คนลึกไขปริศนาลับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
ชื่อ คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
ชื่อญี่ปุ่น 黒執事 (Kuroshitsuji )
ชื่ออังกฤษ Black Butter
ประเภท โชเน็น
แนว ดราม่า, เหนือธรรมชาติ, ปริศนา
มังงะ
เขียนเรื่อง ยานะ โทโบโซ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น Square Enix,
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
เมื่อ 16 กันยายน 2549 – ปัจจุบัน (ยังไม่จบ)
จำนวนเล่ม 24 เล่ม
อะนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] ภาค 1
กำกับ ชิโนะฮะระ โทะชิยะ
เขียนบท Mari Okada
เพลง Taku Iwasaki
สตูดิโอ เอ-1 พิกเจอส์
เครือข่าย ญี่ปุ่น TBS, MBS, Animax
สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย Animax Asia ,[ SBS, TBC, RCC, HBC, RKB, CBC, Animax
ฉายครั้งแรก 3 ตุลาคม 255127 มีนาคม 2552
อะนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] ภาค 2
กำกับ Hirofumi Ogura
เขียนบท Mari Okada
เพลง Taku Iwasaki
สตูดิโอ เอ-1 พิกเจอส์
เครือข่าย ญี่ปุ่น TBS, MBS, Animax
สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย Animax Asia ,[ SBS, TBC, RCC, HBC, RKB, CBC, Animax
ฉายครั้งแรก 10 ตุลาคม 255317 สิงหาคม 2553
ภาพยนตร์ภาคคนแสดง
Black Butler
กำกับ Kentaro Otani
Keiichi Sato
อำนวยการผลิต Shinzo Matsuhashi
เขียนบท Tsutomu Kuroiwa
สตูดิโอ Warner Bros. Pictures
ฉายครั้งแรก 18 มกราคม ค.ศ. 2014 (2014-01-18)
ความยาว 119 นาที
อะนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] Book of Circus
กำกับ Noriyuki Abe
เขียนบท Hiroyuki Yoshino
เพลง Yasunori Mitsuda
สตูดิโอ เอ-1 พิกเจอส์
เครือข่าย ญี่ปุ่น TBS MBS, TBS, CBC, BS-TBS
ฉายครั้งแรก 10 กรกฎาคม 255712 สิงหาคม 2557
อะนิเมะ
Black Butler: Book of Murder
กำกับ Noriyuki Abe
เพลง Yasunori Mitsuda
สตูดิโอ เอ-1 พิกเจอส์
ผู้ทรงลิขสิทธิ์

{{English anime licensee NA = Funimation Entertainment

}}
ฉายครั้งแรก 25 ตุลาคม 2557 (ช่วง 1)
15 พฤศจิกายน 2557(ช่วง 2)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คนลึกไขปริศนาลับ (ญี่ปุ่น: 黒執事 Kuroshitsuji ?; อังกฤษ: Black Butler) เป็นมังงะที่เขียนขึ้นโดย Yana Toboso โดยได้รับความนิยมจนถูกดัดแปลงสร้างขึ้นในฉบับอะนิเมะ เนื้อเรื่องกล่าวถึงตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ ในยุควิคตอเรีย (1889) โดยมีตัวละครหลัก เซบาสเตียน มิคาเอลิส เป็นตัวละครดำเนินเรื่อง ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยตีพิมพ์ในหนังสือโซเน็นแมกกาซีน (อังกฤษ: Shonen manga magazine) [1][2] ถูกดัดแปลงในฉบับอะนิเมะ มิถุนายน พ.ศ. 2551 โดยผู้กำกับ โซโนนฮาระ โทซิยะ (อังกฤษ: Shinohara Toshiya) โดยมีทีมสร้างคือ A-1 Pictures ภาคแรกออกฉายครั้งแรกในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2551 มีทั้งสิ้น 24 ตอนจบ[3][4][5][6]


เนื้อเรื่อง[แก้]

