คนลึกไขปริศนาลับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
ชื่อ คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
ชื่อญี่ปุ่น 黒執事 (Kuroshitsuji )
ชื่ออังกฤษ Black Butter
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว ดราม่า, เหนือธรรมชาติ, ปริศนา, แฟนตาซีมืด, ลึกลับ
มังงะ
เขียนเรื่อง ยานะ โทโบโซ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น Square Enix,
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
เมื่อ 16 กันยายน 2549 – ปัจจุบัน (ยังไม่จบ)
จำนวนเล่ม 30 เล่ม
อนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] ภาค 1
กำกับชิโนะฮะระ โทะชิยะ
เขียนบทMari Okada
เพลงTaku Iwasaki
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
เครือข่ายญี่ปุ่น TBS, MBS, Animax
สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย Animax Asia ,[ SBS, TBC, RCC, HBC, RKB, CBC, Animax
ฉายเมื่อ 3 ตุลาคม 2551 27 มีนาคม 2552
จำนวนตอน24 ตอน+ 1 OVA
อนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] ภาค 2
กำกับHirofumi Ogura
เขียนบทMari Okada
เพลงTaku Iwasaki
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
เครือข่ายญี่ปุ่น TBS, MBS, Animax
สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย Animax Asia ,[ SBS, TBC, RCC, HBC, RKB, CBC, Animax
ฉายเมื่อ 10 ตุลาคม 2553 17 สิงหาคม 2553
จำนวนตอน12 ตอน + OVA 6 ตอน
ภาพยนตร์ภาคคนแสดง
Black Butler
กำกับKentaro Otani
Keiichi Sato
อำนวยการผลิตShinzo Matsuhashi
เขียนบทTsutomu Kuroiwa
สตูดิโอWarner Bros. Pictures
ฉายเมื่อ18 มกราคม ค.ศ. 2014 (2014-01-18)
ความยาว119 นาที
อนิเมะโทรทัศน์
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ] Book of Circus
กำกับNoriyuki Abe
เขียนบทHiroyuki Yoshino
เพลงYasunori Mitsuda
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
เครือข่ายญี่ปุ่น TBS MBS, TBS, CBC, BS-TBS
ฉายเมื่อ 10 กรกฎาคม 2557 12 สิงหาคม 2557
จำนวนตอน10 ตอน
อนิเมะ
Black Butler: Book of Murder
กำกับNoriyuki Abe
เพลงYasunori Mitsuda
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอส์
ผู้ทรงลิขสิทธิ์{{English anime licensee NA = Funimation Entertainment }}
ฉายเมื่อ25 ตุลาคม 2557 (ช่วง 1)
15 พฤศจิกายน 2557(ช่วง 2)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คนลึกไขปริศนาลับ (ญี่ปุ่น: 黒執事โรมาจิ: 'Kuroshitsuji'; อังกฤษ: Black Butler) เป็นมังงะที่เขียนขึ้นโดย Yana Toboso โดยได้รับความนิยมจนถูกดัดแปลงสร้างขึ้นในฉบับอนิเมะ เนื้อเรื่องกล่าวถึงตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ ในยุควิคตอเรีย (1889) โดยมีตัวละครหลัก เซบาสเตียน มิคาเอลิส เป็นตัวละครดำเนินเรื่อง ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยตีพิมพ์ในหนังสือโชเน็นแมกกาซีน (อังกฤษ: Shonen manga magazine) [1][2] ถูกดัดแปลงในฉบับอนิเมะ มิถุนายน พ.ศ. 2551 โดยผู้กำกับ ชิโนฮาระ โทชิยะ (อังกฤษ: Shinohara Toshiya) โดยมีทีมสร้างคือ A-1 Pictures ภาคแรกออกฉายครั้งแรกในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2551 มีทั้งสิ้น 24 ตอนจบ[3][4][5][6]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในค.ศ.1888 สมัยของพระนางวิคตอเรียแห่งอังกฤษ ขุนนางตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ (อังกฤษ: Phantomhive) รักษาบรรดาศักดิ์เอิร์ล ทำหน้าที่สุนัขรับใช้องค์ราชินี (The Queen's Watchdog) โดยเป็นตัวแทนเบื้องหลังการใช้อำนาจของพระนางในการเข้าแทรกแซงเรื่องของราษฎรและบริหารประเทศ โดยหัวหน้าตระกูลปัจจุบันคือ ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ (อังกฤษ: Ciel Phantomhive) เป็นบุตรของเอิร์ลแฟนทอมไฮฟ์รุ่นก่อน วินเซนท์ แฟนทอมไฮฟ์ ซึ่งเสียชีวิตจากการฆาตกรรมอย่างปริศนาภายในคฤหาสน์เมื่อสามปีก่อน ชิเอลได้กลับมารับตำแหน่งเอิร์ลต่อจากบิดา และอ้างว่าเป็นบุคคลเดียวที่รอดชีวิตจากโศกนาฏกรรม โดยมี เซบาสเตียน มิคาเอลิซ (อังกฤษ: Sebastian Michaelis) หัวหน้าพ่อบ้านของคฤหาสน์แฟนทอมไฮฟ์ ผู้ที่มาที่ไปยังคงเป็นปริศนา เป็นผู้ช่วยในการทำหน้าที่ในตำแหน่งเอิร์ล

