ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ)
ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ
Fist of the North Star.jpg
ชื่อไทย ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ
ชื่อญี่ปุ่น 北斗の拳
ชื่ออังกฤษ Fist of the North Star
ประเภท โชเน็น
แนว ต่อสู้, ผจญภัย, ดราม่า, ไซไฟ
มังงะ
เขียนเรื่อง บุรอนซอน (เรื่อง)
เท็ตสึโอะ ฮาร่า (ภาพ)
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
เมื่อ 25262531
จำนวนเล่ม 27 เล่ม
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ โทโยโอะ อาชิดะ
ออกแบบตัวละคร มาซามิ สุดะ
ผลิตโดย โตเอแอนิเมชัน
ฉายทาง ญี่ปุ่น ฟูจิทีวี
ไทย ช่อง 9
ฉายครั้งแรก 4 ตุลาคม 2527 - 18 กุมภาพันธ์ 2531
จำนวนตอน 152 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ (ญี่ปุ่น: 北斗の拳 Hokuto no Ken ?; อังกฤษ: Fist of the North Star) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวต่อสู้ แต่งเนื้อเรื่องโดย บุรอนซอน และวาดภาพโดย เท็ตสึโอะ ฮาร่า ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ปี พ.ศ. 2526-2531 ฉบับรวมเล่มมีทั้งหมด 27 เล่มจบ ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นอะนิเมะ เกม โอวีเอ รวมถึงภาพยนตร์จอเงิน (ทั้งแบบใช้คนแสดง และแบบอะนิเมะ) เรื่องราวกล่าวถึงเหตุการณ์หลังสงครามโลกครั้งที่ 3 ในปี ค.ศ. 199X ซึ่งทำให้โลกกลับคืนสู่ยุคเข็ญและความป่าเถื่อน มีเพียง เคนชิโร่ บุรุษผู้มีรอยแผลเป็นรูปดาวเหนือ 7 แห่งบนหน้าอกเท่านั้นที่จะสามารถกอบกู้โลกได้ ด้วย "หมัดอุดรเทวะ" เพลงหมัดที่สามารถทะลวงจุดตายของคู่ต่อสู้ ส่งผลให้อวัยวะภายในแหลกเหลว และร่างกายระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ ได้ในพริบตา

ในปี พ.ศ. 2538 ทางฮอลลีวู้ดได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง "Fist of the Northern Star" โดยนำเค้าโครงมาจากการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย[1]

การตีพิมพ์ในประเทศไทย[แก้]

สมัยที่ยังไม่มีลิขสิทธิ์ การ์ตูนเรื่องนี้เคยได้รับการจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์หลายเจ้าด้วยกัน จึงมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป คือ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ กับ ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ แต่ในภายหลัง สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ก็เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ตีพิมพ์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และใช้ชื่อเรื่องภาษาไทยว่า "ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ" โดยในช่วงแรก สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ เคยตีพิมพ์ ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ ในรูปแบบของหนังสือการ์ตูนปกแข็ง ซึ่งมีความหนามากกว่าหนังสือการ์ตูนทั่วไป (กำหนดไว้ 15 เล่มจบ) และมีราคาค่อนข้างสูง ทว่าเมื่อได้ตีพิมพ์ออกมาถึงเล่มที่ 9 เศรษฐกิจภายในประเทศก็เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ทางสำนักพิมพ์ต้องหยุดตีพิมพ์ไปชั่วคราว ต่อมาเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ทางสำนักพิมพ์ก็คิดจะตีพิมพ์ต่อ แต่เนื่องจากต้นทุนในการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้ตัวหนังสือมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ทางสำนักพิมพ์จึงตัดสินใจไม่ตีพิมพ์ต่อ เนื่องจากเกรงว่านักอ่านจะไม่มีกำลังซื้อพอ และเปลี่ยนมาตีพิมพ์แบบหนังสือการ์ตูนขนาดปกติ 27 เล่มจบในที่สุด[2]