ครอบครัวของชิเอลแฟนธอมไฮฟ์ถูกสังหารโดยใครสักคนหนึ่งเมื่อตอนเขาอายุ10ปี เขาได้ทำสัญญากับปีศาจตนหนึ่ง เขาถูกเจออีกครั้งในวัยอายุ13พร้อมพ่อบ้านปริศนาในชุดดำ

ตัวละครหลัก ภาค1

 • เซบาสเตียน มิคาเอลิส ปีศาจที่ถูกเรียกขึ้นมาในพิธีเรียกซาตาน แต่ก่อนนั้นเป็นปีศาจที่หิวกระหายวิญญาณ จนได้ทำพันธสัญญาข้ารับใช้กับชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ เพื่อฆ่าเวลาเล่น โดยคำขอนั้นเพื่อที่จะเป็นดาบและโล่นำชัยชนะต่อการแก้แค้น โดยมีข้อตกลงสามข้อ (ปฏิบัติตามคำสั่งทุกอย่างไม่ว่ากรณีใดๆ,ห้ามทรยศหักหลัง และห้ามโกหก) มีสัญญาลักษณ์เป็นดาวห้าแฉกที่มือเช่นเดียวกับนัยต์ตาของผู้ทำสัญญา เป็นซาตานที่มีความสามารถรอบด้านทั้งเรื่องเต้นรำ ล่าสัตว์ ดนตรี อาหาร ฯลฯ อีกทั้งไม่ถูกชะตากับยมทูตด้วย
 • ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ ทายาทเพียงคนเดียวของตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ บุตรของ"วินเซนท์ แฟนทอมไฮฟ์" และ "เรเชล แฟนทอมไฮฟ์" ได้รับบรรดาศักดิ์ เอิร์ลแห่งแฟนท่อมไฮฟ์ และเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัทฟันทอมที่ผลิตของเล่นและขนมที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โดยภายใต้หน้ากากนั้นคือตระกูลสุนัขรับใช้ราชินี ทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาชื่อเสียงราชวงศ์อังกฤษ มีอำนาจและเส้นสายมากมายนโลกมืด รับตำแหน่งเอิร์ลต่อจากท่านพ่อที่เสียชีวิตในวันเกิดเมื่อสามปีก่อน ตัวชิเอลเองนั้นแต่ก่อนเป็นเด็กอ่อนโยน ร่าเริง แต่หลังจากเหตุการณ์ที่ถูกทรมาณนั้นเลยเปลี่ยนให้ดึงบุคลิคด้านเข้มแข็งมาใช้และเหยีบตัวตนด้านอ่อนแอจนสิ้นสติไว้ด้านใน มีบุคลิคเป็นผู้ใหญ่และเด็กในเวลาเดียวกัน มีนิสัยชอบเอาชนะแม้ว่าเรื่องเล็กน้อย ชิเอลมีคู่หมั้นที่ถูกหมั้นหมายไว้ตั้งแต่ยังเล็กชื่อ เอลิซาเบธ มิดฟอร์ด โดยเป็นบุตรสาวของฟรานซิส มิดฟอร์ดที่เป็นอาแท้ๆของตนเอง

ตัวละครประกอบ[แก้]

