออลโอ้ จะกลับมาอยู่กับครอบครัว แต่ทั้งหมดก็ถูกฆ่าตายซะก่อน]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]