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี 199X โลกเกือบจะสูญสลายไปด้วยรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์ ทำให้มนุษย์ที่เหลือจำนวนอยู่เพียงน้อยนิด ต้องต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงอาหาร คนอ่อนแอตกเป็นเหยื่อของคนเข้มแข็ง ราวกับโลกได้กลับคืนสู่ยุคแห่งความป่าเถื่อนอีกครั้ง

เค็นชิโร่ ชายหนุ่มพเนจรผู้มีรอยแผลเป็น 7 แห่งบนหน้าอก ได้เดินเข้ามาในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในสภาพที่อดอยาก แต่ก็พลาดติดกับดักของชาวบ้านที่เกรงกลัวว่าบุคคลภายนอกจะเป็นโจรมาแย่งชิงน้ำและอาหาร เคนชิโร่ถูกจับขังไว้ในคุก ที่นั่นเขาได้พบกับ แบ๊ต เพื่อนร่วมห้องขังซึ่งเป็นเด็กหนุ่มจอมเจ้าเล่ห์ แต่ก็มีจิตใจดี กับ ริน เด็กหญิงผู้ทำหน้าที่ดูแลห้องขัง แบ๊ต ฉวยโอกาสตอนที่รินเอาอาหารมาส่งให้จึงจับรินไว้เพื่อจะขโมยกุญแจห้องขัง ทว่า ในตอนนั้น เค็นชิโร่ ก็ได้ช่วยรินไว้ เธอได้มอบทั้งน้ำดื่ม และอาหารให้แก่เคนชิโร่ อีกครั้ง ต่อมา กลุ่มโจร Z ก็ได้บุกเข้ามาปล้นน้ำและอาหารในหมู่บ้าน ซึ่งตัวหัวหน้าโจรได้จับรินเป็นตัวประกัน เมื่อเค็นชิโร่ได้ฟังจากคำบอกเล่าของ แบ๊ต ว่าโจรกลุ่มนี้โหดเหี้ยมมาก หากใครคิดขัดขืนหรือ ต่อต้านพวกมันก็จะถูกฆ่าทันที เคนชิโร่จึงรีบรุดออกมายังที่เกิดเหตุ และใช้วิชา " หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ " ของตน สังหารพวกโจรจนหมดสิ้น หลังจากนั้นเคนชิโร่ก็ออกเดินทางต่อไป เพื่อตามหา ยูเรีย คนรักของเขา โดยระหว่างทาง เคนชิโร่ต้องต่อสู้กับยอดยุทธ์หมัดเหนือและหมัดใต้ รวมถึงเหล่าร้ายอีกหลายต่อหลายคนด้วยกัน เพื่อความสงบสุขของผู้คนบนโลก

ตัวละคร[แก้]

ภาคแรก[แก้]

หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (อุดรเทวะ)[แก้]

หมัดอุดรเทวะ คือหมัดสังหาร ที่รวบรวมพลังไว้ในหมัดเดียว เพื่อทำลายจุดต่างๆของร่างกาย เนื่องจากเป็นเพลงหมัดสังหาร จึงมีผู้สืบทอดได้เพียงคนเดียวเพือไม่ให้เพลงหมัดรั่วไหลออกไป ปรมาจารย์ริวเค็น ผู้สืบทอดคนก่อนไม่มีบุตรชาย จึงรับเอาเด็กกำพร้า 4 คนมาชุบเลี้ยงไว้ และถ่ายทอดเพลงหมัดอุดรเทวะให้ แต่ผู้สืบทอดต้องมีคนเดียว ชะตาของ 4 พี่น้องที่จะต้องประมือกันจะต้องมาถึงสักวัน