 • เอลิซาเบธ มิดฟอร์ด เรียกโดยย่อว่า "ลิซซี่" เป็นลูกสาวของมาร์ชันเนสฟรานเซส มิดฟอร์ด กับ มาควิสอเล็กชิส ลีออน มิดเดิลฟอร์ด มีพี่ชายร่วมสายเลือด 1 คน (ลอร์ดเอ็ดเวิร์ด มิดฟอร์ด) เธอเป็นคนที่ร่าเริง สดใส ช่างสังเกต แคร์ความรู้สึกทุกคนรอบข้าง เก็บความลับเก่ง และชอบสิ่งของที่น่ารัก เป็นคนสำคัญที่เหลือจากอดีตที่ชิเอลต้องปกป้อง มีพรสวรรค์ในการฟันดาบเป็นอัจฉริยะที่หาได้ยาก[1] ซึ่งฝึกฝนมาตั้งแต่ยังเล็ก เอลิซาเบธมีผมสีโกลเด้นบลอนด์ และตาสีมรกต อีกทั้งยังเป็นคู่หมั้นของชิเอลและเป็นเพื่อนสมัยเด็กของเขาด้วย ทั้งสองคนเคยเล่นด้วยกันตั้งแต่จำความได้ เป็นคนที่ชิเอลให้ความสำคัญเป็นพิเศษ
 • คุณทานะกะ คนดูแลคฤหาสถ์แฟนท่อมไฮฟ์ เยอยู่ตำแหน่งเดียวกับเซบาสเตียน มีความสามารถในการใช้ดาบและศิลปะการต่อสู้แบบญี่ปุ่น ไม่มีบทบาทมากนัก และเป็นคนที่ชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์สนิทด้วยตอนยังเล็ก
 • ฟินเนี่ยน ช่างสวนประจำตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ แต่ก่อนเคยเป็นสิ่งมีชีวิตทดลองในห้องแล็พทำให้มีพลังมหาสารกว่ามนุษย์ทั่วไป มีผมสีบลอนด์สว่าง โดยชื่อฟินเนี่ยนนั้นมาที่มาโดยชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์ตั้งให้จากหนังสือเรื่องหนึ่ง มีนิสัยเป็นมิตร จิตใจอ่อนโยนและใจดีกับผู้อื่นเสมอ เข้ากับสัตว์ได้ทุกชนิด
 • เมริน สาวใช้ประจำตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์ อดีตเคยเป็นนักฆ่าสาวก่อนถูกเชิญชวนให้มาทำงาน มีนิสัยซุ่มซ่าม ไม่ระมัดระวัง มีสายตาที่ยาวมากและสามารถมองเห็นจากที่ไกลๆได้ดี สามารถยิงปืนไรเฟิลได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องพึ่งสโคปในการเล็ง และใช้ไรเฟิลได้สองมือราวกับฟืนสั้น แอบปลื้มเซบาสเตียน และโรนัล
 • บัลโด เชฟของตระกูลแฟนทอมไฮฟ์เคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อนและซ่อนอาวุธสงครามมากมายเอาไว้ในครัว เช่น ปืนกลหนักประทับยิง นำเข้าโดยตรงจากอเมริกา และเครื่องพ่นไฟซึ่งบัลโดจะใช้เจ้าเครื่องพ่นไฟนี้ในการทำอาหารและก่อให้เกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้ง เป็นโรคติดบุหรี่อย่างหนัก
 • แองเจลลิน่า ดาเรส หรืออีกชื่อหนึ่งว่า มาดามเรด น้าสาวของชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์ ผู้เป็นน้องสาวของเรเชล เล่นกับชิเอลและเอลิซาเบธตั้งแต่เด็ก ต้องการให้ชิเอลออกจากด้านมืดของสังคม เป็นแพทย์หญิงในโรงพยาบาลหลวงของลอนดอน อยู่ในเหตการณ์ที่ชิเอลคลอดด้วย มีนิสัยชอบเข้าวสังคมและการสังสรรค์ เป็นฆาตกรในคดีแจ็คเดอะริปเปอร์โดยมีเหตุจูงใจคือ แค้นพวกโสเภณีที่มาทำแท้งเพราะมาดามไม่สามารถมีลูกได้ ภายหลังได้ถูกเกรลฆ่าไป