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

 • เซบาสเตียน มิคาเอลิซ (อังกฤษ: Sebastian Michaelis) ปีศาจที่ถูกเรียกขึ้นมาในพิธีเรียกซาตาน ก่อนนั้นเป็นปีศาจที่หิวกระหายวิญญาณ จนได้ทำพันธสัญญาข้ารับใช้กับชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ เพื่อฆ่าเวลาเล่น โดยคำขอนั้นเพื่อที่จะเป็นดาบและโล่นำชัยชนะต่อการแก้แค้น โดยมีข้อตกลงสามข้อ (ปฏิบัติตามคำสั่งทุกอย่างไม่ว่ากรณีใดๆ, ห้ามทรยศหักหลัง และห้ามโกหก) มีสัญลักษณ์เป็นดาวห้าแฉกที่มือเช่นเดียวกับนัยน์ตาของผู้ทำสัญญา เป็นซาตานที่มีความสามารถรอบด้านทั้งเรื่องเต้นรำ ล่าสัตว์ ดนตรี อาหาร ฯลฯ แม้ในเนื้อเรื่องจะแสดงออกถึงความอ่อนโยนของเซบาสเตียนในฐานะหัวหน้าพ่อบ้าน แต่ลึกๆแล้วทุกการกระทำที่เขาเลือกนั้นเพื่อปลุกปั่นกิเลสของมนุษย์และเล่นสนุกตามจิตใจของตนเองเท่านั้น
 • ชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์ (อังกฤษ: Ciel Phantomhive) ทายาทของตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์ บุตรชายคนเล็กของวินเซนท์และเรเชล แฟนทอมไฮฟ์ ได้รับบรรดาศักดิ์ เอิร์ลแห่งแฟนท่อมไฮฟ์ และเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัทฟันท่อม ซึ่งเป็นบริษัทผลิตขนมและของเล่นและที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ เบื้องหลังเขาคือสุนัขรับใช้ราชินี มีหน้าที่รักษาชื่อเสียงราชวงศ์อังกฤษ มีอำนาจและเส้นสายมากมาย เขามีนิสัยชอบเอาชนะแม้ว่าเรื่องเล็กน้อยและเกลียดความพ่ายแพ้ เป็นคนไม่ชอบเข้าสังคมแต่เมื่อถึงเวลาก็สามารถเข้ากับสถานการณ์ได้ดี เขามักจะปากแข็งและไม่แสดงออกว่าใจดียกเว้นกับคนสนิทรอบตัวและจะสนใจต่อบุคคลที่เขาเลือกและวางใจระดับหนึ่งเท่านั้น ลึกๆแล้วเป็นคนอ่อนแอเพราะบทบาทของตนเองในอดีต ด้วยการช่วยเหลือของเซบาสเตียน ทำให้เขาได้กลับมารับตำแหน่งเอิร์ลและสร้างบริษัทฟันท่อมให้เป็นที่รู้จัก ชิเอลมีคู่หมั้นที่ถูกหมั้นหมายไว้ตั้งแต่ยังเล็กชื่อ เอลิซาเบธ มิดฟอร์ด (อังกฤษ: Elizabeth Midford)

ตัวละครเสริม (หลัก)[แก้]