 • ราโอ พี่ใหญ่ของหมัดอุดรเทวะ ซึ่งแต่แรกเป็นคนที่ทะเยอทะยาน ต้องการที่จะใช้หมัดอุดรเทวะครอบครองแผ่นดิน หลังจากที่ปรามาจารยริวเคนได้มอบตำแหน่งผู้สืบทอดให้น้องเล็ก เค็นชิโร่ (โดยไม่ได้ให้ทั้งสองประลองกันแต่อย่างใด) ด้วยความแค้น เขาได้ฆ่าริวเค็น ซึ่งเปรียบเป็นพ่อบุญธรรมและอาจารย์ตาย และได้ตั้งตัวเองเป็นเจ้าแห่งหมัด สร้างกองทัพและครอบครองทุกสิ่งโดยอ้างว่าทำเพื่อสันติสุขของโลก ต่อมาพ่ายแพ้ให้กับเค็นชิโร่ ผู้สืบทอดหมัดอุดรเทวะ,ผู้กอบกู้โลก,น้องชายของตัวเอง และได้ยืนตายโดยเข่าไม่แตะพื้นซึ่งผู้แต่งต้องการแสดงให้เห็นความตั้งใจจริงของราโอที่ต้องการจะเป็นผู้พิชิตโลก... แต่ต่อมาในภาค 2 ผู้แต่งได้เขียนเพิ่มเติมให้ราโอเป็นคนดีขึ้น โดยต้นเหตุที่ราโอกลายเป็นคนทะเยอทะยานต้องการครอบครองแผ่นดินเพราะแบกความหวังของเพื่อนพ้องที่ต้องการจะกลับไปปลดปล่อยดินแดนชูร่า บ้านเกิดของตนเองให้เกิดความสันติสุข
 • โทคิ พี่รองของหมัดอุดรเทวะ อัจฉริยะผู้เก่งที่สุดในสามพี่น้อง แต่โชคร้ายที่เกิดมาพร้อมกับโรคร้าย จึงไม่สามารถเข้าชิงตำแหน่งผู้สืบทอดหมัดดาวเหนือได้ และเมื่อคราวที่โลกเกิดสงครามนิวเคลีย โทคิได้เสียสละตนเองให้เค็นชิโร่ และยูเรีย คนรักของเค็นชิโร่ได้ไปหลบในห้องนิรภัย ทำให้ตนเองได้อาบเถ้าปรมณูจนเส้นผมกลายเป็นสีขาว และใช้ชีวิตที่เหลือเพื่อช่วยรักษาผู้ยากไร้ และปกป้องชาวบ้านจากกองทัพเจ้าแห่งหมัด หลังจากพ่ายแพ้ให้กับราโอและจบชีวิตลงในอ้อมแขนของพี่ชายผู้ยิ่งใหญ่
 • จากิ น้องรองของหมัดอุดรเทวะ ถูกเรียกว่าเป็นต้นตอแห่งความชั่วร้ายของทั้งเรื่อง ฝีมือแย่และมีจิตใจชั่วร้าย อิจฉาเค็นชิโร่ที่อาจารย์เลือกให้เป็นผู้สืบทอด จึงยุชินให้แย่งยูเรียมากจากเค็นและทำร้ายเค็นจนปางตาย ยังไม่พอ ยังปลอมตัวเป็นเค็นชิโร่ลักพาตัวไอรี่ น้องสาวของเรย์หมัดนกน้ำดาวใต้ ทิ้งชนวนไว้ให้เค็นถูกตามล่าโดยผู้ที่เก่งที่สุดใน 6 หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้ สุดท้ายเค็นกับเรย์กลายเป็นเพื่อนกันและจากิถูกเค็นต่อยจนตาย
 • เค็นชิโร่ น้องเล็กผู้สืบทอดของหมัดอุดรเทวะ ได้รับการช่วยชีวิตโดยชูหมัดกระสาขาวดาวใต้ จากการประลองแลกกับตาทั้งสองข้างของชู โดยชูมองเห็นอนาคตของเค็นซึ่งจะกลายเป็นผู้กอบกู้โลก และได้เป็นคนพูดวลีที่ว่าเมื่อใดดาวใต้ปั่นป่วน ดาวเหนือจะปรากฏ ซึ่งดาวเหนือนั้นไม่ได้หมายถึงราโอ แต่หมายถึงเด็กน้องเค็นชิโร่ในครั้งนั้น หลังจากได้รับตำแหน่งผู้สืบทอดหมัดอุดรเทวะ เค็นต้องประสบชะตากรรมโดยต้องเดินทางร่อนเร่เพื่อตามหายูเรียคนรัก ผ่านเส้นทางรกร้างได้ช่วยเหลือชาวบ้านจากการกดขี่ของกองทัพต่างๆที่แย่งชิงกันในโลกของความป่าเถื่อน จนชื่อของเค็นชิโร่ผู้กอบกู้โลก ชายผู้มีบาดแผล 7 ดาวบนหน้าอก ได้ถูกกล่าวขานกันไป เป็นความหวังของผู้คน สุดท้ายได้โค่นราโอเจ้าแห่งหมัดลงได้ และได้พบกับยูเรียอีกครั้งและได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หกหมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้[แก้]