 • บารอน เบอร์เน็ต สามีของแองเจลิน่า เสียชีวิตพร้อมกับลูกของเขาในท้องของแอลเจลิน่าเมื่อตอนประสบอุบัติเหตุรถม้าคว่ำ
 • เรเชล แฟนท่อมไฮฟ์ แม่ของชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์ เป็นคนที่สวยมาก มีนิสัยใจดีและร่าเริง สุขภาพไม่ดี(โรคหอบหืด)บ่อยครั้ง สนิทกับน้องสาวของเธอมาก (แองเจลลิน่า ดาเรส)
 • วินเซนท์ แฟนท่อมไฮฟ์ พ่อของชิเอลแฟนท่อมไฮฟ์ ฉลาดสุขุมและมองการไกล บางครั้งก็มีนิสัยขี้เล่น เป็นเอิร์ลแฟนท่อมไฮฟ์รุ่นต่อจากคลอเดีย แฟนท่อมไฮฟ์
 • ฟรานซิส มิดฟอร์ด น้องสาวของวินเซนท์ ผู้เป็นน้าแท้ๆของชิเอล มีนิสัยจริงจังและเข้มงวด อีกทั้งยังเป็นครูฝึกดาบของชิเอลตั้งแต่เล็ก อยู่ในตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์และรู้เรื่องตระกูลดีตั้งแต่เล็ก แต่งงานกับมาควิสต์อเล็กซิส ลีอง มิดฟอร์ด ผู้เป็นหัวหน้าคณะอัศวินอังกฤษ มีความสามารถด้านการต่อสู้และเข้าสังคมดีเยี่ยม
 • ราอุล หัวหน้าสาขาบริษัทเทรดดิ้ง"คอนลอน"ของจีน แต่ในโลกเบื้องหลังเขาเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียเซี่ยงไฮ้"ซิ่นบัง"ซึ่งครอบครองเขตอาชญากรอีสต์เอนด์ในลอนดอน ราอุลมีนิสัยที่เออออไปกับทุกเรื่อง ทั้งที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรี่องที่พูดกันอยู่ ชอบสูบฝิ่นตลอดเวลา มีน้องสาวชื่อหลันเหมา มักจะปรากฏตัวพร้อมกัน
 • หลันเหมา แอสซาซินส่วนตัวของราอุล และซื่อสัตย์ต่อราอุลมาก
 • สัปเหร่อ อดีตยมทูติของสมาคมยมทูติที่ทำผิดกฏ เกี่ยวข้องกับตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์ตั้งแต่อดีต เป็นกุญแจปริศนาของเรื่องทั้งหมด
 • เกรล ซาโตคลิฟ ยมทูตแผนกตรวจสอบวิญญาณ เป็นผู้ช่วยของมาดามเรดในคดีแจ็คเดอะริปเปอร์ในคราบของหัวหน้าคนรับใช้ตระกูลบอเน็ต ชอบเซบาสเตียนมาก ในมังงะเกรลถูกสั่งพักงานเพราะฆ่าคนที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์ และใช้เคียวยมทูตโดยไม่ได้ขออนุญาต
 • วิลเลียม ที เสปียร์ส ยมทูตฝ่ายบุคคล ถูกส่งมารับเกรลไปรับการลงโทษ มีนิสัยเข้มงวดและจริงจัง
 • โรนัลด์ นอกซ์ ยมทูตแผนกตรวจสอบวิญญาณ เปิดตัวครั้งแรกในมังงะเล่มที่8 มาตามเก็บวิญญาณในคดีของบารอนเคลวิน แต่ในเล่มที่ 12 มาตามเก็บวิญญาณของสมาคมออโรร่า มีนิสัยเจ้าชู้ รักสนุกสนาน
 • สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ราชินีอังกฤษผู้คอยบงการเบื้องหลังตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์ มีบุคลิคประหลาด