 • เอลิซาเบธ มิดฟอร์ด (อังกฤษ: Elizabeth Midford) หรือชื่อเต็ม Elizabeth Margaret Lyon Midford เรียกโดยย่อว่า "ลิซซี่" เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของมาควิสแห่งมิดฟอร์ด เอเล็กซิส ผู้นำแห่งอัศวินอังกฤษ มีพี่ชายร่วมสายเลือด 1 คน คือลอร์ดเอ็ดเวิร์ด มิดฟอร์ด (อังกฤษ: Lord Edward Midford) เธอเป็นคนที่ร่าเริง สดใส ช่างสังเกต แคร์ความรู้สึกทุกคนรอบข้าง เข้ากับผู้อื่นได้ดีและรักการเข้าสังคม แต่มีข้อเสียคือหัวแข็ง มักไม่ฟังคำพูดของคนอื่นมากนัก และทำตามใจตนเองบ่อยครั้ง งานอดิเรกที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือการแต่งตัว และมีรสนิยมทางแฟชั่นที่ดีและใส่ใจเป็นพิเศษ เอลิซาเบ็ธรักชิเอลมาตั้งแต่เด็กและมักใช้เวลาว่างร่วมกับเขาเพื่อไม่อยากให้จมกับความเศร้าในอดีต จะเห็นได้ว่ากิจกรรมในชีวิตชิเอลส่วนมากได้เธอเป็นผู้เข้าหาและชักชวน และเป็นบุคคลที่ถูกกล่าวว่าคือ คนสำคัญ และคนที่สนิทที่สุดกับชิเอลในปัจจุบัน โดยเป็นทั้งคู่หมั้น เพื่อนและลูกพี่ลูกน้องของเขา
 • สัปเหร่อ (อังกฤษ: Undertaker) ชายผู้เคยเป็นพันธมิตรแฟนท่อมไฮฟ์ ที่มาที่ไปยังเป็นปริศนา อดีตเคยเป็นยมทูตสาขาประเทศอังกฤษแต่ได้ถูกออกเนื่องจากทำผิดกฏร้ายแรงจนต้องหลบหนี ปัจจุบันยังเป็นคนที่ทางการยมทูตต้องการตัวมาสืบสวน เขามีรสนิยมที่ประหลาด รักในการสร้างเสียงหัวเราะและทำตามความปรารถนาตนเองอย่างแรงกล้าโดยไม่คำนึงถึงคนรอบข้างบ่อยครั้ง ได้ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งว่ามีความสัมพันธ์กับตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์มาอย่างยาวนาน สัปเหร่อมีความสามารถในการต่อสู้ที่เป็นเลิศ โดยมีอาวุธคือเคียวยมทูตที่สามารถตัดทุกอย่างให้ขาดได้ ปัจจุบันเขาเข้าร่วมกับหัวหน้าตระกูลแฟนท่อมไฮฟ์เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง
 • ทานากะ (อังกฤษ: Tanaka) อดีตหัวหน้าพ่อบ้านประจำคฤหาสน์แฟนท่อมไฮฟ์รุ่นก่อน มีความสามารถในการใช้ดาบและศิลปะการต่อสู้แบบญี่ปุ่น เป็นบุคคลที่มักมีอารมณ์นิ่งและเย็น ควบคุมตนเองได้ดี เคารพในกฏระเบียบและหน้าที่ของตนเอง ชอบชงชาแบบญี่ปุ่น เขาเป็นคนอาวุโสและเป็นคนที่ชิเอลให้ความเคารพเหมือนคุณตาคนสนิทคนหนึ่ง
 • เมริน (อังกฤษ: Meyrin) สาวใช้คนจีนในคฤหาสน์ อดีตเคยเป็นนักฆ่าหญิง มีนิสัยซุ่มซ่าม ไม่ระมัดระวังจนเกิดความเสียหายแก่ข้าวของอยู่บ่อยครั้ง มีสายตาที่ยาวมากและสามารถมองเห็นจากที่ไกลๆได้ดี สามารถยิงปืนไรเฟิลได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องพึ่งสโคปในการเล็ง และใช้ไรเฟิลได้สองมือราวกับปืนสั้น เธอแอบปลื้มเซบาสเตียน หัวหน้าพ่อบ้านของคฤหาสน์เพราะรูปลักษณ์และความใจดีของเขา
 • บัลดรอยด์ (อังกฤษ: Baldroy) หรือ "บาร์ด" หัวหน้าพ่อครัวชาวอเมริกัน อดีตเคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อนและซ่อนอาวุธสงครามมากมายเอาไว้ในครัว เช่น ปืนกลหนักประทับยิง นำเข้าโดยตรงจากอเมริกา และเครื่องพ่นไฟซึ่งบัลโดจะใช้เจ้าเครื่องพ่นไฟนี้ในการทำอาหารและก่อให้เกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้ง เป็นโรคติดบุหรี่อย่างหนัก เขาเป็นคนขี้เล่น ซื่อสัตย์ แม้มีนิสัยห่ามเป็นบางครั้ง หัวไวและเข้าใจสถานการณ์ได้ดี
 • ฟินเนียน (อังกฤษ: Finnian) ช่างสวนชาวเยอรมันของคฤหาสน์ แต่ก่อนเคยเป็นสิ่งมีชีวิตทดลองในห้องแล็ปของทางการเยอรมันทำให้มีพลังมหาศาลกว่ามนุษย์ทั่วไป มีผมสีบลอนด์สว่าง โดยชื่อฟินเนี่ยนนั้นมีที่มาโดยชิเอล แฟนท่อมไฮฟ์ตั้งให้จากหนังสือเรื่องหนึ่ง มีนิสัยเป็นมิตร จิตใจอ่อนโยนและใจดีกับผู้อื่นเสมอ เข้ากับสัตว์ได้ทุกชนิด เขาเคารพเจ้านายดั่งเจ้าชีวิตเพราะถือเป็นบุคคลที่มอบชีวิตใหม่ให้ และมีความภักดีที่มากกว่าบุคคลใดๆ