เป็นเพลงหมัดที่คู่กันกับหมัดอุดรเทวะ โดยกระบวนท่าหลักมาจากการโฉบบินของนก แตกแขนงไปถึง 108 สาขา มีจอมยุทธ์เป็นผู้นำของหมัดใต้ 6 คน ได้แก่

 • เซาเซอร์ - หมัดกางเขนดาวใต้ เป็นผู้ที่ต้องการพิชิตโลกเช่นเดียวกับราโอ หลังสงครามนิวเคลีย ได้สร้างกองทัพของตนเอง และตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิ ด้วยเหตุที่เซาเซอร์เกิดมามีความลับอย่างหนึ่งจึงไม่มีใครสามารถล้มเซาเซอร์ลงได้ แม้แต่เจ้าแห่งหมัดผู้เก่งกาจ (ซึ่งความลับนั้นคือเซาเซอร์เกิดมามีหัวใจอยู่ข้างขวา ชีพจรต่างๆจึงกลับกัน ไม่สามารถทะลวงจุดได้ตามปกติ... ต่อมาพ่ายแพ้ให้กับเค็นชิโร่และถูกฝังร่างไว้ในกองปรักหักพังของปิรามิดที่ตนเองสร้างไว้
 • ชู - หมัดหงส์ขาวดาวใต้ ดาวยุติธรรมผู้เคยช่วยชีวิตเค็นไว้ในวัยเด็ก แต่เดิมเป็นเพื่อนรักกับเซาเซอร์ ต่อมาเซาเซอร์เลือกทางของผู้ทะเยอทะยาน รุกรานและกดขี่ชาวบ้านและเด็กๆ ชูจึงกลายมาเป็นผู้นำกองกำลังต่อต้านจักรพรรดิ... วาระสุดท้ายถูกหอกของเซาเซอร์จนตาย ก่อนตายได้พบกับเค็นชิโร่อีกครั้งและได้มองเห็นใบหน้าของเค็นชิโร่จากตาของหัวใจ
 • ชิน - หมัดอินทรีย์อหังการดาวใต้ ด้วยความรักที่มีต่อยูเรีย ชินถูกจากิยุยงให้ทำร้ายเค็นชิโร่จนปางตาย และแย่งยูเรียไป ชินได้พยายามพิชิตใจของยูเรียโดยการสร้างกองทัพปล้นชิงทรัพย์สมบัติมีค่าและสร้างเมืองเซาเทรินครอสมอบให้ยูเรียแต่ก็ไม่ได้ใจของเธอ สุดท้ายเพื่อหยุดความบ้าคลั่งของชิน ยูเรียยอมโดดตึกตาย แต่ได้รับการช่วยเหลือจากห้าดาราดาวใต้ ยูเรียจึงไม่ตาย... เค็นตามหาชินจนเจอและสู้กันจนชินตาย แต่ชินแม้จะสำนึกผิดก่อนตายก็ไม่ได้บอกเค็นว่ายูเรียยังอยู่เป็นห่วงยูเรียไม่อยากให้ราโอมารังควาญ จึงยอมตายไปพร้อมกับข้อหาว่าฆ่ายูเรีย แต่เค็นชิโร่ก็ให้อภัยเพราะเห็นแก่ความรักที่ชินมีต่อยูเรีย