 • ชาร์ลส์ ฟิปส์ พ่อบ้านของพระราชินีวิคตอเรีย มีนิสัยที่ไม่ชอบเห็นเสื้อผ้าไม่เรียบร้อยโดยมีคติว่า"ถ้าเสื้อผ้าไม่เรียบร้อย จิตใจก็จะยุ่งเหยิงไปด้วย"
 • ชาร์ลส์ เกรย์ พ่อบ้านของราชเลขาธิการในสมเด็จพระราชินี ชอบกินของหวานและมีฝีมือด้านดาบเป็นเลิศ
 • จอห์น ผู้ติดตามของสมเด็จพระราชินี ยังไม่เปิดเผยตัวตน
 • สเนค อดีตสมาชิกของโนอาห์อาร์กเซอร์คัส กลับมาแก้แค้นแทนพรรคพวกด้วยการฆ่าชิเอล แต่ถูกเซบาสเตียนจับไว้ได้ ชิเอลปิดบังสเน็คเรื่องที่พวกเขาฆ่าคนในโนอาห์อาร์กทั้งหมดและบอกว่าเขากำลังตามหาคนเหล่านั้นอยู่เหมือนกัน สุดท้ายชิเอลก็รับสเน็คมาทำงานเป็นคนรับใช้ชาย ด้วยเหตุผลที่ว่า "ดีกว่าจะปล่อยให้มาแว้งกัดบ่อยๆ และกำลังอยากได้สัตว์เลี้ยงอยู่พอดี" โดยสเน็คยังคงเรียกชิเอลว่า "สไมล์" เหมือนเดิม
 • เจ้าชายโซมา อัสมัน คาดาล เจ้าชายแห่งเบงกองอันดับที่ 26 มักใส่ใจคนรอบข้างและถูกตามใจตั้งแต่เด็ก มีคนติดตามชื่อ อัคนี ผู้มีความสามารถเกือบเทียบเท่าซาตาน
 • อัคนี ผู้ติดตามและพ่อบ้านของเจ้าชายโซมา อัสมัน คาดาล ผู้ที่มีหัตถ์ขวาของพระแม่กาลีและมีความสามารถเกือบเทียบเท่าซาตาน
 • ดีเดอริค แฟ็ครับใช้ของวินเซนท์ขณะที่กำลังเรียน เป็นคนเยอรมันที่เคร่งครัดและเก่งด้านการต่อสู้สูง มักดูเหมือนโกรธตลอดเวลา
 • เอ็ดเวิร์ด มิดฟอร์ด พี่ชายของเอลิซาเบ็ธ มีความมุ่งมั่นในความพยายามอย่างอย่างมากและเป็นสุภาพบุรุษ หวงน้องสางตนเองอย่างมาก
 • ท่านเคราซ์ มิตรสหายเก่าแฟนท่อมไฮฟ์ อยู่ที่เยอรมันในปัจจุบัน
 • ซิกลินเด้ ซัลลิวาน เด็กสาวผู้เป็นอัจฉริยะด้านวิทยาศาสตร์ อยากออกไปมองโลกภายนอกที่ถูกปิดกั้นมาตลอด
 • วอล์ฟรัม เกลเซอร์ เกลเซอร์ นักรบทหารฝั่งเยอรมัน เป็นผู้ติดตามและพ่อบ้านของซิกลินเด้
 • วิสเคาท์ โดลวิท วิสเคาท์ผู้หลงไหลในความงดงิามของเรื่องต่างๆมากมาย มักจะออกมาเรียกเสียงหัวเราะในฉาก
 • เอ็ดการ์ เรดม่อนด์ พรีเฟ็คต์หอสุนัขจิ้งจอกสีแดง เป็นหลานชายของวิสเคาท์ โดลวิท
 • ลอเรนซ์ บลูเออร์ พรีเฟ็คต์หอนกเค้าสีฟ้า มีพี่สาวถึง 3 คนและน้องสาวถึง 4 คน
 • เฮร์แมน กรีนฮิลล์ พรีเฟ็คต์หอสิงโตสีเขียว มีทักษะในการเล่นคริกเก็ตสูง และเป็นผู้ฆาตรกรรมเดอร์ริค อาเดนส์ ญาคิจองสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย
 • เกรกอรี่ ไวโอเล็ท พรีเฟ็คต์หอหมาป่าสีม่วง มีทักษะในการวาดรูปสูงมาก
 • บราบัท สกาย เป็นหมอดูดวงที่สเฟียร์ มิวสิค ฮอลล์

รายชื่อตอน.[แก้]

ภาค 1 ตอน 1 : พ่อบ้านคนนั้น มีความสามารถ

อ้างอิง[แก้]

Ċ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]