อนิเมะ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ 1 พ่อบ้านคนนั้น มีความสามารถ
ตอนที่ 2 พ่อบ้านคนนั้น แข็งแกร่งที่สุด
ตอนที่ 3 พ่อบ้านคนนั้น ทำได้ทุกอย่าง
ตอนที่ 4 พ่อบ้านคนนั้น กับอารมณ์ชั่ววูบ
ตอนที่ 5 พ่อบ้านคนนั้น ผู้ปลดปล่อย
ตอนที่ 6 พ่อบ้านคนนั้น ฝังศพ
ตอนที่ 7 พ่อบ้านคนนั้น ท่องเที่ยว
ตอนที่ 8 พ่อบ้านคนนั้น ฝึกฝน
ตอนที่ 9 พ่อบ้านคนนั้น เพ้อฝัน
ตอนที่ 10 พ่อบ้านคนนั้น เหนือน้ำแข็ง
ตอนที่ 11 พ่อบ้านคนนั้น ดูคล้ายกัน
ตอนที่ 12 พ่อบ้านคนนั้น อ้างว้าง
ตอนที่ 13 พ่อบ้านคนนั้น อยู่แดนไกล
ตอนที่ 14 พ่อบ้านคนนั้น แตกต่าง
ตอนที่ 15 พ่อบ้านคนนั้น แข่งขัน
ตอนที่ 16 พ่อบ้านคนนั้น ดูแล
ตอนที่ 17 พ่อบ้านคนนั้น บอกข่าว
ตอนที่ 18 พ่อบ้านคนนั้น ส่งต่อ
ตอนที่ 19 พ่อบ้านคนนั้น เข้าพวก
ตอนที่ 20 พ่อบ้านคนนั้น หลบหนี
ตอนที่ 21 พ่อบ้านคนนั้น ผู้ว่าจ้าง
ตอนที่ 22 พ่อบ้านคนนั้น ยกเลิก
ตอนที่ 23 พ่อบ้านคนนั้น มอดไหม้
ตอนที่ 24 พ่อบ้านคนนั้น และผลสุดท้าย

อ้างอิง[แก้]

 1. ":::: GFantasy Website :::: 黒執事 -月刊Gファンタジーオフィシャルサイト" (ภาษาญี่ปุ่น). Square Enix. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25.
 2. "Kuroshitsuji (manga)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28.
 3. "Kuroshitsuji Anime Confirmed to Premiere this Fall". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25.
 4. "TVアニメーション 黒執事" (ภาษาญี่ปุ่น). Aniplex. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25.
 5. "黒執事 :: 作品紹介 :: A-1 Pictures" (ภาษาญี่ปุ่น). A-1 Pictures. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-02. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28.
 6. "Kuroshitsuji (TV)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]