 • ยูดา (UD) - หมัดกระเรียนแดงดาวใต้ ดาวเทพธิดา (หรือดาวแห่งการทรยศ) หลังจากสงครามนิวเคลีย ยูดาผู้ฝึกหมัดดาวใต้ได้สร้างกองทัพ UD แต่กลับไปเข้ากับเจ้าแห่งหมัด สุดท้ายตายในการประลองกับเรย์ ผู้ที่ยูดาทั้งเกลียดและแอบรัก (ยูดาเป็นกระเทย)
 • เรย์ - หมัดวิหกน้ำดาวใต้ เรย์เป็นผู้ที่เก่งที่สุดในหกหมัดดาวใต้ สามารถเป็นขุนพลนำกองทัพเปลี่ยนโลกได้เช่นกัน แต่ด้วยไอรี่ น้องสาวเขาถูกชายผู้มีแผลเป็น 7 ดาวลักตัวไป (จากิแกล้งปลอมเป็นเค็นชืโร่) เขาจึงได้แต่ทุ่มเททั้งชีวิตตามหาน้องสาวของเขา ต่อมาได้พบกับเค็นและช่วยไอรี่ไว้ได้ และได้พบรักกับมามิยะ ลูกสาวหัวหน้าหมู่บ้านที่ต่อต้านกองทัพเจ้าแห่งหมัด เพื่อตอบแทนความเป็นเพื่อนที่มีต่อเค็น เขาจึงไปสู้กับเจ้าแห่งหมัด และถูกเจ้าแห่งหมัดต่อยจนปางตาย โดยโทคิเป็นผู้รักษาแต่ต้องแลกกับความเจ็บปวดสุดชีวิตจาผมหงอกขาว และมีชีวิตต่อไปได้อีกวันเดียวเพื่อสู้กับยูดาล้างแค้นให้มามิยะที่ถูกยูดาย่ำยีไว้ เรย์เอาชนะยูดาลงได้ แต่ก็ตายตามไปเพราะฤทธิ์หมัดของราโอ
 • ยูเรีย ขุนพลคนสุดท้ายของดาวใต้ ยูเรียได้รับการช่วยเหลือจาก 5 ดาราดาวใต้ และได้เป็นผู้นำทัพต่อต้านทัพเจ้าแห่งหมัด... หลังศึกครั้งสุดท้ายของเค็นชิโร่และราโอ ราโอได้สะกัดจุดช่วยชีวิตยูเรียซึ่งใกล้ตาย ให้ได้มีชีวิตอยู่ต่อไปกับเค็นอย่างมีความสุขต่อไปอีกหลายปี

ห้าดาราแห่งดาวใต้[แก้]

จอมยุทธ์หมัดใต้อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ปกป้องขุนพลคนสุดท้ายหรือยูเรียนั่นเอง ทั้งห้าล้วนมีฝีมือพอๆ กับหกหมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้เช่นกัน แต่เกือบทั้งหมดยกเว้นมหาสมุทร รีฮัคก็ถูกราโอเจ้าแห่งหมัดฆ่าตายหมดเพราะพลังที่แตกต่างกันเกินไปของราโอ

 • วายุ ฮิวอี้ - ขุนพลผู้ใช้หมัดลม ผู้นำกองทัพสีฟ้า นำทัพต่อต้านเจ้าแห่งหมัดถูกราโอฆ่าตายคนแรก ด้วยหมัดของราโอเพียงหมัดเดียว
 • อัคคี ชูเรน - ขุนพลผู้ใช้หมัดไฟ ผู้นำกองทัพสีแดง เป็นพี่ชายแท้ๆของฮิวอี้ นำทัพแก้แค้นให้น้องชาย แต่หมัดของชูเรนทำอะไรราโอไม่ได้ จึงได้ใช้ไฟเผาตัวเองพลีชีพไปพร้อมกับราโอ และถูกราโอฆ่าตายเป็นคนที่สอง
 • ภูผา ฟุโด้ - ขุนพลที่มีพลังมากที่สุดในห้าดารา ผู้นำกองทัพสีเขียว อดีตเคยเป็นคนเลวสุดๆ เป็นความปีศาจในความทรงจำของราโอในวัยเด็ก ต่อมาได้พบกับยูเรียและเปลี่ยนเป็นคนดี ได้สู้กับราโอจนตัวตายแต่ก็ทำให้ราโอซึ่งปฏิญาณไว้ว่าจะไม่ถอย ถอยหลังได้ก้าวหนึ่ง
 • เมฆา จูซ่า - เป็นคนที่เก่งที่สุดในห้าดาราใต้ มีเพลงหมัดที่ไร้รูปแบบยากที่จะเดาทางของเพลงหมัด แต่มีนิสัยรักอิสระ เลยไม่ยอมนำทัพใด พอรู้ว่าขุนพลคนสุดท้ายของดาวใต้คือยูเรียหญิงที่ตนแอบรัก (แต่เป็นน้องสาวคนละแม่) จูซ่าก็ทุ่มเททั้งชีวิตต่อกรกับราโอจนลมหายใจสุดท้าย สามารถทำให้เกราะหมวกของราโอแตก และเป็นศัตรูคนเดียวที่ราโอยอมรับน้ำใจและฝังศพให้
 • มหาสมุทร รีฮัค - ขุนพลที่มีอายุมากที่สุดในห้าดารา ผู้มีเพลงหมัดคลื่นมหาสมุทร ผู้นำของกองทัพที่น้ำเงิน พ่ายแพ้ให้กับราโอ เกือบโดนราโอฆ่าตายแต่เคนชิโร่มาช่วยไว้

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • ริน ธิดาหมัดขั้วฟ้าที่ถูกเนรเทศมาเป็นเด็กกำพร้า ไม่พูด เพราะอดีตที่โหดร้าย เมื่อมาพบกับเค็นชิโร่ที่สามารถเปิดหัวใจของเธออีกครั้ง หลังจากนั้นเธอก็ติดตามเค็นไปทุกหนแห่ง
 • แบ๊ต เด็กกำพร้าจอมซนที่ติดตามเค็นมาพร้อมกับริน จนเติบโตได้เป็นขุนพลผู้นำกองกำลังดาวเหนือ ต่อสู้กับความอยุติธรรม หลงรักรินแต่รู้ว่ารินรักเค็นจึงยอมเสียสละทุกอย่าง สุดท้ายได้ครองคู่กับริน
 • ริวเคน ปรมาจารย์ผู้สืบทอดหมัดอุดรเทวะ พ่อบุญธรรมของราโอ โทคิ และเค็นชิโร่
 • โคริว ปรมาจารย์หมัดใต้
 • ริวกะ - หมัดหมาป่าสวรรค์ พี่ชายแท้ๆ ของยูเรีย ผู้ใช้หมัดหมาป่าหิมะผู้เดียวดาย ถูกเค็นต่อยจนตายเพราะเข้าใจผิดว่าฆ่าโทคิ
 • โกะกุโอ ม้าปีศาจของราโอ หลังจากที่ราโอพ่ายแพ้ให้กับเคนชิโร่ ภายหลังกลายเป็นม้าของเค็น
 • มามิยะ ลูกสาวหัวหน้าหมู่บ้าน กองกำลังต่อต้านเจ้าแห่งหมัด เป็นคนรักของเรย์
 • ไอรี่ (น้องสาวเรย์)
 • ชีบา ลูกของชู
 • โทว์ (ลูกสาวของ มหาสมุทร รีฮัค)

ภาคจักรพรรดิฟ้า[แก้]

การที่ดาวเหนือและดาวใต้ได้ฟาดฟันกัน ทำให้ดาวจักรพรรดิที่ถือว่าเป็นใหญ่ที่สุดต้องหมองหมัว จักพรรดิฟ้าจึงมีบัญชาให้ขุนพลทั้งหมดทำการกวาดล้างผู้ที่เกี่ยวข้องกับดาวเหนือและดาวใต้ให้สิ้นซาก ในภาคนี้ปรากฏเพลงหมัดเหนือนรก ซึ่งมีความร้ายกาจพอๆ กับหมัดดาวเหนือ แต่เน้นการทำลายร่างกายศัตรูให้สูญสลายโดยตรง


 • ฟาลโก้ - หมัดขั่วฟ้า / 1 ในขุนพลคู่ใจองค์จักรพรรดิ ตัดขาตัวเองเพื่อไม่ให้ราโอทำร้ายเมืองที่ตนเองดูแล
 • จาโค - ตำแหน่ง ผู้บัญชาการปกครองเมืองได้เพราะจับจักพรรดิเป็นตัวประกัน เพราะเคยถูกราโอเกือบจะฆ่าจึงอาศัยอำนาจจักพรรดิเพื่อกำจัดดาวเหนือ ซึ่งราโอเคยทำนายว่าคนผู้นี้จะนำความวิบัติมาให้
 • โซเรีย - หมัดเฉือนนภากาศ/ 1 ในขุนพลคู่ใจองค์จักรพรรดิ เสียตาขวาจากการต่อสู้กับฟาลโก้
 • โชกิ / 1 ในขุนพลคู่ใจองค์จักรพรรดิ เคยให้เคนชิโร กับยูเรียมาหลบภัยอยู่ช่วงหนึ่ง
 • ไซย่า - คนสนิทของฟาลโก้
 • มิว - คนสนิทของฟาลโก้ ที่หลงรักฟาลโก้
 • ไอออน (เอียน) - นักล่าค่าหัวฝีมือดี
 • อาซึกะ
 • จักรพรรดิฟ้า รุย (พี่สาวฝาแฝด ริน)
 • อาส / กิล - พี่น้องหมัดอินทรีคู่ดาวใต้ (1 ใน 108 หมัดดาวใต้)

ภาคดินแดนชูร่า[แก้]

จากภาคจักiพรรดิฟ้า จ๊าค ลูกชายของจาโคถือโอกาสจับตัวริน หนีมาที่เกาะชูร่า เคนชิโร่และฟาลโก้จึงมาตามหา ซึ่งชูร่าเป็นดินแดนของนักฆ่าที่เหี้ยมโหด ฟาลโก้ต้องมาจบชีวิตที่นี่ ในภาคนี้จะเปิดเผยเพลงหมัดไพฑูรย์ดาวเหนือ ที่มีต้นกำเนิดเดียวกับหมัดดาวเหนือ

 • ไคโอ (พี่ชายแท้ๆของ ราโอ)
 • เฮียว (พี่ชายแท้ๆของ เค็นชิโร่)
 • ฮันส์
 • ชาจิ
 • จูเคย์
 • ราเซ็ท (ชาร์ค) ผู้ใช้หมัดไพฑูรย์ดาวเหนือ ที่ปลอมเป็นคนรับใช้
 • เรย์อา
 • ทาโอ
 • ซายากะ
 • ทูตทมิฬ
 • ปลาวาฬโลหิต
 • ไกเซล - หมัดกระชากวิญญาณ สามารถฆ่าคู้ต่อสู้โดยไม่ให้หลั่งเลือด

ภาคก่อนอวสาน[แก้]

 • ริว
 • โคเคซึ
 • บัลก้า
 • ซินโก้
 • อาซาม
 • ไค
 • บุโค
 • ซาโตร่า
 • ซาร่า
 • บารัน
 • ลูเซลี่
 • โบลเก้

เพลงหมัดที่ปรากฏในเรื่อง[แก้]

 • หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (อุดรเทวะ)
 • หมัดศักดิ์สิทธิ์ดาวใต้
 • หมัดหมาป่าสวรรค์
 • หมัดนกกระเรียน
 • หมัดดาวใต้ กางเขนสวรรค์
 • หมัดขั้วฟ้า
 • หมัดอสูรดาวเหนือ (ไพทูรย์เหนือ)
 • หมัดมหายานประจิมทิศ

อะนิเมะ[แก้]

ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ ได้รับการสร้างเป็นอะนิเมะ ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 19.00-19.30 น. ทางสถานีฟูจิทีวี โดยแบ่งเป็น 2 ภาคด้วยกัน ภาคแรกเริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2527 ถึง 5 มีนาคม พ.ศ. 2530 (ความยาว 109 ตอน) ส่วนภาคสอง เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2530 ถึง 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531 (ความยาว 43 ตอน)

ในประเทศไทย ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ เคยออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 2530 โดยใช้ชื่อภาษาไทยว่า "หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ" แต่จากภาพและเนื้อหาที่โหดร้ายปรากฏในเรื่อง ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า รุนแรงเกินไป สำหรับเด็กและเยาวชน ทางช่อง 9 จึงต้องถอนการ์ตูนชุดนี้ออกไป และไม่ได้มีการนำกลับมาฉายใหม่แต่อย่างใด

และภายหลังใด้ทำเป็นภาคเรคเมค และ อีกเรื่องคือ souten no ken ใช้ชื่ออังกฤษคือ fist of blue sky ใช้ชื่อไทยว่า ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ เพลงหมัดฟ้าคำราม เป็นเรื่องราว ของ คาซุมิ เคนชิโร่ ซึ่งเป็นผู้สบทอดคนที่64 คนละคนกับเคน ชิโร่ในภาคหลัก ซึ่งเป็นผู้สืบทอดคนที่ 66 โดยมีเนื้อเรื่องว่า เคนชิโร่ ใด้ถูกช่วยโดยมาเฟียจีน จากนั้นในเวลาต่อมา เขาใด้กลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่แล้วเขาใด้รู้ข่าวว่า แก็งมาเฟียที่เคยช่วยเขาไว้ใด้ถูกโค่นลง เขาจึงต้องกลับไปช่วย

เพลงประกอบ[แก้]

ภาคแรก
 • เพลงเปิด (OP)
  • "ไอ โอะ โทริโมโดเซะ!!" (愛をとりもどせ!!) ขับร้องโดย คริสตัลคิง (ตอนที่ 1-82)
  • "SILENT SURVIVOR" ขับร้องโดย KODOMO BAND (ตอนที่ 83-109)
 • เพลงปิด (ED)
  • "ยูเรีย...เอเอ็น นิ" (ユリア…永遠に) ขับร้องโดย คริสตัลคิง (ตอนที่ 1-82)
  • "DRY YOUR TEARS" ขับร้องโดย KODOMO BAND (ตอนที่ 83-109)
ภาคสอง
 • เพลงเปิด (OP)
  • "TOUGH BOY" ขับร้องโดย TOM★CAT
 • เพลงปิด (ED)
  • "LOVE SONG" ขับร้องโดย TOM★CAT

K (เค)[แก้]

ในประเทศไทย ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ ถือเป็นจุดกำเนิดศัพท์เฉพาะที่ใช้เรียกประเภทของโดจินชิแบบเป็นภาษาพูดว่า K (บ้างก็เรียก พลัง K) โดยมาจากอักษรคำแรกของชื่อเคนชิโร่ในภาษาอังกฤษ (Kenshiro) ซึ่งเป็นแนวที่เอาตัวละครในเรื่องมาเขียนล้อเลียนโดยให้มีกล้ามและหน้าตาเหมือนกับตัวละครในเรื่องฤทธิ์หมัดดาวเหนือ (รวมถึงการล้อเลียนฉากต่อสู้และแผลเป็นรูปดาวเหนือ 7 แห่ง) ถ้าเป็นแนวการ์ตูนปกติ K จะมาจากคำว่า "คินนิคุ" (Kinniku) ที่แปลว่ากล้ามเนื้อ ซึ่งจะหมายถึงการ์ตูนที่ตัวละครเน้นกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

 1. Fist of the North Star (1995), imdb.com, เรียกข้อมูลเมื่อ 12 มี.ค. 2551
 2. คำบอกกล่าวจากคณะผู้จัดทำ, ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ ฉบับที่ 1, สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ, กุมภาพันธ์ 2542

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]